Chuyện cơ cấu lại tập đoàn: Tội gì tôi cổ phần hóa!

 • Bởi Hồ Gươm
  18/07/2010
  0 phản hồi

  XYZ

  (Tâm sự của một chủ tịch tập đoàn kinh tế nhà nước)

  Này nhé, vốn nhà nước cứ việc xài, đất nhà nước đền bù giá “bèo”, cứ việc xin, người nhà nước trả lương, cứ việc dùng, lỗ nhà nước sẽ khoanh nợ và...xóa nợ; Nhà nước còn đi vay tiền nước ngoài cho mà tiêu. Tôi mà có hắt hơi sổ mũi, thì trước tiên là mấy ông lãnh đạo lâu nay cứ chứng minh rằng, quốc doanh cần phải coi là nền tảng, nòng cốt, họ sẽ lo trước đã.

  Tôi sẽ tìm mọi cách đưa con trai, con gái, con dâu, con rể, rồi còn mấy đửa cháu choai choai của tôi nữa, kiếm nhanh cho đủ bằng cấp để gài dần vào chỗ nào đó thích hợp...đấy là cách hay nhất mà thể chế này tạo ra cho mình tiếp thu tài sản do nhân dân giao phó. Anh không thấy và vận dụng được cái đó là anh khờ dại, chứ hay ho gì. Mình không khôn, thì anh khác nó cũng tranh mất. Vấn đề là, mình phải lưu ý, để ứng phó, khi nào nhà nước tỉnh ra, làm khác đi, thí dụ theo cách mà các nước tư bản nó kiểm tra, kiểm soát, bắt các anh tự nhân chịu trách nhiệm hết, anh làm giỏi thì anh giầu, anh làm dở thì anh nghèo. Nếu anh nào làm giỏi nhất, mà nhà nước “tăm” được, mỗi ngành hàng một hai anh, thì nhà nước hùn thêm cho vốn, ban thêm cho một ít chế độ chính sách ưu tiên...vỗ cho anh ấy lớn nhanh để cạnh tranh với nước ngoài, bằng cách đó là lúc họ có được các tập đoàn ra tập đoàn. Như vậy các nước họ mới giầu có được, và giầu thật.

  Khi nào nhà nước mình tỉnh ra, làm khác đi, kiểu như bên các nước giầu, mình sẽ phải theo cổ phần hóa và tư nhân hóa ngay. Đừng có lơ tơ mơ với mấy ông UB kiểm tra TƯ Đảng và Quốc hội.

  Nhưng kiểu này không phải dễ thay đổi, bởi nhiều nguyên nhân. Này nhé:

  1/ Ở tầm vĩ mô: Đã chót đi theo học thuyết công hữu rồi, nay rời bỏ học thuyết này, thì cũng mang tiếng. Chả nhẽ mình thừa nhận mình sai. Cánh Goorba chốp, El xin...không biết cách chèo chống, làm dở, nên mới đổ sụp. Đành rằng, sau đây vài thế kỷ, có thể vấn đề sẽ khác: Dân sẽ trở thành người quản lý, kiểm soát hoạt động của cơ quan nhà nước, như ông chủ quản lý ô sin vậy.

  2/ Ở tầm trung mô: muốn chuyển đổi thể chế, còn phải chuẩn bị chán, từ cương lĩnh, hiến pháp, đến các luật, rồi cách quản lý của các bộ ngành.v.v...Tất cả những người liên quan đến thể chế quản lý kiểu này, nếu thay đổi gọn nhẹ như tư bản, sẽ bố trí công ăn việc làm thế nào đây, chứ không đơn giản. Ví dụ: vì không vận dụng tốt động lực kích thích kinh tế, nên phải thay bằng một hệ thống "kích thích" rất cồng kềnh khác: thi đua, khen thưởng, các đoàn thể động viên, giáo dục v.v..

  3/ Có thể là cuối cùng: Ngay hiện nay, ai sẽ “nuôi” các cán bộ quản lý nhà nước đây. Nói chung, các cán bộ quản lý thích tiền tươi (do doanh nghiêp “biếu”) hơn là để doanh nghiệp nộp hết vào ngân sách, rồi bộ Tài chính trả qua lương nhà nước. Vừa nhanh, vừa tiện cho cả hai bên: Biếu và nhận – Một bên biếu tiền và nhận “chính sách cá biệt”, một bên biếu “chính sách cá biệt” và nhận tiền tươi. Thế là sòng phẳng. Chỉ có nhân dân là mất toi món thuế mà mình có thể thu theo luật, mà tập đoàn, tổng công ty thì èo ợt, ung nhọt. Vì cổ phần hóa đứng đắn và tư nhân hóa lại chính là do các cán bộ quản lý nhà nước đứng ra triển khai, nếu họ mà không thích, thì ai mà làm thay được?

  Ôi, vậy là rối mù, lại chạy vòng quanh!

  XYZ

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi