Nhi - Đôi dòng gửi lại (viết về anh Trần Huỳnh Duy Thức)

 • Bởi Hồ Gươm
  18/07/2010
  8 phản hồi

  Nhi

  Trước khi post thư anh Thức, xin viết đôi dòng gửi lại Multi.

  Có lẽ cũng không có gì nhiều để nói, nhưng để bạn bè multi quan tâm chuyện anh Thức hiểu được ít nhiều. Coi như là chỉ để nói lên đôi điều sự thật trước khi Nhi rời khỏi ngôi nhà Multi này của mình.

  Khoảng mùa hè năm 2008 Nhi biết anh Thức qua mạng và đã hẹn đi chung con đường với anh. Cách đây hơn 1 năm, sau khi anh Thức bị bắt, Nhi đã vào Sài Gòn, đúng như hẹn là gặp anh để nghe trực tiếp và chi tiết hơn về những chiến lược của anh... và để mong phụ được anh một điều gì đó. Dù hay tin anh bị bắt, Nhi vẫn cứ về SG với hy vọng gặp một người bạn khác, nhưng liền sau đó là nghe tin anh Định bị bắt và rồi đến người bạn này.

  Những ngày này nằm ở SG nửa đêm rất sợ nghe tiếng chó sủa, ngủ chẳng ngon, thế là sau đó Nhi lang thang về Bến Tre rồi ngược Phan Thiết, Mũi Né v.v... Việc cách đây hơn một năm rồi, hôm kia đọc bài viết về bạn Thiên Sầu thì cũng hiểu cái sự lang thang ấy nó như thế nào....

  Đúng thật sau khi anh Thức bị bắt hy vọng về một con đường tươi mới cho Việt Nam của Nhi nó như bị sụp đổ. Giờ ngồi đây viết những dòng này cũng muốn ứa nước mắt dù bao giờ cũng tự hào mình là một con người lạc quan.

  Thật tình nếu ai đang sống giữa tình trạng này của đất nước mà không một chút quan tâm thì cần hỏi lại dòng máu đang chảy trong huyết quản của mình có phải là dòng máu Việt Nam hay không... và chắc chẳng còn nhớ chuyện dựng nước của cha Lạc nữa rồi??? Tuy nhiên... ở 1 suy nghĩ nào đó Nhi vẫn cảm thông... và rất cảm thông đó thôi... Bạn chắc hẳn là có 1 hay nhiều lý do muốn bảo vệ cho mình như Nhi đã từng sợ nghe tiếng chó sủa nửa đêm nếu sủa là vì những An ninh đến... quấy rối an ninh của Nhi.

  Hơn một năm đã trôi qua, và tháng ngày cứ nối tiếp... nỗi tuyệt vọng tăng dần theo sự mong chờ... những người anh, người bạn ngày ấy cùng chí hướng và thân thiết giờ chẳng còn đâu. Sự giới hạn của blog cũng gò bó một tâm hồn nhiều "ước/kỳ vọng" này... nên Nhi sẽ xin tạm rời nơi đây...

  Trước khi đi, xin kể các bạn nghe về anh Thức và một người bạn cũng có tên trong bản cáo trạng vụ án của anh.

  Sau đây là những điều Nhi biết mà thấy có thể chia sẻ với các bạn:

  1. Anh không hề là đảng viên của Đảng Dân Chủ dù đã có lời ngỏ ý mời anh làm Tổng Bí Thư của ông Nguyễn Sĩ Bình nhưng anh đã từ chối.

  (Ông Tâm tức là ông Nguyễn Tâm, 1 tên khác của ông Nguyễn Sĩ Bình, ĐDC = Đảng Dân Chủ)

  2. Về cuốn sách Con Đường Việt Nam, anh có kể Nhi nghe có những ai tham gia viết; trong số 4 người đó không có tên ông Nguyễn Sĩ Bình. Một trong 4 người đó, ngoài anh và anh Định còn có Thượng Công Nho, nick blogger là Skarlor khi còn ở Yahoo 360 và bên Wordpress, người này có tên trong bản cáo trạng, nhưng ghi là chỉ thu thập tài liệu vì lúc ấy chưa bắt đầu viết. Bản cáo trạng ghi người này không bị xử lý bằng hình sự rất trái ngược với sự thật. Vì sự thật là người bạn này có bị ở tù 9 ngày như Mẹ Nấm. Không phải tất cả những người bị bắt bỏ tù đều được công bố vì nhiều lý do. Có thể vì họ còn muốn lợi dụng những người này, hoặc chính những người này muốn được yên thân sau đó.

  3. Lúc còn ở Yahoo 360 có khá nhiều Đảng viên liên lạc với anh, trong số đó Nhi biết 3 người (1 người họ P, 1 người họ L và một người nữa họ Đ). Lúc ấy Nhi có liên lạc trao đổi với 2 người. Thật sự có những Đảng viên gửi tài liệu của Đảng cho anh. Và trước đây theo anh kể Nhi nghe, thì anh đã giúp cho ông Nguyễn Minh Triết khiến cho tỉnh Bình Dương được phát triển. Nhi nghĩ đây cũng là lý do ông Triết là người bỏ phiếu chống việc bắt giam bốn người trong vụ án "lật đổ chính quyền". Ngoài ra trong những lá thư kiến nghị của anh gửi đến chính phủ có 1 lá thư gửi cho ông Triết vào ngày 31 tháng 3.2006 với câu kết: "Bức thư này tôi viết cho riêng ông, một người mà tôi có niềm tin vào tấm lòng vì dân vì nước." Đó là lời lẽ của 4 năm về trước. (Bạn có thể không tin có nhiều Đảng viên tìm đến anh và chỉ mong ĐCS sụp đổ nhưng sự thật là như thế).

  4. Trong phiên toà tuyên án trong lúc luật sư của anh Thức bào chữa cho anh đã bị ngắt rất nhiều lần khiến cuối cùng LS Triệu Quốc Mạnh phải nói là bản cáo trạng dài 15 trang, toà tuyên tội hơn cả tiếng trong khi luật sư chỉ mới nói chưa đầy 5 phút đã bị ngắt nhiều lần nên LS thôi xin không tranh tụng nữa. Và lời cuối cùng kiên trì và can đảm của anh vẫn là "Tôi vô tội".

  Nguồn: VoA

  5. Một trong những chiến lược trong dự định sẽ vạch ra của anh là kéo quân đội về phía dân chủ. Và có vẻ anh đã bị bắt trước khi vạch ra chiến lược này. Anh chỉ mới chia sẻ ý này thôi. Nhi mạo muội nói ra đây là để những ai có đủ tầm mà đứng bên dân chủ có thể suy nghĩ mà làm. Vì theo anh đó là con đường nhanh nhất. Anh không có ý định lật đổ chính quyền nhân dân, mà chính là lập nên chính quyền nhân dân. Vì thật sự chính quyền hiện tại không phải là chính quyền của nhân dân mà là của ĐCS. Nhân dân có quyền gì trong những chính sách lèo lái đất nước mà bảo chính quyền hiện tại là chính quyền nhân dân? Thật rất vô lý đúng không bạn?

  Con số 5 rất là có ý nghĩa với anh, vì đó là 5 gian lục thất trong dự đoán của anh là ĐCS sẽ suy vong và đến năm 2020 là năm tận của họ nên Nhi cũng xin dừng ở con số 5 này và kết thúc nhẹ nhàng hơn 1 chút về anh.

  Nhi nhớ anh từng kể Nhi nghe về một người con trai lớn lên với ước mơ trở thành một nhà khoa học nhưng không thể nào được trong một xã hội Vn khi trách nhiệm lo lắng cho gia đình của anh rất lớn....để rồi anh trở thành một nhà kinh tế và bảo ấy là duyên và là sứ mệnh. Anh còn mong thực hiện xong điều anh muốn cho VN, về già anh sẽ vác máy ảnh đi đó đây khắp quê hương của mình để ghi lại những hình ảnh đẹp.

  ----------------------
  Từ khi anh và những người bạn bị bắt, thú thật có đôi lúc trên con đường này Nhi cảm thấy chán chường và cô đơn... nhưng cũng không vì vậy mà Nhi bỏ cuộc. Nhi rời multi để làm một việc trước đây dự định sẽ làm, Nhi chẳng bao giờ muốn mình trở thành một con người bạc bẽo, chỉ là tạm rời xa không có nghĩa là bỏ lại những bạn bè trên này. Xin đừng bảo Nhi bạc bẽo nhé. :)

  Ngày mai còn up lên lá thư của anh nữa thì cũng là lúc nói tạm biệt với các bạn.
  _______________

  con đường ai đi còn dài mênh mang
  mưa rơi bao lần và gió vội vàng
  xin đôi chân làm yếu mềm đá sỏi
  xin quê hương không còn những lầm than

  .......

  Nhi

  17.07.2010

  (đôi chân lang thang Mũi Né)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Kẻ Học Đòi]Xin lỗi bác Hồ Gươm, bác Thức cùng mọi người,
  Tôi đã sai![/quote]

  Hihi

  Cảm ơn bác đã nhẹ nhàng với em, tính em hay nóng bất tử nên có gì bác bỏ quá cho...:D

  HG

  Phản hồi: 

  [quote=Kẻ Học Đòi]

  P/S:
  Về Trần Huỳnh Duy Thức, tôi chả biết chi hết về anh ta, chỉ có một điều tôi thấy rất là dở: dùng lá cờ vàng ba sọc làm avatar của mình trong các bài viết trên mạng. Quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa thẳng thắn mà nói đối với đa số hiện giờ không hề có ý nghĩa gì để lôi kéo, tranh thủ sự đồng tình mà còn lại là một cấm kỵ tuyệt đối từ phía nhà nước nữa (ý này là bắt chước tác giả Nguyễn Gia Kiểng). Như vậy, về phía tôi, một công dân bình thường, Thức đã thất bại trong việc xây dựng hình ảnh chính trị. Cho nên, tôi có cảm giác tác giả Nhi có vẻ đã đại ngôn trong việc tâng bốc Thức.[/quote]

  Bác Kẻ Học Đòi có bằng chứng nào để chứng minh khẳng định của bác là Trần Huỳnh Duy Thức đã dùng lá cờ vàng ba sọc làm avatar của mình trong các bài viết trên mạng hay không?

  Còn theo tôi được biết thì không hề có chuyện đó!

  Nếu bác căn cứ vào tấm hình được chụp làm minh hoạ trong bài viết liên quan thì bác đã nhầm hoặc là bác cố tình vì cái hình avatar cờ vàng ba sọc là của một người khác chứ không phải là của bác Trần Huỳnh Duy Thức (aka Trần Đông Chấn).

  Mời bác xem lại cho rõ:

  Phản hồi: 

  [quote=Kẻ Học Đòi]Về Trần Huỳnh Duy Thức, tôi chả biết chi hết về anh ta, chỉ có một điều tôi thấy rất là dở: dùng lá cờ vàng ba sọc làm avatar của mình trong các bài viết trên mạng. Quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa thẳng thắn mà nói đối với đa số hiện giờ không hề có ý nghĩa gì để lôi kéo, tranh thủ sự đồng tình mà còn lại là một cấm kỵ tuyệt đối từ phía nhà nước nữa (ý này là bắt chước tác giả Nguyễn Gia Kiểng). Như vậy, về phía tôi, một công dân bình thường, Thức đã thất bại trong việc xây dựng hình ảnh chính trị.[/quote]

  Cái này tôi cũng đồng ý vơi bác, lá cờ vàng 3 sọc đỏ, lạc hậu rồi.

  Tôi đề nghị lá cờ đỏ 3 sọc vàng, biểu tượng cũng ý nghĩa 3 sọc là 3 miền, và màu đỏ là dân chủ sản sinh từ sau chế độ CS. Nói chính xác là theo trường phái dân tộc, ko phân biệt trong và ngoài nước, thấy điều hay của nước khác mà học hỏi, chứ ko nhất định phải theo chủ nghĩa nào.

  ==========================================
  Hãy trả quyền phúc quyết cho toàn dân VN

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ rằng
  [quote]các chính sách, đường lối để quản lý, điều hành đất nước[/quote]
  chỉ có thể có sau
  [quote]quyền lực lãnh đạo, đảng phái[/quote]

  Còn nếu chỉ tham gia góp ý, bày tỏ chính kiến đối với các chính sách thì khó có thể mang lại thay đổi gì.

  Hơn nữa, để mà
  [quote]việc tham gia chính sách điều hành, quản lý đất nước thì nên làm vì nó là bổn phận của mỗi người[/quote]
  có thể thực hiện được, rõ ràng ai cũng thấy là triều đình phải từ bỏ độc quyền lãnh đạo của mình.

  Mọi người có thể làm được điều đó hay không?
  Giang sơn hiện nay vững như bàn thạch. Thật khó tin có một lực lượng nào có thể hạ bệ nổi vua chúa, quan lại bây giờ!
  Sao không làm những việc thiết thực hơn trong vòng khả năng của mình?

  Tôi ngửa bài nhé: tôi theo trường phái mà có thể có người gọi là duy tâm, yếm thế, tiêu cực gì gì đó.
  Muốn giải quyết chuyện đời, chuyện người, chuyện xã hội,... chi bằng giải quyết chuyện của một cá nhân trước đi đã.
  Cái hoàn cảnh mà mình sống trong đó, cái hiện tượng đó phải chăng là do từ chính bản thân mình mà ra, nó là hệ quả của nguyên nhân bên trong bản thân ta. Sao ta không nghĩ rằng những gì ta đã, đang và sẽ trải qua chỉ là những bóng hình phản chiếu lại, là sự thể hiện ra của những hạt giống mà ta đã gieo?
  Quanh đi quẩn lại, tôi chỉ muốn nói rằng: thời buổi loạn lạc bây giờ, không biết chết lúc nào, nghĩ quách cách giải quyết vấn đề theo hướng tâm linh đi. Tiên pháp, Phật pháp khó theo thì ít nhất còn Nhân pháp có thể làm được trong khả năng của mình, rồi từ từ mà tiến hóa tiếp trên con đường tâm linh.
  Chớ còn nghĩ cách giải quyết theo các hướng nào là triết học, chủ nghĩa, học thuyết, tư tưởng... này nọ thì để cho những ai tự thấy họ có trách nhiệm lịch sử, họ sẽ đứng ra cáng đáng.

  Theo tôi, một con người bình thường trong xã hội không nên nghĩ tới chính trị làm gì; hoặc giả như có sống trong xã hội mà không khí chính trị có dính dáng tới cuộc sống hàng ngày khá nhiều như các nước đa nguyên thì cũng nên tỉnh táo trước những lời nói, hành động kêu gọi, tuyên bố, thậm chí là kích động của những người làm chính trị.

  P/S:
  Về Trần Huỳnh Duy Thức, tôi chả biết chi hết về anh ta, chỉ có một điều tôi thấy rất là dở: dùng lá cờ vàng ba sọc làm avatar của mình trong các bài viết trên mạng. Quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa thẳng thắn mà nói đối với đa số hiện giờ không hề có ý nghĩa gì để lôi kéo, tranh thủ sự đồng tình mà còn lại là một cấm kỵ tuyệt đối từ phía nhà nước nữa (ý này là bắt chước tác giả Nguyễn Gia Kiểng). Như vậy, về phía tôi, một công dân bình thường, Thức đã thất bại trong việc xây dựng hình ảnh chính trị. Cho nên, tôi có cảm giác tác giả Nhi có vẻ đã đại ngôn trong việc tâng bốc Thức.

  Phản hồi: 

  Bác Kẻ Học Đòi,

  Lời khuyên của bác không phải là thừa trong bối cảnh các nước toàn trị như VN, TQ, BTT, ...

  Tuy nhiên bác nên định nghĩa rõ thế nào là chính trị theo quan điểm của bác

  Đối với tôi, chính trị là các chính sách, đường lối để quản lý, điều hành đất nước

  Đi xa hơn nữa là quyền lực lãnh đạo, đảng phái, ...

  Như vậy theo tôi, cớ bản thì tất cả mọi người công dân nên tham gia chính trị bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người. Đó là quyền lợi và bổn phận của mỗi công dân

  Còn việc quyền lực lãnh đạo, đảng phái, ... thì tùy theo sở thích của mỗi người. Cá nhân tôi thì không thích quyền lực cho nên không làm chính trị đảng phái.
  Ở các nước bình thường khác như Phi, Thái, Mã Lai, Indo, ... thì tham gia chính trị đảng phái là việc bình thường ở huyện
  Ở VN, đảng CSVN chỉ muốn độc quyền cho nên hễ ai tham gia chính trị đảng phái thì bị quy kết một cách vô lý vào tội chống phá nhà nước !

  Lời khuyên của bác "đừng bao giờ đi theo con đường chính trị" thì tôi chỉ đồng ý về chính trị đảng phái vì nó nguy hiểm một cách phi lý ở VN !

  Còn việc tham gia chính sách điều hành, quản lý đất nước thì nên làm vì nó là bổn phận của mỗi người, trong đó có cả bác Kẻ Học Đòi

  Tôi nghĩ ở nhà, bác cũng tham gia công việc gia đình của bác chứ ? Chẳng lẽ bác ở nhà chỉ có việc check mail, coi internet, vọc computer, ăn, nhậu ngủ, rồi đi chơi ... ??
  Bác phải đi làm, đưa đón con cái, dạy chúng học, đi chợ, sơn phết, sửa nhà, ... phụ bà xã bác ?

  Phản hồi: 

  [quote=Kẻ Học Đòi]Không biết đã tự bao giờ, tôi rất thích vào mạng đọc các tin tức, những bài viết của những người "dân chủ". Nhờ những thông tin mà các bạn trẻ đầy nhiệt huyết và lý tưởng mang lại, tôi đã biết được bao điều lý thú mà triều đình nước ta bưng bít, che dấu, ém nhẹm, xuyên tạc.

  Nhưng, tôi chân thành khuyên các bạn đừng bao giờ đi theo con đường chính trị và kêu gọi người khác đi theo con đường ấy. Vấn đề "cơm ăn áo mặc" cho mọi người là một lý tưởng cao đẹp nhưng các bạn có nghĩ tới việc một khi đã đứng vào một vị thế nào đó để bảo vệ lẽ phải của mình, chống lại lẽ phải của kẻ khác, các bạn đã sa vào chuyện thị phi, trái phải, hơn thua ở đời hay không? Cái gọi là "sự thật", "lẽ phải", "chân lý" sao lại có chuyện phân biệt, ngăn ngại được nhả?

  Hơn nữa, hình như tôi nhớ mang máng trong truyền thuyết lâu đời nhất của loài người, "hạnh phúc" là một cái từ huyền bí nhất. Liệu "cơm ăn áo mặc" có phải là hay có dẫn tới "hạnh phúc" hay không?

  Mong các bạn khá cân nhắc![/quote]

  Mỗi người có lý tưởng của mình, dù biết sẽ có khó khăn nhưng họ vẫn làm. Như Trung tá Vũ Minh Trí biết rằng khó khăn nhưng vẫn tố cáo Nguyễn Chí Vịnh. Tất cả, ngày càng đông đảo và rầm rộ sẽ làm dân chúng thức tỉnh và nhà cầm quyền bớt lừa dối nhân dân.

  Việc đình chỉ công tác Phạm Thanh Bình cũng là 1 thắng lợi do tiếng nói bất bình của đông đảo quần chúng.

  Trân trọng tấm lòng của những ai dám hy sinh bản thân để đấu tranh quyền dân chủ, chống tham nhũng.

  ======================================
  Hãy trả quyền phúc quyết cho toàn dân VN

  Phản hồi: 

  Không biết đã tự bao giờ, tôi rất thích vào mạng đọc các tin tức, những bài viết của những người "dân chủ". Nhờ những thông tin mà các bạn trẻ đầy nhiệt huyết và lý tưởng mang lại, tôi đã biết được bao điều lý thú mà triều đình nước ta bưng bít, che dấu, ém nhẹm, xuyên tạc.

  Nhưng, tôi chân thành khuyên các bạn đừng bao giờ đi theo con đường chính trị và kêu gọi người khác đi theo con đường ấy. Vấn đề "cơm ăn áo mặc" cho mọi người là một lý tưởng cao đẹp nhưng các bạn có nghĩ tới việc một khi đã đứng vào một vị thế nào đó để bảo vệ lẽ phải của mình, chống lại lẽ phải của kẻ khác, các bạn đã sa vào chuyện thị phi, trái phải, hơn thua ở đời hay không? Cái gọi là "sự thật", "lẽ phải", "chân lý" sao lại có chuyện phân biệt, ngăn ngại được nhả?

  Hơn nữa, hình như tôi nhớ mang máng trong truyền thuyết lâu đời nhất của loài người, "hạnh phúc" là một cái từ huyền bí nhất. Liệu "cơm ăn áo mặc" có phải là hay có dẫn tới "hạnh phúc" hay không?

  Mong các bạn khá cân nhắc!