Phanxine - Chuyện kể dọc đường (3)

 • Bởi Admin
  07/08/2010
  2 phản hồi

  Phanxine

  hanoi_poste.jpg

  Kể ra thì thấy giống như tui toàn đi nói xấu Hà Nội nhưng tui không có ý đó. Có lẽ vì lần này tui đi với hai bạn người Mỹ, mà mình là người Việt Nam, nên bị mắc kẹt ở giữa, vừa chứng kiến cảnh nhân dân đồng bào ta bóc lột bọn tư bản đế quốc, vừa lắng nghe tâm sự của sinh viên nghèo ham chơi quốc tế than thở chuyện bị những người dân xã hội chủ nghĩa làm tiền...

  1. Ở trong khu phố cổ Hà Nội, ngoài những quầy lưu niệm bán mặt nạ, rối nước, tranh vẽ dân gian, thổ cẩm, trang sức... thì còn có những tiệm tranh bán tranh cổ động Việt Nam - tiếng Anh gọi là Propaganda poster. Những bức tranh sặc mùi cộng sản, kêu gọi tinh thần chiến đấu, ý chí quật cường chống lại bọn đế quốc Mỹ. Những khẩu hiệu mạnh mẽ "Ba sẵn sàng" "Tiến về Sài Gòn ta quét sạch giặc thù" "Bọn đế quốc, bọn phản động, chớ dại dột đụng đến đất nước này" "Bác nói thắng là thắng" ngày nào là lời kêu gọi thiết tha, hào hùng, mạnh mẽ, nay trở thành món hàng hóa bán với giá đắt đỏ. Một tấm poster khổ giấy A3 trung bình được các bạn chào giá 200.000 VNĐ. Ax. muốn mua một tấm poster có hình người lính Việt Nam trên nền đỏ có búa liềm và dòng chữ "Thắng lợi nhất định về tay ta", nghe xong cái giá 250K, Ax lắc đầu - quá đắt.

  Có cái gì đó rất mỉa mai châm biếm khi tui nhìn vào những quầy bán poster tranh cổ động. Cái tinh thần chiến đấu, tinh thần yêu nước, tinh thần chống ngoại xâm trong thời bình trở thành thứ có thể bán, để trưng bày, và đám du khách mua về như một thứ trang sức cho sự nổi loạn ngông cuồng của mình hơn là vì thực sự hiểu tinh thần đó.

  2. Tui hỏi Ax vì sao lại muốn mua tấm poster đó. Ax bảo vì anh của Ax rất thích xã hội chủ nghĩa. "Lý thuyết của xã hội chủ nghĩa cao đẹp, nhưng tiếc thay người ta thực hành nó không đúng" - Ax nói. Tui cũng đồng ý với Ax. Tui còn cảm thấy, nước Mỹ hôm nay còn xã hội chủ nghĩa hơn cả những nước tự xưng xã hội chủ nghĩa, trong chừng mực nào đó. Bởi tinh thần của xã hội chủ nghĩa, người ta được sống trong sự công bằng, được hưởng thụ về giáo dục, y tế, nghệ thuật công bằng như nhau. Những ngày lang thang trên đất Mỹ, vào những bảo tàng nghệ thuật như Getty Center, hay thư viện thành phố ở Los Angeles hoàn toàn miễn phí, lại được chào đón như thượng khách, hay được phép thoải mái tự do vào những tòa nhà thủ phủ - trung tâm hành chính chính trị của mỗi bang - được vào tận phòng họp của dân biểu, của hạ nghị sĩ, ngó nghiên vào văn phòng làm việc của họ, thấy họ ngó ra vẫy tay chào, cười thân thiện, có người còn hỏi 'mày ở đâu tới, Việt Nam à? chờ chút" rồi tặng cho mình một cái huy hiệu biểu tượng của bang làm kỷ niệm, rồi nghĩ đến những anh công an lạnh lùng của mình đứng trước ủy ban nhân dân thành phố không cho ai chụp tấm ảnh nào dẫu tòa nhà ấy là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp của thành phố, mới cảm thấy cái ý tưởng 'xã hội chủ nghĩa là cho dân vì dân" nó thật mỉa mai. Bởi chúng ta gọi chúng ta là nước xã hội chủ nghĩa, còn Mỹ sợ chết khiếp nếu bị gọi là một nước xã hội chủ nghĩa...

  3. Trên đường đi vịnh Hạ Long, xe dừng ở Ruby Emperor (Hồng Ngọc Đại Đế???). Đầy rẫy khách Tây. Đứng chen chúc lổn ngổn. Tui có một cái cảm giác thật kỳ lạ khi mình đang ở trên đất Việt Nam nhưng được bao quanh bởi toàn những người da trắng tóc vàng mắt xanh nói những thứ tiếng xa lạ.

  Nhưng ở đó, những người nói cùng ngôn ngữ với tui lại khiến tui thấy xa lạ hơn cả.

  A. muốn mua một lọ chewing gum. Nói hỏi cô bán hàng nhỏ nhắn xinh xắn bao nhiêu một lọ, cô gái bảo nó 20.000 VNĐ. Tui từng bảo với A. rằng, ở VN, nếu mày thấy thoải mái với cái giá của người ta đưa ra thì cứ mua, trả giá cũng được, không trả giá cũng được, miễn sao mày thấy thoải mái là được. A. dù biết lọ chewing gum nó thường mua chỉ có 8.000 nhưng nó cũng hiểu rằng ở cái chỗ toàn khách du lịch này thì có lẽ khó có thể trả giá hơn. Nó gật đầu đồng ý.

  Đó là trong lúc tui đang đứng ở quầy kem. Tui hỏi cô bán hàng, bằng tiếng Việt, dĩ nhiên với cái giọng Nam pha lẫn đủ thứ giọng khách của mình, bao nhiêu một cây kem. Cô bảo, 20.000 VNĐ. Tui tròn mắt nhìn, cô thấy ngượng, bảo, thôi anh người Việt Nam, bán anh 15000 VNĐ thôi. Tui cười khẩy, tự nhiên tui thấy khinh thường những con người này khủng khiếp. Hôm trước đó, ở Hoa Lư, một chị nhà quê cũng bảo tôi một cây kem giá 20.000 VNĐ, tôi phá lên cười bảo, em chỉ ăn kem 2000 VNĐ thôi chị, thế là chị bảo, thôi thì 2000 VNĐ. Cũng là mấy cây kem giống ở thùng kem này. Cô nhân viên ở đây mặc áo dài Việt Nam truyền thống không như chị nhà quê kia, nên cô không thể đổi ý xoành xoạch như chị ấy. Tôi cười phá lên bảo, tui toàn ăn kem 2000 VNĐ thôi. Chị đóng xoạch cái tủ kem lại, đi một mạch.

  Nên tui biết là cái chỗ này là một cái bẫy lừa đảo đám du khách ngu ngơ kia. Tui quay qua chỗ A. để bảo A. coi chừng, thì đã thấy mặt A. ngơ ngác. Nó đưa tờ 50.000 cho cô nhân viên để mua lọ chewing gum 20.000, và cô bán hàng thối lại cho nó 10.000. A. giải thích cho tui để nhờ tui đòi lại 20.000 nữa của nó. Tui hỏi A., nó nói mày bao nhiêu, A. nói, nó nói tao lọ này 20.000. Con bán hàng bảo, không, lọ đấy 40.000, lọ nhỏ mới 20.000. Nếu mày muốn thì mày lấy lọ nhỏ đi, tao thối lại cho mày.

  Lúc đó máu nóng trong đầu tui bốc lên. tui bảo A., trả lại cho nó đi. A. bảo, tao cần có cái gì đó để nhai trên xe. Tui kêu, dẹp đi, trả lại cho nó đi, một lũ lừa đảo. A. bảo, ok. Trả lại. Tui cầm lọ chewing gum định trả lại thì đi thì một em mặc áo dài đẹp hơn, sang hơn, ắt hẳn là quản lý, ào tới hỏi "Chuyện gì?", con nhân viên phẩy tay 'không sao đâu, bán cho thằng này cái chai chewing gum 40.000 mà nó cứ đòi thối thêm. Giờ thằng đen này tính kêu nó trả lại".
  Thằng đen đó là tui. Cái số đi đâu chơi cũng không ai nghĩ mình là người Việt Nam khiến tui lúc nào cũng được nghe người ta nói về mình như thản không vậy. Họ chẳng e ngại gì vì họ tưởng mình không hiểu. Nên khi trả lại, đầu tiên tui nói tiếng Anh, cô đưa tôi lại tờ 50.000, chúng tôi không mua, cầm tiền trong tay rồi, tui mới nói tiếng Việt "Chỉ có 20.000 thôi mà cũng cố để móc túi người ta, 20.000 thì cũng có thể nhiều đó, nhưng mà sống cũng phải có lòng tự trọng chứ?". Tui cũng chả biết phản ứng của đám nhân viên lúc đó ra sao vì lúc đó tui tức tới hoa cả mắt. Nhưng mới quay đi đã nghe chúng nói sau lưng mình "Tự trong có mà ăn cám à".

  Bỗng dưng tui không còn hoa mắt hay tức nóng mặt nữa. Tự nhiên tui thấy thoái mái. Cái giây phút đó, tui bỗng thấy sảng khoái lạ thường, như ngộ ra chân lý. Chẳng việc gì mình phải tức giận. Tức giận, bởi tui xấu hổ với bạn bè mình về những con người này, về sự chụp giựt này. Nhưng giờ thì không. Những kẻ xem lòng tự trong đáng giá 20.000 này chẳng đáng để mình bận tậm. Cũng giống như nhận ra chân lý mà thật ra lâu này mình từng biết, từng nghĩ, nhưng nghi ngờ không dám tin, rằng ở đất nước này, đạt đến trình độ này, là nhờ nhiều con người ta đã không còn biết đến lòng tự trọng. Bởi nếu có tự trọng thì người ta đã không làm những chuyện chướng tai gai mắt rồi.

  Ax. bảo, cái chỗ này trông như cái bẫy, đám du khách như một lũ chuột bị lùa vào để sâp bẫy. Những cây kem 20.000. Những tấm post card giá 3 đô. Những chai nước suối nhỏ giá 20.000. Chưa kể đến những món đồ mỹ nghệ giá trên trời...

  (cái trạm dừng chân này không phải ở Hà Nội. Nó nằm đâu đó giữa Hà Nội và Hải Phòng. Các bạn đừng nghĩ tui chỉ toàn nói xấu người Hà Nội nha)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trích dẫn:
  Một ông bạn bèn nói dóc cho người chủ biết đây là một nhóm các nhà làm rượu từ VN qua thăm quan tìm hiểu nghề nghiệp. Người chủ tưởng thật nên mời cả nhóm nếm rượu mà không tính tiền.

  Theo ý tôi còn nhớ về bài du ký ấy xin sửa lại thành:

  Người chủ tưởng thật nên mời và cả nhóm nếm rượu mà không phải trả tiền.

  Ở xứ Mỹ vài đôla đâu đáng giá bao nhiêu mà giở trò tồi ra, nhất là đối với những người có học lương khá (cỡ luật sư). Rồi còn viết bài đem khoe nữa!

  Tôi đã phản hồi cho bài du ký thì bị chủ của diễn đàn đăng bài ấy loại bỏ; vừa kiểm tra lại mới hay đoạn kể chuyện nói trên đã bị xóa; nhưng điều tôi viết ở đây là sự thật. Xin lỗi vì bức xúc về sự tương phản với những người nghèo hèn nên làm rộn quý vị.

  Cách đây không lâu, một nhà văn VN sang Mỹ du lịch và viết lại chuyến đi của mình qua loạt bài "Mỹ du ký".

  Trong một đoạn ông ta kể rằng các thân hữu của ông ở Mỹ (dĩ nhiên dân có học, trí thức) dẫn ông đến thăm một cơ sở sản xuất rượu vang; ở đây du khách được cho nếm nhiều loại rượu khác nhau nhưng phải trả vài đôla cho mỗi người. Một ông bạn bèn nói dóc cho người chủ biết đây là một nhóm các nhà làm rượu từ VN qua thăm quan tìm hiểu nghề nghiệp. Người chủ tưởng thật nên mời cả nhóm nếm rượu mà không tính tiền.

  Như thế thật là quá bất công khi chửi/dạy về lòng tự trọng của những người buôn thúng bán bưng nghèo và ít học trong một xã hội đầy nhiễu nhương!!!