Hành hình bằng ném đá

 • Bởi Admin
  11/09/2010
  2 phản hồi

  VMC

  Một đám đàn ông đứng nhìn hai thân hình bị bọc kín từ đầu đến chân. Một vài người cầm thuổng và bắt đầu hối hả đào. Một lúc sau, hai cái hố đã được đào và những thân hình nọ được đặt thẳng đứng xuống hố, ngang đến thắt lưng. Những người đào hố lấp đất xung quanh họ. Kẻ tội đồ đã sẵn sàng chờ nhận hình phạt.

  Một vị trưởng lão có “vinh dự” được ném viên đá đầu tiên. Xe tải đã chở đá đến đổ cạnh đó. Từng người lượm đá và ném vào mục tiêu là hai chiếc đầu của những nạn nhân đã bất lực vì bị chôn đứng. Vài phút sau lớp vải trắng bọc quanh người họ thấm đầy máu đỏ. Rồi máu chảy thành dòng xuống mặt đất. Hai thân hình đổ sập xuống, nhưng đám đông vẫn tiếp tục ném đá.

  Căn cứ vào mức mà họ được chôn thì có thể biết rằng nạn nhân là hai người đàn ông. Phụ nữ phải được chôn sâu hơn, đến tận cổ, chỉ để chừa phần đầu ra. Đó là cảnh hành quyết hai người Iran vì tội ngoại tình. Ở ngay thủ đô Tehran và không phải dưới thời trung cổ, mà ngay mới đây. Hành quyết bằng ném đá được quy định một cách trang trọng trong luật hình sự của Iran kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979, nhưng lại bị cả thế giới lên án.

  3263966_0.jpg

  Tuần này, dự định hành quyết bằng cách ném đá đối với Sakineh Mohammadi Ashtiani, một người phụ nữ có hai con, lại một lần nữa đẩy chế độ Iran đối mặt với dư luận thế giới. Ashtiani, năm nay 43 tuổi, đã ngồi tù 5 năm và chịu phạt 99 hèo vì bị tình nghi ngoại tình. Nhưng theo các nhà cầm quyền thì trừng phạt chị như thế vẫn là chưa đủ.

  Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague phẫn nộ: “Tôi nghĩ ném đá là hình phạt thời trung cổ không còn chỗ trong thế giới hiện đại và việc tiếp tục sử dụng hình phạt này ở Iran là bằng chứng hiển nhiên về sự bất chấp những quy định về quyền con người”. Sự phẫn nộ của thế giới đã khiến nhà cầm quyền Iran chùn tay. Họ thông báo sẽ không tiến hành ném đá, nhưng sẽ vẫn hành quyết Ashtiani bằng cách khác.

  Ashtiani có lẽ đã chết thảm ở một nơi nào đó mà thế giới bên ngoài sẽ chẳng bao giờ biết được nếu không có những hành động tuyệt vọng của con trai chị. Bất chấp nguy cơ đến tính mạng, chàng trai 22 tuổi Sajad Ghadarzade đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế đến số phận của người mẹ bằng cách khẩn cầu các tổ chức nhân quyền và cho công bố các bức thư mà cậu gửi cho bộ máy tư pháp của Iran. Cậu tuyên bố: “Không có công lý ở đất nước này”.

  Có điều đặc biệt là hành quyết bằng ném đã không hề có trong kinh Koran, nhưng lại được ghi giấy trắng mực đen trong luật hình sự Iran, không những quy định rõ ngoại tình trong trường hợp nào thì bị ném đá cho tới chết, mà còn quy định chi tiết nạn nhân phải chôn sống ở mức nào trước khi bị hành quyết. Thậm chí, điều 104 của bộ luật này còn quy định rõ kích thước của loại đá được dùng để hành quyết: “Không được quá to khiến nạn nhân có thể chết sau khi bị ném trúng hai viên, không được quá nhỏ như những viên đá cuội”. Quy định rõ như vậy để quá trình hành hình kéo dài và nạn nhân phải chịu sự đau đớn khủng khiếp trước khi không còn biết gì nữa.

  Rất khó để ước tính bao nhiêu người đã phải chịu số phận này kể từ Cách mạng Hồi giáo, nhưng có một số tài liệu cho thấy ném đá xảy ra khá thường xuyên trong thập niên 1980-1990 với ít nhất 50 phụ nữ bị hành quyết bằng cách này. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tố cáo nạn ném đá ở Iran trong một báo cáo mới đây: “Phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương trong những phiên tòa bất công bởi họ thường ít biết chữ hơn đàn ông và do vậy dễ ký vào các bản thú tội mà họ không hề mắc phải”.

  Tháng 8.1994, một người phụ nữ bị đưa đi ném đá tại thành phố Arak. Chồng và hai con chị bị bắt buộc phải chứng kiến cảnh hành quyết. Người phụ nữ bị bịt mắt, nhưng khi bắt đầu bị ném đá chị vẫn đủ tỉnh táo để thoát khỏi hố và bỏ chạy. Tất nhiên, chị bị bắt trở lại và bị bắn chết.

  Năm 2002, một vụ hành quyết ném đá đã bị hoãn. Nhưng Iran không có bất cứ động thái nào xem xét đưa hình phạt này khỏi bộ luật hình sự. Các quan tòa vẫn tiếp tục tuyên phạt những người đàn ông và đàn bà phải chết bằng cách đó và Tòa án Tối cao Iran vẫn tiếp tục chuẩn y những bản ấy tử hình dã man.

  Ashtiani, là người phụ nữ đầu tiên bị bắt 5 năm trước và bị buộc tội có “quan hệ bất chính” với hai người đàn ông. Cả ba người đều đã bị phạt đánh hèo và con trai của Ashtiani năm đó mới 17 tuổi đã buộc phải chứng kiến. Nhưng giới chức vẫn chưa chịu buông tha chị, họ giở lại hồ sơ và buộc chị cùng một người tình tội giết chồng. Ashtiani bác bỏ mọi lời cáo buộc, nhưng chị vẫn bị kết án lần thứ hai. Mặc dù được xử trắng án với tội giết người, nhưng 3 trong số 5 quan tòa (đều là đàn ông) vẫn phán quyết là chị phạm tội ngoại tình và bị kết án tử hình bằng ném đá.

  Từ đó đến nay chị mòn mỏi chờ đợi ngày thi hành án tại một nhà tù ở Tabriz. Nhưng tuần trước, Ashtiani bị phạt đánh 99 roi vì một tờ báo Anh đăng tấm hình một phụ nữ không mang mạng che mặt bị nhận nhầm là chị. Theo luật Iran, phụ nữ phải che mặt ở nơi công cộng. Tờ báo sau đó đã đã lên tiếng xin lỗi.

  Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Kouchner gọi bản án tử hình đối với Ashtiani là “đỉnh cao của sự man rợ” và tuyên bố ông sẵn sàng làm bất cứ điều gì để cứu mạng sống của chị: “Nếu tôi cần phải đến Tehran để cứu người phụ nữ này thì tôi sẽ đi Tehran”.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Mời các bác nghe bản nhạc "Chuyện Người Đàn Bà 2000 Năm Trước" (tác giả Song Ngọc)

  http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=D8SX0kPfqc

  Chuyện người đàn bà 2000 năm trước
  Áo rách tả tơi, xác thân mệt nhoài
  Chuyện người đàn bà nơi thành cổ đó
  Dấu tích hành thân
  Vì đâu ? Vì đâụ Vì đâu ?
  Nên tội tình mang nhục hình
  Vì yêu, tội yêu, tội tình yêu

  Đoàn người cổ thành vây chặt khu phố
  Thế giới hiền lương ánh mắt cuồng câm
  Nhìn người đàn bà đang chực đợi chết
  Đống đá ngổn ngang
  Chờ ai, chờ tay, người ném
  chết một người không hận thù
  Người ơi vì đâu đoạ đầy nhau

  Ai, ai người vô tội ?
  Ai, ai người không tội ?
  Hãy mạnh tay ném đá ném đá ném trước đi
  Còn, còn đợi gì ?
  Ai người vẹn toàn ?
  Ai người trong sạch ?
  Còn chờ chi ?
  Ném chết ném chết
  Ném chết tội đồ nhân gian

  Chuyện người đàn bà 2000 năm trước
  Sách cổ đã ghi, đống đá còn nguyên
  Vì người vô tội hay đời giả dối
  Thế giới giả nhân chào thua
  Người ơi, tình ơi
  Ai tội đồ, ai tỉnh ngộ
  Người ơi, đời ơi, cũng vậy thôi.

  Hành hình con người bằng ném đá, thật dã man !
  Chẳng có thượng đế nào lại chấp nhận việc này. Hơn nữa nếu tin vào thượng đế, hãy để cho thượng đế răn dạy người đó chứ đừng tự cho cái quyền thay mặt thượng đế đi sát hại người khác.

  Phải làm sao tách rời tôn giáo ra khỏi chính quyền (nhà nước). Tôn giáo hãy xem như lòng tin cá nhân chứ không thể áp đặt. Tự do tôn giáo là tự do của nhân trong sự lựa chọn không bị áp đặt, đe dọa.

  Trong hiến pháp không nên chỉ định một tôn giáo nào là quốc giáo theo kiểu điều 4 về đảng CSVN trong hiến pháp 1980 và 1992

  Kể cũng lạ là chủ nghìa Mac-Lê cực lực bài tôn giáo vì cho rằng tôn giáo là thuốc phiện. Về việc này, cá nhân tôi cho rằng Mac không phải là sai 100% nếu nếu lấy ví dụ ném đá, mê tín di đoan (làm biến đổi tôn giáo), integrism.
  Tuy nhiên cách cai trị của các đảng CS thì không khác các thành phần cực đoan tôn giáo, integrism.

  Như vậy có thể cho rằng cái gì cực đoan đều đưa đến phản dân chủ, vi phạm thô bạo vào sự tự quyết của con người, và niềm tin vào danh dự cá nhân từng người