Đàn ông đến từ Sao Hỏa, phụ nữ đến từ Sao Kim (1)

 • Bởi mình ên
  29/08/2010
  0 phản hồi

  Minh Ên (cộng tác viên Dân Luận) chuyển ngữ<br />

  Bài viết này được dịch từ một mục ở trang Web Bukisa tóm tắt nội dung cuốn sách "Đàn ông đến từ Sao Hoả, Đàn bà đến từ Sao Kim" của John Gray. Cuốn sách giúp cho nhiều cặp vợ chồng ý thức được sự khác biệt trong cách tư duy của đàn ông và đàn bà, từ đó hiểu và thông cảm cho nhau hơn, làm chuyển hóa đời sống hôn nhân của họ theo hướng tích cực. Đây là kiến thức không thể thiếu, bởi ai trong chúng ta chẳng có một nửa kia của mình?

  Nếu bạn chưa từng biết đến cuốn sách này thì BẠN NÊN TÌM HIỂU NÓ!

  Cuốn sách "Đàn ông đến từ Sao Hoả, đàn bà đến từ Sao Kim" của John Gray [Tiến sĩ ngành Tâm lý học, sách dày khoảng 130 trang] đã và đang giúp nhiều triệu cặp vợ chồng chuyển hóa đời sống hôn nhân của họ. Có thể xem như một chuyện thần thoại [kiểu Hy Lạp] tân thời, cuốn sách gây hiện tượng này giúp đàn ông và đàn bà ý thức được họ thật sự khác biệt nhau ở chỗ nào và làm sao để truyền đạt nhu cầu mà không gây ra xung khắc trong khi sự thân thiết được đẩy lớn mạnh.

  Loạt bài này là tóm tắt cho mỗi chương trong sách - trừ Chương Một, vì chỉ là giới thiệu ngắn gọn các chương khác, và người viết tóm tắt sẽ không đụng đến vài giải pháp do tác giả đưa ra.

  Khái niệm "người Sao Hoả" và "người Sao Kim" đôi khi được sử dụng như một cách nói bóng gió về "phái nam" và "phái nữ". Lý do dùng các từ ấy vì tác giả nhận thấy rằng hai phái nam và nữ khác nhau quá xa về tâm lý và hơn nữa không ý thức được sự khác nhau giữa họ; cho nên tác giả đã ví hai phái đã đến Trái Đất từ hai hành tinh hoàn toàn xa lạ với nhau.

  Sách này sẽ giúp các cặp vợ chồng tránh nhiều hiểu lầm và xung đột trong đời sống lứa đôi và cũng giúp những người còn trẻ đang sửa soạn đi và hôn nhân.

  Chương 2: Ông thợ sửa chữa và Ủy ban tân trang nội thất

  Giới thiệu:

  Lời than phiền nhiều nhất từ phái nữ đối với phái nam là "đàn ông không chịu lắng nghe". Hoặc là đàn ông hoàn toàn bỏ lơ người phụ nữ khi chị nói chuyện với anh ta, hoặc anh ta cố gắng lắng nghe một lát rồi đóng vai ông thợ sửa chữa và chỉ cho chị một giải pháp. Đàn ông không hiểu rằng người nữ không muốn giải pháp mà thật ra họ muốn sự thông cảm.

  Trái lại, lời than phiền nhiều nhất từ đàn ông đối với phái nữ là "người phụ nữ luôn luôn cố gắng làm người đàn ông thay đổi". Khi một người nữ yêu một anh chàng, chị cảm thấy có trách nhiệm là phải giúp cho anh ta trở nên tốt hơn và cố gắng hỗ trợ anh để cải thiện cách làm việc và xử sự; nhưng chị không biết rằng làm như vậy khiến anh có cảm giác bị sửa lưng.

  * Tóm tắt:

  Người nữ muốn sự thông cảm nhưng đàn ông thường đưa ra giải pháp. Do đó người nữ nghĩ rằng người nam không chịu lắng nghe là điều mà chị không thích.

  Người nữ thường tìm cách cải tiến người nam, nhưng anh cho rằng chị ta tìm cách làm anh thay đổi, là việc mà anh không thích.

  Đời sống ở Sao Hỏa

  Người nam xem trọng quyền lực, tài năng, sự hiệu quả và thành đạt. Lòng tự cảm nhận của họ được xác định bởi khả năng đem lại kết quả, và họ thấy thoả mãn chủ yếu do thành công và thành đạt. Và để một người nam cảm thấy tự sướng, anh ta phải tự chính mình đạt đến những mục đích ấy. Một người khác không thể đạt đến chúng giùm cho anh ta [trừ khi do anh yêu cầu]. Hiểu được đặc trưng này có thể giúp người nữ hiểu vì sao người nam chống đối mạnh mẽ việc bị sửa lưng hay bị chỉ bảo phải làm gì. Đối với người đàn ông, việc đưa cho anh ta một lời khuyên khi anh ta không hề yêu cầu sẽ được hiểu như là anh ta kém cỏi không biết phải làm gì hoặc không thể tự làm lấy.

  Mọi thứ trên Sao Hoả phản ánh những giá trị ấy. Ngay cả y phục của người nam cũng được thiết kế để biểu lộ kỹ năng và tài năng của họ. Giới cảnh sát, chiến sĩ, thương gia, nhà khoa học, v.v... đều mặc đồng phục hay ít nhất là đội mũ để chỉ ra khả năng và quyền lực của họ. Họ không đọc những sách về "tự giúp" hay các tiểu thuyết lãng mạn. Họ thích thú với hoạt động ngoài trời như săn bắn, câu cá hay đua xe. Họ còn thích hơn nữa với các "đồ vật" và "sự vật" bởi vì họ cảm thấy chúng có thể là phản ánh hay chỉ dấu cho khả năng hay sự thành công của họ.

  Bởi vì người nam tự lo lấy những vấn đề của mình cho nên họ rất ít khi nói về chúng. Lý do là: "Tại sao phải dính dáng đến người khác khi ta có thể làm một mình?". Tuy nhiên, nếu thật sự cần được giúp đỡ thì anh ta sẽ hỏi những người anh ta kính trọng, thường là một người nam khác. Người nam [người khác ấy nhưng nói chung là người nam kể cả người đi hỏi] cảm thấy danh dự khi được hỏi về lời khuyên và họ tự động đóng vai trò ông thợ sửa chữa, lắng nghe một lát rồi đưa ra những lời khuyên quí giá.

  Tập quán này là một trong những lý do mà người nam theo bản năng cứ đưa ra giải pháp khi người nữ nói về một vấn đề nào đó. Khi một người nữ than phiền về chuyện trong ngày, hay vô tư chia xẻ những cảm giác bực bội, thì người nam nghĩ một cách lầm lẫn rằng người nữ muốn một lời khuyên tốt. Do đó anh ta bắt đầu đóng vai trò ông thợ sửa chữa, và bắt đầu khuyên bảo - đây là cách thức anh ta tỏ ra sự yêu thương và sự cố gắng giúp đỡ.

  Người nam muốn giúp người nữ cảm thấy dễ chịu hơn, muốn giúp ích cho chị ta theo cách đưa ra lời khuyên. Anh nghĩ làm như thế sẽ được chị tán thưởng và do đó xứng đáng với tình yêu của chị nếu khả năng của anh được dùng để giải quyết vấn đề của chị. Nhưng khi người nữ bắt đầu bực mình [vì không muốn nghe về giải pháp] thì người nam cũng bắt đầu cảm thấy khó lắng nghe thêm vì giải pháp của anh đưa ra cứ bị bác bỏ và anh càng cảm thấy mình vô dụng. Anh ta chẳng hề biết rằng chỉ cần lắng nghe một cách thông cảm và quan tâm là đủ rồi. Anh ta không ý thức việc khi người nữ nói về một vấn đề nào đó thì không có nghĩa là họ đang nhờ giúp tìm giải pháp.

  * Tóm tắt:

  Lòng tự cảm nhận của người nam được xác định bởi khả năng đem lại kết quả. Đối với người nam, bảo cho họ một lời khuyên khi họ không yêu cầu tức là phỏng định rằng họ không biết phải làm gì hoặc không thể tự làm lấy.

  Đời sống ở Sao Kim

  Người nữ xem trọng tình yêu, hiểu nhau, sắc đẹp và sự liên hệ. Họ bỏ ra nhiều thời gian để nâng đỡ, giúp sức và chỉ bảo lẫn nhau. Lòng tự cảm nhận của người nữ được xác định qua cảm xúc của họ và phẩm chất của sự liên hệ; và họ thấy thoả mãn chủ yếu qua sự chia xẻ và liên hệ với những người khác.

  Mọi thứ trên Sao Kim phản ánh những giá trị ấy. Thay vì xây dựng xa lộ và nhà chọc trời, người ở Sao Kim quan tâm về việc sống với nhau trong hòa hợp, về hiểu biết và yêu thương sự hợp tác. Họ không mặc đồng phục như người ở Sao Hoả; mà trái lại họ thích mặc y phục mỗi ngày mỗi khác tùy vào cảm xúc của mình. Đối với họ, sự diễn đạt cá nhân rất quan trọng, nhất là sự biểu lộ cảm xúc. Thậm chí họ có thể thay đổi y phục nhiều lần trong một ngày dựa vào dòng biến chuyển cảm xúc của họ.

  Với người nữ, việc chia xẻ cảm xúc cá nhân quan trọng hơn rất nhiều so với việc đạt kết quả vả thành công. Thay vì hướng về mục đích, người nữ hướng về sự liên hệ. Họ rất quan tâm về sự phát triển cá nhân, tình trạng tinh thần, và mọi thứ có thể giáo dục về đời sống, hàn gắn và trưởng thành. Người nữ có tính trực giác cao bởi vì họ đã bồi đắp khả năng này qua bao thế kỷ của dự liệu về nhu cầu của người khác. Họ tự hãnh diện về sự ân cần đối với nhu cầu và cảm xúc của những người khác. Đối với người nữ, một chỉ dấu cho tình yêu là sự giúp đỡ và phụ trợ những người Sao Kim khác mà không cần được yêu cầu.

  Bởi vì chẳng quan trọng để chứng tỏ tài năng của mình cho nên đối với người Sao Kim sự giúp đỡ không có nghĩa là công kích, và cần đến sự giúp đỡ không là một dấu hiệu của yếu kém. Đưa ra những lời khuyên và đề nghị chính là một biểu lộ cho sự săn sóc . Người nữ tin tưởng sâu sắc rằng khi một việc đang tiến triển tốt thì nó có thể tiến triển tốt hơn. Bản chất của họ là muốn cải tiến mọi việc. Khi họ để tâm đến người nào, họ chỉ ra một cách tự nhiên những gì có thể được cải tiến và đề nghị phải làm cách nào. Đối với người nữ thì đưa ra lời khuyên và chỉ trích xây dựng là một hành vi của tình yêu.

  Người nam thì hướng nhiều hơn về giải pháp. Nếu một việc đang tiến triển tốt thì phương châm của họ là "Đừng sửa chữa trừ khi nó bị hư hỏng". Khi một người nữ cố gắng cải tiến một người nam, thì anh ta lại cảm nhận rằng chị đang tìm cách sửa chữa anh. Do đó anh ta nghĩ [chị cho rằng] mình đã "làm hư việc". Chị cứ tưởng mình chỉ giúp cho anh khá hơn thôi nhưng không ý thức việc mình cố gắng săn sóc, giúp đỡ anh lại làm anh cảm thấy nhục.

  * Tóm tắt:

  Lòng tự cảm nhận của người nữ được xác định qua cảm xúc của họ và phẩm chất của sự liên hệ. Đối với họ việc đưa ra lời khuyên và chỉ trích xây dựng là một hành vi của tình yêu.

  Tóm tắt chương Hai

  Chương này phân tích ra cách nào mà các giá trị của phái nam và phái nữ khác nhau một cách cố nhiên và trình bày hai lỗi lầm lớn nhất mà người ta phạm phải cho người khác phái.

  Người nam lầm lẫn đưa ra giải pháp và gạt bỏ những cảm xúc mà người nữ cần sự thông cảm; nhưng người nam cứ nghĩ rằng mình làm như vậy là tỏ ra sự yêu thương.

  Còn người nữ đưa ra lời khuyên và hướng đi vốn không được người nam yêu cầu do đó làm cho anh ta cảm thấy mình bị sửa lưng; tuy thế người nữ vẫn cho rằng việc mình làm là hành vi của tình yêu.

  Qua hiểu biết về bối cảnh Sao Hoả, Sao Kim ta thấy được vì sao phái nam và phái nữ đều hành động sai lầm theo vô thức. Nhớ được những điểm khác nhau ấy, ta có thể sửa sai các lầm lỗi của mình và đáp ứng với nhau theo cách tích cực và hiệu quả hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi