Đào Nghĩa Hữu Nhân - Sự kiện và bình loạn: Ai mù?

 • Bởi Admin
  26/07/2010
  0 phản hồi

  Đào Hữu Nghĩa Nhân

  Tuổi trẻ hôm 24 tháng 7 có bài phóng sự khá sốc về sự việc "Người mù lái xe máy". Đọc phóng sự này khiến độc giả đi hết từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Câu chuyện dường như vượt quá sức tưởng tượng mà con người có thể tưởng tượng được về chuyện một người đàn ông trung niên 30 tuổi, có thể cầm láy một chiếc xe máy tàu rong ruổi khắp trong nam ngoài bắc làm công việc bán tăm tre mưu sinh, cùng với người vợ vừa là bạn đường, vừa là hoa tiêu dẫn dắt cho ông ta vượt qua hàng ngàn cây số trên những cung đường tử thần với hệ thống giao thông tử thần của Việt Nam và với hàng trăm chốt gác cảnh sát giao thông dầy đặc khắp hang cùng ngõ hẻm,đố có con kiến nào lọt qua mà không phải làm một động tác bí ẩn gì đó đại loại?

  Có thể nói không ngoa, hiện tượng anh Hậu mù ở Quỳnh Lưu, Nghệ An láy xe máy là câu chuyện độc nhất vô nhị, vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam và trên cả thế giới?

  Vấn đề đặt ra khá thú vị ở đây là vì sao anh "Hậu mù", có thể lái xe qua biết bao nhiêu tầm nhìn của chiến sĩ cảnh sát giao thông mẫn cán đang ngày đêm chà lên, sát xuống khắp các con đường trong nam ngoài bắc mà không hề phát hiện có một anh mù đang ung dung chay qua "mắt" mình. Duy nhất có lần công an xã Quỳnh lâm bắt, đây cũng chính là xã nhà anh nhưng chỉ bị nhắc nhở (có lẽ do là người cùng làng nên công an biết). Việc anh "Hậu mù" láy xe máy đi qua hàng chục tỉnh thành mà công an "sáng mắt" không nhìn thấy anh mù láy xe, đã trở thành vấn đề cực kỳ nghiêm trọng cho đội ngũ cảnh sát giao thông của ta. Làm cảnh sát giao thông là để thấy, phát hiện những hành vi sai trái và kịp thời ngăn chặn. Việc CSGT chỉ thấy các hành vi tiêu cực để vòi vĩnh, nhận tiền tài xế đã trở thành vấn đề nghiêm trọng và gần như là hành vi không cách nào ngăn chặn. Họ làm nhiệm vụ giao thông chỉ để thấy những cái mà họ có thể làm tiền hơn là thấy những hành vi tội ác để trừng phạt nghiêm khắc, dẫn đến giao thông Việt Nam giờ đây trở thành ác mộng. Cái thấy đó của CSGT là cái thấy mù.

  Vậy thì CSGT Việt Nam mù hết hay sao, mà không thấy anh Hậu mù cỡi xe máy vi vu qua mắt mình dễ dàng thế? Câu trả lời chắc không khó cho mỗi chúng ta về hiện trạng giao thông hiện nay trên đường chúng ta đi!

  Lâu nay chúng ta cứ than phiền này nọ về hiện trạng giao thông bát nháo của Việt Nam. Rằng nhà nước đã đầu tư không biết bao nhiêu tiền của để cải tạo đường xá, tăng cường lực lượng CSGT chốt chặn khắp nơi, mở hết đợt cao điểm giảm thiểu tai nạn giao thông này đến các đợt cao điểm khác, ra quân hành động hàng loạt các tháng an toàn giao thông,..Thế nhưng tình hình tai nạn giao thông không hề giảm, nếu không muốn nói là có chiều hướng tăng?

  Qua phóng sự chết người của Tuổi trẻ. Nên chăng nhà nước tiến hành cuộc tổng kiểm tra "thị lực" của toàn bộ lực lượng CSGT. Có quyết liệt như thế mới hy vọng bức tranh tai nạn giao thông ắt sẽ sáng sủa hơn?

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi