Nhất Nam - Trao đổi với tác giả Xuân Bằng nhân bài "Đằng sau lời khuyên 'Đằng sau quay'"

 • Bởi Khách
  09/09/2010
  2 phản hồi

  Nhất Nam

  Xin chào nhà báo Xuân Bằng, qua trang X-cafevn.org và Danluan.org được biết ông là tác giả bài báo "Đằng sau lời khuyên 'Đằng sau quay'", đăng trên báo Quân đội Nhân dân ngày 06/9/2010, nội dung “phản bác” quan điểm của tiến sĩ Hà Sĩ Phu trong bài viết “Ý kiến nhỏ nhân ngày lễ lớn” đăng tải trên trang Bô xít VN và được các trang báo mạng hải ngoại đăng lại.

  Tôi chỉ là kẻ thứ ba trong cuộc tranh luận này, tôi không có ý khen-chê hay ủng hộ ai, mà chỉ đơn thuần xin cùng ông trao đổi vài ý kiến trong bài viết của ông về tiến sĩ Hà Sĩ Phu.

  Thứ nhất, tôi rất đồng tình với quan điểm của ông về thành quả cách mạng Tháng 8 năm 1945, cuộc cách mạng đã làm thay đổi số phận của cả một dân tộc, đưa một dân tộc từng là thuộc địa của thực dân Pháp giành độc lập, tự do. Tôi chỉ không đồng tình với ông, khi ông dùng câu “khi nói về chế độ ta, ông lại không dành một lời…”, không hiểu ông đại diện cho ý nguyện của những ai, tư cách gì mà nói “chế độ ta”? Quay trở lại bài viết “Ý kiến nhỏ nhân ngày lễ lớn” của ông Hà Sĩ Phu, đúng là ông HSP đã nói là ý kiến nhỏ, ý kiến của riêng HSP, ý kiến nó “nhỏ” đến nỗi ông đã nói cách đây hơn 20 năm không ai nghe, không ai “hiểu”, nhưng nó làm “hại” cả phần đời còn lại của ông, khiến ông vào tù ra tội, như vậy phải nói lại cho đúng và đủ là “Ý kiến nhỏ, nhưng gây hậu quả lớn”.

  Thành tích xóa đói giảm nghèo của Việt Nam phải chăng là minh chứng cho... hành vi âm thầm "đằng sau quay" của Đảng CS Việt Nam?

  Thứ hai, tôi cũng đồng tình với quan điểm, cách đánh giá tình hình kinh tế, xã hội trong nước, đất nước ta từ khi có đổi mới đã làm thay đổi bộ mặt xã hội, từ một nước nghèo đói quanh năm, thường xuyên nhận viện trợ, nay đã là một nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới, thế và lực từng bước được nâng lên. Nhưng phải nhìn các nước xung quanh chúng ta, họ cũng phát triển vượt bậc, chẳng thua kém gì, thậm chí đi trước chúng ta một bước. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam mới thoát khởi nước nghèo, lạc hậu, đang hướng tới một nước có thu nhập trung bình (yếu), thành quả hơn 20 năm đổi mới của chúng ta được WB “gói gọn” trong câu “Việt Nam có thành tích trong xoá đói, giảm nghèo”, thật là chua xót, hẳn ông cũng đồng tình với tôi về nhận định của WB. Xin ông đừng nhắc lại điệp khúc, do chiến tranh, do bao vây cấm vận - “xưa rồi diễm”.

  Thứ ba, về quan điểm của tiến sĩ Hà Sĩ Phu đối với việc Đảng Cộng sản VN “du nhập” học thuyết Mác-Lênin khi vận dụng vào thực tiễn cách mạng Việt Nam đã có tác dụng trong việc đoàn kết các lực lượng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Tuy nhiên, bước vào thời kỳ cải tạo, xây dựng đất nước lý luận đã bộc lộ nhiều yếu kém, không phù hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam. Do đó, tiến sĩ Hà Sĩ Phu mới có lời khuyên, nên chăng “đằng sau quay” (“Đã đi ngược chiều… về lý thuyết, muốn đổi mới cũng rất đơn giản, chỉ “đằng sau quay” là xong…”, trích HSP). Như vậy, quan điểm của ông Hà Sĩ Phu đã rõ, HSP đã chỉ ra mối quan hệ trong nhận thức: đúng-sai, “đằng sau quay” là bỏ cái sai quay về với cái đúng! Nhưng tác giả, nhà báo Xuân Bằng lại không chịu hiểu cho, ông khéo léo so sánh, dẫn dắt câu chuyện sang một hướng khác, ông cho rằng tiến sĩ Hà Sĩ Phu không có nghị lực, vừa gặp khó khăn thử thách đã chùn bước. Đến đây tôi mới nghiệm thấy câu nói của một danh nhân “trên đời tôi ghét nhất sự so sánh, bởi mọi so sánh đều khập khiễng”.

  Tôi không biết hộp thư điện tử của ông, cũng không hy vọng được đăng trên quý báo QĐND như ông, nên tôi mạn phép thông qua trang báo mạng gửi đến ông, thiết nghĩ mặc dù là phóng viên báo “lề phải”, nhưng ông cũng thường xuyên ghé thăm các tờ báo đang thực hiện “âm mưu” chiến lược “diễn biến hoà bình”, như trong mục Chính luận, có nhiệm vụ “làm thất bại chiến lược diễn biến hoà bình” của báo QĐND. Qua đây tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tới tiến sĩ Hà Sĩ Phu, vì ý kiến của ông dù “nhỏ”, nhưng lần này có người lắng nghe, thậm chí còn được nâng lên thành “chiến lược” trong “diễn biến hoà bình”.

  Sài Gòn, tháng 9/2010.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Nói theo triết học thì nhà báo Xuân Bằng đã đánh tráo khái niệm "Đằng sau quay" của TS. Hà Sĩ Phu. Một đứa lớn hơn trẻ con đọc cũng hiểu thì tại sao Dân Lành vẫn cố tình comment như vậy nhỉ? Phải chăng đây chính là cái tật "Cố đấm ăn xôi" của không ít những người làm lý luận? Không biết có phải là Dốt hay không chứ nếu thế này thì không thể gọi là Dốt được mà phải gọi là Đại Dốt. Chán quá chả muốn viết nữa. Đố ông nào dạy cho con Bò nói được chữ A đấy.

  Thảo luận cùng Nhất Nam qua bài viết của Xuân Bằng
  Ông (hay bà) Nhất Nam!
  Tôi đã đọc được bài của ông trả lời hộ ông Hà Sĩ Phu qua bài viết của ông Xuân Bằng đăng trên QĐND.
  Tôi thấy ông Bằng nói nghiêm túc, có lý thuyết phục hơn hai ông, vì ông ấy có vẻ khách quan hơn, đặt dân tộc lên trên hết, không có ý cá nhân trong đó.
  Trở lại lý lẽ của ông, ông muốn ủng hộ ông Sĩ Phu là thời kháng chiến ta đã theo một lý thuyết, lý thuyết đó đúng. Nhưng thời nay thì sai, thì đằng sau quay chứ gì? Ông thật nhầm. Lý thuyết nào chả có cái sai, cái đúng (chỉ là nhiều ít mà thôi). Điều quan trong là nhà cầm quyền phải biết lựa cái đúng, gạt bớt cái sai để đưa dân tộc tiến lên. Nếu vì một vài thằng ăn cắp trên tàu mà dừng, mà quay đầu lại cả một chuyến tàu thì uổng quá. Tôi không biết trong kháng chiến nhà ông có tham gia không, chứ dân Việt ta đổ bao máu xương, nay các ông phủ nhận sạch trơn, đòi quay lại, thế thì các ông trà đạp lên xác đồng bào mình đấy.
  Nhìn một xã hội phải khách quan, toàn diện, nhìn cái xu thế của nó, đừng thiển cận. Các ông hô hào diễu võ dương oai với láng giềng, nếu xảy ra chiến tranh thì các ông chạy trước, để những người lính hy sinh đổ máu. Nếu lãnh thổ vẫn toàn vẹn, đường lối vẫn độc lập mà không phải chiến tranh thì có hơn không? Hô hào chiến tranh, bài xích Trung Quốc là một cách nông cạn. Một ban lãnh đạo nào để xảy ra chiến tranh sẽ có tội với lịch sử, vì thế ông đừng nghe theo ông Phu.
  Tôi cũng không bao giờ cho rằng Đảng CSVN hoàn toàn đúng, mà tôi chỉ cho rằng cái hướng dân giàu nước mạnh là đúng. Trong thực tế nảy sinh nhiều vấn đề nhức nhối, cần phải mạnh tay, cần phải cho nhiều kẻ mũ cao áo dài vào tù. Nhưng cái hướng đi lên của dân tộc được Bác Hồ ta chọn thì không thể quay được. Ai bảo quay, chẳng khác nào chọc gậy bánh xe lịch sử. Còn các ông so sánh Việt Nam và thế giới thì phải có phương pháp khoa học, so sánh phải có cơ sở ngang bằng, tính từ điểm xuất phát. Nói chung là phải nghiên cứu kỹ, vì đây là vấn đề lớn, không thể cảm tính nói liều được đâu./.

  Dân Lành