Đông Ngàn Đỗ Đức - Trẻ con hư, tại game, còn người lớn hư, tại đâu?

 • Bởi Admin
  03/08/2010
  3 phản hồi

  Đông Ngàn Đỗ Đức

  CON-HU1IMG-8770.jpg
  Bức vẽ này ăn theo tấm ảnh lạ bên dưới. Tấm ảnh lạ bên dưới là nhặt ở blog bạn của nucuoi. Cảm ơn blog bạn nha (không vi phạm bản quyền đâu).

  Lâu nay chuyện học đường các chú choai đánh lộn, đám nữ quái học đường cũng xuất chiêu. Báo chí rồi ngành giáo dục cùng la lên để tìm nguyên nhân. Hừ, tìm ra rồi, tên tội phạm đó là game online. Thế rồi Bộ Thông tin ban hành thiết quân luật. Có vẻ như lần này xã hội cương quyết. Vâng trẻ hư thì sợ quá. Các cháu bị tác động ở nhiều mặt xã hội và gia đình đâu chỉ là game. Chẳng qua làm đợt này coi như đã có biện pháp ra tay chứ không nói suông mãi nữa, dù chỉ mói là một mặt nhỏ. Cũng là tốt, nhưng e rằng tội lỗi học đường đâu chắc toàn bộ do game. Chẳng qua chúng ta đang cố tìm ra một chỗ để đổ tội cho xong việc. Liệu có giống một thời hơi một tí là đổ cho tàn dư phong kiến đế quốc, mà không nhìn xuống chân xem mùi thối ở đâu ra. Cũng như vậy , ta cứ hét to chống diễn biến hòa bình, thực ra chúng ta đang tự làm cho mình mục nát tạo cơ hội cho diễn biến chút lợi thế thôi. Chắc chắn là như vậy.

  Ok, trẻ hư do game. Nhưng một câu hỏi lớn hơn thì chưa thấy nói: Người lớn hư thì do đâu?

  Mấy cái hư của người lớn có thể tóm tắt: tiền (tham nhũng) - gái (sa đọa lối sống). Bon thứ dân thì không kể, lưng chúng chịn sát vách, lại quen gian dối nên có hư cũng dễ lí giải. Nhưng Quan thì sao; lương cao, xe đẹp, có tiền. thừa thãi thì chưa hẳn, nhưng đủ đầy thì chắc chắn hơn hẳn dân đen nhiều chục lần. Thế mà hai trọng tội người lớn quan lại phạm vào là tham nhũng và sa đọa không phải là ít. Chẳng thấy các bác người lớn kiểm điểm cho kĩ, tìm ra chỗ để cấm như cấm game học đường. Người lớn hàng các quan hư bao gồm mấy tội không bé tí nào. Đó là phá hoại uy tín của Đảng, nhà nuớc, làm cạn kiệt lòng tin vào chính phủ, làm suy yếu nhà nước vì làm cho ngân khố quốc gia tan tành.

  Người lớn hư, nguy hiểm gấp vạn lần so với trẻ hư. Mối lo này là lớn hơn rất nhiều. Dễ đưa đến họa mất nước. Trẻ con hư thì chỉ khổ bố mẹ chúng và liên đới đến xung quanh có mức độ nhất định.
  Trẻ con hư, nhận ra rồi, do giáo dục nhà trường, gia đình buông lơi, do game bừa bãi thì cấm. Ok.

  ANH-LA-1ANH-LA.jpg
  Người lớn hư, tại sao?

  Vậy người lớn hư thì sao? Người lớn hư dễ nhân và cũng khó nhận ra. Vì khó mà tìm nguyên nhân. Đây nè, cán bộ cấp Trung ương quản lí được học trường chính trị cao cấp, nguyện một đời vì dân mà hư đốn sa đọa như Nguyễn Trường Tô (đã lộ và Tô chưa lộ) là do học dốt vẫn bổ nhiệm làm quan, hay giáo án dạy quan thời nay phải thế, cần phải làm sáng tỏ. Mà gã Tô này còn chuyện quản lí bậy bạ phớt lờ cả lệnh Thủ tướng trong vụ xử lí công ti Sông Lô. Tức là nhiều tội. Chẳng nhẽ người lớn hư giống đám trẻ học đường chưa trưởng thành lại cứ bổ làm quan?

  Người lớn hư, cần chữa gấp. Chữa bệnh này rất nên phát động phong trào rầm rộ. Cần một cuộc vận động chống sa đọa mang tên Trường Tô (gọi nôm na là phong trào Bát mẻ - tô vỡ), đưa hình ảnh lên sóng, học tập trong các cơ quan nhà nước và các tổ chức đoàn thể quần chúng. Bảo đảm là tác dụng sẽ tích cực, làm lành mạnh cuôc sống trong các cơ quan hơn là học tập tư tưởng này kia nọ mà không làm gì. Làm được như thê, những ông Tô bào thai sẽ thui luôn trong váy.

  Mà trị đám quan lại chưa thành người lớn theo kiểu này thì chắc chắn tệ nạn trẻ hư học đường sẽ giảm bớt ngay. Dư luận xã hội bao giờ cũng có sức răn đe lớn. Nhất là phát đông toàn dân, nếu thấy các quan giở trò dê chó thì không cứ chức vụ lớn bé, cho lên ti vi suốt, thì sẽ sợ vãi cả lũ. Lên ti vi kiểu này có phải báo cáo thành tích đâu mà sướng?

  Còn cấm đoán dấu nhẹm hoặc xử nhẹ có khác nào làm bệnh viện đỡ đẻ cho những Tô sắp sửa ra đời?

  2/8/2010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chính quyền bây giờ quá thối nát rồi. Quan lại thì bất tài nhưng tham ăn, khả năng quản lý, lãnh đạo đưa địa phương, cơ quan mình đi lên thì kém (có thể coi như chẳng làm được gì cho xã hội) nhưng lại ko bị kỷ luật, vẫn tiền vô như nước, thì thử hỏi cái thứ lãnh đạo đó nó làm sao tìm được cách giải quyết các vấn đề nghiêm trọng hiện nay của xã hội như vấn đề đạo đức, giáo dục (hay nói chung là toàn bộ các vấn đề nhức nhối hiện nay). Chính vì ko biết/ko có/ko tìm ra cách giải quyết nào khả dĩ nên bọn chúng buộc phải tìm một nơi nào để đổ hết tội lỗi, và cuối cùng game online là nơi thành con tốt đen trên bàn cờ chính trị của chúng.
  Quan lại hư đốn, an ninh kém, công an sợ côn đồ, chống tham nhũng sợ tham nhũng, thì rõ ràng sẽ sinh ra thói hư tật xấu cho người dân, mà những đứa trẻ là những người dễ bị nhiễm nhất, do chưa có suy nghĩ sâu xa về hậu quả, trách nhiệm. Vậy thì cái gốc để giải quyết ở đây nó nằm ở tít trên cao và ảnh hưởng vô cùng rộng, chứ ko chỉ mấy chuyện mà gần đây họ đổ tội cho game online.
  Tôi là kỹ sư xây dựng, bạn tôi kỹ sư điện tử, kỹ sư tin học, trường xịn đàng hoàng, đi làm nghiêm túc, ngoài giờ chơi game, mà chơi từ 5 năm nay kể từ khi ra có game online. Em tôi học cấp 3, cho chơi game thoải mái, nhưng vẫn học tốt, chơi tốt. Cuối cùng chúng tôi có ai trở thành người xấu đâu? Kể từ ngày có game chúng tôi lại bớt nhậu hẳn đi, vậy thì game lại là xu thế tốt chứ sao? Tôi nghĩ vấn đề nằm ở giáo dục, chưa hẳn ở gia đình, chưa hẳn ở nhà trường, mà ở tầm vĩ mô, ở cấp lãnh đạo, ở cơ chế. Cơ chế sinh ra bọn quan tham, dung túng bọn quan tham, thì bọn nó phải tạo ra cơ chế rối ren để bọn chúng có thể tại vị lâu, dễ tham nhũng. Cái gốc là ở đó, chứ ko phải là ở những nơi giải trí.
  Nói cách khác, anh chơi game bạo lực nên anh bạo lực, do đó cấm game. Vậy anh xem phim bạo lực anh cũng bị bạo lực, do đó cấm phim. Anh ko có tiền nhậu nên đi trộm lấy tiền nhậu, do đó cấm nhậu. Anh sống quá khó khăn nên đi trộm cướp (bần cùng sinh đạo tặc) thì cấm luôn cuộc sống của anh hay sao?
  Chính quyền này đúng là chỉ toàn bọn dốt nát, a dua, ô lại, tham nhũng, dối trá, đạo đức giả... Tôi là người trong cuộc của cái game online, nghe đại biểu QH bàn về ảnh hưởng xấu của game, tôi buồn cười (hay cười buồn...), đọc báo thấy nói theo tôi lại càng phì cười (cười phỉ nhổ cái đám nhà báo lá cải).

  Phản hồi: 

  MÁC ĐẢNG LÀ HƯ !!!

  Ăn tham ăn bớt ăn khều,
  Ăn gian ăn dối ăn tiêu quỷ nhà.
  Quỷ nhà từ đám ủy ban,
  Hàng năm hàng quí hàng tháng 'bóp đều'.
  Dân đen tất tã nộp siêu,
  Ủy ban có sẵn 'chia đều' các quan.
  Quan 'thầy' quan 'bác' quan 'anh',
  Ngồi 'trên' chễm trệ 'chia' ăn no cành!
  No ngày nức trứng sinh tham,
  Dắt chui chổ tối xin làm 'hộ sinh'.
  Tay dơ chỉ nẹt dân tình,
  Tay lem cán 'cuốc' ăn rinh đem về.
  Còn tay lòn cuối u mê,
  Vo tiền xỏ ống miệng kê ốc l...!!!
  03/8/2010
  GÓP GIÓ

  Phản hồi: 

  Hôm ngồi uống cà phê với mấy ông bạn , mình nói chuyện tay Tô suy đồi quá ,chính lãnh đạo cỡ tỉnh như thế thì làm sao dạy dỗ được các cháu . Mấy tay bạn gạt phắt đi :" Ôi trời , thời buổi này lại càng mong thật nhiều thằng như Tô ,cho nó loạn hết ,mục nát hết rồi cái gì đến nó sẽ đến , chủ yếu môi trường lãnh đạo mà trong sạch thì mới dạy dỗ các cháu được " Hu hu đợi đến bao giờ đây ,tội nghiệp các cháu .