Nkd - Những ngày ở Việt nam – một vài suy nghĩ về cải tổ xã hội

 • Bởi Khách
  25/07/2010
  80 phản hồi

  Nkd

  Trở lại Mỹ đã hơn hai tuần, công việc có nhiều xáo trộn phải lo lắng cho nên hôm nay tôi mới có dịp bình tâm ngồi viết những dòng này.

  Thế là tôi đã trở về thăm nhà sau 3 năm xa cách. Mặc dù tin rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp, ngồi trên máy bay tôi vẫn thấp thỏm không yên. Tôi gặp một chút rắc rối. Tên tôi tự dưng biến mất khỏi danh sách nên phải đi standby. Đến Đài Bắc, có mấy tay mặt mũi bặm trợn đến ngồi ở các ghế xung quanh, thỉnh thoảng liếc nhìn cười cười, khiến tôi không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, sự căng thẳng cũng kích thích trí tò mò cao độ. Nếu như có chút máu mạo hiểm trong người, bạn sẽ hiểu vì sao có những người say mê trèo lên vách đá hiểm trở hoặc đi xe một bánh trên cáp treo giữa các toà nhà cao tầng. Họ nhất định phải làm như thế, nếu không thì cuộc sống đối với họ sẽ trở nên vô vị.

  Nhưng cuối cùng, chẳng có chuyện gì ghê gớm xảy ra. Tôi lại được ôm hôn bố mẹ, được nằm trên chiếc giường thời thơ bé. Gia đình chúng tôi đã sống trong ngôi nhà này 50 năm, từ khi tôi còn chưa có mặt trên đời.

  Theo một nguồn tin đáng tin cậy, công an chỉ quan tâm đến những người tham gia các tổ chức chính trị. Những người này sẽ bị giữ ngay ở sân bay hoặc được bí mật theo dõi. Tôi không thuộc đối tượng ấy cho nên vẫn nhởn nhơ ra Bắc vào Nam. Đôi khi còn cảm thấy bực bội bởi vì chẳng ai buồn quan tâm đến mình.

  Hà Nội thay đổi nhiều. Chỗ nào cũng mọc lên cao ốc, dải phân luồng và đường hầm. Giá cả đắt hơn nhiều so với ngày tôi ra đi. Được cái lần này về tôi gặp nhiều bạn cũ. Có người đã 5, 10 năm giờ mới gặp lại. Có người vẫn độc thân, người thì đã li dị. Trục trặc, ngoại tình, đổ vỡ gia đình ở Việt nam đang là vấn nạn, (cho dù điều này đem lại cho tôi niềm vui “tội lỗi” bởi có nhiều bạn cũ để đi chơi). Các bạn đã kết hôn và sống một thời gian ở nước ngoài, nếu định trở về VN cũng nên cân nhắc kỹ vấn đề này. Môi trường hải ngoại che chở tổ ấm của bạn tốt hơn nhiều đấy.

  Nhưng điều tôi quan tâm hơn cả là người Việt trong nước nghĩ gì? Liệu có cơ hội nào cho một sự “đổi mới toàn diện” trên đất nước chúng ta hay không? Người sống lâu năm ở nước ngoài thường cảm thấy bức bối khi nhìn về Tổ Quốc. So với phương Tây thì ở VN chỗ nào cũng lộn xộn, kém cỏi. Nhưng có vẻ như đa phần người trong nước không nghĩ thế, hoặc là họ quá quen với những chuyện đó rồi.

  Internet ở Việt Nam vẫn bị chặn. Nhà tôi đăng ký Internet với VDC Hà nội thì không vào được danluan.org, x-cafevn.org, talawas.de và có lẽ các trang khác như doithoai, ykien, danchimviet... cũng vậy. Không dùng được google.com, yahoo.com. Lướt những trang này sẽ tự động nhảy đến google.com.vn và yahoo.com.vn. Dùng VDC Sài gòn thì tôi thấy các trang kia không bị chặn, tuy google và yahoo thì tình hình vẫn vậy. Không rõ với các ISP khác như Viettel, FPT có khác hay không. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người Việt không đọc được các thông tin trái chiều. Phụ nữ, trẻ em, học sinh, sinh viên Việt nam ít quan tâm đến các vấn đề thời sự. Nhưng đàn ông, đặc biệt là tầng lớp trí thức và trung lưu thì theo dõi thường xuyên. Những trang xem nhiều nhất có lẽ là BBC và RFA. Những trang khác như x-café, danluan, danchimviet ít được biết đến hơn có thể vì thiếu sự quảng bá hoặc thông tin chưa đủ chuyên nghiệp, hoặc đôi chỗ thông tin chưa đủ chuyên nghiệp hoặc là kiểm chứng. Những vụ việc lớn như PMU18, hay Tàu cao tốc vừa rồi, đâu đâu người ta cũng bàn luận sôi nổi.

  Nhưng người Việt nói chung chỉ bàn tán vậy thôi, ít khi có những phản ứng tích cực. Tại sao vậy??

  Tôi tạm thời chia các vấn đề ra làm 2 loại:

  1) Loại có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các cá nhân, tập thể hoặc tổ chức: ví dụ trù dập cá nhân, bóc lột, lừa đảo, hành hung người lao động, người tiêu dùng, người sản xuất v.v...

  2) Loại có ảnh hưởng gián tiếp đến các đối tượng trên hoặc các vấn đề vỹ mô của quốc gia: tham nhũng của công, tham quyền cố vị, bè cánh chia chát quyền lực và bổng lộc, quản lý và lãnh đạo thiếu dân chủ, thực thi các chính sách có hại cho cộng đồng và quốc gia v.v…

  Với loại 1, trước nay người bị hại vẫn lên tiếng tự bảo vệ quyền lợi của họ. Các nhà báo cũng có những hỗ trợ tích cực. Loại này thường dễ tìm kiếm bằng chứng, và pháp luật cũng đứng về phía người bị hại, và không phải là vấn đề quan tâm của entry này. Loại 2 mới thật sự phức tạp, bởi là những vấn đề “cha chung không ai khóc”, khó kiếm bằng chứng hoặc động chạm đến quyền lợi trực tiếp của những thế lực quá mạnh.

  Trước nay, những người yêu nước thường kỳ vọng ở một giải pháp triệt để, cải tổ tận gốc thể chế chính trị theo hướng dân chủ hóa. Nếu được như vậy thì thật lý tưởng. Tuy nhiên, dân chủ không chỉ là bầu cử với sự tham gia của nhiều đảng phái. Dân chủ đích thực là sự tham gia tích cực của toàn dân vào các vấn đề của quốc gia.

  Sự phát triển của xã hội dân sự bằng cách hình thành các nhóm lợi ích, theo như chủ trương của nhiều tổ chức chính trị hết sức cần thiết, tuy nhiên chủ yếu sẽ vẫn chỉ giải quyết các vấn đề loại (1), nghĩa là chỉ kích thích phát triển được chủ nghĩa cá nhân, bè nhóm. Một xã hội lành mạnh còn đòi hỏi người dân phải có tinh thần tập thể cao, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề vỹ mô, dù không trực tiếp dính dáng đến quyền lợi của mình.

  Tôi cho rằng sự yếu kém, bất ổn ở các nền dân chủ châu Á so với các đối tác ở châu Âu, bắc Mỹ chính vì lý do này. Bất bình đẳng trong xã hội quá lớn kết hợp với sự thiếu thốn nghiêm trọng tinh thần cộng đồng, quốc gia của người dân khiến cho các nền dân chủ dễ dàng sụp đổ hoặc bị thao túng bởi một số cá nhân, bè nhóm, (do các đối tượng này kích động hoặc mua chuộc được những người lãnh đạo các nhóm lợi ích hoặc một số nhóm dân).

  Bất bình đẳng tôi muốn nói ở đây bao gồm bất bình đẳng về thu nhập, quyền lực và cả bất bình đẳng trong ý thức hệ. BBĐ về thu nhập và quyền lực cần được các nhà hoạt định chính sách giải quyết. Tuy nhiên, bất bình đẳng trong tư tưởng cần nhiều nỗ lực của giới trí thức, đặc biệt là các nhân sỹ, đại trí thức, các cụ cao tuổi và những người có địa vị uy tín cao trong xã hội, mà tôi sẽ gọi tên chung là giới Trí thức tinh hoa, (Elite).

  Sẽ rất khó để những người có thu nhập thấp tham gia ý kiến vào các vấn đề vỹ mô. Giới thượng lưu cũng vậy, bởi duy trì hiện trạng đem lại nhiều lợi ích cho họ. Nhưng học sinh sinh viên, giới trí thức trung lưu, tuy không giàu có nhưng cũng không quá nghèo, cũng chẳng mặn mà với các vấn đề quốc gia, do mặc cảm tự ti, hoặc bởi tiếng nói của họ không được tôn trọng đúng mức.

  Nguyên nhân là do dường như toàn thể giới trí thức VN, (bao gồm cả các Elite), đều cố gắng tạo ra những lằn ranh đẳng cấp. Trong công việc chuyên môn, đã đành, ngoài xã hội, ở những nơi công cộng, nơi truyền bá kiến thức phổ thông, đâu đâu họ cũng muốn tạo ra sự khác biệt. Ở đâu họ cũng muốn nói để người khác phải lắng nghe, muốn đề xuất ý tưởng để người khác thực thi, muốn thể hiện tầm quan trọng của mình càng nhiều càng tốt.

  Ấy là chưa kể những “nỗ lực làm nản lòng người khác”, dù vô tình hay cố ý, nhấn mạnh đẳng cấp, tôn ti trật tự, của những người trung gian. Đã hai lần, khi tôi tham gia tranh luận với một người thành công hơn mình về một vấn đề xã hội và khi bình luận về một Elite, một nhà báo và một thành viên mạng Vietphd đã kéo tôi “trở về với thực tại” bằng những lời đại loại như: “Này chị, chị thử nhìn lại xem mình là ai, chị là cái gì mà dám phát biểu như vậy”. Đấy là một nhà báo và một nghiên cứu sinh, những người được coi là đi nhiều, hiểu biết rộng mà còn nghĩ như vậy. Có vẻ như tư duy: “tri thức có tương quan chặt chẽ với bằng cấp, địa vị, thành tích học tập” ăn sâu bén rễ trong trí não người Việt kinh khủng lắm.

  Trong một xã hội như vậy, sẽ rất khó để cho những người trẻ tuổi, không nhiều bằng cấp, kinh nghiệm, những người chưa thành đạt, tham gia ý kiến vào các vấn đề ít đem lại lợi ích cho họ. Họ im lặng bởi không muốn mang tiếng thiếu khiêm tốn, thích nổi trội, bởi “nói nhiều, sai nhiều, nói ít sai ít, không nói không sai”. Họ lẳng lặng bon chen, học hành, phấn đấu bao giờ trở thành Elite hoặc tuổi tác đủ cao phát biểu cũng chưa muộn. Có lẽ chính vì vậy, đa phần những người tham gia tích ý kiến tích cực vào các vấn đề xã hội là các nhà báo, các luật sư (do đặc thù nghề nghiệp) và các cụ hưu.

  Tôi không phủ nhận là có nhiều lý do lịch sử, truyền thống văn hóa và cả chính sách xã hội khiến người Việt say mê đẳng cấp đến thế. Tôi cũng không kỳ vọng đa số trí thức trung lưu (những người chưa ở mức Elite) sẽ tích cực tham gia vào quá trình bình đẳng hóa xã hội bởi những lý do kể trên. Tôi cho rằng, ở đây cần nỗ lực chủ yếu từ giới Elite, bởi những người này đã tương đối hài lòng với địa vị của mình, không cần phải phấn đấu nhiều nữa. Nếu các cụ không chìa bàn tay bình đẳng với những đối tượng khác trong xã hội thì không ai làm được những việc ấy.

  Không phải vô lý mà cách mạng Pháp đề cao khẩu hiệu: “Tự do, Bình đẳng, Bác ái”. Không Bình đẳng, Bác ái, thì không thể có Tự do được. Tôi cho rằng trước nay giới Elite Việt nam, ngay cả những người có hoạt cộng đồng tích cực, bình luận rất hay khẩu hiệu này, nhưng lời nói của họ chưa thực sự đi đôi với việc làm.

  Văn hóa bình đẳng có thể bắt đầu từ những hành vi rất đơn giản, chẳng hạn như:

  - Thể hiện trên bài viết hoặc bài phát biểu rằng tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, địa vị, bằng cấp đều có thể có ý tưởng mới và hay về các vấn đề xã hội.

  - Các hội thảo phổ biến kiến thức xã hội xếp ghế theo hình tròn hoặc chữ U, không có sự phân biệt giữa các Elite hoặc không.

  - Các Elite chủ động liên hệ và mời những người trẻ, người ít kinh nghiệm, không địa vị tham gia vào các hoạt động và tuyệt đối tôn trọng những sáng kiến của họ, không áp đặt ý kiến của mình.

  - Trong mọi hoạt động cộng đồng luôn luôn nghĩ đến sự công bằng về lợi ích và uy tín xã hội của tất cả các bên tham gia.

  - Tìm kiếm và phổ biến các kinh nghiệm giáo dục bình đẳng ở các nước...

  và nhiều điều khác nữa mà tôi chưa nghĩ ra, hi vọng mọi người sẽ tiếp tục đề xuất.

  Ngoài ra, các trung tâm phát triển văn hóa, các quỹ hỗ trợ phát triển giáo dục, xã hội, chính trị và nhân quyền, nên đầu tư nhiều hơn vào các đề án phát triển văn hóa bình đẳng ở VN. Như trên đã khẳng định, không phải giới trí thức VN không được tiếp cận các thông tin trái chiều, mà họ không buồn tham gia vào các công việc “vác tù và hàng tổng”. Bởi vậy, trong bối cảnh hiện nay, các tổ chức này không nhất thiết phải cố gắng tuyên truyền các vấn đề nhạy cảm. Quan trọng hơn là phải tạo ra môi trường bình đẳng về mặt tư tưởng. Một khi tư duy bình đẳng phổ biến trong xã hội, người ta sẽ không có nhu cầu phải bon chen cật lực để giành được địa vị cao, hoặc giàu có bằng mọi giá, mà sẽ tích cực tham gia các vấn đề xã hội.

  Đài truyền hình VN cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong giáo dục bình đẳng. Ví dụ có thể tổ chức chương trình "Đối thoại bình đẳng". Ban đầu, các cuộc thi sơ khảo để chọn ra một số người có khả năng đối thoại không quá tệ. Sau đấy những người đã vượt qua vòng sơ khảo có thể tham dự đối thoại bàn tròn với 1 số Elite về các vấn đề xã hội trên kênh truyền hình.

  Dĩ nhiên, bình đẳng không phải là tất cả mà phải kết hợp nhiều biện pháp khác. Tuy nhiên, tôi cho rằng tư duy bình đẳng hết sức quan trọng trong lúc này, bởi đang là trở lực lớn cho các tiến trình cải tổ xã hội.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  80 phản hồi

  Phản hồi: 

  “Tại sao khi Hillary sang VN lại rất ít nói về vụ Nhân quyền, mà chỉ phác phác cho có, nhưng cái chính là ngay lập tức tàu chiến của US cập cảng VN.”

  ****
  Cám ơn White Bear muốn biết tôi hiểu gì về hoạt động ngoại giao của bà Hillary. Theo tôi White Bear chưa nhìn sâu tình hình mới mừng thay vì ...nên hay phải buồn mới đúng !

  Ông Đại sứ Michael W. Michalak đã giải thích rõ : Hiện nay quan hệ Việt Mỹ có cải thiện tốt lên nhưng vẫn còn nhiều khác biệt và chỉ là “đối tác chiến lược” chưa thể là “đồng minh chiến lược ”. Lý do vì còn nhiều quan điểm khác nhau, giao hảo không rộng và suông sẻ như quan hệ của Mỹ và các nước khác. VN cứ làm chuyện vặt, ‘nói bậy nói xàm’ không chứng minh khoa học, mà mong kiếm vài triệu đô về vụ Dioxin, chưng nạn nhân rõ ràng bị hội chứng Down mà nói di chứng Dioxin, dân y tế biết chuyện... thấy mà bực !

  Tàu Mỹ cập cảng hay quan chức CSVN lên thăm Đệ thất hạm đội Mỹ thì giống Phạm Tuân ăn theo bay vào không gian mà VN không hề sở hữu công nghệ kỷ thuật gì về không gian như làm ra phi thuyền! Chỉ vậy đó, rồi ì xèo ca ngợi, reo mừng, khôn và giỏi cách đó hay sao ?

  Nhật cũng từng là cựu thù với Mỹ nhưng nhanh chóng trở thành “đồng minh chiến lược” quan trọng ở Châu Á. Nhật được Mỹ giúp và chia xẻ công nghệ nên mới tiến nhanh...như thế và Nhật từng dựa hẳn vào quốc phòng của Mỹ! Nhật mới thành lập bộ quốc phòng và sở hữu vũ khí quân đội gần đây thôi !

  Quan hệ đối tác chiến lược và quan hệ đồng minh khác nhau ở chổ là đồng minh thì có cam kết về mặt pháp lý giữa hai bên với nhau. Có nghĩa là có trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau về phương diện quốc phòng, đấy là sự khác biệt lớn nhất. Vì chưa thể tin vào VN Mỹ cũng sẽ không chia xẻ thông tin hay giao sử dụng vũ khí chiến lược cho VN mà chỉ hổ trợ nếu thấy ‘dư sức rỗi hơi’ còn không thì thôi ...không có gì ràng buộc ! Đâu có gì để mừng White Bear ?

  Thúc đẩy nhân quyền chưa bao giờ là chánh sách hàng đầu về ngoại giao của bất cứ nước nào. Myanmar còn ê chề đó , Khmer đỏ diệt chủng đến bây giờ mới lề mề mang ra xử án diệt chủng thì vấn đề nhân quyền VN cũng è ạch vậy thôi! Đó là nổi bức xúc thứ nhất là của dân trong nước, thứ hai là VK chứ không là ưu tiên của Mỹ ! Đảng Dân chủ Mỹ có quan điểm ít quan tâm đối ngoại khác hơn đảng Cộng Hòa có lý tưởng quốc tế nhiều hơn cho nên việt kiều bỏ phiếu cho ông Mac Cain chứ không phải Obama ! Phải nói là nhờ VK vận động nên bà Hillary lần này mới nói về nhân quyền, không như thời ông Bush rất can dự về nhân quyền giúp cho dân chúng VN !

  Giửa việc VN chưa là nền kinh tế thị trường đúng nghĩa và nhân quyền thì đảng Dân chủ Mỹ quan tâm nhiều hơn về kinh tế. VN cũng đã lập tức phải thay đổi mong được Mỹ Nhật công nhận có nền kinh tế thị trường thì mới hưởng được quyền lợi trong hệ thống WTO !

  Chiến tranh thì tất nhiên có bí mật quân sự, không ai đòi biết tương quan lực lượng quân sự của ta và Trung Quốc và chiến lược gì nếu phải đánh nhau. Mua tàu ngầm chưa phải là bí mật quân sự .VN từng công bố muốn xây dựng khu vực không có nguyên tử nhưng nay có làm giàu Uranium không thì chưa ai công bố và có tranh thủ để Mỹ chấp nhận chuyện VN làm giàu Uranium, sở hữu vũ khí nguyên tử như Myanmar đang làm mà Mỹ không coi đó là nguy cơ... Đó mới là điều còn trong bí mật không ai nói đến !

  Tuy nhiên quan điểm về chủ quyền, về văn bản của Phạm văn Đồng ý nghĩa là gì, có mật ước bán nước nào khác kèm theo không thì ...không có gì phải bí mật. Phải có trách nhiệm giải thích ‘an dân’ chứ không phải ‘trấn áp’ dân. May mà dân ta đáng khen là không thờ ơ hay ngu khờ ! White Bear mang quan điểm ‘trấn áp’ quá nặng, vậy nên, khi nào có ứng cử nhớ công bố tên thật để tôi gạt tên White Bear cho thật kỷ và ...thật đen ngòm !
  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=Hónguong]Bạn trẻ White Bear ạ,
  White Bear thấy Ông Nguyễn tấn Dũng hay lắm sao và làm thủ tướng đúng lắm sao ? Giống y kiểu cấp ủy đảng, dành ‘chỉ đạo’ mọi thứ mà không hề biết gì cả đấy...White Bear ạ ! Chưa có trí thức trung thực nào chịu làm chuyện ‘phường tuồng’ như thế đó ! [/quote]

  Truớc hết, tôi không cho rằng Nguyễn Tấn Dung giỏi, và có nhiều người giỏi hơn ông ấy. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng phe "rân chủ" có những người có thực lực hơn. Thậm chí, tôi cho rằng 20-30 năm nữa, bạn bè tôi làm thủ tửớng còn giỏi hơn ông ấy nhiều, nhưng khó có thể đòi hỏi cao hơn ở thế hệ truớc, vốn được đào tạo trong chiến tranh.
  [quote="Tên tác giả"]
  Nhưng bất cứ ai cũng có thể hiểu kết quả tốt hay tồi tệ của một chánh sách bằng cách so sánh và có quyền đặt vấn đề ! Nếu Mẹ Nấm cầm tiền đi chợ mà thấy lương chồng không đủ sống thì phải biết là chánh quyền tồi tệ, Đảng CS làm chánh sách ‘giá lương tiền’ kiểu vô trách nhiệm ! Thấy lương thấp mà cán bộ đảng viên cấp cao có nhà cao cửa rộng triệu đô, lập tức biết Đảng dành đặc quyền thu gom tiền để cung phụng cho... thiểu số ! Đổi tiền rồi giử hết trong ngân hàng của Đảng và Tố Hữu, lập tức, ai là dân Sàigòn, đều biết chánh quyền làm kiểu ...ăn cướp
  [/quote]
  Cái đó gọi là tư duy đau đâu tiêm đấy, chả bao giờ có thể làm đuợc cái gì. Sao chị không lấy nốt ông Hà Văn Thịnh, đi thi thấy chấm ẩu thì lại đệ đơn đòi tăng lương chấm thi, coi đó là biện pháp cải cách giáo dục?Tôi phì cả cười, chả buồn nói.
  Nếu phân tích thẳng căng ra, đừng có cái gì cũng đổ rệt cho ĐCS, như trong mấy cái bài viết gần đây tôi viết. Rất nhiều Đảng Viên rất nghèo, và việc lấy vài quan tham nhũng ra để khái quát hóa, đó chính là hành động vu khống đuợc thực hiện trên Dân Luận.

  [quote="Tên tác giả"]! Thấy Tàu xâm lấn mà bộ trưởng quốc phòng không điều trần trước dân nêu rõ quan điểm, thì Mẹ Nấm và sinh viên học sinh mới phải lo. Câm như hến khiến không ai biết gì, rồi nhà nước CS còn đàn áp ức hiếp dân chúng thì Mẹ Nấm phải lo đảng CS ...ham ăn ham chức thành phản quốc chứ sao mà không được
  [/quote]
  Đây là điều rất nực cười. Ai bảo họ không lo, thế 1.8 tỷ$ mua tàu ngầm là cái gì? Chả nhẽ cái gì lo cũng lôi ra cho đàn ông đàn bà cụ già em bé biết à? Chiến lược quốc phòng cần tối mật mà lại thông báo rộng rãi à.

  Cần phải động não thì mới hiểu được tình hình chính trị, phải đủ nhạy cảm thì mới đoán đuợc 2 bên dùng chiêu gì. Đã chơi là phải chơi đòn hiểm, bí mật, đến đúng thời điểm mới lộ đòn. Đó là sở truờng của CS trong mấy chục năm chiến tranh, chị không cần phải dạy khôn!

  Chị tưởng Việt nam cứ ra rả 16 chữ vàng, anh em láng giềng tốt, ỉm tạm chuyện "tàu lạ" mà chị nghĩ là "hèn" á, xin lỗi, đang mài dao đâm nhau, tậu hàng nóng, gọi đội để chơi cả đấy. Đi đêm với US, tậu vũ khí, tàu ngầm. tất cả đều có plan cả rồi, nhưng người dân thừơng không cần biết những việc đó. Chí có một số đứa não không được phát triển khả năng phân tích mới đứng ra lảm nhảm.

  Người Hải Phòng có một câu nói nổi tiếng "Ai tát bạn một cái vào má bên trái, hãy đưa má phải cho nó tát tiếp. Sau đó cười cười, rút dao đâm bỏ mịe nó". Chị TTHS không phải người Hải Phòng, hoặc chưa từng chơi với ai HP, và là người Miền Nam đúng không, thông qua cách tư duy rất direct và chân chất của mình. Có câu, chó sủa là chó không cắn, không cần thiết phải nhảy choi choi một cách funny như Mẹ Nấm, ồ lên sung sướng cứ như phát minh ra đuợc chân lý mới. Thật. "tầm tư duy"!
  [quote="Tên tác giả"] ! Quan niệm Công dân tức từng người dân có quyền rõ ràng là còn quá xa vời trong nhận thức của nhà nước CS muốn coi dân là ‘thần dân cam chịu’ kiểu phong kiến quân chủ.
  [/quote]
  Quân lệnh như sơn, trong một cuộcn hành quân thì binh lính phải nghe lời chỉ huy. Chỉ huy bảo phục kích mà cứ nhảy chồm chồm lên bắn, thì chắc chắn là bị kỉ luật, thậm chí xử tử chứ đừng nói đến nhân quyền ở đây.
  [quote="Tên tác giả"]White Bear bênh vực những thứ sai trái đó mà là ‘hiểu rõ chánh trị’ hơn Mẹ Nấm đó ư ? !
  [/quote]
  Tôi không bênh vực sai trái, mà đơn giản tôi nhận thấy đối sách của ĐCSVN với TQ hiện nay là hoàn toàn chính xác, từ quan điểm của một người biết phân tích các sự kiện chính trị.
  Mẹ Nấm với tầm tư duy của một bà nội trợ thì không hiểu đựoc gì, ngoài mỗi việc đau đâu tiêm đấy. Bà ta cũng tốt thôi, nhưng xin lỗi, kém trí tuệ quá. (Mời anh NCH phản biện chi tiết này)

  Tôi lại cho rằng, ĐCS rất là hiền trong việc MN. Địa vị tôi mà là lãnh đạo tối cao của ĐCS, tôi sẽ gọi MN lên nói chuyện, "nhà nứoc đã có một chủ truơng, kế họach rất cụ thể để đối đầu với TQ, phải qua các bước abcdef... Đề nghị chị trật tự, không gây nhiễu loạn chiến thuật. Bí mật quân sự quốc gia, một bà nội trợ như chị không có tư cách tham gia".
  MN chỉ cần nửa câu phản đối sẽ lập tức bốc hơi. Đối với tôi,nếu phải lãnh đạo quân đội, hiệu lệnh thên hạ,, thì giết một người chống quân lệnh mà cứu được cả triệu người giống như Khổng Minh chém Mã Tốc vì ngu dốt cãi lệnh làm hỏng việc mất Nhai Đình, đó là đại trí, đại nhân đại nghĩa. Nước nào cũgn vậy thôi, kể cả TB hay CS. Cái Nhân cái Trí của một lãnh đạo tối cao thì khác với cái Nhân cái Trí của một anh nông Dân, một bà nội trợ, một cô Oshin, hay một Chiến sĩ hòa bình (thực chất là tốt đen Dân Chủ".
  Mời chị thử tư duy xem, tại sao khi Hilary sang Vn lại rất ít nói về vụ Nhân quyền, mà chỉ phác phác cho có, nhưng cái chính là ngay lập tức tàu chiến của US cập cảng VN. Báo chí nó kô nói, nhưng quan tâm đến chính trị thì phải tự hiểu cái gì đang diễn ra, cái gì xuất hiện trên báo, và cái gì đứng đằng sau trong quan hệ Việt-Mỹ-Trung. Tầm Tư duy tuyệt vời của Mẹ nấm mà anh Huân hằng ca ngợi không biết có hiểu được cái này hay không?

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear][quote="Tên tác giả"]Trước hết, xin bác cho biết những hành động "đấu tranh chính trị" và "lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc" của Mẹ Nấm là những hành động gì cái đã? Trước khi giải thích cho bác, tôi muốn chúng ta thống nhất: Hành vi cụ thể cần tranh luận ở đây là gì? Không lại ông nói gà, bà nghĩ vịt thì phiền.[/quote]
  http://danluan.org/node/4550
  Đây anh. Và riêng trong việc này, Hacker đã nói gần như đầy dủ những cái tôi muốn nói. Tôi quan tâm chủ yếu đến vấn đề chính trị, còn việc lon ton ở Hà Giang thì tôi không quan tâm.
  Hi vọng đó là cái anh nói "tầm nhìn xa tư duy". Về nguyên tắc, anh là người phát ngôn thì anh phải kèm theo "tầm nhìn xa, tư duy" của Mẹ Nấm là trên khía cạnh gì, chứ không phải là đi hỏi ngược lại tôi.[/quote]

  Mệt với bác WB quá. Hỏi một câu đơn giản mà cũng loanh quanh mãi không trả lời được. Thôi thì để tôi giúp bác liệt kê "các hành động" của Mẹ Nấm, rồi dựa vào đó bàn về tư tưởng nhé:

  1. Cùng nhóm Người Việt Yêu Nước in áo phản đối dự án Bauxite và khẳng định chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa (dòng chữ trên áo: "No-Bauxite", "Người Việt Yêu Nước - SOS - Giữ màu xanh và an ninh cho Việt Nam").

  2. Bị cơ quan an ninh bắt giữ trong 10 ngày, bắt đóng blog

  3. Đóng blog, nhưng thỉnh thoảng viết thư cho bạn bè, và các bức thư được đăng bởi các blogger khác.

  4. Bị từ chối cấp hộ chiếu, dù không có một văn bản nào kết luận đã hoặc sắp mất quyền công dân (hôm nay 10/8/2010, mẹ Nấm vừa thông báo đã được cấp hộ chiếu).

  5. Mở lại blog, viết bài, trả lời phỏng vấn CNN.

  6. Đưa ra sáng kiến ký kiến nghị thư về vụ Hà Giang liên quan đến 2 nữ sinh.

  7. Được trao giải thưởng Hellman/Hammett

  Đó là những gì có thể kiểm chứng từ nhiều nguồn nhé. Còn bây giờ tôi liệt kê đến các hành động của mẹ Nấm mà chúng ta chỉ có lời chứng từ các hacker (vốn viết sai sự thật không chỉ một lần trong trường hợp của tôi, tqvn2004):

  1. Đảng Việt Tân đứng đằng sau các cuộc biểu tình và in áo chống Trung Quốc.

  2. Đảng Việt Tân hỗ trợ tiền bạc và máy tính cho mẹ Nấm

  3. Giúp mẹ Nấm làm hồ sơ giải Hellman/Hammett 2010.

  4. Mẹ Nấm viết bài cho Radio Chân Trời Mới với bút danh Kim Châm.

  Bác WB có muốn bổ sung thêm hành động nào nữa của mẹ Nấm không?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Trước hết, xin bác cho biết những hành động "đấu tranh chính trị" và "lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc" của Mẹ Nấm là những hành động gì cái đã? Trước khi giải thích cho bác, tôi muốn chúng ta thống nhất: Hành vi cụ thể cần tranh luận ở đây là gì? Không lại ông nói gà, bà nghĩ vịt thì phiền.[/quote]
  http://danluan.org/node/4550
  Đây anh. Và riêng trong việc này, Hacker đã nói gần như đầy dủ những cái tôi muốn nói. Tôi quan tâm chủ yếu đến vấn đề chính trị, còn việc lon ton ở Hà Giang thì tôi không quan tâm.
  Hi vọng đó là cái anh nói "tầm nhìn xa tư duy". Về nguyên tắc, anh là người phát ngôn thì anh phải kèm theo "tầm nhìn xa, tư duy" của Mẹ Nấm là trên khía cạnh gì, chứ không phải là đi hỏi ngược lại tôi.

  Phản hồi: 

  Trước hết, xin bác cho biết những hành động "đấu tranh chính trị" và "lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc" của Mẹ Nấm là những hành động gì cái đã? Trước khi giải thích cho bác, tôi muốn chúng ta thống nhất: Hành vi cụ thể cần tranh luận ở đây là gì? Không lại ông nói gà, bà nghĩ vịt thì phiền.

  [quote=Whitebear][quote=Admin]
  Thực ra tôi định viết bài trả lời bác rồi, nhưng lại thôi. Để chứng minh được điều đó cần phải diễn giải khá nhiều khái niệm mà e rằng bác WB chưa đủ trình độ để hiểu. Nhưng nếu bác WB thực sự muốn nghe, thì tôi sẽ dành thời gian để chiều bác. Trước hết, xin bác cho biết những hành động "đấu tranh chính trị" và "lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc" của Mẹ Nấm là những hành động gì cái đã? Không biết bác WB có định lôi những lời của các hacker tấn công X-cà và Dân Luận về mẹ Nấm về đây để làm chứng cứ chống lại mẹ Nấm không?[/quote]

  Trước hết, tôi được biết anh NCH đã khẳng định chị Mẹ nấm có tầm nhìn rất xa, anh rất khâm phục, trong khi tôi thì đã đưa ra luận điểm trái ngược.

  Tôi cho rằng, tất cả những người dù theo bất cứ quan điểm chính trị nào cũng mong muốn được nghe phân tích của anh, không chỉ một mình tôi. Phía Dân Chủ chắc chắn muốn đựợc hiểu nhiều hơn, sâu hơn về tư tưởng / tầm nhìn này để có thể ca ngợi chị Mẹ Nấm như một tấm gương Dân Chủ để học tập, và phía đối diện cũng được mở rộng tầm nhìn.

  Đối tượng chính của anh không phải là tôi, mà chính là độc giả của Dân Luận. Việc tranh cãi hơn thua là việc không cần thiết, chắc anh cũng quá hiểu điều này, vì đơn giản đây cũng chỉ như là một ván cờ vua, tư tửong Mẹ Nấm là bàn cờ, anh lấy quân trắng, tôi lấy quân đen.

  Tôi nghĩ rằng, nếu như cá nhân tôi (tự nhận là có hiểu chút ít tư tưởng Dân Chủ, luật pháp của Hoa Kỳ), dù được anh Huân nhiệt tình chỉ bảo mà theo ý kiến của anh ấy "vẫn không đủ kiến thức để hiểu", thì tôi cũng nghi ngờ đa số dân số VN có thể "tiếp thu được", và do đó cũng gián tiếp chứng minh "Dân Chủ và Khai trí phi cộng sản" kiểu Mẹ Nấm không thể tiêu hóa được bởi hầu hết nhân dân Việt Nam, và trở thành chính trị sa lông, không thể được sử dụng ở VN.[/quote]

  Phản hồi: 

  Bạn trẻ White Bear ạ,
  Không có một ai thần thông đến độ có thể hiểu hết các vấn đề mà White Bear liệt kê. Cái kiểu đào tạo Thủ tướng cho ‘lang thang’ qua các ngành ngắm cảnh xem hoa, học lóm thứ một chút như ông Nguyễn tấn Dũng rồi cho là có khả năng, có kinh nghiệm, dành độc quyền làm, độc quyền nói, thì chỉ làm trò cười cho các chuyên gia và sản sinh thứ Vinashin !
  White Bear thấy Ông Nguyễn tấn Dũng hay lắm sao và làm thủ tướng đúng lắm sao ? Giống y kiểu cấp ủy đảng, dành ‘chỉ đạo’ mọi thứ mà không hề biết gì cả đấy...White Bear ạ ! Chưa có trí thức trung thực nào chịu làm chuyện ‘phường tuồng’ như thế đó !

  Nhưng bất cứ ai cũng có thể hiểu kết quả tốt hay tồi tệ của một chánh sách bằng cách so sánh và có quyền đặt vấn đề ! Nếu Mẹ Nấm cầm tiền đi chợ mà thấy lương chồng không đủ sống thì phải biết là chánh quyền tồi tệ, Đảng CS làm chánh sách ‘giá lương tiền’ kiểu vô trách nhiệm ! Thấy lương thấp mà cán bộ đảng viên cấp cao có nhà cao cửa rộng triệu đô, lập tức biết Đảng dành đặc quyền thu gom tiền để cung phụng cho... thiểu số ! Đổi tiền rồi giử hết trong ngân hàng của Đảng và Tố Hữu, lập tức, ai là dân Sàigòn, đều biết chánh quyền làm kiểu ...ăn cướp ! Thấy Tàu xâm lấn mà bộ trưởng quốc phòng không điều trần trước dân nêu rõ quan điểm, thì Mẹ Nấm và sinh viên học sinh mới phải lo. Câm như hến khiến không ai biết gì, rồi nhà nước CS còn đàn áp ức hiếp dân chúng thì Mẹ Nấm phải lo đảng CS ...ham ăn ham chức thành phản quốc chứ sao mà không được ! Quan niệm Công dân tức từng người dân có quyền rõ ràng là còn quá xa vời trong nhận thức của nhà nước CS muốn coi dân là ‘thần dân cam chịu’ kiểu phong kiến quân chủ.

  Thực trạng này sản sinh ý tưởng hiện đại của CCCC VN là chê làm việc ở nước ngoài cực, nhưng ở VN thì phải làm CCCC như Nông quốc Tuấn hay CA mới sướng, làm nông dân đói trắng mắt !

  Cơ cấu xã hội phải có cả ba thành tố, thứ nhất là các chuyên gia học giả đầu ngành trong các viện trường đại học thiết kế chương trình giảng dạy KHCN, thứ hai là để cho có tự do báo chí và các báo chí chuyên ngành tranh luận vấn đề mới sáng tỏ, thứ ba là ý kiến của Mẹ Nấm là công dân bị chánh sách chi phối ! Cả ba đồng tình mới thành một chánh sách tốt không phải chỉ có ý dân, hay ý cấp ủy không biết gì mà làm được nhá !

  White Bear bênh vực những thứ sai trái đó mà là ‘hiểu rõ chánh trị’ hơn Mẹ Nấm đó ư ? !
  Một thời kinh hoàng CCRĐ và thêm vài trí thức lạc lối điên như Tố Hữu mở đầu dòng thơ 'ca ngợi máu đổ đầu rơi'của CCRĐ, dạy phụ nữ yêu nhà chánh trị Stalin nước Nga hơn yêu chồng con cha mẹ, rồi đến NVGP, còn thêm Trần Huy Liệu mở đầu ngành báo chí bị quản chế và biến thành tuyên truyền, nói dối kiểu con ma ...Lê văn Tám !

  Tất cả ma mị của phe nhóm sát thủ đó chắc khiến trí thức XHCN tội nghiệp ngoài Bắc buộc phải khen nền kinh tế bao cấp lắm phải không White Bear? Kết quả là... ăn bo bo súc vật để bà Hồng Ngát phải ra tay khuyên người VN không nên làm công dân đặt vấn đề trách nhiệm của nhà nước mà nên học làm giống chó : Chó không chê ...chủ nghèo ! Ai chịu ...làm chó đây hở White Bear mà bảo im đi, không được dấn thân đấu tranh !
  CS chống văn hóa tư bản nhưng không thể xây cho riêng mình nền văn hóa CS ! Có thể ví văn hóa CS như phá cách điên điên, cắt chiếc áo dài truyền thống VN đẹp đẻ thành áo hai dây, sát nách, hở lưng hở ngực, vải mỏng tang, trong suốt, lộ nội y sàm sở mất lịch sự và nghênh mặt ...tự hào đó là sáng tạo hiện đại ...!

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Bear thuộc dạng thấy bất công cũng bức xúc nhưng không dám làm gì nên cứ loanh quanh nghe ngóng, hóng hớt:) Nhưng thấy ai động đậy chân tay phản ứng bất công là lòng dạ nôn nao bứt dứt. Chỉ mong người ta thất bại để mình còn có cái mà AQ :"Đấy, chúng nó cũng có hơn gì mình đâu !" :D

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]
  Thực ra tôi định viết bài trả lời bác rồi, nhưng lại thôi. Để chứng minh được điều đó cần phải diễn giải khá nhiều khái niệm mà e rằng bác WB chưa đủ trình độ để hiểu. Nhưng nếu bác WB thực sự muốn nghe, thì tôi sẽ dành thời gian để chiều bác. Trước hết, xin bác cho biết những hành động "đấu tranh chính trị" và "lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc" của Mẹ Nấm là những hành động gì cái đã? Không biết bác WB có định lôi những lời của các hacker tấn công X-cà và Dân Luận về mẹ Nấm về đây để làm chứng cứ chống lại mẹ Nấm không?[/quote]

  Trước hết, tôi được biết anh NCH đã khẳng định chị Mẹ nấm có tầm nhìn rất xa, anh rất khâm phục, trong khi tôi thì đã đưa ra luận điểm trái ngược.
  Tôi cho rằng, tất cả những người dù theo bất cứ quan điểm chính trị nào cũng mong muốn được nghe phân tích của anh, không chỉ một mình tôi. Phía Dân Chủ chắc chắn muốn đựợc hiểu nhiều hơn, sâu hơn về tư tưởng/ tầm nhìn này để có thể ca ngợi chị Mẹ Nấm như một tấm gương Dân Chủ để học tập, và phía đối diện cũng được mở rộng tầm nhìn.

  Đối tượng chính của anh không phải là tôi, mà chính là độc giả của Dân Luận. Việc tranh cãi hơn thua là việc không cần thiết, chắc anh cũng quá hiểu điều này, vì đơn giản đây cũng chỉ như là một ván cờ vua, tư tửong Mẹ Nấm là bàn cờ, anh lấy quân trắng, tôi lấy quân đen.

  Tôi nghĩ rằng, nếu như cá nhân tôi (tự nhận là có hiểu chút ít tư tưởng Dân Chủ, luật pháp của Hoa Kỳ), dù được anh Huân nhiệt tình chỉ bảo mà theo ý kiến của anh ấy "vẫn không đủ kiến thức để hiểu", thì tôi cũng nghi ngờ đa số dân số VN có thể "tiếp thu được", và do đó cũng gián tiếp chứng minh "Dân Chủ và Khai trí phi cộng sản" kiểu Mẹ Nấm không thể tiêu hóa được bởi hầu hết nhân dân Việt Nam, và trở thành chính trị sa lông, không thể được sử dụng ở VN.

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear][quote="Tên tác giả"]Thành công của phụ nữ nội trợ kông hề ít bởi không có trường lớp nào dạy sự sáng tạo vì thế phụ nữ nội trợ không hề bị cản trở ...sáng tạo. [/quote] Mong chị TTHS phân biệt được sự khác nhau giữa việc đấu tranh chính trị, lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc và việc làm mấy thứ con con đồ chơi trẻ em viết sách. Nó đòi hỏi có sự am hiểu sâu sắc về kinh tế, chính trị cùng vô vàn các tố chất khác chứ không phải là những kiến thức nhỏ lẻ mẹo vặt mà một bà quanh năm chỉ có nội trợ, đau đâu tiêm đấy có thể đáp ứng.
  Chúc chị vui.

  TÔi vẫn đang chờ chứng minh của anh Nguyễn Công Huân.[/quote]

  Thực ra tôi định viết bài trả lời bác rồi, nhưng lại thôi. Để chứng minh được điều đó cần phải diễn giải khá nhiều khái niệm mà e rằng bác WB chưa đủ trình độ để hiểu. Nhưng nếu bác WB thực sự muốn nghe, thì tôi sẽ dành thời gian để chiều bác. Trước hết, xin bác cho biết những hành động "đấu tranh chính trị" và "lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc" của Mẹ Nấm là những hành động gì cái đã? Không biết bác WB có định lôi những lời của các hacker tấn công X-cà và Dân Luận về mẹ Nấm về đây để làm chứng cứ chống lại mẹ Nấm không?

  Phản hồi: 

  Tôi thật sự không muốn làm "phiền lòng" WB,nhưng WB đừng ghép chị MN muốn "ngoi"lên làm "lãnh đạo".Cái đó hơi đi quá xa vấn đề.Mong WB tìm cách diễn đạt khác.
  "Tiểu nhân,quân tử đều do giai thử huyệt xuất",WB ơi !

  NCM

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Thành công của phụ nữ nội trợ kông hề ít bởi không có trường lớp nào dạy sự sáng tạo vì thế phụ nữ nội trợ không hề bị cản trở ...sáng tạo. [/quote] Mong chị TTHS phân biệt được sự khác nhau giữa việc đấu tranh chính trị, lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc và việc làm mấy thứ con con đồ chơi trẻ em viết sách. Nó đòi hỏi có sự am hiểu sâu sắc về kinh tế, chính trị cùng vô vàn các tố chất khác chứ không phải là những kiến thức nhỏ lẻ mẹo vặt mà một bà quanh năm chỉ có nội trợ, đau đâu tiêm đấy có thể đáp ứng.
  Chúc chị vui.

  TÔi vẫn đang chờ chứng minh của anh Nguyễn Công Huân.

  Phản hồi: 

  Xét cho cùng, Mẹ Nấm cũng chỉ là một bà nội trợ, không thể trở thành lãnh đạo tối cao của phong trao Dân Chủ (phản quốc phá hoại đất nước theo quan điểm của tôi), và do đó cũng chỉ có thể nói ra những câu rất "Mẹ Nấm" (White Bear)
  *****

  Ở đây tôi không muốn nói tới ý tưởng kỳ khôi của White Bear, hậu duệ của nhửng bộ óc lệch lạc Nguyễn Tất Thành- Trường Chinh từng coi nhóm yêu nước ‘Nhân văn giai phẩm’ là phản quốc .

  Tôi muốn đến góc nhìn về hiện trạng văn học Việt Nam chưa hề có bóng dáng ‘người phụ nữ đương đại ‘. Tôi thích hình ảnh phụ nữ nội trợ có trình độ và quan tâm xã hội chánh trị như Mẹ Nấm. Tôi đọc nhiều tài liệu giáo dục dành cho phụ nữ của LHQ mục đích tránh tình trạng lệ thuộc chánh trị, phụ nữ không biết gì thì hay bỏ phiếu theo ý kiến của chồng v.v...Nền dân chủ sẽ bị làm lệch khi phụ nữ còn quá lệ thuộc thờ ơ với xã hội .
  Người phụ nữ có chức tước mà óc lệ thuộc nặng và lạc hậu, là ...Hồng Ngát. Bà Ngát dùng ‘bản năng chó’ khuyên dạy con người:” Con không chê cha mẹ khó chó không chê chủ nghèo!” Đứa con có thể tránh chuyện không chê Cha Mẹ nhưng không thể đồng tình. Tôi yêu thương Cha Mẹ nhưng có hai điều tôi không làm giống Cha Mẹ là sinh con đông và kiểu giáo dục bằng cách đánh mắng con.
  Xã hội thì phải chê cha mẹ sinh con mà không có khả năng nuôi con, không có kế họach không có trách nhiệm cao là : Cha mẹ của tội ác và bất hạnh tương lai ! (dựa theo ý của Thủ tướng Anh John Major )

  Người phụ nữ đương đại đó có trí tuệ rất cao nhưng do việc nuôi con thành người hữu dụng hay thành đạt còn quan trọng cho đất nước cho tương lai đứa con nên chấp nhận làm nội trợ ! Vã lại việc tự học sau khi tốt nghiệp là điều quan trọng .

  Tôi vừa điểm qua kênh Sao TiVi, truyện tranh thiếu nhi Nhật Bản, với kịch bản đương đại bà Nội và đứa cháu trai cùng chơi trò đua xe điện tử, qua đó đưa ra bài học giáo dục cháu nội biết óc kiên định, chọn mục tiêu và quyết chí thành công... Không có cảnh bà Nội già, nghèo, bệnh, lưng còng, lầm lủi gom từng cành cây khô, đốt lá rụng hay đứa cháu bỏ học chăm sóc bà bệnh hoạn như trong phim truyện của Hồng Ngát đâu !

  Thành công của phụ nữ nội trợ kông hề ít bởi không có trường lớp nào dạy sự sáng tạo vì thế phụ nữ nội trợ không hề bị cản trở ...sáng tạo. Chuyện Harry Potter của Joanne Kathleen Rowling là phụ nữ gia đình, thất nghiệp, là bà mẹ độc thân sống dựa vào tiền trợ cấp vừa được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh vào ngày 3 tháng 2 năm 2009 vì tài năng xuất chúng về văn học thiếu nhi.
  Không phải nhờ nhà nước đưa lên chức Chủ tịch Hội nhà văn điện ảnh mà có tác phẩm . Trái lại hai người “Hữu Thỉnh- Hồng Ngát” lên Chủ tịch hai Hội mà văn học và điện ảnh VN không bằng ai !
  Ý tưởng nuôi thú ão từng gây cơn sốt mua máy nuôi thú ão khắp thế giới, trước khi trở thành game nuôi thú ão như hiện nay. Bà mẹ Nhật thiết kế ra thú ão trên máy cho con khi đứa bé muôn nuôi chó, nuôi gà mà không nhận thức được công sức chăm sóc súc vật thật ra là ...không hề đơn giản !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  To NCM:

  Tôi không trách cứ ai cả bác ạ, kể cả ông khệnh WB kia nữa vì tôi cũng hiểu phần nào lý do.

  Với những ai còn phải về VN, chưa hoàn toàn thoát ly họ có lý do để sợ. Thực tế là có cả lưu học sinh phát ngôn dại dột rồi bị ĐSQ tróc về nước và bây giờ ở trong nước công việc của họ cũng đang phải khốn khổ, khốn sở đấy.

  Nên những ai ở VN họ phải né tránh đến các vấn đề nhạy cảm. Trường hợp như MN lên CNN phát biểu chính kiến họ thật sự là dũng cảm.

  Tôi nghĩ chính quyền cũng đang kẹt giữa nhiều lựa chọn,quyết định. Do đó các tầng lớp lãnh đạo tranh thủ xơi càng nhiều càng tốt.

  Cái gì cũng đến thời điểm thôi khi dân mất lòng tin thì giặc không đánh cũng vỡ. Ai có điều kiện thì tị nạn giáo dục,dân ở trong nước thì chán ngán chỉ lo bản thân, chiến tranh thì ai đánh....

  Đây là một thực tại mà chính quyền họ biết nhưng họ vẫn phải bảo vệ chế độ và quyền lợi của tổ chức.

  Và những ai ở VN ra mặt đều bị xử đẹp cả.

  Phản hồi: 

  Xin lỗi bác Không chuyên vì đã nói không rõ ràng làm bác nghĩ là tôi trách bác.
  Vấn đề ở đây nằm ở chỗ tính cách người Việt ta xưa nay không ưa những người hay hỏi mà không chịu suy nghĩ làm cho người khác mất thời gian vô ích.Nhưng có nhiều vấn đề không phải ai cũng có thể tự mình tìm ra câu trả lời,và vì vậy mà phải hỏi.Nhưng khó khăn cũng nằm ở chính chỗ đó,không phải ai cũng có thể đưa ra câu trả lời,không phải vì không biết mà là vì câu trả lời quá"nhạy cảm".
  Bây giờ bác đã hiểu ý tôi chưa ạ ?
  Thật ra các câu hỏi của tôi cũng là câu trả lời của chính nó,nếu ai đó đọc kĩ và có cùng quan điểm với tôi.
  Kính bác !

  NCM

  Phản hồi: 

  To NCM:

  Tôi không chê ai ngu, khen ai giỏi ở đây bác ạ, đấy là bác tự suy diễn. Tôi chỉ nói là tên tôn trọng MN vì đây cũng là nhân quyền, dù MN là bà nội trợ hay tốt đen đi chăng nữa.

  To WB:

  Tôi thấy ông chỉ sùng bái impac factor gì đó, chỉ thèm tiếp chuyện, tôn trọng Admin NCH ở đây, thế còn các thành viên khác thì không xứng?

  Ông từng nói là vào đây chỉ để nghịch chã, giải trí thôi vậy thì ông cần quái gì impact ở đây.

  Ông nói nhiều điều rất đúng, nhưng nhiều điều toàn là ngụy biện và áp đặt. Ông nói sau này cũng không về VN, nhập tịch, định cư nước ngoài. Vậy lời nói và hành động của ông cũng chẳng ăn khớp lắm.

  Ông cứ nhằm chã mà chém, sao cứ oánh MN

  Ý kiến của ông hoàn toàn ngược lại với gợi ý của tác giả bài viết này, vậy tôi đề nghị ông viết một bài phản biện tác giả đi.

  Các thành viên khác sẽ lại phản biện ông.

  Phản hồi: 

  [quote=vemod]Không biết WB có hiểu là ra trận không phải tất cả mọi người phải cầm súng mà còn có người phải cầm cờ. Hi vọng WB không ngớ ngẩn đến mức phải hỏi cầm cờ để làm gì. Ở Việt Nam, những người yêu nước không được công khai bày tỏ lòng yêu nước, chỉ mặc áo hay đội mũ có dòng chữ "HS-TS là của VN" đã bị công an xách nhiễu nên người ta mới phải chọn cách viết chữ trên bờ tường như vậy. Một người có học như WB lẽ ra phải cảm thấy nhục nhã cho người Việt vì đã không được làm cái việc mà đáng nhẽ một con người tự do phải được làm một cách quang minh chính đại (như giương cờ, chăng khẩu hiệu...)[/quote]
  Cái vấn đề tôi đã nói, yêu nước thì không ai cấm.
  Nhưng cách thể hiện lòng yêu nước không phù hợp thì lại là phạm pháp. Lý Tống cũng yêu nước đấy chứ! Nhưng xịt hơi cay là một phạm trù khác.
  Chủ truơng rất khôn khéo của CPVN là dùng nhu chế cương, tôi đã phân tích rồi.

  CPVN ghét dân thiên chúa giáo, bởi vì dân thiên chúa giáo xưa kia đã dẫn đường cho Pháp xâm lược VN. (có tài liệu LS đã chứng minh, nhưng tôi sẽ ko tranh luận đề tài này vì sẽ lạc đề).
  Vì anh ko chịu đọc, ko chịu nghĩ nên tôi đành chịu.
  Thực sự là tôi đã chán nói ở cái nơi này. Tôi chỉ ngồi chờ feed back của anh Nguyễn Công Huân mà thôi, còn ý kiến của các bác khác tôi xin miễn trả lời, đặc biệt là khi tôi đã trả lời, viết rất rõ mà các bác không chịu đọc, lại cứ đi hỏi những cái tôi đã nói rõ.

  Phản hồi: 

  Không biết WB có hiểu là ra trận không phải tất cả mọi người phải cầm súng mà còn có người phải cầm cờ. Hi vọng WB không ngớ ngẩn đến mức phải hỏi cầm cờ để làm gì. Ở Việt Nam, những người yêu nước không được công khai bày tỏ lòng yêu nước, chỉ mặc áo hay đội mũ có dòng chữ "HS-TS là của VN" đã bị công an xách nhiễu nên người ta mới phải chọn cách viết chữ trên bờ tường như vậy. Một người có học như WB lẽ ra phải cảm thấy nhục nhã cho người Việt vì đã không được làm cái việc mà đáng nhẽ một con người tự do phải được làm một cách quang minh chính đại (như giương cờ, chăng khẩu hiệu...)

  Việc anh so sánh niềm tin vào những hành động đấu tranh cho sự thật & công lý với ma túy chứng tỏ một người luôn tự hào có khả năng logic như anh lại không có một chút common sense nào hết.

  Cuối cùng, chính anh mới là người báng bổ tôn giáo khi anh cố tình xuyên tạc ý của người khác. Jesus bị hành hình vì đã dám chỉ trích sự bất công và lạm dụng quyền lực trong xã hội. Đó cũng giải thích một phần việc cộng đồng công giáo (những người tin vào Jesus) luôn là những người đi đầu trong phong trào chống lại sự bất công ở Việt nam.

  Phản hồi: 

  Vậy theo như tôi nhận thấy thì theo ý bác Không chuyên làm chính trị ở VN là phải chấp nhận dấn thân,hy sinh ?
  Như thế thì tức là không có tự do tư tưởng,bởi vì đấu tranh chính trị mà không có tư tưởng thì đấu tranh bằng cái gì ?
  Và tự do tư tưởng có phải là một yếu tố xác định xem một người có tự do hay không hay là tự do không bao gồm cả tự do tư tưởng ?
  Nếu bác có đọc một nghìn lẻ một đêm thì trong đó có một đoạn nói về thế nào là một người ngu,và tôi thích tôi là một người ngu như thế !

  NCM

  Phản hồi: 

  Tôi thấy Whitebear ngày càng lộng ngôn, thô thiển, huếch tước mà thực ra chẳng có mấy "impact factor" mà anh ta rêu rao.

  Anh ta có bài viét về một góc tối của nền giáo dục Việt nam được đăng trên Tuần Viện nam mà anh ta cứ làm như vang động bốn biển, trong khi các trí giả Hoàng Tụy, Nguyên Ngọc, Nguyễn Đại đã đặt bấn đề cần phải "bật sáng căn phòng" từ cách nay hơn chục năm.

  Khi người ta càng hiểu biết bao nhiêu về thế giới và con người thì họ càng cảm thấy nhỏ bé bấy nhiêu trước tự nhiên xã hội và tư duy. Những kẻ huếch tước bao nhiêu, ngạo mạn bao nhiêu, tự huyễn hoặc bao nhiêu về cái mẩu học vấn của mình thì nó càng nhỏ bé bấy nhiêu trong cuộc sống vã hội.

  Làm gì có "impact factor" khi anh ta thóa mạ "đầu đất, "ngu si", "culi tốt đen"...với những con người yêu nước yêu tự do, đòi hỏi những điều đơn giản bình thường mà thiêng liêng của mỗi con người đó là "quyền mưu cầu hạnh phúc" đó là quyền được thể hiện chính kiến về quyền con người ở Việt nam dù người đó là anh xe ôm hay bà nội trợ hoặc chi lao công quét rác....

  Họ cũng có quyền sống một kiếp người với đầy đủ mọi quyền của tạo hóa ban cho, như anh vậy thôi. Đừng có hợm hĩnh lố bịch.

  Ai dám bảo Mẹ Nấm không yêu con mình, gia đình mình ?
  Ai dám bảo biểu thị chính kiếm phản đối TQ xâm chiếm HS-TS bắn giết ngư dân ta là không đúng ?
  Tại sao tranh đấu để được biểu thị những điều đó là "không đúng" ?
  Cái quyền đó cũng là quyền của mọi người Vuệt nam yêu nước.
  Chẳng lẽ yêu nước yêu tự do dân chủ phải nhờ phải chờ người khác yêu hộ chăng ?

  Tôi thấy cái tên Mẹ Nấm còn gấp hàng chục lần cái tên "Phdvn.org" của anh vậy thì anh "impact factor" với ai đây ? Anh múa may về nó để làm gì vậy ? Nếu để tự đánh bóng mình thì nói về điều này thật là khờ dại.

  Sao anh lại ví những hành động của Mẹ Nấm như "điên khùng" đứng trước mũi súng của "lũ cướp" ngày ?
  Tại sao anh lại "lỗ mãng" nói xấu đảng ta đến vậy ?
  Đảng ta "luôn chăm lo" hạnh phúc của nhân dân mà.

  Anh thấy rằng nhiều điều đã và sẽ vẫn còn đi xuống tồi tệ hơn nhưng anh không đủ dũng khí để tranh đấu mổ xẻ đến tận căn nguyên nguồn gốc vậy thì làm sao nói về "impact factor".....?????

  Phản hồi: 

  Tôi thấy mỗi người có một quan điểm đấu tranh riêng, nếu MN dám chấp nhận dấn thân, hy sinh thì cũng được chứ sao.

  Luật nào ở VN cấm công dân không được làm chính trị, còn MN ở VN thì thiệt thòi hơn người ở ngoài chỉ hò hét là đúng rồi.

  KHD động viên không ai được làm chính trị, thế có nghĩa là gì? Làm chính trị khác với làm lãnh đạo, nắm quyền hành trong bộ máy công quyền. Ai cũng nghĩ làm chính trị là phải lên cầm quyền lãnh đạo,suy nghĩ ấy chỉ có ở Lừa thôi.

  Ai ở ngoài VN thì cứ làm kiểu ở ngoài, ai bên trong thì cứ tùy cơ ứng biên. Việc gì phải thóa mạ, chửi bới ai?

  Phản hồi: 

  Tôi thấy khó hiểu các lập luận của các bác quá.
  Chị Nấm đâu có tham gia chính trị,chị chỉ phát biểu các nhận xét của chị về XH và tại sao chị lại không được phép tìm cách làm chính trị nếu như chị tự thấy có khả năng ?
  Hay là chính trị ở việt nam không dành cho những người như Mẹ Nấm ?
  Và tại sao khi nêu những nhận xét chính trị thì lại bị quy ngay là làm chính trị ?

  NCM

  Phản hồi: 

  Tôi thích cái thái độ của whitebear vì câu nói này:
  [quote]Tôi đề nghị những hành động báng bổ tôn giáo cần phải được xóa bỏ, dù anh có không thích chúa Jesus đi chăng nữa thì anh cũng cần phải tôn trọng cộng đồng thiên chúa giáo VN[/quote]

  Vậy nên, giờ lại xin phép bè theo ông whitebear. Nói chung, ngoài cái giọng kẻ cả, trịch thượng, đứng ở vị thế "trí thức" để chê "bình dân" làm cho nhiều người sùng máu, cái ý mà ông nói:
  [quote]tôi dù chửi chị ta cũng chỉ để chị ta thôi đi, lo mà sống cho yên ổn và đó mới là nhân đạo[/quote]
  tôi đánh giá rất cao.
  Khuyên người ta như thế là điều tốt đẹp.
  Người tự tin về cái hiểu biết của mình như ông mà cũng biết tôn trọng tôn giáo chứng tỏ ông cũng còn vài tia khiêm tốn, không hoàn toàn ngạo mạn, bố láo như những nhà khoa học khác.

  Nói chung, tác động để quần chúng không làm chính trị thì tôi ủng hộ ông, whitebear tự hãnh ạ!

  Phản hồi: 

  [quote=vemod]HS.TS.VN tuy chỉ là khẩu hiệu KCBT theo cách nói WB nhưng nó sẽ gây sự chú ý của toàn dân, đặc biệt những người không có điều kiện tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin. Việc biển đảo lãnh thổ của Việt nam trước tiên phải do người Việt đồng lòng gìn giữ, không thể nào chỉ nhờ cậy sức mạnh của người ngoài.[/quote]
  Anh nói chuyện như trẻ con ấy nhỉ. Anh nghĩ rằng hùng hục đi "khoan cắt bê tông", tường nhà người ta đang đẹp anh ịn cái sơn đỏ chót vào rồi vỗ tay gọi đấy là chiến công à?
  Nâng cao ý thức gì ở cái đây? Anh nghĩ nhân dân sẽ được giáo dục lòng yêu nước thông qua việc nhìn thấy việc khoan cắt bê tông chắc?
  Anh nghĩ rằng anh ịn cái khoan cắt bê tông khắp nơi thì TQ nó sẽ trả đảo cho anh chắc? Tôi đến phì cười trước giới trẻ nước nhà.
  Đúng là tư duy "Đau đâu tiêm đấy", "cứ nói cứ tuyên ngôn không cần suy xét thiệt hơn" của Mẹ Nấm trên CNN nó đã gây impact rồi. =))
  Tôi chỉ bảo cho mà biết, nếu có giỏi giang thì bỏ cái trò khoan cắt bê tông ấy đi. Đầu tư trí tuệ vào để phát triển các bằng chứng lịch sử chứng minh HS-TS là của VN, rồi nghiên cứu cách quốc tế hóa biển đông, rồi đấu tranh ngoại giao. Còn cái tư duy KCBT thì, okie, mấy anh thừa thời gian, thừa sơn ịn linh tinh thì tôi không dám cản, nhưng ịn vào tường nhà người ta mới xây, họ túm cổ tát cho hai phát thì đừng có bảo họ không yêu nước, không có ý thức dân tộc.

  [quote="Tên tác giả"]Mỹ hay bất cứ một nước nào, khi can thiệp vào bất cứ chuyện gì cũng chỉ vì lợi ích của cá nhân họ, không phải vì lợi ích của người Việt.[/quote]
  Đúng, anh nói được câu hợp lý, nhưng đáng tiếc nó không hợp với hoàn cảnh. Cái đó gọi là hợp tác đôi bên cùng có lợi, đồng minh.

  [quote="Tên tác giả"] WB lôi 2 chữ "nhân quyền" ra để bao biện cho việc mạt sát người khác là một sự tủi hổ cho 2 chữ này. Mẹ Nấm có lòng tin và dám hi sinh hạnh phúc của mình để bảo vệ lòng tin đó là 1 điều phi thường đáng khâm phục. [/quote]
  Thú thực tôi không hiểu rõ lắm cách dùng dẫn chứng của anh, vì như anh Nguyễn Công Huân đã nói"Tự do không miễn phí. Để dành được nó, ngoài thông minh, còn cẩn cả quả cảm và gan dạ nữa", hay nói một cách khác, ngoài "để có tự do, ngoài quả cảm và gan dạ, còn cần cả trí thông minh (và tầm nhìn) nữa."
  Thế mà ở đây, anh lại cắt béng mất cái chữ thông minh (&tầm nhìn) đi, chỉ để lại mỗi lòng tin. Vậy là sao? Do anh không hiểu anh đang nói gì, phán như đúng rồi, không cần dẫn chứng, tư duy logic hay là do anh Nguyễn Công Huân thừa dữ kiện, lại thêm cái chữ "thông Minh" vào làm gì?

  Vả lại, có nhiều chi tiết tôi vẫn chưa hiểu lắm trong lập luận của anh. Ví dụ bọn nghiện hút có lý tưởng Nàng Tiên Nâu, lòng tin vô bờ bến vào Ma túy. Khi cần tiền chích, họ cũng sẵn sàng bán đứng bố mẹ anh chị em để lấy vài bi, nhưng tôi không nghĩ rằng lòng tin của họ là phi thường, đáng phục. Lý tống có lòng tin hơn mẹ Nấm 219 lần cơ, như tôi đã chứng minh, mặc dù thiên hạ vẫn chửi Lý Tống như vạc.
  Vậy, diều đó có nghĩa lòng tin cũng có năm bảy loại, và nếu như nó bị tước bỏ đi trí thông minh (mà anh NCH đã đề cập) thì nó trở thành hài hước, đúng không anh?
  Vậy cũng là phù hợp tôi đề nghị anh học lại cách sử dụng dẫn chứng khi chứng minh, chứ giả thiết của người ta có cả sự can đảm và trí tuệ, mà anh cắt mất một rồi kết luận thì cũng không nên, anh nhỉ?
  [quote="Tên tác giả"]Nếu không có những người như mẹ Nấm, thế giới này sẽ không có những người như Jesus hay Socrates. [/quote]
  Tôi đề nghị anh không được xúc phạm báng bổ tôn giáo. Mẹ Nấm chẳng qua chỉ là một bà thiên lôi chỉ đâu đánh đấy,tốt đen dân chủ, lấy tư cách gì để mà so với chúa Jesus? Nói thế hóa ra Mẹ nấm là mẹ của chúa Jesus chắc?

  Tôi đề nghị những hành động báng bổ tôn giáo cần phải được xóa bỏ, dù anh có không thích chúa Jesus đi chăng nữa thì anh cũng cần phải tôn trọng cộng đồng thiên chúa giáo VN (trong đó có Giáo sứ thái hà và Ngô Quang Kiệt.) Hành động báng bổ tôn giáo, xúc phạm thần linh của anh có phải là do học tư tưởng Mẹ Nấm "cứ nói không cần suy xét thiệt hơn, không cần biết hậu quả xảy ra với mình ra". Phía Đạo Thiên Chúa họ sẵn sàng cắt cổ anh nếu anh dám miệt thị chúa Jesus như vậy, tôi tin là như vậy.

  Phản hồi: 

  HS.TS.VN tuy chỉ là khẩu hiệu KCBT theo cách nói WB nhưng nó sẽ gây sự chú ý của toàn dân, đặc biệt những người không có điều kiện tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin. Việc biển đảo lãnh thổ của Việt nam trước tiên phải do người Việt đồng lòng gìn giữ, không thể nào chỉ nhờ cậy sức mạnh của người ngoài. Mỹ hay bất cứ một nước nào, khi can thiệp vào bất cứ chuyện gì cũng chỉ vì lợi ích của cá nhân họ, không phải vì lợi ích của người Việt. WB lôi 2 chữ "nhân quyền" ra để bao biện cho việc mạt sát người khác là một sự tủi hổ cho 2 chữ này. Mẹ Nấm có lòng tin và dám hi sinh hạnh phúc của mình để bảo vệ lòng tin đó là 1 điều phi thường đáng khâm phục. Nếu không có những người như mẹ Nấm, thế giới này sẽ không có những người như Jesus hay Socrates.
  P.S. Nếu WB chưa bao giờ nhìn thấy bà nội trợ mà trở thành lãnh đạo được thì WB quả là biết một mà chưa biết 10. Cho WB một ví dụ - bà Pia Merete Kjærsgaard, một chính trị gia xuất sắc của Đan mạch, hiện thời đang là chủ tịch đảng Nhân dân Đan mạch trước đây chỉ là một hộ lý chăm sóc người già.

  Phản hồi: 

  [quote=Đinh Mạnh Vĩnh]
  Chỉ thì bữa giờ nhiều người chỉ rồi. Tại WB không chịu nhìn hoặc cố nhìn theo cái hướng ngược lại với người chỉ. Giáo thì chẳng ai dám giáo đâu. Mới "Chỉ" mà WB còn lên giọng xách mé, chê người khác ngu dốt, thì giáo làm sao giáo nổi!!![/quote]
  thú thực tôi vẫn không hiểu nổi. Anh NCH khẳng định là Mẹ Nấm là có tầm nhìn xa, thế thì hiển nhiên tôi cũng có quyền đề nghị anh ấy chứng minh cái anh ấy nói.

  Anh bảo nhiều người chỉ nọ kia, nhưng tôi đã nói rõ là tôi phải bám vào lập luận logic. Anh muốn ngừoi ta nghe theo được lời khuyên của anh thì anh trước hết phải chứng minh được rằng anh đúng đã.

  Đằng này anh lập luận theo kiểu không cần chứng minh gì hết, đi chê người ta "tầm nhìn hẹp" (dù không cần biết anh/tôi hẹp thế nào) rồi lên giọng rao giảng đạo đức, lòng nhân đạo, một đề tài chả có liên quan gì đến những cái đang tranh luận (ngụy biện).

  Tôi cũng đành phải lịch sự, bác bỏ một cách khéo léo rằng "văn hóa khuyên bảo, dạy đời là một thứ nên tránh" thông qua một câu chuyện cười (nhưng ý nghĩa), anh lên giọng dạy ngừoi khác làm gì khi chắc gì anh đã hiểu về "lòng nhân ái" tốt hơn? Đã là tranh luận là phải bình đẳng, vậy ai có tư cách gì đi "khuyên"?

  -Tiếp theo, bởi vì anh đã nói đến khái niệm "nhân ái" để dạy đời, tôi cũng đành trả lời "lòng nhân ái có nhiều cách hiểu khác nhau, và từ quan điểm của tôi thì hành động của các anh đối với MN là phi nhân đạo, còn tôi dù chửi chị ta cũng chỉ để chị ta thôi đi, lo mà sống cho yên ổn và đó mới là nhân đạo". và do đó anh càng ko có tư cách để Giáo dục công dân những cái mà chính anh cũng không nhận thức được hết!

  -Sau đó, vì anh Nguyễn Công Huân đã khẳng định, Mẹ Nấm có tầm nhìn rất xa,(tạm thời anh ấy chưa đưa ra bất cứ một chứng minh gì hết) nhưng tôi thì đã đưa ra dẫn chứng chứng minh điều ngược lại. Vì vậy, việc sau đó tôi lịch sự thỉnh giáo anh NCH về luận điểm/tầm nhìn của anh ấy và xin ý kiến về cái tôi nói, đó là việc rất bình thường. Đơn giản là tôi muốn hiểu xem cách suy nghĩ của những người mà cá nhân tôi vốn coi là Phản quốc xem họ suy nghĩ thế nào, luận điểm của ai đúng. Nếu tôi sai, tôi sẵn sàng nhận.

  -Tôi cũng đã cố hết sức để nhìn theo hướng các anh chỉ, cụ thể hơn là tôi đồng ý rằng Mẹ Nấm rất yêu nước, rất nhiệt tình, dũng cảm, nhưng tôi vẫn chưa thể hiểu được chi tiết "tầm nhìn xa là như thế nào", và vẫn đang rửa tai nghe anh NCH nói( Tất nhiên anh ấy có quyền giữ im lặng, và tôi sẽ coi đó là nhận xét cảm tính cá nhân, giống như "tôi thấy cô bé ấy xinh quá, có đôi mắt đẹp nhỉ, anh ấy là người đẹp trai nhưng trông hơi lùn, chắc là không làm thủ tướng được".
  Vâng, anh ấy có thể thấy đẹp, thấy khâm phục vì tầm nhìn xa (nhưng ko chứng minh được), và tôi thì thấy ngược lại, do đó không có giá trị chứng minh và đơn giản là tôi sẽ bỏ qua/không công nhận trong tất cả các tranh luận tiếp theo sử dụng luận điểm đó).

  -Và khi tôi không hiểu được chi tiết tầm nhìn xa mà các anh khẳng định không chứng minh, thì tôi lại bị kết tội gián tiếp là "vô nhân đạo, thiếu nhân ái", và cũng bởi những tiêu chuẩn mà chính tôi chỉ mâu thuẫn, phụ thuộc vào quan điểm.

  Vậy thì anh dựa vào đâu để chụp mũ rằng tôi "chỉ giành thắng thua"? Lý của anh không đủ vững thì anh quay ra chửi tôi, kết luận vô nhân đạo nọ kia. Vâng, nếu anh thích thắng, tôi sẵn sàng nhường anh thắng hết trong mọi cuộc tranh luận, anh có thể set chữ ký "ĐMV đánh bại WB".

  Còn nếu anh muốn chứng minh để tìm ra chân lý, mời anh bác bỏ luận điểm về biển đảo của tôi và cách đánh giá "đau đâu tiêm đấy" của Mẹ Nấm ạ.
  Anh bảo "Chỉ thì bữa giờ nhiều người chỉ rồi". Vâng, nếu họ chỉ một cách chính xác, đúng logic, có luận chứng rõ ràng để tôi không thể cãi được, thì không cần nhiều người, chỉ cần một người là đủ.

  -Rất có thể anh NCH lại phiên dịch sai ý tưởng của chị MN, vì chiêu thức võ công của anh ấy cao siêu quá, biết đâu nhìn thấy chiêu thức tầm thường thì lại tưởng là cao thủ.
  Thôi thế này, để đỡ căng thẳng, ai ai cũng vui, tôi đề nghị luôn ai đó nhắn tin MN lên đây để chị ấy tự bày tỏ quan điểm, xem chị ấy thực sự ý làm sao về vụ biển đảo và vụ CNN.

  Chứ tôi hiểu ý chị ấy nói một đằng, anh Huân lại hiểu ý chị ấy nói một nẻo, rồi lại tranh cãi nhau mất đoàn kết, tất cả đều không vui mà cũng chả ai hiểu mọi việc cuối cùng là thế nào.

  Phản hồi: 

  [quote="WB"] Có thể chị ấy và anh có tầm nhìn xa quá nên kiến thức hạn hẹp của tôi không kịp thấy gì cả, rất mong được anh chỉ giáo.[/quote]
  Chỉ thì bữa giờ nhiều người chỉ rồi. Tại WB không chịu nhìn hoặc cố nhìn theo cái hướng ngược lại với người chỉ. Giáo thì chẳng ai dám giáo đâu. Mới "Chỉ" mà WB còn lên giọng xách mé, chê người khác ngu dốt, thì giáo làm sao giáo nổi!!! WB càng nói: "tranh luận của người quân tử là ko phải tranh thắng thua mà tìm ra chân lý" thì WB càng chứng tỏ WB chỉ nghĩ đến thắng thua. Thất vọng vì một người mang danh khoa học mà sao cực đoan và cố chấp ghê quá! làm sao có những công trình nghiên cứu nổi nhỉ? Tôi nghĩ, mai này giả dụ WB đứng lớp (thật sự, ko phải móc mỉa gì đâu), nếu ai mà là học trò của WB chắc học trò đó mãi mãi không bao giờ khá nổi, vì ông thầy cứ tự cho mình luôn luôn đúng, mãi mãi đúng và duy nhất đúng. Good bye!

  Phản hồi: 

  [quote=Đinh Mạnh Vĩnh]WB càng nói càng trở nên một người học thì có cao nhưng hiểu thì chưa rộng. Sống nên mở lòng và nhìn đời bằng con mắt nhân ái, bao dung.
  Hãy học về lòng nhân ái và tính bao dung.

  Câu cuối: Ta có thể làm thầy tổng thống, nhưng không chắc ta có thể làm tổng thống.[/quote]
  Tôi cũng tặng lại anh bài viết của tác giả Vô Thị Viu, Viu Thị Vồ, NKD đặc sản lời khuyên đặc sản lời khuyên.

  Còn nói về lòng nhân ái, bao dung ư? Ý anh là vỗ vai ngừoi ta để họ đi tấn công ĐCS, một mình một ngựa vác búa liềm quyết chiến B52 rồi chết thảm là nhân ái ư? Sau đó gán cho họ cái mác "chiến sĩ hòa bình" là nhân ái ư? Tận dụng việc họ không có tầm nhìn để rồi cho họ một cái máy vi tính 600$ để kích động họ hi sinh bố mẹ con cái đi tù đi tội là nhân ái ư. Thú thực, tôi không hiểu.
  [quote="Tên tác giả"]Nhưng bảo tôi kính phục tầm tư duy của Mẹ Nấm thì không. Tôi đánh giá MN chỉ có thể "đau đâu tiêm đấy" mà thôi, thấy TQ xâm lấn thì nhào vội đi biểu tình, hô rất to. Tôi không chống đối việc này, nhưng về cội rễ thì cái cần làm là tìm cách nhẹ nhàng để đưa ra cộng đồng quốc tế+tận dụng sức mạnh của Hoa Kỳ trong tranh chấp biển Đông, theo đúng triết lý dùng Nhu chế Cương, lấy ít thắng nhiều, lấy 1 chống 10, direct sự tấn công của TQ sang đối đầu trực diện với USA hơn là chỉ có dân Việt Nam chịu.[/quote]
  Ở đây, tôi chỉ nói rằng bà ta ko có tầm nhìn, dại dột, thiếu kiến thức chứ không hề nói rằng bà ta xấu xa hay cái gì dó tương tự.

  Ai đọc báo chí và có một cái tư duy chính trị ở mức sơ đẳng đều có thể thấy rõ VN đang tránh đối đầu trực tiếp với TQ, mà tìm cách quốc tế hóa mối tranh chấp+sử dụng sức của Hoa Kì trong việc này. Đơn giản như 2+2=4. Chỉ cần nhìn động thái chính trị của VN cho phép biểu tình chống TQ 2 lần đầu, và lần thứ 3 tìm cách kìm lại để rồi ngọt nhạt với TQ 16 chữ vàng nhưng vẫn cứ mua vài tỷ $ tàu ngầm, sau đó liên lạc với US để quốc tế hóa vấn đề BĐ (trong khi TQ thì tìm cách đơn phương hóa), TQ tập trận ở biển đông rồi rất trùng hợp việc US lên tiếng trong dịp này, rồi quan chức chính phủ mỹ sang VN gần đây, ngay sau khi khủng hoảng kinh tế của Hoa Kỳ vừa dịu bớt, rồi TQ phản ứng lại.

  Ráp nối các sự kiện lại, ai chả hiểu được việc gì đang diễn ra, giống như hai bên đang chơi cờ. Chỉ cần nhìn qua cái cách CPVN xử lý việc biểu tình cách đây 3 năm, tôi đã đoán trước tình hình động thái các bên đến tận bây giờ, và khuyên không nên đi biểu tình, vì sẽ có movement từ phía chính phủ VN ghìm lại do chưa phải lúc thí tốt. Biển đảo ai cũng xót, nhưng hành động kiểu tốt đen hữu dũng vô mưu, đau đâu tiêm đấy thì đúng MN là nhất.

  Cho nên cũng chả ngạc nhiên gì cho lắm, MN cũng chỉ là một bà nội trợ "Cứ lên tiếng trước, bất chấp hậu quả" và cũng chả càn mất công động não để hiểu việc gì đang xảy ra :D. Cũng khó có thể đòi hỏi cao hơn ở bà ấy.

  Nhân đây, tôi cũng xin hỏi anh Nguyễn Công Huân, anh khẳng định "Anh khâm phục tầm nhìn xa của Mẹ Nấm"(lòng dũng cảm thì Lý tống là vô địch rồi), vậy mong anh có thể cho tôi biết cao kiến của anh về tầm nhìn của MN trong vấn đề biển đảo và việc nhảy chồm chồm chửi chính phủ trong vụ đó được không? Và tầm nhìn xa của MN kéo dài mấy mét, xa như thế nào? Nhảy chồm chồm lên chửi, đi khắp nơi dán biển HSTSVN kiểu khoan cắt bê tông thì hiệu quả hơn hay là tìm cách nhẹ nhàng kéo USA vào giúp sức đôi bên cùng có lợi thì hiệu quả hơn? Có thể chị ấy và anh có tầm nhìn xa quá nên kiến thức hạn hẹp của tôi không kịp thấy gì cả, rất mong được anh chỉ giáo.

  Phản hồi: 

  WB càng nói càng trở nên một người học thì có cao nhưng hiểu thì chưa rộng. Sống nên mở lòng và nhìn đời bằng con mắt nhân ái, bao dung.

  Còn hai con mắt khóc người một con
  Còn hai con mắt một con khóc người
  Con mắt còn lại nhìn cuộc đời tôi
  Nhìn tôi lên cao nhìn tôi xuống thấp
  Con mắt còn lại nhìn cuộc tình phai
  Tình trong hai tay một hôm biến mất
  Con mắt còn lại là con mắt ai
  Con mắt còn lại nhìn tôi thở dài

  Còn hai con mắt khóc người một con
  Còn hai con mắt một con khóc người
  Con mắt còn lại nhìn một thành hai
  Nhìn em yêu thương nhìn em thú dữ
  Con mắt còn lại ngờ vực tình tôi
  Cuồng điên yêu thương cuồng điên nỗi nhớ
  Con mắt còn lại nhìn mây trắng bay
  Con mắt còn lại nhìn tôi bùi ngùi

  Còn hai con mắt khóc người một con
  Còn hai con mắt một con khóc người
  Con mắt còn lại nhìn đời là không
  Nhìn em hư vô nhìn em bóng nắng
  Con mắt còn lại nhẹ nhàng từ tâm
  Nhìn em ra đi lòng em xa vắng
  Con mắt còn lại là đêm tối tăm
  Con mắt còn lại là đêm nồng nàn.

  (Ý thơ Bùi Giáng, nhạc Trịnh Công Sơn)

  Hãy học về lòng nhân ái và tính bao dung.

  Câu cuối: Ta có thể làm thầy tổng thống, nhưng không chắc ta có thể làm tổng thống.

  Phản hồi: 

  Hi anh
  Đúng là tôi phạm sai sót rất cơ bản là CNN chứ không phải là BBC. Tôi nhận lỗi này. Cơ bản là lúc tôi viết bài kia, tôi vừa chát webcam tán gái, nên chưa có time để đưa ra thông tin cụ thể. Cảm ơn anh đã correct thông tin từ BBC sang CNN, vì đúng là CNN thì impact lớn hơn BBC thật.

  [quote="Tên tác giả"]Trái lại, mẹ Nấm công nhận mình sợ hãi, có điều lý trí đã chiến thắng:

  CNN: “Cô là một người phụ nữ can đảm. Cô có nghĩ Cô là một người phụ nữ can đảm không?”
  Mẹ Nấm: “Không. Bởi vì tôi cũng SỢ; NHƯNG ai sẽ lên tiếng nếu chúng tôi không lên tiếng?”.

  [/quote]
  Điều đó có nghĩa, MN tự nguyện chấp nhận dấn thân để hi sinh cho phong trào Dân Chủ gì đó. Tốt thôi. Cơ bản dấn thân, lên tiếng xong có giải quyết được vấn đề hay không, khi mà làm bất cứ cái gì cũng không biết đường lập kế hoạch, mục tiêu để suy tính.

  [quote="Tên tác giả"]Tôi có thể hiểu được quan ngại của bác rằng "dấn thân bây giờ là nguy hiểm". Nhưng tôi không hiểu được hành vi tự cao tự đại, đánh giá thấp hành động dấn thân của người khác, dùng những từ ngữ như "võ biền", "tốt đen", "tự sát", "nội trợ" v.v... để miệt thị. Phải chăng đó là cách hiểu của bác về "SỰ TÔN TRỌNG"? [/quote]
  Bây giờ, tôi hỏi anh, tôi không nghĩ ra được một từ nào phù hợp để mô tả hành động dấn thân không cần suy xét, không cần tính toán thiệt hơn, không cần biết impact về lâu dài, không cần biết hậu quả xảy ra, không cần một tầm nhìn chiến lược. Anh có thể gợi ý cho tôi được không?

  [quote="Tên tác giả"]Thôi thì tôi sẽ gợi ý cho bác một lần nữa: Thử so sánh kết quả trả về từ Google giữa hai từ khóa "Phdvn.org" và "Mẹ Nấm", để xem thế giới người ta nói về ai nhiều hơn? [/quote]
  Nếu anh đã thích sử dụng google để bàn, tại sao anh không cite luôn chuyện Hoàng Thùy Linh đóng phim sex đi, cao hơn cả PhDvn+Dân Luận+Mẹ Nấm cộng lại? Google "Cô Giáo Thảo" thì impact cũng hơn hẳn.
  Cái tôi quan tâm là hiệu quả thực tiễn anh ạ. Bây giờ tôi đặt lên bàn cân một cách thẳng căng ra, Mẹ Nấm hùng hục hi sinh cuộc sống cả gia đình bố mẹ và bé Nấm thưong yêu, cuối cùng thì hiệu quả thực tế rõ ràng là cái gì, impact ra sao trên cả phưong diện cá nhân+ xã hội, tính cả trọng số? 1 cái máy vi tính xách tay giá 600$ do Việt Tân tài trợ?
  [quote="Tên tác giả"]
  Mẹ Nấm chỉ là một bà nội trợ, nhưng tôi vẫn sẵn sàng ngả mũ kính phục tầm tư duy và sự dũng cảm của Mẹ Nấm.[/quote]
  Về khía cạnh "Dũng Cảm", tôi cũng sẵn sàng ngả mũ kính phục sự dũng cảm của Mẹ Nấm vì cho tôi đi tù 10 ngày tôi sẽ sợ ngay và nghiên cứu các cách khác có thể gây impact cho xã hội một cách danh môn chính phái. Nhưng tôi cũng khâm phục sự dũng cảm của Lý Tống hơn gấp 6*(năm)*365/10=219 lần, dù tôi rất tẩy chay hành động của anh ta. Cả anh và tôi, đúng là đều không thể so với họ được, xét cho cùng vẫn là đứng ở nước ngoài gõ bàn phím.

  Về tầm tư duy
  , tôi kính phục anh Nguyễn công Huân hơn Mẹ Nấm gấp cả trăm lần. Khi tôi phát hiện ra rằng cả X-cà và Dân Luận đều được tạo ra bởi một nhà KH có trí tuệ siêu quần tầm đàn anh của tôi, tôi nghiên cứu rất kỹ và học được rất nhiều. Chỉ cần viết vài bài viết thực sự có logic, làm một hai trang web là có thể hiệu lệnh thiên hạ, thúc đẩy được muôn người hi sinh bản thân và gia đình, thực sự đánh giá khách quan tầm của tôi không thể so với anh được, i.e. anh hơn tôi một đẳng cấp. Và đó cũng là cái tôi học từ anh trong việc xây dựng mô hình xã hội ảo, cũng như việc viết bài để impact xã hội/dân trí, mặc dù có kèm theo rất nhiều modification và định hướng chính trị khác hẳn.

  Nhưng bảo tôi kính phục tầm tư duy của Mẹ Nấm thì không. Tôi đánh giá MN chỉ có thể "đau đâu tiêm đấy" mà thôi, thấy TQ xâm lấn thì nhào vội đi biểu tình, hô rất to. Tôi không chống đối việc này, nhưng về cội rễ thì cái cần làm là tìm cách nhẹ nhàng để đưa ra cộng đồng quốc tế+tận dụng sức mạnh của Hoa Kỳ trong tranh chấp biển Đông, theo đúng triết lý dùng Nhu chế Cương, lấy ít thắng nhiều, lấy 1 chống 10, direct sự tấn công của TQ sang đối đầu trực diện với USA hơn là chỉ có dân Việt Nam chịu.

  Anh có đánh giá cá nhân của anh, còn tôi có đánh giá cá nhân của tôi, và đó là nhân quyền.

  Pages