Bút Lông - Đằng sau những đề nghị tăng giá

 • Bởi Admin
  10/07/2010
  2 phản hồi

  Bút Lông

  Còn về “lẽ đời”, người dân (cũng là những người làm công) chỉ có một ý kiến: nhà nước tăng giá thì lấy giá khu vực ra so, vậy trả lương có lấy mức khu vực ra so không? Theo tính toán, mức lương công nhân Việt Nam trả theo Nghị định 97 và 98/2009 thấp hơn khu vực 30%-40% và khối doanh nghiệp FDI đang tận dụng tối đa điều này. Chủ trương nhân công giá rẻ đã bị Trung Quốc từ bỏ, đã được EU khuyến cáo trong “Sách Xanh” vừa công bố, vì sao Việt Nam vẫn theo đuổi?

  Tập đoàn EVN vừa nói rằng sáu tháng qua đã lỗ khoảng 4.700 tỉ đồng và họ lại đề nghị… tăng giá. Lấy mức giá khu vực so sánh, EVN nói nếu không tăng giá sẽ không thúc đẩy đầu tư, cung cấp đủ điện cho nền kinh tế!

  Cùng lúc, Bộ Y tế đưa ra mức viện phí dự kiến tăng 7-10 lần. Bộ cho rằng việc tăng này là “để phù hợp với sự biến đổi của mặt bằng giá chung trong 15 năm qua”. Trong lúc đó, HĐND Hà Nội sắp phải họp để quyết mức tăng học phí theo đề nghị của chính quyền với tỉ lệ tăng… gấp năm lần hiện tại!

  Các dịch vụ nói trên đều là nhu cầu thiết yếu và hiện tại đều do nhà nước độc quyền cung cấp (là chính). Nên dù không muốn, người dân vẫn phải chấp thuận. Hơn thế, họ còn buộc phải đồng ý trong tư thế không đủ căn cứ tin rằng chất lượng dịch vụ sẽ tăng tương ứng với mức giá tăng, bởi việc cắt điện ồ ạt, việc xếp hàng qua đêm để xin học, việc 3-4 bệnh nhân chen chúc trên một giường bệnh… vẫn đang diễn ra trước mắt!

  Nhưng không phải không có những lý lẽ khác để những người điều hành suy nghĩ.

  Chẳng hạn, xét về thể chế, ngoài việc đảm bảo những quyền căn bản cho công dân, nhiệm vụ lớn nhất của nhà nước XHCN là chăm lo sự nghiệp sức khỏe và trồng người. Do đó, ngân sách cho y tế, giáo dục bao giờ cũng nhiều nhất và ngày càng tăng. Nay biến hai ngành sự nghiệp này thành dịch vụ thị trường liệu có phù hợp?

  Xét về kinh tế, nếu số lỗ 4.700 tỉ đồng của EVN là lớn thì tại sao không tính đến thiệt hại lớn hơn do thiếu điện gây ra? Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa “tố” rằng ngành này thiệt hại ít nhất 5.700 tỉ đồng (300 triệu USD) do điện cung ứng không đủ nhu cầu sản xuất! Đấy là riêng Vinatex, còn các ngành kinh tế khác thiệt hại từ việc thiếu điện là bao nhiêu? Và nếu EVN phải lỗ nhiều hơn để đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng thì sự hy sinh ấy lại cần thiết cho đất nước.

  Còn về “lẽ đời”, người dân (cũng là những người làm công) chỉ có một ý kiến: nhà nước tăng giá thì lấy giá khu vực ra so, vậy trả lương có lấy mức khu vực ra so không? Theo tính toán, mức lương công nhân Việt Nam trả theo Nghị định 97 và 98/2009 thấp hơn khu vực 30%-40% và khối doanh nghiệp FDI đang tận dụng tối đa điều này. Chủ trương nhân công giá rẻ đã bị Trung Quốc từ bỏ, đã được EU khuyến cáo trong “Sách Xanh” vừa công bố, vì sao Việt Nam vẫn theo đuổi?

  Lương vẫn thấp mà phải trả thêm tiền, người dân vẫn băn khoăn vì thế!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xin mời các bạn cùng nghĩ về trường hợp như thế này: Trong 1 khu phố , tất cả mọi người cùng góp tiền lại - người có ít góp ít, người có nhiều PHẢI (Tôi xin nhấn mạnh chữ PHẢI - có nghĩa là BẮT BUỘC) góp nhiều để mở 1 quán cơm và giao cho tổ trưởng khu phố quản lý và điều hành, với điều kiện giá cơm bán cho tất cả mọi người trong khu phố phải rẻ hơn bán cho người ngoài và giá này được sự thống nhất của mọi người. Nhưng sau 1 thời gian, người quản lý tự động nâng giá cơm theo ý của mình, muốn cho ăn cơm ngon hay dở là tùy ý và tệ hai hơn nữa là muốn bán thì bán còn không muốn bán thì thôi, mặc kệ cho dân trong KP bị đói sao cũng được. Dân trong KP phản đối thì bảo rằng: Phải theo kinh tế thị trường, ai muốn ăn thì phải chịu giá cao giống người ngoài. Nếu tình huống này xảy ra thì các bạn phải làm gì ?????????.
  Nói về chuyện này rộng ra 1 chút nó cũng giống như tập đoàn diện lực EVN, tập đoàn này được dựng lên bằng tiền của chính Nhân Dân (Tiền Dân đóng thuế và tiền thu được từ khai thác tài nguyên Đất Nước) nhưng những người điều hành và quản lý nó tự tiện làm việc theo ý minh giống như tên quản lý trong câu chuyện trên, nhưng chúng ta lại không có quyền cách chức hay thay đổi người quản lý đó. Vậy các bạn sẽ giải quyết tình trạng này như thế nào ?????????.
  Về chuện quản lý và điều hành Đất Nước hiện nay, các bạn thấy có giống như câu chuyện KP trên không ? và nếu giống vậy thì chúng ta - Những con Dân Nước Việt - phải làm gì để thay đổi ???????????
  Xin các bạn hãy suy nghĩ và cho tôi lời khuyên, xin cám ơn tất cả.
  Người con Sài Gòn: HS-TS-VN

  Phản hồi: 

  Tiền vào túi bọn quan tham từng triệu USD thì sao bọn chúng hiểu nỗi khổ của dân với đồng lương nhỏ giọt tính theo ngàn đồng. Bọn chúng chỉ việc múa mép là có tiền tỉ thì tội gì bọn chúng phải nghĩ cho dân cho nước, tội gì phải vắt óc để phát triển đất nước. Dân trí kém, đời sống thấp thì bọn chúng còn có cơ hội ăn chơi hưởng lạc, tiền lấp đầy túi không đáy mà chẳng tốn tí chất xám hay công sức lao động nào.