Giải quyết vụ Vedan bằng sức mạnh thị trường

 • Bởi Admin
  09/08/2010
  1 phản hồi

  Bút Lông

  Chiều nay (9-8) dự kiến bộ trưởng Bộ TN&MT sẽ họp cùng lãnh đạo Đồng Nai, TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu để thống nhất phương thức giải quyết vụ kiện Vedan.

  Không biết đây là cuộc họp thứ bao nhiêu và còn bao nhiêu cuộc họp nữa để chính quyền một quốc gia có chủ quyền tìm cách đòi quyền lợi chính đáng cho nhân dân mình trước một doanh nghiệp?

  Đã có hàng ngàn đơn kiện Vedan của nông dân được TAND các huyện thụ lý. Cùng với đó là sự ra tay của nhiều đơn vị, tổ chức và cơ quan nhà nước nhằm một mục tiêu: Hỗ trợ ở mức cao nhất cho các nông dân có thể thắng kiện Vedan.

  Trong khi đó có một chuyện đang nhen nhóm lẽ ra phải bùng lên ngay từ 2008, khi vừa bắt quả tang Vedan đầu độc môi trường: Phản ứng với thương hiệu Vedan. Đó là việc một số siêu thị, tiểu thương chợ đầu mối bắt đầu ngừng bán sản phẩm Vedan nhưng đó chỉ là tự phát chứ chưa thành một “phong trào” của người tiêu dùng cả nước.

  Đáng tiếc là Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), nơi lẽ ra phải khởi xướng và đi đầu “phong trào”, thì đến nay vẫn im lặng.

  Trong nền kinh tế cạnh tranh, sự tẩy chay của khách hàng thực sự là điều đáng sợ nhất đối với doanh nghiệp chứ không phải “ra tòa” hay lời đe dọa “làm rõ vấn đề đất đai” từ những căn phòng máy lạnh. Bởi vì một khi khách hàng không lựa chọn nữa, thị trường sẽ bị thu hẹp, thị giá cổ phiếu sụt giảm và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ phải ra đi.

  Điển hình là trong vụ BP dù đã phải chi 20 tỉ USD để bồi thường sự cố tràn dầu nhưng tổng giám đốc vẫn từ chức bởi cổ phiếu rớt giá. Mới nhất là việc từ chức của giám đốc điều hành hãng máy tính HP do nghi án tình ái với nữ đối tác của ông bị phát giác khiến cổ phiếu giảm giá 10%. Trong những tình huống đó, người điều hành doanh nghiệp không ra đi không được bởi thị trường đã tỏ ngay thái độ, càng “ngồi lâu, đôi co, xin lỗi” càng sớm đẩy doanh nghiệp đến phá sản.

  Trở lại vụ Vedan, lãnh đạo chính quyền cần thì cứ họp nhưng Ban Chấp hành Vinastas cần chất vấn ngay tại sao lãnh đạo hội im lặng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Khi một công ty giết hại môi trường, làm cạn kiệt tài nguyên trái với luật định, đầu độc người dân chung quanh, gây tai nạn nghề nghiệp nghiêm trọng, dùng lao động trẻ em, bóc lột, sản phẩm kém chất lượng thì những sản phẩm của công ty này cần và phải bị tẩy chay

  Người tiêu dùng nói không với các sản phẩm của công ty này chính là để bảo vệ họ

  Vấn đề bồi thường là đương nhiên, tuy nhiên việc thẩm định thiệt hại là khó khăn và nếu chỉ thẩm định một lần bây giờ thì khó chính xác !
  Làm sao thẩm định được bệnh tật gì sẽ xảy ra sau này trong 5 năm ?
  Làm sao biết được cuộc sống của người dân sẽ thực sự ổn định trong 5 năm ?

  Theo tôi thẩm định lần 1 năm 2010 sẽ lấy mức con số 119 tỉ đồng
  Sau đó trong 5 năm, vào 2015 sẽ thẩm định lại lần 2, lần chót và sẽ chốt mức đền bù thiệt hại ở lần hai, 2015, có thể vẫn là 119 tỉ đồng hoặc hơn như 135 tỉ đồng, ....

  http://sgtt.vn/Thoi-su/127446/Vedan-chap-nhan-boi-thuong-100-thiet-hai-cho-Ba-Ria---Vung-Tau-va-TPHCM.html

  Vedan chấp nhận bồi thường 100% thiệt hại cho Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM

  * Chưa thống nhất được con số bồi thường với Đồng Nai

  SGTT.VN - 2 giờ chiều ngày 9.8, bộ Tài nguyên môi trường đã có buổi làm việc kín với UBND ba tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, TP.HCM, Đồng Nai và ban giám đốc công ty Vedan về việc hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho nông dân bị thiệt hại tại ba địa phương này.

  Tổng giám đốc Vedan Yang Kun Hsiang giữa vòng vây báo chí sau buổi họp kín với bộ Tài nguyên môi trường chiều hôm nay, ngày 9.8. Ảnh:

  Đến 5 giờ chiều cùng ngày, tại buổi tiếp xúc báo chí, ông Nguyễn Thái Lai, thứ trưởng bộ Tài nguyên môi trường cho biết: kết quả, Vedan cam kết đền bù 100% số tiền phải bồi thường cho nông dân bị thiệt hại tại TP.HCM và Bà Rịa Vũng Tàu theo đánh giá của viện Môi trường và tài nguyên. Như vậy, Vedan sẽ bồi thường cho TP.HCM 45,7 tỉ đồng và Bà Rịa Vũng Tàu là 53,6 tỉ đồng.

  Riêng với tỉnh Đồng Nai, do chưa có sự thống nhất về con số tính toán bồi thường giữa viện Môi trường và tài nguyên với UBND tỉnh Đồng Nai nên Vedan chưa thể đưa ra con số bồi thường cuối cùng. Dự kiến thứ 6 tuần này, ngày 13.8, Vedan và UBND Đồng Nai sẽ làm việc trực tiếp với nhau lần nữa để gút lại con số bồi thường thiệt hại chính thức.

  Tại buổi họp báo, ông Lai cho biết buổi họp hôm nay là nhằm giải quyết vụ việc cho có tình có lý theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ. Đồng thời theo ông Lai, trong buổi họp hôm nay, Vedan đã nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc bồi thường thiệt hại cho nông dân ba tỉnh.

  Ông Lai nói: “Chúng ta mong muốn Vedan tiếp tục hoạt động lâu dài và có hiệu quả ở VN với điều kiện Vedan bồi thường thỏa đáng cho người nông dân bị thiệt hại. Chúng ta cũng tạo điều kiện cho Vedan nói riêng và doanh nghiệp nói chung hoạt động sản xuất hiệu quả khi đã thực hiện bồi thường và thực hiện đúng theo pháp luật VN”.

  Được biết, tại buổi họp với bộ Tài nguyên môi trường và UBND ba tỉnh hôm nay, ban đầu Vedan đã đưa ra mức bồi thường thiệt hại với Bà Rịa Vũng Tàu là 50 tỉ đồng, TP.HCM là 40 tỉ đồng và Đồng Nai là 70 tỉ đồng, cùng mong muốn nông dân bị thiệt hại các tỉnh sẽ không kiện Vedan nữa.

  Đồng Nai phải khẳng định con số thiệt hại

  Bên bề buổi họp báo, ông Nguyễn Duy Lượng, phó chủ tịch hội Nông dân VN cho rằng kết quả buổi họp hôm nay là chưa đạt được mục đích mong muốn. Theo ông Lượng, con số 70 tỉ đồng mà Vedan đề nghị với Đồng Nai là quá thấp. Ông Lượng đề nghị UBND Đồng Nai nhanh chóng làm việc với viện Môi trường và tài nguyên, thống nhất con số đền bù thiệt hại, đồng thời viện Môi trường và tài nguyên cần khẳng định lại con số hơn 119 tỉ đồng là đúng theo tính toán khoa học. Ông Lượng cho rằng con số 119 tỉ đồng là con số hợp lý nhất.