Đông Ngàn Đỗ Đức - Thử lí giải một hiện tượng

 • Bởi Admin
  01/08/2010
  2 phản hồi

  Đông Ngàn Đỗ Đức

  Những biện luận cho các trường hợp trên mà báo chí được phép công bố như súng cướp cò, có dấu hiệu mệt mỏi hoặc có dấu hiệu tâm thần, nên đương sự lao đầu vào tường chỉ cho thấy sự bỉ lậu đến hèn hạ... của bọn người ở bộ máy công quyền tàn bạo mà hèn hạ, sợ trách nhiệm lại còn bao che cho hạ cấp. Họ giống như tội phạm đang phá hoại Đảng, phá hoại đất nước quyết liệt. Hành vi ấy giống như hành vi tiếp tay của tên tay sai đắc lực cho đám giặc ngoài, phá hoại khối đoàn kết toàn dân, làm cho người dân khinh chính phủ.

  IMG-8753.jpg

  Không phải một nơi, mà nhiều nơi, không phải một lần mà là nhiều lần câu chuyện công an xử người mắc lỗi giao thông giống như trấn áp tội pham, gây nên án mạng rồi hèn mọn chối bay chối biến không còn ra cái thể diện gì.

  Những chuyện tàn bạo đó lại xảy ra dồn dập. Có nguyên do nào vậy.
  Thử cắt nghĩa hiện tượng này.

  Có phải đây là hậu quả của việc chạy chức chạy quyền mua quan bán tước nên nhiều cán bộ không có đủ phẩm chất đã chui vào các vị trí quan trọng của cơ quan công quyền bắt đầu tác oai tác quái. Mất tiền mua mâm thì đâm cho thủng, họ chỉ chịu ơn đồng tiền và nghĩ rằng dùng đồng tiền chi phối mọi việc là xong? Liệu có đúng thế chăng?

  Một công an viên sẽ không dám thượng cẳng chân hạ cẳng tay với người vi phạm nếu xếp trên không cho phép. Viên sếp đó cũng sẽ không dám làm nếu Đảng bộ nơi đó là Đảng bộ vững mạnh thật sự. Nhan nhản trên truyền thông, về các chi bộ Đảng bộ vững mạnh trong sạch thì sao lại để xảy ra tội ác với dân như vậy. Rõ ràng có nhiều hàng rởm trong cái vẻ ngoài hào nhoáng. Chuyện xảy ra như vậy, chẳng nhẽ chính quyền đã lựa chọn nhân dân làm đối tượng để tấn công, coi dân là tội phạm?

  Nếu ở Nghi Sơn, viên công an nổ súng bị bắt ngay, viên công an ở Đại Từ tạm giữ người chỉ có 2 ngày mà tự nhiên họ bị vỡ xương hàm, rạn xương sọ, gẫy xương tay đến dập xương sườn, xuất huyết não dẫn đến tử vong tại bệnh viện, bị gô cổ lại. Tổ kiểm soát Giao thông ở Tân Yên Bắc Giang phải bị giam ngay khi cháu Khương bị đưa đi cấp cứu vì bị đánh đập chết trước khi đến nhà thương thì liệu có công an viên nào dám ra đòn độc ác thế không.

  Những biện luận cho các trường hợp trên mà báo chí được phép công bố như súng cướp cò, có dấu hiệu mệt mỏi hoặc có dấu hiệu tâm thần, nên đương sự lao đầu vào tường chỉ cho thấy sự bỉ lậu đến hèn hạ... của bọn người ở bộ máy công quyền tàn bạo mà hèn hạ, sợ trách nhiệm lại còn bao che cho hạ cấp. Họ giống như tội phạm đang phá hoại Đảng, phá hoại đất nước quyết liệt. Hành vi ấy giống như hành vi tiếp tay của tên tay sai đắc lực cho đám giặc ngoài, phá hoại khối đoàn kết toàn dân, làm cho người dân khinh chính phủ. Khi chúng là làm suy sụp hoàn toàn niềm tin của người dân vào chính phủ là chúng thắng lợi. Lúc ấy chúng đè đầu cưỡi cổ dân tộc ta dễ như bỡn.

  Cho nên những trường hợp này người đứng đầu ngành phải chịu trách nhiệm cùng với những công an viên kia và cấp trên, cấp trên nữa của cấp trên cũng phải chịu trách nhiệm trước những cái chết thảm của công dân nước Việt dù họ cũng chỉ bé bằng con kiến, và thân phận họ chỉ là cỏ rả hoặc chỉ là phó thường dân .

  Nhà nước cần phải cứng tay với những tội phạm dùng tiền chui vào chính quyền. Cả kẻ bán chức đến kẻ mua chức đều là tội phạm. Đất nước không sợ thiếu người làm việc như ông Hùng Sinh từng lo trên diễn đàn Quốc hội đâu, nếu như chúng ta chọn người không theo huớng bè phái băng nhóm. Còn rất nhiều người tử tế có năng lực. Những kẻ xấu chui vào chính quyền chẳng qua như vài con mọt lẩn trong đống gạo. Giống mọt ăn vụng thì khỏe nhưng sức chống đỡ rất kém. Nó đánh người thì thế nhưng khi bị khóa tay nhập kho thì lặp tức mặt xanh như đít nhái ngay.

  Nguyệt tận, 31/7/2010

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Mua quan bán tước đã trở thành luật bất thành văn ở mọi cấp, kể cả ở cấp cao nhất trong đảng. Cứ truy hỏi UV BCT Lê Thanh Hải thì biết...

  "Trong sạch vững mạnh" chỉ là sự lấp lánh của một vài mảnh vụn ly ti....

  Bài này chỉ nhìn vấn đề nhắm chủ yếu vào nhà cầm quyền (và đàn anh của nó) mà không phân tích hết về mặt dân chúng.

  "Hành vi ấy giống như hành vi tiếp tay của tên tay sai đắc lực cho đám giặc ngoài, phá hoại khối đoàn kết toàn dân, làm cho người dân khinh chính phủ."

  Đúng là như vậy nhưng chỉ là hậu quả do việc làm bậy của công an viên và sự bao che của cấp chỉ huy.

  Thiết nghĩ một nguyên nhân nữa khiến mà những vụ bạo hành nơi chốn công quyền ngày càng phổ biến vì người bị bắt đã phản kháng -cãi lại, chửi bới (hoặc ngay cả đánh trả?)- chứ nếu họ nhẫn nhục, chịu tội thì công an đánh đập làm gì.

  Vì sao họ phản kháng? Bởi vì sự áp bức quá lộ liễu trắng trợn trong vụ bắt bớ này; cộng với những bất công khác xảy ra hàng ngày khắp mọi nơi đã in vào tâm trí của họ. Và đó là dịp để những phẩn uất trong người bùng nổ.

  Một ngày không xa sự bùng nổ ấy sẽ không ở nơi trụ sở công an mà sẽ xảy ra trên đường phố; không phải một cá nhân riêng lẽ mà từng đoàn người sẽ xuống đường...

  (*) Môi trường cũng ảnh hưởng đến vấn đề, cả hai phía công an và dân: giao thông lộn xộn, bụi bặm, ồn ào, nhà xây bừa bãi kém mỹ quan, thiếu công viên với cây xanh,... làm cho con người có khuynh hướng bạo động; thậm chí công an say sưa nơi làm việc ...