Văn Công Hùng - Tin nhanh nóng hót đại hội Nhà Văn Việt Nam ngày đầu tiên

 • Bởi Admin
  06/08/2010
  3 phản hồi

  Văn Công Hùng

  Thực ra là ngày thứ 2, vì hôm qua, buổi sáng họp các trưởng phó đoàn (mình là phó đoàn, được phong bì 300 để phục vụ anh em trong đoàn và việc đầu tiên mình làm là rút điện thoại gọi báo giờ tập trung là 7h, tức là 6h phải dậy ăn sáng dù tối qua có thức đến... 3h ở chợ Đồng Xuân để uống rượu và ngắm HN về đêm hehe)... Buổi chiều thì họp các nhà văn là Đảng viên. Định họp chỉ một tiếng rưỡi cuối cùng là gần 3 tiếng.

  (Lưu ý: Thông tin sẽ được cập nhật liên tục phía dưới. Bây giờ vẫn đang chờ kết quả kiểm phiếu, nhà văn Xuân Đức bảo sợ đại hội vỡ nếu kiểm phiếu không kịp. Vì phải đợi danh sách 30 người rồi bầu 15 người ngay trong chiều nay, tối kiểm phiếu suốt đêm, sáng mai nếu chưa đủ 15 người quá bán sẽ phải bầu lại nữa. Ngay khi có danh sách 30 nhà văn được đề cử tôi sẽ cập nhật ngay phía dưới)

  Sáng nay đi đến chỗ họp có xe cảnh sát dẫn đường thế mà xe mình vẫn rớt lại.

  Có tất cả 736 nhà văn dự đại hội trên tổng số 922 hội viên hội Nhà Văn Việt Nam.

  Vào bàn chuyện bầu cử, rất căng. Anh Bùi Minh Quốc lên phát biểu ngay khi vừa công bố danh sách đề cử chủ tịch đoàn và thư ký đoàn, nhưng không được đại hội ủng hộ. Đến bác Trần Mạnh Hảo cũng thế. Không hiểu vô tình hay hữu ý mà khi ông phát biểu thì micro bị... tịt. Ông nói không mic 2 ý: Đại hội nhà văn thì phải bàn chuyện văn chương chứ cứ bàn chuyện bầu bán. Ý 2, ông chê ông Hữu Ước không phải nhà văn, mời xuống không ngồi chủ tịch đoàn. Nóng từ phòng họp chật gần nghìn người mà máy lạnh và quạt rất yếu, nóng đến việc các nhà văn khi phát biểu thường nói rất to cướp mic để nói, rất buồn cười, chả ra nhà văn, nên rất nhiều người không phải nhà văn phục vụ ở bên ngoài rất ngạc nhiên về văn hóa tranh luận của các nhà văn, mà vấn đề nào có to tát gì?...

  Cuối cùng thì cũng thông qua: Chủ tịch đoàn 18 người, ban thư ký 6 người (đông như đại hội nhà văn quốc tế?). Nhất trí sẽ Bầu ban chấp hành 15 người. Danh sách đề cử là hai chọn 1, tức là bầu lần 1 lấy 30 người từ trên xuống, sau đó từ danh sách 30 người bầu lấy BCH 15 người nhưng phải quá bán.

  Nhà thơ Vi Thùy Linh đi phát các bài báo của mình photo và dúi vào tay nhiều người danh sách 19 người cần chú ý khi bầu in vi tính cẩn thận.

  Đại hội rất hay vỗ tay, ai nói dài là bị vỗ tay, nói nhạt bị vỗ tay, vỗ tay cho kỳ xuống thù thôi. Hiện tại nhà thơ Trần Hữu Lục vừa bị vỗ tay mời xuống.

  Buổi trưa cả gần nghìn người ăn trưa tại nhà ăn của học viện, ăn cũng được, xong vạ vật nghỉ tại hội trường và khuôn viên rất rộng của học viện. Phan Đình Minh lấy ô tô chở mình và Lê Huy Mậu, Thu Trân về nhà nghỉ trưa.

  Hội trường không có wifi, cái USB 3g của mình còn tiền nhưng hết hạn sử dụng nên mình phải gọi về nhà nhờ con gái mua cạc nhắn tin để nạp. Đến khi nạp lại không được, phải gọi trực tiếp cho 1 lãnh đạo Viettel GL nhờ giúp, một tiếng đồng hồ sau thì mình phải làm thủ tục qua điện thoại với nhân viên VT vì của mình chưa... đăng ký. Và bây giờ nhờ thế mà mới có thể post bài.

  Đang chờ ban kiểm phiếu công bố kết quả danh sách đề cử bầu ba mươi người để bầu tiếp 15 vị BCH chính thức, ban tổ chức cho đọc tham luận, đa số là đọc gần xong thì bị... vỗ tay mời xuống. Nhà văn Bích Ngân khi bị vỗ tay đã hồn nhiên thốt lên: Tiếc quá và nhờ thế mà chị không bị vỗ tay tiếp...

  Chiều nay 17h30, báo Nhân Dân mời một số cộng tác viên đến trụ sở, nghe nói có... phong bì. Sau đấy là cuộc hẹn với các thầy ở học viện chính trị quốc gia HCM. Các thầy nghe nói trò ra đại hội cũng vinh dự nên liên tục gọi hẹn...

  Nhà văn Nguyễn Gia Nùng lại đang bị vỗ tay, huhu... Nhưng ông vẫn kiên cường đọc tiếp trong tiếng vỗ tay kéo dài...

  Nhà văn Phong Lê lên bục với một xấp bản thảo. Ông nói trước: Nếu đại hội vỗ tay ông xuống ngay. Thế là đại hội vỗ tay ngay khi ông chưa đọc, nhưng ông... không xuống. Tham luận của ông có 2 phần. Phần 1 đang diễn ra, chưa vỗ tay lại...

  Cho đến bây giờ, 16h16 phút, gần hai chục tham luận đã được đọc, duy nhất tham luận của nhà thơ Nông Thị Ngọc Hòa là không bị vỗ tay mời xuống. Chị đọc 1 tham luận về văn hóa nhà văn và tự hỏi tại sao nhà văn lại cứ hay... vỗ tay...

  Người thứ 2 không bị vỗ tay mời xuống là nhà thơ Võ Sa Hà, anh đọc như... vợ đuổi, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, nên cử tọa cũng thương mà ngồi im.

  Đến bây giờ, 17h, vẫn chưa có kết quả bầu cử, vẫn đang câu giờ bằng cách đọc tham luận. Báo Nhân Dân vừa gọi lại: Sẽ lùi thời gian gặp mặt - Họ cũng biết đại hội phải làm muộn vì bầu cử. Thời đại internet có khác.

  Bây giờ bác nhà văn Lương Sĩ Cầm đang đọc tham luận về những vụ cấm sách gần đây, các cuốn của nhà văn Tôn Ái Nhân: Pháp trường không tiếng súng, và cuốn Thời của thánh thần của Hoàng Minh Tường. Theo luật XB thì không cuốn nào sai, nhưng vẫn bị cấm, làm gì nhau: Kẻ mạnh bao giờ cũng thắng...

  Sau 4 tham luận nữa, bây giờ 17h20 đại hội giải lao ăn bánh uống sữa đậu nành chờ kết quả kiểm phiếu để bầu cử. Chao ơi là đại hội...

  Danh sách 30 nhà văn lọt vào vòng trong để bầu BCH:

  Nếu tự nhiên thấy entry này cứng ngắc không chuyển động nữa, ấy là do hết pin đấy ạ, chẳng phải lý do gì đâu. Đoàn mình ngồi hàng thứ 2 và 3, nhưng lại giữa hội trường, nên không có ổ cắm điện...

  Bây giờ, 18h19, đã có kết quả bầu cử sau 7 tiếng kiểm phiếu:

  Danh sách ba mươi người:

  Hữu Thỉnh
  Nguyễn Trí Huân
  Trần Đăng Khoa
  Nguyễn Quang Thiều
  Hữu Ước
  Lê Quang Trang
  Trung Trung Đỉnh
  Nguyễn Ngọc Tư
  Hồ Anh Thái
  Đào Thắng
  Nguyễn Thị Thu Huệ
  Phan Trọng Thưởng
  Phan Thị Vàng Anh
  Đỗ Bích Thúy
  Bằng Việt
  Lê Văn Thảo
  Trần Đức Tiến
  Trương Nam Hương
  Đình Kính
  Vũ Hồng
  Văn Công Hùng
  Võ Thị Xuân Hà
  Dương Thuấn
  Linh Nga
  Thanh Thảo
  Nguyễn Hoa
  Lê Minh Khuê
  Đinh Quang Tốn
  Nguyễn Thị Mai
  Khuất Quang Thụy

  Từ danh sách này, đại hội sẽ bầu BCH 15 người.

  Đang có 1 loạt người xin rút:

  Hữu Ước

  Đỗ Bích THuý

  Trương Nam Hương

  Hồ Anh Thái

  Phan Thị Vàng Anh

  Thanh Thảo

  Trần Đăng Khoa

  Nguyễn Ngọc Tư

  Lê Văn Thảo

  Nguyễn Thị Mai

  Lê Minh Khuê

  Bằng Việt

  tất cả 12 người không ghi kịp...

  Đại hội đề nghị không đôn thêm người lên, nhưng nhà văn Hữu Ước cho rằng quy ước đã biểu quyết là đôn cho đủ 30 người để bầu nên phải đôn đủ.

  Đại hội đã biểu quyết áp đảo thông qua lấy 18 người còn lại để bầu BCH 15 người.

  302351-DSC06081.jpg

  Tớ đang tường thuật trực tiếp...

  302353-DSC06085.JPG

  Nhìn ảnh này biết ngay là đại hội ở học viện chính trị. Trên xe chở các Đảng viên nhà văn đến dự đại hội, không ai biết cái học viện này ở đâu hết, dù ai cũng đã... tốt nghiệp trường này. Nhà văn Thái Bá Lợi kết luận: bằng của chúng ta cũng là bằng... giả.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Trích dẫn:
  TMH nói: Tôi như đi lạc đại hội, vì đại hội nhà văn sao chi nói chuyện bàu bán mà không nói chuyện văn chương? Tôi nói có nhà văn viết văn rất kém không thể đọc được, sao lại ngồi vào ghế chủ tịch đoàn để chỉ đạo chúng tôi?

  Đáng lẽ "hội nhà văng" nên bàn về "cuốc sách" tạo ra những nhà văn có khả năng đoạt giải Nobel văn chương để tranh đua với cánh bên giáo dục.

  Thường những người đoạt giải ấy thuộc trường phái hiện thực, nhân bản. Chất liệu cho phản biện hiện thực, nhân bản đang đầy dẫy ở nước ta và nhân tài cũng không thiếu. Nếu không biết "tạo điều kiện" cho VN nổi danh trên văn đàn quốc tế thật là phí "tài nguyên", phí nhân lực.

  Nguyễn Trọng Tạo - Chuyện bên lề đại hội

  DAIHOI_huyen_-300x200.jpg
  Nhà văn Đoàn Tử Huyến nói với nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: Anh bàu cho em - Ảnh Nguyễn Đình Tán

  NHÀ THƠ TRẦN MẠNH HẢO BỊ TỊT MICRO

  Nhà thơ Trần Mạnh Hảo cầm micro để phát biểu thì micro không phát tiếng. Anh đi thẳng lên sân khấu Chú tịch đoàn, đứng vào bục có 2 micro chầu 2 bên miệng, nhưng vừa nói được 1 câu thì micro bị tịt. Anh bỏ micro nói tiếp nhưng không ai nghe được vì hội trường quá rộng và ồn. Anh thất vọng đi xuống.

  Tôi hỏi: Ông nói gì vậy?

  TMH nói: Tôi như đi lạc đại hội, vì đại hội nhà văn sao chi nói chuyện bàu bán mà không nói chuyện văn chương? Tôi nói có nhà văn viết văn rất kém không thể đọc được, sao lại ngồi vào ghế chủ tịch đoàn để chỉ đạo chúng tôi?

  Rồi TMH cười: Họ trương khẩu hiệu Dân chủ - Đoàn kết mà họ cắt micro của tôi thì dân chủ cái gì!

  Rồi thấy TMH bỏ hội trường, ra sân ngồi dưới tượng Bác Hồ ngửa mặt lên trời.

  NHIỀU NHÀ VĂN BỊ CẤP CỨU

  Nhà thơ Hồ Khải Đại hơn 80 tuổi lên cầu thang bị ngã, đầu chảy ra nhiều máu phải đưa đi cấp cứu.

  Nhà văn Trần Chinh Vũ 70 tuổi bị ngã gãy tay.

  Nhà văn X. 80 tuổi bị một người không rõ tên tặng 1 chai rượi Napoleon, dí tờ báo vào tay rồi tát 2 cái vào mặt kèm theo câu nói: Sao mày viết báo nói xấu vợ tao.

  NHÀ THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM XIN RÚT?

  Trước khi công bố phiếu đề cử, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cáo bệnh không đến đại hội được, nhưng ông đã kịp gửi cho nhà thơ Ngô Minh một tờ giấy ghi dòng chữ nhờ đọc trước đại hội:

  Tôi là Nguyễn Khoa Điềm, xin rút tên khỏi danh sách đề cử BCH hội Nhà Văn khóa này”. (Ký tên)

  Nhưng khi công bố danh sách 30 nhà văn được đề cử không có tên nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Ngô Minh đành tặng tờ giấy lại cho tôi…….

  Trao đổi được thì hay...

  Viết nhanh (Báo Thể Thao hôm nay)

  Mấy hôm nay, người ta đang “sốt” lên vì những câu chuyện được phát ra từ trong (lẫn bên lề) đại hội Hội Nhà văn. “Sốt” là phải, bởi lâu lắm rồi người ta mới thấy có một đại hội “hot” đến như thế. Nhưng thực ra, cái nóng ấy đã được “đun” từ từ, đã âm ỉ cháy trong nhiều tháng trở lại đây, trên mặt báo, trên các diễn đàn mạng, đặc biệt là trên các web, blog cá nhân. Đại hội chưa tới, các tham luận đã được rải dày trên các mặt báo thì không sốt mới lạ.

  Sau “tiếng còi” khai cuộc từ đương kim chủ tịch hội, các hội viên bắt đầu tranh nhau nói. Cứ như, các hội viên đã “ấm ức” lắm rồi, đã “dồn nén” lắm rồi nếu không muốn nghĩ được…nói đã trở thành niềm khát khao cháy bỏng. Cho nên, đến đại hội là để…nói, để phát biểu.

  Thì phải thế, giữa đại hội mới có những màn giật mic (và sau khi giật xong rồi thì cố mà giữ, càng lâu càng tốt) để tranh nhau phát biểu, giật chưa được thì hét toáng lên (kiểu lấy giọng đè người). Nghe đâu còn có nữ hội viên này vừa giật được mic, chưa kịp mở lời thì đã bị hội viên khác “bịt miệng”, bắt ngồi xuống. Có vị đang nói, bị vị khác “vỗ tay” lôi xuống. Kiểu như trong các bar ca nhạc, khán giả phản ứng tiêu cực khi họ thấy ca sĩ hát tồi. Một đại hội mà có lắm phát biểu như thế thì trước hết hãy nên mừng bởi sự sôi nổi, dân chủ của nó. Và dẫu sao, nó vẫn hơn những đại hội mà hội viên đến là để…ngủ gục. Điều này, xứ ta có rồi!

  Ừ thì mừng, nhưng người ta cũng không tránh khỏi lo lắng. Lo chứ! Cả đại hội mà ai cũng giành nhau nói thì lấy ai ra để nghe? Sức đâu để chép lời cả rừng người nói? Quan trọng hơn, nói khỏe nhưng nói về cái gì? Nội dung của các phát biểu có bổ ích, có thúc đẩy cho cái hội ấy hoạt động tốt hơn không? Thật tiếc, phần lớn các phát biểu chỉ rơi vào cái ghế chủ tịch hội và những cái ghế lân cận. Nói khỏe vì thế mà hao hơi tổn tiếng.

  Người ta còn lo ở cái khỏe thứ hai, đó là một hội có hơn chín trăm hội viên mà có đến hơn ba trăm hội viên “được” đề cử vào ban chấp hành. Người ta không thể hiểu nổi đề cử kiểu gì mà…sung mãn thế? Ấy là chưa kể hàng người đang xếp hàng vào Hội Nhà văn mà nghe đâu năm nay con số ấy lên đến gần bốn trăm người (chỉ để chọn cỡ năm mười người). Thế mới thấy, cái hội ấy “danh giá” đến nhường nào bởi nếu không người ta đâu cần phải rồng rắn lên mây như thế.

  Có người bảo, xem ra các nhà văn, nhà thơ của chúng ta nên tìm hiểu thêm chút khái niệm về sự liêm sỉ. Bởi nếu hiểu được khái niệm ấy thì ít nhiều họ đã biết cách làm sang cho mình bằng những trang viết chứ không phải bằng tấm thẻ của Hội Nhà văn.

  Nhưng ai đó “độc miệng” mà bảo thế chứ nếu nghĩ thoáng hơn thì người ta phải phục những hội viên và những người sắp (hoặc đang mơ) thành hội viên Hội Nhà văn bởi họ không chỉ có sức khỏe mà còn có sức bền. Mà những loại sức này thì lâu nay báo chí vẫn hay kêu ca ở các vận động viên của ta. Giá mà trao đổi được cho nhau thì hay biết mấy!

  Theo blog Cánh Cung Xanh