Tô Hải - Phấn đấu ký số 6: Phải gọi bọn chúng bằng đồ mặt... gì?

 • Bởi Admin
  20/07/2010
  10 phản hồi

  Tô Hải

  Sau hơn một tháng dưỡng bệnh, quyết không để ý gì đến thời sự nước trong, nước ngoài, hôm nay trở lại nhà, thấy có nhiều bạn chúc sức khoẻ cầu mong cho tớ... đừng chết vội để tiếp tục viết những bài kí vừa làm vui cho thiên hạ, vừa chích một vài mũi kim nho nhỏ vào đít con voi. May ra có góp sức làm cho xã hội tiến lên dân chủ, tự do, công bằng, văn minh hơn không. Thế là, dù sức khoẻ đang ở tình trạng sắp xuống hố, tớ cũng cố gắng viết lên một vài ý kiến nói toạc móng heo mấy điều mà gần đây đọc trên mạng tớ thấy mọi người nhất là các nhà khoa học lý luận, các nhà sỹ phu thứ thiệt nói thì nhiều nhưng có cái điều cần nói thì hình như họ để giành cho tớ hay sao ấy! Thế là tớ nổi hứng lên quên luôn cả cái con mẹ thần chết đang cầm liềm đứng mấp mé bên cửa sổ bằng bài viết sau:

  PHẢI GỌI BỌN CHÚNG BẰNG ĐỒ MẶT... GÌ???

  Lần này, bọn chúng không chỉ là những bọn lau nhau, tép riu, ruồi muỗi, dòi bọ, ở dưới thôn, dưới xã, dưới huyện... Chúng đang phạm vào những tội "trời không dung đất không tha", cướp đất, cướp nhà, cướp cả tha ma, nghĩa địa....

  Không phải chỉ là những bọn tham ô hối lộ, chặn tiền cứu trợ của dân nghèo như mấy thằng, mấy con chủ tịch xã, chủ tịch hội chữ thập đỏ, nuốt cả tiền mổ mắt người mù, trợ cấp người sống cũng như người chết.

  Không chỉ là những thằng giám đốc, hiệu trưởng, chủ tịch, phó chủ tịch công ty lừa đảo, móc ngoặc cùng bọn giám đốc, phó giám đốc ngân hàng rút tiền của dân hay chặn tiền ăn của học sinh, chặn tiền lương của cán bộ, giáo viên...

  Và còn hàng ngàn, hàng vạn "bộ mặt" đen mà chính báo chí của Đảng Cộng Sản vạch trần ra, nhưng tất cả đều bị thời gian và vụ sau nghiêm trọng hơn vụ trước đã làm dư luận lãng quên. Tuy nhiên, trên các blog, các trang web có tín nhiệm do những nhà văn hoá, những nhà khoa học, những tiến sỹ giáo sư thứ thiệt đứng chủ, đều không bỏ qua mà phân tích, mổ xẻ những "hiện tượng không còn là hiện tượng" và tổng kết chúng thành một hệ thống sai lầm không thể sửa chữa của cơ chế chính trị hiện hành!

  Có lẽ vì thế, lần này là lần đầu tiên phải có lệnh hoặc cho phép của những nhà lãnh đạo cao nhất (hoặc một nhóm lãnh đạo cao nhất??) nên Ban kiểm tra trung ương mới phanh phui hẳn bộ mặt bẩn thỉu, đen tối của một bọn lãnh đạo "cao thứ nhì" về các tội mà lâu nay, báo chí lề phải vẫn cứ hay gọi bằng một cái tên trừu tượng là bọn "nội xâm".

  Được phơi bày ngay giữa thanh thiên bạch nhật, cả trên báo chí lề phải lẫn phát thanh truyền hình là 45 tên cỡ tỉnh uỷ của 12 tỉnh, Tổng giám đốc trực thuộc thủ tướng của 4 tập đoàn nhà nước XHCN lớn mà nếu không được bêu ra ánh sáng, thì có thể phen này, chúng sẽ chui vào Trung Ương, luồn vào bộ chính trị, đoạt ghế tổng bí thư như chơi (!?!!) thì đất nước Việt Nam sẽ biến thành một ổ đĩ điếm, ăn cắp, cướp của, giết người như một lẽ đương nhiên. Chẳng thế mà tên chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô (Hô) dù đã được bêu đi bêu lại trên báo chí, ngày 13/7 vừa qua, vẫn nghênh ngang báo cáo thành tích kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm với những thành tích đấu tranh chống tệ nạn xã hội(!!!) của tỉnh Hà Giang trước hội đồng nhân dân!!! Không một đại biểu nào dám mở miệng nhắc đến những điều ban kiểm tra trung ương đã công bố. Không những thế, từ bí thư tỉnh uỷ, bí thư đoàn thanh niên cộng sản, Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh các giám đốc kể cả giám đốc công an đều vẫn cho là chưa có bằng chứng hoặc bằng chứng Tô Hô chủ tịch chơi gái cởi truồng có thể là ảnh ghép nguỵ tạo! Rõ ràng đây là một tập đoàn lưu manh có tổ chức có kẻ chống lưng, thậm chí kẻ chống lưng ở ngay sát nách, bên kia biên giới. Tiếp sau đó là sự "dán băng keo" vào tất cả các báo chí và phát thanh truyền hình, công cụ tuyên truyền chính sách của Đảng,(vừa qua đã hơi "quá đà" về "tập đoàn lãnh đạo maphia" tỉnh Hà Giang), phải "câm miệng" đã làm dấy lên những tin đồn, thậm chí có cả đơn kiện ông Rứa vì đã nhân danh Trưởng Ban TH ra "lệnh mồm" nên bọn nội xâm ở biên giới mới hiên ngang phản công lại Ban Kiểm Tra TƯ vì đã có chỗ dựa vững chắc là người có uy quyền nhất trong giới lãnh đạo hiện hành và sắp tới(???) Hư? Thực? ra sao chẳng cần chờ lâu. Cứ theo dõi hơn "30.000 cây bút cách mạng" có thẻ, nếu họ tiếp tục cúi đầu ngậm miệng là biết ngay! Chả cần dùng "biện pháp chuyên môn" để truy tìm cuộc ra lệnh bằng lô-phôn làm gì, trừ phi có ai đó "to bằng" hoặc "to hơn" anh Rứa muốn làm đến nơi đến chốn vụ "xi-căng-đan tình dục" chuyển thành "xì-căng đan chính trị" chẳng phải "có môt không hai, ba, bốn này!"

  Riêng vụ nhân danh làm kinh tế xã hội chủ nghĩa của tập đoàn "Phạm Thanh Bình's Brother & son" đã cướp công khai của nhân dân 80.000 tỉ đồng với những thành tích phá hoại, có mục đích và kéo dài chưa từng có trong lịch sử xây dựng kinh tế của bất cứ nước nào thì hiện nay đang được chia lẻ cho các tập đoàn khác (lại tập đoàn!) gánh chịu. Phải chăng đây là một vụ "phi tang" những con số "phá của" khổng lồ, mà nếu có ra toà thì Phạm Thanh Bình khó tránh khỏi tội dựa cột hoặc "tiêm thuốc... bổ".

  Những tội tày trời nằm trong phạm vi của luật hình sự rành rành, chả cần đến các nhà tiến sỹ, giáo sư, các nhà kinh tế học cả nước biết tên phải phân tích dài dòng. Vậy mà vẫn phải... "chờ ý kiến" vì bọn này thuộc quyền quản lí của Ban bí thư?! Còn trong đảng thì mới chỉ là "nhắc nhở", "kiểm điểm rút kinh nghiệm", "khuyên nhủ" (trên tình đồng chí!?) không nên "thoái hoá, nên lành mạnh trong sinh hoạt, phải gương mẫu kẻo làm mất uy tín" v.v... Liệu bọn chúng có được một cơ quan pháp luật thực sự độc lập đem ra xử mấy đứa (dù chỉ để làm gương) như vụ xử tử tên Văn Cường Giám đốc Sở tư pháp và đưa ra tòa 3000 nghi can cùng 200 công chức đảng viên chủ yếu trong nghành an ninh và tư pháp của tỉnh Trùng Khánh bên "nước bạn bốn tốt" tháng 7/2010 vừa rồi?

  Trong khi chờ đợi, cái gì sẽ xảy ra tiếp theo,... sau đây, tớ chỉ mong các chú nào đó đã có gan tung hê những chuyện động trời này ra ánh sáng hãy tiếp tục tiến lên. Các chú đã cưỡi hổ rồi đó! Khó xuống lắm, coi chừng nó cắn chết tươi đấy! Số phận các chú sẽ tùy thuộc vào Đại hội lần thứ 11 này, tùy vào sự lột xác hổ sẽ dữ hơn hoặc trở thành mèo!

  Cũng trong lúc này, trên các báo chí, nhất là báo lề trái, người ta phê phán những hiện tượng đã trở thành bản chất, được chính một cơ quan trung ương đảng bạch hoá ra bằng đủ các cách phân tích về chính trị, kinh tế, chuyên môn và gắn cho những tội phạm kinh tế, đạo đức đó bằng những cái tên thật là hình tượng như "con tàu Titanic Việt Nam", "con tàu Vinasin", "Những con tàu ma" (chỉ 5 con tàu đang bị giữ tại nước ngoài vì không có tiền thanh toán sửa chữa ). "con tầu không bến",... Riêng vụ án Sầm Đức Xương +với Nguyễn Trường Tô và cùng 10 vị tai to mặt lớn trong tỉnh Hà Giang đã bắt ép các nữ sinh dưới tuổi vị thành niên làm tình rồi lại bỏ tù vì tội mại dâm là bọn cầm quyền đĩ điếm + lưu manh +ma cô hoặc một vụ "đảng nhục" chưa từng thấy, kèm theo là hàng loạt những bài thơ bêu riếu, bài bình luận của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng đang phát xấu hổ vì thấy ngượng khi trong mình vẫn còn mang thẻ đảng. (Xin chia buồn cùng "nhạc sỷ, tác rả "Hà Giang quê tôi" và tác giả "Dường lên Mã Pì Lèng"... Tớ đã đọc được không thiếu những lời giận dữ khi gọi những bọn "nội xâm" này là mặt mo, mặt dày, mặt mẹt, mặt thớt, mặt chó, mặt mèo, mặt lợn ... nên đến tớ, chẳng biết cho bọn chúng cái tên mặt gì "hay" hơn vì, theo tớ, bọn này làm gì có mặt để gọi vì chúng đâu có là... người. Hơn thế nữa, có giận quá mà tìm thêm cho chúng mấy cái loại mặt khác thì khó có thể tránh khỏi bị mang tiếng là thiếu văn hoá. Thôi thì: tớ nhường cho các chị em ở chợ cá vậy nhé!

  Sau đây là mấy lời góp ý chân thành


  KÍNH GỬI CÁC VỊ LÃNH ĐẠO ĐẢNG NHÀ NƯỚC

  (Về vấn đề phát huy dân chủ, thẳng thắn góp ý kiến xây dựng nhân dịp Đại Hội làn thứ XI)

  - Học tập các vị lão thành cách mạng, học tập hàng loạt tướng tá đồng học, đồng ngũ với tôi từ trước 1945 đến giờ

  Nhân danh... tôi, một cựu chiến binh, một cựu nhạc sĩ, một cựu đảng viên, một cựu nhà báo, một cựu giải thưởng nhà nước, một công dân hạng 3 mà có đủ loại huân chương do ông Hồ, ông Giáp, ông Lương ký, một lão già sắp chết xin thẳng thắn đề nghị với các chú 2 việc như sau: (xin lỗi được goi bằng "các chú" cho nó... thân mật vì các chú đều kém tôi trên dưới 20 tuổi và tham gia cách mạng sau tôi cả 3 - 40 năm)

  1) Các chú phụ trách chính quyền nên nhớ lời của chú Nguyễn Tấn Dũng khi nhận chức thủ tướng tháng 10 năm 2006 đã hùng hồn hứa: "Tôi sẽ từ chức ngay nếu trong nước không chống được tham nhũng". Vậy thì chỉ riêng cái vụ Vinashin này, thực chất là một vụ tham nhũng tập thể, có bao che mặc, dầu từ năm 2005 đã có nhiều người báo động. Vậy thì còn chờ gì mà chú Dũng không xin từ chức giống như các ông tổng thống, thủ tướng nước Nhật, nước Hàn. Họ từ chức chỉ vì một dự án đưa ra không hợp với lòng dân mà thôi đấy! Làm được việc này, tên tuổi ông Dũng chắc chắn sẽ đi vào lịch sử. Nhất là ông sẽ làm gương cho những kẻ:

  - Phụ trách giao thông mà giao thông chẳng suốt, kẹt xe, mãi lộ ngày một "tiến lên không ngừng".

  - Phụ trách cầu đường thì cầu sập, cầu lộ cốt tre, đường lún.

  - Phụ trách giáo dục thì cải cách thụt lùi, chất lượng đi xuống, học phí đi lên, giáo viên đi tắt, tiến sĩ bằng thật đi đêm, chưa tốt nghiệp lớp 10.

  - Phụ trách văn hoá thì đậm đà bản sắc.... nước ngoài. Xì- tai (Style) sexy trên hết, chuyện tình Kiều Như Sợi xích, điện ảnh bắt chước xứ Hàn. Đùi, vú, rốn, háng hở hang, đĩ điếm đàng hoàng lên sóng của ông Tổng Hiến.

  - Phụ trách cấp thoát nước thì biến mọi thành phố đều thành ao,hồ, sông ,suối... riêng Hà Nội thành Venice thối um...

  và ông thủ tướng thì vẫn cứ kiên trì... "chẳng kỷ luật ai bao giờ" Vậy thì lần này thủ tướng Dũng đẹp trai hãy xung phong "Đổi Mới" xem sao?

  Tất cả các vị này sẽ noi gương thủ tướng mà từ chức đồng loạt. Nước Việt Nam sẽ vang danh khắp thế giới vì lần đầu tiên có một nước trong số 4 nước còn do đảng cộng sản cầm quyền đã đi tiên phong trong việc biết xấu hổ vì đảng viên do mình cơ cấu đã phá hoại tan tành uy tín của mình trước bàn dân thiên hạ nên thể "theo nguyện vọng của nhân dân" xin tình nguyện rời chức vụ do tự nhận thấy không đủ khả năng, "thiếu tinh thần trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng". Khác hẳn với bên Tàu, bên Triều. Làm quan, làm vua suốt đời hoặc truyền từ đời ông sang đời cháu. 85 triệu dân Việt Nam và không ít những đảng viên kiểu Tống Văn Công, nhà văn Phạm đình Trọng, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, đảng viên lão thành Nguyễn Văn Bé.... phải nhắm mắt mỉm cười trước khi về cõi chết.

  2) Riêng về nội bộ đảng cộng sản Việt Nam, nhân danh một quần chúng, đối với những bọn cấp uỷ mặt mo, mặt dày này tôi xin thiết tha đề nghị:

  a) Tuyệt đối không nên khai trừ bọn chúng vào.... quần chúng chúng tôi vì quần chúng chúng tôi không phải là cái bãi chứa DÒI BỌ.

  b) Nhiệm vụ giáo dục cải tạo hoặc xử bắn chúng xin giành cho nội bộ đảng xử lí.

  c) Nếu đảng không có biện pháp "cách li khỏi xã hội" bọn nội xâm này mà chỉ khai trừ ra quần chúng thì thì e rằng bọn chúng sẽ: từ làm mất uy tín của đảng không thôi, bọn chúng sẽ làm nhơ nhuốc cả dân tộc Việt Nam với 4000 năm lịch sử anh hùng là điều đã và sẽ còn xảy ra không thể nào cấm, che, bịt... mãi được nữa

  Mấy lời góp ý thẳng thắn, chẳng có mục đích "chặt, chém" (Chữ của ông phó thủ tướng N.S.H khi có đại biểu quốc hội đề nghị miễn nhiệm ông Bộ trưởng CĐP) hay "lật đổ" gì. Mong các vị "quân sư quạt mo" chuyên theo dõi các blog lề trái hãy in bài này ra để các vị lãnh đạo cao nhất đọc được vì hàng ngàn lần góp ý của các vị lão thành cách mạng (kể cả của Võ đại tướng) cũng chẳng hề được báo "lề phải" nào đăng và tất cả đều bị vứt vô sọt rác. Cho nên chẳng có con đường nào khác ngoài cách tung lên mạng mà lên mạng thì các vị lãnh đạo cao nhất nước sợ không có thì giờ đọc hoặc chưa biết sử dụng con chuột.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ối giời, thế mà bác Tô Hải còn đi hỏi. Phải tuyên dương chúng đã cho người ta thấy thế nào là mặt của con người XHCN.

  Hình như câu hỏi này bác TH "để giành" cho tớ trả lời hay sao ấy :D

  Phản hồi: 

  Cụ Tô Hải có vài đề nghị khá hay, thế nhưng chẳng bao giờ được Đảng và nhà nước thực hiện, vì nhà nước này là nhà nước theo chủ nghĩa duy vật, cái gì có ý nghiã vật chất, cầm được, ăn được thì có giá trị, còn danh dự ư? Hão huyền và viển vông, có ăn được đâu. Thủ tướng X mà từ chức thì có mà trời sập, đến ông Tô lãnh đạo cái tỉnh nghèo nhất đất nước mà còn giầu thế thì cái chức thủ tướng còn làm giầu đến mức nào. Có cái chức ấy mới ăn cắp được nhiều thế chứ. Thôi thì thà hy sinh danh dự (thứ không ăn được) để đổi lấy chức thủ tướng có ăn được mới là thượng sách, đó là quan niệm phổ biến của những người CS thế hệ hiện nay.

  Tôi chỉ có một đề nghị nhỏ chẳng chết ai, chẳng biết Đảng và nhà nước có chấp nhận không? Đó là nên đổi cái từ "tham nhũng" thành "ăn cắp" để nói lên đúng bản chất của nó. Như vậy xem ra hiện tượng ăn cắp này chỉ xẩy ra ở những đảng viên có chức có quyền thôi, có thấy trong quần chúng có ai ăn cắp kiểu ấy đâu.

  Cụ Tô Hải có đề cập tới các hiên tượng tiêu cực trong ngành (chứ không phải là NGHÀNH như cụ viết "200 công chức đảng viên chủ yếu trong nghành an ninh") giao thông, giáo dục...thế nhưng cụ lại quên mất tiêu cực cực kỳ lớn trong ngành thanh tra và ngành y tế. Báo Người cao tuổi vừa mới phanh phui một vài quan chức trong ngành thanh tra mà dân đã xởn da gà. Trước kia cụ Hồ đã nói một nước mà có ba ngành hỏng là giáo dục, pháp luật và y tế hỏng thì cả đất nước hỏng. Nay thì dưới sự lãnh đạo của Đảng CS, cả ba ngành đó hỏng bét rồi. Nhiều người còn hy vọng và kể công của Đảng CS trong quá khứ, nay tình hình trước mắt thế này thì thấy rõ "công lao" của Đảng CS là đưa đất nước xuống hố. Trong đó thành tích nổi thì chính là ngài thủ
  tướng. Thế mà ngài vẫn ung dung tự tại trên ghế. Cái gì chống chân ghế cho ngài, điều này thì chưa thấy ai đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

  Phản hồi: 

  Kính chúc Bác Tô sống lâu trăm tuổi cùng con cháu. Còn cái "...bọn cấp ủy mặt mo, mặt dày..." mà Bác gọi thì nên ĐI CHẾT HẾT ĐI cho đỡ chật đất.

  Phản hồi: 

  Bọn chúng đồ mặt gi`?
  Đồ mặt dày. Đồ mặt thớt. Đồ mẫt ngựa .. Đồ mặt ... ( Hoỉ quý ba`, quý cô thì bíết )
  Chỉ vậy thôi. Không có cái mặt nào tốt hơn cho chúng

  Phản hồi: 

  Xin chúc Bác Tô Hải nhiều sức khỏe để giúp thanh niên sinh viên học sinh là rường cột của nước nhà mở mang sự hiểu biết. Cám ơn Bác đã viết bài này đọc thấy đã quá viết như thế này chứng tỏ sức khỏe của Bác còn tốt và minh mẫn.

  Phản hồi: 

  Không thể gọi chúng bằng "đồ" gì cả,bởi gọi chúng bằng "đồ" gì thì cũng bị "đồ" đó kiện vì bị xúc phạm

  Phản hồi: 

  Rọi đèn vào vụ Vinashin

  Theo BBC Việt Ngữ

  Hãng tin AFP hôm nay có bài nhìn lại vụ lao đao của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) với các ý kiến của một số chuyên gia nói về lý do dẫn tới khoản lỗ khổng lồ của Vinashin.

  Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phạm Thanh Bình của tập đoàn này đang bị điều tra vì 'có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự' trong quá trình lãnh đạo Vinashin và để khoản lỗ của công ty lên tới hơn bốn tỷ đôla Mỹ.

  AFP trích lời nhà Việt Nam học Carl Thayer từ Đại học New South Wales của Úc nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "là người ủng hộ chính cho việc xây dựng các đại công ty của Việt Nam theo mô hình chaebol của Hàn Quốc."

  Ông Thayer cũng nói vụ scandal đáng ra đã có thể là mối đe dọa cho ông Dũng nhưng ông đã "tấn công phủ đầu" bằng cách ra lệnh tái cơ cấu Vinashin.

  "Ông Dũng đã đặt mình vào thế đằng nào cũng thắng," ông Thayer được trích lời nói.

  Nhưng cách tái cơ cấu Vinashin của ông Nguyễn Tấn Dũng mà theo đó nợ của Vinashin được san cho các tổng công ty khác, đã chịu nhiều chỉ trích. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói với báo chí trong nước:

  "Nhà nước đã chọn cứu Vinashin theo một cách dễ dãi nhất trong khi đẩy gánh nặng nợ cho nền kinh tế, doanh nghiệp và suy cho cùng là người dân đóng thuế gánh.

  "...Trách nhiệm để xảy ra thua lỗ, nợ nần ở Vinashin đáng ra phải được xử lý bằng pháp luật."

  Bà Lan cũng nói các doanh nghiệp nhà nước sử dụng chừng 60-70% nguồn lực của Việt Nam và nếu không có sự tái cơ cấu thì nền kinh tế Việt Nam khó phát triển mạnh.

  Bài học viễn thông

  AFP cũng dẫn lời ông Jonathan Pincus, người phụ trách Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại thành phố Hồ Chí Minh nói các doanh nghiệp nhà nước lớn đã dễ dàng có vốn và đất đai mà không phải cạnh tranh và do vậy họ đã đầu tư quá mức.

  Ông nói giải pháp cho tình trạng này là buộc các doanh nghiệp nhà nước vay vốn trên thị trường và mua đất với giá thị trường.

  Ông Pincus nói với AFP: "Nhiệm kỳ và lương bổng của các giám đốc doanh nghiệp nhà nước phải gắn với kết quả làm ăn của công ty."

  Ông cũng nói các công ty nhà nước có thể theo mô hình của ngành viễn thông, trong đó tất cả các công ty điện thoại di động đều do nhà nước nắm cổ phần chi phối nhưng không doanh nghiệp nào thống lĩnh thị trường.

  AFP cũng dẫn lời bà Phạm Chi Lan nói các giám đốc doanh nghiệp nhà nước do thủ tướng bổ nhiệm và bởi vậy họ bỏ ngoài tai những chỉ thị từ bất kỳ ai khác trong khi luật lệ hiện còn chưa rõ về vai trò quản lý của các bộ đối với các doanh nghiệp này.

  'Ưu ái'

  Các chuyên gia kinh tế khác cũng đã lên tiếng chỉ trích điều mà họ gọi là sự 'ưu ái' mà chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng dành cho Vinashin.

  Kinh tế gia Lê Dăng Doanh được trích lời nói:

  "Tôi xin đơn cử một vài ví dụ điển hình về sự ưu ái này mà công luận đều biết.

  "Phát hành trái phiếu chính phủ trên thị trường quốc tế được 750 triệu đô la, chính phủ giao ngay cho Vinashin, một việc chưa có tiền lệ trên thế giới là chính phủ đi vay trên thị trường quốc tế để trao lại cho một doanh nghiệp kinh doanh.

  "Ông Phạm Thanh Bình đến các địa phương được cấp đất với diện tích rất lớn, ở vị trí rất thuận lợi, dù chưa hề có dự án kinh tế - kỹ thuật, các tỉnh đề nghị cung cấp các phương án kinh doanh, dự án đầu tư thì ông Bình nhờ can thiệp để được cấp ngay.

  "Vinashin triển khai đầu tư tràn lan tới hàng trăm dự án. Có tới hàng trăm công ty con từ trại nuôi lợn Vinashin đến cửa hàng ô tô Vinashin trên đường Lê Duẩn (Hà Nội), hay resort ở gần Tam Đảo đều mang nhãn hiệu Vinashin.

  "Mua tàu của Italia không qua giám định kỹ thuật, tàu về không thích hợp, càng làm ăn càng thua lỗ."

  Ông Doanh nói Trung Quốc cũng có những mô hình doanh nghiệp như Việt Nam nhưng chưa có vụ thua lỗ trầm trọng nào như Vinashin.

  Ông giải thích các giám đốc doanh nghiệp ở Trung Quốc khi nhận nhiệm vụ đều nhận kèm theo các "tiêu chí định lượng khắt khe" như tỷ suất lợi nhuận hàng năm, tỷ lệ tăng năng suất lao động, tỷ lệ đổi mới khoa học - công nghệ, tỷ lệ tăng lương cho công nhân..."

  Tuy nhiên ông nói những điều này hiện chưa được áp dụng tại Việt Nam.