Mẹ Nấm - Đơn kiến nghị khẩn về vụ việc ở Hà Giang

 • Bởi Khách
  24/07/2010
  11 phản hồi

  Mẹ Nấm

  mN chỉ mới soạn thảo, mong mọi người có lòng quan tâm đến vấn đề này góp ý để thư kiến nghị được hoàn chỉnh hơn.

  Sau đó, sẽ up lên để ai ở Việt Nam có thể download về in ra và gửi, bên cạnh đó sẽ làm petition cho anh em, bạn bè mình ở xa.

  Mong mọi người chung tay giúp sức.

  Chân thành cám ơn.

  THƯ KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP

  Kính gửi:

  - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
  - Chủ tịch Hội bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam.
  - Chủ tịch Ủy ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam.
  - Chủ tịch Ủy ban bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em.
  - Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề xã hội.
  - Chủ tịch Ủy ban Văn hoá - Giáo dục thanh, thiếu niên, nhi đồng.
  - Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội

  Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây, gửi đến quý cơ quan thư kiến nghị này vì mối quan tâm đến đời sống đạo đức xã hội và số phận của các em gái, cùng sự an nguy của các gia đình trong vụ án mua bán dân trẻ vị thành niên tại tỉnh Hà Giang.

  Thưa quý cơ quan,

  Vụ án hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm nữ sinh đã được xét xử công khai vào ngày 7/11/2009, cùng các phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm sau đó, đã đặt ra nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề nổi cộm trong tư cách và đạo đức của những người chịu trách nhiệm lãnh đạo xã hội.

  Đúng, sai, có tội hay vô tội, điều này tuỳ thuộc vào kết quả điều tra và xét xử của toà án. Chúng tôi đã và vẫn đang chờ đợi sự công bằng của pháp luật.

  Tuy nhiên, điều chúng tôi khiến chúng tôi quan tâm và đồng ký tên dưới đây, đó là sự an toàn và quyền được bảo vệ công bằng trước pháp luật của hai bị cáo - hay nói chính xác hơn là hai nữ nạn nhân Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thuý.

  Xét lại thời gian và quá trình có liên quan đến vụ án, hai em Hằng và Thuý còn đang trong độ tuổi vị thành niên vì vậy các em phải được giám hộ bởi gia đình và luật sự là điều đương nhiên phải có. Bên cạnh đó, trong các chi tiết vụ án mà báo chí công bố, thì các nạn nhân khác hiện nằm trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi, vì vậy, các em cùng gia đình phải được bảo vệ cho đến khi vụ án này được đưa ra xét xử.

  Thưa quý cơ quan,

  Xã hội ngày nay không chỉ nhức nhối với nạn kinh doanh trên thân xác phụ nữ, đặc biệt là vấn nạn trẻ em Việt Nam bị bán làm nô lệ tình dục ở Campuchia, Thái Lan, Singapore... Sự việc ở Hà Giang đã chứng tỏ cho chúng ta thấy sự xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức xã hội, sự xúc phạm nhân phẩm con người, và sự lạm dụng tình dục ở trẻ em không còn là tảng băng chìm trong đời sống nữa.

  Vì vậy, chúng tôi, đồng ký tên dưới đây, khẩn thiết đề nghị quý cơ quan hãy lên tiếng và hành động để bảo vệ quyền lợi của trẻ em, của những người phụ nữ tại Hà Giang nói chung và xã hội Việt Nam nói riêng.

  Vì những khuất tất đã gây ra những vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều tra, xét xử ở hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Chúng tôi hoàn toàn có căn cứ nghi ngờ tính chất trung thực của đơn từ chối luật sư của các can phạm. Và cũng chính vì đơn từ chối luật sư này mà tình trạng tại ngoại hầu tra cho các bị can là hết sức cần thiết cho một phiên tòa công chính và nghiêm minh.

  Chúng tôi kiến nghị:

  Quý cơ quan hãy lên tiếng can thiệp để đưa ngay hai nạn nhân Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thanh Thúy ra khỏi nhà giam, để vụ án được điều tra xét xử đúng pháp luật, và các em được an toàn trong sự giám hộ của gia đình và luật sư.

  Chúng tôi tin tưởng rằng chỉ khi phụ nữ và trẻ em gái được giải phóng khỏi đói nghèo và bất công, mọi mục tiêu về hoà bình, an ninh và phát triển bền vững mới không bị phương hại.

  _____________________

  Địa chỉ cần gửi đến:

  Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
  39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam
  Điện thoại: (84-4) 39713436 - Fax: (84-4) 39713143

  Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam
  35 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội
  Điện thoại: +84 (04) 37478969 - +84(04) 22431720

  Ủy ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam.
  76 Nguyễn Trường Tộ - Hà Nội.
  Điện thoại: (84- 4)37153630.

  Ủy ban bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em Trung ương
  (Chưa tìm ra địa chỉ)

  Ủy ban về các vấn đề xã hội
  Cơ quan chủ quản: Văn phòng Quốc hội. Địa chỉ: 35 Ngô Quyền, Hà Nội

  Ủy ban Văn hóa - Giáo dục thanh, thiếu niên, nhi đồng.
  Cơ quan chủ quản: Văn phòng Quốc hội. Địa chỉ: 35 Ngô Quyền, Hà Nội

  Ban Dân nguyện Quốc hội
  Địa chỉ: Văn phòng Quốc hội, 35 Ngô Quyền, Hà Nội

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thể chế độc tài, dốt nát, dối trá, vô nhân đạo sẽ phải bị nhân dân lật đổ thay thế.
  Đó là điều chắc chắn, lhông thể đảo ngược !
  Tình yêu đất nước, lương tri con người luôn được thấu cảm và có sức sống nhiều khi lặng thầm nhiều khi bùng phát dữ dội không ngờ....

  Phản hồi: 

  Tôi thử đăng bình luận của mình trên blog Mẹ Nấm nhưng không được: Người bạn chê trách mẹ Nấm kia hình như không hiểu hình tượng con đà điểu rúc đầu vào cát có nghĩa là gì. Đà điểu khi gặp nguy hiểm, thay vì chạy trốn hay chống lại, lại rúc đầu vào cát phó mặc cho số phận. Sống trong im lặng, ngó lơ những vấn đề xã hội, đó mới là cách sống của đà điểu. Để đến khi hiểm họa rơi xuống rồi, không còn vùng vẫy được nữa, họ mới biết mình dại như thế nào.

  Tôi đã tham gia ký kiến nghị, không phải chỉ cho hai em học sinh ở Hà Giang, mà còn cho cả chính tôi và gia đình. Biết đâu một ngày đẹp trời nào đó, công lý lại ngoảnh mặt đi với gia đình tôi, để bảo vệ một ông quan cách mạng nào đó?

  Mẹ Nấm - Dấn thân, vong thân hay thiêu thân!

  Theo blog Mẹ Nấm

  Tôi - với trạng thái cảm xúc tồi tệ nhất trong ngày dường như vừa tuột qua tay thứ mình yêu quý.

  Tôi viết những dòng này, có lẽ khi đang ở trạng thái cảm xúc tồi tệ nhất trong ngày.

  Khi vừa đưa ra một quyết định, không biết là có khôn ngoan hay không, nhưng nó đã làm tôi đau, và mất rất nhiều nước mắt.

  Tôi chọn cách viết, viết để quên đi vết thương do chính mình tạo ra.

  Viết để quên là mình đang mất ngủ...

  Ừ thì viết...

  Bạn tôi nói: "Mày lại làm cái gì lùm xùm trên mạng đấy?".

  Cái gì là cái gì?

  Là cái thư kiến nghị đấy.

  Đó là một vở kịch, tại sao mày lại muốn làm diễn viên?

  Ừ, thì cuộc đời này, không phải đã là một sân khấu lớn hay sao?

  Ai chẳng là một diễn viên?

  Quan trọng là diễn vai nào và có hoàn thành tốt vai diễn của mình hay không?

  Bạn tôi nói: "Mày đúng là một con đà điểu rúc đầu vào cát".

  Ừ thì ít nhất, nó cũng có cái đầu để mà rúc vào cát.

  Tóm lại, sau khi viết thư kiến nghị, và nhận được những lời khuyên chân tình thế này:

  "Đà điểu nó rúc đầu vào cát bỏng giữa sa mạc để tránh nóng. Nó cứ nghĩ rằng cái nóng giữa sa mạc là nơi phải bỏ trốn và từ chối nó. Nhưng khi nó muốn bỏ trốn bằng cách bản năng đó thì nó vô tình nó tự sát, mà đau ở chỗ là nó không biết mình đang tự sát.
  Đó là đặc thù của những ai tự cho rằng mình là trí thức nhưng không... hiểu dấn thân là gì vong thân là gì. Nên tự mình làm con thiêu thân vì sự thiếu hiểu biết và chưa phải là trí thức đúng nghĩa.
  "

  Cộng thêm nhiều nỗi lo sợ không tên nữa.

  Mình thấy, mình rã rời quá thể.

  Dấn thân, vong thân hay thiêu thân???

  Điều đó, phần lớn không phải do một cá nhân quyết định, nó còn tùy thuộc vào thời gian, vào cộng đồng nữa.

  Suy nghĩ kỹ rồi mới viết entry này.

  Dấn thân, vong thân hay thiêu thân?

  Ai trả lời giùm tôi đi!

  Phản hồi: 

  Ta nên khâm phục tấm lòng ở Mẹ Nấm bởi hiện tại sự thờ ơ và vô cảm của người VN đã đến hồi báo động.MNấm nên xem lại coi mấy cái địa chỉ trên có đủ ép-phê không vì nếu gởi không đúng địa chỉ thì xem như công cốc.Nếu xét thấy có đủ chứng cứ thì có thể kiện cả cái tòa án ra ...tòa cao hơn !
  Vô thường.

  Phản hồi: 

  Hu hu! Tin buồn sáng chủ nhật 25/7, bác Tô của chúng em, một đồng chí đã bị các bác rân chủ làm áp lực nên bị khai trừ khỏi Đảng òi. link đây nè http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/391922/Khai-tru-dang dinh-chi-chuc-vu ong-Nguyen-Truong-To.html

  Hu hu! Thôi bác Tô chịu khó hy sinh vì sự nghiệp của Đảng nhé. Nhưng rõ là các đồng chí cõi trên vẫn ko bỏ rơi bác Tô đâu nhé. Bác Tô ko có đi tù với tội jao cấu với trẻ vị thành niên và báo chí ko được phỏng vấn bác Tô nữa.
  Tức quá! Cái thằng Giám đốc CA tỉnh Hà Giang nó chơi đểu với bác Tô. Bác Tô đã tố cáo trên báo chí từ lâu, mà ko ai chịu điều tra cho rõ xem link đây nè http://tintuconline.com.vn/vn/thuongnhat/452832/index.html

  Xem có tức ko chớ. Cứ nhè bác Tô bắt hy sinh còn Giám đốc CA tỉnh Hà Giang vẫn béo tốt.

  -Bầy chuột ơn đảng-

  Phản hồi: 

  Đảng CSVN của chúng tôi luôn học tập tư tưởng và làm theo gương đạo đức HCM.
  Dân không đủ trình độ nên chỉ được học theo lề trái của HCM, còn các đảng viên CS có trình độ cao đã học và làm theo gương lề phải của HCM.

  Tương tự, xử dân theo lề trái pháp luật, còn đảng viên xử theo lề phải pháp luật. Các bác rân chủ ko hiểu gì sất, cứ kêu réo mãi, phiền phức quá đi.
  Xử bác Tô theo lề trái thì bác ấy khai tuốt tuột ra hết à? Chỉ sơ sơ đã tố Công An tỉnh Hà Giang đấy.
  Bác Tô rất oai, cả bác Dũng nhắc nhở 7 lần vẫn không sợ, có thấy không?.

  -Bầy chuột ơn đảng-

  Phản hồi: 

  Không lẽ dân ta , đảng ta , chính phủ ta lại coi chuyện cưỡng hiếp các cháu vị thành niên là một chuyện bình thường sao ?
  Không lẽ còn nhiều chủ tịch Nguyễn Trường Tô , nhiều hiệu trưởng Sầm Đức Sương ...
  Đáng sợ!

  Phản hồi: 

  Dân luận đã lên tiếng, Mẹ Nấm đã lên tiếng, dư luận đang bức xúc vì sự chai lỳ vô cảm....
  Tôi không nghĩ báo đài, các cơ quan ngôn luận truyền thông, các vị lãnh đạo đang dẫn hướng học tập đạo đức Bác Hồ lại không đủ lương tri để lên tiếng và hành động khẩn cấp bảo vệ hai em gái ở Hà giang.