Người Đà Nẵng - Bình luận bài viết: Thời đồ bành

 • Bởi Khách
  20/08/2010
  0 phản hồi

  Người Đà Nẵng

  Tôi không có điều kiện để kiểm chứng tất cả thông tin trên bài viết: Thời đồ bành của tác giả Ng. Nh. Phong. Với quan điểm trung thực trong mọi quan hệ của mình. Biết thế nào, nói đúng sự thật thế đấy. Tôi nghĩ, bài viết này tốt ở chỗ mạnh dạn, thẳng thắn nói cho xã hội nghe những điều mà mình cho là chướng tai, gai mắt. Về những việc làm của một vài nguyên thủ quốc gia. Nhưng, nguyên thủ quốc gia nào, cũng có một số hành động cụ thể mà bàn dân thiên hạ không ưa. Ví như Bill Clinton tằng tịu với cô thư ký thực tập; Nicolas Sarkozy đắc cử tổng thống liền li dị vợ cũ để cưới cô người mẫu trẻ, xinh đẹp hơn. Tôi cho rằng người dân Việt nam mạnh dạn đưa lên mặt báo Điện tử những việc làm của nguyên thủ quốc gia mình như chủ tịch Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; mà tự mình cho là có hành động chướng tai gai mắt, thì đó cũng là việc bình thường của đời sống - dân làm chủ - trong xã hội Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đương đại.


  "Thời đồ bành" Thân Đức Nam

  Tuy nhiên, đọc và suy ngẫm kỹ tôi thấy người viết bài này chưa thật khách quan cho lắm. Dường như anh ta nói cho hả giận, cho bỏ ghét, theo cái cách "giận cá chém thớt" nên khó thuyết phục được lòng người. Ví dụ: "ông Phúc được Thời lót đôla cho vào Trung ương ngồi ghế Bộ trưởng, thiên hạ đồn rằng bây giờ Thời bảo Bộ trưởng Phúc đứng là đứng, ngồi là ngồi, ỉa thì phải rặn ra mà ỉa!". Cách nói như thế nầy quả thật là quá đáng; người miền Trung chúng tôi rất kỵ dùng những từ có "mùi" để chỉ trích nhau. Nhưng nếu có ai dùng thì người nghe phải hiểu khác, ví như câu nói: "Tau ghét nó như chó ghét cứt" mà người miệt vườn thôn quê xưa thường nói. Thì có con chó nào lại ghét cứt đâu.

  Tôi biết ông Nguyễn Xuân Phúc từ những thập niên 70 khi ông ta làm thư ký riêng cho ông Hoàng Minh Thắng chủ tịch tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Ông Phúc tiến thân từ một anh thư ký cho một nguyên thủ hàng cấp tỉnh, đến lãnh đạo một văn phòng của Uỷ Ban Nhân Dân cấp tỉnh, rồi tiến đến làm Nguyên thủ Nhà nước của một địa phương hàng tỉnh có một triệu năm trăm ngàn dân. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X bầu ông Nguyễn Xuân Phúc vào Trung ương Đảng để đảm nhận trách nhiệm chuyên ngành hành chính văn phòng của nhà nước Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một nhu cầu của đảng và chính phủ, phù hợp với năng lực chuyên môn mà ông Phúc đã sẵn có trên 30 năm rèn luyện nghề nghiệp. Đặt ông Nguyễn Xuân Phúc vào vị trí Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Phủ Thủ Tướng là hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng là ông sẽ làm tốt chức trách của mình và trên thực tế ông Nguyễn Xuân Phúc đã chứng minh được điều đó. Thời đồ bành làm sao có thể hiểu được điều này?

  Thời đồ bành trở thành đại gia và chúa trên đất Quảng Ninh, theo đó Thời kiếm được nhiều đôla cũng từ đất Quảng Ninh, Thời phải lo cho các quan chức Quảng Ninh để còn kiếm được nhiều hơn nữa chứ, cớ sao Thời lại đem đôla lót cho ông Phúc đang ở Quảng Nam? Cũng cần phải nói để nhìn nhận sự việc khách quan hơn là lúc ông Phúc vào Trung ương trên đất Quảng Nam - Đà Nẵng còn có ông Nguyễn Bá Thanh và ông Hoàng Tuấn Anh. Trụ sở cơ quan của Thời đồ bành tọa lạc trên đất thành phố Đà Nẵng; nếu đem lót đôla mà vào được Trung ương thì Thời phải chạy lót cho ông Nguyễn Bá Thanh và ông Hoàng Tuấn Anh để Thời còn nương náu theo cách nói dân dã là: "bán anh em xa để mua láng giềng gần" chứ?.

  Trước thềm Đại hội Đảng, người có tâm trong sáng vì nước vì dân thiết nghĩ cần thận trọng khi nói và hành động. Không nên làm cái việc "phàm huyết đáo nhân" Vì như thế trước hết miệng mình đã vấy máu.

  Người Đà Nẵng

  ([email protected])

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi