Dr. Nikonian - Xe điên

 • Bởi Admin
  29/07/2010
  4 phản hồi

  Dr. Nikonian

  Chuyện xe điên tăng ga húc thẳng vào người đi đường là việc cơm bữa trên báo chí. Chỉ bằng trực giác và một chút trí nhớ, người ta rất ngạc nhiên khi thấy tỉ lệ “xe điên” tập trung rất cao ở thủ đô Hà Nội. Thật vậy, khi google từ “xe điên”, tôi tìm được 45.000 kết quả. Nhưng khi tìm hai cụm từ “xe điên”AND “Hà Nội”, Google đã cho ra đến 34.000 trang tin bài (75% trên 53 tỉnh thành) với một công thức na ná nhau.

  hien-truong.jpg
  Chiếc Mercedes này đã nuốt 5 chiếc xe máy vào gầm vào trưa 27.7 ở Hà Nội (ảnh: VNExpress)

  Công thức đó như thế này:

  1. Xe xịn đến rất xịn (từ Mercedes, BMW đến Porsche…) mang biển 29-30

  2. Tài xế giàu đến rất giàu (xin nhớ lại vụ thí sinh hoa hậu quí bà).

  3. Đạp ga lút cán, lùi thẳng xuống sông hoặc vọt lên trước, kéo lê hàng loạt xe máy. Hoặc ngang nhiên húc thẳng vào nhân viên công lực khi bị chận bắt.

  4. Chết và thương vong hàng loạt. Hẳn là phải thế, khi một khối sắt hàng tấn, phóng với tốc độ cao trên đường phố luôn chật như nêm cối của thủ đô.

  5. Chỉ dừng xe khi không còn chạy tiếp được nữa (hit and run: tội rất nặng ở Mỹ, không phải ở ta).

  6. Mọi việc sau đó chìm xuồng êm thấm, ngoài mấy mẩu tin trên báo chí.

  Đã đến lúc, hiện tượng xe điên quá thường xuyên ở Hà Nội không thể được xem một hiện tượng cá biệt nữa. Mà phải nhìn nhận là một chuỗi hiện tượng mang tính bản chất của thói hợm của, coi mạng người như cỏ rác. Những ai đã từng toát mồ hôi ướt áo khi chật vật lái xe hơi trên đường phố Việt Nam đều thừa hiểu nguyên nhân của các vụ tai nạn này. Đó là phản xạ ngu ngốc đạp lộn chân ga thay vì chân phanh, đó là kỹ năng điều khiển xe vụng về đến mức nguy hiểm. Đó là thói quen chạy xe theo kiểu mạnh được yếu thua, dành nhau từng khoảng trống. Đó là thói cậy tiền, coi thường luật pháp và sinh mạng người khác.

  Tựu trung, xe điên ở Hà Nội là kết quả của một qui trình dạy và học lái xe lấy được, dùng tiền bạc để mua bằng lái một cách dễ dàng. Đó là cách giải thích duy nhất cho hiện tượng xe điên ngày càng nhiều ở thủ đô.

  Với tỷ lệ xe hơi xịn ngày càng nhiều ỏ Hà Nội ngàn năm văn vật, e rằng sinh mạng người chạy xe máy ngày càng rẻ mạt hơn bèo. Ít nhất là rẻ hơn chi phí để vượt qua một kỳ thi sát hạch lái xe qua quít và chiếu lệ. Rất tiếc, tiền không mua được kỹ năng lái xe an toàn và ý thức thượng tôn pháp luật.

  Xe hơi ở Việt Nam thì đắt, đắt nhất thế giới. Chỉ có mạng người là rẻ thôi (?), thưa các bạn!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Giải pháp - Xây dựng ngay:
  1. Nhà thương điên cho xe?
  2. Nhà giam dành riêng cho lái xe điên?
  3. Nhà băng máu (blood bank) cho các nạn nhân?
  4. Nhà lồng chợ tập trung các sạp bán bằng lái (cho dễ kiểm soát)?
  5. Nhà trẻ khai tâm cho lãnh đạo giao thông và các ngành khác?
  ...

  Phản hồi: 

  Khi có sự cố lớn xảy ra , chính quyền cho gia đình nạn nhân hai triệu đồng. Mạng người Việt Nam đắt hơn con chó và rẻ hơn con bê.

  Phản hồi: 

  Hiện nay ở VN có 1 nghịch lý rất lớn đó là: Những vụ vi phạm luật giao thông nghiêm trọng, có khả năng gây ra chết người với những phương tiện khác với phương tiện vi phạm. Những phương tiện thường vi phạm như là xe buýt, xe ben, các xe tốc hành, xe tải đường dài hoặc các loại xe đắt tiền như bài trên vừa nêu ..v.v.. thì CSGT lại thường không chịu để ý đến hoặc ăn tiền rồi làm ngơ, rồi chính những phương tiện được cho qua này đã gây ra tai nạn cho người khác. Còn những lỗi vi phạm rất nhỏ và những lỗi này chỉ có thể làm thiệt hại chính bản thân người điều khiển phương tiện thì CSGT làm rất gắt gao như vụ vừa xảy ra tại Bắc Giang vừa rồi hoặc là vụ CSGT Q.4 (TP.HCM) đuổi theo người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm rồi nổ súng khi người vi phạm không chịu ngừng lại khi có hiệu lệnh của CSGT, ngay cả vụ (hình như ở Lâm Đồng) người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm cũng bị CSGT truy đuổi đến cùng làm nạn nhân vì sợ bị bắt nên chạy nhanh quá đẫn đến ngã xe thiệt mạng (tất cả các vụ này báo chí lề phải đều có đăng tải) và còn rất nhiều vụ CSGT truy đuổi gắt gao những lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Đúng là VN có rất nhiều luật nhưng chỉ xài có mỗi luật rừng.
  Người con Sài Gòn: HS-TS-VN

  Phản hồi: 

  [quote]Xe hơi ở Việt Nam thì đắt, đắt nhất thế giới. Chỉ có mạng người là rẻ thôi (?), thưa các bạn![/quote]

  Tại sao lại thưa các bạn, trong đó gồm cả tui?

  Đáng lẽ phải thưa lên nhà nước chứ!

  Hoặc hơn nữa là phải thưa kiện nhà nước vì quản lý giao thông quá tồi.