Trương Duy Nhất - Tìm người tài đức

 • Bởi Admin
  21/07/2010
  6 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  <strong>BBT Dân Luận:</strong> Đừng sợ thiếu người có tài có đức, mà hãy sợ không có cơ chế cho người có tài có đức ngoi lên. Trong một chính phủ mà những vị trí bổng cao lộc béo phải trả giá bằng rất rất nhiều tiền, bằng những mối quan hệ ô dù luồn cúi nhằng nhịt, thì những người có tài có đức cũng sẽ biến thành những kẻ gian trá nhất sau thời gian ngắn. Hãy làm sao để người chạy chức chạy ghế muốn thắng phải dùng đến uy tín, trình độ và đạo đức trước muôn dân, chứ không phải bằng cánh cửa sau nhà các sếp!

  Trước đại hội đảng, nhớ câu nói... nổi tiếng của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, và liên tưởng đến lời kêu gọi tìm người tài đức của Hồ Chí Minh 64 năm trước.

  Nhìn qua… Trung Quốc thấy kinh phục. Mỗi một giai thời đều hiện rõ một nhân vật mà vai trò cá nhân của họ có thể xoay chuyển được thời cuộc. Người Việt mình có lẽ sau Hồ Chí Minh, chưa thật thấy một nhân vật nào mà vai trò cá nhân đủ sức lay chuyển vận nước. Nhà báo lão thành Thái Duy (Trần Đình Vân) nhiều lần nói với tôi rằng: Việt Nam đang mỏi mòn khao khát tìm kiếm một Hồ Chí Minh 2.

  Tôi chưa hi vọng lắm ở một Hồ Chí Minh 2 trong giai đoạn này. Nhưng chẳng lẽ nước Việt này lại khát nhân tài đến vậy sao? Nhớ câu nói… nổi tiếng của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng mà chua chát cho phận Việt: “Sai là “chặt chém” ngay, như vậy thì hết người, không có người để làm… mười việc thế nào cũng sai một hai việc, có khi sai lớn, có khi sai nhỏ, nhưng mà cứ dẹp đi thì bầu không kịp”.

  Nhiều người chê, thậm chí chửi thậm tệ. Nhưng tôi tin Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói thật. Đất nước 64 năm trước thiếu người tài đến nỗi Hồ Chí Minh phải phát lời kêu gọi “tìm người tài đức” ra gánh vác việc nước. 64 năm sau, vận nước vẫn cần phải kiến thiết, và vẫn thiếu người tài đến độ nếu cựa sai tí mà kỷ luật thì sẽ “không còn người để làm việc và bầu không kịp”.

  Vậy nên thiết nghĩ chính phủ cũng nên… thử một lần nữa xem sao, như Hồ Chủ tịch ngày xưa phát lời kêu gọi “tìm người tài đức” ra gánh vác việc nước. Tìm sẵn đi kẻo “bầu không kịp”. 64 năm trước, cụ Hồ bảo “trong số 20 triệu đồng bào chắc không thiếu người có tài, có đức”, thì nay chắc trong gần 90 triệu con dân nước Việt tôi tin chắc càng không thiếu. Thực tìm và thực tin thì chắc không thiếu người tài.

  TÌM NGƯỜI TÀI ĐỨC

  Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài. Trong số 20 triệu đồng bào chắc không thiếu người có tài, có đức.

  E vì Chính phủ nghe không đến, thấy không khắp, đến nỗi những bậc tài đức không thể xuất thân. Khuyết điểm đó tôi xin thừa nhận.

  Nay muốn sửa đổi điều đó và trọng dụng những hiền tài, các địa phương phải lập tức điều tra nơi nào có người tài đức, có thể làm được những việc ích nước lợi dân thì phải báo cáo ngay cho Chính phủ biết.

  Báo cáo phải nói rõ: tên tuổi, nghề nghiệp, tài năng, nguyện vọng và chỗ ở của người đó.

  Hạn trong một tháng, các cơ quan địa phương phải báo cáo cho đủ.

  Chủ tịch Chính phủ Việt Nam: Hồ Chí Minh
  (báo Cứu Quốc, ngày 20/11/1946)

  Nhật báo Cứu Quốc - Cơ quan tuyên truyền của Tổng bộ tranh đấu Việt Minh (tờ báo tiền thân của báo Đại Đoàn Kết ngày nay), trong số ra ngày 20/11/1946, ngay sát cạnh bài công bố toàn văn Hiến pháp 1946 – bản hiến pháp đầu tiên của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là bài viết “Tìm người tài đức” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  GS Văn Như Cương :
  Hãy sáng suốt chọn những kẻ bất tài !
  Để làm gì vậy ?
  Để mà gạch !!!

  NCM
  PS: tôi chỉ chưa biết "Bác" định làm gì với người tài thôi !
  Việc làm của các hậu sinh của"Bác" đã chỉ ra thật sự họ muốn gì !

  Phản hồi: 

  Tôi vừa đọc một bài báo nói về XH dân sự và sự kết nối của nó với Dân chủ(Democracy).Trong đó người ta nói rằng một chế độ dân chủ không thể vận hành tốt được nếu không có những cơ quan (thí dụ Hội đồng nhân dân xã ở VN)danh dự tham gia vào việc vận hành xã hội.Các bạn thấy ý kiến này thế nào ?
  Điều đó theo tôi có nghĩa :một tổ chức chính trị,các cơ quan chức năng của chính phủ sẽ bị quá tải trong điều hành XH nếu không có sự trợ giúp của các cơ quan danh dự.
  Và chỉ khi đó một XH Dân chủ mới có thể vận hành một cách "trơn tru" !

  NCM

  Phản hồi: 

  Tôi vô cùng nghi ngờ tính chất trung thực của mẩu tin do đồng chí Hồ Chí Minh đăng vào ngày 20 tháng 11 năm 1946.

  Qua nhiều tài liệu nguyên bản tiếng Anh mà tôi đã được đọc trước đây về Hồ Chí Mình, DVD sự thật về Hồ Chí Minh, ngược dòng lịch sử của cuộc di dân to lớn từ bắc vào nam ( năm 1954), Những tội ác của người cộng sản (do đại học Havard ấn hành, phỏng vấn và tham khảo các cựu chiến binh VNCH đã từng ngồi tù cộng sản dươi dạng học tập cải tạo ...

  Tôi chỉ thắc mắc ở chổ là nếu thực sự có sự cầu hiền đãi sĩ, cầu hiền tài như thế thì tại sao lại có cuộc bỏ chạy cộng sản vào năm 1954. Phong trào Tự Lực Văn Đoàn , Giai phẩm bị chèn ép nếu không muốn dùng từ áp chế trấn lột và áp bức. Tại sao giới trí thức của miền bắc lại phải bỏ chạy vào miền nam và năm 1975, họ lại phải cùng giới trí thức của miền nam bỏ chạy một lần nữa sang Mỹ, Úc , Tây Âu. Người cộng sản có thể lý luận rằng " Họ, những người bỏ chạy ra nước ngoài là những người xấu, có tội với đất nước nhân dân. Những kẻ ra người ngoài ăn nhờ ở đậu, hưởng tí lợi bơ sửa của tư bản" (Theo ông cố tổng bí thư Lê Duẩn nói).

  Điều đáng nói và cần nhấn mạnh ở chổ là người cộng sản VN không thể trưng bày ra được những tội ác mà người trí thức đã gây ra cho nhân dân VN.

  Ai ai cũng có quyền đòi hỏi biết được sự thật, tự do ngôn luận và nói lên sự thật. Xin đừng mang những tin đăng, tin nhắn dối trá vào để lòe loẹt với mọi người làm gì. Ngày nay, thông tin chẳng còn bị bưng bít đâu các vị.

  Phản hồi: 

  Tôi triển khai thêm dựa theo ý của Nguyễn Văn Lúa nhé:

  Ngày xưa bọn thực dân Pháp để cho 1 số trí thức VN vẫy vùng ở bên Pháp, rồi khi họ về bọn thực dân này quản lý quá yếu kém để cho họ tiếp tục vùng vẫy. Bởi vậy mới có những tên tuổi như Nguyễn Ai Quốc!

  Ngày nay, đảng CSVN đã rút kinh nghiệm từ sự thất bại của chính kẻ thù của mình ngày trước cho nên chả có ai ở trong nước ngóc đầu lên được vì vừa có động tĩnh nằm ngoài khuôn khổ của đảng là bị bắt và gán cho cái tội phản quốc ngay (THDT, LCĐ, NTCN, v.v...)! Chả có người VN từ nước ngoài nào có thể về vùng vẫy đựợc vì vừa nói sơ về sự bất cập của chế độ từ bất kỳ góc độ nào là mất visa và bị đưa ra khỏi nước!

  Hiện nay, với "công cuộc xây dựng XHCN theo định hướng cơ chế thị trường" thì đảng CSVN chỉ cho phép một số trí thức được tham gia để (a) vẽ đường cho họ "đầu tư" kiếm tiền bỏ túi riêng cho nhanh; (b) làm con chốt moi rút quyền lợi từ bất cứ nguồn nào để ăn chia với nhau, khi có "vấn đề" là có người để thí mạng!

  Như vậy, lấy đâu ra "người tài đức" hã ông Trương Duy Nhất?

  Phản hồi: 

  Quote:

  Nhà báo lão thành Thái Duy (Trần Đình Vân) nhiều lần nói với tôi rằng: Việt Nam đang mỏi mòn khao khát tìm kiếm một Hồ Chí Minh 2.

  Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Cái "cơ chế" của mấy "bác lãnh đạo" bây giờ chỉ sinh ra đạo tặc, tham nhũng tặc, và ...(xin lỗi) dâm tặc (như Nguyễn Trường Tô...hô !!!).

  Chỉ khi nào Việt Nam có dân chủ và tự do thực sự, mới mong nhân tài kiệt xuất xuất đầu lộ diện cứu dân giúp nước. Với bầu không khí tụ do, hoa trái tự kết tụ theo luật trời (Nature), không cần phải có Hồ Chí Minh 2 hay 3.

  Phản hồi: 

  Cả dân tộc, cả đất nước, cả xạ hội này vị trí nào cũng rất cần có người tài đảm nhiệm công việc góp sức để dân giàu nước mạnh.
  Nếu nước ta có 1 triêu người tài chúng ta có cơ để mở mặt với thế giới.
  Nếu chúng ta có chục triệu người tài chúng ta sẽ sánh vai với các cường quốc năm châu.
  Người tài cần được ươm mầm, nâng niu, chăm sóc, dưỡng dục, tin tưởng, giao trong trách, tôn trọng và đại ngộ thỏa đáng.
  "Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia".
  Ươm, dưỡng...người tài là chăm lo cho vân nước.
  Mầm xanh có thể thui chột, lụi tàn chỉ bởi một cơn gió độc.
  Người tài không thể sống chung với độc tài, bạo chúa và giả dối....
  Bởi vậy nước ta ngày nay luôn thiếu người tài.

  Thể chế này tăm tối ở chỗ, nếu thải hồi một kẻ dốt nát tham nhũng vô đạo đức thì có cơ hàng trăm kẻ như nó sẵn sàng bỏ tiền nhảy ra để thế chỗ. Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng vậy thôi....

  Đất nước bắt buộc phải thay đổi - thế nào đây ?