Luật sư Lê Trần Luật - Nói về tạp chí nhân quyền

 • Bởi Admin
  16/07/2010
  19 phản hồi

  Lê Trần Luật

  Tin Việt Nam cho ra đời tạp chí nhân quyền đã làm ngạc nhiên dư luận. Không ngạc nhiên sao được khi mà mấy chục năm qua hai chữ “nhân quyền” như vết thương đau đớn trong lòng dân tộc Việt Nam. Có một thời gian dài hai chữ nhân quyền cao quý này tuyệt nhiên không được nhắc đến. Nhân quyền – món quà Thượng đế dành tặng cho loài người đã bị lãng quên với dân tộc Việt nam. Nay trong một chế độ độc tài hai chữ “nhân quyền” được đặt tên cho một tạp chí quả là điều kỳ diệu. Đó là dấu hiệu cho thấy sự biến chuyển sâu sắc trong đời sống chính trị của Việt nam.

  Sự chuyển biến này được nhận thức qua các vấn đề sau đây:

  Cần nhớ rằng Việt nam là nước ký kết hoặc tham gia hầu hết các điều ước quốc tế về quyền con người nhưng chưa bao giờ phổ biến các giá trị này cho công chúng. Mấy chục năm qua sao Nhà nuớc không cho ra đời tạp chí này để công khai quan điểm cũng thành tựu của mình về nhân quyền? Đến nay phải chăng vì sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin làm cho Nhà nước mất khả năng “kiểm soát và bưng bít” và sự ra đời của tạp chí nhân quyền để “chống lại thế lực thù địch” là một tất yếu.

  Nhà nước nhắc đi nhắc lại nhiều lần về “thế lực thù địch lợi dụng vấn đề nhân quyền đề can thiệp vào sự phát triển”. Nhà nước chưa bao giờ chỉ ra thế lực thù địch là thế lực nào, mà nếu có thì thế lực đó có “can thiệp” thì can thiệp vào sự tồn tại của một thể chế độc tài chứ can thiệp vào sư phát triển làm gì? Vấn đề đặt ra ở đây là nhân quyền. Có thể Nhà nước đã nhìn thấy hiện nay, hai chữ “nhân quyền” đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn vong của một chế độ.

  Theo phó Thủ tướng thì thì tạp chí nhân quyền có các mục đích sau đây:

  1- Tuyên truyền các thành tựu đạt được trong lĩnh vực nhân quyền.

  2- Chống lại các thế lực thù địch.

  3- Phổ biến quan điểm về nhân quyền của nhà nước Việt nam.

  Với mục đích như vậy rỏ ràng tạp chí này không mang lại các giá trị nào cho sự phát triển các vấn đề nhân quyền ở Việt nam. Tại sao không tuyên truyền các yếu kém, các hạn chế, các vi phạm trong lĩnh vực nhân quyền mà lại tuyên truyền về thành tựu? Phải chăng sau bao nhiêu năm cai trị độc đóan, nay cho ra đời một tạp chí nhân quyền cũng là thành tựu?

  Cần nhớ thêm rằng quan điểm của nhà nuớc Việt nam về nhân quyền không có gì thay đổi. Đó là một các luận điệu đầy tính ngụy biện sau đây:

  1- Nhân quyền có tính phổ biến và tính đặt thù

  2- Nhân quyền không tách rời với trình độ phát triển kinh tế

  2- Nhân quyền phụ thuộc vào chủ quyền và trách nhiệm quốc gia

  Cho dù mục đích nào đi chăng nữa, thì như tên gọi, sự ra đời của tạp chí đã cho chúng ta những hy vọng về một sự thay đổi trong tương lai.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sao "Đảng Ta "cứ hay dùng các cụm từ " Các thế lực thù địch ,phản động, Bọn phản cách mạng " . Những từ đó cũng đã nói lên ở VN làm gì có dân chủ , nhân quyền . Các nước văn minh họ cũng chỉ gọi là :" Phe đối lập hoặc bất đồng chính kiến " . Chính những từ ngữ nặng nề đó mà 35 năm qua không thể hàn gắn được những vết thương chiến tranh để lại.

  Phản hồi: 

  Tôi hoan nghênh nhà nước CSVN có tạp chí chuyên đề để bàn về vấn đề đang vướng mắc. Tuy nhiên lướt qua tạp chí này chỉ thấy bài viết ...không liên quan về nhân quyền ! Tôi đã gửi phản hồi đề nghị viết bài theo chủ đề và cung cấp tư liệu cũng như chấp nhận tranh luận . Thí dụ tạp chí nhân quyền nên đưa vấn đề theo phát biểu của Luật sư Lê thị Công Nhân về việc tù nhân nữ tắm truồng tập thể (tôi còn sợ không biết có đôi mắt 'đục ngầu dâm ô' nào quanh quẩn không nửa) để xem coi đó có đúng là ...nhân quyền kiểu XHCNVN chưa ?
  Thật là hết sức cay đắng tình đời XHCN và cái thứ nhân quyền dành cho phụ nữ chưa có gia đình như cô Công Nhân.

  Để xem phản hồi này của tôi có được cho lên trang mạng của tạp chí Nhân quyền không ?

  Nền dân chủ tư sản và chủ nghĩa dân tộc đều có biến tướng nguy hiểm theo tôi hiện nay phải thực hiện 'Chủ nghĩa nhân văn' của các chánh trị gia, nhà văn, nhà báo, nhà thơ thời "Nhân văn giai phẩm" người yêu nước VN từng biết đến và muốn áp dụng từ nửa thế kỷ trước nhưng thất bại vì chủ nghĩa CS thiếu óc nhân văn nên triệt tiêu nhân quyền. Hiện nay qua phát triễn Chủ nghĩa nhân văn cho thấy có nhiều kết quả tích cực chưa thấy có biến tướng tiêu cực.

  Về xã hội có thể nghiên cứu xây dựng khái niệm văn học 'Giấc mơ VN' (như học giả lề trái TQ xây dựng 'China Dream' giống như nhà văn học giả Mỹ xây dựng Giấc mơ Mỹ 'American Dream'). Chủ nghĩa nhân văn cùng với biện pháp tổ chức quốc gia khu vực để có Hòa Bình Vĩnh Cữu ...Lấy các khái niệm văn học chánh trị này làm tiêu chí quy chiếu khi xem xét quan điểm về nhân quyền XHCN là ...đã đủ tầm cao cần thiết để làm "Người" chưa ? Nhân quyền VN cần được tranh luận xem đã đúng với khái niệm mà LHQ hiểu về nhân quyền chưa ?

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Bác dân xứ Lừa ạ,cái quan điểm Dân chủ tư sản là lạc hậu và thậm chí bị đả phá ở chính quê hương sản sinh ra nó(cộng hòa Pháp và sau đó là ở vương quốc Anh và Đức).Nhưng biến tướng của nó thì nhiều vô kể và dân chúng ở các nước này vẫn luôn phải đấu tranh để ngăn chặn nó.
  Chính vì thế khi ta xem các tài liệu về Dân chủ ở các nước Phương tây và so sánh nó với các quan điểm của Đảng ta là ta nhận ra ngay những khiên cưỡng trong các lập luận của Đảng.
  Đáng bực mình là ở chỗ cứ cái luận điểm nào về dân chủ mà ta biết qua các nguồn thông tin khác là ngay lập tức nhận ra hoặc Đảng ngụy biện,hoặc Đảng bóp méo khái niệm hoặc thậm chí nói láo trắng trợn.
  Chưa kể Hiến pháp quy định một đằng,Đảng ta quyết định một nẻo(cái này gọi là các nghị quyết vi hiến.)Vậy mà cho tới nay chẳng ai ngăn chặn nổi cả.Cứ phải chờ "cháy nhà ra mặt chuột".

  NCM

  Phản hồi: 

  [quote]Cái bác viết về Dân chủ thế kỉ 19 ấy cũng không đi ra ngoài các khái niệm về dân chủ đâu.
  Nếu tôi không nhầm thì ngày xưa tôi cũng được học về khái niệm này và Đảng ta gọi nó là "Dân chủ tư sản".Vì Đảng ta là Đảng của giai cấp công nông nên phê phán nó nhiệt tình.[/quote]
  Lâu quá rồi tôi không còn/cần nhớ "dân chủ tư sản" là gì, nhưng nếu đúng như khái niệm này thì thay vì phản biện "không được lùi về thế kỷ 19" ta lại lấy gậy ông đập lưng ông "định hướng XHCN thì không được đi theo dân chủ tư sản (dân chủ dựa vào kinh tế)".

  Phản hồi: 

  Cái bác viết về Dân chủ thế kỉ 19 ấy cũng không đi ra ngoài các khái niệm về dân chủ đâu.
  Nếu tôi không nhầm thì ngày xưa tôi cũng được học về khái niệm này và Đảng ta gọi nó là "Dân chủ tư sản".Vì Đảng ta là Đảng của giai cấp công nông nên phê phán nó nhiệt tình.Ngày nay Đảng cử Dân bầu thì chẳng qua là một sự biến tướng của Dân chủ tư sản mà thôi.
  Chẳng phải vô cớ mà ngày nay Đảng bị người ta gọi là giai cấp Tư bản đỏ !
  Còn chuyện quyền bầu cử của dân thì không phải lúc nào cũng được người dân "phấn khởi" thi hành.Có nhiều nguyên nhân và đôi khi có những người cả đời chẳng thèm đi bầu.Cái đó (không thèm để ý đến quyền bầu cử)không chỉ xảy ra ở VN mà ở khắp thế giới,nơi nào có người dân sinh sống.Tất nhiên.!!!

  NCM

  Phản hồi: 

  @ NCM

  Tôi hoàn toàn không có ý xỏ bác gì hết, nhưng dù sao cũng xin lỗi nếu có sự xúc phạm do hiểu lầm.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Suffrage
  "Until the nineteenth century, many Western democracies had property qualifications in their electoral laws; e.g. only landowners could vote, or the voting rights were weighed according to the amount of taxes paid."

  Xin tạm dịch:

  Cho đến thế kỷ 19, nhiều xã hội dân chủ Phương Tây đã đề ra điều kiện về tài sản trong luật bầu cử; ví dụ như chỉ có địa chủ mới được bầu, hoặc quyền bầu cử được đánh giá tùy theo tiền thuế phải đóng.(*)

  (*) Theo tôi nhớ thì người càng giàu càng được ban cho nhiều phiếu bầu.

  PS: Trong một phản hồi trước vì hơi gấp nên tôi viết thiếu một chữ quan trọng, có lẽ cũng gây hiểu lầm. "Tôi có bênh vực cho 'tạp chí nhân quyền'" nên sửa lại thành "Tôi ĐÂU/KHÔNG có bênh vực cho 'tạp chí nhân quyền'"

  Kính bác

  Phản hồi: 

  Hai bác NCM và dân xứ Lừa,

  Tôi không biết "tạp chí nhân quyền" có nội dung ra sao nhưng thấy có một website http://www.nhanquyen.vn/

  Có lẽ nội dung của "tạp chí nhân quyền" và website VN về nhân quyền cũng giống nhau mà thôi

  Nếu rảnh, các bác đọc qua cho biết

  Phản hồi: 

  Bác dân xứ Lừa chắc muốn xỏ tôi về vụ"Đảng quyền" đây mà !
  Cái này là tôi bịa ra để xỏ Đảng về vụ "Nhân quyền" thôi,chứ tôi cũng chưa thấy ở đâu có khái niệm này.
  Hay bác biết ở đâu có rồi thì cho tôi "sáng mắt sáng lòng" với !

  NCM

  Phản hồi: 

  Một số ý vụn:

  1. Có gì liên quan giữa vụ thả tù chính trị vừa qua cùng việc ra mắt tạp chí nhân quyền với lời tuyên bố mạnh của bà Clinton về nhân quyền VN?

  2. Các nhà dân chủ hàng đầu có kế hoạch lập một kênh để phản biện lại tạp chí ấy không? Có thể dùng forum và blog nhưng có vẻ bình dân và chỉ nhắm vào dân thường. Ý tôi nói một tạp chí (không nhất thiết định kỳ) mà người đọc là các nhà trí thức VN và các chính trị gia Phương Tây.

  3. Có thể nào Dân Luận mở thêm một mục "Đảng quyền" chuyên trách về mặt này thôi?

  Phản hồi: 

  [quote=dân xứ Lừa]Bác NCM,

  Dường như có sự hiểu lầm đâu đây. Tôi có bênh vực cho "tạp chí nhân quyền":

  Ông cụ có lý đấy nhưng chỉ áp dụng cho thời đã lâu trong quá khứ.
  ...
  Việt Nam ta không lẽ trong thế kỷ 21 lại "hoài cổ" đi ngược về thế kỷ 19?
  [/quote]
  Chuyện chúng ta hiểu lầm nhau là chuyện nhỏ.
  Hiểu sai ý Đảng thì mới to chuyện.Coi chừng sống dở chết dở đó nha.
  Còn nên chờ xem cái tạp chí nhân quyền kia phát biểu như thế nào.
  Bản thân câu nói của nhà nước(mà hiện nay nhà nước là Đảng ) cho rằng nhân quyền không tách rời với KT.Vậy thì đúng như bác Khách ở dưới nói rồi còn gì:Nhân quyền đếch gì mà lạ thế!
  Thế thì ông cụ nhà tôi vẫn luôn đúng ở cả thời điểm hiện tại.Còn chuyện VN thế kỉ 21 mà vẫn như thế kỉ 19 thì có cái gì là lạ đâu.Cần gì phải "hoài cổ".
  Còn nếu không phải Đảng nói như trong bài viết của bác Luật thì Đảng lại phải mất công tìm"thế lực thù địch" nào đứng sau lưng bác Luật rồi.
  Chà ,tôi cũng mong là do bác Luật "nhét chữ vào mõm Đảng" để cho dân đen như tôi và bác hiểu nhầm nhau !

  NCM

  Phản hồi: 

  Bác NCM,

  Dường như có sự hiểu lầm đâu đây. Tôi có bênh vực cho "tạp chí nhân quyền":

  Ông cụ có lý đấy nhưng chỉ áp dụng cho thời đã lâu trong quá khứ.
  ...
  Việt Nam ta không lẽ trong thế kỷ 21 lại "hoài cổ" đi ngược về thế kỷ 19?

  Phản hồi: 

  @dân xứ Lừa:
  Theo tôi thì nhân quyền là một quan điểm về nhân sinh ,vì vậy không phụ thuộc vào giàu nghèo,khỏe mạnh hay ốm đau bệnh tật. Khi gán ghép nó vào các quan điểm về XH,về Dân chủ ,về tư tưởng thì tức là đã tìm cách làm méo mó quan niệm nhân quyền.
  Các vấn đề khác như dân sinh,Dân chủ,thể chế chính trị chỉ là các phương tiện nhằm bảo vệ và gìn giữ nhân quyền.
  Vì vậy theo tôi thậm chí khi tìm cách ghép quyền con người với quyền lợi Dân tộc cũng là một suy nghĩ nguy hiểm.Rất dễ bị rơi vào chủ nghĩa phân biệt chủng tộc nếu sắc dân đó đủ mạnh để đè nén sắc dân khác.
  Chà,nếu có nhiều thời gian và hiểu biết nhiều hơn chút nữa có lẽ tôi còn có thể chứng minh quyền con người hoàn toàn không phụ thuộc vào người đó theo chủ nghĩa gì,tư tưởng người đó ra sao,anh ta có tín ngưỡng gì.

  NCM

  Phản hồi: 

  Vậy bác quên không nhìn định nghĩa ở trên sao :"Nhân quyền không tách rời với trình độ phát triển kinh tế" sao?
  Hay Đảng nói vậy mà không phải vậy ?

  NCM

  Phản hồi: 

  [quote=NCM]Ba tôi ngày xưa còn nói với tôi về nhân quyền như thế này nữa chứ:
  Nhân quyền phụ thuộc vào vị trí của anh trong cộng đồng,anh có tài sản hay không,anh có tiếng nói hay không...vươn vươn và vươn vươn..trong cộng đồng.
  Ha Ha Ha,thế thì ba của tớ cóc có quyền làm người.!!!!
  Bây giờ thì các bác nhận ra các kiểu bóp méo khái niệm của Đảng ta chưa ạ ?

  NCM[/quote]
  Ông cụ có lý đấy nhưng chỉ áp dụng cho thời đã lâu trong quá khứ. Ngày xưa ngay cả những nước Phương Tây mang danh dân chủ nhưng chỉ đàn ông da trắng có tài sản mới được đi bầu. Nay xem như lỗi thời.

  Bây giờ xã hội và dân chủ hoàn toàn khác hẳn, bất kể phái tính, màu da, giàu nghèo đểu có quyền như nhau.

  Việt Nam ta không lẽ trong thế kỷ 21 lại "hoài cổ" đi ngược về thế kỷ 19?

  Phản hồi: 

  Ba tôi ngày xưa còn nói với tôi về nhân quyền như thế này nữa chứ:
  Nhân quyền phụ thuộc vào vị trí của anh trong cộng đồng,anh có tài sản hay không,anh có tiếng nói hay không...vươn vươn và vươn vươn..trong cộng đồng.
  Ha Ha Ha,thế thì ba của tớ cóc có quyền làm người.!!!!
  Bây giờ thì các bác nhận ra các kiểu bóp méo khái niệm của Đảng ta chưa ạ ?

  NCM

  Phản hồi: 

  [quote]Nhân quyền có tính đặc thù ? Tôi không hiểu rõ ý câu này !
  Bác nào hiểu rõ, giải thích giùm[/quote]
  Tôi không dám nhận mình hiểu rõ, chỉ đoán thôi. Đấy là cụm từ được "thòng" vào để sau này tha hồ mà chế biến, bóp méo, uốn nắn theo ý "tác giả". Muốn hiểu rõ nên đợi xem tác giả phóng bút như thế nào.

  Phản hồi: 

  [quote] Cần nhớ thêm rằng quan điểm của nhà nuớc Việt nam về nhân quyền không có gì thay đổi. Đó là một các luận điệu đầy tính ngụy biện sau đây:

  1- Nhân quyền có tính phổ biến và tính đặt thù

  2- Nhân quyền không tách rời với trình độ phát triển kinh tế

  3- Nhân quyền phụ thuộc vào chủ quyền và trách nhiệm quốc gia
  [/quote]

  Tại sao nhân quyền lại không tách rời với trình độ phát triển kinh tế ?

  Nói như vậy dân giàu thì được hưởng nhân quyền và dân nghèo thì phải làm nô lệ ? Cũng giống như đảng viên CS thì có quyền lãnh đạo và dân thường thì phải biết phục tùng ?

  Nhân quyền cái đek gì mà lạ thế ?

  [quote] Nhân quyền có tính phổ biến và tính đặc thù [/quote]

  Nhân quyền có tính đặc thù ? Tôi không hiểu rõ ý câu này !
  Bác nào hiểu rõ, giải thích giùm

  Phản hồi: 

  Ta thấy rõ ràng ở đây Đảng ta cố tình "lập lờ đánh lận con đen" về nhân quyền khi ta đọc tiêu chí của tạp chí "Nhân quyền" trên báo điện tử Đảng CSVN.Đến cả nhân quyền cũng là một phạm trù chính trị của Đảng.Vậy đó là Đảng quyền chứ nhân quyền cái cóc khô gì.
  Thật tình Đảng nói khó nghe không thể tả.
  Thật đúng là độc quyền phát ngôn chứ tự do ngôn luận hồi nào ?

  NCM

  Phản hồi: 

  Ở Việt Nam cũng như bao nhiêu quốc gia khác, hầu hết mọi trường hợp vi phạm nhân quyền đều từ [các] bộ máy quyền lực của quốc gia đó! Tại Việt Nam, trong vòng 35 năm qua, mọi báo cáo của thế giới và một số cá nhân về vi phạm nhân quyền của Việt Nam đều nêu rõ gốc rễ của nó từ quyền lực của Đảng CSVN và toàn bộ hệ thống nhà nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo và khuynh đảo của Đảng CSVN.

  Theo Báo Điện Tử Đảng CSVN, thì tiêu chí của tạp chí này là: "... Tạp chí Nhân quyền Việt Nam được xuất bản là việc làm cần thiết, tạo thêm một kênh thông tin chủ lực nhằm phổ biến các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta trên lĩnh vực quyền con người; giúp cho đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế hiểu rõ việc đảm bảo quyền con người là bản chất của chế độ ta; đồng thời góp phần phê phán những nhận thức lệch lạc và đấu tranh với những luận điệu sai trái, thù địch. Tạp chí Nhân quyền Việt Nam có các chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực quyền con người; phản ánh những thành tựu quyền con người của nước ta trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội..." http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30106&cn_id...

  Như vậy, cả thế giới có thể dễ dàng nhận thấy ý định của nhà cầm quyền VN hiện nay chỉ là trò ngụy tạo để tiếp tục khuynh đảo và vơ vét!

  Đây lại là một trò "diễu dở" tương tự với trò "Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng" mà VPCP làm chủ trì mà tham nhũng chính ở VN là từ các cơ quan hành pháp dưới sự chỉ đạo của TT & VPCP!

  Chỉ khi nào VN không còn trò Đảng CSVN quản lý nội dung báo chí, không còn đặt Đảng CSVN nằm trên luật pháp, thì tự nhiên sẽ có không ít tạp chí chuyên sâu về nhân quyền thôi!