Vinacom + chính quyền vs dân Eden: Dân cư khu tứ giác Eden lên tiếng

 • Bởi Admin
  06/08/2010
  4 phản hồi

  "Tư bản Vincom và người lao động, ai sẽ phải hy sinh cho ai?" Một câu hỏi thú vị thách thức lập trường "Đảng Cộng Sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân việt nam, đại diện trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc"!

  vincom.jpg

  Gần đây, khu tứ giác Eden ngay giữa trung tâm Sài Gòn trở thành điểm nóng, khi chính quyền cùng với nhà đầu tư Vincom tiến hành giải toả "miếng đất vàng" này để xây dựng một quần thể building cao cấp với số tiền dự kiến là 300 triệu USD.

  Khoan nói đến phía sau Vincom thực sự là ai, dân Sài Gòn chỉ biết rằng, ở vị trí đẹp nhất thành phố với bao kiến trúc đi vào lịch sử như Givral, Brodard bị phá bỏ; con đường Đồng Khởi tuyệt đẹp biến thành một con hẻm và cũng như nhiều dự án nặng tiền khác, những cư dân bị cưỡng chế, giải toả nhà bỗng biến thành "dân oan". Nếu để ý, người Sài Gòn sẽ thấy một nhóm người với biểu ngữ cầm tay ngồi ngay góc Nguyễn Huệ - Lê Thánh Tôn (nhìn sang UBNDTP), họ chính là các thị dân oan phản đối dự án trên.

  Vì là dân oan thành thị nên cách phản đối cũng có khác, có lẽ biết rằng tiếng kêu gào của mình hiếm khi được báo chí lề phải đăng tải, 130 dân oan đã lập hẳn một website có tên Eden Voice với nhiều bài viết đầy bức xúc, những hình ảnh video clip và audio kèm theo chứng tỏ quyền mở miệng của người dân. Sau đây là một số thông tin được đăng tải từ Eden Voice:

  Video clip: Dân Eden Kêu Cứu Trước UBND TP HCM

  Bài viết:

  - Dân Eden bị trấn áp, lực lượng hành pháp tấn công và hành hung dân Eden

  - Chúng ta đang phải chịu đựng một điệp khúc không thay đổi

  - Sử dụng lực lượng hỗn hợp trấn áp tinh thần nhân dân và đối phó với công lý

  - Sự thật đằng sau của “một chuyến bay đêm”

  - 08 giờ 30 sáng ngày 29/7/2010, công an và an ninh chìm ngồi đầy quán café đối diện

  - Thật sự chúng tui bày tỏ quan ngại về thái độ ứng xử của chính quyền TP.HCM với bức xúc của người dân.

  Tư bản Vincom - Người lao động: AI PHẢI HY SINH CHO AI?

  Nhiều người dân sinh sống ở đây vẫn không thỏa mãn với phương án đền bù của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vincom.

  Hai yêu sách của các hộ dân ở đây là: trực tiếp thỏa thuận với Công ty Vincom và giá đất ở để tính bồi thường là 310 triệu đồng/m2, đều bị bác vì "không đủ cơ sở pháp lý".

  Chính quyền đã đưa giải pháp cho họ nhận tiền để tự lo nơi ở mới hoặc nhận tiền để mua nhà tái định cư theo nguyên tắc một căn nhà phải giải tỏa được mua một căn hộ tái định cư theo giá bán do UBND quận 1 phê duyệt, nhưng nhiều người cho rằng với giá giải tỏa trên dưới 40 triệu/m2 khó có thể mua được nơi ở khác.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Mấy hôm trước nữa, tôi có đi ngang khu Eden. Người dân treo đầy biểu ngữ trên lầu 1, lầu 2. Tôi nhìn thấy rất nhiều công an chìm đứng trên đường Đồng Khởi, Lê Lợi. Thật tình rất muốn chụp lại 1 số ảnh nhưng vì sợ bị theo dõi nên thôi.

  Một bình luận có ý nghĩa bên blog Free Lê Công Định. Nếu chúng ta có một tầm nhìn xa hơn, thấy trước được những bất công đang diễn ra CHO NGƯỜI KHÁC hoàn toàn có thể sẽ xảy ra cho mình trong tương lai, để mà đấu tranh bảo vệ lẫn nhau, thì đến phiên mình mới cất tiếng có lẽ đã trễ mất rồi:

  TRỄ RỒI

  Cũng tại thằng dân ngu quá lợn
  Cho nên chúng nó dễ làm quan (Tản Đà)

  Tại bà con ta đợi nước tới chân rồi mới Lên Tiếng!

  Nếu mà bà con ta biết lên tiếng 65 năm trước hay ít ra là 35 năm trước thì tình thế giờ này đã khác xa rồi, đã qua mặt thằng Hàn Quốc rồi!

  Ai bảo mấy Mẹ đi đào hầm chứa chấp chúng nó, đi vo gạo nấu cơm giữa đêm hôm khuya khoắt cho chúng nó ăn... để rồi đây chúng nó cướp sạch thì mới trắng mắt ra đi cầm bảng kêu gào Công Lý!

  Muộn rồi nhưng chưa quá trễ đâu, các Mẹ hãy kể chuyện sự thật lịch sử trong khi ru ẵm cháu con các Mẹ để chúng nó không bị lừa nữa!

  Con ơi Mẹ bảo con này
  Cướp đêm là giặc, Cướp Ngày là QUAN!

  Một trong những nổ lực nhằm thực hiện mưu đồ đập tan làn sóng phản đối từ khu dân cư Eden trong việc đền bù - giải tỏa. Vào lúc 8h00 sáng ngày 02/08, UBND phường đã sử dụng lực lượng hỗn hợp bao gồm công an, lực lượng thanh tra xây dựng, dân phòng và PCCC, với nổ lực tháo gỡ các pano thể hiện bức xúc của người dân. Những pano không chuyển tải thông tin gì khác ngoài việc nhắc nhở các lãnh đạo địa phương nên chú ý đến những phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Mục đích không thành vì gặp phải sự chống cự từ dân cư khu Eden và sự quan tâm từ nhiều người xunh quanh.

  Vẫn với mưu đồ thực hiện hành động đàn áp dân cư khu Eden, với tính chất côn đồ hơn và tinh xảo hơn, lần này lực lượng hổn hợp này lại một lần nữa tấn công khu Eden. Việc xảy ra mà tưởng như chỉ có thể xảy ra ở thời loạn hoặc những nước vô luật lệ. Thông qua sự việc này, chúng tôi, những người dân Eden nói riêng và những người đang cùng hoàn cảnh trên khắp cả nước nói chung đang đặt ra những câu hỏi “thật ra nước chúng ta có luật hay không? Thật ra chính quyền Trung ương có kiểm soát được hành vi của chính quyền địa phương?” Hay đây là một hệ quả của “Thượng bất nghiêm, hạ tất loạn”.

  Rạng sáng ngày hôm nay 05/08, vào lúc 5 sáng, những gì đến cũng đã đến. Nhóm biên tập Edentoday đã có mặt khẩn cấp tại hiện trường để ghi lại một vài hình ảnh rất phản cảm gây ra bởi lực lượng hùng hậu với số lượng áp đảo 130 hộ dân (trên/dưới 1000 người) đang sống tại khu Eden. Sau đây là sự tường thuật lại tình hình tại khu vực Eden được cung cấp bởi một người dân khu vực.

  “Khoảng 5h00 sáng ngày 05/08/10, người dân khu vực Eden còn đang say giấc ngủ thì bất ngờ bị đánh thức bởi nhiều tiếng la hét thất thanh của toàn bộ dân cư, người lớn tuổi thì hoảng sợ, trẻ con thì gào khóc khi chung cư bị chấn động bởi nhiều tiếng động lạ và theo sau là toàn bộ hệ thống điện bị ngắt... chúng tôi vội chạy ra balcon nhìn xuống đường thì thấy một lực lượng dày đặc hơn 100 người mặc đồng phục Tranh tra đô thị, công an đang hối hả phá cửa đột nhập vào chung cư Eden. Khi chúng tôi chạy xuống được đến tầng trệt thì chứng kiến cảnh bảo vệ chung cư ngăn không cho vào vì bọn người này không xuất trình được giấy phép và chưa có mặt đại diện của chung cư theo Luật chung cư. Người bảo vệ này đã bị hành hung tàn nhẫn, có tính chất côn đồ bởi một người mặc áo xanh (sau này tôi mới biết được là cán bộ tư pháp phường Bến Nghé, tên Tiến), người này túm lấy tóc của bảo vệ chung cư, đánh liên tục vào ngực, đầu, mặt đến khi bảo vệ chung cư bất tỉnh tại chổ. Chúng tôi bất lực chứng kiến cảnh tượng ghê rợn đó, cửa chung cư bị phá và hàng trăm nhân viên an ninh tràn vào chung cư. Trước cảnh tượng quá kinh sợ và quá bất ngờ, chúng tôi đành bất lực đứng nhìn cảnh chính quyền thực hiện hành vi “vô pháp luật”. Họ cho xe thang đến để tháo gỡ các biểu ngữ ghi những bức xúc của người dân khu Eden. Họ điên rồi! Họ gỡ và họ gỡ, lúc này họ chỉ biết UBND Phường thôi, kể cả biểu ngữ ghi lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dặn dò “Dự án kinh doanh phải thương lượng trực tiếp với dân” họ cũng gỡ bỏ với lý do “mất mỹ quan đô thị”. Lời Thủ tướng họ cũng không muốn nghe, vì nghe hoài... nghe mãi chán lắm... lúc này họ chỉ muốn nghe tiếng đếm tiền trên xương máu của người dân thôi. Một khi chính quyền địa phương “hạ bệ” lời Thủ Tướng phải chăng họ làm một cuộc “lật đổ”?”

  Những hành động thật ghê rợn theo cảm nhận của chúng tôi, quá bất ngờ, bất ngờ vì đây lại là hành động của những người thực thi pháp luật. Nhựng hành động này tưởng chừng không thể xảy ra tai một trung tâm đô thị lớn nhất nước và mang tầm cở khu vực Châu Á. Mặt khác, việc này chỉ xảy ra cách UBND TP.HCM chỉ một con đường.

  Và sau đây là kiến nghị của người dân khu Eden:

  “UBND TP. Hãy nhìn thẳng vào sự thật mà giải quyết, pháp luật phải thật nghiêm minh để người dân có thể dựa vào pháp luật bảo vệ cuộc sống. Càng bưng bít thông tin thì càng gây ra nhiều bất ổn trong xã hội. Khi người dân cảm thấy cuộc sống của họ có những bê bối, những cái bức xúc mà không được giải quyết một cách có tình, có lý thì nó đẩy đến những sự kiện như vụ Bắc Giang. Người cầm quyền có thái độ đúng đắn, thực sự cầu thị, giải quyết những bức xúc của dân thì sẽ không có những chuyện như vụ Bắc Giang.”

  http://www.edentoday.net/page22.html