Văn hóa vận núp dưới Nghị Quyết 36 sẽ ảnh hưởng như thế nào tới đời sống người Việt hải ngoại?

 • Bởi Admin
  01/08/2010
  1 phản hồi

  TriCanada

  Để ý thử xem những tuyên ngôn, tuyên cáo từ các ban đại diện cộng đống, các hội đoàn Chống Cộng tại Hải Ngoại đều na ná giống nhau. Toàn là những từ đao to búa lớn, đại loại như:

  Ủy ban đặc nhiệm chống văn hóa vận của đảng CSVN (hahaha mắc cười quá)...

  CSVN đã mở chiến dịch "tổng tấn công" các cộng đồng tị nạn CS khắp nơi về văn hóa vận (hihihi ghê quá)...

  CS đã dùng đủ mánh khóe để vơ vét, thu hút của cải tài năng của tập thể Người Việt Hải Ngoại, dùng những ca nghệ sĩ và những bài hát tuyển chọn với mục đích, lôi cuốn, ru ngũ, đầu độc tuổi trẻ nghe quen tai, thấy quen mắt (trời nói không biết ngượng mồm)...

  Chống tuyên vận, dương cao ngọn cờ chính nghĩa (cờ quá khứ, cờ thua trận hic hic).

  Tập thể CSVNCH/HN quyết tâm chống lại âm mưu văn hóa vận của CSVN để bảo vệ cộng đồng NVQG trước sự đánh phá thâm độc của CS qua việc thực hiện nghị quyết 36 (mấy cha CSVNCH gần đất xa trời hết rồi huhhuhu)...

  Trên đây là những dòng chữ mà tôi và các bạn thường thấy từ những tuyên cáo vớ vẩn của một nhóm người tự xưng là Yêu Nước. Một người trình độ trung bình nếu chịu động não, suy nghĩ chút xíu thì sẽ thấy ngay đây là những sáo từ rỗng tuếch. Đọc tới đọc lui chỉ thấy họ la làng, chống đối Nghị Quyết 36, văn hóa vận gì đó. Họ cho là bọn CS sắp sửa tràn ngập, nhuộm đỏ và take control [chiếm quyền kiểm soát] tại nơi mà họ sinh sống. Quá vô lý!

  Này nhé: Nếu ai đó thù ghét CS, không muốn thấy bất kỳ hình ảnh nào (trực tiếp hay gián tiếp) của CS tại hải ngoại mà chống thì nghe còn có lý, thông cảm. Nhưng nếu các vị cho là CS dùng văn hóa vận, nghị quyết 36... để hòng nhuộm đỏ người Việt hải ngoại là các vị lộng ngôn, nổ, nói không đúng sự thật. Nên nhớ đời sống của người Việt hải ngoại chịu ảnh hưởng luật pháp và văn hóa của nước sở tại. Xin ai đó làm ơn giãi thích, phân tích dùm tôi, CS sẽ làm được gì trên xứ sở văn minh này, ảnh hưởng gì tới chúng ta?

  Ví dụ: Tôi, gia đình, người thân, bạn bè đi làm & đóng thuế tại nơi mà mình sinh sống. Con cái học hành gần nhà, vui chơi, giải trí cũng trong thành phố... nói tóm lại toàn là tiếp xúc vói dân địa phương, CS đâu vô mà tuyên truyền??? Mà nếu có tuyên truyền thì họ tuyện truyền cái gì và ai nghe? Bộ dễ dụ lắm à? Ngay cả về thể thao tôi mê hockey và football hơn là bóng đá. Du lịch hằng năm thì VN luôn là lựa chọn sau cùng (vì mắc quá, tốn tiền đủ thứ).

  Còn về phần con cái thì khỏi nói rồi, tụi nó mê Britney Spears, Lady gaga, Miley Cyrus, Justin Bieber, Blue print cru v.v... Nếu hỏi Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm là ai thì bảo đảm tụi nó sẽ nghệch mặt ra mà trả lời: huh, who's that? [ai thế?]. Bởi vậy tôi suy nghĩ hoài không ra, và xin hỏi một lần nữa là: văn hóa vận núp dưới Nghị Quyết 36 gì đó của mấy anh CS sẽ làm được gì và ảnh hưởng ra sao tới gia đình và cộng đồng nơi tôi sinh sống?? Có ai trả lời được không? Cám ơn.

  Lo sợ vô cớ

  Tới giờ mới được rãnh nên vội vàng nhảy vào X-cà đọc các góp ý của mấy bạn. Chưa chi có người chụp mũ mình là chơi trò ngây ngô để ru ngủ cộng đồng hải ngoại chúng ta. Nói khơi khơi không có dẫn chứng ai mà nói không được. Thấy mấy ý OK mình xin được trả lời như sau:

  Có bạn lo là CS sẽ "Đầu tư vào mọi lãnh vực quan trọng chẳng hạn như địa ốc (khu buôn bán của NVHN)". Xin trả lời: Canada đất rộng người thưa, trước giờ vẫn đang mời gọi di dân khắp nơi có khả năng đến đầu tư, có gì lạ. Luật lệ rõ ràng, có gì đâu mà bạn quan ngại?

  Hay có bạn cho là: "Cái nghị quyết 36 này là một kiểu mưa dầm thấm lụt, chúng len lỏi vào cả những góc khuất của mọi gia đình NVHN, và đến một lúc nào đó bạn sẽ ngã ngửa ra khi con cháu bạn sẽ tham gia vào những cái gọi là những trại hè TNSVHS do CS tổ chức". Trời, các nước đã phát triển đã và đang bang giao mật thiết với Việt Nam trên mọi lãnh vực, chuyện giao lưu văn hóa là chuyện quá đỗi bình thường, bộ bạn sợ học sinh xứ văn minh về Việt Nam là sẽ trở thành cháu ngoan Bác Hồ hết à? Hahhaha, tiếu lâm. Cách đây 2 năm mình có đứa cháu học bác sĩ bên này về bịnh viện Cần Thơ thực tâp và làm việc hơn một tháng bên đó. Mình chọc nó hỏi sao con có định về ở luôn bển không con, nó lè lưỡi lắc đầu.

  Có bạn thì mơ hồ khi nhận xét: "... họ thuê vệ tinh, đài tiếp vận sóng và phát miễn phí VTV cho các cháu xem 24 giờ một ngày, 7 ngày của 1 tuần, 52 tuần trong 1 năm thì cháu nghĩ nếu không có lợi gì thì tại sao nó và các cô chú đàn em của bác lại làm", ủa bạn có biết không, biết thì trả lời luôn dùm đi. Bên này nhà ông bà ngoại mình vừa có cable, vừa có satellite. Satellite mình mua tặng để ông bà xem VTV 4 giải trí. Có gì đâu. Mình thì xin thú thật quen xem đài bên này rồi, cũng có satellite nhưng chỉ để xem PPV, NHL, NFL, NBA thôi, vì thấy VTV4 không hợp. Người lớn tuổi thì quá rành CS đâu dễ bi tuyên truyền, người trẻ tuổi thì không thèm xem, không hiểu VTV 4 ảnh hưởng cái gì mà bạn lo lắng vô cớ như vậy?

  Rồi có bạn lại lo họ sẽ "bỏ tiền vào vận động hành lang". Tôi thiết nghĩ đây là việc bang giao giữa 2 nước, vượt qua khả năng của cộng đồng rồi bạn.

  Hay là: "Len lỏi vào cộng đồng rồi thao túng, tiếm đoạt vai trò lãnh đạo". Bạn chắc từ trên trời rơi xuống nên không rành việc cộng đồng. Bao năm nay mấy cha nội cộng đồng tự đánh phá, chụp mũ, mạt sát lẫn nhau chứ thấy CS đâu vô đây, và đây là vấn nạn chung xảy ra khắp nơi. Dân Việt mình bên này suốt ngày lo đi làm ăn, chỉ có họp mặt nhau ngày Tết thôi, chẳng ai quan tâm tới sinh hoạt cộng đồng. Thành ra vai trò lãnh đạo cộng đồng chỉ là mấy cái chức hão huyền, nhưng không hiểu sao mấy ông già cứ cố mà hại nhau để giành giựt.

  Những lý do mà các bạn nêu ra tôi thấy chẳng có điểm nào có thể ảnh hưởng tới đời sống NVHN. Nhắc cho bạn nhớ, nơi tôi và các bạn sinh sống đều có luật pháp rõ ràng, CS sẽ chẳng làm được cái quái gì tại đây cả. Chỉ có người mình "đập" người mình rồi la làng lên rằng CS trà trộn, phá hoại.

  Bạn thù CS nên "dị ứng cờ máu chó" gì đó là chuyện của bạn, nhưng bạn làm ơn đừng truyền cái sợ hãi vô cớ của bạn vào đám trẻ con lớn lên bên xứ này. Nước Canada có đảng CS từ những năm 1921, hiện nay vẫn hoạt động tích cực trong vai trò cố vấn về văn hóa, sắc tộc, việc làm và họ vẫn ra tranh cử hằng năm, có chết thằng Tây nào. Sức mạnh của các nước văn minh nằm ở chổ này đấy bạn không thấy sao?

  Giới trẻ có cách sống riêng của mình

  Khóa 1998-1999 chỉ có 95 sinh viên Mỹ từ các trường colleges, đại học vào Việt Nam để học lịch sử, nghiên cứu văn hóa, và tập tục của dân mình (để lấy tín chỉ). Khóa 2007-2008 tăng lên 652 người. Khóa 2008-2009 tăng 13% khoảng gần 700. Khóa 2009-2010, theo con số thống kê từ Institute of International dự đoán con số này sẽ vọt lên gần 1000 sinh viên Mỹ tới Việt Nam, lăn lộn, sống chung đụng với bà con cô bác tại quê nhà. Đấy là chưa kể tới sinh viên của Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và các nơi khác đổ về VN. Mỗi hai năm, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường (hay còn gọi Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới) với khoảng 400 - 600 sinh viên từ 15 nước cùng nhau trở về quê Mẹ gặp gỡ, trao đổi, học hỏi. Vậy thì cái dẫn chứng gì đó của bạn "bác", mình hiểu ý bạn là gì mình chết liền.

  Các em sinh viên và thanh niên Việt kiều về Việt Nam mặc áo bà ba đi chùa, lễ hội, lễ giỗ gì đó, đứng thắp nhang hay dâng hoa để tỏ lòng tôn trọng người Việt Nam, nước Việt Nam thì có vấn đề gì? Họ về giao lưu xong thì họ đi, hay là bạn sợ họ chỉ sau thời gian ngắn sẽ trở thành những đoàn viên ưu tú của Đảng? 2010 rồi, VN đang mở rộng giao thương với các nước đã phát triển về mọi phương diện mà bạn còn ngồi đó bắt bẻ các bạn trẻ về chuyện nhỏ. Không hiểu nổi!

  Tuổi trẻ bây giờ, hể họ có cơ hội là họ chụp ba-lô, phóng lên đường bay nhảy khắp nơi. Phương châm của họ là khám phá, mạo hiểm, học hỏi cái mới lạ về văn hóa và con người trên thế giới. Chứ đâu phải giống như bạn cổ lỗ xỉ, suốt ngày rúc vô góc phòng, ôm chặt cái bàn phím, mắt nhìn trừng trừng vào cái monitor để bắt bẻ và dẫn chứng những chuyện chẳng đâu vào đâu, chán bạn quá bạn ơi. Hãy tỉnh dậy, cập nhật hóa thông tin, làm người văn minh đi bạn!

  Tóm lại bác cố tình hài hước, bày đặt mỉa mai nhưng rốt cuộc thấy chẳng có điểm gì của NQ36 gọi là ảnh hưởng tới đời sống NVHN.

  Tôi thì chỉ thấy các bác Chống Cộng bên này cứ la làng CS sắp sửa đánh chiếm, nhuộm đỏ nơi mình sinh sống mà phát lo nên đã chuẩn bị khăn gói sẵn sàng, xe đổ đầy xăng và mua đầy đủ đồ... camping, để có gì thì phóng lên núi mà ở, ha ha ha.

  Vậy bác nhá, chào thân ái và quyết thắng too!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Thực chất của Nghị quyết 36 là tìm cách động viên nguồn lực của Việt kiều Hải ngoại vào công cuộc phát triển đất nước. Đảng CSVN khi ra nghị quyết này đã nhìn thấy phần nào sự quan trọng của cộng đồng hải ngoại, và đương nhiên họ không muốn bỏ lỡ cơ hội để gặt hái lợi ích ở đây.

  Nghị quyết và tư duy mới này của Đảng CSVN mở ra cả cơ hội lẫn thách thức đối với cộng đồng hải ngoại, những người đã phải rời bỏ đất nước vì chủ nghĩa cộng sản. Thách thức là họ có thể bị lợi dụng để củng cố quyền lực cho "kẻ thù không đội trời chung": tiền bạc và của cải của họ sẽ làm giàu thêm cho các quan chức tham nhũng, trí tuệ của họ giúp tạo ra những thành tích phát triển kinh tế mà dựa vào đó, Đảng CS có chính danh để tiếp tục cầm quyền. Nhưng nó cũng là cơ hội, ở chỗ nó cho phép người dân trong nước tiếp cận với những luồng thông tin và kiến thức bên ngoài, điều mà Đảng CSVN ngày xưa rất lo sợ, gọi là "chuyển lửa về quê hương". Qua làm ăn và phát triển kinh tế, những lý thuyết XHCN sáo rỗng sẽ dần dần bị loại bỏ, và cả hệ thống chính trị sẽ dần dần chuyển đổi theo hướng văn minh hơn.

  Theo tôi, cách đấu tranh với Nghị quyết 36 như trong bài viết phía trên (biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng hay ngừng sóng VTV4 v.v...) không phải là cách hay. Toàn cầu hóa đã kéo các quốc gia sát lại gần nhau, và công nghệ thông tin đã xóa nhòa các biên giới giữa các nền văn hóa. Biểu tình đấu tranh cấm Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn tại Cali, ngừng phát sóng VTV4 thì dễ, nhưng các bác hải ngoại có chặn được YouTube, chặn được các mạng xã hội, chặn được giới trẻ nhà mình tìm hiểu về Việt Nam qua các trang blog hay báo mạng hay không? Đã không thể ngăn cản triệt để, tại sao không tìm cách lợi dụng sự mở cửa đó để "diễn biến hòa bình" ngược lại.

  Bạn tôi có kể chuyện du học sinh Việt Nam ở một tiểu bang bên Mỹ mong muốn mở một hội sinh viên để giao lưu giữa các trường, và họ dự định mời cán bộ đại sứ quán đến để nói về triển vọng và cơ hội làm việc khi quay trở về Việt Nam. Họ đa phần không muốn dính vào chính trị, việc mời đại sứ quán cũng vì đó là cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Thế nhưng một hội đoàn chống văn hóa vận đã gửi thư dọa sẽ biểu tình nếu cuộc gặp gỡ với đại sứ quán được tổ chức. Nhóm sinh viên kia đến nay vẫn không biết phải giải quyết tình huống này như thế nào cho ổn thỏa: Họ không muốn làm mất lòng cộng đồng người Việt bản xứ, nhưng cũng khó kiến tạo được những hoạt động cho hội, nếu các hoạt động dính đến chính quyền VN đều được "chăm sóc" như vậy.

  Nếu tôi là trưởng nhóm chống văn hóa vận kia, tôi sẽ không ngăn cản các bạn sinh viên du học tụ tập và gặp gỡ đại sứ quán. Tôi sẽ vận động để nhóm sinh viên tổ chức một sự kiện khác để giao lưu cùng cộng đồng người Việt bản xứ, tạo điều kiện để hai bên hiểu biết nhau hơn, giúp đỡ họ thật tốt, cung cấp cho họ những thông tin bổ ích để cho họ thấy ưu việt của một xã hội tự do, dân chủ so với một chính thể độc đoán. Làm như thế vừa là cạnh tranh lành mạnh, vừa chiếm được cảm tình với sinh viên du học hơn là đẩy họ vào thế khó. Văn hóa vận và nghị quyết 36 tự khắc sẽ vỡ, nếu cộng đồng hải ngoại biết nương vào đó để thúc đẩy quyền lực mềm của mình.