Tào Lao - Về đây nghe em (*)

 • Bởi Admin
  20/08/2010
  4 phản hồi

  Tào Lao

  Sự kiện GS Ngô Bảo Châu đoạt huân chương Fields làm trỗi dậy tính tự tôn dân tộc trong lòng người dân Việt Nam, không những ở quốc nội mà còn hải ngoại. Đây là nhân vật đầu tiên của đạt được giải thưởng cao quý này, nó được xem như một giải Nobel Toán học.

  Điều này làm cho một số người cảm thấy đó là niềm vinh dự, số khác to tát hơn cho đấy là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Phải nói, truyền thông Việt Nam là tác nhân đã làm cho GS Ngô Bảo Châu trở thành một hình tượng, một sự kiện, một vĩ nhân với tất cả những từ ngữ mà họ có thể ca tụng, tán dương. Nào là "Ngô Bảo Châu - niềm tự hào của Việt Nam" rồi còn mang cả hình ảnh thời thơ ấu của GS ra để viết bài. Nói chung, truyền thông đã làm mọi thứ khiến cho một con người trở thành một vị thánh, đem hình tượng GS như đại diện cho cả dân tộc Việt Nam.

  Báo VnExpress đã cho đăng bài viết của bạn đọc với nhan đề "Người Việt phải xuống đường ăn mừng!" đại khái nói việc đoạt giải thưởng Fields chẳng khác gì đoạt huy chương vàng SEAGAMES.

  Trước ngày lãnh giải, ông PTT Nguyễn Thiện Nhân - người chẳng được mấy yêu mến cũng như không thành công trong nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đến thăm nhà GS và muốn GS trở về Vn làm việc, hứa sẽ sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về sinh hoạt cũng như phương tiện, môi trường làm việc, vị trí công tác để các tài năng toán học như Giáo sư Ngô Bảo Châu được phát huy, góp phần thúc đẩy, đưa Việt Nam theo kịp các tiến bộ khoa học hiện đại nhất trên thế giới.

  http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2010/08/3BA1F005/

  Cá nhân tôi đem lòng ngưỡng mộ, chúc mừng GS Ngô Bảo Châu cũng như giải thưởng cao quý mà GS đã bỏ biết bao nhiêu tâm huyết, trí lực mới có được. Song, giải thưởng đó dù thế nào đi chăng nữa cũng chỉ là dành cho cá nhân GS. Có thể, qua giải thưởng này, GS đã mang lại sự vẻ vang, vinh dự cho quốc gia Việt Nam, nhưng nó không phải vì thế mà một số người lại cảm thấy TỰ HÀO. Niềm TỰ HÀO tức là niềm kiêu hãnh mà mình hơn được người khác, chứ không lý do gì mình lại tự hào về việc mình không có được mà người khác lại có, hoặc nhờ đó mà mình "ăn theo".

  baocong.jpg
  Hình và chú thích trên trang tin VTC

  Trên Facebook cũng như trên các báo, họ đang cố đánh đồng cá nhân GS Ngô Bảo Châu với dân tộc, họ đang muốn biến GS thành một hình tượng mà chính nhờ sự giáo dục của đỉnh cao trí tuệ đã mang lại cho GS giải thưởng vinh dự ngày hôm nay. Đọc lại tiểu sử của GS Ngô Bảo Châu trên Wikipedia ta thấy, GS không phải chỉ duy nhứt được thừa hưởng nền giáo dục ưu việt của đỉnh cao trí tuệ mà còn được thừa hưởng sự giáo thụ của tư bổn đế quốc mà điển hình đó là mẫu quốc Đại Pháp. Chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi, liệu nếu GS không chấp nhân sự giáo thụ của bọn tư bổn thì liệu GS có được những vinh dự ngày hôm nay? Để trả lời cho câu hỏi này, tôi thiết nghĩ chúng ta nên nghĩ về NSND Đặng Thái Sơn để có câu trả lời xác đáng.

  Vậy, việc báo chí, truyền thông Việt Nam đang "đưa GS lên mây" nhằm mục đích gì? Tôi không nghĩ vấn đề ở đây chỉ nhằm đề cao cái sự học, vì quả thực nếu có như vậy không phải là tốt lắm ru? Mà qua đó, muốn định hướng cho chúng dân Việt Nam, nhứt là những người đang được sự giáo thụ ngay tại Việt Nam thấy được sự vĩ đại của nền giáo dục dưới mái trường XHCN.

  GS Châu có về Việt Nam làm việc như lời mời của ngài PTT Thiện Nhân hay không điều đó còn nằm trong quyết định của GS, nhưng thực tế cho thấy, ở một môi trường như Việt Nam rất khó để cho những người như GS phát triển hết khả năng có thể của mình. Cơ chế, đãi ngộ liệu có xứng đáng với một tài năng như GS? Và, liệu khi GS trở về thì nhà nước có thực tạo mọi điều kiện cho GS phát triển? Đó là chưa nói những đồng nghiệp với GS họ có đủ tầm để cùng GS cộng tác? Những bài học mà các bậc tiền nhân đi trước chắc chắn sẽ làm cho GS suy nghĩ để đi đến quyết định cuối cùng. Thà rằng sống và làm việc tại các nước của các thế lực thù địch mà mang vinh dự về cho Việt Nam, còn hơn là khi về Việt Nam mà chẳng có nơi để dụng võ. Thà rằng như NSND Đặng Thái Sơn đi khắp nơi trình diễn mà còn có thính giả thưởng thức, còn hơn về Việt Nam để chết dần chết mòn tài năng.

  (*) Sáng tác Trần Quang Lộc

  Giải thưởng của giáo sư Châu: tự hào hay VN cần nhìn lại mình?

  Giải thưởng mà giáo sư Châu dành được ngày hôm nay, xin lỗi truớc hết là nỗ lực từ cá nhân anh, tiếp đến là môi trường quốc tế thuận lợi để tài năng của anh có thể thăng hoa. Chứ, hệ thống, thể chế, môi trường và văn hoá của chúng ta đóng góp được vào thành công đó bao nhiêu? Nếu không muốn nói, những thứ trên đã "giết chết" nhiều nhân tài mới chớm nở của VN hoặc làm chảy máu rất nhiều nhân tài của đất nước!

  Sự thật có thể nói là phũ phàng trên,hơn lúc nào hết chúng ta cần đối diện và chỉnh sửa thay vì tìm kiếm 1 sự tự sướng, tự hào, những ánh hào quang nhất thời, phù phiếm, ảo tưởng!

  Lịch sử thuộc về những cá nhân, tổ chức, dân tộc biết vượt lên chính mình từ những sai lầm, ảo tưởng!

  Phạm Hùng Vỹ

  Tự hào không?

  Không – đó là câu trả lời của tôi, dù nhiều người đang hân hoan nhân dịp giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt ‘Nobel Toán học’.

  Lý do rất đơn giản: thành tích của ông Châu hoàn toàn được gây dựng ở nước ngoài. Mặc dù ông từng thi Olympic vì ‘màu cờ sắc áo’ Việt Nam thật, nhưng nếu ông ở lại ‘phụng sự tổ quốc’ thì chắc chắn không thoát khỏi số phận chung của các ‘tài năng toán học’ khác – xin nhắc rằng năm nào thi Olympic Việt Nam chẳng có giải (có khi còn ẵm không sót giải nào).

  Chuyện tung hô ông Châu như một biểu tượng trí tuệ Việt Nam là nực cười nếu bỏ qua chi tiết ông sống và làm việc ở nước ngoài.

  Tôi không định nói ông Châu không giỏi.

  Tôi muốn nói rằng ông ấy giỏi thế nhưng đất nước này, xã hội này phải biết hổ thẹn đã không thể dung dưỡng những tài năng như thế, để họ phải bỏ xứ mà đi dù trong lòng vẫn canh cánh nhớ về đất mẹ.

  Đất nước – cụ thể là đảng cộng sản và chính quyền – nợ những người như ông Châu nhiều lời xin lỗi.

  The 4th Cafe Avenue

  Chúc mừng giáo sư Ngô Bảo Châu cùng gia đình

  Tôi vui vì thấy VN ta có người giỏi. Chỉ đáng tiếc là hãy còn cá nhân và chưa liên kết lại thành một cộng động mạnh

  Môi trường sống quả nhiên có tác động lớn đến phát triển tài năng. Nếu ông Châu vẫn ở VN, e rằng không phát huy được hết sở trường của mình. Câu "đất lành chim đậu" có lẽ đúng trong trường hợp này

  Nếu có điều kiện, BQT DL hãy có một bài phỏng vấn ông Châu, đặc biệt về tổ chức và hoạt động của các đại học và cơ sở nghiên cứu ở Pháp và Hoa Kỳ. Ưu điểm và khuyết điểm của họ là gì?

  "Đừng tự hào vì nước Việt Nam nghèo nhưng có lắm người giỏi. Hãy tự hỏi vì sao lắm người giỏi mà Việt Nam vẫn nghèo?" — "Song of Hope"

  Thành viên Dân Luận

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Đọc ý kiến của ông Nhân (Nguyễn Thiện) mà càng chán chê!

  Hình như ổng đang quýnh đồng một nhà toán học ví lại một nhà quản lý? Cha mẹ, bà con cô bác ,làng trên xóm dưới ra coi cái ông PTT "MẤT NGỦ" nói nè trời!!! Vậy sao ổng hổng nghĩ mời "đại" Châu dìa làm Phó Thủ tướng thay ổng luôn hỉ? Có bà con nào quỡn quỡn giải thích dùm "qua" hôn?

  Nhìn bức ảnh học sinh giỏi toán Quốc gia (vừa mới nhận giải Nobel toán học)trước ông già Đỗ Mười lúc đó là CT HDBT (sau này là TBT) mà như thỏ non đứng trước miệng sói vậy.....

  Sự già cỗi chỉ học và giam hãm trong những điều cũ rích và một mầm xanh luôn học khám phá mọi điều mới mẻ làm sao chung sống đây ????

  GS Ngô Bảo Châu đã đem vinh quang về cho dân tộc Việt nam !
  Tôi nghĩ GS Ngô Bảo Châu là người rất điềm tĩnh, rất yêu nước và cũng rất cương trực khi cần thiết....

  Môi trường CS duy nhất đúng, hoàn toàn không thể nuôi dưỡng mọi tài năng của đất nước.
  Hãy nhìn sự mờ ảo của Lê Bá Khánh Trình để thấy trong sáng trong sự đục ngầu, trói buộc....

  GS Ngô Bảo Châu sẽ phải tìm một phương cách hữu hiệu để vừa đóng góp cho đất nước vừa nghiên cứu giảng dạy phát triển toán học thế giới, thực hiện ước mơ hoài bão của mình.

  Nghe Phó Thủ tướng chia sẻ chiến thắng của Ngô Bảo Châu

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói rất vui mừng khi nhận được tin GS Ngô Bảo Châu nhận được giải thưởng Fields. Tin vui này cũng kéo theo kỳ vọng rằng Việt Nam đã có người đứng đầu Viện Toán học cao cấp trong chiến lược phát triển chương trình trọng điểm quốc gia về Toán học.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc trao đổi với báo chí ngay trong ngày GS Ngô Bảo Châu nhận được giải thưởng Nobel Toán học quốc tế, ngày 19/8.

  Khi nhận được tin GS Ngô Bảo Châu nhận được giải thưởng Fields của Hội Toán học thế giới, tâm trạng của Phó Thủ tướng như thế nào?

  Cách đây khoảng 1 tháng, chúng ta đã biết tin, Hội nghị Toán học thế giới sẽ trao giải thưởng Fields và GS Ngô Bảo Châu là một trong bốn ứng cử viên của đợt xét giải này. Hôm nay (19/8), khi nghe tin GS Ngô Bảo Châu đã được trao giải chính thức tôi thấy rất vui mừng.

  Cho đến nay, nếu không có sự kiện Ngô Bảo Châu đạt được giải Fields trình độ hàng đầu thế giới thì chúng ta cũng có thể gặp khó khăn khi tìm một người đứng đầu, mà có khi phải tìm người nước ngoài. Nhưng lần này chúng ta khẳng định rằng, GS Ngô Bảo Châu hoàn toàn có triển vọng và đủ năng lực đứng đầu Viện Toán học này.

  » Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

  Với tư cách là cá nhân, tôi thấy rất tự hào khi đất nước Việt Nam có một người đạt được trình độ Toán học thế giới và là nước thứ hai trong khu vực Châu Á. Điều đó cũng góp phần tạo nên niềm tự hào của giới khoa học VN về đất nước và con người VN.

  Vậy sau đây, theo Phó Thủ tướng sự kiện GS Ngô Bảo Châu nhận giải lần này sẽ mở ra cơ hội thế nào cho nền Toán học Việt Nam?

  Lâu nay, chúng ta thi Toán học ở phổ thông thường đứng thứ 5, 10 ở thế giới. Nhưng cách đây khoảng 3 năm (2007), sau cuộc thi Olympic Toán học quốc tế ở Việt Nam chúng ta đoạt giải 3, giải cao nhất từ trước đến nay. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT lúc đó có gặp các nhà Toán học hàng đầu của Việt Nam và quốc tế để đánh giá chung về trình độ Toán học của đất nước thì thấy rằng hoàn toàn không phải như vậy.

  Theo các nhà khoa học, trình độ Toán học của Việt Nam chỉ đứng vào khoảng thứ 60 trên thế giới. Và có dấu hiệu cho thấy, nếu không có chuyển biến lớn về chính sách thì khó có sự phát triển bền vững về Toán học quốc gia. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định xây dựng một chương trình trọng điểm quốc gia về phát triển Toán học trong 10 năm tới.

  Một giải pháp được dự kiến, là xây dựng một Viện Toán cao cấp Việt Nam và không làm theo cách truyền thống. Mô hình này là mời các nhà Toán học hàng đầu của quốc tế hoặc của VN mà có trình độ quốc tế về làm người đứng đầu. Từ đó, tập hợp các nhà khoa học ở nước ngoài giúp các nhà Toán học trong nước có điều kiện giao lưu nâng cao trình độ.

  Cho đến nay, nếu không có sự kiện Ngô Bảo Châu đạt được giải Fields trình độ hàng đầu thế giới thì chúng ta cũng có thể gặp khó khăn khi tìm một người đứng đầu, mà có khi phải tìm người nước ngoài. Nhưng lần này chúng ta khẳng định rằng, GS Ngô Bảo Châu hoàn toàn có triển vọng và đủ năng lực đứng đầu Viện Toán học này.

  Không làm Toán học như vừa qua

  Việt Nam được cộng đồng khoa học thế giới đánh giá khá cao về tiềm năng nghiên cứu các lĩnh vực khoa học cơ bản, trong đó có Toán học. Vậy theo Phó thủ tướng, chúng ta cần có những thay đổi như thế nào về tư duy lẫn cơ chế để có thể đánh thức được tiềm năng của những ngành khoa học cơ bản?

  Thực ra, chúng ta có nhiều nhà khoa học về Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học được đánh giá cao ở các cộng đồng khoa học quốc tế. Tuy nhiên, ở tầm đỉnh cao thế giới thì đến bây giờ chỉ có GS Ngô Bảo Châu là người duy nhất, thông qua giải thưởng khách quan này.

  Như đã nói, để phát triển Toán học sắp tới, không thể tiếp tục cách làm như vừa qua. Chiến lược quốc gia về Toán học sẽ phải bao gồm phát triển tài năng Toán học bậc phổ thông, đồng thời nâng cao chiều rộng Toán học ở các trường ĐH, CĐ, khuyến khích nghiên cứu khoa học kết hợp với giảng dạy Toán học và có cơ hội để bồi dưỡng và hình thành các nhà Toán học trình độ quốc tế.

  Nếu đi con đường này thì qua mô hình Ngô Bảo Châu, học sinh giỏi Toán trường chuyên của VN được đào tạo Toán ở các cơ sở tốt nhất ở nước ngoài đạt trình độ quốc tế về cùng phối hợp trong nước, tiếp tục phát triển đội ngũ trong nước. Chúng tôi cho rằng, phương thức này đem lại nhiều triển vọng.

  Hiện nay, sau 3 năm xây dựng, Chính phủ đã ký chương trình trọng điểm quốc gia về Toán học 10 năm thì cũng đang xây dựng chương trình phát triển Vật lý.

  Xin Phó Thủ tướng nói rõ hơn về chương trình trọng điểm quốc gia về Toán học này?

  Chương trình này được xây dựng với sự tham gia của các nhà khoa học Toán trong nước và tham khảo ý kiến của các nhà Toán học quốc tế. Mục tiêu là làm cho việc phát triển Toán học của Việt Nam nâng được vị trí tương quan trên thế giới một cách bền vững.

  Dự kiến khoảng 2,5 năm nữa Việt Nam sẽ đứng vào khoảng thứ 40 trên thế giới. Năm 2020 so với năm 2010 sẽ phấn đấu số các bài báo công bố ở các tạp chí quốc tế tăng gấp đôi. Ngoài ra, khoảng 70% các giảng viên dạy Toán ở các trường đại học trọng điểm có trình độ tiến sĩ. Chúng ta sẽ có Viện Toán học Việt Nam và 1 hoặc 2 trường đại học khác có trình độ mạnh về Toán học ở khu vực.

  Trong quá trình nghiên cứu về chiến lược Toán học, chúng ta cũng quan tâm đến điều kiện làm sao các nhà khoa học có thể sống và cống hiến tốt hơn nữa. Cái này gắn một số cơ chế. Thứ nhất, hiện nay chúng ta đã triển khai kinh phí nghiên cứu khoa học cấp theo đăng ký của các công trình khoa học khi ứng dụng vào thực tiễn, có thể nói là bằng hình thức đấu thầu. Những nhà khoa học có năng lực, có điều kiện làm đề tài thì có thể có kinh phí lớn.

  Thứ hai, chúng ta đang hình thành thị trường khoa học công nghệ để qua đó khuyến khích các sản phẩm chuyển giao và có ích cho nhà khoa học. Thứ ba là Chính phủ đang chuẩn bị, trong tháng 8 phê duyệt chương trình sản phẩm trọng điểm quốc gia về khoa học.

  Bảo Anh (ghi)