Mạnh Quân - Một vài chuyện bên lề vụ bắt 4 tai to của Vinashin

 • Bởi Admin
  07/09/2010
  1 phản hồi

  Mạnh Quân

  Như tin đã đưa, sau ông Phạm Thanh Bình, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) bị bắt tạm giam, đã có thêm 4 người khác bị bắt giam vào ngày 3.9 với vai trò được cơ quan an ninh điều tra cho rằng “đồng phạm” với ông Bình trong hành vi được gọi là “cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" (điều 165, bộ luật Hình sự). Chưa kể một nghi can đã bỏ trốn, những đồng phạm của ông Bình gồm có: ông Trần Quang Vũ, nguyên tổng giám đốc điều hành Vinashin, ông Trần Văn Liêm, nguyên trưởng ban kiểm soát của Vinashin, ông Nguyễn Văn Tuyên, nguyên tổng Giám đốc công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh và ông Nguyễn Tuấn Dương – nguyên chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư Cửu Long, nguyên tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Thép Cái Lân Vinashin.

  Cho dù, những thông tin mà cơ quan an ninh điều tra công bố về hành vi vi phạm của các cá nhân trên mới là kết quả điều tra ban đầu (còn có thể bị thay đổi) và họ chưa bị khẳng định là tội phạm theo pháp luật, nhưng những thông tin ấy, trên những căn cứ cụ thể ban đầu, diến tiến sự việc ở tập đoàn Vinashin cũng đã cho dư luận bước đầu có thể hình dung cung cách điều hành, tổ chức kinh doanh ở tập đoàn này tùy tiện đến thế nào. Với những cách làm như vậy cho dù một chủ trương có đúng tới đâu của nhà nước nó cũng sẽ khiến cho chủ trương đó, tập đoàn đó đi vào con đường phá sản.

  Một hình ảnh biểu tượng cho cách nghĩ, cách làm phiêu lưu, tùy tiện của ban lãnh đạo Vinashin trước đây trong đó trách nhiệm cao nhất là ông Phạm Thanh Bình và ông Trần Quang Vũ chính là con tàu Bạch Đằng Giang. Con tàu này theo như cơ quan điều tra thông báo vốn là tàu do Ba Lan sản xuất năm 1973. Khi còn kiêm nhiệm chức vụ tổng giám đốc Vinashin, ông Bình cùng ông Vũ đã mua về với mục đích ban đầu là phá dỡ, bán sắt vụn, sau đó lại lập thành dự án hoán cải thành tàu có tên gọi Bạch Đằng Giang. Những ông chủ dự án lúc đó tính rằng sẽ chế tàu này thành tàu hút bùn, nếu thực hiện được chỉ cần 4 chuyến sẽ hòa vốn và sau đó có lãi. Tàu chỉ chạy được chuyến thứ nhất sau đó…chìm. Ông Trần Quang Vũ, khi đó là tổng giám đốc tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Nam Triệu, doanh nghiệp nhận tàu, triển khai dự án đã dùng tàu thế chấp tại công ty Tài chính của Vinashin để vay 106 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế của Chính phủ. Vì tàu khi đã trục vớt đã bị hư hỏng, không thể khôi phục được nữa, ông Vũ mới cho phá dỡ con tàu để bán sắt vụn dù chưa được sự đồng ý của lãnh đạo Vinashin và không thông báo cho công ty Tài chính là đơn vị nhận thế chấp. Số tiền thu được từ việc bán sắt vụn tàu Bạch Đằng Giang cũng không hoàn trả cho Công ty Tài chính Vinashin gây hậu quả là tài sản nhà nước thế chấp bị mất. Theo cơ quan điều tra, việc làm đó của ông Vũ còn vi phạm quyết định số 36/2006/QĐ-BTC, ngày 07/7/2006 của bộ Tài chính, gây hậu quả kinh tế đặc biệt nghiêm trọng nên việc bắt tạm giam ông này cần phải được thực hiện để phục vụ điều tra.

  Nếu như con tàu Bạch Đằng Giang gắn với trách nhiệm của ông Bình, ông Vũ thì còn tàu Hoa Sen do Vinashin mua của Italia lại gắn với trách nhiệm của ông Trần Văn Liêm, nguyên trưởng ban kiểm soát của Vinashin. Trước đây, ông Bình giao cho ông Liêm làm tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn Dương Vinashin, chủ đầu tư dự án mua tàu cao tốc Hoa Sen. Theo trung tướng Hoàng Công Tư, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra, bộ Công an thì việc mua tàu này đã đã làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trong công văn số 1959/VPCP, ngày 12/4/2007 và Công văn số 3688/VPCP, ngày 03/7/2007 của Văn phòng Chính phủ. Những vi phạm cụ thể hơn nữa của ông Liêm là ông này đã không tổ chức chào hàng cạnh tranh, ký hợp đồng mua tàu trước khi lập dự án, không khảo sát kỹ thuật trước khi nhận tàu, trái với nghị định số 49/2006/NĐ-CP, ngày 18/5/2006 của Chính phủ về quy trình mua bán tàu biển. Con tàu này khi nhập vào Việt Nam bị nứt đáy phải sửa chữa lớn. Những người lập dự án cũng không phải không có ý tưởng: mua tàu, vận chuyển hành khách và hàng hóa Nam ra Bắc giảm rất nhiều thời gian, chi phí về vận tải nhất là cho việc vận chuyển xe ô tô và xe container ra Quảng Ninh. Nhưng ý tưởng này cũng không thực tế vì phải phụ thuộc lớn vào con nước mới cập được cảng ở Hạ Long, cho xe lên hơn nữa cũng không đón được xe ở ngoài Bắc chở vào Nam do các xe phải chạy ra nhiều tỉnh lấy hàng, không quay lại Quảng Ninh để về TP Hồ Chí Minh. Ngay trong ngày khai trương hoạt động tàu Hoa Sen, một số chuyên gia thầm tính rằng, con tàu này muốn có lãi, trong điều kiện ít hỏng hóc thì chắc mất tới… 40 năm. Nhưng thực tế tàu chạy không lâu đã hỏng, thua lỗ nặng và toàn bộ số tiền 1.300 tỷ đồng coi như chỉ còn bằng giá trị mua sắt vụn.

  2 người khác bị bắt có ông Nguyễn Văn Tuyên nguyên tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh và ông Nguyễn Tuấn Dương, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư Cửu Long, nguyên tổng Giám đốc công ty TNHH Một thành viên Thép Cái Lân Vinashin. Ông Tuyên làm chủ dự án đầu tư nhà máy Nhiệt điện sông Hồng ( Nam Định), ông Dương làm tổng thầu. Theo nguồn tin riêng của Sài Gòn Tiếp thị tại Hải Phòng, thực tế 2 ông này đã mua máy móc, thiết bị của 2 nhà máy nhiệt điện cũ từ năm 1960 của Hàn Quốc (ngưng hoạt động năm 2004) nhưng chủ yếu chỉ sử dụng tuabin chất lượng còn khá tốt, phần còn lại bán sắt vụn trong nước hoặc xuất sang Campuachia. Nhưng điều khiến 2 người này bị khởi tố chính vì những hành vi làm liều: trong số các thiết bị nhập về có cả các máy biến thế chứa chất độc hại mà Chính phủ Hàn Quốc cấm xuất, Chính phủ Việt Nam cấm nhập. Lần giở lại hồ sơ nhập khẩu, người ta thấy có 2 văn bản: một là công văn CV 4407/TM – TTTM ngày 26/11/2006 do thứ trưởng bộ Thương mại (đã giải thể, sát nhập thành bộ Công thương) do Lê Danh Vĩnh và công văn 2088/BM – TNMT – DCKS do thứ trưởng Bộ TNMT - Đỗ Hùng Dũng ký. Nhưng thực tế, các công văn này đã được ông Tuyên, ông Dương sửa đổi, photo, gửi cho phía Hàn Quốc để nhập 300 tấn thiết bị trong đó có 20 máy biến áp cũ. Do đó, 2 ông này cũng bị buộc tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

  Mặc dù mức độ, vụ việc dính líu của các nghi can trên có khác nhau, nhưng với những căn cứ, cơ sở điều tra ban đầu như vậy có thể thấy điểm chung xuyên suốt trong các hành vi của những người này là sự tùy tiện, liều lĩnh, bất chấp cả quy định nhà nước đã có trong việc triển khai các dự án có sử dụng nguồn vốn có nguồn gốc ngân sách tại doanh nghiệp, có cả vốn trái phiếu Chính phủ. Việc cố ý nhập tàu cũ nát, thiết bị máy móc cũ, chỉ có khả năng cao nhất là bán sắt vụn về không thể coi là những hành động “dám làm, dám chịu” vì lợi ích công mà nó là dấu hiệu vì tư lợi. Nếu có những căn cứ, cơ sở nào cho thấy các cá nhân này có động cơ vụ lợi, hưởng tiền hoa hồng trong các vụ việc mua bán, đầu tư này thì đó sẽ phải là tội danh tham nhũng chứ không hẳn là “cố ý làm trái” như nhận định ban đầu của cơ quan an ninh điều tra.

  Mạnh Quân

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Vụ Vinashin: Bắt nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cái Lân

  Ngày 18-9, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Tô Nghiêm (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Cái Lân) về hành vi cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Theo công an, tháng 3-2003, Vinashin và nhà thầu Jacobsen ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị dự án nhà máy điện diezel và Vinashin đã ủy quyền cho ông Nghiêm ký các phụ lục hợp đồng và thực hiện với nhà thầu Jacobsen. Trong hợp đồng và dự án ghi rõ: Tình trạng kỹ thuật từng bộ phận phải mới, toàn bộ dây chuyền thiết bị phải có xuất xứ tại Na Uy và Ý.

  Tuy nhiên, tài liệu giám định của Vinacontrol Quảng Ninh về máy móc, thiết bị dự án Nhà máy điện diezel Cái Lân cho thấy: Toàn bộ thiết bị do nhà thầu Jacobsen cung cấp là thiết bị đã qua sử dụng và ngừng sử dụng trong một thời gian dài, một số thiết bị đã bị hỏng, gãy, vỡ, han rỉ… Các thiết bị đều được sản xuất từ những năm 1995, 1996, có xuất xứ từ nhiều quốc gia: Ý, Đức, Phần Lan, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc và cả Việt Nam…

  Trong đó, thiết bị chính của nhà máy được tháo dỡ từ một nhà máy điện diezel ở Trung Quốc đã qua sử dụng và ngừng sản xuất vẫn được chủ đầu tư cho nhà thầu Jacobsen mang về lắp đặt.

  Từ hàng cũ, hàng thải nên từ khi đưa vào vận hành (tháng 4-2007), nhà máy luôn gặp sự cố, nhà máy phải dừng hoạt động để sửa chữa khắc phục. Hiện chỉ còn hai tổ máy có thể hoạt động phát điện được nhưng cũng chỉ đạt 75% công suất định mức, bốn tổ máy còn lại bị sự cố không hoạt động được vì các thiết bị thay thế không còn sản xuất trên thị trường. Từ tháng 10-2009, nhà máy đã dừng hẳn hoạt động.

  Trong gần ba năm hoạt động, nhà máy đã lỗ hơn 62 tỉ đồng, các khoản nợ không có khả năng thanh toán lên tới 107,5 tỉ đồng, cùng với khoản nợ 15,8 triệu USD tại Ngân hàng Nông nghiệp Quảng Ninh và 11,78 triệu USD tại Công ty Cho thuê tài chính công nghiệp tàu thủy Vinashin để đầu tư cho dự án đến nay cũng không có khả năng thanh toán…

  Với các sai phạm trên, công an khẳng định ông Nghiêm đã có dấu hiệu cố ý làm trái.

  Ngoài ra, trong quá trình triển khai thi công dự án, ông Nghiêm cùng nhiều người khác còn có dấu hiệu thông đồng với nhà thầu Jacobsen chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của nhà nước.

  THANH TÚ