Thanh Chung - Ai cần Hội Nhà Văn?

 • Bởi Admin
  07/08/2010
  0 phản hồi

  Thanh Chung

  Ai cần Hội nhà văn? Tất nhiên, trước hết phải là các bác nhà văn. (Sở dĩ mình gọi là các “bác” vì hình như hơn 60% Hội viên đã quá ngưỡng lục tuần.) Chưa có hội nghề nghiệp nào ở nước mình lại mang đến cho Hội viên của mình nhiều danh lợi, bổng lộc như thế. Cũng chưa có Đại hội của Hội nghề nghiệp nào mà thu hút được sự quan tâm chú ý của mọi tầng lớp, tốn nhiều giấy mực của cả báo giấy lẫn báo mạng như vậy.

  Phàm những người cầm bút, có dăm ba cuốn sách, vài chục bài thơ đăng rải rác trên các báo, tạp chí, đặc san… hầu như ai cũng muốn được gọi là “NHÀ” hoặc “SĨ”. Danh thiếp có chữ “nhà thơ/ nhà văn/ văn sĩ/ thi sĩ/ họa sĩ/ nhạc sĩ” còn ep-phê gấp mấy lần học vị Cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Tắc đường, cả ki-lô-met xe cắn đuôi nhau, có thẻ nhà báo, nhà văn, nhà thơ, thể nào cũng được vượt đèn đỏ. Chẳng nói đâu xa xôi, xe chở các nhà văn đi dự Đại hội có xe cảnh sát hụ còi dẹp đường. Nếu tấm thẻ Hội viên HNV mà không mang lại cho chủ nhân của nó danh giá và sự ngưỡng mộ của toàn xã hội thì chắc hẳn người ta đã không bằng mọi cách chen chân vào Ngôi đền đã có cả nghìn tín đồ đang hành lễ.

  Danh đã vậy, “Lợi” do Hội mang lại cho Hội viên của mình cũng không kém phần hấp dẫn. Nhà văn có Thẻ sẽ được tham dự trại sáng tác, được đi tham quan du lịch nước ngoài, được hỗ trợ sáng tác, được hội nghị, hội thảo, phong bao… Đấy là chưa kể được các tờ báo o bế, đặt bài thường xuyên và trả nhuận bút cao. Không hiểu bao nhiêu trong số hơn ba trăm vị được đề cử bào BCH HNV khóa VIII lăn tăn nghĩ đến nguồn ngân sách 20 tỷ mỗi năm…

  Tuy nhiên, ngoài các nhà văn cần HNV thì cơ quan rót tiền cho HNV cũng cần HNV. Nếu không cần nhau thì chẳng ai lại bỏ ra một số tiền như vậy để Hội nuôi Hội viên một cách “lay lắt” như thế. Hai mươi tỷ mỗi năm thì lớn, nhưng nếu đem chia trung bình cho cả ngàn người lại chẳng đáng bao nhiêu. Nhất là khi các nhà văn nước mình đã quen với việc “Sướng nhờ lông” (Sống nhờ lương) chứ không bằng nhuận bút tác phẩm. Còn lý do vì sao lại cần nhau thì chắc cũng vẫn dựa trên nguyên tắc “ông đưa chân giò, bà thò chai rượu”.

  Thế HỘI NHÀ VĂN CẦN AI?

  Tất nhiên, hội cần người viết. Nhưng hơn cả, Hội cần những người có tâm, thực tài. Xem ra số này chiếm tỷ lệ hơi khiêm tốn trong Hội hiện nay. Một số người Hội cần nhưng tiếc thay họ lại không cần Hội.

  Ngoài ra, Hội còn cần đến những người chẳng có liên quan đến văn chương: Đấy là những người đóng thuế. Người đóng thuế đóng thuế, mua sách, đọc sách, tôn vinh các nhà văn. Nhưng nói thật với các bác trong HNV, chúng em KHÔNG CẦN HỘI NHÀ VĂN. Chúng em chỉ CẦN TÁC PHẨM CÓ CHẤT LƯỢNG!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi