Lê Diễn Đức - Cuộc sống ở nước nào tốt nhất thế giới?

 • Bởi Admin
  30/08/2010
  0 phản hồi

  Lê Diễn Đức

  Hơi buồn là cho dù Việt nam chúng ta có Chủ nghĩa Marx – Lênin vô địch và Tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại nhưng… cũng buộc phải đau đớn báo tin cùng các bạn rằng… Việt Nam chúng ta đứng trong 20 quốc gia cuối bảng!

  Dưới đây là bảng thứ hạng của các quốc gia được đánh giá tốt nhất thế giới cho cuộc sống của con người.

  Nhà tỷ phủ Warren Buffett, người giàu thứ ba thế giới năm 2010 (theo “Forber”) nói rằng, mọi thứ tốt đẹp trong cuộc sống mà ông gặp xuất phát từ thực tế là ông đã được sinh ra ở Hoa Kỳ, tức là sinh ra đúng chỗ và đúng thời.

  Đó là sự thật. Có tài bao nhiêu mà “đầu thai nhầm thế kỷ” và “lạc loài dăm bảy đứa” như những người của Phong trào Nhân văn Giai phẩm, thì sống được bình thường đã là may mắn khôn lường rồi. Chỉ vì đòi tự do cho sáng tác văn học, nghệ thuật và bày tỏ tư tưởng mà họ đã bị Đảng Cộng sản Việt Nam trấn áp, đày đoạ, chôn vùi sự nghiệp suốt cả cuộc đời.

  Các cá nhân nổi tiếng có thể tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào, nhưng một số quốc gia tạo điều kiện cho công dân của mình nhiều cơ hội thành công hơn. Điều này cho đến ngày nay vẫn hoàn toàn chính xác. Khi sự giàu có và sức mạnh chuyển từ Tây sang Đông, và trên thế giới đang xuất hiện một trật tự mới hậu khủng hoảng, thì một người sinh ra và lớn lên ở thành phố Omaha (tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ) không có nghĩa người đó tự động sẽ có vị thế tốt hơn – “Newsweek” nhận xét.

  Lần đầu tiên ấn bản quốc tế của “Newsweek” đưa ra các câu hỏi đơn giản, nhưng rất khó: Trong quốc gia nào con người sinh ra có cái nhìn tốt nhất về cuộc sống lành mạnh, an toàn, giàu có vừa phải và có triển vọng thăng tiến trong xã hội?

  Rất nhiều các tổ chức và viện nghiên cứu xã hội đánh giá các mặt khác nhau về tính cạnh tranh của các nước, nhưng không một ai cố gắng xếp chúng lại với nhau. “Newsweek” đã thử làm điều này rất công phu và công bố kết quả hôm 15/08/2010.

  Trong nghiên cứu của mình, “Newsweek” chọn 5 thể loại: giáo dục, y tếchất lượng cuộc sống, khả năng cạnh tranh kinh tếđiều kiện chính trị.

  Trong mỗi thể loại, các nhà nghiên cứu xác định mức độ đạt được cho 100 quốc gia. Họ cũng đã cân đối vào kết quả của mình tất cả các nghiên cứu quan trọng được thực hiện trong vài năm qua của các tổ chức quốc tế (như Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển OECD).

  100 nước được sắp xếp hạng trong bảng theo: tổng thể (All Countries), trong các tổ chức, hiệp hội, các vùng châu lục, để chúng ta có thể so sánh chung và cụ thể từng khu vực. Đó là: G7, G20, Latin America & Carribbean, EU, Europe & Central Asia, East Asia & Pacific, Asean, South Asia, Midlle East & Noth Africa, Sub-Saharan Africa, BRIC (Brazil, Russia, China, India).

  Các thứ hạng của một số nước châu Á như sau: Hàn Quốc – hạng 15, Singapore – 20, Malaysia – 37, Thái Lan – 58, Trung Quốc – 59, Philippines – 63, Sri Lanka – 66, Indonesia – 73.

  Việt Nam nằm trong 20 nước chót bảng với hạng 81, sau Botswana hạng 80. Tiếp theo là: South Africa 82, Syria – 83, Guantamala – 84, Algiera – 85, Ghana – 86, Kenya – 87, Bangladesh – 88, Pakistan – 89, Madagasca – 90, Senegal – 91, Yemen – 92, Tazania – 93, Ethiopia – 94, Mozambique – 95, Uganda – 96, Zambia – 97, Cameroon – 98, Nigeria – 99 và Burkina Faso – 100.

  10 nước hàng đầu: Phần Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Australia, Luxembourg, Na Uy, Canada, Hà Lan, Nhật Bản, và Đan Mạch.

  Hoa Kỳ hạng thứ 11 và Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu được xếp hạng thứ 12.

  Top 30 trong bảng của “Newsweek”:

  1) Phần Lan
  2) Thụy Sĩ
  3) Thụy Điển
  4) Úc
  5) Luxembourg
  6) Na Uy
  7) Canada
  8) Hà Lan
  9) Nhật Bản
  10) Đan Mạch
  11) United States of America
  12) Germany
  13) New Zealand
  14) United Kingdom
  15) South Korea
  16) France
  17) Ireland
  18) Austria
  19) Belgium
  20) Singapore
  21) Spain
  22) Israel
  23) Italy
  24) Slovenia
  25) Czech Republic
  26) Greece
  27) Portugal
  28) Crotia
  29, Poland
  30) Chile

  Chi tiết đầy đủ hơn, các bạn có thể tham khảo thêm ở link dưới đây:

  http://www.newsweek.com/2010/08/15/interactive-infographic-of-the-worlds-best-countries.html

  Không hiểu sao, tất cả các nước phát triển nhất, nơi con người có đời sống tốt nhất thế giới về giáo dục, y tế, chất lượng sống, khả năng cạnh tranh kinh tế và điều kiện chính trị, đều là những nước tư bản với thể chế chính trị dân chủ, đa nguyên?

  Các nước này cũng không cần có chủ nghĩa Marx-Lenin làm kim chỉ nam cho mọi hành động, dân chúng không bị bắt buộc học tập tư tưởng, đạo đức của vị lãnh tụ vĩ đại nào cả và họ cũng chẳng cần có một đảng nào là lực lượng tiên phong duy nhất lãnh đạo xã hội. Họ có phép màu nào nhỉ? Lạ thật!

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi