KD - Ba Đầu, Sáu Tay, và Một Chủ Đích Bất Khả Thành Toàn

 • Bởi KD
  27/08/2010
  3 phản hồi

  KD

  “Như đã hứa với cư dân mạng, chúng tôi đã quay trở lại, lợi hại hơn xưa!” Đó là một phần của thông điệp bôi xấu được đăng trên trang nhà của Dân Luận (danluan.org) vào sáng ngày 23 tháng 8, 2010. Tin tặc đã một lần nữa phát động một đợt tấn công có tính toán vào nhiều trang mạng và blog cổ súy dân chủ của người Việt đang thực thi quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí được đảm bảo bởi Điều 69 của bản Hiến Pháp 1992 được thông qua bởi Quốc Hội. Các trang mạng khác như x-cafevn.org, thongluan.org, dcvonline.net, danchimviet.com, tienve.org, talawas.org, trangdenonline.com cùng vài trang blog cá nhân cũng đã phải gánh chịu số phận tương tự.


  thông cáo bôi xấu tên trang x-cafevn.org

  Chúng tôi đã trở lại, và lợi hại hơn trước

  Chỉ trong khoảng thời gian vài ngày, máy chủ tên miền của các trang mạng được kể trên đã bị tin tặc xâm nhập hoặc để chuyển tải lượng truy cập sang nơi khác, hoặc để xóa bỏ tài liệu trên máy chủ và thay vào đó là thông điệp bôi xấu, hoặc để cài mã độc kích hoạt chức năng thăm dò các trang web độc hại của các hệ thống truy cập trên mạng nhẳm để các browser ngăn chặn người sử dụng truy cập các trang này. Trong cùng thời điểm này, một số các blog và trang tin tức khác đã dò được lượng truy cập gia tăng khác thường, biểu hiện của việc bị đánh phá theo phương cách từ chối dịch vụ DDoS.


  Thông điệp cảnh báo từ phần mềm lướt mạng báo cáo trang mạng bị liệt vào loại “độc hại” vì hệ thống mạng thăm dò được mã độc từ trang mạng người sử dụng muốn truy cập.
  (source: LinuxForu.com)

  Bị tấn công nặng nhất là trang tienve.org, nơi hội tụ của nhiều văn nghệ sĩ tự do trong nước, khi tin tặc đã cố gắng xóa bỏ tên miền của trang này. Ban điều hành của tienve.org đã phổ biến một bản thông báo hôm thứ Sáu, 8/20, cho cư dân mạng biết về vụ tấn công và cho biết thêm rằng nhờ vào chức năng bảo vệ tên miền nên họ có thể tái chiếm quyền chủ quản tên miền và sẽ khôi phục lại trang nhà trong thời gian tới. Cũng trong bản thông báo này, công ty đăng ký tên miền của Tienve.org là Melbourne IT đã báo cáo rằng tin tặc đã sử dụng điện thư [email protected] để cướp tên miền.

  Các trường hợp nhẹ hơn trong đợt tấn công có tổ chức này bao gồm tấn công từ chối dịch vụ DDoS và xâm nhập để xóa bỏ một số bài liên quan đến những đề tài nhạy cảm. Theo trang blog FreeLeCongDinh trên Wordpress thì một số vụ tấn công được cho là có liên quan trực tiếp đến những bài được đăng về các đề tài nhạy cảm hướng vào việc phê bình các viên chức và cơ sở chính phủ. Điển hình như trường hợp trang mạng của GS Nguyễn Văn Tuấn (www.nguyenvantuan.net) đã có số lượng truy cập gia tăng “bất thường” làm tắc nghẽn việc truy cập vào trang này sau khi GS Tuấn đã đăng những bài viết về “liên minh bằng dỏm” của Đại Học Quốc Gia ở Hà Nội và chuyện đạo văn của Bộ Giáo Dục. GS Tuấn đã viết trên blog cá nhân của mình rằng “điều này đã khiến tôi trở nên chán nản và đang suy nghĩ có nên từ giã cuộc chơi.”


  bản thông báo của Tienve.org (source: FreeLeCongDinh Blog)

  Trang blog FreeLeCongDinh cũng nói rằng trang của họ đã bị chặn tường lửa bởi 3 dịch vụ cung cấp mạng lớn nhất tại Việt Nam: VietTel, VNPT, và FPT. Điều này xảy ra ngay sau khi trang mạng này đã đăng tải loạt bài về vụ án mạng của một cựu tướng CA mà trong đó thủ phạm Vũ Kim Anh đã từng là con dâu tương lai của ông Nông Quốc Tuấn, con trai của chủ tịch ĐCSVN ông Nông Đức Mạnh.

  Hiện tại và quá khứ, thời điểm và cách thức

  Điểm quan trọng nhất trong thông điệp bôi mặt được thấy trên trang nhà của Dân Luận và các trang tin khác là việc tin tặc công nhận rằng họ đã từng tấn công trang mạng này trước đây và đã cảnh báo với cư dân mạng về khả năng họ sẽ tấn công trở lại. Những tin tặc này đã lần đầu tiên xuất hiện và phá hoại cộng đồng mạng của những người đang thực thi quyền tự do bày tỏ chính kiến từ lúc nào và như thế nào?

  Đợt tấn công đầu tiên diễn ra vào thời điểm cuối năm 2009 cho đến đầu năm nay, đúng vào lúc vị luật sư sáng giá của Việt Nam ông Lê Công Định và thương nhân Trần Huỳnh Duy Thức bị xét xử với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền” vì đã có những bài viết cổ súy dân chủ và đã gặp gỡ thành viên của các tổ chức ủng hộ dân chủ ở nước ngoài. Đợt tấn công tinh vi trước đây chủ yếu được phát động với phương thức tấn công từ chối dịch vụ DDoS nhắm vào phần lớn các trang mạng Việt ngữ đấu tranh ủng hộ tự do ngôn luận, tự do báo chí, và xã hội dân chủ. Các tin tặc đã điều động hàng nghìn máy điện toán bị nhiễm mã độc với IP có nguồn gốc từ Việt Nam như một mạng lưới robot cùng lúc truy cập vào mục tiêu tấn công nhằm làm tắc nghẽn lượng giao thông truy cập của đối tượng. Dân Luận và X-Café nằm trong danh sách các đối tượng bị tấn công với lượng truy cập lên đến 40 nghìn IP mà trong đó, 90% “phát xuất từ Việt Nam qua Cty cung cấp dịch vụ VietTel (của quân đội) và FPT”, phỏng theo báo cáo từ Dân Luận.

  Trong đợt tấn công đầu tiên kéo dài có tổ chức này, các tin tặc cũng đã sử dụng các dữ liệu gửi kèm trong điện thư cùng đường truyền mạng để gài gia chủ và admin của các trang mạng nhấn vào để kích hoạt việc tải mã độc vào máy để rồi mã độc này sẽ đánh cắp mật mã của các máy chủ tên miền và các hộp thư. Đứng đầu danh sách các trang mạng bị đánh phá trong đợt tấn công đầu tiên này là trang mạng Bauxitevietnam.info, một trang mạng chuyên phân tích các v/đ vây quanh đề tài khai thác quặng bauxite tại Việt Nam được phê duyệt bởi TT Nguyễn Tấn Dũng, đã từng bị đánh cắp và tái đăng ký tên miền.

  Và rồi đến chuyện... ai

  Vào tháng Ba năm nay, Google đã công bố chi tiết về một đợt tấn công mã độc nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Theo lời của ông Neel Mehta, nhân viên thuộc ban an ninh kỹ thuật của Google, thì “mã độc này nhằm để nhắm vào các máy tính của người Việt trên thế giới. Đặc biệt nhất là những vụ tấn công này đã cố gắng để đè bẹp các tiếng nói chống lại nổ lực khai thác quặng bauxite tại Việt Nam, một đề tài quan trọng và dễ gây xúc cảm tại Việt Nam.” Công ty sản xuất phần mềm chống virus của Hoa Kỳ, McAfee, cũng đã xác nhận rằng mã độc này đã được cài vào phần mềm đánh tiếng Việt VPSKeys do Hội Chuyên Gia Việt Nam chế tạo. HCGVN ngay sau xác nhận của McAfee cũng đã tuyên bố rằng trang truy cập của họ bị đột nhập và kẻ gian đã đánh tráo phần mềm thiết lập nhu liệu đánh chữ tiếng Việt của họ với một copy khác có chứa mã độc.

  Song song với đợt đàn áp và bắt bớ nhiều blogger và nhà văn diễn ra sau đó vào tháng Năm, Tổ Chức Nhân Quyền HRW đã đăng tải một bản tin trên trang nhà của họ kêu gọi Việt Nam hãy ngưng ngay chiến dịch tấn công các nhà phê bình trên mạng. Danh sách nối dài phía dưới bản tin này bao gồm nhiều người từ nhiều tầng lớp và nghề nghiệp khác nhau từ các nhà đấu tranh dân chủ như LS Lê Công Định cho đến các cây bút như Trần Khải Thanh Thủy đến những blogger như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút danh MeNam) và Bùi Thanh Hiếu (bút danh NguoiBuonGio).

  Mặc dù chính quyền nhà nước Việt Nam đã bác bỏ mọi dính líu đến những vụ tấn công đó, họ đã không có động thái rõ ràng nào nhằm để điều tra xem ai là những kẻ đã chà đạp các quyền căn bản của người dân Việt Nam, những quyền căn bản được đảm bảo bởi HP. Lời phủ nhận của chính quyền Việt Nam đã không giảm thiểu được mối nghi ngờ nhiều người đang có vì những vụ tấn công này trực tiếp đem lợi ích đến với chủ đích ngăn chặn thông tin và tin tức về những đề tài mà chính quyền Việt Nam xem là “nhạy cảm”. Mối hoài nghi càng gia tăng thêm sau khi trung tướng Vũ Hải Triều, phó Tổng Cục Trưởng của Tổng Cục An Ninh II thuộc Bộ Công An, trong một cuộc họp báo quốc gia ngày 5 tháng 5 đã tự hào khoe rằng bộ phận kỹ thuật của “ta” đã “phá sập 300 báo mạng và trang blog cá nhân xấu.” Lẽ tất nhiên, những trang mạng “xấu” này có thể là các trang phi chính trị xã hội. Nhưng Bộ Công An đã không công bố danh sách nào về các trang mạng bị đánh sập này và đồng thời cũng im lặng không giải thích gì lời tuyên bố của trung tướng Vũ Hải Triều. Tại sao Bộ Công An đã không màng cho biết thêm chi tiết gì về các trang mạng bị đánh phá để có thể đánh tan mối hoài nghi về việc chính quyền Việt Nam có liên can đến việc tin tặc đánh phá các trang mạng? Có lẽ vì họ không có lý do để cảm thấy cần phải làm gì. Các cơ quan truyền thông trong nước, lên đến hàng trăm, với phóng viên có mặt ở buổi họp báo đã không bao giờ đề cập đến lời tuyên bố này của trung tướng Vũ Hải Triều trong các bản tin của họ. Ai đó cũng dễ dàng cho rằng những trang mạng xấu mà trung tướng Triều đề cập đến có thể chỉ là những trang mạng có nội dung đồi trụy. Nhưng một danh sách 300 trang mạng đồi trụy nhỏ nhen sẽ không xứng đáng để đem tự hào đến cho một ban kỹ thuật an ninh tầm vóc quốc gia trước một buổi họp báo lớn như thế, nhất là khi có nhiều trang mạng đồi trụy khác vẫn còn đang hoạt động.

  Với những gì đã xảy ra lúc trước, thêm vào lời tuyên bố hùng hồn về việc tái xuất hiện của các tin tặc trong đợt đánh phá đang diễn ra hiện nay, có lý do gì để người ta không hoài nghi rằng đảng cầm quyền của Việt Nam đang dính líu đến hành động kém văn hóa đang tái diễn nhằm ngăn chặn quyền tự do ngôn luận?

  Ba đầu, sáu tay

  Ba đầu, sáu tay” là một câu nói người Việt thường dùng để diễn tả một người rất giỏi trong việc hoàn tất các nhiệm vụ khó khăn hoặc mâu thuẫn với nhau. Trong trường hợp này, rất có thể đây không phải là một người mà là một nhóm người, một tổ chức. Các tin tặc đã chứng minh rằng họ rất có năng lực đối với nhiệm vụ của mình. Đó là, bịt miệng tiếng nói tự do ngôn luận và tự do báo chí. Không những họ đã giữ lời hứa trở lại với cư dân mạng, họ đã tái xuất hiện một cách rất năng động.


  Một thông báo bôi xấu từ trang nhà của TrangDenOnline.com. (nguồn: Nguoi Viet Online)

  Các tin tặc không những nhắm vào các trang Việt ngữ cổ súy dân chủ và xã hội chính trị đa nguyên tại Việt Nam, mà họ còn nhắm vào các trang mạng phê bình những sai lầm của viên chức hoặc cơ sở chính quyền cũng như những trang mạng thường đặt câu hỏi đối với những quyết định của chính quyền hoặc đối với những đoàn thể có chính quyền chống lưng. Họ cũng đã thành công một cách nhiệm màu trong việc hạ tường lửa nhà nước dựng lên đối với các mục tiêu tấn công ngay trước khi khởi động cuộc tấn công. Như bạn đọc Phan Thanh đã góp ý trong bản thông cáo của BBT Dân Luận trên trang BlogSpot của họ, bạn Thanh đã phát hiện tường lửa của trang danluan.org được gỡ xuống 1 tuần trước khi việc tấn công xảy ra và giờ thì anh ta đã hiểu “thì ra chính quyền nới firewall là để bọn tin tặc nó dễ thao tác.” Bạn Thanh đoán rằng “nếu bọn chúng ko thể hack thì bước tiếp theo là tiếp tục tấn công tràn dịch vụ DDoS như lần trước.” Trong khoảng thời gian dưới 1 tuần lễ, con số các trang báo mạng và blog cá nhân Việt ngữ bị tấn công đã hơn cả chục trang.

  Thôi thì hãy chiếm tiên phong trước trung tướng Vũ Hải Triều và khen ngợi các “tin tặc yêu nước”, từ ngữ mà một vài người Việt ủng hộ nhà cầm quyền Việt Nam đã dùng để gọi các tin tặc, trước các thành tích họ gặt hái được trong những ngày qua và trong những ngày tới. Nhân tiện, cũng đừng loại ra khả năng những tin tặc này thật ra là người Tàu như họ đã cố gắng chứng minh bằng cách để lại địa chỉ điện thư dùng để tấn công với tên gọi tiếng Tàu. Sự kiện hợp tác thao diễn quân sự vô tiền lệ trên biển Đông giữa phía Việt Nam và Hoa Kỳ vừa xảy ra gần đây cộng với lời cảnh báo từ phía Trung Quốc rằng Việt Nam “đang đùa với lửa” xem ra cũng đủ chính đáng để sử dụng nếu chính quyền Việt Nam một lần nữa muốn bác bỏ những cáo buộc rằng họ có liên quan đến việc tin tặc thao tác hiện nay. Nhưng nếu là vậy thì chẳng có gì để người Việt có thể gọi hành động phá hoại kém văn minh này là “yêu nước” hay “anh hùng” cả.

  Chủ đích bất khả thành toàn

  Mặc dù qua nhiều năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền văn hóa trật-tự-pháp-luật-xã-hội đem đến bởi Khổng giáo, đòi hỏi người dân phải phục tùng nhà cầm quyền, người dân Việt Nam vẫn biết cố gắng thực thi các quyền căn bản con người của thế giới hiện đại và tìm nhiều cách để lên tiếng trước những bất công. Phong trào dân báo đã lan rộng trên mạng Internet trong những năm gần đây. Con số các trang báo mạng và blog cá nhân đang gia tăng, cung cấp tin tức và hình ảnh về nhiếu đề tài và sự kiện, kể cả những đề tài và sự kiện các cơ quan truyền thông trong nước không được phép đăng tải và bình luận. Ngày càng nhiều, người Việt trong nước tìm cách để vượt tường lửa, truy cập vào các trang mạng được xem là “có ý đồ xấu”. Ngày càng nhiều, họ bắt đầu tham gia các cuộc tranh luận và phát biểu quan điểm của mình về những vấn đề xã hội đang xảy ra. Và chính những trang mạng nói về các đề tài mà báo chí truyền thông quốc nội không được đề cập đến là những mục tiêu đang bị tin tặc tấn công hiện nay. Đó là những trang nói về việc hai thường dân bị lực lượng công an bắn chết và một thường dân bị công an đánh chết trong vụ tranh chấp đất đai giáo xứ Cồn Dầu; những trang mạng tranh luận về những vấn đề xã hội như giá trị của hệ thống giáo dục hiện nay, về bẳng giả, về các đề tài tầm vóc quốc gia như khai thác bauxite, và về các đề tài kinh tế như sự sụp đổ của Cty đóng tàu viễn dương Vinashin. Đó là những trang đem tiếng nói yêu nước của thanh niên Việt Nam đến với thế giới qua việc đăng tải hình ảnh của những nét vẽ và biểu ngữ với 6 chữ HS.TS.VN; những trang đăng tải tin tức về những cái chết bí ẩn của người dân tại trụ sở CA sau khi được mời về làm việc vì vi phạm luật lệ giao thông hay vì lý do nào đó.

  Các tin tặc thật ra đã làm rất tốt đối với nhiệm vụ của mình; nhưng, những nhiệm vụ này đang hướng đến một chủ đích bất khả thành toàn. Lịch sử đầy dẫy những trường hợp tương tự khi thế lực nắm quyền thất bại trong việc trừ khử những tiếng nói khác biệt: Đế chế La Mã đã thất bại trong nguyện vọng xóa đi những lời dạy của Chúa Giêsu; Giáo Hội Công Giáo đã thất bại trong nguyện vọng trừ khử những tiếng nói, quan điểm khác biệt; các thành phần nắm quyền của thành Athen năm xưa đã thất bại trong nguyện vọng ngăn chặn tư tưởng Socrates “làm hư hỏng đầu óc thanh thiếu niên và gia tăng lòng bất kính đối với tín ngưỡng”, v.v... Nói tóm lại, tồn tại theo thời gian không phải những tiếng nói tốt hay xấu cho nhà cầm quyền đương thời, mà là những tiếng nói mà người ta muốn nghe: đó là tiếng nói của lý lẽ và sự thật.

  Người dân Việt Nam hiện nay mong mỏi được truy cập những thông tin không bị ngăn chặn, kiểm duyệt, họ mong mỏi có được quyền tự do bày tỏ chính kiến người ta đã hứa hẹn cho họ nhưng họ chưa bao giờ có được một cách trọn vẹn. Khát vọng tiếp cận sự thật và bày tỏ quan điểm của mình đã bám rễ trong mơ ước của họ, và những gốc rễ này sẽ còn mãi ở lại.

  Các trang báo mạng bị đánh sập rồi sẽ hồi phục, các trang tin tức và blog cá nhân mới sẽ mọc lên, và càng có nhiều người để ý và quan tâm đến hành động đàn áp tự do ngôn luận kém văn minh mãi tái diễn này. Thành quả mà các tin tặc gặt hái được hôm nay chỉ là biện pháp tạm thời cho một nỗi lo sợ mãi tiếp diễn đối với những lời nói; những lời nói sẽ không ai có thể dập tắt được. Trên đường dài, thành quả này sẽ gây ảnh hưởng xấu nhiều hơn tốt.

  Còn đối với chính quyền nhà nước Việt Nam, bất kể là họ có dính líu đến những vụ tấn công mạng này hay không, đợt tấn công tái diễn này đem đến nhiều hữu ích trước mắt đối với họ. Bằng cách không làm gì cả để đối phó với tin tặc và đồng thời lại có động thái tạo tiện lợi cho tin tặc hoành hành, thể diện của họ [chính quyền Việt Nam] trước thế giới sẽ ngày càng u ám hơn. Trong thời đại thông tin toàn cầu này, nuôi dưỡng hoạt động của tin tặc sẽ không giúp ích gì được cho chủ đích đập tan tiếng nói đối lập. Hoạt động của tin tặc chỉ có thể khiến chính quyền Việt Nam có vẻ yếu hơn trong tầm nhìn của mọi người.

  Nhân dịp mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Công An Nhân Dân, nhà nước CS của Việt Nam nên làm những gì đó tốt hơn là khuyến khích các lực lượng an ninh đối xử với những người bất đồng chính kiến như tội phạm và thờ ơ với những hoạt động tin tặc nhắm vào những trang mạng của các nhà phê bình. Việc làm này, cộng với giá tiền tệ đang suy giảm và biểu hiện kinh tế thấp kém hiện nay, sẽ là lực đẩy khiến họ tiến nhanh về cuối điểm mà ở đó, lòng tin nơi người dân đã hoàn toàn vắng bóng.

  KD
  8/25/10


  ________________
  các bài tham khảo:
  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thật là nhục nhã thay cho cái nền công nghệ thông tin Việt Nam.
  Thật không ngờ lại có những đứa có kỹ năng tin học mà lại đi làm những chuyện vớ vẩn như vậy.
  Thực sự đây là một lũ cô hồn ăn hại, chỉ giỏi báo cô nhân dân, ăn bám đất nước vì chỉ dám dùng chuyên môn của mình để tấn công những người làm báo, những cây viết trên mạng vốn thân cô thế yếu, chân yếu tay mềm trong lĩnh vực tin học.
  Một khi mà những người này biết cách liên kết, cộng tác với những người làm tin học chân chính, lũ vô dụng này đừng hòng đạt được ý đồ.

  Còn nếu đúng là có những nhân vật có tài về tin học - mạng máy tính mà lại cam tâm làm tôi mọi cho tà đạo, tự nguyện làm ưng khuyển cho ma giáo thì có lẽ vận nước Việt đã hết rồi.
  Cái đất nước này nên dâng quách cho Tàu khựa, dân tộc này nên trở thành dân tộc Hán cho rồi.

  Nhưng một danh sách 300 trang mạng đồi trụy nhỏ nhen sẽ không xứng đáng để đem tự hào đến cho một ban kỹ thuật an ninh tầm vóc quốc gia trước một buổi họp báo lớn như thế, nhất là khi có nhiều trang mạng đồi trụy khác vẫn còn đang hoạt động.
  Những trang đó vốn được tạo nên và tham gia tích cực bởi những thằng hoàng tử đỏ đang ngày đêm ăn chơi sa đọa, đồi bại, trụy lạc trên mồ hôi, nước mắt, xương máu của người dân rồi vào đó để báo cáo, lập thành thích chơi bời nhảy múa.
  Tụi nó đâu ngu gì mà đánh sập cái ổ của mình.

  Phản hồi: 

  " Nói tóm lại, tồn tại theo thời gian không phải những tiếng nói tốt hay xấu cho nhà cầm quyền đương thời, mà là những tiếng nói mà người ta muốn nghe: đó là tiếng nói của lý lẽ và sự thật. "

  Câu trên tôi cũng thấy hay.

  Bên x-cafevn có lời giải thích về việc diễn đàn bị đột nhập

  http://www.x-cafevn.org/node/870

  " Nguyên nhân gây ra sự cố lần này là do một thành viên trong BQT đã bị cài lén một chương trình theo dõi quá trình gõ phím (keylogger), và chương trình này đã cho hacker có cơ hội đột nhập vào một máy tính của thành viên này. Từ máy tính này, hacker đã đánh cắp những thông tin quan trọng và dùng nó để thâm nhập vào máy chủ của diễn đàn thực hiện các thao tác phá hoại kể trên. "

  Keylogger có thể là phần mềm hoặc cứng (dongle).

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Keylogger

  Thành viên của BQT phải xài một PC xài riêng, bảo vệ tốt và chứa rất ít dữ liệu để nối vào máy chủ

  Các PC khác chỉ xài trong việc liên lạc tiếp xúc và nếu PC này bị tấn công đột nhập, nó cũng không thể vào máy chủ được

  Tin tặc có lẽ là kẻ hay liên lạc với x-cafevn cho nên mới rình và nhanh tay đột nhập vào PC của thành viên này

  Phản hồi: 

  "Các tin tặc thật ra đã làm rất tốt đối với nhiệm vụ của mình; nhưng, những nhiệm vụ này đang hướng đến một chủ đích bất khả thành toàn. Lịch sử đầy dẫy những trường hợp tương tự khi thế lực nắm quyền thất bại trong việc trừ khử những tiếng nói khác biệt: Đế chế La Mã đã thất bại trong nguyện vọng xóa đi những lời dạy của Chúa Giêsu; Giáo Hội Công Giáo đã thất bại trong nguyện vọng trừ khử những tiếng nói, quan điểm khác biệt; các thành phần nắm quyền của thành Athen năm xưa đã thất bại trong nguyện vọng ngăn chặn tư tưởng Socrates “làm hư hỏng đầu óc thanh thiếu niên và gia tăng lòng bất kính đối với tín ngưỡng”, v.v... Nói tóm lại, tồn tại theo thời gian không phải những tiếng nói tốt hay xấu cho nhà cầm quyền đương thời, mà là những tiếng nói mà người ta muốn nghe: đó là tiếng nói của lý lẽ và sự thật."

  => Thích đoạn này nhất. Cảm ơn tác giả KD.