Lưu Trần Sinh - Ruộng đất Ba Vì, quan Tham chưa bỏ cuộc

 • Bởi Khách
  23/08/2010
  0 phản hồi

  Lưu Trần Sinh

  Người dân mất đất khiếu kiện ngày một tăng, ngân sách quốc gia ngày thêm thiếu hụt, tình hình thế giới biến động phức tạp khó lường. Các quan cộng sản cứ vung tay quá trán thì sẽ có ngày vừa thiếu tiền nuôi quân, vừa bị dân đòi nợ. Đám dân bị lấy hết ruộng đất, không nghề nghiệp nuôi thân, nhìn các quan tham nhũng lộng quyền, vong ân bội nghĩa, phè phỡn hưởng lạc ăn chơi, họ không nổi loạn mới lạ... Nếu các quan cộng sản không sợ tan đảng, sập chính quyền, mất nước thì cứ mạnh dạn đuổi dân đi mà làm đường, làm sân gôn, làm nhà cao cửa rộng. Sau này, dân trút hận trả thù như cải cách ruộng đất ngày xưa thì ráng mà chịu.

  Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam bị bác bỏ, dân ta mừng vì quốc hội đã không chỉ là toàn "nghị gật". Kế đến, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị "cắt phéng" việc đầu tư xây dựng Trung Tâm Hành Chính Quốc Gia Ba Vì và Trục Thăng Long, những thứ mà nhiều người đánh giá là rất quái đản. Không ít người đã thở pháo vì ngân sách quốc gia đỡ bị tiêu hoang, dân nước đỡ gánh nặng nợ nần. Giá đất Ba Vì cũng bởi thế mà hạ nhiệt nhanh chóng.

  * * *

  Nhưng, (ở Việt Nam thật là lắm chữ nhưng), hình như đã "ôm cho lắm vào" (tiền, gái, đất) nên một số quan vẫn chưa chịu bỏ cuộc. Người ta vẫn tiếp tục trình dự án với những thay đổi kiểu "bình mới rượu cũ". Trục Thăng Long đầy tai tiếng, giờ đây được đổi lại thành cái tên dân dã hơn, "tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì", với những lý do thật khiên cưỡng và vô lý đến trắng trợn.

  Từ Hà Nội đi lên Sơn Tây - Ba Vì đã có ít nhất là 3 tuyến đường: Láng - Hòa Lạc, đường 32 và đường đê đi từ cầu Thăng Long qua Thượng Cát, Từ Liêm, Đan Phượng lên Phùng rồi nhập vào đường 32. Như vậy, không cần phải làm đường mới nữa, hãy tận dụng và củng cố, nâng cấp những tuyến đường đang sẵn có. Còn về việc dẫn nước thì đường ống dẫn nước từ Sông Đà về Hà Nội đã xây dựng xong theo tuyến Láng Hòa Lạc rồi, lý do mở đường mới để có chỗ làm đường ống dẫn nước là ngang phè phè. Hơn nữa, nếu quả thật cần, vẫn có thể xây dựng đường ống dẫn nước theo tuyến đường số 6 cũng được. Còn việc thoát nước, phải xuôi theo Sông Hồng, Sông Nhuệ xuống Thanh Trì, Thường Tín, Hà Nam. Sơn Tây, Ba Vì là phía cao hơn Hà Nội, qui hoạch thoát nước ngược lên phía Sơn Tây - Ba Vì thì đúng là chuyện ngược đời, phản khoa học.

  Cho rằng đổi đất lấy hạ tầng là "nhà nước không mất đồng nào" là một quan điểm nhập nhằng không trong sáng. Đất không phải là tài sản cũng có giá như tiền sao? Ai bảo là không mất đồng nào? Đấy là chưa kể hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng vì phải dịch chuyển. Hơi tí là đổi đất, bán đất, bán tài nguyên. Hết đất, hết tài nguyên rồi thì chính phủ tiêu bằng gì đây? Ngân sách nhà nước lấy gì bù đắp đây?

  Lý do mở thêm đường vì lượng người từ phía Tây vào Hà Nội rất đông cũng không thuyết phục. Hiện nay, tất cả các cửa ngõ vào thủ đô đều đông chật như nêm cối, ngay đến cả đường Phạm Văn Đồng, cửa ngõ phía Bắc, phía được cho là có ít lượng người ra vào nhất so với các cửa ngõ còn lại, cũng thường xuyên ùn tắc ở đoạn Cổ Nhuế - Hoàng Quốc Việt, có liên quan gì đến hướng Tây đâu? Chả nhẽ cứ phía nào tắc là lại mở thêm đường? Như thế thì còn phải mở hàng chục con đường như kiểu "Trục Thăng Long" nữa, mà chưa chắc đã hết ùn tắc, vì nguyên nhân không phải chỉ do chuyện thiếu đường.

  Nguyên nhân chung của vấn nạn tắc đường ở các đô thị lớn của Việt Nam (không riêng Hà Nội) là:

  - Không có những đô thị vệ tinh đủ tầm cỡ phân tán dòng người đổ về đô thị lớn để kiếm sống, học tập, chữa bệnh.

  - Ý thức người tham gia giao thông kém, làm rối loạn giao thông.

  - Các cơ quan, nhà xưởng sản xuất, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến xe, chợ tự phát còn tập trung quá nhiều trong nội đô.

  - Thiếu đường phân lưu tại các cửa ngõ ra vào đô thị lớn(*).

  - Phương tiện giao thông công cộng còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu đi lại, cùng sự tiện lợi với giá cả phải chăng.

  Rõ ràng, để giải tỏa sự ùn tắc giao thông của thủ đô nói riêng và các đô thị lớn trong cả nước nói chung, phải giải quyết được những vấn đề chính đã nêu trên chứ không phải là chỉ nhăm nhăm đè dân ra cướp đất làm thêm đường mới rõ thật là to, rõ thật là đẹp và tất nhiên cũng rõ thật là tốn tiền ngân sách, rõ thật là lắm mầu và rõ thật là trúng quả đậm.

  * * *

  Người dân mất đất khiếu kiện ngày một tăng, ngân sách quốc gia ngày thêm thiếu hụt, tình hình thế giới biến động phức tạp khó lường. Các quan cộng sản cứ vung tay quá trán thì sẽ có ngày vừa thiếu tiền nuôi quân, vừa bị dân đòi nợ. Đám dân bị lấy hết ruộng đất, không nghề nghiệp nuôi thân, nhìn các quan tham nhũng lộng quyền, vong ân bội nghĩa, phè phỡn hưởng lạc ăn chơi, họ không nổi loạn mới lạ.

  Còn một vấn đề nữa không thể không nói. Vừa rồi, ông thứ trưởng Bộ Xây Dựng mới bật mí cho biết là mô hình qui hoạch Hà Nội được một công ty của Trung Quốc tài trợ cho những gần ba triệu đô la Mỹ. Xét trong lịch sử tự xưa đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ thật tốt với ta cả, hôm nay họ cho ta một thì mai sau họ lấy lại của ta cả chục cả trăm và nhiều hơn thế nữa, không biết bao nhiêu mà kể. Qui hoạch thủ đô là việc trọng đại, có hơi Trung Hoa dính vào là có vấn đề.

  Gần đây, đã có một số ý kiến cho rằng, theo phong thủy, hướng Sơn Tây - Ba Vì đầy âm khí. Nếu các quan cộng sản không sợ tan đảng, sập chính quyền, mất nước thì cứ mạnh dạn đuổi dân đi mà làm đường, làm sân gôn, làm nhà cao cửa rộng. Sau này, dân trút hận trả thù như cải cách ruộng đất ngày xưa thì ráng mà chịu.

  __________________________________

  (*) Ví dụ: Từ Trạm Trôi có thể làm đường thông sang đường Láng Hòa Lạc, từ Cầu Diến củng cố (và có thể nâng cấp mở rộng) cho tốt tuyến đường qua Tây Tựu lên đê Nam Thăng Long. Như thế, người dân đi vào Hà Nội từ phía tây, muốn lên cầu Thăng Long không nhất thiết phải qua Cầu Diễn, muốn đi vào khu Thượng Đình thì cũng có thể rẽ từ Trạm Trội không phải qua Cầu Diễn nữa. Chiều ngược lại, đi ra khỏi nội đô cũng có thể theo đường tương tự. Còn nếu củng cố cho tốt tuyến đường từ cầu Thăng Long lên Phùng thì những người có nhu cầu đi từ cầu Thăng Long lên Phùng và Sơn Tây - Ba Vì sẽ không phải qua đường Phạm Văn Đồng và đường 32 đoạn từ Cầu Diễn đến Phùng. Người từ Phùng, Sơn Tây lên sân bay Nội Bài cũng chẳng cần phải qua Cầu Diễn.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi