Bút Lông - Chống ngập đô thị, bài học từ Hà Nội

 • Bởi Admin
  18/07/2010
  2 phản hồi

  Bút Lông

  Trận mưa lớn hôm 13-7 chưa nguôi, Hà Nội lại gồng lên chống đỡ với cơn bão số 1 mà lo lắng nhất vẫn là… thoát nước. Sự lo lắng này có căn cứ vì chính giám đốc Công ty Thoát nước tuyên bố có đưa ông 2000 tỷ đồng thì ông cũng… chịu.

  Thế nhưng việc của Hà Nội không còn của riêng Hà Nội, vì khi “con thuỷ quái” há miệng nó không phân biệt trụ sở cơ quan trung ương hay nhà dân. Hôm qua Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phải bày tỏ nỗi lo này: “Có chỗ mưa không ngập nhưng nước trào lên từ cống thành ra ngập, chứng tỏ không thoát đi đâu được” và ông yêu cầu Hà Nội có cách chống đỡ.

  Trước đó KTS cũng là chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã phải đắn đo với đề xuất làm hầm ngầm để chứa nước mưa, rồi sau đó bơm ra sông Hồng. Từ cái nhìn chuyên môn, ông nhận xét Hà Nội “nằm trên địa bàn rất trũng” và chỉ cần mưa từ 50-100mm sẽ có 25 điểm ngập. Nếu mưa trên 100 mm sẽ có rất nhiều điểm úng ngập”.

  Tuy nhiên vị kiến trúc sư này cũng xác nhận, “khu phố cổ do Pháp thiết kế không úng ngập là do cốt thiết kế cao. Còn tất cả quận Đống Đa, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì cốt nền rất thấp”.

  Đáng tiếc, điều này đâu mới. Cả hai đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM đã được Bộ Xây dựng cảnh báo từ… bốn năm trước. Cuối tháng 4-2007 thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính liên tiếp ký hai văn bản gửi UBND TP Hà Nội và UBND TP HCM thông báo kết quả thanh tra công tác quy hoạch xây dựng tại hai đô thị này. Theo đánh giá của Thanh tra Bộ, nguyên nhân gây nên tình trạng xây dựng tùy tiện, gây ngập úng cho Hà Nội và TP HCM là… do lỗi của UBND TP!

  Rõ nhất là cả Hà Nội và TP HCM đều thiếu cốt xây dựng đô thị. Cốt này phải được xác định từ khâu lập đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị đến các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 và các dự án đầu tư xây dựng tỷ lệ 1/500. Cốt phải được thực hiện thống nhất (cốt chuẩn) và được giao cho một cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để thống nhất quản lý và cung cấp cho các chủ đầu tư khi có yêu cầu.

  Thế nhưng Sở Quy hoạch - Kiến trúc lại không có cốt chuẩn cho toàn TP mà chỉ thực hiện đối với từng dự án, từng tuyến đường riêng lẻ dẫn đến mỗi dự án có một cốt, tác động rất lớn đến thoát nước.

  Như vậy đã rõ, việc quan trọng, cần làm (cốt chuẩn, yêu cầu đầy đủ bản vẽ) thì chính quyền không làm. Thay vào đó lại “vẽ” ra các giấy phép con, thủ tục hành dân trái luật như thỏa thuận địa điểm, thỏa thuận kiến trúc, xin mốc giới, xin cốt xây dựng... gây phiền hà.

  Nhưng “đau” nhất là mỗi khi mưa xuống phố lại hoá sông, nhất là tại các khu mới xây, mà chưa biết xử lý sao!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote] " Thế nhưng Sở Quy hoạch - Kiến trúc lại không có cốt chuẩn cho toàn TP mà chỉ thực hiện đối với từng dự án, từng tuyến đường riêng lẻ dẫn đến mỗi dự án có một cốt, tác động rất lớn đến thoát nước.

  Như vậy đã rõ, việc quan trọng, cần làm (cốt chuẩn, yêu cầu đầy đủ bản vẽ) thì chính quyền không làm. Thay vào đó lại “vẽ” ra các giấy phép con, thủ tục hành dân trái luật như thỏa thuận địa điểm, thỏa thuận kiến trúc, xin mốc giới, xin cốt xây dựng... gây phiền hà. " [/quote]

  Cái tư duy làm ăn kiểu tới đâu tính tới đó, mạnh ai nấy làm, thiếu chuẩn standard, thiếu phối hợp ... nó bàng bạc khắp nơi ở VN và ở nhiều ngành chứ không phải chỉ riêng ở xây dựng

  Cái thằng chỉ huy, ra quyết định hình như không có kinh nghiệm (mặc dù có bằng tiến sĩ nhưng của ngành khác) quản lý xây dựng hoặc ký giấy quyết định khi đang ăn nhậu, bù khú (coi phim cảnh sát hình sự thì thấy rõ).

  Hình như chúng thiếu một bộ phận phối hợp (codinator) và kiểm soát giữa các ban ngành liên quan

  Cứ nhìn vào việc đơn giản nhất như "số nhà", nó loạn ! Ví dụ ở Saigon, đường Lạc Long Quân (quận 10 và 11), nhiều đoạn số nhà (mặt tiền) đi lên rồi lại đi xuống theo hình sin tùy theo phường + quận, chập chờn như ma trơi, chả ra làm sao !

  Việc quản lý "số nhà mặt tiền" (ở những quận nội thành Saigon) đơn giản hơn nhiều so với việc thoát nước, chúng làm không xong thì còn làm được việc gì nghiêm túc nữa ?!

  Cái bọn lãnh đạo, hình như, chúng mặc áo trắng, đeo cà ra oát, xách cặp da, đi xe hơi máy lạnh, có tài xế lái, cho nên chúng chỉ biết ngồi phòng mát, hội họp tán phét với nhau, ăn nhậu bù khú, chung chia chứ không biết rõ hiện thực xã hội nó ra sao cả

  Dốt nhưng chỉ muốn độc quyền lãnh đạo, không chiu nhận trách nhiệm làm sai, không từ chức để người có tài trong dân ra làm việc

  Phản hồi: 

  Xem phim, thấy thành phố Paris hơn 100 trước, và các thành phố nước khác đã có hệ thống cống rộng và cao như đường hầm xe điện. Mục đích dễ nạo vét.

  Ko hiểu tại sao VN cho đến nay vẫn ko có hệ thống cống như vậy?

  Tại TP HCM, mật độ dân số quá đông và tật xả rác ra đường làm nghẹt cống. Cũng ko hiểu sao đã lâu rồi ko thấy nạo vét cống như trước kia nữa. Các kênh thoát nước cống gần sông đầy bùn rác cũng ko ai nạo vét. Nhưng lại thấy đào đường cống mới với đường kính ống chỉ 1m, gây kẹt giao thông và chẳng giải quyết được thoát nước.

  ======================================
  Hãy trả quyền phúc quyết cho toàn dân VN