Đoan Trang - Viết thông cáo báo chí như thế nào - How to Write A Press Release

 • Bởi Admin
  28/07/2010
  1 phản hồi

  Đoan Trang

  1. Có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Công an đã đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lý.

  Có lỗi vi phạm ATGT mà đến mức phải cả người cả xe về đồn cơ à?

  Thêm nữa, xin các đồng chí hiểu cho, nguyên tắc báo chí là khách quan và công bằng. Ở đây chúng tôi mới chỉ được nghe một bên tố cáo bên kia vi phạm. Liệu chúng tôi có cơ hội được nghe “người vi phạm” (giá như anh Khương còn sống) và nhân chứng trình bày không?

  2. Khi ngồi trên ghế, anh Khương có biểu hiện sức khỏe không bình thường và công an đã đưa anh đi cấp cứu ở Bệnh viện huyện Tân Yên. Đến bệnh viện thì anh Khương chết.

  Biểu hiện sức khỏe không bình thường là biểu hiện gì?

  Dám hỏi, chúng tôi có cơ hội được nghe các bác sĩ bệnh viện huyện Tân Yên lên tiếng không?

  3. Trưa 24/7, gia đình anh Khương có đơn gửi cơ quan Công an. Công an tỉnh cùng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã trưng cầu giám định của cơ quan Pháp y Trung ương. Tối 24/7, Pháp y Trung ương khám nghiệm tử thi nhưng chưa có kết quả. Cơ quan công an giải thích gia đình chờ kết quả giám định của Pháp y Trung ương.

  Bất luận lý do gì, anh Khương đã chết khi đang ở “dưới sự quản lý” của các đồng chí công an. Các đồng chí có gì để giải thích không, trong khi chờ kết quả giám định của Pháp y (Trung ương)?

  4. Gia đình anh Khương tiếp tục đề nghị cơ quan công an cung cấp giấy tờ liên quan đến vụ việc. Sáng 25/7, đại diện công an tỉnh trao giấy tờ cho ông Nguyễn Văn Nhương, bố đẻ anh Khương, nhưng một số người gây sức ép để ông Nhương không nhận.

  Một số người nào? Họ đưa ra lý do gì để gây sức ép? Nếu chính nghĩa thuộc về các đồng chí, sợ gì mà không nói cụ thể ra đi?

  5. Đến 13 giờ ngày 25/7, gia đình tổ chức đưa anh Khương đi an táng tại nghĩa trang địa phương. Khi đưa tang, một số người quá khích đã kích động đưa xe tang lên thẳng Ủy ban Nhân dân tỉnh. Chính quyền và các ngành chức năng địa phương đã vận động, tuyên truyền nhưng nhiều người hiếu kỳ cùng tham gia kéo lên Ủy ban Nhân dân tỉnh.

  Công tác vận động tuyên truyền như vậy là chưa đạt hiệu quả. Mà dân mình kể cũng hiếu kỳ thật cơ, tốn thời gian lên tận UBND tỉnh!

  6. Khoảng 15 giờ cùng ngày, đoàn người tới trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh ở thành phố Bắc Giang. Nhiều người hiếu kỳ tiếp tục tạo thành đám đông vây quanh trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh. Trong đám đông có những trường hợp quá khích kéo đổ tường rào khu cổng phụ Ủy ban Nhân dân tỉnh và ném đá vào lực lượng công an bảo vệ tại đây, gây mất trật tự khu vực này.

  Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh cùng các ngành có liên quan đã trực tiếp giải thích, tuyên truyền, thuyết phục những người tham gia đám đông giải tán; đồng thời có biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giữ sáu đối tượng quá kích có hành vi kích động gây mất trật tự trị an để điều tra làm rõ.

  Ấy chết, sao chưa gì đã bắt thế, hỡi các đồng chí? Chờ kết quả giám định xem có hành vi gây mất trật tự trị an nào, gây thiệt hại vật chất gì không đã chứ?

  * * *

  Còn bây giờ các đồng chí trương mắt lên mà nhìn thông cáo báo chí của cảnh sát (địa phương) ở Mỹ về vụ Lý Tống xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng đây này:

  Số hồ sơ: 10-8373
  Vụ việc: Tấn công bằng bình xịt hơi cay
  Ngày giờ: Chủ Nhật, 18 tháng 7, 2010, lúc 8:15 tối
  Địa điểm: Santa Clara Convention Center
  Người bị bắt: Tong Ly; 61 tuổi, cư dân San Jose

  Chi tiết:

  Vào tối Chủ Nhật, sau 8 giờ một chút, Lý Tống tấn công nghệ sĩ âm nhạc Đàm Vĩnh Hưng với bình xịt hơi cay trong một buổi ca nhạc tại Santa Clara Convention Center. Nhiều khán giả và một nữ nghệ sĩ đứng gần Đàm Vĩnh Hưng cũng bị ảnh hưởng của hơi cay, nhưng không ai bị thương tích nặng. Vụ tấn công làm gián đoạn và tạm thời đình trệ buổi trình diễn, vì hàng trăm khán giả phải tạm thời giải tán. Buổi diễn tiếp tục trở lại sau khi địa điểm được thoáng khí và nhân viên Sở Cứu hỏa Santa Clara thực hiện việc cấp cứu.

  Lý (Tống) thực hiện cuộc tấn công bằng cách giả làm phụ nữ. Ông mua vé ở cửa để vào trong buổi diễn và đến gần sân khấu như thể ông sắp tặng một đóa hoa cho Đàm Vĩnh Hưng. Khi người nghệ sĩ đến gần để nhận quà, Lý Tống xịt anh này với một loại hóa chất gây khó chịu.

  Lý Tống bị bắt giữ ngay sau vụ tấn công bởi cảnh sát viên Santa Clara lúc đó có mặt tại buổi diễn. Động cơ của Lý Tống được cho là có bản chất chính trị.

  Lý Tống được đưa về nhà giam quận hạt Santa Clara với nhiều tội danh. Ông vẫn còn đang bị giam với tiền thế chân được quy định là $52,000. Lý Tống sẽ ra tòa ngày đầu vào chiều thứ Tư, 21 tháng 7, tại tòa án Hall of Justice.

  Thông cáo được soạn bởi:
  Cảnh sát Thiếu úy Phil Cooke
  Ban dịch vụ hành chánh

  Các đồng chí ạ, phải nói là thằng Mẽo soạn bản thông cáo báo chí này quá thiếu sót. Nó không biết đường đưa những từ “vi phạm”, “hiếu kỳ”, “quá khích” v.v. vào. Tóm lại, nó không biết cách định hướng báo chí gì cả. Ngu!

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Thấy gì qua đoạn tin này?

  Điều có thể nói ngay là nó bộc lộ cái thế yếu đuối kém cỏi của cơ quan công quyền. Làm sao một cậu bé 21 tuổi đi xe máy kèm theo bạn gái bị đưa về đồn vì phạm luật giao thông, chỉ ngồi lên ghế đã có biểu hiện sức khỏe không bình thường. Không ai tin được ạ. Tôi tin rằng khi viết dòng này, tay phóng viên không thể không cười thầm trong bụng về cách chọn chữ láu cá của mình để hoàn thành nhiệm vụ trên giao. Không lẽ trong đồn công an có khí độc? Rồi hai lần mổ pháp y mà chưa cho kết luận về thương tích lại một lần nữa cho thấy chính quyền đang run sợ trước một sự thật.

  Sự thật đó là gì? Rõ ràng là công an Tân Yên chắc chắn đã có hành vi đánh người vi phạm dẫn đến cái chết. Họ coi tính mạng người như cỏ rác, chỉ có lỗi giao thông nhưng người dân bị coi như tội phạm. Ai cũng biết vậy, nghĩ vậy, kể cả các vị đang chức đang quyền, các vị hiểu quá bộ hạ của mình như thế nào rồi, nhưng lại sợ dư luận và trách nhiệm nói tránh trớ như đứa trẻ con.

  Những cái quá tay khi thi hành công vụ như thế này không phải lần đầu, không chỉ ở đây và không ít lần gây chết người, nhưng chính quyền gần như không dám sòng phẳng thừa nhận một sự thật mười mươi này. Điều này chỉ khiến cho dư luận xã hội thêm bức xúc, làm cho các cảnh sát càng hư hỏng thêm, làm mất hết lòng tin trong nhân dân.

  Hãy trả lại sự minh bạch cho cuộc sống. Chính quyền của dân không thể yếu hèn tê liệt như thế trước sinh mệnh của con người. Sai thì sửa, người làm sai phải bị truy cứu. Còn lấp liếm tránh cái tội mười mươi thì chính quyền thành đối lập với dân, phản bội lại dân, tự xếp mình vào hàng tội phạm.

  28/7/2010
  Đông Ngàn Đỗ Đức

  http://dongngandoduc.multiply.com/journal/item/505/505