Nguyễn Văn Tuấn - Đối tác liên kết đào tạo với Đại học Quốc gia có phải “top 200”?

 • Bởi Admin
  05/08/2010
  7 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Hai bạn đọc từ Việt Nam vừa hỏi vừa cung cấp thông tin về chương trình liên kết đào tạo giữa Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Viện quản trị kinh doanh UBI của Bỉ. Thấy những thông tin này có ích nên tôi xin tóm lược dưới đây để các bạn có dịp tìm hiểu thêm.

  Liên quan đến vấn đề liên kết đào tạo, một lãnh đạo của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tuyên bố trên báo chí gần đây rằng trường chỉ liên kết đào tạo với những trường hay trung tâm nằm trong “top 200” theo cách xếp hạng của Webometrics. Tuy nhiên, trong thực tế thì có ít nhất là 2 đối tác không đạt tiêu chuẩn đó.

  Một trong những đối tác liên kết với ĐHQGHN đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là Viện quản trị kinh doanh UBI (United Business Institutes) có trụ sở ở Bỉ và website tại địa chỉ www.ubi.edu (hoặc ubi.be). UBI có một lịch sử liên kết lâu đời với ĐHQGHN (từ năm 2002), và đã mở được 18 khóa đào tạo MBA với hàng trăm người tốt nghiệp. Những người tốt nghiệp, theo như bản tin ĐHQGHN, đang làm việc tại các bộ thuộc chính phủ, các tập đoàn, đại công ti thuộc Nhà nước và tư nhân. Cũng theo bản tin vừa đề cập, chương trình liên kết đào tạo MBA giữa ĐHQGHN và UBI được xem là có chất lượng nhất hiện nay ở Việt Nam, vì đội ngũ giảng viên giỏi, là một trong những cơ sở Đào tạo Quản trị Kinh doanh hàng đầu của Bỉ và Châu Âu và “được quốc tế công nhận”. Nhưng trong thực tế thì hình như không phải như những gì được quảng bá trên trang web của ĐHQGHN và báo chí.

  Trang web kiểm định giáo dục của Bỉ (highereducation.be) liệt kê danh sách các chương trình đào tạo và trường đại học được Vương quốc Bỉ công nhận về chất lượng đào tạo. Thế nhưng, UBI không có trong danh sách của highereducation.be. Tuy nhiên, những trường được công nhận đào tạo MBA là những trường có tiếng như Vrije Universiteit Brussel, Universiteit Hasselt, University of Antwerp, Katholieke Universiteit Leuven, Ghent University, v.v…

  Nhìn qua trang web của UBI, phần “faculty”, thấy có danh sách 39 giảng viên. Mặc dù có nhiều chức danh giáo sư, nhưng không một giảng viên nào có bằng tiến sĩ. Hoàn toàn không thấy một công trình nghiên cứu khoa học nào từ các giảng viên vừa đề cập. Ấy thế mà UBI cho biết có chương trình đào tạo tiến sĩ (DBA – Doctor of Business Administration)!

  Trong danh sách các trường hàng đầu của nhóm Webometrics cũng không có UBI trong nhóm top 200, thậm chí nhóm top 500. Thật vậy, theo Webometrics, UBI được xếp hạng 11879, tức còn sau cả ĐHQGHN (hạng 2039).

  UBI có lẽ không phải là một viện tầm cỡ. Theo như trang web mô tả, UBI có trụ sở đặt tại thành phố Brussells, Bỉ. Campus được mô tả như là một lâu đài ấm cúng với diện tích 1200 mét vuông có từ thời thế kỉ 19. Diện tích này bằng một căn nhà trung bình ở Úc.

  Tất cả những thông tin trên đây cho thấy tuyên bố của ĐHQGHN đã và đang liên kết với một đối tác không hội đủ điều kiện của chính ĐHQGHN đặt ra. Thật ra, UBI còn liên kết với nhiều trường đại học hàng đầu khác ở Việt Nam. UBI cũng là một thương hiệu có tiếng ở Việt Nam. Nhưng dựa vào những thông tin trên, có thể nói rằng giá trị bằng cấp xuất phát từ chương trình liên kết giữa UBI và ĐHQGHN vẫn là một dấu hỏi.

  NVT

  ubiranking.jpg

  Hình 1. Bảng xếp hạng của Webometrics cho thấy UBI đứng hạng 11879, còn ĐHQGHN đứng hạng 2039 (xem hình phía dưới)

  vnuniranking.jpg

  Hình 2. Bảng xếp hạng các đại học VN của Webometrics

  Một bạn đọc khác từ Đăk lăk cũng có cung cấp thêm thông tin rằng UBI đang rầm rộ tuyển sinh đào tạo hệ Thạc sĩ ở đây

  Đào tạo: Thạc sỹ quản trị kinh doanh, tại chỗ thời gian 15-18 tháng.

  Học phí: 5500USD cho cả khóa học.

  Trường UBI Vương Quốc Bỉ cấp bằng. Trường thành lập 1991, họ tự hào là Top 10, sánh vai cùng IMD, INSEAD, London Business School, Said Oxford, University of Manchester …

  Học viên không cần qua Bỉ học.

  Yêu cầu tiếng Anh: Học viên tự lo, nếu ai thấy kém, Việt Nam sẽ đào tạo nâng cao, học song ngữ có phụ đề.

  Học xong môn học nào thì học viên tự làm bài luận gửi về trường.

  Giảng Viên: 4 GS người nước ngoài, 6 GS Việt Nam.

  ubi_daklak.jpg

  Bích chương quảng cáo tuyển sinh hệ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại chỗ của UBI ở Đăk Lăk (Hình VNC)

  Đọc thêm:

  Tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế tháng 07 năm 2010 (Bản tin của ĐHQGHN). Chú ý bản tin này cung cấp website best-education.org như là một minh chứng rằng UBI được công nhận, nhưng website này bị treo giò (“This site has been suspended”)! Còn website bschool.com mà bản tin giới thiệu thì lại có những cái tên “rất đáng ngờ” như Kaplan University, University of Phoenix, American Intercontinental University, v.v…

  Trường dỏm - trường giả (Tuổi Trẻ)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=tqvn2004]Có kẻ xấu nào đó đang muốn chống phá trường Đại Học Quốc Gia, bôi nhọ toàn bộ nền giáo dục của chúng ta. Bà con Dân Luận hãy cảnh giác:

  Buồn cười vì thông tin nói rằng IU là trường dỏm

  . Dư luận đang rất bức xúc trước thông tin ĐH Quốc gia Hà Nội liên kết với IU, một trường ĐH dỏm, chưa được công nhận chất lượng. Ông nghĩ sao?

  ...

  + Rồi. Bạn đã vào ma trận của những blog chống phá ĐH Quốc gia. Tôi mới được cảnh báo đang có một chiến dịch sau khi chửi bới nền giáo dục của Việt Nam thì đánh tiếp vào Trường ĐH Quốc gia để nhằm hạ uy tín của trường. Cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ vụ này rồi.

  . Xin cảm ơn ông.

  TỐ NHƯ[/quote]

  Trong thời gian chờ đợi kết quả của cơ quan chức năng (nếu họ đã vào cuộc và là cơ quan nào), tại sao những học viên liên quan không liên hệ trực tiếp với trụ sở chính thức của các trường này.
  Đồng thời liên lạc với chính quyền nơi tọa lạc trụ sở chính thức + đại sứ quán hoạc lãnh sự tại VN. Như vậy tránh tiếng đồn gây hoang mang vô ích

  Tìm hiểu trên internet chưa đủ vì ranking về MBA của 2009 sẽ khác của 2010

  Phản hồi: 

  Có kẻ xấu nào đó đang muốn chống phá trường Đại Học Quốc Gia, bôi nhọ toàn bộ nền giáo dục của chúng ta. Bà con Dân Luận hãy cảnh giác:

  Buồn cười vì thông tin nói rằng IU là trường dỏm

  . Dư luận đang rất bức xúc trước thông tin ĐH Quốc gia Hà Nội liên kết với IU, một trường ĐH dỏm, chưa được công nhận chất lượng. Ông nghĩ sao?

  + GS Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội:

  Khoa Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Quốc gia đã nói rõ rồi. Đây là một trường ĐH đàng hoàng, có địa chỉ ở California, do một tổ chức đứng ra làm pháp nhân. Tôi thấy buồn cười vì thông tin nói rằng IU là trường dỏm.

  Trong khi báo chí đưa thông tin trường IU chỉ rộng 300 m2 trong một cao ốc cho thuê, chỉ có năm nhân sự và quan trọng nhất là chưa được các tổ chức kiểm định đánh giá và công nhận chất lượng thì ông GS Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, lại trả lời rất tự tin về chất lượng của trường này. Có điều mâu thuẫn là những hình ảnh, thông tin về trường này trên trang web của HSB trước đây đã bị gỡ xuống. Chúng tôi xin giới thiệu hình ảnh lễ tốt nghiệp của một khóa liên kết đã bị nhà trường gỡ bỏ nhưng vẫn còn lưu trên mạng Internet.

  . Số tín chỉ học IU chỉ bằng 3/4 so với các trường khác liệu có đảm bảo chất lượng đào tạo không?

  + Dạy thời gian dài, lâu không đồng nghĩa với chất lượng tốt. Số tín chỉ ít không có nghĩa chất lượng bằng cấp không có giá trị. Nhiều trường ĐH ở nước ngoài đã thu gọn chỉ còn ba năm đào tạo (không là 4-5 năm như trước). Họ đã cắt bớt đi những môn học không cần thiết, hay tập trung học những chương trình cần thiết nhất cho nhu cầu người học.

  . Thế trường đã sang kiểm tra chất lượng của trường IU (Mỹ) chưa?

  + Tất cả đều phải làm việc có nguyên tắc, quy trình. Bạn muốn tìm hiểu sâu thì đến lãnh đạo khoa Quản trị kinh doanh của trường. Còn đối tượng học không phải là trẻ thơ mẫu giáo mà toàn người trưởng thành rồi, có nhu cầu học tập thật, làm sao có trường dỏm mà lừa được người ta.

  . Có thông tin nói rằng ĐH Quốc gia cũng kết hợp với một trường ĐH của Bỉ có mô hình đào tạo giống với IU…?

  + Rồi. Bạn đã vào ma trận của những blog chống phá ĐH Quốc gia. Tôi mới được cảnh báo đang có một chiến dịch sau khi chửi bới nền giáo dục của Việt Nam thì đánh tiếp vào Trường ĐH Quốc gia để nhằm hạ uy tín của trường. Cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ vụ này rồi.

  . Xin cảm ơn ông.

  TỐ NHƯ

  Phản hồi: 

  Viết tiếp :

  Giá « ghi danh học đại học » này (812 euros/năm) chỉ dành cho cư dân ở Bỉ. Nếu là ngoại quốc thì mắc hơn nhiều

  Họ cho vài links khác để tham khảo :

  - http://belgium.wikia.com/wiki/Etude

  - http://fr.wikipedia.org/wiki/Hautes_%C3%A9coles_en_communaut%C3%A9_fran%...

  Theo họ, những trường cao đẳng (3-4 năm sau trung học phổ thông) ghi trong link này được tổ chức và tài trợ bởi cộng đồng Pháp thoại

  - http://fr.wikipedia.org/wiki/%C3%89coles_sup%C3%A9rieures_priv%C3%A9es_e...

  Đây là những trường tư trong đó có UBI, học phí cao, theo họ, “phần lớn” bằng cấp “được công nhận” nhưng nên liên lạc với cơ quan có thẩm quyền của chính phủ Bỉ trước khi ghi danh học để khỏi mất tiền vô ích
  Nên nhớ là UBI ở Bỉ và ở VN chịu quản lý qua luật pháp khác nhau của mỗi nước

  Đối với cộng đồng Pháp thoại thi có thể liên lạc, coi trong http://www.cfwb.be/ và site www.belgium.be có đủ địa chỉ các bộ

  2) MBA :
  MBA không phải là môn học bắt buộc cho nên chính phủ không tài trợ do đó học phí cao.
  MBA không phải là bằng cấp của nhà nước.

  Ở Bỉ các schools nổi tiếng về MBA (chương trinh bằng tiếng Anh) là của các đại học ở Ghent, Leuven, Louvain-la-Neuve, Solvay (của đại học ULB) chứ UBI không thể so sánh bằng (theo ý kiến của họ)

  Coi rankink 2009 :
  http://rankings.ft.com/businessschoolrankings/european-business-school-r...

  Tôi hỏi họ và chỉ có từng đó giải đáp. Nếu PLC hoặc ai muốn biết thêm về giáo dục Bỉ thì liên lạc trực tiếp với các bộ của chính phủ Bỉ hoặc các đại sứ quán Bỉ

  Phản hồi: 

  Chào PLC và retarded_retard,

  Tôi có người quen tối nghiệp đại học, kỹ sư ở UCL (Louvain-la Neuve) và kỹ sư ở ULB (Brussels).

  Tôi gởi mails hỏi họ (năn nỉ một chút) thì được trả lời đại khái như sau và có cho links nhưng problem là toàn bằng tiếng Pháp. Họ nói rằng ai muốn hiểu thì xài google để chuyển dịch hoặc liên lạc thẳng với các cơ quan có thẩm quyền của chính phủ Bỉ hoặc đại sứ quán (Hà Nội) và lãnh sự (Saigon) để có thêm tin tức cụ thể hơn.

  1) Học phí :

  http://www.belgium.be/fr/formation/cout_des_etudes/frais_d_inscription/i...

  Cái link belgium.be là portal của chính quyền Bỉ. Bạn có thể tìm khá nhiều tin tức và địa chỉ liên hệ. Các đại học được cộng đồng (Communauté) cộng nhận thì sẽ được tài trợ và dĩ nhiên bằng cấp sẽ được công nhận. Chính quyền trung ương tài trợ các cộng đồng.
  Nói chung, giá ghi danh học đại học là 812 euros/năm

  Tôi bận việc, để lát nữa viết tiếp

  Phản hồi: 

  Em đang học tại University of Wales nên đọc được bài này cùng bình luận của các bác em phải lên tiếng ngay, không để các bác hiểu nhầm.

  Thứ nhất,

  [quote]Vậy "University of Wales" là một tổ chức liên minh các trường đại học chứ không phải một trường có thật cụ thể nào cả. Vậy nói "Both the BA and the MA degrees are validated and awarded by the University of Wales, UK." là một kiểu nói rất chung chung, mập mờ vì vốn "University of Wales" không phải trường đại học mà chỉ là một tổ chức, trang chủ: www.wales.ac.uk/ cũng không có bất kì thông tin về các khoa, bộ môn, giáo sư...[/quote]

  Cái này bác hiểu tương đối đúng nhưng chưa chính xác. University of Wales là 1 trường đại học chứ không chỉ là một "tổ chức liên minh các trường đại học", tức là nó có quyền cấp bằng với tư cách 1 trường đại học. 1 tổ chức liên minh các trường DH sẽ kh có tư cách và quyền này. Nó gồm 6 hoặc 7 trường thành viên (tách rồi nhập). Giống như Harvard University là trường lớn, nhưng có các trường nhỏ như Harvard School of Business hay School of Law. Oxford hay Cambridge cũng thế. Hoặc ở VN thì DHQG là trường lớn, lại có các trường thành viên như DHKHTN hay DHKHXH&NV, và có các khoa như khoa Luật hoặc khoa CNTT.

  Thông tin nữa là hiệu trưởng của trường chính là thái tử Charles (ghi là Prince of Wales vì hồi trc lấy Diana Princess of Wales), nên không thể lừa đảo đâu.

  Thông tin này có trên wikipedia, chính là cái đường link bác đưa, mà bác chẳng chịu đọc kĩ.

  Thứ hai,

  [quote]Còn website bschool.com mà bản tin giới thiệu thì lại có những cái tên “rất đáng ngờ” như Kaplan University, University of Phoenix, American Intercontinental University, v.v… [/quote]

  Nếu bác biết về giáo dục ở Mỹ thì sẽ hiểu là Kaplan và Phoenix không hề đáng ngờ chút nào. Thậm chí University of Phoenix còn là trường có tổng số sinh viên theo học lớn nhất ở Bắc Mỹ cơ.

  http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Phoenix

  Thứ ba,

  là trào lưu học online đang dần dần rất phổ biến ở Anh và Mỹ bởi chính sinh viên ở hai nước đấy (các nước châu Âu khác em không biết nên không dám nói). Ví dụ ở Mỹ học 4 năm thì 2 năm đầu học ở học xá (campus), còn 2 năm sau ngày càng nhiều sinh viên chọn cách học online từ xa (distance learning). Em cũng là trường hợp như vậy. 2 năm đầu học tại trường, còn năm thứ 3 là năm cuối, thì học online của Wales, để đi làm cho tiện.

  Thêm nữa, vì các trường DH triển khai học online này có chương trình thiết kế khá tốt, nên họ cũng ủy quyền cho các trường khác, đặc biệt là mảng online. Theo em hiểu thì trường UBI nói trên, họ dạy theo chương trình của Wales thiết kế theo kiểu chuyển giao, nhưng lại lấy bằng của UBI (khác với em học của Wales và lấy bằng của Wales). Điều này có thể dẫn đến sự mập mờ trong chất lượng.

  Thứ tư,

  Để được học online các trường nói trên, không hề dễ. Ngoài chuyện đóng tiền, học viên còn phải thỏa mãn các điều kiện về kết quả học tập trước, để đảm bảo có thể tự học mà không cần giáo viên trực tiếp. Em nói chuyện với người xét duyệt đơn xin học cho chương trình online, họ bảo thường thì chỉ 15 - 20% là được chấp nhận.

  Còn khi về VN thì chất lượng giáo dục thực sự là em thể nói 100%. Nhưng với kinh nghiệm của em (từng học ở DH Ngoại Thương 2 năm trước khi học nước ngoài lại từ đầu), trường đấy cũng liên kết với một vài học viện nước ngoài, nhưng chất lượng thì rất í ẹ. Không hiểu kết cấu đó khi sang DHQG thì thế nào?

  Phản hồi: 

  [quote=TCDY]" Trang web kiểm định giáo dục của Bỉ (highereducation.be) liệt kê danh sách các chương trình đào tạo và trường đại học được Vương quốc Bỉ công nhận về chất lượng đào tạo. Thế nhưng, UBI không có trong danh sách của highereducation.be. Tuy nhiên, những trường được công nhận đào tạo MBA là những trường có tiếng như Vrije Universiteit Brussel, Universiteit Hasselt, University of Antwerp, Katholieke Universiteit Leuven, Ghent University, v.v… "

  1) Theo cái site của UBI :
  http://www.ubi.edu/programs/ba-ma/ba-ma-presentation/

  The BA (Bachelor) & MA (Master) programs (full-time courses)

  Both the BA and the MA degrees are validated and awarded by the University of Wales, UK. For further details regarding the University and its validation services, please log on to www.wales.ac.uk/validation or email validation(at)wales.ac.uk.

  Chương trình học của UBI bên Bỉ là theo chương trình của Wales bên UK như vậy là chắc chắn bằng cấp KHÔNG được chính phủ Bỉ công nhận.

  Cũng giống như chính phủ VN không thể công nhận bằng cấp của trường ABC tại Hà Nội nhưng lại dạy theo chương trình của một nước khác

  2) Theo
  http://www.belgium.be/en/education/coming_to_study_in_belgium/index.jsp

  http://en.wikipedia.org/wiki/Education_in_Belgium

  Các trường chính thức của Bỉ như University of Antwerp, University of Brussels, University of Liege, ... được chính quyền vùng tài trợ cho nên học phí rẻ và bằng cấp được công nhận

  3) Kết luận :

  UBI là trường được phép tổ chức ở Bỉ để dạy MBA theo giáo trình của Wales bên UK. Đây là trường tư với học phí cao và bằng cấp không được chính phủ Bỉ công nhận chính thức.[/quote]

  Bài viết này làm người đọc cảm nhận như các trường University of Antwerp, University of Brussels, University of Liege... giá rẻ, được trợ cấp nên bằng cấp được công nhận, trường UBI thì giá cao nên không được công nhận còn chất lượng thì tuơng đuơng nhau.

  Hai cái link của bạn trong mục 2) mình đọc rất kĩ mà chẳng thấy đoạn nào nói là "chính quyền vùng tài trợ cho nên ... bằng cấp được công nhận", bạn có thể trích ra cho mình được không?

  Cũng theo Wikipedia: "The University of Wales (Prifysgol Cymru in Welsh) is a confederal university founded in 1893".

  http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Wales

  Vậy "University of Wales" là một tổ chức liên minh các trường đại học chứ không phải một trường có thật cụ thể nào cả. Vậy nói "Both the BA and the MA degrees are validated and awarded by the University of Wales, UK." là một kiểu nói rất chung chung, mập mờ vì vốn "University of Wales" không phải trường đại học mà chỉ là một tổ chức, trang chủ: www.wales.ac.uk/ cũng không có bất kì thông tin về các khoa, bộ môn, giáo sư...

  Còn theo trang "Highereducation.be": "Accreditation is a formal decision to recognise a programme that according to an independent organisation or agency meets the predefined quality standards."

  http://highereducation.be/quality-accreditation

  Theo mình đọc hiểu thì Bỉ chỉ quan tâm đến chuơng trình học có đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng chứ không quan tâm đến chuơng trình xuất phát từ đâu. Vậy UBI không được công nhận (accredited) là vì UBI không đáp ứng được chất lượng yêu cầu (predefined quality standards). Những lập luận của bạn về UBI không được công nhận vì theo chương trình không phải của Bỉ và không được chính phủ trợ cấp đều là suy diễn mà chưa thấy bằng chứng cụ thể.

  Phản hồi: 

  " Trang web kiểm định giáo dục của Bỉ (highereducation.be) liệt kê danh sách các chương trình đào tạo và trường đại học được Vương quốc Bỉ công nhận về chất lượng đào tạo. Thế nhưng, UBI không có trong danh sách của highereducation.be. Tuy nhiên, những trường được công nhận đào tạo MBA là những trường có tiếng như Vrije Universiteit Brussel, Universiteit Hasselt, University of Antwerp, Katholieke Universiteit Leuven, Ghent University, v.v… "

  1) Theo cái site của UBI :
  http://www.ubi.edu/programs/ba-ma/ba-ma-presentation/

  The BA (Bachelor) & MA (Master) programs (full-time courses)

  Both the BA and the MA degrees are validated and awarded by the University of Wales, UK. For further details regarding the University and its validation services, please log on to www.wales.ac.uk/validation or email validation(at)wales.ac.uk.

  Chương trình học của UBI bên Bỉ là theo chương trình của Wales bên UK như vậy là chắc chắn bằng cấp KHÔNG được chính phủ Bỉ công nhận.

  Cũng giống như chính phủ VN không thể công nhận bằng cấp của trường ABC tại Hà Nội nhưng lại dạy theo chương trình của một nước khác

  2) Theo
  http://www.belgium.be/en/education/coming_to_study_in_belgium/index.jsp

  http://en.wikipedia.org/wiki/Education_in_Belgium

  Các trường chính thức của Bỉ như University of Antwerp, University of Brussels, University of Liege, ... được chính quyền vùng tài trợ cho nên học phí rẻ và bằng cấp được công nhận

  3) Kết luận :

  UBI là trường được phép tổ chức ở Bỉ để dạy MBA theo giáo trình của Wales bên UK. Đây là trường tư với học phí cao và bằng cấp không được chính phủ Bỉ công nhận chính thức.