Bấm nút lạnh lùng – Dân khổ - Nhà nước lãng phí

 • Bởi Khách
  14/08/2010
  1 phản hồi

  Ghi nhận về một vụ thi hành cưỡng chế nhà đất.

  Hơn 210 công an, 3 máy xúc, hơn 100 dân quân tự vệ tập trung phá dỡ một số công trình xây dựng vi phạm đất đã quy hoạch. Máy xúc ỳ ạch đi dọc con đường, dân đổ ra hai bên đường nơm nớp lo lắng, nhà nào đã “làm luật” thì đỡ lo hơn và xì xầm nhau “nhà Ông Bảy, Bà Lan… chưa làm luật, bị phá là cái chắc”. Chiếc máy xúc hàng ngày hiền lành như đất nay như máy chém thời trung cổ, ai cũng lo và mong nó không dừng lại trước nhà mình. Những ngôi nhà vừa xây cất lên được định giá xây dựng hàng trăm triệu đồng bị dỡ trong chốc lát, phải công nhận cán bộ Việt Nam phá nhà nhanh thật, dân tình như đứt từng khúc ruột nhưng không ai dám ho he bởi vì đơn giản là họ sai luật và chưa “làm luật” đủ.

  Trên đây là ghi nhận một vụ thi hành cưỡng chế nhà đất xây dựng trên đất đã quy hoạch tại Thạch Thất Hà Nội mà chi phí tổ chức thi hành cưỡng chế phá dỡ, cũng như chi phí xây dựng người dân bị mất là rất lớn. Rõ ràng là dân đã sai luật, nhưng xin những nhà làm luật - những chuyên gia bấm nút hãy một lần đến với người dân và suy nghĩ cho tận cùng.

  Quản lý kém: Công trình được xây dựng thời điểm nào? Không biết, chỉ biết họ đã “làm luật” bao nhiêu rồi đền bù một cách cảm tính và hời hợt.

  Quy hoạch kém: Quy hoạch treo cả chục năm trời, những khu đất nằm im lìm hoang hóa gây lãng phí vô kể.

  Công tác sau quy hoạch kém: Dân làm gì khi không còn đất nông nghiệp? Nông dân ư? Chắc chắn là không thể, Làm công nhân ư? Không tay nghề, không kiến thức, Làm dịch vụ ư? Làm ở đâu? Ngay trên đất đã quy hoạch và lại phải xây dựng.

  Một cái vòng xây phá luẩn quẩn tốn biết bao chi phí mà nguyên nhân là sự quản lý kém cỏi tạo điều kiện đục nước béo cò. Những cơ chế tạo cho những con cò mặc sức ăn bẩn.

  Thiết nghĩ trước khi bấm nút, những nhà làm luật hãy dành một phút cho dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  ...Sánh như...!

  Làm lơ lẳng lặng bỏ tiền túi ông
  Cứ xây nếu muốn cứ kê nhiều tầng
  Dân tình ỷ sức mạnh tiền chơi ngông
  Cán ông khoái chí xoay vòng đớp ngon
  Luật 'trên' phang xuống lầu đài ngã nghiêng
  Dân giờ đã lở tuột tiền đâm xiên
  Đòi ai trả lại của 'trời' cho tôi?
  Đời tôi thôi đã tắc rồi 'Bác' ơi!
  Cháu con bác cướp hơn mười thằng Tây
  Bác ơi nếu có linh thiêng về đây
  Mở rộng lăng vàng rước đón chúng con
  Không nhiều cũng đến cả huyện sống tròn...Bác ơi!!!

  14/8/2010
  GÓP GIÓ