Nhìn lại sự kiện Khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ

 • Bởi Huy Chương
  11/09/2010
  0 phản hồi
  wtc_9-11.jpg
  Tòa Tháp Đôi bị tấn công hôm 11/9/2001

  Trùm khủng bố Osama bin Laden, người Saudi, thủ lĩnh của Al-Qaeda, tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, trong khi Khalid Shaikh Mohammed là người trực tiếp đặt kế hoạch cho cuộc tấn công. Osama bin Laden trong một lời tuyên bố bằng video năm 2004, ông thừa nhận là có liên quan trực tiếp đến những cuộc khủng bố. Đây là một loạt tấn công khủng bố cảm tử khi một nhóm không tặc cướp bốn máy bay hành khách lái hai phi cơ lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Thành phố New York – mỗi chiếc đâm vào một trong hai tòa tháp cao nhất, cách nhau khoảng 18 phút. Trong vòng hai tiếng đồng hồ, cả hai tòa tháp bị sụp đổ. Chiếc phi cơ thứ ba đâm vào tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tại Ngũ Giác Đài ở Quận Arlington, Virginia. Chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc Quận Somerset, Pennsylvania, cách Pittsburgh 129 km (80 dặm) về phía Đông. Vụ khủng bố làm thiệt mạng 2.974 người và 24 người liệt kê mất tích xem như đã chết, chưa tính tính 19 tên không tặc. Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất trong thế kỷ 21, và là một trong những vụ khủng bố gây thiệt hại nhiều nhất về tất cả các mặt kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa, quân sự của Hoa Kỳ cũng như những nơi khác trên thế giới.

  Vụ khủng bố 11/9 đã kéo Hoa Kỳ vào hai cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, cuộc chiến chống khủng bố trên quy mô toàn cầu kèm theo những khoản tiền khổng lồ và bao nhiêu hệ lụy cho cuộc sống của nhân dân các nước. Sức mạnh quân sự áp đảo cùng khẩu hiệu “chống khủng bố," Tổng thống Bush không mấy khó khăn lật đổ chính quyền Taliban và Irap. Tuy nhiên, tại Afghanistan và Irap bạo lực không ngừng leo thang, biểu tình phản đối cuộc chiến trong người dân Hoa Kỳ ngày một dâng cao. Cuộc chiến chống khủng bố, trở thành một cuộc chiến toàn cầu vì địa vị thống trị và nhằm vào thế giới Hồi giáo. Cuộc chiến đã làm sống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, biến những tay súng Hồi giáo trở thành khủng bố. Đến nay, chính quyền do Hoa Kỳ dựng lên ở Afghanistan, Irap dù được cung cấp viên trợ đến tận răng vẫn chưa thể gọi là vận hành trật tự cho xã hội và an sinh, bình yên cho các nước này. Cuộc chiến tại Iraq đã khép lại sau ngày 31/8/2010, khi những đơn vị chiến đấu của Hoa Kỳ rút khỏi lãnh thổ quốc gia vùng Vịnh, số đơn vị khác được chuyển sang “hỗ trợ, huấn luyên”… do vậy, vẫn còn một lực lượng khá lớn quân đội Hoa Kỳ đóng tại đây. Cuộc chiến thực tế vẫn chưa biết hồi kết thúc. Tổng thống Barack Obama tuy đã có những điều chỉnh chính sách đối ngoại vào vị trí trung tâm. Nhưng người dân đang mất niềm tin vào đảng Dân chủ trong vấn đề kinh tế và lợi thế đang nghiêng về phe Cộng hòa...

  Thảm hoạ 11/9 tuy đã trải qua 09 năm nhưng vẫn chưa nguôi nỗi đau mất mát người thân nói riêng và người dân trên thế giới vẫn còn đó cảm giác kinh hoàng pha lẫn giận dữ trước cảnh hàng nghìn người dân Hoa Kỳ mất mạng vì vụ tấn công khủng bố toà tháp đôi WTC. Hiện nay, thực tế tiếp diễn là cuộc chiến bá chủ và ""cuộc khủng bố chính trị"" mà giới cầm quyền Hoa Kỳ đang tiến hành tại thế giới thứ ba..

  Với chiêu bài chống khủng bố, nhiều nước trên thế giới cũng đang lợi dụng vấn đề này để bắt tay với Hoa Kỳ. Bộ máy cầm quyền của các nước đang lợi dụng sự hợp tác với Hoa Kỳ để dễ bề trong việc đàn áp lực lượng đối kháng cũng như những tiếng nói dân chủ, đàn áp, tiêu diệt lực lượng cấp tiến. Quy kết những thành phần đối kháng là khủng bố để dễ bề tiêu diệt. Tuy rằng, những thành phần và con người đó không nằm trong danh sách khủng bố của Hoa Kỳ, tuy nhiên sự hợp tác trong chống khủng bố nên mặc dù những người kia là công dân Hoa Kỳ đi chăng nữa thì khi bị các nước khác bắt, quy kết là khủng bố thì chính quyền Hoa Kỳ và các nước khác cũng khó can thiệp, nếu có thì can thiệp cũng không thể can thiệp sâu được... Chính quyền cs VN hiện nay cũng đã ra những quy kết cho nhiều cá nhân, tổ chức hội đoàn Hải ngoại vào danh sách khủng bố và khủng bố dân chủ trong nước…

  Nỗi buồn và nỗi đau khủng bố 11/9 có thể qua, nhưng nếu không khéo cuộc chiến chống khủng bố sẽ đẻ thêm nhiều khủng bố hay cũng là cái cớ cho bộ máy cầm quyền các Quốc gia trên thế giới tiến hành khủng bố dân chủ và lực lượng đối kháng.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi