Nguyễn Ngọc Già - Công an nhân dân quá rõ, mất mình mất đảng!

 • Bởi Khách
  03/08/2010
  5 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Nhiều năm qua, những cái chết, những án tù chỉ vì "một cái nhìn đểu", "con gà ghét nhau tiếng gáy", "những quan hệ yêu đương linh tinh", "giành nhau một lối đi, một bức tường rào".v.v... bị xã hội lên án gay gắt và phân tích nguyên nhân từ nhiều góc độ để đưa đến kết luận: sự thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như mọi giá trị đạo đức, mọi chuẩn mực văn minh tối thiểu đều bị gạt bỏ, để làm sao dùng bạo lực (nói chính xác hơn là hành vi côn đồ) nhằm đạt được CÁI MÀ BẢN THÂN MỖI NGƯỜI ĐANG MUỐN THỎA MÃN NGAY LẬP TỨC bất chấp hậu quả.

  Những cái chết không đáng có, những án tù không đáng thụ, những khổ đau không đáng lãnh vẫn như đang giễu cợt người dân. Tử thần với lưỡi hái bén ngót vẫn đang lừ lừ, chầm chậm, nhè nhẹ và thoắt cái... phập! tước ngay mạng sống con người và để lại mọi chuyện cho... xã hội giải quyết với nhau những cái còn lại mà xem ra còn đau khổ và bế tắc hơn cái chết!!!

  Đó là những oán hận cá nhân với nhau mà người ta có thể đổ cho bản chất kẻ thủ ác quá côn đồ, mất nhân tính .v.v... nên mới ra nông nỗi, hoặc do kẻ thủ ác quá nóng giận, thiếu tỉnh táo, phải chịu đựng quá lâu sự áp bức, mà cái án tử hình cho một cậu thanh niên vì chịu đựng bạo hành gia đình nhiều năm qua đãgiết cha ruột bằng cách dí điện vào người làm dấy lên nỗi thương cảm và xót xa cho mọi người hơn là lên án.

  Những cái chết, những án tù do "nhân dân" gây ra cho nhau "được""các thế lực canh giữ giấc ngủ cho nhân dân" như:

  "Tòa án nhân dân",
  "Viện kiểm sát nhân dân",
  "lực lượng công an nhân dân",
  "chính quyền nhân dân",

  thông qua các "ngài":

  "thẩm phán nhân dân"
  "công tố viên nhân dân"
  "công an nhân dân"
  "đầy tớ nhân dân"

  xử...

  Hay! Rất hay! Cái giống gì cũng của ... nhân dân thì "các cái thứ của nhân dân" xử cho... dân là phải đạo! Việc xử có công bằng hay không lại là chuyện khác!

  Vậy còn những cái chết do "các cái thứ của nhân dân" mà cụ thể là "công an nhân dân" gây ra thì ai xử???

  Hóa ra, "các cái thứ của nhân dân" là một phe và phe còn lại là... nhân dân! Hai năm rõ mười! "Các cái thứ của nhân dân" chống lại nhân dân khi quyền lợi của "các cái thứ đó" mâu thuẫn với "nhân dân"! Vậy 6 điều ông Hồ dạy "công an nhân dân":

  Đối với tự mình phải cần, kiệm, liêm, chính.
  Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ.
  Đối với chính phủ phải tuyệt đối trung thành.
  Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép
  Đối với công việc phải tận tụy
  Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo

  nên được hiểu ra sao? Càng lúc "công an nhân dân" như ngồi xổm lên cả "cái đống tài liệu" mà "đảng ta" đang vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"!

  *********

  Công dân Nguyễn Văn Khương bị chết một cách mờ ám tại đồn công an huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đã dẫn tới việc người dân bùng phát chống lại lực lượng công quyền Nhà nước trong ngày 25/7/2010 làm sửng sốt và bàng hoàng tất cả những ai đang quan tâm tới thời cuộc đất nước. Sửng sốt và hoàn toàn bất ngờ vì yếu tố dẫn đến sự uất ức trào dâng trong lòng người dân tại địa phương đó là: chiếc quan tài (mà trong đó đang chứa đựng một thi thể chết oan khuất) được dùng làm phương tiện để đòi hỏi Nhà nước lên tiếng công khai nhằm trả lại sự công bằng cho người chết và gia đình của họ.

  Chẳng lẽ không còn có thể chọn lựa "vũ khí đấu tranh" nào hữu hiệu hơn là dùng ngay thi thể của nạn nhân xấu số?!

  Hình ảnh này dễ làm người ta liên tưởng đến những bộ phim về "Bao Công xử án", mà người dân đầu tóc rối bời, khuôn mặt nhợt nhạt, quần tang áo chế xộc xệch khiêng quan tài người chết ra chặn đường Bao đại nhân mà kêu than, gào thét: "Oan khuất quá! oan khuất quá! Bao đại nhân!".

  Bỗng rùng mình, sởn óc như vừa bị một luồn gió lạnh ma quái thổi qua để chợt nghĩ : "Quái lạ! chúng ta đang đứng ngay trên mặt đất và vào năm 2010 - thập niên đầu của thế kỷ XXI kia mà!" và thảng thốt để rên lên: "Chẳng lẽ ta đang quay ngược lại thời phong kiến cách xa cả hơn ngàn năm sao???"

  Ôi! Đất nước Việt Nam chẳng lẽ đang quay đầu trở về với thời đại lạc hậu cả ngàn năm trước???

  "Đảng xử đảng viên tử, đảng viên bất tử bất trung"
  "Công an xử dân vong, dân bất vong bất... khả"?!

  Xem đoạn video mà Dân Luận đưa lên trong những ngày qua với hình ảnh cậu bé khoảng 10 - 12 tuổi(có lẽ là em trai nạn nhân?) đẩu vấn khăn tang, ngồi xổm trên mặt đường, đầu cố cúi xuống thật thấp, hai tay bịt chặt lấy tai, dường như đang cố gắng dùng hết sức bình sinh để làm sao trốn tránh tất cả những âm thanh hỗn tạp, xô bồ trong không khí như dầu sôi lửa bỏng.

  Tất cả những âm thanh chát chúa đó đang như muốn bổ thẳng vào đầu cậu bé mà dường như chẳng ai quan tâm đến cậu, những người thân thì bơ phờ, nhợt nhạt, mệt mỏi, buông thõng, những người dân thì bất bình thét lên trong căm hận; giọng đàn bà thì the thé, giọng đàn ông thì ồm oàm, đan xen tiếng cười nói nhộn nhạo, tiếng bước chân chạy rầm rập trộn lẫn với tiếng còi xe ...tất cả tạo thành mớ âm thanh hỗn độn, ì ầm, náo nhiệt vừa như ong vỡ tổ vừa như cỗ máy lâu ngày thiếu dầu nhớt đang gầm thét.

  Trong âm thanh hỗn loạn đó, cậu bé nom thật khổ sở, đau đớn và căng thẳng tột độ, mà nếu như đất nứt ra lúc ấy, chắc hẳn cậu sẽ nhanh chóng chui xuống ngay lập tức để trốn chạy những âm thanh gớm guốc đang xối xả trút vào đầu mình. Hình ảnh này cứ ám ảnh đến nỗi tôi phải tự hỏi: "Rồi tương lai cậu bé sẽ ra sao khi cậu đang đối mặt với một vụ khủng bố tinh thần khốc liệt nhất mà lẽ ra lứa tuổi thơ ngây của cậu không đáng phải gánh chịu?!". Mai này những bạo lực, bất công rủi như giáng xuống ngay cậu, cậu lại tiếp tục cúi đầu cam chịu như cậu đang cam chịu? Hay cậu sẽ dùng bạo lực để chống lại và để rồi hứng chịu tai ương? Dù là phương cách nào, nó vẫn là điều thật tồi tệ cho thế hệ trẻ Việt Nam!!!

  Lẽ nào "công an nhân dân"đang dùng bạo lực cách mạng để làm cái công việc gọi là "giữ vững trật tự an toàn xã hội" (?)

  ********

  Những cái chết có liên quan đến "công an nhân dân" tại Việt Nam trong những năm gần đây không còn là hiếm, hầu hết những cái chết này không khởi nguồn từ yếu tố chính trị mà chỉ là những việc chủ yếu như: tranh chấp đất đai, vi phạm luật giao thông, đôi co về lời ăn tiếng nói của người dân và lực lượng công quyền, điều này cho thấy sự việc không hề mang hơi hướm "khủng bố", "lật đổ chế độ", do vậy không đến nỗi không giải quyết được trong khi lại dẫn đến những cái chết không đáng, từ đó buộc người dân phải nhìn thẳng vào một thực tế đau lòng:

  - Mạng người rẻ như cỏ rác!!!

  - Dường như những kẻ nhân danh "công an nhân dân" luôn sẵn sàng "ăn thua đủ" với... "nhân dân" trong bất cứ tình huống lớn, nhỏ nào, mà nói một cách dân dã nhất: "Nhân dân có nhường công an thì nhường, còn không thì... thôi!" Có thể có người sẽ bảo :"Làm gì có chuyện nhường ở đây, vì dân nó là gian (!!!), phàm đã là gian thì phải ... diệt!. Nếu quả ý kiến này là điều mà đa số người dân đều thấy đúng, thì quả là ĐẠI HỌA, ĐẠI HỌA tới rất gần rồi!!

  Đại họa chính bởi trước tiên từ cái khẩu hiệu "Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình"!. Không còn nghi ngờ gì nữa, những kẻ gọi là "công an nhân dân" sẵn sàng dùng dùi cui, hơi cay, súng ống nhắm thẳng vào người dẫn mà phang, mà bắn (như ở Nghi Sơn)!


  Đại họa chính bởi trước tiên từ cái khẩu hiệu "Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình"!. Không còn nghi ngờ gì nữa, những kẻ gọi là "công an nhân dân" sẵn sàng dùng dùi cui, hơi cay, súng ống nhắm thẳng vào người dẫn mà phang, mà bắn (như ở Nghi Sơn)!

  Ông Bộ trưởng công an Lê Hồng Anh và các ông Thứ trưởng, các ông giám đốc Sở công an các tỉnh, thành đều không hề hay biết khẩu hiệu này treo chình ình ngay trước trụ sở Bộ Công An tại địa chỉ 44 yết Kiêu Hà Nội (???) Các ông không lẽ không hiểu cái khẩu hiệu chết tiệt đó đang thấm dần từng ngày từng ngày vào trong đầu óc của "công an nhân dân" ư? Một khẩu hiệu vừa phản động, vừa phản dân, vừa vong bản như thế, tại sao có thể tồn tại một cách nhởn nhơ và nghiễm nhiên thế nhỉ?

  Không tin được dù đó là sự thật!

  Tin hay không, biết hay không cũng không còn quan trọng, quan trọng là toàn thể lực lượng "công an nhân dân" đang có vẻ cố tình và chủ động khiêu khích, thách thức toàn thể người dân Việt Nam còn lương tri! chắc hẳn "công an nhân dân" chỉ chờ, chỉ chực hành động khiêu khích và thách thức này được người dân đáp trả là... a lê hấp! dùi cui, súng đạn, hơi cay sẵn sàng trút ra ngay?!

  Sao "công an nhân dân" mà lại "chơi" cái khẩu hiệu khiêu khích và thách thức trắng trợn nhân dân như thế nhỉ (?!)

  Có lẽ "công an nhân dân" quên! Họ quên rằng những đồng tiền họ cầm trên tay mỗi tháng, mỗi ngày để về lo cho gia đình, vung vãi trong những buổi thù tạc, sắm mảnh đất, căn nhà, chiếc xe bóng lộn, chu cấp cho cô bồ nhí, ném vào những khoản trác táng trong những cuộc chơi thâu đêm cho các cậu ấm cô chiêu là tiền của dân ?!

  Có lẽ "công an nhân dân" quên! Họ quên rằng đồng tiền họ cầm mang tên "tiền lương", "tiền bồi dưỡng", "tiền thưởng lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua", những món tiền mà họ dấm dúi nhận, công khai nhận, đòi hỏi để được nhận, những món tiền từ nhỏ đến lớn thậm chí rất lớn, dù gián tiếp hoặc trực tiếp đều là của dân?!

  "Ăn cây nào rào cây đấy"

  Quả vậy! "công an nhân dân" đang ăn "trái nhân dân" của cái "cây nhân dân" mà chính ĐCSVN của họ bảo họ là "lấy dân làm gốc" (!)

  Ô hô! quá đúng! cứ hãy "lấy dân làm gốc", cứ tựa vào "cái gốc nhân dân" đó để trèo, để giẫm, để tranh nhau leo lên mà hái, mà lượm, mà nhặt, mà hồ hỡi, mà trửng giỡn, mà ngả ngớn vì đã hái được "trái nhân dân"!!!.

  Cố gắng đi nhé! ông bà dạy rồi "Năng nhặt chặt bị"!

  Ô hô! cũng chẳng cần "năng nhặt", cứ ngửa một bàn tay và bàn tay kia cầm "luật" là tự nhiên "trái nhân dân" lọt vào và chỉ có việc đưa vào mồm mà... ngoạm!

  Cần quái gì chăm bón vun xới cho cái "cây nhân dân"! "cây nhân dân" chết cũng là lúc "công an nhân dân" hái "trái nhân dân" đã... đủ. Ừ! Chặt mẹ nó cái gốc cây ấy về mà... đun củi! Vì ta là "công an nhân dân", mà "Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình" ! Quả là hợp lý!

  Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình!

  Công an nhân dân quá rõ, mất mình mất đảng!

  ...rồi sẽ...

  "Ngày tàn của bạo chúa" đang vong và sẽ tận!.

  Nguyễn Ngọc Già

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tình hình này chắc không nên làm DÂN vì rất khổ và dễ chết lắm. Làm "đày tớ" thì sướng nhưng lại thấy nhục. Khó nghĩ quá ?! Ước gì bọn "đày tớ" biến thành DÂN hết thì hay biết mấy.

  Chắc là phải mở một cuộc vận động kêu gọi bọn "đầy tớ" phấn đấu đứng vào hàng ngũ NHÂN DÂN ANH HÙNG ?! Như thế có viển vông quá không nhỉ ?!

  Nếu chúng nó không nghe thì không cho làm "đày tớ" nữa, không cho "phục vụ" Nhân Dân như hiện nay nữa !!! Dứt khoát không cho chúng nó "phục vụ" mình nữa !!!

  Phản hồi: 

  Gởi các anh công an nhân dân (nhờ các công an mạng chuyển)

  Các anh hãy thử so sánh hai câu này xem cái nào đúng hơn:

  1. Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình

  2. Công an nhân dân chỉ biết còn lòng dân thì còn đảng và còn mình.

  Phản hồi: 

  "Đảng xử đảng viên tử, đảng viên bất tử bất trung
  Công an xử dân vong, dân bất vong bất... khả?!
  "Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình!
  Công an nhân dân quá rõ, mất mình mất đảng! ".Có lẻ qua rồi cái thời quân với dân như cá với nước,Thời chiến thì quân cần dân tiếp tế để sóng và chiến đấu,hiện tại thì dân trở thành nô lệ cho cái gọi là quân.Tôi và bao người dân là nô lệ trên chính mảnh đất của mình mong mỏi,ước ao nước VN có được một nhà nước thực sự của dân,do dân và vì dân,phục vụ lợi ích cho dân cho nước,chứ không chỉ bằng khẩu hiệu

  Phản hồi: 

  http://www.danchimviet.com/archives/15399
  Chân tướng Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang và những nguyên nhân của cuộc bạo loạn

  Trong tuần qua, nhiều cán bộ chuyên trách của Bộ Công an từ Hà Nội đã về Bắc Giang giải quyết hậu quả vụ nổi dậy của dân chúng Bắc Giang chống lại chính quyền hôm 25 tháng Bảy.

  Nguồn tin nội bộ từ trong nước cho biết, diễn tiến của vụ biểu tình đã được an ninh quay phim. Dựa trên phim này và lời khai báo của những đặc tình trà trộn trong đám đông, nhóm chuyên trách sẽ xác định ai đã có hành động ném đá, gạch hoặc sử dụng gậy gộc chống lại công an.

  Một nhân viên của Bệnh viện Tân Yên nói có 7 công an bị đả thương, 4 người bị nhẹ về trước, 3 người bị nặng hơn về sau, nhưng tất cả đều đã xuất viện.

  Hôm 25/07, bối rối trước tình hình, công an Bắc Giang đã cầu cứu quân đội từ các huyện can thiệp, nhưng bị khước từ. Thật may mắn! Nếu không, khó lường được thảm kịch sẽ kết thúc như thế nào. Phải nói trong trường hợp này quân đội đã ứng xử đúng với chức năng, nghĩa vụ của người lính.

  Khoảng hai chục người dân đã bị công an của Bộ gọi lên thẩm vấn, trấn áp tinh thần. Họ đang lập danh sách và chuẩn bị hồ sơ khởi tố, con số có thể lên tới mấy chục người mà họ cho là đã gây rối trật tự, chống lại người thừa hành công vụ, không loại trừ cả người thân của gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Khương. Họ đang cay cú và cố gắng tìm ra người đã giật bỏ lá cờ cắm ở trụ sở Ủy ban tỉnh Bắc Giang và đe dọa án tử hình cho hành động này!

  Cái chết của em Nguyễn Văn Khương

  Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin vô trách nhiệm khi chỉ theo lời của ông Phó Chủ tịch Bắc Giang: “Khi ngồi trên ghế, anh Khương có biểu hiện sức khỏe không bình thường và công an đã đưa anh đi cấp cứu ở Bệnh viện huyện Tân Yên. Đến bệnh viện thì anh Khương chết”.


  Gia đình chôn Khương vội vã theo "lời khuyên" của chính quyền

  Dù vậy, trong thực tế rất khó chứng minh em Nguyễn Văn Khương bị công an đánh chết qua lời khai của nhân chứng. Nhân chứng nào đây, khi mà sự vụ xảy ra trong trụ sở công an, kín cổng cao tường. Trừ phi ông Nghiên, công an trực tiếp xử phạt em Khương, tự thú vì ăn năn, sám hối về sự độc ác, bất nhân của mình; hoặc ông Nghiên buộc phải khai báo sự thật trước áp lực của luật pháp trong một cuộc điều tra minh bạch.

  Trên góc độ pháp lý, hành vi khuất tất, vội vã đem xác em Khương đi khám nghiệm tử thi của công an, đã được Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ nhận định trong cuộc phỏng vấn của RFA hôm 28/07:

  “Phải khẳng định ngay cái việc một thanh niên chết trong trụ sở công an Bắc Giang là một vụ mang tính hình sự đã. Mà đã là một vụ hình sự thì dù ốm đau, thậm chí là chết rồi, thì phải được giải quyết theo phương thức hình sự, đó là phải mời thân nhân của nạn nhân trước khi làm bất kỳ hình thức gì. Kể cả trong tình trạng tắt thở rồi, thì gia đình cũng cần phải có mặt. (Chỉ có) xóa dấu vết tội phạm thì mới giải phẫu mà không có mặt gia đình nạn nhân!”.

  Cuộc giải phẫu được thực hiện bởi những người làm công việc chuyên môn của bệnh viện. Những người này biết rất rõ công an đã yêu cầu gì, nói gì. Nhưng vì an toàn đến đời sống và tính mạng của bản thân và gia đình, họ chưa dám nói ra. Ông Nghiên có thể che mắt dư luận tạm thời, nhưng khó trốn tránh được vĩnh viễn. Khi có môi trường pháp luật trong sạch và nghiêm minh, họ sẽ sẵn sàng đứng ra tố cáo – họ khẳng định như vậy.

  Nguồn tin của bệnh viện cho biết, đây không phải là lần đầu tiên có những chuyện mờ ám trong khám nghiệm tử thi của công an Bắc Giang. Để trốn tránh trách nhiệm về tổn thất do mình gây ra, hoặc do ăn hối lộ rồi làm tăng hoặc giảm thương tích trong các tai nạn, nên nhiều trường hợp đã bị đổi trắng thay đen, đánh tráo tình trạng thực tế của tử thi. Chính cả đồng đội của họ cũng lâm vào bi kịch. Nghi ngờ và phẫn uất tồn tại ngay trong ngành công an.

  Hơn một năm trước đây, vào đêm 30/04 rạng sáng 1/05/2009, cùng với ba công an khác trong một cuộc tự vệ quyết liệt trước sự tấn công của những người khai thác cát trộm trên sông Thương, Thượng sỹ công an Nguyễn Văn Hoan đã bị chết và xác anh được đồng đội tìm thấy lúc 7 giờ sáng cùng ngày. Hoan đã được truy tặng quân hàm thiếu úy.

  Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Tân Yên và Lạng Giang tiến hành điều tra vụ án. Kết thúc điều tra, trong 10 đối tượng ra đầu thú, có 5 người bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ. Năm đối tượng khác cũng có hành vi tương tự, nhưng chỉ bị phạt hành chính vì “xét chưa đến mức xử lý hình sự”!

  Trong loạt bài “Mù mờ sau cái chết của một cảnh sát”, báo “Tiền Phong” ngày 14/12/2009 cho biết: Trung tá công an của tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Thông, cha của anh Nguyễn Văn Hoan, đã gửi đơn khiếu nại tới Giám đốc Công an tỉnh Phạm Văn Minh. Ông Thông cho rằng, con trai của ông đã bị các đối tượng dùng xẻng hoặc mái chèo đánh vào gáy, sau đó bị dìm chết và bản kết luận của Giám định pháp y Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang về nguyên nhân chết của Hoan do ngạt nước là không khách quan. Khiếu nại của ông đã không thay đổi được tình huống chút nào vì bị cho là “không có căn cứ”.

  Tờ “Tiền Phong” kết luận: “Có thể thấy, việc giải quyết khiếu nại của Công an tỉnh Bắc Giang đối với gia đình thiếu úy Hoan dựa chủ yếu trên bản kết luận giám định của Hội đồng giám định pháp y Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đáng tiếc, bản kết luận giám định này lại có nhiều sai sót”.

  Khám nghiệm tử thi của đồng đội hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ mà còn đầy trắc ẩn, “nhiều sai sót” như thế, thì chúng ta nghĩ sao đối với trường hợp em Nguyễn Văn Khương, con một gia đình nông dân nghèo, thấp cổ bé miệng?

  Vì sao dân Bắc Giang ghét quan chức?

  Bắc Giang là tỉnh gần như thuần nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người mới bằng một nửa mức trung bình cả nước, tỷ lệ hộ dân nghèo cao (gần 18%), có nơi như huyện Sơn Ðộng tới hơn 50%.

  Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang người ta đã phát hiện được 63 mỏ với 15 loại khoáng sản khác nhau, bao gồm: đất sét làm gạch ngói, cát, cuội, sỏi, barit, than, sắt, vàng, đồng… Đây là tiềm năng để Bắc Giang có thể phát triển các ngành công nghiệp vừa và nhỏ. Từ năm 2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý cho Bắc Giang khai thác một số điểm.

  Tiếp theo, được Chủ tịch Ủy ban tỉnh cho phép, các địa phương cấp huyện như chim sổ lồng, đua nhau cấp giấy phép khai thác rừng, đất đồi núi, vàng, đồng, cát, sỏi, v.v…

  Rất nhiều địa phương vi phạm nguyên tắc khai thác khoáng sản, gây ô nhiễm môi sinh, mang tai tiếng xấu, làm dân chúng hết sức bất bình. Phổ biến hiện tượng vội vàng, giao mỏ cho các doanh nghiệp không đủ năng lực, kéo dài dự án, hiệu quả thấp, song song với việc khai thác khoáng sản trái phép…

  Khai thác khoáng sản biến thành cái ổ của tiêu cực xã hội. Tranh chấp đất đai, bất công, nạn tham nhũng, cửa quyền, ức hiếp của cán bộ trong khu vực hành chính và lực lượng bảo vệ trật tự trị an, dẫn đến những mâu thuẫn gay gắt giữa người dân với chính quyền.

  Ngoài ra, Bắc Giang còn là cửa ngõ lưu chuyển hàng hóa hai chiều Trung Quốc – Việt Nam. Cổng kiểm soát quan trọng nhất là Trạm nằm ở thị trấn Kép, mà ông Phạm Văn Minh đã từng làm Trạm trưởng trong giai đoạn 1995-1997.

  Hàng Trung Quốc qua Việt Nam thường là xe gắn máy, đồ gia dụng điện tử, máy móc nông nghiệp, giày dép, vải vóc, quần áo, v.v… Hàng từ Việt Nam qua Trung Quốc gồm nông sản, thú rừng quý hiếm, ba ba, rắn, rùa…, nhưng đặc biệt là các mặt hàng cấm như đồng, nikel…

  Những người buôn bán có hàng (phần lớn là hàng lậu) qua đây đều bị kiểm soát nghiêm ngặt. Dân chúng kể lại rằng, nếu muốn yên phận thì phải biết điều, làm luật, chơi đẹp với công an của Trạm Kép. Ngược lại, hoặc bị đóng thuế cao, hết lãi hoặc bị tịch thu trắng tay. Hàng tịch thu được Trạm Kiểm soát nói sung vào công quỹ nhà nước, nhưng cái kho công quỹ nằm ở đâu thì không ai biết.

  Bị ăn chặn ngang nhiên như cướp ngày và bị mất tiền của, nhiều người tan gia bại sản phải gán nhà trả nợ, nên công an của Trạm Kép bị dân chúng rất oán giận.

  Phạm Văn Minh

  Ông Phạm Văn Minh, tuổi trên 50, xuất thân từ làng Phương Đậu, xã Song Mai, thuộc thành phố Bắc Giang. Làng Phương Đậu nằm trên sông Thương, cách trung tâm thành phố khoảng 4 km, được dân ở đây gọi hài hước là làng Tè (vì có thói quen làm vệ sinh bậy bạ).

  Chỉ sau một thời gian ngắn làm Trưởng Trạm Kép, ông Minh đã phất lên nhanh chóng. Từ một gia đình nghèo mấy đời làm ruộng, vậy mà ngoài việc sở hữu nhà và đất ở thành phố, ông Minh đang sống trong một trang trại bề thế, sang trọng ở làng Tè, với nhà cửa thêng thang, vườn tược có rất nhiều cây cảnh, mỗi gốc trị giá hàng chục triệu đồng, được chăm sóc thường xuyên bởi lính dưới quyền.

  Một người đã làm việc tại Trạm Kép với ông Minh ngày trước, nay làm ở công an tỉnh Bắc Ninh (từ khi Hà Bắc tách thành hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh), cho biết rằng, ông Phạm Văn Minh cao lớn, hoạt ngôn, khôn ngoan và nhiều tham vọng. Ông ta biết rất rõ khó có thể leo cao trên con đường công danh từ Công an bảo vệ, là đơn vị được xếp hạng chót trong thang bậc của công an. Cho nên, không biết bằng thủ đoạn hay phép mầu nào, rời khỏi chức vụ Trưởng Trạm Kép, ông Minh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự. Một thời gian ngắn sau ông nhảy lên ghế Phó giám đốc Sở, Tỉnh ủy viên, rồi trở thành Giám đốc.

  Sự thăng quan, tiến chức nhanh chóng mặt của ông Phạm Văm Minh là đề tài bàn tán của dân chúng Bắc Giang và ngay trong nội bộ công an tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Ân oán giang hồ lắm, mà ghen tức cũng nhiều.

  Từ tất cả những điều tôi nêu ra, suốt hơn một thập niên nay, những cơn giận hờn đã nung nấu, âm ỉ trong xã hội trước một giai cấp quan lại, địa chủ mới. Từ lúc ông Đỗ Bình Dương còn làm Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Hà Bắc, cho đến thời nay của ông Đào Xuân Cần, Bí thư Tỉnh ủy và ông Nông Quốc Tuấn, con trai của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Phó Bí thư Thường trực, lúc nào cũng đầy rẫy bất công, cùng với các hiện tượng hà hiếp dân, ăn chơi phóng túng, sa đọa của những kẻ có sức mạnh của quyền lực và tiền bạc.

  Sự nung nấu giống như quả bong bóng đã quá căng, chỉ cần nhích bơm thêm một chút là nổ tung.

  Cái chết tức tưởi của em Nguyễn Văn Khương, mới 21 tuổi đầu, trong một hoàn cảnh vô cùng khó hiểu và trước sự hành xử mờ ám, vô lý của công an huyện Tân Yên, chính là giọt nước tràn ly, là ngòi nổ, là lực nén cuối cùng.

  Cũng trong cuộc phỏng vấn của RFA đã dẫn, Luật sư Trần Lâm nhận định:

  “Hiện nay tình hình bức xúc với công an, nhà nước, bởi vì người ta bị mất nhà mất cửa người ta kêu cứu không tới. Thế nhưng công an cứ nghĩ rằng có một kẻ nào đó xúi giục để làm cho nó to chuyện lên, làm cho trật tự nó xấu đi, làm cho chế độ xấu đi”.

  Còn Giáo sư Tương Lai, phân tích:

  “Những người dân không phải là ngẫu nhiên, hay như những ngôn từ trong các bài báo nói là do những phần tử cực đoan xúi giục và họ đi biểu tình. Quá khích vì họ đập phá. Chuyện này tôi có một thực tế, cách đây đã lâu hơn 10 năm rồi, khi mà tôi với tư cách là một nhà khoa học, xã hội học theo yêu cầu của thủ tướng Võ Văn Kiệt, tôi về nghiên cứu các vụ bạo động ở Thái Bình, Quỳnh Phụ thì tôi hiểu rõ người dân họ hiền hòa và không bao giờ họ muốn nổi loạn, gây chuyện với chính quyền cả. Chỉ có khi tức nước thì mới vỡ bờ mà thôi”.

  Lời kết

  Các cuộc biểu tình tự phát phản đối chính quyền nổ ra liên tục trên nhiều địa phương khác nhau ngày càng có quy mô lớn hơn, đối đầu quyết liệt hơn, không là còn là tín hiệu báo động nữa, mà là tiếng súng bắn vào hệ thống chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Thay vì phải thay đổi, trấn an dân chúng bằng thái độ cầu thị, biết lỗi, xử phạt nghiêm khắc và nhanh chóng những kẻ lợi dụng chức quyền vi phạm pháp luật, thì nhà chức trách lại chăm chăm truy lùng, tra khảo, bắt bớ những người dân nghèo yếu, tay không tấc sắt, có quá khích một chút nhưng chỉ vì thân phận của con giun, bị xéo mãi cũng phải quằn.

  Cách làm này của nhà cầm quyền chằng khác gì hành động tự đào huyệt sâu hơn để chôn mình. Trong một tương lai gần! Khi người dân trên khắp mọi miền biết đoàn kết và có tổ chức.

  Ngày 2/08/2010

  © Blog Ledienduc

  Phản hồi: 

  [quote] Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình [/quote]

  Câu này hết sức sai trái trong một xã hội dân chủ và tôn trọng pháp quyền !

  Cái câu này này cần phải dứt khoát dẹp bỏ vì nó làm sai lệch vai trò của công an trong xã hội : bảo vệ dân và giữ gìn trật tự xã hội công cộng.
  Như vậy hễ ai không cùng chính kiến với đảng CS thì sẽ bị công an coi như kẻ thù !

  Tất cả những hoạt động của nhà nước như công an, quốc hội, tòa án, ... đều được trả lương và tiền lương này do dân đóng góp qua việc thu thuế.

  [quote] Càng lúc "công an nhân dân" như ngồi xổm lên cả "cái đống tài liệu" mà "đảng ta" đang vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" [/quote]

  Từ rất lâu, đảng CSVN thường xuyên phát động phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

  Qua các vụ vô cùng bê bối như Vinashin, Tô Hà Giang, công an làm chết người ở Nghi Sơn, anh Khương chết sau khi ở trong trụ sở công an, ô nhiễm sông Thị Vải, cho thuê rừng đầu nguồn, ...

  Kết quả học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sau bao nhiêu năm lại thê thảm như vậy ư ?

  Cần phải có thượng tôn pháp luật thì mới có hiệu quả
  Che giấu, bưng bít cho nhau sẽ đưa đến kết quả tai hại