Nguyễn Ngọc Già - Khi người ta khoái "tạo điều kiện" (!)

 • Bởi Khách
  06/08/2010
  2 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Lóng rày, từ các vị quan chức cao cấp cho đến các nhà báo rồi cả thường dân xem ra khoái "tạo điều kiện" cho cái gì đó, cho ai đó, cho lẫn nhau và cho... mình (!)

  Chúng ta nghe thử xem nhé:

  Tạo điều kiện cho báo chí
  Tạo điều kiện cho doanh nghiệp
  tạo điều kiện cho nhân dân
  Tạo điều kiện cho các em sửa chữa sai lầm
  tạo điều kiện cho nhà đầu tư
  tạo điều kiện cho giáo dục
  tạo điều kiện cho độc quyền phát triển
  tạo điều kiện cho ngư dân bám biển
  tạo điều kiện cho cảnh sát ăn hối lộ
  tạo điều kiện cho Vinashin giảm nợ
  tạo điều kiện cho người khuyết tật
  tạo điều kiện cho nền kinh tế
  tạo điều kiện cho dân tộc thiểu số
  tạo điều kiện cho nhà tu hành
  tạo điều kiện cho công đoàn mua cổ phần
  tạo điều kiện để tăng dự trữ ngoại hối

  ... và còn hàng ngàn cái gọi là "tạo điều kiện" khác mà người viết không thể nào dẫn ra hết nổi, nếu quý độc giả nào có thời gian rảnh rỗi hoặc tò mò muốn xem các loại "tạo điều kiện" vừa phong phú, vừa hài hước, vừa mỉa mai chấm biếm thì xin mời vào Google mà search, chỉ với cụm từ "tạo điều kiện" quý độc giả sẽ có trên 22.000.000 kết quả, mà có khi cả năm đọc không hết!!!

  Quái lạ! một cụm từ nghe tưởng chừng "trí tuệ", "nhân ái" và "rộng lòng" cũng như cả tinh thần vô tư, liêm khiết và tích cực nhưng lại ẩn đằng sau nó là một tư tưởng ban phát mà nói nặng nề hơn chút dường như nó có ý nghĩa "bố thí" để chứng tỏ lòng hảo tâm, tính cao thượng, tinh thần "chí công vô tư" (!!!).

  Rất tiếc! coi vậy mà không phải vậy, "cái thằng tạo điều kiện" này vẫn thể hiện suy nghĩ của "ông bà cố nội người ta", "thằng này" đang ban phát cho "các con các cháu" phúc lộc và cả "tình yêu bao la vô bờ bến của nó" để con cháu thấy đó mà ráng làm ráng ăn sao cho "ông bà cố nội" thấy "cái sự tạo điều kiện" của mình như là ơn phước của "đấng tối cao" đang "nhỏ phước lộc" xuống cho "dân lành"(đương nhiên ở đây ai cũng sẽ liên tưởng đấng tối cao chính là "đảng ta"). "Cái thằng tạo điều kiện" này nó đang lây lan bén rễ nhanh đến nổi, ông CEO (nơi tôi đang làm việc) chỉ vỏ vẻ vài ba câu tiếng Việt cũng biết "thằng tạo điều kiện" mà ghẹo tôi một câu: "tôi tạo điều kiện cho anh làm việc đấy nhé!", cũng vui(!) nhưng nghe mà hết cả hồn cả vía! May thay! ông ấy chỉ đùa! ông ấy mà không "tạo điều kiện" cho tôi, chắc tôi... "lúa đời trai"!

  "Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt
  Đảng ta đây, xương sắt da đồng
  Đảng ta, muôn vạn công nông
  Đảng ta, muôn vạn tấm lòng niềm tin
  Đảng ta, Mác Lê-nin vĩ đại
  Lại hồi sinh, trả lại cho ta
  Trời cao, đất rộng bao la
  Bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người"

  (Ba mươi năm đời ta có Đảng - Tố Hữu).

  Cái gì "đảng ta" cũng "tạo điều kiện" hết ráo trọi, nên khắp nơi đâu đâu cũng có dấu ấn "ta đời đời ơn đảng"!!! Hay nhỉ! đến cả bát cơm, tấm áo, hương, hoa, hồn... cũng do "đảng ta" "tạo điều kiện" (tôi cam đoan nếu ông Tố Hữu còn sống, với tài năng thiên phú về thơ, ông sẽ có một bài "tạo điều kiện" hay ra phết! tiếc là thời ông còn sống "cái thằng tạo điều kiện" chưa ra đời!)

  Thông thường, nghe riết thành quen tai, viết riết thành quen tay mà đôi khi không ngỗi ngẫm lại để giật mình hình như người ta đang... "TẠO ĐIỀU KIỆN" cho nhau để ngày càng dễ dãi và buông thùa trong mọi việc mà không biết vô tình hay hữu ý đã làm cho tất cả các lãnh vực trong xã hội trở thành một đối tượng được ban phát từ người ta! Ban phát lẫn nhau, anh ban cho tôi, tôi ban cho anh, chúng ta ban phát cho nhau, ban phát cho nhà tu hành, ban phát cho thế hệ trẻ, ban phát cho nhà đầu tư trong ngoài nước..., ban phát cho cả dân tộc!

  Ban phát, ban phát và ban phát!!!

  Mới đây ông Thượng tướng Nguyễn văn Hưởng cũng trên "cái tinh thần đó", trên cái cơ sở đó", trên "cái tư duy đó" tiếp tục đem "cái thằng tạo điều kiện" đểtiếp tục bố thí cái nhân quyền cho nhân dân Việt Nam và cho "bà con" thiểu số(!!!), ông Hưởng viết :"... tạo điều kiện cho bà con hòa nhập với cuộc sống cộng đồng quốc gia và quốc tế"

  Sốc hết chỗ nói! Trịch thượng và ngạo mạn hết chỗ chê! Nhân quyền mà cũng phải được "cái thằng tạo điều kiện" bố thí cho! Lố bịch!

  Sao "đảng ta" không "tạo điều kiện" cho đồng chí Tô Chủ tịch "làm lại cuộc đời" nhỉ(?!)

  Chưa hết đâu, ông Phó Thủ tướng Hùng (Nguyễn Sinh) đang lăm le tiếp tục "tạo điều kiện" cho con tàu vỡ nát, mục ruỗng có tên là Vinashin trôi nổi, dập dềnh gây nguy hại cho "biển Kinh tế Việt Nam" đang hồi chao đảo giữa trùng khơi mà bão tố đang nổi cơn cuồng nộ bằng "ý chí sắt đá" và "quyết tâm chính trị"Nếu để Vinashin phá sản, tất cả sẽ trở thành đống sắt vụn. "đảng ta" vẫn tiếp tục đeo đuổi Vinashin để lại "tạo điều kiện" cho nó hoạt động. Dường như 'đảng ta" vẫn không có ý định dừng lại để tiếp tục:

  "tạo điều kiện" cho Vinashin tiêu tiền",
  "tạo điều kiện" cho Vinashin giảm nợ",
  "tạo điều kiện cho Vinashin trôi phập phù, lềnh bềnh trên biển",
  "tạo điều kiện" cho nhân dân chắt bóp túi tiền để đóng thuế nhiều hơn (!)

  và có lẽ "đảng ta"...

  cũng nên... "tạo điều kiện cho đồng chí Phan Thanh Bình đoái công chuộc tội" cho công bằng chứ nhỉ(?!)

  Cả cái xã hội này, ai cũng được "tạo điều kiện". Thích thật!

  Vậy thì tôi mạn phép tự "tạo điều kiện" cho tôi... trong giấc mơ, tôi được Nhà nước "tạo điều kiện" để... thay Phan Thanh Bình nhằm "kiếm chút cháo" trước khi nghỉ hưu!...

  Tôi mong:

  - Nhà nước Trung Quốc "tạo điều kiện" cho "bà con" (chữ của ông Tướng Hưởng) ngư dân Việt Nam được đánh cá trong vùng biển nước mình (!)

  - Nhà nước Trung Quốc "tạo điều kiện" cho "bà con" Việt Nam vùng cao lấy lại đất rừng mà nhà nước Việt Nam đã "tạo điều kiện" cho các doanh nghiệp nước họ thuê 50 năm (!)

  - Nhà nước Trung Quốc "tạo điều kiện" cho nhân dân Việt Nam lấy lại Hoàng Sa - Trường Sa, Nam Quan , Bản Giốc...

  Có ai "tạo điều kiện" không?!
  Có ai muốn được "tạo điều kiện" không?!

  Mọi thắc mắc, thư từ xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

  381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội;
  Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175;
  E-mail :[email protected]

  Mọi ý kiến sẽ được ghi nhận (còn trả lời hay không thì... hổng biết)

  Nguyễn Ngọc Già

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  ĐỄ THƠM.!!!

  'Sướng' thay đảng chụp được câu:
  'Tạo nhiều điều kiện cho dân nước nhà!'
  Ở nhà điện cúp như ma,
  Ra đường kẹt cứng lân la như rùa.
  Vào trường chạy chọt 'tiền thưa',
  Học xong 'mua' chỗ cày bừa mới yên.
  Dân nghèo tứ xứ 'khát' tiền,
  Vào khu chế xuất ôm khiên 'mười giờ'.
  Bệnh nhân la liệt bơ phờ,
  Chi tiền đễ mổ mới 'rờ' mới 'thương'.
  Đi làm lỡ 'huýt' lấn đường,
  Coi như 'phải cúng' mấy tờ mới yên.
  Dân nghe phát ớn 'kiện đều',
  Đảng 'no phát sướng' tạo nhiều chỗ thơm!!!

  06/8/2010
  GÓP GIÓ

  Chữ "tạo điều kiện" thường dùng để chỉ sự trợ giúp dành cho những thứ yếu ớt, khó sống được nếu không có người nâng đỡ. "Tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia xã hội bình đẳng với nam giới", "tạo điều kiện cho trẻ em được phát triển" v.v... nghe còn có lý. Nhưng nhiều khi chính phủ ta sử dụng "tạo điều kiện" khi bàn về... ngăn cản một cái gì đó phát triển, ví dụ Internet:

  VN luôn tạo điều kiện thuận lợi cho internet phát triển

  Trả lời câu hỏi có phải VN đang chặn trang Facebook và một số trang mạng xã hội khác, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ngày 3.12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định: Internet tại VN được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi và đang phát triển mạnh mẽ.

  Tuy nhiên, pháp luật VN quy định cấm một số hành vi sử dụng internet ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, trật tự công cộng và an ninh quốc gia. Điều này cũng phù hợp với tinh thần của các công ước quốc tế về nhân quyền.

  Gần đây, nhiều người sử dụng internet ở VN tỏ ra bức xúc về việc một số mạng xã hội trực tuyến bị lợi dụng để đưa những thông tin có nội dung chống phá Nhà nước VN, vi phạm quy định của pháp luật VN, đe dọa an ninh thông tin, gây ảnh hưởng xấu. Các cơ quan chức năng sẽ xem xét, cân nhắc mức độ vi phạm để áp dụng các biện pháp phù hợp theo quy định pháp luật.

  Từ 1/9, cắt Internet cho các đại lý sau giờ quy định

  Đặc biệt, một trong những nội dung quan trọng là Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet phải triển khai biện pháp kỹ thuật ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý Internet theo quy định của địa phương, bắt đầu từ ngày 1/9/2010.

  Tức là khoảng từ 23h hàng ngày, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải ngắt dịch vụ tới các đại lý Internet cho đến 8h sáng hôm sau mới mở lại.

  Ngoài ra, trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế mới về quản lý trò chơi trực tuyến, cơ quan chức năng sẽ tạm dừng thẩm định, phê duyệt các nội dung kịch bản trò chơi mới.

  Đồng thời Bộ cũng yêu cầu, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phải tăng cường thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, các đại lý Internet trên địa bàn; xử lý nghiêm các sai phạm.

  Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua kết quả khảo sát trong tháng 5 của các đơn vị liên ngành, tại 5 thành phố với trên 100 điểm và hơn 1.000 học sinh từ tiểu học đến đại học có tới 77% trò chơi game online là bạo lực, đánh nhau, giết người các loại, 9% có tính cờ bạc và chỉ có 14% là bóng đá, múa và đua xe.

  Giáo dục bê bết, xã hội lem nhem, vậy mà ông Nhân nhè thằng Internet với Game online để đổ tội. Bó tay!