Nguyễn Ngọc Già - Làm gì khi mối bang giao Việt - Mỹ ngày càng nồng ấm?

 • Bởi Khách
  14/08/2010
  3 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Nổi bật lên hẳn mọi tình hình đáng quan tâm nhất ở Việt Nam hiện nay mà người dân trong nước và hải ngoại đều nhận thấy rõ và dễ tìm sự đồng thuận cũng như sẵn sàng bỏ qua mọi định kiến, mâu thuẫn để vì mục tiêu chung đó chính là vấn đề biển Đông và chủ quyền biển đảo.

  Việc khuếch trương sức mạnh quân sự bằng những cuộc tập trận trên biển Đông gần đây cũng như ý đồ "đàm phán với từng quốc gia có liên quan" vấn đề biển Đông (không chấp nhận quốc tế hóa) Nhà nước Trung Quốc ngày càng bộc lộ rõ việc cần phải nắm trọn biển Đông thông qua "cái lưỡi bò" để bảo đảm chi phối mọi hoạt động trên vùng biển khu vực này đều phải thông qua họ là điều khá rõ và không còn gì để tranh cãi, mà chính ĐCSVN cũng đã phải chuyển dần thái độ từ việc nhẫn nhịn, im lặng nhiều năm cho đến rụt rè lên tiếng rồi mạnh dạn thêm bước nữa với những tuyên bố cứng rắn hơn (ví dụ nhưVN đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ thế lực nào) làm cho người dân nhận thấy ĐCSVN đang chuyển đổi tư duy cởi mở hơn để bảo đảm Việt Nam là một quốc gia hoàn toàn độc lập và không lệ thuộc vào bất cứ quốc gia nào, hẳn nhiên Việt Nam vẫn luôn mong muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới như đã tuyên bố một cách thiện chí từ lâu nay.

  Chọn bạn mà chơi là bản lĩnh của một người từng trải. Việt Nam cũng là "một con người từng trải". Việc còn lại, chơi bạn mà vẫn tính toán đến ích lợi cho cả gia đình chứ không chỉ một số thành viên trong gia đình mà mình ưu ái, điều đó đòi hỏi "con người từng trải" cần có tính công minh và đặt yếu tố "tồn vong" của gia đình lên hàng đầu.

  Sau hàng loạt các hội nghị lớn nhỏ ở quy mô khu vực và trên thế giới, đặc biệt từ sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Asian 2010 và tiếp theo hội nghị ARF tháng 7/2010 vừa qua, cùng với sự tham dự của bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ - Hillary Rodham Clinton, và mới nhất là tàu quân sự của Mỹ với quy mô lớn, hiện đại đã cập cảng Tiên Sa - Đà Nẵng mà theo tin các báo trong và ngoài nước là một cuộc viếng thăm xem ra khá hữu hảo của những cựu thù đang ngày càng nhích lại gần nhau hơn vì quyền lợi của Việt Nam, của Asian cũng như của Mỹ mà bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã mạnh mẽ tuyên bố sự hòa bình và ổn định của biển Đông dung chứa "lợi ích quốc gia Hoa Kỳ" trong đó.

  Bất chấp sự nổi giận và các chỉ trích kịch liệt của những nhân vật cao cấp Trung Quốc trong hàng loạt bài báo của những trang lớn và uy tín từ thế giới và Hoa Lục, mối quan hệ Việt - Mỹ vẫn đang dần nhích lại với tư cách là những người bạn sau những lúc đánh nhau chí tử và ngày nay, với khoảng lặng 30 năm, họ đang dần và dường như hiểu rõ "vì ta cần nhau", cần ở cả góc độ quyền lợi đôi bên, cả góc độ 'tình xưa nghĩa cũ" kể cả ở góc độ Mỹ luôn mệnh danh là xứ sở tự do và là đầu mối cho ổn định an ninh các khu vực cũng như trên thế giới. Hẳn nhiên, Hoa Kỳ vẫn luôn mong muốn và tỏ rõ quyết tâm duy trì một thế giới hòa bình với tư cách là cường quốc số 1 trên thế giới mà dường như đang có sự cạnh tranh quyết liệt từ một quốc gia đông dân số nhất thế giới đang lăm le chia sẻ quyền lực này dựa trên một nền kinh tế hàng hóa giá rẻ chi phối được những quốc gia chưa giàu có trong khu vực và trên thế giới, cũng có khi do nguồn dự trữ ngoại hối vào hạng đầu thế giới cùng một dân số đông, diện tích rộng, cùng với cả sự tự tin mà ngay cả những nhà quan sát trong nước họ cho là có phần hơi thái quá một chút, tuy nhiên những tiến bộ về khoa học kỹ thuật nói chung và khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực quân sự nói riêng, đặc biệt là khoa học quân sự tối tân như vũ khí hạt nhân vẫn là câu hỏi lớn về tính cạnh tranh (hay bá chủ?) vẫn có vẻ như họ đang "dấu bài" mà Hoa Kỳ dường như vẫn đang nhỉnh hơn một bậc trong lĩnh vực này cùng với các quốc gia tuyên bố đang nắm giữ gồmHoa Kỳ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và CHDCND Triều Tiên.

  Xem ra sự tiến bộ khoa học kỹ thuật tưởng chừng chẳng gắn liền gì với tinh thần tự do dân chủ vốn lại là cái mà nước Mỹ đẩy lên cao độ để thu hút hầu như các nhân tài trên toàn thế giới, tất nhiên không hẳn là tiền tài và danh vọng mà cao hơn đó là lòng ái quốc, nơi cưu mang hoặc là quê hương thứ hai của mình mà người ta cho rằng đó là bổn phận tất nhiên của một công dân đối với Tổ quốc như Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh- tác giả của bom áp nhiệt BLU -118/B nổi tiếng, đã giúp ích rất nhiều cho Hoa Kỳ mau chóng kết thúc chiến sự chính quy tại Afghanistan là một ví dụ khá rõ cho việc thu hút tài năng mà dễ làm cho những ai không thân thiện với Mỹ cho rằng thực dụng.

  Trung Hoa đại lục có vẻ vẫn chưa xem một trong những mối liên hệ tương quan hữu cơ quan trọng bậc nhất của thời đại hiện nay: tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn liền với tự do dân chủ là điều đáng quan tâm để làm sao mình trở thành một siêu cường bền vững dựa trên khoa học kỹ thuât tiên tiến và hiện đại???

  Bên cạnh đó, người Trung Hoa xưa vẫn hay sử dụng câu : "Thế thiên hành đạo" ở nhiều góc độ, khi thì muốn dẹp loạn những người nổi dậy, lúc lại chống hoàng đế hôn quân vô đạo, mà xem ra ngày nay dễ làm cho thế giới nghĩ rằng, biết đâu đấy, người Trung hoa đang định "thế thiên hành đạo" chỉ vì tự huyễn hoặc mình cái mà ông cha họ "để lại" một cách mơ hồ và thiếu chứng cớ lịch sử, khoa học về một ranh giới nhất định trên biển Đông mà họ có pha trộn sử dụng một nguyên liệu khá đặc biệt "sự tranh tối tranh sáng và sự loạng choạng hụt bước của cặp anh em song sinh mà làm nên lịch sử của cái gọi là "Tây sa" vào năm 1974(?!)" cũng có thể họ trong trạng thái phấn khích về nền kinh tế đang lên trên trường quốc tế trong vài ba thập niên qua rồi "lạc quan quá" cũng nên (?!)

  "Tinh thần nước lớn" là quan trọng, tuy nhiên thực tế vẫn thuyết phục hơn khi mà các giá trị "thực dụng" nhất như : các chỉ số kinh tế phản ánh giàu nghèo, nạn thất nghiệp, cán cân thu - chi tài chính, tỉ giá ngoại hối giữa USD và nhân dân tệ, sự an tâm mà nhà nước có thể mang lại cho dân chúng bằng những chính sách an sinh xã hội hữu hiệu cũng góp phần mang lại ý nghĩa quan trọng cho khái niệm "chính trị xã hội ổn định"... mà nhà nước Trung Quốc chưa hẳn đã làm tốt; hoặc giả, sức mạnh kinh tế đang nằm ở đâu một cách thật sự thay vì là tự huyễn hoặc và nằm mơ, ngoài ra cũng cần tính đến trình độ dân trí, sự bay bổng về tinh thần hòa bình an ninh quốc tế cũng như trạng thái nồng nhiệt đối với những mối tương quan bạn bè hữu nghị thật lòng vẫn hơn là vẻ bề ngoài nói những lời cao thượng và hòa hoãn nhưng bên trong lại muốn làm "bá chủ thiên hạ", lại còn phải tính đến sự thỏa sức sáng tạo khoa học kỹ thuật để phục vụ cho nhân loại nói chung chứ không chỉ phục vụ cho một nhóm người đại diện cho 1,3 tỉ người mà lại chưa đủ cơ sở khoa học để nói về tính đồng thuận cho số dân này... kể cả cái mà tưởng như nước Mỹ ít khi nhắc đến như lòng yêu nước chẳng hạn..., xem ra Hoa Kỳ vẫn đang ở đâu đó so với Trung Hoa đại lục khoảng vài thập niên. Hầy lơ! thôi thì cố vậy (!)

  Mới nhất, Nhà nước Việt Nam đã lên tiếng xác nhận việcđàm phán phát triển hạt nhân với Mỹ, đó phải chăng lại là một động thái Việt - Mỹ đang tỏ rõ quyết tâm trở nên thắm thiết nhau hơn nữa? Ngoài những động thái này, cái mà người ta đang trông chờ và cũng có thể làm cho người khác khó chịu ra mặt, đó chính làcuộc viếng thăm chính thức Việt Nam của nhân vật số 1 nước Mỹ - Tổng thống Barack Obama có cơ hội diễn ra vào 2011. Tại sao không? Mọi việc dường như đang diễn ra khá suôn sẻ như mong muốn cả hai phía.

  Tới đây, nếu đúng là Ngài Tổng Thống Mỹ thân chinh viếng thăm Việt Nam, chúng ta sẽ chắc chắn có quyềntin rằng Hoa kỳ tuyên bố "trở lại Châu Á" là "BƯỚC NGOẶT" trong quan hệ Asian - Mỹ cũng như Việt - Mỹ, mà không sợ thiên hạ cười vào mũi mình. Hay lắm chứ và tại sao không nhỉ? Hoàn toàn có thể, dù cho những ai có tính dè dặt nhất cũng biết "nói trước bước không qua" cũng hoàn toàn có quyền tin tưởng vào điều này với những bước dọn đường trước khá rõ cho Ngài Obama.

  Vậy người dân Việt Nam nên làm gì với những động thái mang tầm quốc tế và có vẻ hơi xa xôi một chút so với những chuyện như: "cơm áo gạo tiền", "đất mất nhà bị đập, người bị công an bắn", "bất đồng chính kiến" bị bỏ tù, ...?

  *********

  Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, những tín hiệu lạc quan, bi quan, tích cực, tiêu cực về thời cuộc gần đây dường như đan xen lẫn nhau dễ làm cho chúng ta cảm thấy mất phương hướng và ít nhiều bối rối như chưa tìm được lối ra phù hợp cho tương lai một Việt Nam dân chủ giàu mạnh. Phải chăng cần có cái nhìn toàn diện hơn về cục diện đất nước Việt Nam đặt trong nhiều mối tương quan như: đối ngoại - đối nội, chính trị - xã hội - pháp luật, dân trí - ý thức công dân... ngõ hầu cùng suy nghĩ thêm ?

  Chuyện kể rằng, một ngày đẹp trời, Mẹ Âu Cơ và Cha Lạc Long Quân bỗng thấy cần phải nối lại tình xưa và đưa 100 con về chung sống trong cùng mái nhà để hợp lực xây dựng nên nước Việt giàu mạnh, văn minh.

  Con đông, nhà nghèo bao giờ cũng là mối bận tâm của cha mẹ, nhưng điều đáng quan tâm hơn đó là lòng tin sau bao năm bị ruồng bỏ cùng với sự xa cách, đâu thể nào phút chốc gầy dựng lại, 50 con của Mẹ Âu Cơ vẫn đang hoài nghi cha cùng 50 người anh em "phía bên kia" và ngược lại. Việc "nối lại tình xưa" của Mẹ và Cha cũng còn quá nhiều yếu tố nghi ngại mặc dù cả hai phía đang cố gắng, rất cố gắng sao cho chính Âu Cơ và Lạc Long Quân hiểu rõ họ là giềng mối để nối lại tình thâm cho 100 đứa con. Việc không dễ dàng bởi thời gian, hố sau ngăn cách vì nghi kỵ kể cả lòng hận thù, đố kỵ còn đang che lấp cả bầu trời nước Nam. May sao, "trong hoạn nạn có nhau", ai cũng hiểu điều này, khi gian nan, hiểm nguy cận kề và rành rành trước mắt, cần lắm cả trăm đứa con phải biết gác bỏ tất cả để cùng vượt qua nguy nàn. Phải chăng đã tới lúc đó và cùng với việc "chọn bạn mà chơi" đã là thời điểm lịch sử mà cơ hội chưa chắc đến lần thứ hai?

  Thân Mỹ và trở thành đồng minh chiến lược của Mỹ để cứu nước, giữ nước phải chăng là mệnh lệnh của thời đại, là cơ hội lịch sử không thể bỏ qua?

  Vận nước đã đến hồi thay đổi, những người đang chịu trách nhiệm đối với dân tộc cần phải biết vượt lên cái thường tình, cái hữu hạn mà hy sinh cho cái cao cả, cái vô hạn - Dân Tộc, Tổ Quốc.

  Nguyễn Ngọc Già

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Việt-Mỹ đang nhắm đến ‘quan hệ chiến luợc’
  Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Lê Công Phụng

  ĐS VN tại Hoa Kỳ muốn hai nước thiết lập “quan hệ đối tác chiến luợc”.

  Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Lê Công Phụng cho rằng hai nuớc Việt-Mỹ nên đặt mục tiêu thiết lập “quan hệ đối tác chiến luợc” trong những năm tới.

  Ông Phụng gọi đây là “đỉnh cao hơn” của mối quan hệ.

  “Nếu làm được, nó sẽ tạo ra một môi trường mới, không gian mới đưa quan hệ hai nước đi lên trong tương lai,” Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ trả lời TTXVN trong cuộc phỏng vấn ngày 24/12/2010.

  Ông Phụng nói thêm, Việt Nam đã chuyển lời mời tổng thống Barak Obama thăm Hà Nội trong năm 2011.

  Về chuyện này, phía Mỹ đang “cân nhắc.” Và ông nói: “Cũng không loại trừ khả năng lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ đi thăm song phương trong năm 2011.”

  Việt Nam đang tổ chức họp Đại hội Đảng lần thứ XI. Khi đại hội bế mạc vào ngày 19/1, thế giới sẽ biết ban lãnh đạo mới của Việt Nam.

  Như thuờng lệ, các nhân vật lãnh đạo mới này sẽ có nhiều chuyến thăm nước ngoài để giới thiệu và làm quen.

  Hiếm khi nào Việt Nam đón Ngoại trưởng Mỹ tới hai lần trong một năm

  Đại sứ Lê Công Phụng

  Hai nuớc mà lãnh đạo Việt Nam quan tâm tiến hành đi thăm một cách sớm nhất là Trung Quốc và Mỹ.

  Rồi đến khối Asean, Nhật Bản, Nam Hàn, Nga và EU.

  Gặp nhau

  Trong năm 2010 tuy lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hoa Kỳ chưa thăm nhau một cách chính thức, họ đã gặp nhau tại nhiều diễn đàn quan trọng trên thế giới.

  Đó là bên lề diễn đàn Liên Hiệp Quốc ở New York. Và tại Hội nghị Apec họp tại Yokohama, Nhật Bản.

  Đại diện hai nuớc gặp nhau nhiều hơn ở cấp bộ truởng. Trong lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng.

  “Hai nước đã trao đổi các chuyến viếng thăm chính thức,” ông Phụng nói.

  “Hiếm khi nào Việt Nam đón Ngoại trưởng Mỹ tới hai lần trong một năm.”

  Về ý nghĩa của những lần lãnh đạo Việt-Mỹ gặp nhau, ông Phụng cho rằng chúng giúp “xác định bước đi của quan hệ song phương cho giai đoạn tới”, ngoài chuyện “củng cố lòng tin.”

  Thương mại

  Một trong các chủ đề Việt Nam đặt trọng tâm hiện giờ, theo ông Phụng là tìm cách “thúc đẩy các cuộc đàm phán, đối thoại hiện có.”

  Đó là Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Và Hiệp định mậu dịch tự do song phương (FTA).

  “Hai bên đều hiểu đây không phải là những vấn đề dễ dàng, nhưng cả hai bên đang quyết tâm thúc đẩy,” ông Phụng nói.

  Trong năm 2011, lãnh đạo Việt nam Hoa Kỳ sẽ có nhiều cơ hội gặp nhau tại các diễn đàn đa phuơng.

  Đó là Hội nghị Apec họp tại Hawaii tháng 11. Và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Indonesia.

  “Việt Nam đã đặt vấn đề, và phía Mỹ cũng cân nhắc, về một chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama,

  “Không loại trừ khả năng lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ đi thăm song phương trong năm 2011,” đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ nói.

  Mỹ trở lại

  Việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên khối Asean năm 2010 đã giúp nhiều cho quan hệ Việt-Mỹ.

  Nó xảy ra đúng lúc Hoa Kỳ có chính sách quay trở lại khu vực.

  Hiếm khi tầm nhìn chiến lược của hai nuớc lại song hành như năm 2010.

  “...Vì lợi ích chiến lược của mình, Mỹ đánh giá rất cao vai trò chiến lược của Việt Nam ở khu vực," ông Phụng nói.

  Năm 2010 cũng là dịp hai nuớc kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhà ngoại giao Việt Nam tỏ ý lạc quan về mối quan hệ phát triển nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

  Từ thù nghịch, đối đầu, hai nuớc bắt tay nhau làm bạn. Đây là câu nói thuờng thấy của giới truyền thông khi miêu tả quan hệ đang đuợc cải thiện giữa hai kẻ cựu thù. Tuy vậy vẫn tồn tại một số “khác biệt”, theo lời ông đại sứ.

  Khác biệt

  Phía Việt Nam đang “đấu tranh” để tránh bị Mỹ “áp đặt” trong một loạt các chủ đề.

  Đó là “các tranh chấp thương mại, các áp đặt về thương mại của Mỹ, những khác biệt về vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo.”

  Ông Phụng muốn các khác biệt này phải đuợc “xử lý” không để chúng ảnh huởng đến quan hệ song phuơng.
  nguồn BBC

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Ngọc Già"]Tới đây, nếu đúng là Ngài Tổng Thống Mỹ thân chinh viếng thăm Việt Nam, chúng ta sẽ chắc chắn có quyềntin rằng Hoa kỳ tuyên bố "trở lại Châu Á" là "BƯỚC NGOẶT" trong quan hệ Asian - Mỹ cũng như Việt - Mỹ, mà không sợ thiên hạ cười vào mũi mình. Hay lắm chứ và tại sao không nhỉ? Hoàn toàn có thể, dù cho những ai có tính dè dặt nhất cũng biết "nói trước bước không qua" cũng hoàn toàn có quyền tin tưởng vào điều này với những bước dọn đường trước khá rõ cho Ngài Obama.[/quote]


  2011, lãnh đạo cấp cao Việt- Mỹ có thể thăm song phương

  Cập nhật lúc 24/12/2010 08:50:54 PM (GMT+7)
  Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Công Phụng cho hay Việt Nam đã đặt vấn đề, và phía Mỹ cũng cân nhắc, về một chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

  Trả lời phỏng vấn của TTXVN về quan hệ Việt - Mỹ trong năm qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Công Phụng cho rằng năm 2010 đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ song phương, dấu mốc 15 năm bình thường hóa quan hệ.

  Năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ đến Hà Nội hai lần. Ảnh: Lê Anh Dũng
  Năm 2010 tuy không có các cuộc viếng thăm cấp cao chính thức giữa hai bên, nhưng lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục gặp nhau trong suốt cả năm, tại nhiều diễn đàn khác nhau, mà theo Đại sứ, vừa để xác định bước đi của quan hệ song phương cho giai đoạn tới, vừa củng cố lòng tin lẫn nhau.

  Ở cấp bộ trưởng, đặc biệt là ở các ngành ngoại giao và quốc phòng, hai nước đã trao đổi các chuyến viếng thăm chính thức. Hiếm có khi nào Việt Nam đón Ngoại trưởng Mỹ tới hai lần trong một năm. Các cuộc gặp này mang tính quyết định cho việc triển khai cụ thể trên thực tế.

  Đại sứ Lê Công Phụng cho rằng đây là những nét rất đặc trưng cho quan hệ song phương, thể hiện đà tiến của mối quan hệ, đồng thời thể hiện quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước để mối quan hệ này ngày càng tốt hơn, phục vụ thiết thực cho hai quốc gia, cho ổn định, an ninh và hòa bình ở khu vực và trên thế giới.

  Nâng quan hệ để tạo không gian mới

  Một điểm thuận lợi khác trong năm 2010 là việc Việt Nam làm chủ tịch ASEAN trong lúc Mỹ có chính sách quay trở lại khu vực. Đại sứ nói: "Chúng ta cùng các nước ASEAN hoan nghênh sự trở lại của Mỹ mang tính xây dựng ở khu vực". Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với Mỹ để triển khai chính sách vì hòa bình, vì hợp tác của Mỹ ở khu vực.

  Về vai trò của Việt Nam trong cách nhìn nhận của Mỹ, Đại sứ cho rằng "Mỹ đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam trong năm 2010 với tư cách Chủ tịch ASEAN, và vì lợi ích chiến lược của mình, Mỹ đánh giá rất cao vai trò chiến lược của Việt Nam ở khu vực".

  Nhìn tổng thể, Đại sứ Phụng cho rằng quan hệ Việt - Mỹ năm 2010 là sự đúc kết, quy tụ thành quả của quan hệ hai nước 15 năm qua. Nó cũng là cơ hội để hai bên nhìn lại những việc làm trong 15 năm và thống nhất với nhau về định hướng trong tương lai. Ông tin rằng với đà phát triển như hiện nay, quan hệ Việt Mỹ "không thể không phát triển tốt đẹp".

  Về hướng đi cho những năm tới, Đại sứ Lê Công Phụng cho biết, đã đến lúc hai nước phải tính đến việc nâng quan hệ lên một đỉnh cao hơn, đó là quan hệ đối tác chiến lược. Nếu làm được, nó sẽ tạo ra một môi trường mới, không gian mới đưa quan hệ hai nước đi lên trong tương lai.

  Xử lý khác biệt

  Hiện hai nước còn nhiều vấn đề phải bàn, như các tranh chấp thương mại, các áp đặt về thương mại của Mỹ, những khác biệt về vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo. Ông Lê Công Phụng nói rằng Việt Nam phải đấu tranh để hai bên hiểu biết sâu hơn, mọi sự áp đặt, dù là trong thương mại, buôn bán, hay trong các vấn đề dân chủ, nhân quyền đều không có lợi cho quan hệ hai nước. Để quan hệ tiếp tục phát triển, hai nước phải xử lý được những khác biệt, không để những khác biệt này ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

  Việc thúc đẩy các cuộc đàm phán, đối thoại hiện có cũng là một trong những hướng đi quan trọng. Đại sứ Phụng cho biết Việt Nam đang tiến hành đàm phán với Mỹ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, như Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định mậu dịch tự do song phương. Hai bên đều hiểu đây không phải là những vấn đề dễ dàng, nhưng cả hai bên đang quyết tâm thúc đẩy.

  Trong năm 2011, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ có nhiều cuộc gặp tại các diễn đàn quốc tế, như hội nghị APEC tổ chức tại Hawaii tháng 11, hội nghị cấp cao Đông Á tại Indonesia. Việt Nam đã đặt vấn đề, và phía Mỹ cũng cân nhắc, về một chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama. Đại sứ Phụng không loại trừ khả năng lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ đi thăm song phương trong năm 2011.

  nguồn VNN

  Bác NNG nhận định chuyến thăm của Mr. Obama trong năm 2011 xem ra đang trở thành hiện thực.

  Hy vọng Mr.Obama qua thăm chính thức VN vào những tháng đầu năm 2011, nếu quả vậy, phong trào dân chủ VN có nhiều hy vọng rất mới mẻ cho năm 2011.

  Hy vọng chuyến thăm này là hiện thực rất gần!
  Hoan hô chuyến thăm của Mr. Obama!

  Phản hồi: 

  "VN đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ thế lực nào" sẽ không thực, sẽ là dối trá nếu đảng không ở trong dân, nhà nước bóp nghêt dân chủ, nhân tâm ly tán như hiện nay....

  "VN đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ thế lực nào" sức mạnh sẽ vượt lên hảng triệu lần nếu đảng ở trong dân, chịu sự kiểm tra giám sát của dân, dám đi đầu hy sinh vì dân, nhà nước tôn trọnh quyền tự do dân chủ, triệu người đoàn kết một lòng.

  Nếu đảng không đủ tri thức năng lực tự sửa đổi, tự cắt bỏ ung thối, phục thiện nhân dân và trí thức sẽ phải sửa đổi thay thế....