Tiếp tục xét xử vụ PMU18

 • Bởi Admin
  30/07/2010
  1 phản hồi

  HÀ NỘI (TH) - Phiên tòa mới nhất xét xử tiếp vụ PMU18 có những diễn biến đáng chú ý khi bị can Bùi Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc PMU18, tiếp tục thanh minh, chỉ vì lợi ích chung mà ông ta cho nhiều cơ quan sử dụng các loại xe công sở để đi lại.

  Trong những cáo buộc “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” của nguyên tổng giám đốc Ban Quản Lý Các Dự Án (Cầu Ðường) PMU 18 trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải, có chuyện hàng chục chiếc xe hơi của các dự án xây dựng cầu đường đã hoàn tất, thay vì bán để thanh toán kết thúc dự án, ông Bùi Tiến Dũng đã biếu không những chiếc xe này cho các quan chức cao cấp của nhà nước.

  116613-big_VN_BuiTienDung_Flickr1aa.jpg

  Bùi Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc PMU 18 ra tòa. (Hình: Flickr.com)

  Một trong những người đó là Tướng Nguyễn Ðức Nhanh, giám đốc Sở Công An Hà Nội.

  Theo VietnamNet Online đưa tin hôm Thứ Tư, các đồng phạm khác với ông Dũng trong vụ án được giảm xuống một mức án nhẹ hơn đó là “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

  Một người liên quan đến vụ án là Thứ Trưởng GTVT Nguyễn Việt Tiến đã được đình chỉ điều tra sau ít tháng tạm giam.

  Trong bản cáo trạng, Bùi Tiến Dũng bị quy trách nhiệm đã ban phát cho thuộc hạ cũng như các cơ quan bạn bè 7 xe ô tô trong thời gian nắm giữ quyền bính tại PMU18 từ năm 1998 tới 2005. Ða số các đơn vị bạn của ông ta là các cơ quan công an thuộc các quận Ðống Ða, công an quận Hoàn Kiếm, công an quận Cầu Giấy, công an quận Thanh Xuân... Tổng số tiền thiệt hại mà Viện Kiểm Sát tuyên bố lên tới gần 3 tỷ.

  Lên tiếng trước tòa, bị cáo Bùi Tiến Dũng cho rằng vì các cơ quan này “quá khó khăn” nên ông ta cho mượn. Ông Dũng cũng nói việc cho mượn xe của ông ta không làm thiệt hại gì cho ngân sách cũng như tài sản của nhà nước cả. Ông Dũng nhấn mạnh rằng sau nhiều năm ngồi suy ngẫm trong tù thì ông ta vẫn thấy việc làm của mình là đúng.

  Những xe mà ông Dũng cho mượn đều thuộc loại xe đời mới với những thương hiệu nổi tiêng gồm BMW, Toyota hay Mercedes,... có chiếc còn mới 100%.

  Ðiều đáng chú ý là tất cả những người có liên can đến việc mượn xe hay nhận xe do Bùi Tiến Dũng giao tặng đều không có mặt tại tòa với tư cách nhân chứng, mặc dù tòa đã có trát đòi.

  Người ta phát hiện sự vắng mặt của các viên chức công an ở các quận nội thành Hà Nội từng được Dũng cho mượn xe. Không hiểu sự vắng mặt của họ có làm những cáo buộc của Viện Kiểm Sát phần nào mất đi tính công tâm của luật pháp hay không. Những kẻ vắng mặt đều là người thừa hành luật pháp, hiểu rất rõ các liên hệ hữu cơ giữa cơ quan nhà nước và sự độc lập của cơ quan công an như thế nào.

  Bùi Tiến Dũng bị bắt do can tội đánh bạc với số tiền rất lớn. Sau đó đổ bể thêm những liên hệ bất chính khác trong nhiều vụ đưa hối lộ lên tới hàng triệu đô la. Năm 2007 Bùi Tiến Dũng bị TAND Hà Nội phạt 13 năm tù về tội đánh bạc và đưa hối lộ.

  Báo chí trong nước từng mô tả Bùi Tiến Dũng với các công ty “sân sau” đã thao túng những vụ thầu xây dựng cầu đường mà dù chưa khánh thành đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Dù vậy, tới nay, người ta chỉ thấy bị bỏ tù về tội cờ bạc.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bùi Tiến Dũng bị tuyên phạt tổng cộng 16 năm tù

  Chiều 3/8, HĐXX nhận định hành vi cho mượn ôtô của Bùi Tiến Dũng là đặc biệt nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định của nhà nước và tuyên phạt 3 năm tù.
  > Bùi Tiến Dũng: 'PMU 18 cho mượn ôtô vì lợi ích chung'

  Trước đó Bùi Tiến Dũng bị VKS đề nghị án 4-6 năm tù với hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước. Với mức án 3 năm, cộng với 13 năm trong vụ án trước, tổng cộng bị cáo Dũng phải chịu 16 năm tù.

  Các thuộc cấp của Bùi Tiến Dũng là Vũ Mạnh Tiên bị tuyên 2 năm. Tổng hợp hình phạt với mức cũ 7 năm, bị cáo Tiên nhận mức án 9 năm tù. Các bị cáo Lê Thị Thanh Hòa 36 tháng tù treo; Nguyễn Thanh Sơn 2 năm tù treo, Bùi Thu Hạnh 14 tháng 5 ngày tù giam (đã thực hiện xong án tù).

  Theo HĐXX, Bùi Tiến Dũng khai đã điều động cho mượn 7 xe ôtô trong các dự án là sai nhưng xuất phát từ việc các đơn vị thiếu phương tiện đi lại. Bị cáo cũng cho rằng mức thiệt hại như VKS quy kết là quá cao, đề nghị HĐXX xem xét.

  "Hành vi của Bùi Tiến Dũng là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho nhà nước gần 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên HĐXX nhận thấy, việc cho mượn xe không vì mục đích vụ lợi, cơ quan mượn xe đều vì mục đích truy bắt tội phạm... vì thế áp dụng mức án dưới khung VKS truy tố", HĐXX nhận định.

  Đối với các bị cáo còn lại, trong quá trình thực hiện dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18, Vũ Mạnh Tiên (Phó chánh văn phòng); Lê Thị Thanh Hòa (Phó phòng PID 6); Nguyễn Thanh Sơn (Phó phòng PID 6); Bùi Thu Hạnh (Phòng tài chính kế toán) với chức danh của mình đã yêu cầu Ban điều hành các gói thầu ký khống hợp đồng thuê nhà, thuê trụ sở, thuê ôtô, lập bảng lương khống để chiếm hưởng hàng trăm triệu đồng. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Tuy nhiên, tại tòa, các bị cáo đã thể hiện thái độ ăn ăn, khai nhận thành khẩn và khắc phục hậu quả do mình gây ra. Sơn có nhiều thành tích trong công tác được tặng nhiều giấy khen, bản thân đang mắc bệnh hiểm nghèo nên Tòa tuyên phạt các bị cáo ở mức dưới khung hình phạt VKS truy tố.

  Tòa cũng đã tuyên trả lại 3 ngôi nhà kê biên của Bùi Tiến Dũng.