Trần Kì Trung - Tôi mong mỗi năm có một... đại hội

 • Bởi Khách
  11/07/2010
  3 phản hồi

  Nhà văn Trần Kì Trung

  Tại sao những chuyện “động trời” như vậy báo chí, dư luận lên tiếng đã lâu, chỉ khi đến gần Đại hội Đảng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng giờ mới “xắn tay áo” vào làm việc?

  Chỉ còn nửa năm nữa đến Đại hội Đảng, Ban Kiểm tra Trung Ương Đảng ra thông báo kỷ luật một loạt Đảng viên có chức có quyền vì những khuyết điểm như “có lối sống tha hóa, vi phạm đạo đức”(1), “tham ô”, “ buông lỏng quản lý gây thiệt hại nghiêm trọng...”, “độc đoán, đưa người thân vào vị trí quan trọng để dễ thao túng, chuyên quyền...”(2). Những tin tức này, không biết ai nghĩ thế nào, tôi thấy vui.

  Có thế chứ! Chạy trời không khỏi nắng, cuối cùng nhiều kẻ tưởng ngồi vào một vị trí có thể làm bố thiên hạ, một mình một cõi, tác oai, tác quái không coi ai ra gì! giờ thì... ít nhất, những kẻ ấy đang ở tâm trạng hoảng loạn, cô đơn ở mức độ khủng kiếp, nghĩ về tương lai, dẫu sống có tiền, có của, nhưng để người đời oán trách, nguyền rủa thì nỗi nhục đó còn nhục nào hơn!

  Nói thế, nhưng phải nghĩ lại. Tại sao những chuyện “động trời” như vậy báo chí, dư luận lên tiếng đã lâu, chỉ khi đến gần Đại hội Đảng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng giờ mới “xắn tay áo” vào làm việc?

  Phải chăng vì sắp Đại Hội Đảng cần thanh lọc bớt những “kẻ ăn tàn, phá hại” nhà nước, làm khổ dân, mất uy tín. Cũng có thể sắp Đại hội Đảng, nhiều người không cùng vây, cùng cánh quyết “đánh bài ngửa”, “được ăn cả, ngã về không” tố cáo những việc làm xấu xa, bẩn thỉu của những kẻ có chức, có quyền bất tài, phi đạo đức... Mà cũng có thể, gần Đại hội Đảng, đây là “đòn tát má ngoài” của ai đó, cảnh tỉnh... ai đó, trong Đảng! Vô khối chuyện “không tưởng nhưng có thật” tôi và mọi người từng chứng kiến.

  Tóm lại, cứ gần đến Đại hội Đảng, ngoài chuyện nhân sự bàn ra, tán vào, ông này lên, ông kia xuống... cũng đã bao chuyện, nhưng gây chú ý hơn cả là chuyện kỷ luật Đảng. Một loạt khuyết điểm của những người có chức, có quyền. Kỷ luật khai trừ những Đảng viên “bẩn” này là xứng đáng!

  Nhưng sao cứ đến gần Đại Hội Đảng, Ban kiểm tra Trung ương Đảng mới làm!

  Giá như việc làm này là thường kỳ, từng năm, từng quý uy tín của Đảng nâng lên biết bao nhiêu. Còn đến gần Đại hội Đảng mới làm bắt buộc dư luận phải có một dấu hỏi(?).

  Và cũng vì thế, tôi ước ao (cho dù đây là điều không tưởng), mỗi năm nên tổ chức một Đại hội Đảng, để nhiều kẻ không chân chính, đểu giả, độc ác, có máu tham nhũng gắn mác Đảng viên, có chức có quyền sẽ bị tố cáo, điều này giúp Ban kiểm tra Đảng phát hiện, xem xét, nếu đúng, có hình thức kỷ luật thích đáng, không cho những kẻ này nắm chức vụ trong khóa tới.

  Cho dù động cơ của người tố cáo, xét ở bất cứ lý do nào, cũng tốt.

  Bạn có đồng ý với ý kiến của tôi không?

  ________________________

  (1) Chủ tịch tỉnh Hà Giang, Nguyễn Trường Tô vừa bị Ban kiểm tra Trung ương Đảng kỷ luật, cách chức hết mọi chức vụ về việc này.

  (2) Chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình cũng bị Ban Kiểm tra Trung ương Đảng kỷ luật về khuyết điểm này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tôi mong mỗi năm, người dân có quyền lựa chọn ai sẽ là người đại diện cho quyền lợi của đất nườc và dân tộc.
  Tôi mong mỗi năm, người dân có quyền, bắt bỏ tù bọn lảnh đạo thối nát, từ cấp địa phương cho đến trung ương.
  Tôi mong mỗi năm, người dân có quyền, đòi hòi các quyền con người cơ bản như quyền sống, quyền tự do và an ninh thân thể, quyền tự do lập hội, quyền tự do tôn giáo, quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm...

  mỗi lần đại hội Đảng đểu tốn kg ít tiền đấy bác. cái Đảng này thối nát từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới thì đá đít vài thằng ăn bẩn ra thì thế chỗ chúng cũng là những kẻ ăn bẩn khác. bác thử tưởng tượng nồi cơm toàn cát thì việc bỏ đi vài hột cơm dính cát có ích gì? bác có dám ăn tiếp không? sao kg bỏ cả nồi đi mà nấu nồi khác ngon hơn, sạch hơn?
  lý tưởng vào Đảng bây giờ là kiếm lợi cho bản thân bác ạ. nếu vậy thì diệt làm sao hết kẻ hại dân hại nước đây bác?

  Tôi thì nghĩ khác, ngược lại.

  Những kẻ ăn bẩn đầy bụng, dù bị phe phái hất ra, chỉ mất cớ hội ăn tiếp mà thôi, chứ đâu có trả lại những gì họ đã nuốt.

  Kẻ ấy bay đi thì cần có người khác thay thế, nghĩa là cần người khác tiếp tục việc ăn bẩn ấy. Cái chu kỳ này cứ vòng trở lại. Mà "thế hệ" sau rút kinh nghiệm ăn tinh vi hơn, ăn bạo hơn (từ Vinashin 4 tỉ USD đến ĐSCT 40 tỉ USD).

  Nều mỗi năm có một đại hội đảng thì cơ hội cho bọn vi khuẩn (virus) để biến hóa (mutably) còn nhiều hơn, nhanh hơn.

  Do đó, tốt hơn là không có đại hội đảng. Và tốt hơn nữa là không có cái đảng CS tha hóa.