Bút Lông - Vì sao các nhà thầu phải chung chi [cho kiểm toán viên]?

 • Bởi Admin
  18/08/2010
  1 phản hồi

  Bút Lông

  Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái: Họ đã vi phạm nghiêm trọng quy chế hoạt động của đoàn kiểm toán.

  Ngày 17-8, tại cuộc giao ban báo chí, ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN), đã thông tin chính thức về vụ Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt bốn kiểm toán viên về hành vi nhận hối lộ.

  “Biết tin ngay khi công an bắt”

  Theo ông Khái, lãnh đạo KTNN đã biết tin ngay hôm 14-8 (thứ Bảy), khi công an vừa bắt quả tang vụ nhận hối lộ và ngay lập tức Ban Cán sự đảng KTNN đã họp và cử cán bộ có trách nhiệm bay vào địa phương giải quyết (vì bốn cán bộ này được cử vào từ Hà Nội).

  Mặc dù nói rằng vụ việc đang trong quá trình điều tra, song ông Khái vẫn khẳng định gây ra sự việc này là do các kiểm toán viên “thiếu tu dưỡng và rèn luyện, thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế tổ chức và hoạt động của đoàn kiểm toán, vi phạm quy tắc ứng xử của kiểm toán viên nhà nước”. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM: “Các kiểm toán viên đã vi phạm quy chế như thế nào, tổ KTNN có quyền đưa ra những dự thảo kết luận kiểm toán để hù dọa nhà thầu hay không, trách nhiệm của người trực tiếp quản lý tổ này ra sao?”, ông Khái lại từ chối trả lời với lý do “đang điều tra”.

  Trưởng đoàn KTNN ở đâu?

  Theo lãnh đạo KTNN thì các hành vi trên do cá nhân (bốn người thuộc tổ KTNN) gây ra và quan điểm lãnh đạo ngành “sẽ xử lý nghiêm”. Thế nhưng câu hỏi chưa có lời đáp là trưởng đoàn KTNN ở đâu. Tại sao một tổ KTNN lại có thể mang dự thảo báo cáo kiểm toán ra cưỡng ép đối tượng bị kiểm toán chung chi?

  Được biết, việc quản lý đoàn kiểm toán các công trình sử dụng vốn trái phiếu chính phủ ở Quảng Ngãi thực hiện theo quy chế hoạt động của đoàn kiểm toán (ban hành theo Quyết định 05/2009 của tổng KTNN). Vì thế hoạt động của các tổ KTNN (dưới cấp đoàn) phải chấp hành theo điều 2 quy chế, tức là “Đoàn kiểm toán hoạt động theo chế độ thủ trưởng”. Theo đó, việc dự thảo báo cáo kiểm toán thuộc thẩm quyền của trưởng đoàn kiểm toán (và phải báo cáo lên kiểm toán trưởng, sau đó trình tổng KTNN).

  Còn các tổ KTNN chỉ có quyền lập biên bản kiểm toán. Các biên bản này sau khi được trưởng đoàn duyệt thì mới dùng làm căn cứ lập ra báo cáo kiểm toán. Trong thực tế, đối tượng bị kiểm toán “sợ” nhất là các báo cáo này vì nó chứa các nội dung đánh giá, xác nhận, kết luận và kiến nghị về việc sử dụng ngân sách chứ biên bản kiểm toán (do cấp tổ lập) chưa thể hiện quan điểm của KTNN.

  Một câu hỏi không thể không đặt ra: Nội dung thông báo kiểm toán mà tổ trưởng KTNN thông báo với đối tượng bị kiểm toán có phải là nội dung đã được “trên” thông qua?

  Nhiều vụ đã được phanh phui

  Thêm nữa, khác với thanh tra, hoạt động kiểm toán của KTNN chỉ là việc kiểm tra, đánh giá và xác nhận tính đúng đắn, trung thực của báo cáo tài chính; việc tuân thủ pháp luật; tính kinh tế, hiệu lực và hiệu quả trong quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước. Thế nhưng đối tượng bị KTNN “hỏi thăm” thường rất lo ngại, nhất là khi hoạt động của họ có liên quan đến quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước.

  Luật KTNN quy định giá trị của báo cáo kiểm toán là một trong những căn cứ để TAND, VKSND và cơ quan điều tra sử dụng khi xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, tài chính. Luật ghi rõ “Kết luận kiểm toán đã được cơ quan, người có thẩm quyền chấp nhận có giá trị bắt buộc thực hiện”.

  Thực tế, từ kết luận của KTNN rất nhiều vụ việc được phanh phui, tác động mạnh mẽ đến uy tín, danh dự và số phận pháp lý của cá nhân lãnh đạo cũng như cơ quan bị kiểm toán. Chẳng hạn vừa qua, từ kết quả kiểm toán Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh bị Quốc hội chất vấn, bị đề nghị xem xét trách nhiệm. Nặng hơn, từ kết quả kiểm toán sử dụng vốn nhà nước tại hãng hàng không cổ phần Jetstar Pacific, nguyên tổng giám đốc Lương Hoài Nam đã bị khởi tố, bắt giam do gây thiệt hại cho nhà nước.

  Trong vụ nhận hối lộ nói trên, cả bốn người bị bắt đều thuộc một tổ KTNN đang làm nhiệm vụ kiểm toán một số công trình có vốn trái phiếu chính phủ tại Quảng Ngãi.

  Họ đã sử dụng những dự thảo kết luận kiểm toán khác nhau để buộc các chủ đầu tư và một số nhà thầu liên quan phải chung chi 500 triệu đồng nhằm ém sai phạm. Khám phòng khách sạn họ ở, công an còn phát hiện 600 triệu đồng và đang làm rõ nguồn gốc...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi