Johanna Chu - Chọn Bạn hay chọn Bè?

 • Bởi Admin
  26/07/2010
  3 phản hồi

  Johanna Chu

  Những Bạn thật sự có hiểu biết thì sẽ chọn cách im lặng vì sợ làm ta mếch lòng, hay nhiệt tình nêu những rủi ro cho ta biết mà ta có thể gặp phải? Hay chỉ có những Bè là luôn luôn khen ta và giúp ta sung sướng bằng những câu khen ngợi trong mọi trường hợp?

  Lòng chân thành mà đặt nhầm người thì tai hại vô cùng, nhất là với những người không có suy nghĩ và cục tính.

  Có câu "ai khen ta đúng là bạn ta, ai chê ta đúng là thầy ta", nhưng đối với một vài người thì khi ta khen họ bất kể đúng sai thì ta là bạn họ, còn nếu mà dám chê một lời cho dù có đúng thì ngay lập tức ta trở thành thù địch của họ. Họ chọn cách giải quyết vấn đề không bằng lời nói diễn giải suy nghĩ của họ (bởi chắc gì đã biết nghĩ), để thuyết phục ta rằng ta đã sai, mà ngay lập tức họ thể hiện sự giận dữ của mình khi đuối lý bằng cách thóa mạ cá nhân ta và không còn nghĩ gì về quãng thời gian mà ta và họ đã từng có mối quan hệ tốt.

  Có ai nói với tôi rằng để làm bạn với nhau thì cần có sự chân thành.

  Thí dụ trong hôn nhân, muốn có hạnh phúc dài lâu thì trước khi đi đến hôn nhân hai người phải là bạn tốt của nhau, vì vậy nên mới có từ "người bạn đời" để chỉ người vợ/người chồng của mình, người mà ta dành mọi tình yêu và trách nhiệm trong suốt quãng thời gian mà tờ giấy hôn thú có giá trị.

  Thí dụ trong quan hệ giữa những người bạn trên mạng với nhau, mối quan hệ bạn bè thường là ảo tưởng và vô ý nghĩa. Người ta quen nhau bằng những nickname. Hình ảnh về nhau thường không được công khai một cách đứng đắn. Trên mạng, mối quan hệ bạn bè không có sự ràng buộc về bất kỳ vấn đề gì như tài chính, gia quyến, công việc... nên mọi người trên mạng có gặp nhau và coi trọng được nhau thì tốt mà không coi trọng, tôn trọng nhau cũng chẳng sao. Chẳng ai có nghĩa vụ phải chân thành với ai trên mạng, bởi nó không mang lại ích lợi gì cho họ nếu họ tham gia vào cộng đồng mạng với một lý lịch bí mật.

  Bạn trên mạng và bạn ngoài đời

  Ngoài đời, khi ai cũng có một bộ mặt công khai và một bản sơ yếu lý lịch rõ ràng trong hồ sơ bên cảnh sát, thì khả năng xúc phạm nhau và cơ hội dùng quyền tự do cá nhân của mình để đòi hỏi được hủy diệt quyền tự do cá nhân của người khác cũng được kiềm chế đến một mức độ nào đó. Sự chân thành có thể khiến ta tạo dựng được niềm tin tưởng của những cá nhân với số lượng đáng kể. Nhưng trên mạng, sự đòi hỏi này vấp phải một số những rào cản nhất định, khiến cho ta nên điều chỉnh lại sự chân thành của mình với mức độ ít hơn, ít ra là không kích thích sự ảo tưởng về quyền tự do cá nhân của người khác, mặt khác cũng tránh cho ta dẫm phải những rắc rối tự phát trong quá trình thể hiện những ý kiến khác biệt cho những người tự cho mình có khả năng suy nghĩ và quyết định quan điểm có cơ hội được đúng cao hơn mọi người.

  Nhưng cho dù trên mạng hay ngoài đời, sự cổ xúy a dua thiếu suy nghĩ chín chắn nghiêm túc về vấn đề cần bàn cho dù của bạn hay bè cũng đều đưa đến sự ảo tưởng về thành công cho người trong cuộc. Và vì ảo tưởng, nên họ không nhìn nhận được những mặt hạn chế trong công việc mình đang theo đuổi mà những điều người khác không muốn nêu ra, tránh làm mếch lòng người trong cuộc chỉ vì sự chân thành được bản thân họ điều chính.

  Không biết hậu quả của công việc thành công được đến bao nhiêu, nhưng sự khởi đầu của công việc như vậy là không hoàn toàn tốt đẹp.

  Một dự án có những sai sót không được bàn luận và bảo vệ đến cùng bằng sự nghiêm túc và chân thành của tất cả cộng đồng thì là một dự án chứa đựng những rủi ro rất cao. Trong kinh tế học, đó là dự án mạo hiểm vì lợi nhuận không được bảo đảm khi những đồng vốn ban đầu được đặt vào thế bị động của những đường lối đầu tư chứa đựng sự non tay về trình độ cũng như tính thực tế về mặt pháp luật và giá trị đầu tư. Trong luật pháp, đó là sự thử thách đối kháng với những người nắm chắc quyền lực trong tay khiến cho người trong cuộc mơ hồ giữa Công Lý và sự Mạo Hiểm thiếu kiến thức về luật pháp và tính khoa học.

  Những Bạn thật sự có hiểu biết thì sẽ chọn cách im lặng vì sợ làm ta mếch lòng, hay nhiệt tình nêu những rủi ro cho ta biết mà ta có thể gặp phải? Hay chỉ có những Bè là luôn luôn khen ta và giúp ta sung sướng bằng những câu khen ngợi trong mọi trường hợp?

  Status gần đây của Johanna Chu: Phát biểu của tôi hợp ý kiến và đồng thuận với người Việt chống CS thì họ sẽ khen tôi là người có tinh thần xây dựng, yêu quê hương đồng bào dân tộc, yêu Dân Chủ Tự Do. Nhưng nếu phát biểu của tôi trái ý họ, họ sẽ bảo tôi là kẻ thần kinh, là kẻ bất nghĩa, kẻ phản bội Tổ Quốc, kẻ thù của Dân chủ tự do, là tay sai Việt Cộng :D

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=chợ trời][quote]Status gần đây của Johanna Chu: Phát biểu của tôi hợp ý kiến và đồng thuận với người Việt chống CS thì họ sẽ khen tôi là người có tinh thần xây dựng, yêu quê hương đồng bào dân tộc, yêu Dân Chủ Tự Do. Nhưng nếu phát biểu của tôi trái ý họ, họ sẽ bảo tôi là kẻ thần kinh, là kẻ bất nghĩa, kẻ phản bội Tổ Quốc, kẻ thù của Dân chủ tự do, là tay sai Việt Cộng :D[/quote]
  Chữ họ ở trên đang bị lạm dụng. Và cả đoạn văn trên dường như cũng đang bị lạm/lợi dụng.[/quote]

  Nếu đổi chữ họ bằng "những người chống CS tôi không quen" thì cái status này rất đúng đấy! Những người tôi quen, đã không dùng 2 chữ chống Cộng nữa... ít ra là trước mặt tôi.

  KD.

  Phản hồi: 

  [quote]Status gần đây của Johanna Chu: Phát biểu của tôi hợp ý kiến và đồng thuận với người Việt chống CS thì họ sẽ khen tôi là người có tinh thần xây dựng, yêu quê hương đồng bào dân tộc, yêu Dân Chủ Tự Do. Nhưng nếu phát biểu của tôi trái ý họ, họ sẽ bảo tôi là kẻ thần kinh, là kẻ bất nghĩa, kẻ phản bội Tổ Quốc, kẻ thù của Dân chủ tự do, là tay sai Việt Cộng :D[/quote]
  Chữ họ ở trên đang bị lạm dụng. Và cả đoạn văn trên dường như cũng đang bị lạm/lợi dụng.

  Phản hồi: 

  " Luận về khen chê ở nước Nam ngày nay dưới góc nhìn của thầy " Manh Tử"
  Ngày xưa thây Mạnh Tử dạy học trò" Người khen ta là bạn ta, người chê ta là thầy ta..Người nịnh hót ta là kẻ thù của ta vậy!"
  Vừa rồi thầy " Manh tử" hậu duệ đời thứ ...101 của Mạnh Tử, sau khi đi cùng khắp nước Nam trở về.. nhân dịp là khách mời của hội thảo " Sơ kết phong trào: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM ",thầy phát biểu :..........
  Người khen ta là "lính" của ta,( cấp dưới của ta)
  Người chê ta là xếp của ta,
  Người nịnh ta là người rất muốn làm xếp của ta vậy! ( muốn giành ghế của ta )
  ...........
  Cả hội trường đang ghi ghi chép chép, gật gà gật gù...( làm ra vẻ tâm đăc lắm, dẫu rằng chúng không nge không hiểu cũng chả ghi gì cả...-đây là thuộc tính mới được tạo dựng mấy chục năm qua dưới sự lãnh đạo vô cùng sáng suốt của Đảng-);bổng ồ lên và vỗ tay rầm trời....Một chuyện lạ hiếm thấy trong đời sống sinh hoạt chính trị ở nước Nam! Dám vổ tay hoan hô khi diễn giã chưa vổ tay trước...

  ( Chế bản từ bài viết cũ của người bạn )