Lời kêu cứu của bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Phạm Minh Hoàng, giảng viên ĐHBK tp Hồ Chí Minh

 • Bởi Admin
  16/08/2010
  64 phản hồi

  Lời kêu cứu của bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Phạm Minh Hoàng
  giảng viên trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

  Kính gửi Quý vị trách nhiệm Mạng bauxite Việt Nam,

  Kính gửi quý cơ quan truyền thông trong và ngoài nước,

  Kính gửi bà con cô bác khắp nơi,

  Tôi là Lê thị Kiều Oanh, 46 tuổi, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn, đau buồn và uất nghẹn gửi thư này đến Quý Vị để báo động về việc nhà nước Việt Nam đã bắt giữ chồng tôi vào ngày 13 tháng 8 năm 2010 để điều tra chiếu theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

  Chồng tôi tên Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, hiện đang là giảng viên tại trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố HCM. Anh sang Pháp du học từ năm 1973. Hấp thụ lối giáo dục trung thực và bình đẳng với nhiều sáng tạo tại đây, anh luôn ước mơ ngày trở về quê hương sẽ là một nhà giáo để mong góp phần xây dựng tương lai tươi sáng cho giới trẻ Việt Nam.

  Sau một chuyến về thăm cha mẹ bị bệnh vào cuối thập niên 90, cảm thương cho sự thiếu thốn về kỹ năng của các sinh viên Việt Nam, anh đã cố gắng thu xếp trở về quê hương, sẵn sàng từ bỏ cuộc sống an bình, đầy đủ phương tiện vật chất ở xứ người, trở về Việt Nam sống để săn sóc bố mẹ và nhận làm giảng viên tại trường Bách Khoa TP HCM để thực hiện giấc mơ của mình. Tâm huyết của anh là làm sao cho thanh niên Việt Nam ý thức được bổn phận và trách nhiệm để tích cực xây dựng một đất nước tiến bộ hơn về mọi mặt.

  Ngoài những bức xúc về giáo dục và tuổi trẻ Việt Nam, trong gần 10 năm trở về sống trên quê hương, anh luôn khắc khoải về những vấn đề của đất nước, từ nạn tham nhũng đến những bất công trong xã hội. Anh cũng thường chia sẻ với tôi về tình trạng ô nhiểm môi trường sinh thái của Việt Nam. Khi nhà nước cho phép Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên, anh đã than trời là tại sao có một quyết định vô cùng tai hại như vậy ? Nên khi đọc được bản kiến nghị yêu cầu ngưng khai thác bauxite ở Tây Nguyên, do Giáo Sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà Giáo Phạm Toàn và Tiến Sĩ Nguyễn Thế Hùng khởi xướng, anh đã không ngần ngại ký tên và kêu gọi bạn bè anh nên ký tên vào bản kiến nghị này. Chuyện Hoàng Sa, Trường Sa và các vụ ngư dân ta bị Trung Quốc hà hiếp, bắt giữ đòi tiền chuộc là những chuyện mà anh rất bức xúc. Anh đã tham gia buổi tọa đàm về Biển Đông và Hải Đảo Việt Nam tổ chức tại Sài Gòn vào ngày 24 tháng 7 năm 2009 để tìm hiểu thêm về các vấn đề này.

  Kính thưa quý vị,

  Là một nhà giáo yêu nước, quan tâm đến các vấn đề giáo dục, môi sinh và chủ quyền đất nước, chồng tôi đã sống một cách lương thiện và trong sáng, nhưng nhà nước đã đáp lại bằng việc bắt giữ chồng tôi, mà không đưa ra được một bằng chứng nào cụ thể để kết tội, ngoài việc điều tra về các mối liên hệ bạn hữu của chồng tôi khi còn ở bên Pháp và việc tổ chức các khóa học miễn phí về kỹ năng mềm cho các em sinh viên trong thời gian qua.

  Kỹ năng mềm là những kỹ thuật dạy về tâm lý để tạo sự tự tin ở mỗi con người, giúp họ có cách nhìn khoa học để thích nghi vào đời sống xã hội. Những kỹ năng này được giảng dạy rất nhiều ở môi trường Tây phương, đặc biệt là ở Mỹ cho các em học sinh ngay từ cấp trung học. Hiện nay có rất nhiều khóa chuyên môn loại này ở Việt Nam và rất được giới trẻ ưa chuộng.

  Như vậy việc tổ chức những lớp học miễn phí này không lẽ là một cái tội hay sao?

  Còn những mối liên hệ bạn hữu khi chồng tôi còn ở bên Pháp, không lẽ nhà nước cũng cho là một cái tội hay sao?

  Việc bày tỏ và chia sẻ sự quan tâm trước thực trạng đất nước, đau cái đau của dân tộc, cũng là một cái tội hay sao? Là một nhà giáo mà không biết xúc động, đau xót với những thăng trầm của xã hội, của đất nước thì làm sao có thể truyền dạy tinh thần yêu nước cho tuổi trẻ Việt Nam, những người sẽ phải gánh vác vận mệnh đất nước khi trưởng thành?

  Trước những tai ương bất ngờ đổ ập xuống gia đình tôi trong những ngày vừa qua, tôi quyết định gửi đến Quý Vị lá thư này để kêu cứu, để chồng tôi không bị bắt giữ một cách oan ức mà không ai hay biết. Tôi viết thư này trong tâm trạng ngổn ngang và lo âu. Lo âu về việc những người đang giam giữ chồng tôi có thể hãm hại anh ấy trong đêm đen mà không một ai hay biết. Lo âu về những thủ thuật ép cung của những người đang muốn gán ghép tội lỗi lên đầu chồng tôi và bôi đen những nỗ lực cao quí của anh ấy. Lo âu cho bé Trâm Anh, đứa con gái thân yêu của chúng tôi vừa mới lên 6 tuổi, cháu sẽ ra sao khi thiếu vắng sự dìu dắt của người bố thân yêu...

  Kính mong Quý Vị lên tiếng và tiếp tay bảo vệ anh Phạm Minh Hoàng và những người yêu nước - những người đang muốn đóng góp cả cuộc đời mình cho ước mơ bảo vệ đất nước và xây dựng tuổi trẻ Việt Nam.
  Xin chân thành cảm tạ sự quan tâm của toàn thể Quý Vị.

  Lê thị Kiều Oanh
  423 đường Nguyễn Tri Phương, Phường 8, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: +84 838 532 010; +84 93 83 45 343

  Hay liên lạc với gia đình chúng tôi:

  Ông Phạm Duy Khánh, email: [email protected]

  Vì không có điều kiện để gửi lá thư này đi, nên tôi đã nhờ anh Khánh chuyển đi giùm.

  Dưới đây là 2 tấm hình của anh Hoàng:

  pic01_0.jpg

  Anh Hoàng và các em sinh viên của Đại Học Bách Khoa
  trong buổi tiệc Tất Niên ngày 28/01/2010

  pic02_0.jpg

  Anh Hoàng và con là bé Trâm Anh
  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  64 phản hồi

  Phản hồi: 

  Giáo sư toán Phạm Minh Hoàng bị bắt với tội gây rối loạn qua các bài chỉ trích khai thác bô-xít

  Committee of Concerned Scientists

  Ngày 17 Tháng 3, 2011

  Ủy Ban Các Nhà Khoa Học Quan Tâm đã viết thư cho nhà cầm quyền Việt Nam để phản đối việc bắt giam nhà toán học Phạm Minh Hoàng với cáo buộc là đã gây rối. Dưới đây là nội dung của lá thư.

  _____________________

  Ngày 2 Tháng 2, 2011

  Kính gửi:

  Ông Trương Vĩnh Trọng
  Phó Thủ Tướng kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Về Ân Xá
  Văn Phòng Thủ Tướng
  Hoàng Hoa Thám
  Hà Nội, nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam

  Thưa Ông,

  Chúng tôi là một tổ chức độc lập của những nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư và các học giả có tâm nguyện bảo vệ và nâng cao nhân quyền và quyền tự do khoa học của tất cả các đồng nghiệp trên toàn thế giới. Chúng tôi viết thư này với sự quân tâm sâu sắc về trường hợp Gs. Phạm Minh Hoàng.

  Ông Phạm Minh Hoàng, một giáo sư giảng môn toán tại Đại Học Bách Khoa Tp. HCM, dưới bút hiệu Phan Kiến Quốc, đã viết một số bài về môi sinh cũng như những chủ đề khác liên quan đến đất nước. Ông bị bắt giam vào ngày 13 tháng 8, 2010 với cáo buộc là tham gia vào một tổ chức chính trị bị cấm hoạt động là Đảng Việt Tân. Theo tường thuật của giới truyền thông, công an bắt giữ ông sau hai ngày thẩm vấn hai vợ chồng tại đồn công an Tp.HCM vì tình nghi là có liên hệ đến Việt Tân, một cáo buộc mà vợ Gs Hoàng phủ nhận. Chúng tôi được biết là vào ngày 14 Tháng 12 gia đình của Gs. Hoàng được thông báo là ông sẽ bị giam giữ thêm 4 tháng nữa để điều tra thêm. Vợ và con gái của Gs. Hoàng hiện đang sống trong một không khí bị cô lập và căng thẳng.

  Vào ngày 20 tháng 9, 2010, Gs. Hoàng đã chính thức bị kết án tội danh "có những hành động nhằm lật đổ chính quyền" (Điều 79 Luật Hình Sự) và là thành viên của một "tổ chức khủng bổ" (Đảng Việt Tân hiện bị cấm hoạt động). Án tối đa áp dụng cho việc vi phạm Điều 79 là tử hình. Vợ của Gs. Hoàng sau hai lần thăm viếng ngắn ngủi đã cho người em của ông Hoàng ở Pháp biết là ông đã sụt ký rất nhiều, cùng lúc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần rất sa sút. Theo các cơ quan truyền thông Pháp Quốc thì Gs. Hoàng có song tịch Việt và Pháp, và chính quyền Pháp đang điều đình về trường hợp của ông.

  Việc giam giữ Gs. Hoàng tạo sự quan tâm của nhiều người cho đó là một hình thức trả đũa một học giả vì đã hành xử quyền căn bản là tự do phát biểu và hội họp của mình một cách ôn hoà; những quyền này được bảo đảm bởi Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Về Quyền Công Dân và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết.

  Vì vậy, chúng tôi cùng các hiệp hội các học giả quốc gia và quốc tế, các tổ chức nhân quyền cũng như cá nhân các học giả, trân trọng yêu cầu Ông xét lại trường hợp giam giữ Gs. Hoàng để bảo đảm tình trạng sức khoẻ của ông, cũng như để ông lập tức được tiếp xúc đều đặn với luật sư do ông Hoàng chọn và các việc chữa trị y tế cần thiết. Chúng tôi cũng yêu cầu Ông sắp xếp để Gs. Hoàng được trả tự do trong khi chờ xét xử.

  Trân trọng,

  Joel L. Lebowitz
  Paul H. Plotz
  Walter Reich
  Đồng Chủ Tịch

  Bàn sao kính gửi:
  Ô Lê Hồng Anh, Bộ Trưởng Bộ Công An
  Ô Lê Công Phụng, Đặc Sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ
  Bà Michèle Alliot-Marie, Bộ Trưởng Ngoại Giao Pháp
  Ông Michael W. Michalak, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam

  http://concernedscientists.org/news/Pham_minh_hoang

  Nguồn: Việt Tân

  Phản hồi: 

  Sao kỳ dậy ??? Ngành AN của VN công bố trên tryền thông đại chúng cả thế giới đều biết là :Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã nhận tội xin Đảng và NN khoan hồng, sao bây giờ lại gia hạn tạm giam,mà chưa thả người ra vậy ??? thế này là thế nào nhỉ ??? Đảng và NN ta luôn luôn hô hào chính sách dơ cao đánh khẽ,khoan hồng ,đánh kẻ chạy đi không bao giờ đánh kẻ chạy nại ??? Sao Đảng CSVN nói gì kỳ cục dậy??? Sao nại nói một đằng làm một lẻo nghe trừng không ổn rồi các bác ơi!!!Hay cái trò tuyên bố giáo sư Phạm Minh Hoàng nhận tội xin Đảng và nhà nước khoan hồng là ngụy tạo của ngành AN VN do Đảng CSVN lãnh đạo toàn diện.Đúng thế không các bác ???????????

  Phản hồi: 

  Phải chăng đã đến lúc đảng Việt Tân gởi một lá thư trực tiếp đến không chỉ ĐCSVN để yêu cầu chứng minh những gì lâu nay ĐCSVN cáo buộc đảng VT là tổ chức khủng bố?

  Phản hồi: 

  He he,
  Bày tỏ lòng yêu nước là có tội, chị Oanh ạ.
  Biểu tình chống Tàu cũng là có tội, chị Oanh ạ.
  Phản đối những việc làm của quan chức cũng là có tội, chị Oanh ạ.
  Mún không có tôi, tốt nhất là đừng nói, đừng nhìn. Hãy làm một người câm. Một người điếc. Một người đù. Và,, tốt nhất, hãy nghĩ mình là một người tù, nếu chị không mún vào tù, chị Oanh aj
  He he!

  Phản hồi: 

  Việt Nam gia hạn tạm giam giáo sư Phạm Minh Hoàng bốn tháng

  Thanh Hà

  Việt Nam gia hạn thêm bốn tháng lệnh tạm giam giáo sư Phạm Minh Hoàng. Trên đây là thông tin do gia đình giáo sư Hoàng cho biết, nhân cuộc họp báo tại trụ sở tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) tại Paris vào sáng nay (14/12).

  Ngày 13/8/2010 Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giam ông Phạm Minh Hoàng, giáo sư giảng dạy môn toán tại Đại học Bách khoa Sài Gòn với lời cáo buộc là đảng viên của đảng Việt Tân. Chính quyền Việt Nam buộc tội nhà giáo này «âm mưu lật đổ chính quyền » vi phạm điều 79, bộ Luật Hình sự. Ngày 28/9 Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố giáo sư Phạm Minh Hoàng về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

  Tại cuộc họp báo sáng nay em trai ông Hoàng là ông Phạm Duy Khánh cho biết Việt Nam vừa gia hạn thêm bốn tháng lệnh tạm giam giáo sư Phạm Minh Hoàng. Tình trạng sức khỏe của ông này đang bị sa sút cả về thể chất lẫn tinh thần. Gia đình giáo sư Hoàng kêu gọi chính phủ Pháp và các phương tiện truyền thông vận động để ông chóng được trả tự do. Gia đình ông Hoàng cũng cho biết, là trong bốn tháng qua, vợ giáo sự Hoàng là bà Lê Thị Kiều Oanh đã được gặp chồng hai lần.

  Về phần Tổng thư ký Phóng viên Không biên giới, ông Jean François Julliard cho biết RSF tiếp tục vận động với ê- kíp của tân Ngoại trưởng Pháp, bà Michèle Alliot Marie để kêu gọi trả tự do cho giáo sư Phạm Minh Hoàng, một Việt kiều Pháp. Ông Phạm Minh Hoàng tốt nghiệp Đại học Orsay, Paris và đã hồi hương cách nay 10 năm.

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20101214-viet-nam-gia-han-tam-giam-giao-...

  Phản hồi: 

  Thư cảm tạ của gia đình ông Phạm Minh Hoàng

  Ngày 10 tháng 12, năm 2010

  Kính gửi quý ân nhân trong và ngoài nước,

  Thay mặt gia đình anh Phạm Minh Hoàng, chúng tôi xin chân thành cảm tạ quý đồng hương, quý ân nhân và quý dân cử ngoại quốc từ khắp nơi trên thế giới đã nhiệt tình bày tỏ sự quan tâm hỗ trợ thân nhân chúng tôi qua việc ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu, khối ASEAN và các bộ trưởng ngoại giao nhiều nước để kêu gọi họ can thiệp cho anh Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy và ông Nguyễn Thành Tâm.

  Hơn 17 ngàn chữ ký của quý vị đối với chúng tôi thật vô cùng quý báu, là niềm khích lệ lớn lao đối với chúng tôi, nói lên sự đồng tình và cảm thông với những hành động của chồng tôi cũng như những người yêu nước khác đã bị giam cầm một cách phi lý, chỉ vì họ đã bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa.

  Chúng tôi tin chắc rằng sự ủng hộ nồng nhiệt của quý vị sẽ giúp nâng cao tinh thần những người đang mang nhiều bức xúc trước hoàn cảnh của đất nước và ước mơ góp phần thay đổi hiện trạng của đất nước, để sớm mang lại công bình và công lý cho xã hội Việt Nam.

  Kính thư,

  Lê Thị Kiều Oanh
  423 đường Nguyễn Tri Phương, Phường 8, Quận 10, TP HCM
  Điện thoại: +84 838 532 010; +84 93 83 45 343
  Theo Đảng Việt Tân

  Phản hồi: 

  Xin chào các bạn,

  Giáo Sư Phạm Minh Hoàng cần những người trong và ngoài nước lên tiếng để giúp đỡ tinh thần gia đình trong lúc gặp khó khăn và cũng cần chúng ta lên tiếng tố cáo tội ác của chính quyền VN, những hành động hèn nhác và vô lương tâm bằng cách khủng bố tinh thần gia đình GS PMH. Xin cám ơn quý vị cứ tiếp tục tố cáo tối đa về những hành động vi phạm con người của nhà nước CHXHCNVN tới các cơ quan truyền thông, gia đình và bạn bè gần xa.

  Phản hồi: 

  Gửi bác Whitebear và các bác!

  Chủ đề này hiện nay đang trở thành nơi tranh cãi qua lại giữa thành viên Whitebear và một số người khác mà nội dung không hề liên quan tới bài chủ vì vậy tôi sẽ không cho hiển thị những phản hồi đó, rất mong các bác ngừng tại đây.

  Cảm ơn

  Hồ Gươm

  Phản hồi: 

  Nhắc lại White Bear lần cuối: coi bằng thạc sỹ là "bằng thạc sỹ ranh", coi người khác là "nền tảng văn hóa bị thiếu hụt", cách đánh tráo chủ đề tranh luận mà cụ thể là tự White Bear nêu ra vấn đề ông Hoàng là "giáo sư" rồi cãi này cãi nọ dù không ai bảo ông Hoàng là giáo sư nhằm đánh lạc hướng thảo luận khiến tôi có cảm giác các comment là lạc đề và White Bear nên nhìn lại chính mình trước khi bảo người khác là vô văn hóa, "hạ lưu", chỉ trích cá nhân.

  Cách trích dẫn của White Bear trên PhDVN cũng cho thấy tư cách làm khoa học của White Bear mà như tôi đã nói ở các comment trước. Theo tôi Admin rất công bằng khi cho các comment của White Bear như vậy vào diễn đàn cho dù những comments này có nhiều vấn đề (theo tôi biết một trong những hiến pháp của PhDVN là nếu 2 trusted members yêu cầu thì 1 untrusted member sẽ bị ban mà không cần lý do theo tôi giống chế độ lý lịch của đảng quá, Dân Luận thì khác, chỉ cần anh làm đúng luật là ok). Theo tôi các bạn comment nên bỏ qua, coi như không đọc phải các comment này vì nó không có ích gì cho thảo luận khi nó toàn đi lạc vấn đề. Với bản thân tôi, từ việc lẩn tránh vấn đề của White Bear nên tôi cũng sẽ không cãi nhau (đây là cãi nhau chứ không phải là tranh luận) với White Bear.

  Mặt khác tác giả các comment này nhằm chọc tức các thành viên để từ đó khiến các thành viên mất bình tĩnh trong tranh luận. Vừa khiến tranh luận không đi đến đâu, vừa làm hạ thấp tính khoa học của diễn đàn sẽ khiến các thành viên thực sự nghiêm túc rời bỏ diễn đàn, mặt khác lại khiến diễn đàn dễ thành đối tượng rêu rao chỉ trích từ đó làm cho diễn đàn mất sức sống trở thành diễn đàn chết. Theo tôi đây là một thủ đoạn "chính trị không sạch sẽ".

  Cuối cùng xin lỗi các thành viên vì comment "lạc đề" tuy có chút liên quan này.

  Phản hồi: 

  Chào Chị Sương
  Đúng như tôi đã nói, một trong những vấn đề quan trọng là phải nâng cao Dân Trí,và cụ thể ở đây chính là văn hóa tranh luận.
  Kẻ tiểu nhân tranh luận nhằm giành thắng thua, người quân tử tranh luận nhằm tìm ra chân lý. Chừng nào ở đây còn có sự "tấn công cá nhân một cách hạ cấp"-được sự tiếp tay bởi chính Admin (hoặc mod Hồ Gươm), thì nơi này vẫn còn là một nơi hoang dại về văn hóa, là nơi tự do chửi lộn chứ không phải là tự do tranh luận.
  [quote="Tên tác giả"]White Bear cũng nên hiểu rõ cách ‘Tuyên bố nhiệm vụ’ của Âu Mỹ rất chính xác thí dụ White Bear đòi Bác Huân có trách nhiệm sao được, khi Bác Huân không tuyên bố mình là nhà điều hợp thảo luận Moderator mà chỉ là Administer ; Admin tức nhà quản trị của trang mạng ? Cho dù có nhiều ý kiến không được đang nhưng có lẻ do nghi ngờ tính chính xác hay quá mới mẻ gì đó![/quote]
  Xin lỗi chị, sự thiếu hụt về văn hóa, học thức, sự nhỏ nhen trong cách hành xử được thực thi ở đây chính là lỗi trực tiếp của anh Nguyễn Công Huân. Kể cả anh Huân không trực tiếp đứng ra grant những điều này, thì cũng có nghĩa anh Huân đã đưa một Mod không có năng lực đọc hiểu/ đánh giá vấn đề/thiếu văn hóa tối thiểu về tranh luận vào vị trí điều hành.
  Bất đồng quan điểm và thể hiện với strong word khác xa với việc thể hiện một cách thấp kém về văn hóa và tư cách.

  [quote="Tên tác giả"]Bác Huân không chịu trách nhiệm cả ý kiến cá nhân trên mạng nên thường đăng nguyên văn chỉ bỏ các từ tục tỉu vô văn hóa thôi ![/quote]
  Chị đã nhầm. Ví dụ tôi đưa ra ở đây chính xác là thể hiện của sự chửi bới, tấn công cá nhân một cách hạ lưu và thấp kém, và nếu như anh Huân hiểu về văn hóa chỉ ở "không chửi tục- không có mấy chữ Fxxx là đủ" thì Dân Luận nên đóng cửa vĩnh viễn.
  Tôi không quan tâm đến BBC nói cái gì. Tôi quan tâm đến điều duy nhất, đó là sự hạ lưu về văn hóa diễn ra dưới sự điều hành của anh Huân.
  [quote="Tên tác giả"]Cuối cùng phải có tiền nhiều lắm mới làm được như BBC và kiểu Oxford ![/quote]
  Xin lỗi chị ạ. Nếu như đây là một tranh luận trên diễn đàn Tiến Sĩ Việt Nam do tôi là founder và là Admin, tôi dám bảo đảm với danh dự của tôi, sẽ không có bất cứ một tấn công cá nhân nào được phép nhắm vào người bất đồng chính kiến. (huống chi tôi đã thấy đủ, ngừng tranh luận thì lập tức các post tấn công cá nhân được tung ra. Tôi có thể đánh giá gì về điều này?)

  Ở đây, tôi không hề tấn công cá nhân anh Huân, mà nhằm chứng minh một điều còn gây tranh cãi, "Những diễn đàn nào xứng đáng bị firewall khỏi Việt Nam".
  Tôi thông cảm với việc anh Huân không có nhiều $ và tôi cũng vậy, tuy nhiên dù với bất cứ lý do cá nhân gì mà không bảo đảm được văn hóa/sự có học vấn/hiểu biết/tư cách, thì Dân Luận vẫn không bao giờ xứng đáng được gọi là một nơi "bày tỏ quan điểm một cách đúng nghĩa" mà chỉ là một tập hợp của những chuyên gia chửi lộn và nên đổi tên thành "Dân Vô Học-Dân Chửi". Những nơi đó nên xứng đáng bị ban vĩnh viễn từ Việt Nam, dù với lý do "tác giả ko đủ giàu về $".

  Còn với mấy bạn như "kẻ học đòi",... tôi thấy rằng không cần thiết phải mất time tranh cãi hơn thua với các bạn ấy làm gì. Chỉ mong các bạn ấy hiểu "Quân tử tranh luận hòng tìm ra chân lý, kẻ tiểu nhân tranh luận để giành thắng thua", thế là quá đủ. Tôi mà giành thắng các bạn ấy cũng chả làm tôi béo thêm được kg nào, thôi tôi cứ giành thời gian đọc sách vui hơn.
  Vậy cũng đã là đủ.
  WB

  Phản hồi: 

  Hỡi ơi, câu chuyện đang đi đâu vậy trời?
  Ban đầu là nhằm tường thuật (và có thể là để thông cảm với) tình cảnh gia đình nhà ông Phạm Minh Hoàng mà!
  Thẳng thắn mà nói, những người tham gia cãi cọ với Whitebear (trong đó có tôi) đã có lỗi khi đã để câu chuyện đi lạc đề quá đáng như vầy.

  Dù sao đi nữa (tức là muốn mắc lỗi lần nữa), tôi cũng muốn nói thêm một ý rằng, một trong những thủ đoạn của Xảo Ngữ Thần Công, tức là nói xạo (từ nói giảm nói tránh của nói láo) ấy, đó là cách trình bày chỉ nói lên một phần sự thật, một nửa sự thật.

  Khá khen đó!

  Phản hồi: 

  Sao lại có hỉ tin thì không hứng tranh cãi vậy WB? Thành viên của diễn đàn ông có hỉ tin lẽ ra làm ông hứng khởi để cãi tiếp chứ? À! có lẽ chỉ nhằm mục đích bố cáo thiên hạ là Ngô Bảo Châu là thành viên của WB? Cái này gọi là ăn ké tên tuổi người khác được không nhỉ? Chung vui thì cả xứ VN cũng vui cần gì phải đưa cái gọi là "thành viên của tui" vô đây, chắc ý là chỉ có PhDvn.org mới có quyền vui chung, còn mấy thằng dân hèn, thất học như tụi tui thì ngu như bò nên biết gì mà vui hỉ?

  Phản hồi: 

  White Bear à !
  Tôi rất mong ngày nào đó Dân Luận có thể tổ chức các cuộc họp mang phong cách Oxford online với các yếu tố cần thiết còn đang thiếu trên diễn đàn Dân Luận : Khách mời đặc biệt am hiểu về vấn đề thảo luận để cung cấp thông tin cần thiết. Thứ hai là có hai phát ngôn viên và người điều hợp chọn lọc cắt xén ý kiến chỉ chừa lại ý kiến liên quan có giá trị để đưa ra thảo luận . Thứ ba là có biểu quyết ủng hộ bác bỏ ...Thứ tư là có kết luận coi như giải pháp cho vấn đề. Có như vậy thì một tranh luận mới có kết luận và để xuất đường hướng mới !
  Tuy nhiên nhiều diễn đàn dân chủ nhân quyền mà có người điều hợp thì tôi e rằng ý kiến ‘ít ý tưởng’ nhiều quan tâm xúc phạm cá nhân kiểu White Bear rất ít khi được xuất hiện bởi tính phi logic nhiều ngụy biện của nó ! Ai cũng có quyền nói nhưng cả khi nói thật nhưng mà rất bậy do ít hiểu biết, hay nói đúng mà dối vì phân ly với hành động v.v...Do đó ai cũng cần đến tranh luận và suy nghĩ cũng như có một nền tảng giáo dục tôn vinh đạo lý cứ không phải sức đàn áp !

  White Bear cũng nên hiểu rõ cách ‘Tuyên bố nhiệm vụ’ của Âu Mỹ rất chính xác thí dụ White Bear đòi Bác Huân có trách nhiệm sao được, khi Bác Huân không tuyên bố mình là nhà điều hợp thảo luận Moderator mà chỉ là Administer ; Admin tức nhà quản trị của trang mạng ? Cho dù có nhiều ý kiến không được đang nhưng có lẻ do nghi ngờ tính chính xác hay quá mới mẻ gì đó!

  Bác Huân không chịu trách nhiệm cả ý kiến cá nhân trên mạng nên thường đăng nguyên văn chỉ bỏ các từ tục tỉu vô văn hóa thôi !
  Người quản trị (administer # admin) cung cấp cho độc giả một không gian để tranh luận thôi .
  (administer: be in charge of: to manage the affairs of a business, organization, or institution)

  Người điều hợp (Moderator) là người chịu trách nhiệm cuộc tranh luận giống như chủ tọa phiên họp hay phiên điều trần chính phủ và mới có quyền ngưng hay cắt bỏ... ý kiến lan man hay vai trò trung gian trong cuộc thương thảo !

  (Moderator : somebody in charge of discussions: somebody who presides over an assembly, especially a legislative assembly, or who acts as a mediator in discussions or negotiations)
  White bear có thấy câu tuyên bố nhiệm vụ của BBC khác hơn Dân Luận không ? Đó là không chịu trách nhiệm các trang ngoài còn chịu trách nhiệm các ý kiến được đưa lên diễn đàn BBC!
  BBC có quan điểm chánh trị riêng là diễn đàn dân chủ tự do chứ không phải diễn đàn mở . Nhiều khi mở mà người CS và chống cộng cực đoan không có khái niệm tranh luận chỉ có khả năng ném ráctrút giận thì cũng rất khổ cho các diễn đàn như XCafe hay DCV!

  Cuối cùng phải có tiền nhiều lắm mới làm được như BBC và kiểu Oxford !

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Trích dẫn post của mod White Bear bên PhDVN:

  [quote=Whitebear] Default Ðề: Tranh luận giữa WB và tqvn2004 về dân chủ hóa Việt Nam
  Tôi cho rằng, tranh luận giữa tôi và anh tqvn2004 về việc firewall Dân Luận hay không đã đủ để đi đến kết luận cuối cùng.

  1-Được biết rằng, anh Nguyễn Công Huân, admin của Dân Luận là người trực tiếp Moderate các thảo luận này. Tôi cũng được biết, anh Huân là một nhà khoa học có tài, có học vấn, và là người có hiểu biết, tầm đàn anh của tôi. Anh tqvn2004, Tiến Sĩ Nguyễn Công Huân đã lớn tiếng đả kích chính phủ CHXNCNVN đã firewall hoàn toàn website Dân Luận của anh, một nơi mà theo anh chỉ là nhằm mục tiêu "Dân Chủ và Khai Trí", qua đó kết tội nhà nước CHXHCNVN.

  2-Tuy nhiên, vấn đề không phải vậy. Tầm văn hóa của Dân Luận thực sự quá thấp.

  Trích:

  @whitebear: Yeah, tôi rất hoan nghên lời nói dối chân thật của bác.
  Nếu bác không phải là một người tiểu nhân, đê tiện, bỉ ổi, vô liêm sỉ thì đừng bao giờ vào trang này để đọc, phản hồi nữa, và nhất là trả lời lại phản hồi này của tôi, nhá! Yeah, whitebear đã out!

  Tôi muốn được hỏi nhà KH Nguyễn Công Huân: "Khi anh dưới tư cách admin và founder của Dân Luận chấp nhận đăng tải những thông tin mang tính chất tấn công cá nhân xúc phạm một cách hạ lưu và thấp kém, nhắm vào người bất đồng chính kiến ngay sau khi tôi tuyên bố chấm dứt tranh luận ở đây (vì nhận thấy không nên waste time vào một nơi có tầm văn hóa quá thấp), anh có ngại người đọc sẽ đánh giá Dân Luận của anh hay không?"

  Đó không thể là thể hiện của Dân Chủ và Khai Trí dù với bất cứ cách hiểu nào của những từ này được viết hoa. Với những bằng chứng không thể chối cãi như trên, tầm văn hóa ở đây chả hơn gì X-cà, dù được trực tiếp moderate bởi chính nhà KH-Nhà Dân Chủ Nguyễn Công Huân, tôi không thể ngăn cản được việc đồng nghiệp PhD của anh sẽ đánh giá như thế nào, hi vọng họ sẽ vì mối giao hảo với anh mà không đánh giá quá xấu.

  3-Trên tư cách là những người am hiểu đầy đủ về Tự Do- Dân Chủ- Khai Trí, chắc cả anh và tôi đều đồng ý rằng, sự thấp kém về văn hóa, sự suy đồi về Đạo Đức, cách cư xử thiếu tư cách, sự giả dối về bằng cấp là những cái cần phải loại trừ vĩnh viễn để dân tộc Việt Nam có thể trở nên tươi đẹp hơn.
  Vì vậy, tôi cho rằng dù Dân Luận được trực tiếp cai quản bởi anh Huân, nhưng tầm văn hóa của nó quá thấp và không xứng đáng để tồn tại vì sẽ làm băng hoai văn hóa thế hệ trẻ, nên được ban vĩnh viễn khỏi Việt Nam vì mục tiêu Dân Chủ và Khai Trí.

  Và là một nhà khoa học, anh có cảm nghĩ gì? Có tiếp tục giương ngọn cờ "Khai Trí" nữa hay đã cụp nó xuống, khi cần mới giương tiếp?
  Tôi gợi ý anh nên đổi tên Dân Luận trở thành Dân Vô Học/Dân Chửi/Dân Hạ Lưu. Bất đồng chính kiến, sử dụng ngôn ngữ mạnh khác với cách cư xử vô văn hóa, tấn công cá nhân thưa anh.

  Hi vọng anh đã có được câu trả lời cuối cùng cho tranh luận dang dở giữa chúng ta.
  Nếu như có bất cứ một sai sót nào về kĩ thuật (quyền admin bị hack, nhầm lẫn, ấn nhầm nút), tôi sẵn sàng đính chính.
  Tôi xin phép đóng đề tài.

  Chúc anh TQVN2004 sức khỏe và thành công.
  __________________________________________________[/quote]

  link http://phdvn.org/everyday-life/944-tranh-luan-giua-wb-va-tqvn2004-ve-dan...

  Kịch bản:
  Anh A và anh B cùng kinh doanh quán ăn, một hôm B vào quán ăn của A. Anh B hỏi anh A: có thằng RFB nó lên báo nó bảo là mày quệt xe vào tao. Anh A: tao quệt mày bao giờ, chỗ nào? A nói: thằng RFB nó nói thế đấy mày đi mà hỏi nó. Thế rồi A chửi B là thằng văn hóa lùn, không biết đi xe. Người đang ăn trong quán của B thấy thế bảo B là đã vu khống còn vô giáo dục còn hạ lưu Ai ngờ B thủ sẵn máy ghi âm, ghi lại đúng đoạn người đi đường bảo mình là vu khống, vô giáo dục, hạ lưu. Hôm sau tại quán của B, B bật đoạn ghi âm chỉ cho chạy đúng đoạn mình bị khách ăn trong quán A mắng rồi nói với khách đang ăn trong quán của B là: bọn khách của quán A văn hóa lùn, họ nói tôi là tiểu nhân, bỉ ổi kìa. Khách ăn quán B nào không biết B vào gây sự với A trước thì la ó bảo là quán A văn hóa thấp.

  Ha ha ha, văn hóa trích dẫn của nghiên cứu sinh PhD toán.

  Chúc cả nhà vui.

  Phản hồi: 

  WB,tôi thật sự không muốn tham gia vào sự "náo nhiệt" này,song tôi thấy bạn dùng nhiều "động từ mạnh" quá,nên tôi thấy tôi bắt buộc phải xen vào.Bạn đã cố tình dùng đi dùng lại các "khái niệm" mà mọi người đã đả phá,và vì vậy mọi người không còn cách nào khác là phải sử dụng cùng một cách như vậy đối với bạn.Vậy thì đối với tôi,một người chỉ thích đứng bên ngoài và theo dõi các cuộc "tranh luận" của bạn với mọi người sẽ nghĩ gì ?
  Sigmund Freund (một nhà nghiên cứu tâm lí học người Đức) có nói:Bạn đừng làm những gì mà bản thân bạn không muốn bị người khác gây ra cho mình đối với người khác.
  Vậy thì từ cái ý này của Freund thì tôi thấy bạn là người thế nào ?
  WB,trong cái cộng đồng mà bạn cho rằng thấp kém ở đây,bạn đã tự thể hiện bạn là người vô học nhất.
  Tại sao ? Lại thêm một lần nữa ngạn ngữ của người Đức :Kẻ nông dân ngu nhất làng là người trồng được củ khoai tây to nhất làng.
  Liệu bạn có khả năng hiểu câu ngạn ngữ này không ? Nếu hiểu thì bạn hãy tìm cách diễn tả "tư tưởng" của bạn bằng cách diễn đạt khác.

  NCM

  Phản hồi: 

  Tôi xin được chuyển ngữ Việt - Việt những gì tôi hiểu từ ý của ông whitebear:
  - Mày láo hả, thằng Kẻ Học Đòi? Ông sẽ gây áp lực để Admin Dân Luận ban nick mày cho bỏ ghét!
  - NCH à, diễn đàn của anh bèo quá, sao lại để kẻ vô học vào đây nói lời vu vơ? So với diễn đàn "tiến sĩ" của tôi sao bằng đặng?

  Nếu những gì tôi võ đoán là đúng thì "trí thức" thời nay khí độ quả có hơi nhỏ nhen thực! :D

  Hỡi người tự cho mình là kẻ trí, chấp chi?

  À, mà cuối cùng tôi muốn nói: "Ủng hộ ông Phạm Minh Hoàng, phản đối chánh quyền đàn áp nhân quyền".
  (Tôi không phản hồi lạc đề nhá. Admin đừng ban nick, xóa bài. Tội nghiệp!)

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear]

  Vậy tôi muốn được hỏi nhà KH Nguyễn Công Huân: "Khi anh dưới tư cách admin và founder của Dân Luận chấp nhận đăng tải những thông tin mang tính chất tấn công cá nhân xúc phạm một cách hạ lưu và thấp kém, ngay sau khi tôi tuyên bố chấm dứt tranh luận ở đây nữa (vì không nên waste time vào một nơi có tầm văn hóa quá thấp), anh có cho rằng nên đổi tên Dân Luận trở thành Dân Vô Học/Dân Chửi hay không? Và anh có đồng ý rằng, tầm văn hóa ở đây chả hơn gì X-cà hay không, dù được trực tiếp moderate bởi chính anh?

  ...
  Tôi không cần tranh luận nhiều thêm, vì ở đây ai cũng thấy trừ những người cố chấp. Tôi sẽ đưa trực tiếp những chi tiết này lên diễn đàn Tiến Sĩ Việt nam phdvn.org để mọi người tự đánh giá về Dân Chủ-Khai Trí và các thể hiện thú vị của nó. Vì Dân Luận là một diễn đàn mở, muốn broadcast thông tin rộng rãi, hi vọng anh không phiền lòng về việc này.[/quote]

  Tôi cũng đồng ý với WB là anh Huân không nên cho các comment có tính chỉ trích cá nhân, khiến cho nơi đây thành nơi có tầm văn hóa thấp mà nhất là comment của White Bear về việc "giáo sư" hay "giảng sư". Vì trong suốt tất cả các comments và bài viết ở đây không có ai gọi ông Hoàng là giáo sư hay ông Hoàng và gia đình cũng không tự xưng mình là giáo sư mà họ ghi rõ là giảng viên. Thêm nữa việc coi "bằng Thạc sỹ ranh", người khác là "nền tảng văn hóa bị thiếu hụt", v.v... khiến cho tôi càng đồng ý với White Bear lần nữa là mod nên cấm các comment có tính chất "hạ lưu, thấp kém" như vậy.

  Có ai nêu vấn đề anh Hoàng là giáo sư đâu mà WB cứ cho rằng mọi người gọi ông Hoàng là giáo sư để rồi lao vào cãi rằng ông HOàng không phải là giáo sư, đánh lạc hướng tranh cãi, cứ tự mình cãi nhau một vấn đề mà không có rồi lại bảo mọi người là học được nghệ thuật hùng biện. Đồng ý với WB một lần nữa là tốt nhất mọi người không nên để ý các comment có tính chất ngụy biện, "hạ lưu" như vậy để rồi đi tranh luận một vấn đề không có tồn tại.

  Đồng thời hình như WB là mod bên PhDvn hay sao thế nhỉ, anh Huân nếu không đúng khi cho phép các comment như vậy thì mod bên PhD VN lại có các comment như vậy thì cũng hay nhỉ.

  Phản hồi: 

  [quote=Kẻ Học Đòi]@whitebear:
  Yeah, tôi rất hoan nghên lời nói dối chân thật của bác.
  Nếu bác không phải là một người tiểu nhân, đê tiện, bỉ ổi, vô liêm sỉ thì đừng bao giờ vào trang này để đọc, phản hồi nữa, và nhất là trả lời lại phản hồi này của tôi, nhá!
  Yeah, whitebear đã out! :))[/quote]
  Ở đây, tôi hoàn toàn không trách cứ gì anh kẻ học đòi, vì anh ấy cũng chỉ là một người dân ít học thức, và nền tảng văn hóa bị thiếu hụt. Thực sự là không đáng để tranh cãi.

  Tuy nhiên được biết rằng, anh Nguyễn Công Huân, admin của Dân Luận là người trực tiếp Moderate các thảo luận này.
  Tôi cũng được biết, anh Huân là một nhà khoa học có tài, có học vấn, và là người có hiểu biết, tầm đàn anh của tôi.

  Vậy tôi muốn được hỏi nhà KH Nguyễn Công Huân: "Khi anh dưới tư cách admin và founder của Dân Luận chấp nhận đăng tải những thông tin mang tính chất tấn công cá nhân xúc phạm một cách hạ lưu và thấp kém, ngay sau khi tôi tuyên bố chấm dứt tranh luận ở đây nữa (vì không nên waste time vào một nơi có tầm văn hóa quá thấp), anh có cho rằng nên đổi tên Dân Luận trở thành Dân Vô Học/Dân Chửi hay không? Và anh có đồng ý rằng, tầm văn hóa ở đây chả hơn gì X-cà hay không, dù được trực tiếp moderate bởi chính anh?

  Và là một nhà khoa học, anh có cảm nghĩ gì? Có còn tiếp tục giương ngọn cờ "Khai Trí" nữa hay đã cụp nó xuống, khi cần mới dương tiếp?

  Và việc firewall Dân Luận là hoàn toàn hợp lý, những commment tấn công cá nhân thiếu văn hóa như thế không ban thì để dạy dỗ trẻ con, sinh viên trở thành Dân Chửi hay sao?

  Hi vọng anh đã có được câu trả lời cuối cùng cho tranh luận dang dở giữa chúng ta.

  Tôi không cần tranh luận nhiều thêm, vì ở đây ai cũng thấy trừ những người cố chấp. Tôi sẽ đưa trực tiếp những chi tiết này lên diễn đàn Tiến Sĩ Việt nam phdvn.org để mọi người tự đánh giá về Dân Chủ-Khai Trí và các thể hiện thú vị của nó. Vì Dân Luận là một diễn đàn mở, muốn broadcast thông tin rộng rãi, hi vọng anh không phiền lòng về việc này.

  Chúc anh và gia đình sức khỏe. Các comment khác của các thành viên DL, tôi xin miễn trả lời.

  Phản hồi: 

  Đảng Việt Tân Lên Tiếng Về Việc CSVN Bắt Giữ Nhà Giáo Phạm Minh Hoàng

  VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG
  Email: [email protected]
  Web: www.viettan.org
  Blog: http://dangviettan.wordpress.com

  ****

  Ngày 17 tháng 8 năm 2010

  Bản Lên Tiếng

  Về việc CSVN bắt giữ nhà giáo Phạm Minh Hoàng

  Theo tin tức từ gia đình − đã được nhiều cơ quan truyền thông quốc tế loan tải – Thạc sĩ Phạm Minh Hoàng, giảng viên đại học Bách Khoa Sài Gòn, đã bị công an CSVN bắt giữ từ ngày 13 tháng 8 vừa qua. Ông Phạm Minh Hoàng phục vụ trong lãnh vực giáo dục và chú trọng vào việc phát triển các thế hệ tương lai cho đất nước. Ngoài ra, ông còn đặc biệt quan tâm đến các bất công xã hội và sự xâm lấn của Trung Quốc đối với Việt Nam. Ông đã ký tên vào kiến nghị kêu gọi ngưng khai thác bauxite tại Tây Nguyên và tham dự hội thảo tại Sài Gòn về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa. Công an CSVN đã bắt giữ ông để điều tra theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, đồng thời cáo buộc ông là thành viên của Đảng Việt Tân.

  Trước sự bắt bớ ngang ngược này cùng với việc khủng bố tinh thần gia đình của nhà giáo Phạm Minh Hoàng, Đảng Việt Tân khẳng định:

  1. Việc bắt giữ ông Phạm Minh Hoàng lại thêm một bằng chứng cho thấy nhà nước CSVN vẫn tiếp tục khủng bố những người tranh đấu một cách ôn hòa cho quyền lợi của đất nước. Đảng CSVN càng đàn áp những người yêu nước như ông Phạm Minh Hoàng, thì càng để lộ rõ bản chất phản dân tộc của họ mà thôi.

  2. Việc cáo buộc người này, người nọ là thành viên của Đảng Việt Tân, hay của những đảng chính trị khác, để tìm cách đàn áp chỉ phản ảnh bản chất độc tài của đảng CSVN. Trong thế giới ngày nay, quyền tự do sinh hoạt chính trị đều được tôn trọng tại các quốc gia dân chủ. Chỉ trong một chế độ độc tài, quyền tự do đó mới bị cấm đoán.

  3. Chủ trương của Đảng Việt Tân luôn nhắm vào mục tiêu thiết lập một thể chế dân chủ đa nguyên tại Việt Nam, từ đó làm nền tảng để xây dựng một xã hội tiến bộ, công bằng và nhân bản. Đảng Việt Tân chủ trương sử dụng những hình thức đấu tranh bất bạo động để đem lại những thay đổi cần thiết cho đất nước. Tất cả những cáo buộc của CSVN đối với Đảng Việt Tân đều chỉ là những xuyên tạc, chụp mũ và tạo lý cớ để đàn áp. Khi tuyên bố những điều này, CSVN không hề đưa ra được một bằng chứng xác thực nào.

  Đảng Việt Tân cực lực lên án việc bắt giữ ông Phạm Minh Hoàng, và thiết tha kêu gọi dư luận trong và ngoài nước cũng như quốc tế nỗ lực tranh đấu, tạo áp lực buộc CSVN phải trả tự do cho nhà giáo Phạm Minh Hoàng và những người yêu nước khác.

  Ngày 17 tháng 8 năm 2010
  Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

  —- oOo —-

  Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-0845 – www.viettan.org – dangviettan.wordpress.com

  Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài – Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ – Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

  http://radiochantroimoi.wordpress.com/2010/08/18/d%e1%ba%a3ng-vi%e1%bb%8...

  Phản hồi: 

  CSVN đã trở nên gian manh hơn trong cách hành xử với quốc tế

  Nhà cầm quyền CSVN đang chứng tỏ giới lãnh đạo muốn đi theo con đường hành xử cứng rắn của Trung Quốc. (Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba bên đó vừa bị kết án 11 năm tù ngày 25-12 cũng vì cùng tội danh). Nghĩa là thẳng tay đàn áp và trừng trị những ai dám đứng lên đòi thay đổi đất nước, thay đổi đường lối cai trị xã hội. Việc thay đổi tội danh này cũng cho thấy CSVN đã trở nên gian manh hơn trong cách hành xử với quốc tế; vì khi biến việc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cách ôn hoà thành tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, tức mang tính bạo loạn, CS sẽ khiến quốc tế sẽ khó can thiệp vào cái gọi là "công việc nội bộ" của Việt Nam. Ngoài ra, đó cũng là một sự răn đe mạnh mẽ cho chính nội bộ của đảng Cộng Sản, theo lời nhận định của giáo sư Carlyle Thayer (Úc châu): “Đòn này nhằm phủ đầu và làm nản chí những ai muốn thảo luận về tự do trong khi đại hội đảng đến gần… Phe bảo thủ đã trấn áp họ bằng cách gọi những tiếng nói đối lập là một vấn đề an ninh quốc gia… Làm sao ai có thể thúc đẩy một sự cởi mở trong kỳ đại hội tới khi mà họ có thể bị cáo buộc là đe dọa đến an ninh của nhà cầm quyền?”

  http://thongtinberlin.de/diendan/buocvaonammoidatnuoccangcu.htm

  Phản hồi: 

  Vì là Dân đen nên tôi chẳng dám tranh luận nhiều trên diễn đàn này vì nghĩ minh chưa đủ trình độ, tôi chỉ muốn hỏi bác WB 1 điều này thôi: Mặc dù bác đang là nghiên cứu sinh bằng PhD gì gì đó thì liệu bác có giỏi hơn 1 người chưa học hết đại học như Bill Gate không ???????????? vì tôi thấy bác cứ lấy trình độ của mình ra KHÈ thiên hạ hoài coi CHƯỚNG lắm, học cao chưa chắc đã là TRÍ THỨC nghe, người tôi nghĩ như Bác Hà Văn Thịnh mới đáng gọi là TRÍ THỨC. NÓI ÍT XIN BÁC HIỂU NHIỀU bác WB nhé.
  Người con Sài Gòn: HS-TS-VN

  Phản hồi: 

  @WB: ông học đến đâu mặc xác ông, nhưng tôi thấy thái độ và cách kết tội người khác của ông một cách quá cảm tính cho thấy trình độ logic của ông quá kém, ko hiểu sao mà có thể "nghiên cứu" toán học thì thật lạ. Nhiều người ko muốn học quá nhiều từ trường lớp mà muốn sớm đầu tư trí tuệ vào công việc ngay. Đó là quan điểm và hướng đi người ta chọn. Đừng căn cứ vào bằng cấp mà chê bai. Tôi là kỹ sư, chẳng phải thạc sĩ gì nhưng tôi thừa sức khinh thường cái khả năng logic của anh chàng "nghiên cứu toán học" như ông. Khả năng đến đâu mà cao ngạo quá vậy?
  @Admin: anh nói bác Kép phản biện sâu sắc, có trình độ. Riêng tôi chỉ thấy ông ta chỉ rặt giáo điều sách vở, dùng rất nhiều lối ngụy biện. Các bài viết chỉ cho thấy ông ta nghiền ngẫm sách của Mác chứ chẳng cho thấy các kiến thức mà ông ta nghiền ngẫm được giúp ích gì cho đời. Bài mà ông ta vừa viết phản hồi PCT tỏ rõ điều đó. Vài lời bên lề, mọi người thông cảm.
  Riêng cái vụ bắt bớ này làm tôi cảm thấy cái chế độ này càng ngày càng tồi tệ. Chẳng biết nói gì hơn, chỉ biết copy cái link bài này gửi cho bạn bè mà thôi

  Phản hồi: 

  Xin dịch một tài liệu để bạn đọc tham khảo:

  ***Cuộc tranh luận thích ứng với phong cách Oxford trên diễn đàn online.

  Cách tranh luận đã được định dạng bởi Oxford Union nổi tiếng, có bề dày 186 năm và đã được thực hiện bởi người đứng đầu nhà nước, trí thức nổi bật và các gương mặt năng động trên phổ văn hóa. Tranh luận xoay quanh một sự khẳng định đó là bảo vệ ở một bên (đề xuất) và tấn công chỉ trích bên khác (đối lập) trong một cuộc tranh luận có giám sát bởi một người giử vai trò điều hợp. Mỗi bên có ba cơ hội để thuyết phục người đọc: mở đầu, nêu chứng lý bác bỏ và kết thúc.

  Trong cuộc tranh luận của nhóm Economist Debates, phía đề xuất và phía đối lập bao gồm mỗi bên chỉ có một phát ngôn viên và các chuyên gia tham gia. Chúng tôi cũng có khách mời đặc biệt để nhận xét về cuộc tranh luận, không để theo về một bên nào, nhưng để cung cấp bối cảnh và quan điểm thông tin về đề tài này. Những người tham dự một cuộc tranh luận kiểu Oxford tham gia theo hai cách: bằng cách biểu quyết để xác định người chiến thắng của cuộc tranh luận và ý kiến giải quyết với nhà điều hợp chương trình. Cùng nắm giữ nội dung ở đây chính là độc giả, bạn được khuyến khích tham gia bình chọn. Trong khi cuộc tranh luận được mở ra, bạn có thể thay đổi phiếu bầu của bạn bao nhiêu lần theo số lần thay đổi ý nghĩ của bạn đều được. Và bạn được khuyến khích bày tỏ quan điểm của riêng bạn bằng cách gửi ý kiến đến bài này cho người điều hợp chương trình. Những góp ý này phải có liên quan đến chuyển biến tư tưởng, có liên quan đến tuyên bố của người phát ngôn hay quan sát của khách mời đặc biệt. Và góp ý phải gửi trực tiếp tới người điều hợp, là người duy nhất sẽ đưa ra ý tưởng đáng quan tâm nhất để các phát ngôn viên trao đổi.

  Tranh luận của chúng ta trên diễn đàn Dân Luận còn thiếu 2 yếu tố đó là 'khách mời đặc biệt' am hiểu vấn đề để cung cấp tư liệu liên quan và người điều hợp cắt bỏ các ý kiến... không liên quan !

  BBC hay cắt bỏ ý kiến còn người điều hợp của Dân Luận có lẻ không có thời gian nên thường đăng nguyên văn!

  ***Về vần đề chức danh hệ thống cấp bằng có nhiều lộn xộn gây ra phiền toái!

  Ở miền Nam trước 1975 y sĩ và Bác sĩ đồng nghĩa đồng cấp vì cấp dưới gọi là y tá không có cấp y sĩ.

  VNCH chỉ có Dược sĩ và Dược tá, không có cấp Dược sĩ trung học cho nên chỉ gọi là Dược sĩ, sau 1975 mới gọi là Dược sĩ đại học và Dược sĩ Trung Học!

  Nhưng nếu gọi đầy đủ thì bằng cấp của Bác sĩ đã trình luận án của VNCH là Tiến sĩ y khoa quốc gia và bằng cấp của Dược sĩ là Dược sĩ quốc gia (ngang với Thạc sĩ) vì nếu học lên nửa thì vào học ngay bằng Tiến sĩ đệ tam cấp!

  Hệ thống tên chức danh của Hà Nội khác, trung học chỉ học 10 năm đã đỗ mà... áp dụng cho trong Nam, bắt người đã làm luận án có bằng Tiến sĩ y khoa quốc gia VNCH đi học lại bằng chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 tương đương Thạc sĩ (thấp hơn)!

  Tôi từng từ chối đi học (đặc cách) chuyên khoa 1,2 (để lên lương) và xin đi học ngoại ngữ cho thì đi còn học đặc cách chỉ có chánh trị là quan trọng thì xin thôi... không cần lên lương lên chức! Phải gọi ai đó bằng thầy... khó lắm chứ, mấy người dạy chánh trị toàn nói chuyện đâu đâu mà phải học phải gọi bằng Thầy sao ?

  VNCH ai đi dạy học đều được gọi chung là giáo sư:

  - Giáo sư trung học đệ nhất cấp, Giáo sư Trung Học đệ nhị cấp, Giáo sư đại học.

  Là sự khác nhau của hai chế độ giáo dục đang vẫn còn tồn tại. Rất nhiều việc còn hiểu lầm hay chưa hiểu nổi!

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  @whitebear:
  Yeah, tôi rất hoan nghên lời nói dối chân thật của bác.
  Nếu bác không phải là một người tiểu nhân, đê tiện, bỉ ổi, vô liêm sỉ thì đừng bao giờ vào trang này để đọc, phản hồi nữa, và nhất là trả lời lại phản hồi này của tôi, nhá!
  Yeah, whitebear đã out! :))

  Phản hồi: 

  [quote] Nói ít tôi nghĩ bác hiểu nhiều. Tranh luận là tốt nhưng dành thời gian tranh luận để tiếp thu thêm kiến thức về các vấn đề xã hội một cách bài bản thì càng tốt hơn.

  Khi nào bác tham dự hết một course về Polictics ở trường đại học thì hãy trở lại tham gia tranh luận trên Dân Luận. Tôi chờ ngày đó của bác. [/quote]

  Xin trích tặng Bayn Land đoạn truyện trong Tam Quốc

  "Lại có người hỏi rằng:
  - Khổng Minh chỉ được cái già mồm lý lẽ, không phải là chính luận; không cần dài dòng làm gì nữa, hãy xin hỏi Khổng Minh đã học được những sách gì?
  Khổng Minh nhìn xem thì là Nghiêm Tuấn, liền đáp:
  - Tìm từng chương, dò từng câu, chỉ là bọn hủ nho mà thôi, sao có xây dựng được nước non cơ nghiệp? Vả như ngày xưa Y Doãn cày ở đất Sằn, Tử Nha câu trên sông Vị, Trương Lương, Trần Bình, Đặng Vũ, Cảnh Cam, đều có tài giúp nước cả, mà cũng không cần xét xem ngày thường học những sách vở gì! Có đâu lại bắt chước bọn thư sinh, bo bo sách vở, cãi đen bàn trắng, múa văn khua bút đó ư?"

  Trong tranh luận, lấy giọng kẻ cả mà khuyên bảo người khác đã là một lỗi. Lại còn khuyên người học lấy kiến thức để làm việc chém gió vô bổ tại nơi vô thực, thực là đáng hổ thẹn cho người có học.

  Phản hồi: 

  Tôi quote lại 1 post trước đây của tôi mà không thấy White Bear trả lời và bổ sung thêm

  @WhiteBear:

  - "Xin lỗi anh, đây là cái tôi nói, không liên quan đến việc tôi là ai" tôi cũng nghĩ thế, từ câu nói "bằng thạc sỹ ranh" tôi có thể hiểu tư cách của anh thế nào rồi mà không cần biết đến anh là ai. Thêm vấn đề nữa trong bài viết tố cáo của gia đình ông Hoàng tôi không thấy có chữ nào là "giáo sư" cả, nên anh có nói thì trích nguồn ra. Mà tốt nhất là anh thấy họ nói ở đâu thì ra đấy phản đối nhé. Phản đối ở đây như thế này người ta cho là anh vu khống đấy. Nếu là RFA viết thì anh hãy đi mà kiện RFA nhé.
  - Ở VN thì bằng trung bình cũng học thạc sỹ được: đúng, đó là ở VN anh học trung bình cũng tốt nghiệp thạc sỹ được. CÒn ở Pháp, anh học trung bình cũng có thể vào học thạc sỹ được còn có thể tốt nghiệp thì là chuyện khác nhé.
  - 90% thành viên Dân luận thích nói xấu chính quyền: Vậy họ nói có đúng không? Thế anh có biết cái chính quyền của anh nó tốt đẹp thế nào không, nó "tạm giữ" điều tra mẹ Nấm , chị Tạ Phong Tần, thẩm vấn bác Huệ Chi bên Bố Xít Việt Nam thế nào không, xem nó đàn áp những sinh viên biểu tình đòi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa thế nào không, xem nó đàn áp nông dân mất đất như thế naò không? Người dân người ta biết cả rồi.
  - Cuối cùng, nếu anh có ăn có học biết suy nghĩ thì phải càng hiểu rõ xem đất nước này đang cần cái gì chứ, đất nước đang cần những trái tim yêu đất nước, yêu sự công bằng đấy.
  - Bổ sung: anh luyện hùng biện sai cách rồi, anh chỉ toàn học nghệ thuật hùng biện đánh lạc hướng của Đảng để áp dụng vào chủ đề "giáo sư" hay "giảng viên" mà do chính anh tự nghĩ ra. Một lần nữa nhắc anh: nếu RFA dùng sai thì anh đi kiện RFA nhé. Vấn đề diễn đàn đang nhắc đến ở đây là giảng viên, thạc sỹ Hoàng đang bị tạm giam để điều tra hành vi lật đổ chính quyền. CHo nên các bác ở đây như bác Hà Văn Thịnh là một người đã từng có liên lạc với anh cảm thấy thất vọng vì trái tim của anh và cách cãi chày cãi cối đánh lạc hướng vấn đề của anh mà thôi. Theo tôi thấy cách cãi của anh có tính gây rối chứ không phải là tranh luận đóng góp vì anh chỉ nêu mỗi vấn đề "giáo sư - giảng viên" ra mà trong diễn đàn ở đây không có ai nêu lên vấn đề ông Hoàng là giáo sư. Vấn đề ở đây không phải là cấp chứng chỉ giáo sư cho ông Hoàng mà vấn đề ở đây là một trí thức đang bị điều tra theo cách điều tra "đặc biệt" của chính quyền và sự quan ngại từ gia đình ông cho sức khoẻ, tính mạnh của ông Hoàng. Mong anh học lại cả bài học cho luơng tâm của anh và cả "nghệ thuật hùng biện" của anh nhé.

  Phản hồi: 

  Whitebear viết: "Tôi có thể hỏi han tác giả Hà văn Thịnh một cách nhẹ nhàng và tôn trọng trên tư cách hai người trí thức..."!

  Không biết bạn hiểu về thái độ của một "trí thức" là gì? ngay ở cấp sơ đẳng? trong một xã hội mà chính các thành phần lãnh đạo của ĐCS và nhà nước XHCN VN cũng đã phải lên tiếng tự trách (cho dù những lời trách này không có giá trị gì đến thực tế VN hoặc tệ hơn là những lời trách để làm dáng để tiếp tục lường gạt nhân dân)!

  Hơn nữa, một trí thức không chỉ có những tri thức chuyên môn, phương pháp lý luận một cách cứng nhắc mà còn nhận ra được những thực trạng xã hội hiện nay, kể cả sự thống khổ (mà Whitebear cho là chuyện tình cảm) của nạn nhân của một hệ thống quyền lực!

  Vì vậy, Whitebear chưa là một trí thức và chưa ở vào một vị thế của 1 trí thức được! Nếu Whitebear có chút hiểu biết hoặc tự trọng nên tự giác không tự xưng là "nhà trí thức" nhé!

  Trở lại chuyện quan trọng nhất: PMH cần phải được thả ra ngay nếu ĐCS và nhà nước XHCN VN còn chút lương tri.

  Phản hồi: 

  Chính Admin cũng nói cần những phản biện sâu sắc và có trình độ như Kép Tư Bền. Tôi cũng đồng ý như vậy. Điều đó DL càng thấy WB có những cái suy nghĩ quái lạ chứ không phải là khác lạ.

  Phản biện là điều rất tốt và là động lực cho xã hội phát triển, như vậy vẫn là hướng về phía tiến bộ của nhân loại. Việc hướng về phía tiến bộ không chỉ là đường thẳng mà có thể là đường chữ chi và các kiểu đường khác, nhưng nhất định nó không thể là đường thụt lùi.

  Đoàn kết không có nghĩa là cả nể và càng không có nghĩa thỏa hiệp với cái xấu. Đoàn kết để tạo sức mạnh, bất cứ cuộc cách mạng nào cũng cần đoàn kết.

  Cách trả lời của Admin làm tôi nghĩ giống như chuyển động Browner hơn là có một hướng rõ ràng cho một mục tiêu rõ ràng. XIn nhấn mạnh hướng rõ ràng ở đây không có nghĩa là một hướng, nhưng chắc chắn hướng đó phải tiến về phía trước theo tiến bộ của nhân loại.

  Pages