Lê Phương - Trận mưa sáng nay (13/7) và những nạn nhân của bọn “1000 năm”

 • Bởi Admin
  13/07/2010
  22 phản hồi

  Lê Phương


  Mưa to khiến nhiều tuyến đường Hà Nội chìm trong biển nước (ảnh: VnExpress)

  7 giờ 30 sáng. Mưa. Dắt xe đi làm, xuất phát từ Yên Phụ, ra đến đường, đã thấy ngập trắng nước. Các loại xe ngập chết trong nước. Cả đoàn người ùn lại. Bực tức. Hoảng. Cả vài tháng trước, dư luận đã lên tiếng mạnh mẽ về cái vụ “hè đường đang đẹp bỗng bị đào lên” cốt để giải ngân. Lợi dụng “1000 năm” để trục lợi. Hà Nội cả tháng qua đã khổ vì bụi bặm do đào, xới đường khắp thành phố. Nay trời mưa, Hà Nội thành biển nước vì cỗng rãnh thoát nước bị vùi lấp khi người ta đào bới. Con Yamaha cũ rích (xe máy 2 bánh) cung cúc phục vụ chủ, hết nhảy lên hè đường, lại lội qua biển nước.

  Đây, đường Thanh Niên ngập trắng nước vì đào bới. Xe ô tô, xe máy lóp ngóp lội nước. Nhiều cái đã bị chết máy ngay ở đoạn đường đầu tiên. Hì hục đẩy xe qua biển nước và đống cát sỏi lổn nhổn “1000 năm”. Ngẩng lên, thấy tấm pa-nô tuyên truyền với cánh tay cầm búa liềm vung lên trên nền 1000 năm Thăng Long – Hà Nội mà lòng thấy chua chát, cay đắng, căm hờn. Nhìn ra xung quanh, người thì chết máy, người thì hì hục đẩy xe, tiếng mưa, tiếng sấm xen lẫn tiếng chửi thề ai oán.

  Đây, vườn hoa Mai Xuân Thưởng, nơi dân oan thường tập họp. Nơi mọi ngày, công an, an ninh mẫn cán làm việc ngày đêm. Nay, ngập trắng nước. Người, xe ùn lên, tranh nhau để lao lên giành lối trên vỉa hè, rồi cũng khựng lại ngay cổng sau Phủ Chủ tịch vì nước ngập quá sâu. Một vài người cố lao lên thì bị tụt xuống các hố sâu mà người ta đã đào cách đó ít ngày chưa kịp lấp lại, do chạy đua tiến độ công trình, chạy đua với “1000 năm”. Chẳng thấy bóng công an, trật tự hướng dẫn giao thông. Dân tự xoay sở. Nhiều tiếng chửi thề, vang lên. Một bác già oán trách: mấy thằng quan chức chết đâu hết rồi để cho dân khổ thế này. Người khác lại chen vào: “ngập nước thế này thì đến Chủ tịch nước cũng nghỉ làm, chứ đến cơ quan thế nào được, đây là tội của mấy thằng “1000 năm” đứng đầu là thằng Thảo, thằng Nghị”.

  Trước cửa lăng Hồ Chí Minh. Mưa tầm tã, nước ngập trắng xóa, ngập ngang cửa xe ô tô. Dòng người vào viếng lăng hôm nào, nay được thay vào dòng xe chết máy, dòng người ai oán. Tiếng các bài hát ca ngợi Đảng, Bác mọi khi nay thay bằng tiếng chửi thề, tiếng mưa, tiếng sấm. Hỗn loạn. Xe biển 80B (xe của quan chức Trung ương) chết máy hàng loạt ngay trước cửa lăng Hồ Chí Minh, trước cửa Văn phòng Trung ương Đảng. Dòng người, xe đến sau ùn lên. Tắc nghẽn. Ai cũng ngỡ đây là đoạn đường thoát nước tốt nên đổ về đây để đi cho nhanh. Nào ngờ. Lại càng ùn tắc. Một tiếng sấm nổ to, như một tiếng nguyền rủa của Thượng đế đưa tôi về thực tại. Không có dấu hiệu gì thể hiện Trung ương ra tay trong vụ này. Dân lại tự xoay sở. Tôi quay xe, rẽ sang hướng nhà Đại tướng Giáp (đường Hoàng Diệu). Đến gần lối nhà Đại tướng, thấy đông nghịt người và xe. Hoảng. Trước đây đã nghe Đại tướng không được khỏe. Không lẽ... lại đi nhanh thế... Phỉ phui cái mồm. Đến gần thì than ôi, nước ngập tệ hơn đoạn lăng Hồ Chí Minh. Một đoàn khách quốc tế có xe công an dẹp đường để ra viếng đài liệt sỹ Việt Nam (đài Độc Lập) cũng chết dí tại chỗ, không tiến, không lùi được vì nước ngập và vì nghẽn đường giữa đám đông thê thảm.

  Nhìn chếch sang hướng đường Điện Biên Phủ. Tượng đài Lê Nin vẫn đứng đó chỉ tay vô cảm, giáo điều, duy ý chí trong mưa to. Bên dưới dòng người, xe vẫn lầm lũi. Vẫn tiếng sấm, tiếng chửi bọn quan chức “1000 năm”. Mưa càng ngày càng to. Đường càng ngập sâu, trắng nước. Biển nước.

  Hồ Chủ tịch ơi, Võ đại tướng ơi. Các vị, sinh thời, vẫn hô hào làm chủ bản thân, làm chủ xã hội, làm chủ kiến thức, làm chủ khoa học, làm chủ tất tần tật. Nay, không hiểu bọn môn đồ của các vị làm chủ cái gì và làm chủ ở đâu. Dân chỉ mong bọn chúng làm chủ được mấy cái cống rãnh thoát nước để dân đỡ khổ.

  9h mới đặt chân đến cơ quan. Mất 1h30 để vượt qua quãng đường 5km. Nhìn nhà để xe trống trơn mới biết rằng mình là nạn nhân ít thiệt hại nhất. Than ôi. Hà Nội – Thăng Long rồng phượng.

  Lê Phương

  Video: Em đi bơi thuyền trên phố Đại La

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  22 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài thơ này được gửi lên dưới dạng một bài viết, nhưng vì quá ngắn nên tôi xin chuyển xuống thành một phản hồi để độc giả tham khảo:

  Cậu bé bán hoa và con sông Hà Lội

  Thế là đứt gánh hàng hoa
  Thế là tan một giấc mơ não nùng
  Thảo ơi mày có biết không
  Để dân lội nước là công của mày
  Ngập Hà nội lụt Sài gòn
  Nước dâng người chết mày còn trơ trơ

  vn-roo


  Cậu bé bán hoa giữa biển nước. Ảnh: Sa Tùng Sơn


  Cậu bé bán hoa mất tích giữa biển nước. Ảnh: Sa Tùng Sơn

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=Admin]
  Về việc bài phản hồi của bác không được đăng, vì bác không nói rõ mình viết gì và dùng nick nào, nên tôi không trả lời rõ hơn được. Từ trước đến nay Dân Luận vẫn kiểm duyệt bài từ cả hai phía: Bênh và chống cộng. Nhưng tôi vẫn ưu tiên các bài phản hồi "bênh" hơn, bởi đó là những bài kích thích tranh luận và tạo cơ hội cho phe "chống" giải thích, lôi kéo phe "bênh" về phía mình. Có thể bài của bác bình luận về Hồ ChíMinh đã được thể hiện trong các bài viết khác nên tôi không chấp nhận cho lên chăng?

  Ngoài ra gần đây tôi còn không cho đăng một số phản hồi liên tục đề cập đến "Quyền phúc quyết của toàn dân". Theo tôi thì đó là một hình thức spam chứ không phải thuyết phục, làm ảnh hưởng đến chất lượng thảo luận trên DL. Nếu đó là trường hợp của bác thì mong bác rút kinh nghiệm cho.
  [/quote]

  Khó, bác ạ. Đó không phải trường hợp của tôi, nhưng tôi nghĩ nếu đều bị liệt vào dạng Spam như vậy thì e người ta sẽ không vào đây và không góp ý kiến gì nữa, vì người ta nghĩ mình đã nói rồi, có nói nữa cũng chẳng ai đăng.

  Trong khi đó hãy xem bộ máy tuyên truyền ngoài kia họ thực hiện đúng cách của Joseph Goebbels ra sao: Nói, nói nữa, nói mãi, còn ở đây thì sẽ bị cho là Spam dù là có thiện chí bỏ thời gian để góp thêm một tiếng nói cho xã hội chứ không ai dư giả thời gian Spam làm gì. Thực ra việc nói rồi nói lại rất nhàm chán, chỉ những người tâm huyết lắm mới "bám trụ" để làm, góp phần "nuôi" cái sân chơi mà mình ưa thích, chứ nếu nghĩ mình đã nói từ năm ngoái rồi khỏi nói nữa thì đảm bảo sau vài ngày nơi này sẽ vắng như chùa bà đanh vì hầu hết ý kiến, lý thuyết, phân tích... đều đã nói rồi.

  Ngoài ra, như trường hợp của anh bạn WB, lặp đi lặp lại duy nhất một câu tô vẽ bôi đậm chỉ cốt chọc tức người đối thoại thì lại không bị cho là Spam, như vậy rất khó hiểu.

  Định viết thêm vài thông tin về trận mưa, nhưng thôi vậy.[/quote]

  " Thực ra việc nói rồi nói lại rất nhàm chán, chỉ những người tâm huyết lắm mới "bám trụ" để làm, góp phần "nuôi" cái sân chơi mà mình ưa thích, chứ nếu nghĩ mình đã nói từ năm ngoái rồi khỏi nói nữa thì đảm bảo sau vài ngày nơi này sẽ vắng như chùa bà đanh vì hầu hết ý kiến, lý thuyết, phân tích... đều đã nói rồi. "

  "việc nói rồi nói lại rất nhàm chán" thì cũng nhàm chán tuy nhiên bác có thể diễn đạt câu chuyện một cách khác nhau cho đỡ chán

  Ví dụ việc ngập nước khi mưa ở các thành phố VN là chuyện xảy ra hoài cho nên bây giờ mùa mưa có nghĩa là mùa lụt ! Bác có viết hoặc không viết, nó vẫn lụt mà thôi mà sẽ kéo dài cho đến khi nào các đô thị có hạ tầng cớ sở vững chắc (có lẽ cả trăm năm nữa)

  Còn việc mấy tay ghiền đảng viết chọc ngoáy thì kệ chúng nó, bác đừng đọc bài của chúng nó để khỏi mất thời giờ. Có vài bài tôi viết, chúng phản biện nhưng tôi có đọc đâu, khỏi mất thời giờ. Hễ thấy chữ ký, viết đậm, viết bậy "rân chủ" là cho vào thùng rác, khỏi đọc . Đáng tiếc là ở đây không có ignore list

  Bác Huân là chủ tờ báo này, bỏ công sức và tiền của, tôi tôn trọng các quyết định lựa chọn bài vở của bác ấy

  WB có site riêng nhưng có lẽ vắng như chùa bà đanh. WB vào các sites khác như x-cafeVN, thảo luận VN (lề phải, thân chính quyền VN hơn) lúc đầu tuy ủng hộ WB nhưng với phong cách viết văn dở hơi và kệnh khạng, WB bị tẩy chay !

  Hiện, có lẽ, chỉ còn Dân Luận là WB có đất tung hoành cùng các bác du học sinh khác (bên Anh ?).

  Tôi cũng ngạc nhiên là các bác du học sinh này có nhiều thời giờ lên forum tranh luận như vậy

  Lúc trước học đại học, bận lắm ! Tháng giêng thi, tháng sáu thi rồi tháng 8 thi lại vài môn ... chưa kể trong năm phải làm thí nghiệm labo, chuẩn bị ôn thi, làm report, lập trình, ...
  Vào mùa world cup cũng chẳng dám coi nguyên trận đá banh
  Tháng 7 đi làm student job và WE cũng vậy

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Ngoài ra, như trường hợp của anh bạn WB, lặp đi lặp lại duy nhất một câu tô vẽ bôi đậm chỉ cốt chọc tức người đối thoại thì lại không bị cho là Spam, như vậy rất khó hiểu.[/quote]

  Tôi phản đối ý kiến của tác giả này, cho rằng ý kiến của tôi là Spam.

  Tất cả cả các luận điểm của tôi từ xưa đến nay được post trên Dân Luận đều dựa trên đầy đủ các suy luận logic và có lý, và chưa từng bị bất cứ một ai bác bỏ(tôi nhấn mạnh, luận điểm chứ không phải quan điểm, vì quan điểm là mang tính chất cá nhân). Tất cả những ý kiến phản hồi cho đến nay đều chỉ thuộc dạng khẳng định một cách vu vơ (v.d. "Cộng sản độc ác, bla bla", hay tham khóc kể lể về lòng nhân đạo một cách cảm tính) hoặc vô số các sai lầm logic sơ đẳng khác và do đó không có một điểm nào có ý nghĩa trong lập luận.

  Một bài viết được phát triển đầy đủ dựa trên các suy luận logic không thể được gọi là spam, dù rằng đó là bài viết ngược hoàn toàn với quan điểm chính trị của người đọc, trừ khi các anh dự định tập trung trong Dân Luận các bài viết chửi chính quyền không cần bất cứ một lý do, tư duy logic, phản biện gì hết. Khi có bất cứ một tác giả nào khác tìm cách phản biện lại các argument của tôi, với nghĩa vụ là người viết, tôi phải trả lời và bác bỏ tất cả các luận điểm tấn công (trừ khi đó là một luận điểm của một người không xứng đáng đựoc nhận câu trả lời của tôi). Bài viết spam phải là một bài viết không có tư duy logic, mang nặng cảm tính cá nhân.
  Tôi bác bỏ chi tiết "cố tình chọc tức ngừoi đối diện", vì cảm giác khó chịu hay không là cảm xúc cá nhân của tác giả, không có giá trị gì trong tranh luận (tôi có thể dễ dàng chỉ ra người khác rất thích đọc những bài viết đó, ví dụ như chứng minh hành vi xâm phạm nhân quyền của THTNDC) và tôi không tin rằng anh có thể chứng minh được chi tiết này. Trong một đoạn văn, thì highlight một câu mang ý kiến chủ đạo để bất cứ một người nào dù không có thời gian khi skim qua cũng có thể hiểu được đại ý và cấu trúc của bài viết, đó là quan điểm viết văn của tôi từ xưa đến nay.

  WB

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=Admin]
  Về việc bài phản hồi của bác không được đăng, vì bác không nói rõ mình viết gì và dùng nick nào, nên tôi không trả lời rõ hơn được. Từ trước đến nay Dân Luận vẫn kiểm duyệt bài từ cả hai phía: Bênh và chống cộng. Nhưng tôi vẫn ưu tiên các bài phản hồi "bênh" hơn, bởi đó là những bài kích thích tranh luận và tạo cơ hội cho phe "chống" giải thích, lôi kéo phe "bênh" về phía mình. Có thể bài của bác bình luận về Hồ ChíMinh đã được thể hiện trong các bài viết khác nên tôi không chấp nhận cho lên chăng?

  Ngoài ra gần đây tôi còn không cho đăng một số phản hồi liên tục đề cập đến "Quyền phúc quyết của toàn dân". Theo tôi thì đó là một hình thức spam chứ không phải thuyết phục, làm ảnh hưởng đến chất lượng thảo luận trên DL. Nếu đó là trường hợp của bác thì mong bác rút kinh nghiệm cho.
  [/quote]

  Khó, bác ạ. Đó không phải trường hợp của tôi, nhưng tôi nghĩ nếu đều bị liệt vào dạng Spam như vậy thì e người ta sẽ không vào đây và không góp ý kiến gì nữa, vì người ta nghĩ mình đã nói rồi, có nói nữa cũng chẳng ai đăng.

  Trong khi đó hãy xem bộ máy tuyên truyền ngoài kia họ thực hiện đúng cách của Joseph Goebbels ra sao: Nói, nói nữa, nói mãi, còn ở đây thì sẽ bị cho là Spam dù là có thiện chí bỏ thời gian để góp thêm một tiếng nói cho xã hội chứ không ai dư giả thời gian Spam làm gì. Thực ra việc nói rồi nói lại rất nhàm chán, chỉ những người tâm huyết lắm mới "bám trụ" để làm, góp phần "nuôi" cái sân chơi mà mình ưa thích, chứ nếu nghĩ mình đã nói từ năm ngoái rồi khỏi nói nữa thì đảm bảo sau vài ngày nơi này sẽ vắng như chùa bà đanh vì hầu hết ý kiến, lý thuyết, phân tích... đều đã nói rồi.

  Ngoài ra, như trường hợp của anh bạn WB, lặp đi lặp lại duy nhất một câu tô vẽ bôi đậm chỉ cốt chọc tức người đối thoại thì lại không bị cho là Spam, như vậy rất khó hiểu.

  Định viết thêm vài thông tin về trận mưa, nhưng thôi vậy.[/quote]

  Bây giờ tôi thấy bài nào có bôi đậm (strong, bold) thì không đọc nữa hoặc bài nào viết ngọng "rân chủ" cũng bỏ qua luôn cho nhanh

  Bác Khách cứ viết tiếp đi. Đừng nản, vì tôi cũng có một số bài không được đăng nhưng có sao đâu !

  Bác cứ viết cho nhiều sites khác nhau như DL, x-cafeVN, talawas, Dân Quán (http://www.danquan.org/main/forum.php), và cả báo lề phải nữa như vitinfo, ...

  Mưa nhỏ cũng ngập ...
  Hệ thống cống của VN phần lớn chỗ nào cũng bết chứ không phải chỉ có ở Hà Nội, Saigon

  Ví dụ Phan Rang, mưa vừa thôi, nước cũng ngập lênh láng bởi nhiều đoạn đường ... chưa có cống thoát nước
  Chẳng hiểu tại sao các quan CS quy hoạch đô thị cho làm đường (dỏm), cho xây nhà mà lại chưa có cống đầy đủ ...

  Ở VN mưa rào nhiệt đới cực mạnh trong một thời gian ngắn 30 phút nhưng cống thoát nước lại không đủ lớn và nhiều cho nên rất mau ngập lụt

  Đường xá VN làm cũng ẩu ! Phần lớn họ không cào nền cũ lên mà chỉ đắp lớp mới lên cho nên nước mưa chảy tùm lum từ cao qua thấp !

  Lề đường cũng vậy, họ tráng xi măng kỹ quá, nước mưa không thể thấm qua lề đường để xuống đất được mà lại chảy ra ... đường khiến nước thoát không kịp

  Chưa kể dân ta khoái vô tư xả rác ra đường ... và phải công nhận là rất ít có thùng rác công cộng ở khu bình dân ! Khu có du khách thì mới thấy thùng rác

  Các bác mê đảng hãy đề nghị chính quyền đặt thùng rác ở mọi khu phố để dân khỏi quen tay xả rác ra đường

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]
  Về việc bài phản hồi của bác không được đăng, vì bác không nói rõ mình viết gì và dùng nick nào, nên tôi không trả lời rõ hơn được. Từ trước đến nay Dân Luận vẫn kiểm duyệt bài từ cả hai phía: Bênh và chống cộng. Nhưng tôi vẫn ưu tiên các bài phản hồi "bênh" hơn, bởi đó là những bài kích thích tranh luận và tạo cơ hội cho phe "chống" giải thích, lôi kéo phe "bênh" về phía mình. Có thể bài của bác bình luận về Hồ ChíMinh đã được thể hiện trong các bài viết khác nên tôi không chấp nhận cho lên chăng?

  Ngoài ra gần đây tôi còn không cho đăng một số phản hồi liên tục đề cập đến "Quyền phúc quyết của toàn dân". Theo tôi thì đó là một hình thức spam chứ không phải thuyết phục, làm ảnh hưởng đến chất lượng thảo luận trên DL. Nếu đó là trường hợp của bác thì mong bác rút kinh nghiệm cho.
  [/quote]

  Khó, bác ạ. Đó không phải trường hợp của tôi, nhưng tôi nghĩ nếu đều bị liệt vào dạng Spam như vậy thì e người ta sẽ không vào đây và không góp ý kiến gì nữa, vì người ta nghĩ mình đã nói rồi, có nói nữa cũng chẳng ai đăng.

  Trong khi đó hãy xem bộ máy tuyên truyền ngoài kia họ thực hiện đúng cách của Joseph Goebbels ra sao: Nói, nói nữa, nói mãi, còn ở đây thì sẽ bị cho là Spam dù là có thiện chí bỏ thời gian để góp thêm một tiếng nói cho xã hội chứ không ai dư giả thời gian Spam làm gì. Thực ra việc nói rồi nói lại rất nhàm chán, chỉ những người tâm huyết lắm mới "bám trụ" để làm, góp phần "nuôi" cái sân chơi mà mình ưa thích, chứ nếu nghĩ mình đã nói từ năm ngoái rồi khỏi nói nữa thì đảm bảo sau vài ngày nơi này sẽ vắng như chùa bà đanh vì hầu hết ý kiến, lý thuyết, phân tích... đều đã nói rồi.

  Ngoài ra, như trường hợp của anh bạn WB, lặp đi lặp lại duy nhất một câu tô vẽ bôi đậm chỉ cốt chọc tức người đối thoại thì lại không bị cho là Spam, như vậy rất khó hiểu.

  Định viết thêm vài thông tin về trận mưa, nhưng thôi vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Xin góp ý với các bác Ban biên tập: Chắc là ngày [B]13/7[/B] chứ không phải [B]13/6[/B] ạ.

  Cũng xin góp ý luôn với các bác là đường lối của Dân Luận có thay đổi thì cũng xin nói rõ cho quần chúng biết. Tôi gửi ít nhất 3 bài cực kỳ ôn hòa ngắn gọn về ông Hồ thì không thấy hiện, tôi liền dùng proxy khác giả vờ làm Hồng Vệ Binh cực đoan ấu trĩ viết một bài dài ngoằng dốt nát chửi đổng "rân chủ", bênh Đảng, ca ngợi Bác, chọc ngoáy cá nhân tùm lum thì được đăng liền, hêhê. Quá nản. Kính các bác.[/quote]

  Cảm ơn bác Khách, tôi đã chỉnh lại ngày tháng cho đúng.

  Về việc bài phản hồi của bác không được đăng, vì bác không nói rõ mình viết gì và dùng nick nào, nên tôi không trả lời rõ hơn được. Từ trước đến nay Dân Luận vẫn kiểm duyệt bài từ cả hai phía: Bênh và chống cộng. Nhưng tôi vẫn ưu tiên các bài phản hồi "bênh" hơn, bởi đó là những bài kích thích tranh luận và tạo cơ hội cho phe "chống" giải thích, lôi kéo phe "bênh" về phía mình. Có thể bài của bác bình luận về Hồ Chí Minh đã được thể hiện trong các bài viết khác nên tôi không chấp nhận cho lên chăng?

  Ngoài ra gần đây tôi còn không cho đăng một số phản hồi liên tục đề cập đến "Quyền phúc quyết của toàn dân". Theo tôi thì đó là một hình thức spam chứ không phải thuyết phục, làm ảnh hưởng đến chất lượng thảo luận trên DL. Nếu đó là trường hợp của bác thì mong bác rút kinh nghiệm cho.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Thằng dân đen tôi coi TV mỗi ngày thấy hình ảnh những dòng sông, suối bây giờ nổi lềnh bềnh cái thứ bọt gì thấy gớm,lại còn thấy mấy cục gì vàng kịt giống như chả giò trôi "êm đềm" trên sông mới "khiếp khiếp".Không biết "trận lụt" ở HN có giống dzay không? Nghe nói có cái làng nào đó cả dân làng đều bị ung thư (thấy phát ớn "da vịt"). Chẳng biết chừng nào "thăng" đây?Thằng dân đen tui giờ chỉ còn biết "mô Phật" cầu cho cái họ nhà "ung" nó xê ra chổ khác chơi cho tui nhờ.[/quote]

  Tệ hại hơn nữa là có người bị điện giật chết, bị tai nạn, ...

  Nhà cửa, đường sá, xe cộ bị hư hại, ... thiệt hại vật chất lớn lao
  Không chỉ ở Hà Nội mà ở Saigon, Cần Thơ, ... cũng thế

  Hàng xóm tôi, ở Saigon, có một hôm mưa lớn, ngập lụt khắp chung quanh . Hôm đó thằng con họ bi đau bụng và sốt nhẹ . Ông ta chạy ra đầu hẻm ... đón taxi để đưa con đi bác sĩ. Nhưng nước ngập lênh láng, không có taxi nào dám chạy ! Tôi cũng đem dù che mưa ra đầu hẻm khác đón taxi phụ ông ta nhưng sau 15 phút tôi quay về bàn với ông ta là chở cháu bằng honda qua khu gần đó ít bị ngập hơn để đón taxi ...

  Thê thảm thật ! Tuy nhiên việc này đã đang và sẽ kéo dài như vậy vài chục năm nữa

  Chỉ những có kẻ không sống trong cái cảnh khốn khổ này mới dửng dưng không thấy động lòng. Chậc, một lũ ích kỷ

  Chính phủ VN quả là tệ và bất tài ...

  Phản hồi: 

  Xin góp ý với các bác Ban biên tập: Chắc là ngày [B]13/7[/B] chứ không phải [B]13/6[/B] ạ.

  Cũng xin góp ý luôn với các bác là đường lối của Dân Luận có thay đổi thì cũng xin nói rõ cho quần chúng biết. Tôi gửi ít nhất 3 bài cực kỳ ôn hòa ngắn gọn về ông Hồ thì không thấy hiện, tôi liền dùng proxy khác giả vờ làm Hồng Vệ Binh cực đoan ấu trĩ viết một bài dài ngoằng dốt nát chửi đổng "rân chủ", bênh Đảng, ca ngợi Bác, chọc ngoáy cá nhân tùm lum thì được đăng liền, hêhê. Quá nản. Kính các bác.

  Phản hồi: 

  Thằng dân đen tôi coi TV mỗi ngày thấy hình ảnh những dòng sông, suối bây giờ nổi lềnh bềnh cái thứ bọt gì thấy gớm,lại còn thấy mấy cục gì vàng kịt giống như chả giò trôi "êm đềm" trên sông mới "khiếp khiếp".Không biết "trận lụt" ở HN có giống dzay không? Nghe nói có cái làng nào đó cả dân làng đều bị ung thư (thấy phát ớn "da vịt"). Chẳng biết chừng nào "thăng" đây?Thằng dân đen tui giờ chỉ còn biết "mô Phật" cầu cho cái họ nhà "ung" nó xê ra chổ khác chơi cho tui nhờ.

  Phản hồi: 

  Đọc những dòng bình luận dưới đây sao mà... muốn bệnh luôn:

  Đúng là bệnh hoạn.
  Đến cả trời mưa cũng quay ra chửi Cộng Sản được. Đúng là bọn không não. Thế khi thiên tai xảy ra ở US có chửi Dân chủ không?

  Tôi đề nghị DL không đăng những bài viết thiếu não và thiểu năng như thế này ở Diễn Đàn, vì nó xâm phạm đến tư tưởng khai trí mà các anh hướng đến.

  Mưa lớn, thiên tai, dẫu có chửi Trời, trời cũng chẳng thèm nghe. Mà đâu phải đây là lần đầu Hà Lội có mưa lớn.

  Chỉ có điều, trước đây cũng mưa như vậy (hay mưa dữ hơn nữa) cũng không đến nỗi ngập lụt lớn và kéo dài như (những) lần mưa gần đây.
  Bác nào có lời bình như trên, làm ơn tìm nguyên nhân, rồi giúp dân lành (nạn nhân) đào mả cha cái nguyên nhân đó lên cho dân nhờ.

  Phản hồi: 

  Trận mưa này mà ào xuống đúng ngay cái ngày lễ "1000 năm" mới thật sự có ý nghĩa nha.Ngày đó chơi luôn 1 cái sân khấu nước hoành tráng y chang cái ở Festival Huế thì mới thật là lễ "1000 năm hốt gọn 1 lần"

  Phản hồi: 

  Đúng là nên "tái cơ cấu Vinashin", biến nó thành những xưởng đóng thuyền máy loại nhỏ, xuồng ba lá, và cả Kayak! Tên của công ty mới nên là Hanoi sinks!

  Phản hồi: 

  "Đúng là bệnh hoạn.
  Đến cả trời mưa cũng quay ra chửi Cộng Sản được. Đúng là bọn không não.
  Thế khi thiên tai xảy ra ở US có chửi Dân chủ không?

  Tôi đề nghị DL không đăng những bài viết thiếu não và thiểu năng như thế này ở Diễn Đàn, vì nó xâm phạm đến tư tưởng khai trí mà các anh hướng đến."

  Tôi nghĩ bác khách này mới là người thiếu não trầm trọng!
  Qua bao năm rồi miễn trời mưa là đường xá bị ngập nước cứ năm sau cao hơn năm trước làm giao thông tắc nghẽn, người dân phải khổ sở vì nước ngập gần tới háng (đã có hình minh họa trong bài viết)thế những khoảng tiền chi ra sửa từ trước tới nay đã hết bao nhiêu rồi mà sao đường xá vẫn bị ngập lục hoài vậy???

  Cơn mưa này KHÔNG PHẢI THIÊN TAI Vậy thì theo bác khách thì người dân phải chửi ai???
  Dù người dân có chửi cộng sản cũng đúng, vì cộng sản sản sinh ra cái Đảng CS có lũ cán bộ chỉ biết tham lam, tham quyền cố vị ngồi ì không có lòng tự trọng và tính liêm sĩ để biết lãnh lấy trách nhiệm mà mình đã không làm được thì nên biết đến 2 chữ " TỪ CHỨC " ĐÓ LÀ VIỆC LÀM MÀ BÊN DÂN CHỦ NGƯỜI TA HAY LÀM KHI ĐÃ KHÔNG LÀM TRÒN TRÁCH NHIỆM.

  Phản hồi: 

  Tôi đề nghị nên có mục đưa đón khách và dân chúng bằng thuyền "RỒNG" và thay vì làm cổng chào nên có phương án làm một số sân khấu nổi " vì lễ hội xảy ra trong mùa mưa bão "Hà nội mùa này phố cũng như sông". Nếu có trận mưa lịch sử như năm 2008 mà lại có thuyền rồng và sân khấu nổi thì lãng mạn lắm mà lại giống ngày xưa Lý Thái Tổ rời đô bằng thuyền.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote]"Đến cả trời mưa cũng quay ra chửi Cộng Sản được"[/quote]
  Hì hì.
  Cái này mới đích thực là bịnh (thiếu não & thiểu năng), tức là chỉ chuyên nghề mặc cảm , chẳng chịu khó suy nghĩ chút cho ra ngô ra khoai, ra đầu ra đũa.
  Sao tự kỷ tận cùng tới vậy?
  Có ai chửi cộng sản vì mưa đâu?
  Người ta chỉ chửi cha lãnh đạo chăm chăm có mỗi chuyện rút ruột dự án và sơn phết khẩu hiệu, không biết lo hạ tầng cầu cống thoát nước cho dân, khiến dân chết dở trong mưa đó thôi. Lắm khi chết thiệt nữa.
  Làm thử con tính này đi: 1000 năm Thăng Long - Bao nhiêu năm lội nước? Rồi hãy khua chiêng gõ trống cho cái thủ đô chết tiệt này, bớ Thảo, bớ Nghị![/quote]

  Kể ra từ khi đọc các báo lề trái, tôi hay chỉ trích chính phủ VN nhiều hơn trước rất nhiều
  Lý do thì dễ hiểu thôi vì lúc trước chỉ đọc báo bản xứ và báo lề phải

  Báo bản xứ thì hay chỉ trích bộ trưởng, thủ tướng, ... là chuyện thường ngày ở huyện. Chẳng có ai bị bắt bớ trừ khi nào phỉ báng cá nhân vô căn cứ. Tôi đọc báo bản xứ + forum, kẻ chỉ trích, kẻ bênh, tôi chỉ đọc thôi và chỉ trích cụ thể "chính phủ + quốc hội" bằng lá phiếu trực tiếp của tôi. Đơn giản và khỏe hơn nhiều phải không ?

  Ở VN thì chỉ có duy nhất một cách có thể chỉ trích được chính phủ là thông qua các sites báo lề trái !

  Tôi có thử đăng vài comments chỉ trích chính phủ, tư pháp trên các báo lề trái như vnexpress, dân trí và vitinfo nhưng không được hiển thị và chỉ một lần được hiển thị trên vitinfo khi tôi chỉ trích về ... tham nhũng

  Ở VN không có hệ thống bầu cử tự do và trực tiếp để lựa chọn đảng phái và người đứng đầu nhà nước cho nên việc thể hiện sự không hài lòng và không tín nhiệm đảng cầm quyền và chính phủ là không thệ thực hiện một cách dân chủ và bình đẳng được
  Người dân có bỏ phiếu hay không bỏ phiếu thì cũng chỉ có đảng CSVN và ê kíp chính phủ được chọn trước khoảng 60% (thủ tướng, PTT và các bộ lớn như bộ CA, quốc phòng, ngoại giao, tài chánh)

  Cho nên vào các báo lề trái, đa phần là đóng vai trò phản biện, chỉ trích chính phủ VN mạnh mẽ là chuyện logic

  Ai muốn tung hô chính phủ thì cứ mò vào vài trăm báo lề phải, đọc cho sướng và khỏi ... ấm ức

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Đúng là bệnh hoạn.

  Đến cả trời mưa cũng quay ra chửi Cộng Sản được. Đúng là bọn không não.

  Thế khi thiên tai xảy ra ở US có chửi Dân chủ không?

  Tôi đề nghị DL không đăng những bài viết thiếu não và thiểu năng như thế này ở Diễn Đàn, vì nó xâm phạm đến tư tưởng khai trí mà các anh hướng đến.[/quote]

  Bài viết thể hiện sự bức xúc của một người dân trước cảnh cứ trời mưa là đường xá ngập lụt, tắc nghẽn. Tôi chưa thấy tác giả chửi Cộng Sản ở chỗ nào, và những bức xúc của tác giả cũng không có điểm nào gọi là "không não".

  Ở Hoa Kỳ, ví dụ như sau cơn bão Katrina, người dân cũng quay ra phê phán chính quyền địa phương và liên bang vì đã không lo lắng được cho dân (họ không chửi Thằng Dân Chủ, vì nhờ có thằng Dân Chủ mà họ mới có quyền thẳng thắn chửi chính quyền trên báo chí):

  During A Concert for Hurricane Relief, a benefit concert for victims of the hurricane, rapper Kanye West veered off script and harshly criticized the government's response to the crisis, stating that "George Bush doesn't care about black people." Although the camera quickly cut away, and the scene was deleted from delayed broadcasts, West's comments still reached the East Coast broadcasts, and were replayed and discussed afterwards.[112]

  Criticism from politicians, activists, pundits and journalists of all stripes was directed at the local and state and governments headed by Mayor Ray Nagin of New Orleans and Louisiana Governor Kathleen Blanco. Nagin and Blanco were criticized for failing to implement New Orleans' evacuation plan and for ordering residents to a shelter of last resort without any provisions for food, water, security, or sanitary conditions. Perhaps the most important criticism of Nagin was that he delayed his emergency evacuation order until 19 hours before landfall, which led to hundreds of deaths of people who (by that time) could not find any way out of the city.[5]

  The destruction wrought by Hurricane Katrina raised other, more general public policy issues about emergency management, environmental policy, poverty, and unemployment. The discussion of both the immediate response and of the broader public policy issues may have affected elections and legislation enacted at various levels of government. The storm's devastation also prompted a Congressional investigation, which found that FEMA and the Red Cross "did not have a logistics capacity sophisticated enough to fully support the massive number of Gulf coast victims." Additionally, it placed responsibility for the disaster on all three levels of government.[5]

  An ABC News Poll conducted on September 2, 2005, showed more blame was being directed at state and local governments (75%) than at the Federal government (67%), with 44% blaming Bush's leadership directly.[113] A later CNN/USAToday/Gallup poll showed that respondents disagreed widely on who was to blame for the problems in the city following the hurricane — 13% said Bush, 18% said federal agencies, 25% blamed state or local officials and 38% said no one was to blame.[114]

  Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Hurricane_Katrina

  Do đó mong bác bình tĩnh hơn khi phê phán trên Dân Luận

  Phản hồi: 

  [quote]"Đến cả trời mưa cũng quay ra chửi Cộng Sản được"[/quote]
  Hì hì.
  Cái này mới đích thực là bịnh (thiếu não & thiểu năng), tức là chỉ chuyên nghề mặc cảm , chẳng chịu khó suy nghĩ chút cho ra ngô ra khoai, ra đầu ra đũa.
  Sao tự kỷ tận cùng tới vậy?
  Có ai chửi cộng sản vì mưa đâu?
  Người ta chỉ chửi cha lãnh đạo chăm chăm có mỗi chuyện rút ruột dự án và sơn phết khẩu hiệu, không biết lo hạ tầng cầu cống thoát nước cho dân, khiến dân chết dở trong mưa đó thôi. Lắm khi chết thiệt nữa.
  Làm thử con tính này đi: 1000 năm Thăng Long - Bao nhiêu năm lội nước? Rồi hãy khua chiêng gõ trống cho cái thủ đô chết tiệt này, bớ Thảo, bớ Nghị!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Đúng là bệnh hoạn.
  Đến cả trời mưa cũng quay ra chửi Cộng Sản được. Đúng là bọn không não.
  Thế khi thiên tai xảy ra ở US có chửi Dân chủ không?

  Tôi đề nghị DL không đăng những bài viết thiếu não và thiểu năng như thế này ở Diễn Đàn, vì nó xâm phạm đến tư tưởng khai trí mà các anh hướng đến.[/quote]

  Mưa một trận thì con rồng muốn ngóc đầu khỏi mặt nước cũng khó khăn, thăng đi đâu cho được? Không có kế hoạch "1000 năm Thăng Long" thì dân nào chửi như thế, cũng chẳng có bài này. Phải chi trước khi lo cho rồng thăng, các lãnh đạo lo cho rồng thở bằng cách nâng cấp hạ tầng cơ sở của cái thủ đô đất nước cho dân nhờ, nở mặt mày với người ta. Nhưng than ôi, bùn đất đào lên trôi đi đâu, nghẹt nơi nào? Điều gì tốt cũng phải đội ơn Bác và Đảng, thì tất nhiên cái gì xấu cũng phải lôi Bác và Đảng ra mà than oán chứ. Có chơi phải có chịu.

  Ở Hoa Kỳ, bão quất 1 trận, có người chết thì cục trưởng cảnh sát và Bộ trưởng bộ cứu trợ khẩn cấp liên bang phải từ chức ngay. Còn ở VN, bão quất đến công trình xây dựng trơ cọc tre thì "thiên tai ấy mà". Xã hội Dân Chủ tạo điều kiện bắt buộc những kẻ chịu trách nhiệm phải nhận lỗi, bác bảo người ta chửi hai chữ Dân chủ sao được? XHCN khiến người ta viết 6 chữ HS-TS-VN còn phải lén lút, thì động chi đến được những kẻ chịu trách nhiệm? Phải chửi đổng vậy thôi. Bác thông cảm đi mà. Khi con rồng chết ngộp, chính bác cũng sẽ tham gia chửi mà thôi.

  Về cụm từ "xâm phạm đến tư tưởng khai trí" thì xin bác nghĩ đến tư tưởng khai trí của Marx, Lênin, Hồ chủ tịch là gì về hai chữ Cộng Sản? Ai đang xâm phạm nó?

  Phản hồi: 

  Đúng là bệnh hoạn.
  Đến cả trời mưa cũng quay ra chửi Cộng Sản được. Đúng là bọn không não.
  Thế khi thiên tai xảy ra ở US có chửi Dân chủ không?

  Tôi đề nghị DL không đăng những bài viết thiếu não và thiểu năng như thế này ở Diễn Đàn, vì nó xâm phạm đến tư tưởng khai trí mà các anh hướng đến.

  Phản hồi: 

  [quote]Hồ Chủ tịch ơi, Võ đại tướng ơi. Các vị, sinh thời, vẫn hô hào làm chủ bản thân, làm chủ xã hội, làm chủ kiến thức, làm chủ khoa học, làm chủ tất tần tật. Nay, không hiểu bọn môn đồ của các vị làm chủ cái gì và làm chủ ở đâu. Dân chỉ mong bọn chúng làm chủ được mấy cái cống rãnh thoát nước để dân đỡ khổ.[/quote]

  Ở các nước bình thường (không độc tài) thì người ta không cần réo gọi nhưng người đã chết hoặc rất già. Họ chỉ cần lôi bộ trưởng, thủ tướng ra rủa xả (nói láo, bất tài) và lần sau không bỏ phiếu nữa là xong

  VN ta quả đáng mặt anh hào, qua thế kỷ 21 rồi mà vẫn không có cách nào xử lý được bọn vô tài trong chính phủ !

  Phản hồi: 

  Tưởng gì mới lạ
  Năm nào mà chả thế ở các thành phố lớn VN
  Chuyện dài ngập nước khi mưa lớn này e rằng kéo dài thêm 100 năm nữa

  Mà tại sao phải than thở ? Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, ... có than đâu ? Họ vẫn hớn hở tiến lên chủ nghĩa xã hội cười tươi như hoa đấy thôi !

  Cố các bác, hãy bắt chức lãnh đạo