Bút Lông - Đuổi học: Sự đầu hàng của giáo dục!

 • Bởi Admin
  31/07/2010
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Trước nhiều biện pháp xử lý học sinh, Thiếu tướng Phạm Thanh Đàm, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, lo lắng:

  Tôi rất băn khoăn về con số 735 học sinh bị buộc thôi học mà Bộ GD&ĐT báo cáo, dù là buộc thôi học có thời hạn. Vấn đề là trong thời gian các em thôi học, ai sẽ chịu trách nhiệm giáo dục các em? Sau thời gian buộc thôi học, liệu các em có đi học trở lại hay lại lang thang, lêu lổng, trở thành gánh nặng cho xã hội?"

  Sự lo lắng của người chịu trách nhiệm phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự xã hội có lý do từ thực tế: Một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra đều do học trò bỏ học gây nên.

  Đuổi học được xem là hình thức kỷ luật “nghiêm” nhất mà ngành giáo dục có thể áp dụng. Bản báo cáo của Bộ về tình trạng học sinh đánh nhau đã mổ xẻ kỹ ba nguyên nhân lớn gây nên tình trạng này: Do chính bản thân các em hiếu động, sự thiếu quan tâm của gia đình, tác động từ xã hội. Phần trách nhiệm của nhà trường, Bộ chỉ nêu vắn tắt, thiên về “than nghèo, kể khổ” điều kiện vật chất hạn chế, thiếu kinh phí cho hoạt động ngoại khóa (việc giáo viên dùng bạo lực với học trò chỉ nêu một dòng).

  Dĩ nhiên, ba chủ thể nói trên đều khó loại trừ sự “liên can” song ai cũng đồng tình rằng khi nhà trường từ chối học sinh thì đó là biểu hiện của sự bất lực, bởi “sản phẩm” của giáo dục chính là con người hoàn thiện về văn hóa và nhân cách.

  Không ai muốn con cái mình thất học, lại càng không bao giờ muốn nó là trẻ hư nhưng rõ ràng không phải cha mẹ nào cũng đủ năng lực dạy con bởi họ còn phải đảm trách nhiều công việc khác theo chuyên môn và trong phân công xã hội, ngành giáo dục có nhiệm vụ “trồng người”.

  Trong hội nghị vừa qua có ý kiến hiếm hoi của hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (HN) đã can đảm tự nhận trách nhiệm về phía nhà trường. Sở dĩ có việc này vì trường của ông thường tiếp nhận các học sinh “cá biệt” từ nơi khác nên từng phải mời công an đến gác, nay tỉ lệ đậu tốt nghiệp đến 95%. Suốt năm năm qua, trường đưa vào nhiều môn học dạy “Giá trị sống”, “Kỹ năng sống” với mục tiêu ban đầu là gây chú ý, tạo hứng thú, dần dần hình thành nề nếp cho học sinh.

  Đuổi học là cách dễ làm nhưng dạy thành người là khó. Điều ấy không phải ai cũng nhận ra, kể cả nhiều người trong ngành sư phạm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi