Vinashin: Những con tàu nát (phần 2)

 • Bởi Admin
  15/07/2010
  1 phản hồi

  Nhiều tàu bị bắt giữ ở nước ngoài, hàng loạt tàu trước nguy cơ xẻ bán sắt vụn.

  Tàu dầu thô Vinashin Alantic:

  Công ty vận tải viễn dương Vinashin mua con tàu Vinashin Alantic năm 2007 với giá 910 tỷ đồng. Tuổi tàu là 15 năm, mang cờ Panama. Do nợ không trả lương thuyền viên người Philippines nên họ đã cố tình làm hỏng máy đèn (trục cơ máy đèn) tại cảng Dubai thuộc UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Do đó, tàu Vinashin Alantic đã phải nằm đậu trong thời gian rất lâu tại Dubai để sửa chữa.

  Hiện tại, do là con tàu được thiết kế để chở dầu thô, đã quá cũ, lại không hề được duy tu bảo dưỡng trong suốt một thời gian dài, nên đã xuống cấp trầm trọng, không khai thác được. Hiện tàu nằm bỏ không tại Vũng Tàu hơn 1 năm qua. Giá trị thực của con tàu hiện chỉ còn ước chừng 250 tỷ đồng (nhưng cũng rất khó bán với giá này).

  Vì nợ không trả lương, nên đã xảy ra tình trạng thuyền viên cạy trộm vật tư, trang thiết bị trên tàu đem bán… sắt vụn lấy tiền tiêu xài.

  Tàu Vinashin Orient:

  Là con tàu do nhà máy đóng tàu Bến Kiền (Hải Phòng) đóng và bàn giao năm 2007 cho công ty biển Hải Dương. Giá trị con tàu khi đó khoảng 340 tỷ đồng. Sau hơn 2 năm khai thác không hiệu quả, thua lỗ liên tục, hiện đang nằm « trùm mền » tại Hải Phòng gần 1 năm nay.

  8 tháng qua, do nợ lương và tiền ăn của thuyền viên nên rất nhiều trang thiết bị trên tàu đã bị tháo gỡ đem bán đồng nát. Để khắc phục con tàu chưa đầy 4 tuổi trị giá 340 tỷ này cần một thời gian khá dài với mức kinh phí không phải là nhỏ.

  Tàu Shippinco:

  Năm 2007, công ty đầu tư và xây dựng công nghiệp tàu thủy (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Vinashin) do Tổng giám đốc Nguyễn Nhật Cường cùng ông Nguyễn Hải Hà (Phó phòng tàu biển của Tập đoàn Vinashin) sang Brazin mua con tàu này. Nguyễn Nhật Cường là bạn học của Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình khi còn ở Ba Lan. Tàu Shippinco khi đó đã 26 năm tuổi, trị giá 9 triệu USD. Mua về, khai thác chỉ được đúng 1 năm thì thua lỗ triền miên, phải ngừng chạy. Tổng lỗ ước gần 3 triệu USD. Tàu nằm không tại Sài Gòn hơn 1 năm nay.

  Bắt đầu từ tháng 4-2010, trước tình hình chuẩn bị cho chủ trương “tái cơ cấu” Tập đoàn Vinashin, công ty cho tàu chạy tiếp. Thế nhưng do con tàu đã xuống cấp nghiêm trọng, cộng thêm việc nợ lương và tiền ăn của thuyền viên nên hiện tại tàu không chạy được, phải nằm tại Indonesia hơn 1 tháng qua.

  Theo đánh giá của các chuyên gia hàng hải, giá trị tàu Shippinco hiện chỉ còn không quá 1,7 triệu USD.

  6 con tàu cũ nát trước nguy cơ xẻ bán sắt vụn:

  Ngoài ra, còn 6 con tàu khác đã được Tổng giám đốc Trần Văn Liêm mua về nhưng đang báo động bởi xuống cấp trầm trọng:

  - Tàu Vinashin Island: 26 tuổi, mua năm 2006, giá mua 174,7 tỷ đồng, treo cờ Panama.

  - Tàu Vinashin Summer: 23 tuổi, mua năm 2006, giá mua 109 tỷ đồng, treo cờ Tuvalu.

  - Tàu Vinashin Epress 1: 20 tuổi, mua năm 2007, giá mua 234 tỷ đồng.

  - Tàu Vinashin Epress 2: 19 tuổi, mua năm 2007, giá mua 245,9 tỷ đồng, mang cờ Liberia.

  - Tàu Vinashin Glory: 24 tuổi, mua năm 2007, giá mua 505,4 tỷ đồng, mang cờ Tuvalu.

  - Tàu Vinashin Tiger: 26 tuổi, mua năm 2007, giá mua 328,2 tỷ đồng, mang cờ Tuvalu.

  Hiện do quản lý yếu kém, tất cả những con tàu trên đều đã cũ nát, xuống cấp đến mức chỉ còn có thể tháo gỡ bán sắt vụn. Giá trị ước đoán chỉ còn cỡ ¼ so với lúc mua. Đặc biệt nợ lương thuyền viên suốt 3 đến 4 tháng qua.

  5 tàu đang bị bắt giữ ở nước ngoài:

  Hiện công ty viễn dương Vinashin có 5 tàu đang bị bắt giữ ở nước ngoài vì nhiều nguyên nhân khác nhau như: nợ tiền sửa chữa trên đà, nợ tiền cảng phí, tiền tranh chấp thương mại… Cụ thể:

  - Tàu Vinashin Eagle: 24 tuổi, mua năm 2006, giá mua lúc đó là 220,8 tỷ đồng. Mang cờ Tuvalu. Bị bắt tại Thiên Tân, Trung Quốc hơn 1 năm qua và có đến 90% khả năng mất tàu. Hiện giá con tàu này trên thị trường thế giới khoảng 60 tỷ đồng (bán sắt vụn + 7-9%).

  - Tàu Vinashin Phonenix: 22 tuổi, mua năm 2007, giá mua 408,6 tỷ đồng. Treo cờ Liberia. Bị bắt tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc cách đây 6 tháng. Khả năng mất tàu là 90%. Trị giá hiện tại theo thị trường thế giới khoảng 100 tỷ đồng.

  - Tàu Vinashin Sky: do Việt Nam đóng, trị giá khoảng 16 triệu USD. Bị bắt giữ tại cảng Haldia Ấn Độ từ ngày 3-11-2009 đến nay. Thuyền trưởng Trương Minh Hải và thủy thủ đoàn đã phải làm đơn kêu cứu.

  Ngoài ra, còn 2 con tàu khác chưa rõ thông tin.

  _______________

  (Nguồn: Đại Đoàn Kết)

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  KS Vi Toàn Nghĩa - Tái cơ cấu Vinashin hay là hành động “đốt hóa đơn chứng từ”

  Trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vừa rồi, Phó chủ tịch Văn phòng Chính phủ Phạm viết Muôn cho biết: Trên thế giới việc tái cơ cấu kinh tế một tập đoàn lớn là chuyện bình thường, tái cơ cấu để tập đoàn phát triển mạnh hơn.

  Đúng là trên thế giới đấy là chuyện bình thường! Nhưng trường hợp VINASHIN quyết không phải là bình thường.

  Không bình thường ở những điểm sau:

  - Số nợ của VINASHIN là quá lớn 80.000 tỷ đồng và đều là ngân sách nhà nước.

  - VINASHIN chưa nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán nhà nước, cũng chưa có danh sách những người phải chịu trách nhiệm.

  - Ai vẫn tiếp tục cấp vốn cho VINASHIN sau khi đã có rất nhiều lời cảnh báo ”VINASHIN là cái thùng rỗng” (thậm chí cả trong QH). Ai đã tác đông để trì hoãn thanh tra và kiểm toán VINASHIN?

  Cơ cấu lại VINASHIN vội vã như vậy không có lý do nào khác ngoài những lý do sau đây:

  - Chia nhỏ, hợp lý hóa số tiền và số nợ “không minh bạch” của VINASHIN.

  - Chia nhỏ trách nhiệm để không phải giải trình trước dân - người chủ của những đồng tiền thất thoát.

  - Tìm cách làm “chìm xuồng ” vụ này càng nhanh càng tốt.

  Nguồn: http://vnr500.vietnamnet.vn/content.aspx?id=694