Báo Pháp nhắc nhở Nguyễn Tiến Trung bị tù đã 1 năm

 • Bởi Admin
  10/07/2010
  81 phản hồi

  RENNES (NV) - Một bản tin trên báo Pháp nhắc nhở độc giả là một năm đã trôi qua từ ngày Thạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.”

  Mở đầu với câu “Ngày kỷ niệm buồn” (nguyên văn: “Triste anniversaire”), báo Ouest-France ra ngày 7 tháng 7 nhắc lại là đúng một năm trước đó, một cựu sinh viên du học tại Rennes, Nguyễn Tiến Trung, bị bắt tại Việt Nam.

  115714-big_VN_NguyenTienTrung1aa.jpg
  Bài viết về một năm sau ngày Nguyễn Tiến Trung bị bắt trên trang web Ouest-France.fr của Pháp. (Hình: Người Việt)

  Nhắc về Nguyễn Tiến Trung, báo này viết:

  “Trung đi học 5 năm ở Rennes từ 2002 tới 2007, rồi tốt nghiệp với văn bằng kỹ thuật tin học tại Viện Quốc Gia Khoa Học Ứng Dụng (Insa). Trong những năm đó, người thanh niên năm nay 27 tuổi lập ra Tập hợp Thanh Niên Dân Chủ và viết blog kêu gọi có thêm quyền tự do.”

  Sau khi học và tập sự xong, Nguyễn Tiến Trung về nước năm 2007, và tiếp tục kêu gọi dân chủ hóa đất nước ngay từ trong nước Việt Nam.

  Ðiều này khiến chính quyền khó chịu và cũng khiến Trung bị an ninh theo dõi, để ý. Cuối năm 2007, khi thanh niên Việt Nam kêu gọi nhau đi biểu tình chống Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa, Trường Sa, thì tối hôm trước chính quyền tới tận nhà cảnh cáo Nguyễn Tiến Trung đừng đi biểu tình.

  Trên trang blog, Nguyễn Tiến Trung viết rằng vào hôm trước đó, “an ninh, công an, đảng ủy quận, phương đến gia đình mình để 'vận động' mình không tham gia biểu tình.” Những người này tố cáo Trung là “có âm mưu kích động” cuộc biểu tình.

  Tháng 3 năm 2008, Trung bị gọi nghĩa vụ quân sự. Một số tin cho biết Trung bị kỷ luật liên tục từ ngày nhập ngũ vì Trung không chịu tuyên thệ “Mười lời thề danh dự của quân nhân.” Không rõ điều nào trong mười điều khiến Trung không tuyên thệ, nhưng điều thứ nhất có phần “dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng Sản Việt Nam, phấn đấu thực hiện một nước Việt Nam... xã hội chủ nghĩa, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì... chủ nghĩa xã hội.”

  Nguyễn Tiến Trung tự nhận là một đảng viên đảng Dân Chủ Việt Nam, của ông Hoàng Minh Chính. Khi điền giấy tờ nhập ngũ, Nguyễn Tiến Trung ghi “ngày vào đảng” là ngày Trung vào đảng Dân Chủ.

  Ngày 7 tháng 7 năm 2009, chính quyền bắt giam Nguyễn Tiến Trung “theo Ðiều 88 Bộ luật Hình Sự về hành vi chống nhà nước.”

  Ðầu năm 2010, Nguyễn Tiến Trung bị tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản thúc. Cùng bị kết án trong phiên tòa này còn có các nhà bất đồng chính kiến Lê Công Ðịnh, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long.

  Một loạt các tổ chức quốc tế như Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền, Phóng Viên Không Biên Giới, Ân Xá Quốc Tế, Freedom House lên án sự đàn áp của chính quyền Việt Nam đối với những người vận động ôn hòa. Phái bộ của khối Liên Âu cũng lên tiếng nhận xét rằng đây là một bước lùi đáng tiếc về mặt chính trị tại Việt Nam.

  Các bạn và giáo sư của Nguyễn Tiến Trung tại Insa đã thành lập một ủy ban vận động trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung. Theo báo Ouest-France, thành phố Rennes và vùng Bretagne cũng lên tiếng đòi thả Nguyễn Tiến Trung.

  Báo Ouest-France là nhật báo tiếng Pháp lớn nhất thế giới, theo trang web của báo này cho biết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  81 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chào bác WB,

  Xin nhắc nhở bác rằng khi bác yêu cầu Dân Luận chấm dứt đăng tải những ý kiến kiểu "kẻ đang kết án họ mà những kẻ này lại là những thằng ác độc, tham lam, bỉ ổi", thì bác cũng không nên gọi những người bất đồng chính kiến là "lang băm", "rân chủ", "vô học"... Những từ ngữ kiểu này cũng có thể khiến bài của bác không được đăng đâu.

  Mến,
  Huân

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Vậy họ có tội gì ? Tội làm người yêu nước à ?
  Gia đình họ đều có công với cách mạng, họ xứng đáng hơn rất nhiều kẻ đang kết án họ mà những kẻ này lại là những thằng ác độc, tham lam, bỉ ổi và chưa có công với cách mạng bằng họ ...[/quote]
  Như tôi đã phân tích tại http://danluan.org/comment_redirect/18693 họ phạm tội lang băm. VÌ gia đình có công với Cách Mạng nên mới không bị mức án sàn 12 năm.
  Tôi đè nghị anh chấm dứt hành động xâm phạm và tấn công cá nhân đối với những người bất đồng chính kiến. Tôi đề nghị BĐH Dân Luận chấm dứt việc đăng tải những ý kiến ""kẻ đang kết án họ mà những kẻ này lại là những thằng ác độc, tham lam, bỉ ổi""" như ở trên, vì đó là hành động đi ngược với Dân Chủ và Khai Trí, thiên về mặt chửi bới.
  Trừ khi Anh Nguyễn Công Huân muốn đổi tên trang Web của mình từ Dân Luận trở thành Dân Chửi Bới Không Não

  [quote="Tên tác giả"]Anh lại tự lật tẩy mình rồi. Anh đang chứng tỏ anh đoán mò. Anh hoàn toàn không đưa ra được một bằng chứng nào thuyết phục rằng ông ta không tuyệt thực và anh tự biên tự diễn một lý lẽ vu vơ đầy cảm tính "Tuyệt thực đến ngày thứ 8 gì mà gào thét, chửi bới vô học, đạp đổ đập phá gì mà khỏe thế?". Vấn đề là bằng chứng anh ạ chứ không phải tự đặt câu hỏi rồi suy diễn để thỏa mãn sự hằn học, who cares?[/quote]
  Chi tiết này tôi nhận sai. Cụ thể hơn, đây chính xác là suy đoán cá nhân, vì tôi mà nhịn đói 3 ngày thì tôi sẽ chỉ nằm thều thào thở thoi thóp, còn 8 ngày thì chắc chắn tôi cũng như bất cứ một người bình thường nào cũng ngắc ngoải, đi bệnh viện cấp cứu chứ không nhảy chồm chồm chửi "quan tòa là một lũ đười ươi" một cách hoành tráng như thế.

  Vì vậy, để có thể gào thét, đập phá được như Ông Lý, tôi tin rằng ông phải có một sức khỏe thần kì, vượt qua sự hiểu biết thông thường của Y học và một bản lĩnh tu hành vượt xa tất cả các nhà tu ở Tây Tạng. Tôi đề nghị các nhà Khoa Học nghiên cứu hiện tượng lạ này, vì dù có thình thoảng ăn vụng một tý trong tù, trước khi ra tòa ngậm sâm thì vẫn là hiện tựong nên được đưa vào Kỷ Lục Ginét.

  Tất cả những ý kiến còn lại, đến nay chỉ là suy đoán vu vơ, nhận xét cá nhân, không có bất cứ giá trị chứng minh, cảm tính, và chính họ cũng đã nhận là không thể đưa ra được một bằng chứng khoa học và lịch sử nào.

  Tôi không cần phải trả lời những ý kiến kiểu đó, vì sẽ trở thành Tranh Cãi, chứ không phải là Tranh Luận.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Tôi nhớ sơ sơ những điều đã đọc (ở Talawas) như sau:
  Ông luật sư Việt Kiều Nguyễn Hữu Liêm được trực tiếp dự phiên toà, sau đó viết trên Talawas, ai muốn đọc, rất dễ tìm đọc.

  Giờ giải lao 30 phút (trước khi tuyên án), Tòa đi hội ý để biểu quyết mức án và soạn thảo bản án. Ông Liêm và người bạn đi uống cà phê, mới được 25 phút, ông ta được linh tính mách bảo, đã vội trở về chỗ ngồi. Quả nhiên, bản án đang được tuyên. Nó dài tới mức 3 vị quan tòa phải thay nhau đọc trong hơn một giờ đồng hồ mới hết.

  Tòa án của nước CHXHCNVN chúng ta đúng là thiên tài (trong vài chục phút soạn xong bản án đọc hết hàng giờ đồng hồ). Thế mà bọn phản động cứ dựng chuyện "bản án bỏ túi". Nói như nhà văn Nam Cao "tiên sư bọn phản động".[/quote]

  1) Đánh bẩn :
  Thông thường những bản án mang màu sắc chính trị như vậy phải để một chánh án không phải là đảng viên CS điều khiển
  Vấn đề là ở VN tất cả các chánh án, hội thẩm đều là đảng viên CS cho nên việc xét xử đã không công bằng.

  Việc điều tra là do công an, nhóm chỉ huy cũng đều là đảng viên CS như vậy việc điều tra cũng không công bằng
  Nên nhớ là chánh án tòa án NDTC Trương Hòa Bình là tướng công an

  Như vậy bên điều tra và tư pháp cùng một phe cả ! Chúng mà xúm lại đánh hội đồng ai thì người đó không chết thì cũng ngáp ngáp mà thôi

  2) Bản án :

  Tôi không bàn đên việc các anh Thức, Trung, Định, Long có tội hay không bởi có tội hay không là dựa vào một quy ước
  Mà quy ước này đã được chấp nhận rộng rãi thông qua trưng cầu dân ý hay chưa ?

  Tôi chỉ bàn đến procedure, quy trình mà thôi
  Một bản án quan trọng như vậy, kết án bốn người từ 5 năm đến 17 năm tù mà chúng chỉ làm qua loa có một ngày thì quả là hết sức bôi bác

  Nhiệm vụ của chánh án là phải làm sao :
  - tìm ra sự thật để bảo vệ công lý chứ không phải là nhanh chóng về phe với công an
  - xem xét quá trình điều tra, xét xử có đúng với quy trình (procedure) hay không ?

  Họ phải suy nghĩ, lắng nghe, xem xét kỹ lưỡng, bàn bạc và dời qua một phiên tòa khác để làm bản án và tuyên bố bản án
  Đằng này có ngay bản án như vậy thì bản án đã được làm từ trước

  Một trò hề bẩn thỉu và trái với công lý như vậy, thế mà vẫn có những kẻ tự cho là có học thức lên tiếng bênh vực !

  3) Có công với cách mạng :

  Hãy nhìn kỹ lại lý lịch của bốn anh Trung, Long, ...
  Các bạn thấy gì ?
  Họ là những người trí thức và "gia đình có công với cách mạng"

  Họ không không chống lại đất nước VN, không chống lại dân tộc VN mà họ chỉ chống lại độc tài toàn trị, chống lại bọn lãnh đạo tham nhũng
  Họ muốn có một VN tự do, dân chủ
  Vậy họ có tội gì ? Tội làm người yêu nước à ?

  Gia đình họ đều có công với cách mạng, họ xứng đáng hơn rất nhiều kẻ đang kết án họ mà những kẻ này lại là những thằng ác độc, tham lam, bỉ ổi và chưa có công với cách mạng bằng họ ...

  Phản hồi: 

  Tôi nhớ sơ sơ những điều đã đọc (ở Talawas) như sau:
  Ông luật sư Việt Kiều Nguyễn Hữu Liêm được trực tiếp dự phiên toà, sau đó viết trên Talawas, ai muốn đọc, rất dễ tìm đọc.

  Giờ giải lao 30 phút (trước khi tuyên án), Tòa đi hội ý để biểu quyết mức án và soạn thảo bản án. Ông Liêm và người bạn đi uống cà phê, mới được 25 phút, ông ta được linh tính mách bảo, đã vội trở về chỗ ngồi. Quả nhiên, bản án đang được tuyên. Nó dài tới mức 3 vị quan tòa phải thay nhau đọc trong hơn một giờ đồng hồ mới hết.

  Tòa án của nước CHXHCNVN chúng ta đúng là thiên tài (trong vài chục phút soạn xong bản án đọc hết hàng giờ đồng hồ). Thế mà bọn phản động cứ dựng chuyện "bản án bỏ túi". Nói như nhà văn Nam Cao "tiên sư bọn phản động".

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Em rất thích các comment đanh thép và rất logic của anh Gấu,
  anh gấu trắng ơi, anh chuyển nhà sang Danluan rồi à? Trang Phây búc của anh bị die rồi hả? Và còn diễn đàn Piếchđi do anh góp phần khai sáng nữa, sao em không còn thấy bóng dáng anh nữa? Việc nghiên cứu khoa học của anh vẫn tốt chứ? khi nào anh định về nước cống hiến tài năng và sức lực cho đất nước?
  Kính anh!
  1 người rất hâm mộ anh.[/quote]

  Ha ha ha tôi chịu phục bác Khách này về cách viết
  Dòng đầu tưởng là fan thứ thiệt ... rồi sau đó tưởng ... bở

  Ngoài lề : Nói chuyện về du học sinh và nghiên cứu sinh

  Khi học đại học tôi cũng gặp một số nghiên cứu sinh và du học sinh VN cũng như TQ
  Đa số là gốc miền bắc và vùng Thanh-Nghệ. Họ có học bổng của chính phủ bản xứ cho nên qua du học đều free về học phí, y tế, ... Họ được phát lương và tự thuê nhà ở (appart). Phải công nhận là chính quyền VN đối xử với sinh viên VN tệ hại hơn là tụi tư bản đối xử với du học sinh VN (về vật chất)

  Đa số đều là đoàn viên ... Họ lảng tránh, ít đề cập đến chính trị. Họ học cũng khá tốt. Một số thì ham chơi games, ham bù khú cho nên bị ở lại lớp và bị đuổi về VN
  Có người trốn lại, không có giấy tờ chính thức, sông chung trong cộng đồng nhà hàng VN
  Một số tìm cách ở lại, không về VN, bằng cách lập gia đình với người VN tại nước đang du học
  Tụi tàu cũng thế, một số học xong cũng tìm cách ở lại

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote="Tên tác giả"]Tôi không đồng ý quan điểm này. Tôi nhận xét ở quan điểm khác. Việc NTT, LCĐ,... nhận tội thực chất để tính đường lùi một bước nhưng tiến 3 bước.[/quote]
  Phải có bằng chứng anh, không nên nói vo và suy đoán. Với tôi, ý kiến không có bằng chứng thì có giá trị=0.[/quote]
  Đó là nhận xét cá nhân để tham khảo chứ ko phải kết luận. Đó cũng ko phải nói vòng vo mà là đi thẳng vào vấn đề bằng một nghi vấn - nhận xét rõ ràng.
  Ngoài lề: nói về bằng chứng thì chúng ta chơi ko lại cái nhà nước mà muốn bỏ tù ai thì bỏ tù rồi (tam quyền ko phân lập thì tất yếu sinh ra hệ lụy đó). Nhưng có câu chuyện ngược là chính quyền ngụy tạo bằng chứng, ví dụ vụ bà TKTT bị dựng bằng chứng vu khống mà trên net chứng minh đầy rẫy là cái hình để tố bà là cái hình cũ rích từ xưa. Thế nhưng tòa án vẫn dựa vào đó kết án. Anh bạn giải thích điều này thế nào :)

  Phản hồi: 

  [quote=WB]
  Có thể thấy rõ Nguyễn Văn Lý lên giọng chửi rủa, đập phá "Quan tòa là một lũ đười ươi". Đó là một hành vi vô cùng vô học và phản văn minh, thể hiện sự côn đồ, thể hiện một sự tấn công cá nhân một cách vô học cao độ.
  Nhưng ngay sau khi ra tù, có cơ hội, ông ta lại lên giọng lật lọng, thể hiện sự đểu cáng cao độ. http://clbnhabaotudo.wordpress.com/2010/03/17/1653/
  [quote]
  Nhưng tôi biết rằng không thể nói được. Cho nên tôi phải chọn một thái độ là đọc thơ. Thì hành động bịt miệng đó đã nói lên nhiều hơn những điều mà mình định nói. ""Tôi chỉ đọc đi đọc lại 4 câu thơ thôi, chứ không làm gì bạo lực cả."" Tất cả những ai chứng kiến phiên tòa đều biết rằng tôi chỉ đọc thơ chứ có làm gì đâu. Họ nói tôi xô ngã hai công an. Đó là vu khống chứ lúc đó tôi đã tuyệt thực qua ngày thứ 8 rồi làm sao đủ sức xô ngã hai công an? Người ta đã bịt miệng tôi 4 lần tất cả.
  [/quote]

  Ai xem qua cái Video đều có thể thấy rõ sự tráo trở này.
  [/quote]

  Giọng điệu hằn học của anh không che lấp được những mâu thuẫn sơ đẳng trong tranh luận. Trường hợp Nguyễn Tiến Trung thì anh lặp đi lặp lại bằng chứng đâu, đến trường hợp ông Nguyễn Văn Lý thể hiện rõ thái độ không hợp tác vì cho rằng mình bị đối xử thô bạo dẫn đến phản kháng thì anh lại cho rằng ông ta "vô học". Trong tù ông ta nói khác, sau khi ra tù ông ta phản pháo thì anh lại cho rằng "lật lọng trơ trẽn". Vậy Nguyễn Tiến Trung có phản cung đi nữa cũng sẽ bị anh chửi là lật lọng trơ trẽn phải không?

  Cái lưỡi không xương thì cù nhầy kiểu gì chẳng được, nhưng thuyết phục được ai mới là quan trọng.

  [quote=WB]
  Tuyệt thực đến ngày thứ 8 gì mà gào thét, chửi bới vô học, đạp đổ đập phá gì mà khỏe thế?
  Điều đó chứng minh, những lời vu khống intentionally sau đó là hoàn toàn không đáng tin.
  [/quote]

  Anh lại tự lật tẩy mình rồi. Anh đang chứng tỏ anh đoán mò. Anh hoàn toàn không đưa ra được một bằng chứng nào thuyết phục rằng ông ta không tuyệt thực và anh tự biên tự diễn một lý lẽ vu vơ đầy cảm tính "Tuyệt thực đến ngày thứ 8 gì mà gào thét, chửi bới vô học, đạp đổ đập phá gì mà khỏe thế?". Vấn đề là bằng chứng anh ạ chứ không phải tự đặt câu hỏi rồi suy diễn để thỏa mãn sự hằn học, who cares?

  Phản hồi: 

  Em rất thích các comment đanh thép và rất logic của anh Gấu,
  anh gấu trắng ơi, anh chuyển nhà sang Danluan rồi à? Trang Phây búc của anh bị die rồi hả? Và còn diễn đàn Piếchđi do anh góp phần khai sáng nữa, sao em không còn thấy bóng dáng anh nữa? Việc nghiên cứu khoa học của anh vẫn tốt chứ? khi nào anh định về nước cống hiến tài năng và sức lực cho đất nước?
  Kính anh!
  1 người rất hâm mộ anh.

  Phản hồi: 

  Trong chế độ do ĐCS cầm quyền mà bác WB cứ nói có bằng chứng để tranh luận 1 cách lô gích thì ........ coi bộ khó quá. Trong vụ cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm .... Chính quyền luôn luôn có bằng chứng cụ thể để chứng minh rằng nạn nhân có tội thật sự (như Bà Năm -Cát Thanh Long, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường, nhà văn Trần Dần ....) mà tội của những người đó toàn là tội ĐỘNG TRỜI như là: địa chủ gian ác (mặc dù có công che dấu cán bộ, hiến tài sản cho CM ..), gián điệp, phản Quốc ... (mặc dù họ đã bỏ công, bỏ của, bỏ cả lợi ích gia đình để phục vụ CM ...), nhưng sau này lại đi hòa giải với chính những người đó và công nhận là họ không có tội (dù lúc xử họ nói là bằng chứng đưa ra là hoàn toàn chính xác và có căn cứ pháp lý hẳn hoi). Thiệt là BÓCHIẾU.COM với các bằng chứng của chính quyền CS. Có thể vài mươi năm sau, chính quyền CS (nếu còn tồn tại) sẽ lại có những cử chỉ hòa giải và phục hồi lại danh dự cho các nhà bất đồng chính kiến hiện nay thì sao, ai mà biết trước được.
  Người con Sài Gòn: HS-TS-VN

  Phản hồi: 

  [quote=White]
  Việc Dân Chủ hóa không thể áp dụng một cách bừa bãi và thiếu hiểu biết một khi nền tảng Dân trí, cơ sở hạ tầng và kiến trúc thựong tầng của xã hội không cho phép.
  [/quote]

  Ừ, cho nên thật thiếu hiểu biết, dốt nát và nực cười thay cho cái khẩu hiệu sau đại hộ IX: Dân Giàu, Nước Mạnh, Xã Hội Công Bằng, Dân Chủ, Văn Minh.

  Tự dưng mấy thằng thiếu "duy lý", thiếu tư duy "logic" bỏ 2 chữ Dân Chủ vào khẩu hiệu cho nên bọn "rân chủ rởm" nó mới lợi dụng gào thét, nhở. Việt Nam chưa đủ điều kiện, do đó nên:

  - Bỏ hoàn toàn 2 chữ Dân Chủ ra khỏi từ điển.
  - Xóa hoàn toàn bản Hiến Pháp.

  Xem thằng "rân chủ" nào làm gì được?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]

   Bác đã từng chứng kiến cảnh LM Nguyễn Văn Lý bị bịt mồm chưa, bác đã từng chứng kiến phiên tòa xét xử chưa: cứ đến giai đoạn bị cáo phát biểu thì không hiểu sao âm thanh cứ bị rè rè chẳng nghe rõ, phóng viên, nhà báo tự do chả thể nào vào được, ngay cả người trong gia đình cũng chả vào được, còn Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung,.. thì cứ cắm đầu vào trong tờ giấy mà đọc lấy đọc để. [/quote]
   Bằng chứng của tôi rất rõ ràng, tôi được xem hình chụp Nguyễn Văn Lý bị bịt mồm, và tôi cũng đã được xem cái Video Nguyễn Văn Lý chửi bới tại phiên toà như một thằng vô học.
   http://www.youtube.com/watch?v=lc4Dra6KrWI&feature=related nhưng lại chối bay chối biến một cách thiếu tự trọng. Dựa vào Video và cả cái hình bị bịt mồm, tôi nói thẳng, bịt mồm là đáng. Không có bất cứ một đất nước nào cho phép hành vi chửi bới xúc phạm vô văn hóa diễn ra tại tòa đại hình, và ở đây là cách đánh giá công bằng, không dựa trên quan điểm chính trị.

   Tôi cũng nhắc lại, trừ khi đưa được một bằng chứng minh bạch và lịch sử, hoặc được chính confirmation letter tử Nguyễn Tiến Trung, còn tất cả các lý luận ở đây của các vị chỉ là lý luận suông, vu vơ, cảm tính nhằm phục vụ cho lợi ích chính trịcủa mình. Những khẳng định như vậy hoàn toàn không có giá trị chứng minh, vì lý luận dựa trên tửong tượng thì có thể vẽ ra mọi thứ, một khi anh đã muốn tìm cách vu khống cho Cộng Sản bằng mọi giá để thỏa mãn lòng hận thù cuả mình.
   Good Imagination!

   Tôi được biết,
   -Khi một nhà Rân chủ bị bắt thì các anh kêu gào tru tréo, ca ngợi hình tựợng Chiến Sĩ Rân Chủ cao đẹp kiên trung,

   -Đến khi nhà rân chủ tham sống sợ chết khai tuốt ra đồng bọn và tổ chức và thú tội, lạy lục van xin, bán đứng đồng đội thì các anh lại vu khống ầm ĩ một cách rất vu vơ và thiểu năng, không có chứng cớ là "ép cung, đối xử tàn tệ..", "đó là một bước lùi chiến thuật", "lùi một bứoc tiến ba bước", "thực dụng"...

   -Đến khi NTT lên báo chính thức khẳng định được đối xử rất tử tế, béo phây phây và còn được xem bóng đá hằng ngày, nhận tội là hoàn toàn tự nguyện thì chính những đại diện của THTNDC này (được tôi hỏi trực tiếp trên FB) lại lảng chuyện, hỏi cũng không nói gì :D, rồi đổ lỗi là vì không được gặp ngừoi yêu bố mẹ trứoc phiên tòa nên nhận tội.

   -Đến khi đi tù nhiều quá, ốm đau người ta thả ra thì lại tha hồ lên báo nói phét "tôi chỉ có đọc 4 câu thơ", "tôi nhịn ăn 8 ngày lấy sức đâu mà gào thét đập phá". Video đưa ra cảnh chửi bới + đập phá như một thằng vô học thì thấy các nhà Rân chủ cứ lảng lảng rồi vòng sang chuyện nhà báo không được cho vào? Hỏi chứng cớ thì chả bao giờ họ đưa được một chứng cớ cho ra hồn.
   Tất nhiên rồi, không cần bằng chứng thì nói gì chả xong, các vĩ nhân nhỉ?

   Như vậy thì ai ai gán cái chữ Rân Chủ lên ngừoi là thành vĩ nhân hết, toàn anh hùng, cao thượng, lãnh đạo phong trao giải phóng dân tộc cả. Sao mà Việt nam mình lắm vĩ nhân thế. Tiếc là các vĩ nhân chưa kịp học tư duy logic và suy luận có lý tối thiểu.

   Whitebear

  Phản hồi: 
   Thật hết thuốc chữa cho bác Khách này. Chẳng nhẽ cứ đợi tôi lần lượt đem từng tí ra nói với bác, bác phải tự đi tìm hiểu đi chứ, bác cứ giam cầm đầu óc của mình hoài thế.
   Bác đã từng chứng kiến cảnh LM Nguyễn Văn Lý bị bịt mồm chưa, bác đã từng chứng kiến phiên tòa xét xử chưa: cứ đến giai đoạn bị cáo phát biểu thì không hiểu sao âm thanh cứ bị rè rè chẳng nghe rõ, phóng viên, nhà báo tự do chả thể nào vào được, ngay cả người trong gia đình cũng chả vào được, còn Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung,.. thì cứ cắm đầu vào trong tờ giấy mà đọc lấy đọc để. Bác đã biết rồi đấy, cái tờ giấy được viết sẵn này thì dân chúng có lạ gì đâu mà điển hình gần nhất đó là nạn nhân Nguyễn Thị Thanh Thúy (vụ Hà Giang) tố cáo công an ép ký vào tờ giấy trắng rồi tụi nó thích viết gì thì viết,...Tôi đi giải thích với bác này hoài mà chả thông tí nào, mệt thật. Thôi cũng cố gắng lần này thôi nhé.
   Mấy bác WB không sống trong nước nên không thấy cách của CS nó đối xử với dân chúng như thế nào, nó sẵn sàng chơi mấy cái trò hèn hạ. Còn hỏi bằng chứng là phải chứng minh rằng: "CA bắt NTT,LCD,..ép ký, rồi quay phim trình chiếu trên TV" thì đúng là khùng thật, bởi không có ai để một người ngoài lọt vào để lấy bằng chứng như quay video clip, hay phỏng vấn chụp ảnh cả. Bằng chứng như đã nói ở trên của những người vừa thoát khỏi nanh vuốt của rắn độc.
  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi không đồng ý quan điểm này. Tôi nhận xét ở quan điểm khác. Việc NTT, LCĐ,... nhận tội thực chất để tính đường lùi một bước nhưng tiến 3 bước.[/quote]
  Phải có bằng chứng anh, không nên nói vo và suy đoán. Với tôi, ý kiến không có bằng chứng thì có giá trị=0.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]
  Anh WB có biết rằng, công an chẳng cần ép cung bằng vũ lực, mà chỉ cần cô lập người bị tạm giam với thế giới bên ngoài và gia đình, gây sức ép về mặt tâm lý v.v... là vẫn có thể đạt được lời tự thú từ bị can. Mà lời tự thú trong trường hợp incommunicado detention như thế vẫn bị coi là cưỡng ép. Bằng chứng cụ thể thì em chả có, nhưng một thành viên quốc tịch Hoa Kỳ của THTNDC tên là Võ Tấn Huân có kể câu chuyện bị bắt giữ và phải đọc lời tự thú của mình ở đây, mời anh WB tham khảo:[/quote]

  Trước hết, trên tinh thần Dân Chủ và Duy Lý, tôi khẳng định rằng luận điểm của bạn là weak argument. Các điểm yếu chính đựoc thể hiện như sau:
  1-Bạn không đưa ra được bất cứ một bằng chứng nào chứng minh Nguyễn Tiến Trung bị đối xử tàn tệ.
  Cụ thể hơn, chính anh ta cũng đã khẳng định anh ta được giam giữ rất tốt, được ăn uống đầy đủ, được đọc báo xem SEAGAME hằng ngày, và trong các phiên toà xử còn được cho ngồi dưới bóng râm.

  Và tôi cũng không nghĩ rằng anh ta sẽ bị đối xử tệ, vì địa vị tôi là cán bộ giam giữ/quản lý anh ta, tôi cũng ngay lập tức đoán trước được các luận điệu của các tập đoàn chống cộng chuyênn môn vu khống, và do đó sẽ không bao giờ dại dột hành hạ anh ta, khi báo chí quốc tế nhìn vào. Tư duy logic sơ đẳng nhất, ai cũng có thể thấy.

  Muốn vu khống cho Cộng Sản thì cũng phải biết cách vu khống cho ra hồn, không thì lại trở thành trò cười trước những người có hiểu biết
  . Còn nếu muốn nói về các màn tra tấn thì chính phía VNCH mới nổi tiếng về trò chặt chân chặt tay tháo khớp các Chiến Sĩ Cộng Sản trong chiến tranh, và theo tôi biết hầu hết không bao giờ nhận được một lời khai nào.

  2-Việc bạn trích dẫn một trường hợp khác để chứng minh sai sơ đẳng về phương pháp luận KH, là thiếu tư duy logic và duy lý, vì đó là hai trường hợp khác xa nhau. Chi tiết bên trong của bài PV thể hiện weak argument cũng như sự không công tâm có dụng ý và có đầy đủ các lý do để làm sai lệch vấn đề. Ai cũng có thể dễ dàng phản biện được lập luận này.
  Nếu như tôi cũng sử dụng cách lý luận sai lầm và phi khoa học, dùng một trường hợp khác để để chứng minh thì tôi có thể ngay lập tức chỉ ra:
  Đây là video quay tại phiên toà
  http://www.youtube.com/watch?v=lc4Dra6KrWI&feature=related
  Có thể thấy rõ Nguyễn Văn Lý lên giọng chửi rủa, đập phá "Quan tòa là một lũ đười ươi". Đó là một hành vi vô cùng vô học và phản văn minh, thể hiện sự côn đồ, thể hiện một sự tấn công cá nhân một cách vô học cao độ.
  Nhưng ngay sau khi ra tù, có cơ hội, ông ta lại lên giọng lật lọng, thể hiện sự đểu cáng cao độ. http://clbnhabaotudo.wordpress.com/2010/03/17/1653/
  [quote="Lý"]Nhưng tôi biết rằng không thể nói được. Cho nên tôi phải chọn một thái độ là đọc thơ. Thì hành động bịt miệng đó đã nói lên nhiều hơn những điều mà mình định nói. ""Tôi chỉ đọc đi đọc lại 4 câu thơ thôi, chứ không làm gì bạo lực cả."" Tất cả những ai chứng kiến phiên tòa đều biết rằng tôi chỉ đọc thơ chứ có làm gì đâu. Họ nói tôi xô ngã hai công an. Đó là vu khống chứ lúc đó tôi đã tuyệt thực qua ngày thứ 8 rồi làm sao đủ sức xô ngã hai công an? Người ta đã bịt miệng tôi 4 lần tất cả.[/quote]
  Ai xem qua cái Video đều có thể thấy rõ sự tráo trở này.
  Tuyệt thực đến ngày thứ 8 gì mà gào thét, chửi bới vô học, đạp đổ đập phá gì mà khỏe thế?
  Điều đó chứng minh, những lời vu khống intentionally sau đó là hoàn toàn không đáng tin.
  Vậy tôi xin phép được bác bỏ luận điểm của anh.

  [quote="Tên tác giả"]Điều quan trọng hơn nữa, là ngay cả khi Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và các bạn đã thú tội, đã thừa nhận rằng mình thực sự có tội, thì với tư cách là một công dân có hiểu biết, mong muốn xã hội tốt đẹp hơn, anh WB vẫn phải tiếp tục kêu gọi trả tự do cho họ mới phải? [/quote]
  Tôi cũng phản đối chi tiết này, dựa vào các luận điểm sau:
  1-NTT, LCD, TAK bị truy tố với mức án 12 năm trở lên, và được hạ xuống 5-6-7 năm. Điều này đã là sự khoan hồng rất lớn cho người nhận ra sai lầm của mình. Việc yêu cầu trả tự do cho họ vô hình chung sẽ là sự thiếu công bằng với các phạm nhân khác. CÓ tội thì phải chịu, đó là lẽ đuơng nhiên.
  Cá nhân tôi, tôi thấy hơi nhẹ là khác. Tôi cho rằng nên xử tầm 8 năm là vừa. Có thể họ cũng đã cung khai toàn bộ danh tính của các nhà Rân Chủ trong tổ chức, nên được tha bổng chăng?

  [quote="Tên tác giả"]Những gì Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và các bạn tự thú không hề bị coi là tội ác ở những quốc gia văn minh, ngược lại còn được tuyên dương là những công dân có trách nhiệm ấy! Nhìn một phạm nhân bị giải ra pháp trường thời phong kiến vì dám can ngăn Vua không xây lâu đài nguy nga làm hại đến sức dân, anh WB nghĩ có nên đồng tình với "pháp luật" Vua đặt ra không, có nên tự nhủ thằng đó chết là đáng không?[/quote]
  Tôi phản đối tiếp tục suy luận này. Ở đây anh lại sử dụng thủ pháp ngựy biện sơ đẳng "indirectly comparative" để so sánh NTT với những phạm nhân thời xưa, qua đó gián tiếp khẳng định họ oan/tốt đẹp/tử tế.
  Cá nhân tôi và nhiều người khác nhìn họ như một bọn phản quốc, tìm cách lật đổ chính quyền vì danh vọng, tuy nhiên đó chỉ là nhận định cá nhân cũng giống như nhận định cá nhân của anh, và hoàn toàn không có giá trị chứng minh.
  Tôi cũng phản đối tiếp quan điểm này. Như tôi đã nói trong mục này, lý thuyết về Dân Chủ học là cả một lý thuyết sâu sắc và rất khó, không phải là cái thứ để cho một bọn dốt nát, thiếu khả năng tư duy và logic tối thiểu, thiếu PPLNCKH ngồi xổm để bàn.
  Theo quan điểm của tôi, Hồ Chí Minh là một trong những nhà Dân Chủ xuất sắc, với bản tuyên ngôn độc lập không thể chối cãi.
  http://www.tuanvietnam.net/2010-05-06-doc-va-nghe-tuyen-ngon-doc-lap-nuo...
  Để có thể viết và hiểu đựợc như vậy, tác giả đã phải nghiên cứu về Dân Chủ Học trên dưới vài chục năm. Tôi cũng nghe nói, tác giả đã đọc sách ở thư viện Luật Của Harvard trong 2 năm (cần nguồn trích dẫn). Và hệ quả, việc đánh thắng Pháp để đưa VN từ một nước nô lệ trở thành một nứoc độc lập là một minh chứng rõ rệt cho tầm nhìn Dân Chủ của tác giả.

  Đối với 3 vị Rân Chủ kia, tôi đồng ý là họ có thể có tấm lòng ở mức độ nào đó với đất nứoc (nếu không phải là háo danh). Tuy nhiên cách thức thực hiện của họ chứng minh họ hoàn toàn không hiểu gì về lý thuyết Dân Chủ, và do đó việc làm của họ gây ảnh hửong xấu cho đất nứoc. Câu nói nổi tiếng "Ngu Dốt+ Nhiệt Tình= Phá Hoại" có thể áp dụng chính xác trong trường hợp này.
  Một trong những ví dụ khác, tôi lấy ra ở đây là tác giả Nguyễn Gia Kiểng, mà như trong phân tích của tôi tại ngay trong DL này, thể hiện sự thiếu khả năng tư duy logic tối thiểu, thiếu năng lực tư duy cùng vô khối những biện pháp nguỵ biện sơ đẳng khi viết bài bình luận về HCM. Tôi không nhớ để đâu, mong admin tìm giúp.

  Một câu chuyện như thế này,xảy ra tại mỹ, tôi không có nguồn trích dẫn
  [quote="Tên tác giả"]Có một ông kia, tạm gọi là ông B. Ổng có một thằng con trai đâu cỡ 9-10 tuổi. Mấy hôm trước thằng bé bắt đầu thay cái răng đầu tiên. Ổng khuyên nó cứ lung lay dần và thằng bé cũng nghe lời bố. Mấy hôm sau nó than con nhức răng quá, và con muốn đi gặp nha sĩ để nhổ. Ổng bảo nó há miệng ra, và ổng cầm lay nhẹ cái răng, và nghĩ thầm là đã đến lúc nhổ được rồi. Thằng con co dúm người lại, xin bố cho đi gặp nha sĩ, thì ổng nổi khùng lên: ''Tiên sư mày, chúng mày cứ sướng quá rồi hóa rồ. Hai bàn tay tao từ bé đến giờ tự vặn trụi mấy chục các răng của tao mà có sao đâu. Không có nha sĩ, nha seo gì hết. Lại đây!'' Thằng bé kinh hoàng thét lên, cố gắng vùng vẫy, nhưng không thể thoát nổi đôi bàn tay đanh thép và sức lực như con mãnh thú đang say mồi của ông bố. Ổng đè nghiến nó ra, chập mấy sợi chỉ lại, và chỉ hơn 10'' phút sau, cái răng đã lủng lẳng treo trên sợi chỉ.
  Thằng bé nước mắt nước mũi giàn giụa, khóc không thành tiếng, ôm cái miệng máu me be bét, chạy vù ra ngoài. Một bà hàng xóm, nghe thấy tiếng hoảng loạn chưa biết chuyện gì, nhưng khi nhìn thấy đứa bé ôm cái miệng đỏ lòm máu, bà gọi ngay cho cảnh sát. Chỉ vài phút sau, ông bố cũng ''dung dung'' tra tay vào còng số 8.
  Tại phiên tòa, luật sư bào chữa rằng ổng là một ông bố rất thương con, ổng quá nóng lòng muốn nhổ cái răng ra vì không chịu đựng được khi nhìn thấy con mình đau đớn, và điều này rất thông thường ở VN. Bố mẹ thường kiêm luôn chức nha sĩ của con. Các nhân chứng và người nhà được gọi lên và quan tòa xác nhận là ông bố này chưa bao giờ có tiền sự hành hạ hoặc đối xử không tốt với con cái, nhưng ông vẫn chịu bản án 2 năm tù và 5,000 tiền phạt, với tội danh: ''Chúng tôi nhận thấy hình phạt này là thích đáng. Anh chưa từng học qua ngành nha, không có kiến thức chuyên ngành và không có bằng hành nghề, nên không đủ tư cách vặn răng của người khác. Ở Mỹ, không ai có thể hành nghề nếu không có bằng cấp đủ tiêu chuẩn, nên chúng tôi thấy rằng sự hành nghề...nha sĩ của anh là phạm pháp.''[/quote]
  Việc họ đi tù, tôi đánh giá tương đưong với việc một ông lang băm đi chữa bệnh cho bệnh nhân, khi không hiểu gì về y học, hành nghề nha sĩ bất hợp pháp.

  [quote="Tên tác giả"]Nếu pháp luật chưa đủ văn minh để chấp nhận sự đối đầu hòa bình (nhóm Trung và Định luôn tâm niệm đấu tranh bất bạo động), thì phải đấu tranh thay đổi pháp luật, chứ sao lại cổ vũ nó "trảm" những con người có lương tri kia hử anh WB?[/quote]
  Quan điểm của tôi hoàn toàn khác. Luật pháp thì phải tưong thích với nền tảng dân trí cùng các cấu trúc cơ sở hạ tầng liên quan. Việc Dân Chủ hóa không thể áp dụng một cách bừa bãi và thiếu hiểu biết một khi nền tảng Dân trí, cơ sở hạ tầng và kiến trúc thựong tầng của xã hội không cho phép. Hành động Dân Chủ Hóa một cách bừa bãi kiểu đấy nên được gọi chính xác là Lang băm hóa và cần phải được loại trừ.
  Tôi lấy ví dụ. Việc bố nhổ răng cho con trai là hành động rất phù hợp ở pháp luật Việt Nam, trên cơ sở dân trí, điều kiện KT, KH, XH của đất nước, và bố mẹ tôi vẫn nhổ răng cho tôi khi tôi còn bé.
  Tuy nhiên, như đã phân tích, đối với nền tảng xã hội Hoa Kỳ, với mức sống, sự am hiểu pháp luật của họ, tôi cho rằng đó là hành động "Hành Nghề Nha Sĩ bất hợp pháp", "Xâm phạm quyền tự do thân thể, quyền trẻ em được chữa bệnh đầy đủ, xâm phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng".
  Nhưng, tôi tin rằng vô cùng ít những người vỗ ngực mình là Dân Chủ, Nhân quyền lại có thể hiểu được điều này.

  Vì vậy, việc thay đổi hệ thống luật pháp như anh yêu cầu ngay khi nhận thấy sự thiếu tiến bộ về pháp luật, đưa " bố nhổ răng trở thành hành động phạm pháp" mà không tính đến cấu trúc và nền tảng KTCTXH sẽ là một trò cười giải trí cuối tuần, thể hiện sự thiếu hiểu biết về các hình thái kinh tế chính trị xã hội và lý thuyết dân chủ.

  Cái quan trọng phải là phát triển dân trí,mức sống đến mức độ nào đó, khi lựong biến thành chất, chứ không phải áp dụng một cách hiểu nông cạn và máy móc lý thuyết Dân Chủ.

  Hi vọng đến đây, đội ngũ Rân Chủ đã hiểu vấn đề. Còn nếu như thích tranh luận về "tính đúng hay sai của luật pháp VN so với Luật pháp Mỹ" thích sử dụng luật pháp Mỹ để nói chuyện, tôi đề nghị kiểm tra toàn bộ nhà của các nhà Dân Chủ, Nhân Quyền rởm này. Bất Cứ ai dùng Windows/ Microsoft Office không có bản quyền, trong máy tính cá nhân có nhạc bất hợp pháp, đề nghị phạt 25000$ +đi tù 3 năm vì đó là hành động xâm phạm quyền copyright của các công ty phần mềm, và tôi thách chính phủ Hoa Kỳ dám đứng ra bênh vực cho việc xâm phạm bản quyền này.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]...
  Thứ hai: Với quan điểm của tôi và của nhiều người trên Dân Luận, NTT,LCD,THDT, LTT, TAK, NVĐ là bị bắt đúng người đúng tội. Trong số họ, rất nhiều người cũng đã tự giác đứng ra nhận tội, bày tỏ chính kiến rằng "đã thực sự sai lầm khi chống đối nhà nứoc ĐCSVN", trong đó có NTT, LCĐ. (có video)

  ...
  Whitebear
  [/quote]
  Tôi không đồng ý quan điểm này. Tôi nhận xét ở quan điểm khác. Việc NTT, LCĐ,... nhận tội thực chất để tính đường lùi một bước nhưng tiến 3 bước.
  Thứ nhất là các anh nhận tội là đúng ở chỗ nhà nước VN quy các anh vào tội chống phá nhà nước. Các anh muốn thay đổi cái chế độ thối nát này thì phạm vào quy định của nhà nước là đúng rồi, cái này sao cãi được. (nhưng đối với nhân dân, trong đó có tôi, thì các anh là người hùng)
  Thứ hai, khăng khăng chối tội đối với cái nhà nước bỉ ổi dùng luật rừng này thì chỉ có thiệt thân, chẳng có ích gì. Tốt nhất là cứ nhận để nó cho cái án tù ngắn ngắn rồi ít năm ra tù lại tiếp tục phục vụ phong trào dân chủ. Vậy là tốt hơn. (giống như các nước Hồi giáo chơi đánh bom liều chết chứ VN thì chơi đặt bom hẹn giờ thôi, chẳng ngu gì hy sinh sinh mạng) ===> người VN có quan điểm thực dụng đấy chứ.
  Thứ 3, việc tự giác nhận tội thì như đã nói, cái nhà nước này nó chơi luật rừng, thì thiếu gì cách để nó bắt mấy anh phải nhận tội. Đơn giản ví dụ nhé, nó nói các anh ko nhận tội để nó ghi hình thì nó "tru di 3 đời" nhà các anh (ý là nó hành hạ, nhũng nhiễu, gây khó khăn đối với gia đình các anh). Điều này bọn chúng đầy thủ đoạn bỉ ổi để thực hiện được. Hoặc còn nhiều cách khác nữa mà một người có lương tâm, có gia đình ko thể để liên lụy đến người thân mình. Hoặc nó tra tấn kiểu nhốt chung phòng với tù nhân có HIV, rồi bảo nếu ko nhận tội thì cứ ở đó với tên tù HIV, thế là phải nhận thôi (báo chí nước ngoài có được vào phỏng vấn các anh đâu mà sợ các anh kêu ca). Có quá nhiều cách để bọn ĐCS ép các anh, phải ko đ/c Whitebeer gì đó?
  Học cho nhiều mà ko tư duy thì cũng bỏ!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=Khách]Tôi suy nghĩ rất kỹ trước khi nói. Trừ khi anh đưa ra đựoc bằng chứng minh bạch và lịch sử chứng minh một cách chặt chẽ có sự ép cung+Confirmation letter từ Nguyễn Tiến Trung, còn ngược lại, tôi khẳng định hành động xâm phạm nhân quyền của THTNDC và 8406. Những người mà phản đối một cách vu vơ, là không hiểu nhân quyền một cách đến nơi đến chốn.[/quote]

  Là người cũng có kiến thức về dân chủ, vậy anh WB có nghĩ rằng Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và các bạn của mình đã được hưởng một quy chế xét xử công bằng và minh bạch, một điều không thể thiếu trong xã hội dân chủ chưa?

  http://www.humanrightsfirst.org/pubs/descriptions/fair_trial.pdf

  Anh WB có biết rằng, công an chẳng cần ép cung bằng vũ lực, mà chỉ cần cô lập người bị tạm giam với thế giới bên ngoài và gia đình, gây sức ép về mặt tâm lý v.v... là vẫn có thể đạt được lời tự thú từ bị can. Mà lời tự thú trong trường hợp incommunicado detention như thế vẫn bị coi là cưỡng ép. Bằng chứng cụ thể thì em chả có, nhưng một thành viên quốc tịch Hoa Kỳ của THTNDC tên là Võ Tấn Huân có kể câu chuyện bị bắt giữ và phải đọc lời tự thú của mình ở đây, mời anh WB tham khảo:

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Interview-with-VoTanHuan-who-has-...

  Điều quan trọng hơn nữa, là ngay cả khi Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và các bạn đã thú tội, đã thừa nhận rằng mình thực sự có tội, thì với tư cách là một công dân có hiểu biết, mong muốn xã hội tốt đẹp hơn, anh WB vẫn phải tiếp tục kêu gọi trả tự do cho họ mới phải? Những gì Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và các bạn tự thú không hề bị coi là tội ác ở những quốc gia văn minh, ngược lại còn được tuyên dương là những công dân có trách nhiệm ấy! Nhìn một phạm nhân bị giải ra pháp trường thời phong kiến vì dám can ngăn Vua không xây lâu đài nguy nga làm hại đến sức dân, anh WB nghĩ có nên đồng tình với "pháp luật" Vua đặt ra không, có nên tự nhủ thằng đó chết là đáng không? Nếu pháp luật chưa đủ văn minh để chấp nhận sự đối đầu hòa bình (nhóm Trung và Định luôn tâm niệm đấu tranh bất bạo động), thì phải đấu tranh thay đổi pháp luật, chứ sao lại cổ vũ nó "trảm" những con người có lương tri kia hử anh WB?[/quote]

  Bác Khách viết rất thuyết phục.
  Tôi hy vọng những người còn lương tri, họ sẽ nhận ra lẽ phải

  Về việc tài cưỡng ép của chính quyền VN nhưng nạn nhân phải tự nguyện, tôi xin kể một ví dụ có thật của gia đình tôi :

  Ông anh tôi đi du học đã lâu, làm giấy bảo lãnh ba, mẹ và các em đoàn tụ 1986. Trong hộ khẩu gia đình tôi có bà dì tôi, chị má tôi, không lập gia đình, ở chung "cùng hộ khẩu" với gia đình tôi từ 1965, hơn 20 năm
  Khi gia đình tôi rời VN để đoàn tụ, chính quyền VN bắt ba ma tôi phải giao nhà cho họ mặc dù bà dì tôi vẫn còn ở đó nếu không đồng ý thì không có giấy xuất cảnh. Ba má lên quận và thành để khiếu nại nhưng không được vì đây là chủ trương của trung ương ! Ba má cuối cùng phải đồng ý giao nhà nhưng chính quyền VN xảo quyệt lắm, họ bắt ba má tôi phải làm giấy "tự nguyện hiến nhà" cho nhà nước và bà dì tôi phải thuê lại nhà đó để ở, căn nhà đang ở hơn 20 năm free !

  Chính quyền VN đã và luôn là một chính quyền xảo quyệt, không lương thiện đối với chính dân tộc của họ !

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Tôi suy nghĩ rất kỹ trước khi nói. Trừ khi anh đưa ra đựoc bằng chứng minh bạch và lịch sử chứng minh một cách chặt chẽ có sự ép cung+Confirmation letter từ Nguyễn Tiến Trung, còn ngược lại, tôi khẳng định hành động xâm phạm nhân quyền của THTNDC và 8406. Những người mà phản đối một cách vu vơ, là không hiểu nhân quyền một cách đến nơi đến chốn.[/quote]

  Là người cũng có kiến thức về dân chủ, vậy anh WB có nghĩ rằng Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và các bạn của mình đã được hưởng một quy chế xét xử công bằng và minh bạch, một điều không thể thiếu trong xã hội dân chủ chưa?

  http://www.humanrightsfirst.org/pubs/descriptions/fair_trial.pdf

  Anh WB có biết rằng, công an chẳng cần ép cung bằng vũ lực, mà chỉ cần cô lập người bị tạm giam với thế giới bên ngoài và gia đình, gây sức ép về mặt tâm lý v.v... là vẫn có thể đạt được lời tự thú từ bị can. Mà lời tự thú trong trường hợp incommunicado detention như thế vẫn bị coi là cưỡng ép. Bằng chứng cụ thể thì em chả có, nhưng một thành viên quốc tịch Hoa Kỳ của THTNDC tên là Võ Tấn Huân có kể câu chuyện bị bắt giữ và phải đọc lời tự thú của mình ở đây, mời anh WB tham khảo:

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Interview-with-VoTanHuan-who-has-...

  Điều quan trọng hơn nữa, là ngay cả khi Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và các bạn đã thú tội, đã thừa nhận rằng mình thực sự có tội, thì với tư cách là một công dân có hiểu biết, mong muốn xã hội tốt đẹp hơn, anh WB vẫn phải tiếp tục kêu gọi trả tự do cho họ mới phải? Những gì Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và các bạn tự thú không hề bị coi là tội ác ở những quốc gia văn minh, ngược lại còn được tuyên dương là những công dân có trách nhiệm ấy! Nhìn một phạm nhân bị giải ra pháp trường thời phong kiến vì dám can ngăn Vua không xây lâu đài nguy nga làm hại đến sức dân, anh WB nghĩ có nên đồng tình với "pháp luật" Vua đặt ra không, có nên tự nhủ thằng đó chết là đáng không? Nếu pháp luật chưa đủ văn minh để chấp nhận sự đối đầu hòa bình (nhóm Trung và Định luôn tâm niệm đấu tranh bất bạo động), thì phải đấu tranh thay đổi pháp luật, chứ sao lại cổ vũ nó "trảm" những con người có lương tri kia hử anh WB?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]
  Ối giời ơi! Cái gì gọi là vi phạm nhân quyền của khối 8406, THTNDC, cái gì gọi là không có bằng chứng ép cung - Thật là hết sức nhảm nhí. Tôi nghĩ ông hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói chứ cứ nói bừa như thế mà nhắc lại hoài trong diễn đàn này thì chỉ có mỗi ông thôi (hoặc một số đồng chí chưa bị lộ).[/quote]
  Tôi suy nghĩ rất kỹ trước khi nói. Trừ khi anh đưa ra đựoc bằng chứng minh bạch và lịch sử chứng minh một cách chặt chẽ có sự ép cung+Confirmation letter từ Nguyễn Tiến Trung, còn ngược lại, tôi khẳng định hành động xâm phạm nhân quyền của THTNDC và 8406. Những người mà phản đối một cách vu vơ, là không hiểu nhân quyền một cách đến nơi đến chốn.

  Phản hồi: 

  Ối giời ơi! Cái gì gọi là vi phạm nhân quyền của khối 8406, THTNDC, cái gì gọi là không có bằng chứng ép cung - Thật là hết sức nhảm nhí. Tôi nghĩ ông hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói chứ cứ nói bừa như thế mà nhắc lại hoài trong diễn đàn này thì chỉ có mỗi ông thôi (hoặc một số đồng chí chưa bị lộ).
  Tôi chả có tham gia các tổ chức trên, bởi tôi biết thế nào cũng bị lũ công an tay sai cho CS nó đàn áp nhũng nhiễu, trù dập chẳng những đối với tôi mà cả đối với người thân của tôi - nó là loài rắn độc kia mà. Nhưng tôi hiểu, các tổ chức đó hoạt động hết sức hợp pháp và phù hợp với xu thế phát triển của loài người, nó chỉ không phù hợp với chế độ CS mà thôi - nơi mà mọi quy luật phát triển tự nhiên của con người không bằng một cái học thuyết gươm dao (MAC-LE).
  Mọi người tham gia các tổ chức đó là tự nguyện và cũng chả ai độc ác như CS lấy ông Hồ làm con buôn chính trị. Họ chỉ nói lên cái xấu xa tàn độc của CS đối với dân mình và hèn hạ, nhu nhược trước tụi Trung Cộng nham hiểm. Phải nói rằng: hèn, bỉ ổi, độc ác, gian trá là bản chất muôn đời của CS kể từ khi nó được thai nghén đến bây giờ.
  Tôi cũng đã nói không cần bàn thêm gì nữa cái cách mà CS xử, bỏ tù con người, bởi mọi người đã hiểu. Nếu ông muốn có thêm bằng chứng thì cứ hỏi Luật sư Đông ở Đắc Lắc xem cái bỉ ổi, vô liêm sỉ của CS đối vụ những LS nào muốn bào chữa cho những nhà bất đồng chính kiến hoặc cách hành xử tàn bạo của CS đối với LS Lê Trần Luật - người mà bào chữa vụ án Thái Hà,....
  Quan điểm mang tính chất sai hệ thống và phải nói là bệnh hoạn của CS đó là: "nếu không theo ta là kẻ thù của ta". Vậy tôi hỏi khi ông ra đường gặp hai người đang đánh nhau: ông theo bên nào, nếu ông ko theo thì ông có phải là kẻ thù của cả hai không.
  Tôi xin nhắc lại câu nói bất hủ của Gobachop - người được giải Nôbel hòa bình: “Các đảng Cộng sản quá cũ không còn khả năng tự đổi mới, chỉ có xóa bỏ, giải thể, xây dựng tổ chức mới, dân chủ, đi với thời đại.”

  Phản hồi: 

  Chào các bác ạ,

  Em thấy anh Whitebear này giống anh Kafedang bên X-cafe quá. Mặc dù được nhiều người chỉ bảo tận tình mà không hiểu gì hết. Cứ cho mình là IQ cao nhất thiên hạ và có nhiều câu đọc mắc cười quá.

  Em muốn nói với các bác thế này. Mọi sự bất công hay lạc hậu ở VN đều do bọn phản động ở Hải ngoại gây ra hết. Nếu không có bọn í thì làm sao ta đem nội địa ra mà so sánh với thế giới. Người dân trong nước như em biết được thế giới nó sẽ như thế nào. Ví dụ như mấy cháu nhi đồng bạn em bên Bắc Triều Tiên cho rằng mấy bạn ấy hạnh phúc nhất thế giới ấy. Vì bắc Triều không có bọn phản động hải ngoại như bên Việt nam ta. Mọi thứ đều do bọn phản động hải ngoại phải không anh WhiteBear.

  Em xin kí tên em là BlackBeer.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=Khách]Báo Pháp nhắc nhở Nguyễn Tiến Trung bị tù đã 1 năm Đầu đề nói trên làm chúng ta phải xấu hổ mà tự vấn. Đa số chúng ta ở diễn đàn này có cảm tình với Tiến Trung, vậy mà Tiến Trung bị đầy đọa một năm mà chúng ta không nhớ.
  Xin quý vị hãy phát biểu tình cảm và quan điểm của mình với vụ án này. Đó mới là đề tài thảo luận chính của chúng ta.[/quote]
  Tôi tuyệt đối đồng ý với anh, không bao giờ được quyền quên Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Anh Kim, những người đã tự giác hiểu ra sai trái của mình khi tham gia vào đội ngũ dân chủ, và tự nguyện rời bỏ, trở lại với hàng ngũ chính quyền quốc gia.

  Vì vậy, tôi kịch liệt phản đối hành vi xâm phạm nhân quyền đối với LCD, Nguyễn Tiến Trung, được thực hiện một cách sai trái bởi THTNDC và khối 8406, khi các tổ chức này hoàn toàn không đựoc ra được bất cứ một bằng chứng minh bạch và lịch sử chứng minh có sự ép cung với LCD, NTT, TAK, , nhưng vẫn tiếp tục lợi dụng hình ảnh của họ trong việc quảng bá cho tổ chức/ quan điểm chính trị của mình, ngay kể cả sau khi họ đã thay đổi chính kiến về chính trị, qua đó thể hiện sự xâm phạm quyền dân chủ và tư tửong tự do.[/quote]
  Và tôi kịch liệt lên án sự đàn áp của "chính quyền quốc gia" đối với những người này !!!

  NCM

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Báo Pháp nhắc nhở Nguyễn Tiến Trung bị tù đã 1 năm Đầu đề nói trên làm chúng ta phải xấu hổ mà tự vấn. Đa số chúng ta ở diễn đàn này có cảm tình với Tiến Trung, vậy mà Tiến Trung bị đầy đọa một năm mà chúng ta không nhớ.
  Xin quý vị hãy phát biểu tình cảm và quan điểm của mình với vụ án này. Đó mới là đề tài thảo luận chính của chúng ta.[/quote]
  Tôi tuyệt đối đồng ý với anh, không bao giờ được quyền quên Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Anh Kim, những người đã tự giác hiểu ra sai trái của mình khi tham gia vào đội ngũ dân chủ, và tự nguyện rời bỏ, trở lại với hàng ngũ chính quyền quốc gia.

  Vì vậy, tôi kịch liệt phản đối hành vi xâm phạm nhân quyền đối với LCD, Nguyễn Tiến Trung, được thực hiện một cách sai trái bởi THTNDC và khối 8406, khi các tổ chức này hoàn toàn không đựoc ra được bất cứ một bằng chứng minh bạch và lịch sử chứng minh có sự ép cung với LCD, NTT, TAK, , nhưng vẫn tiếp tục lợi dụng hình ảnh của họ trong việc quảng bá cho tổ chức/ quan điểm chính trị của mình, ngay kể cả sau khi họ đã thay đổi chính kiến về chính trị, qua đó thể hiện sự xâm phạm quyền dân chủ và tư tửong tự do.

  Phản hồi: 

  Tôi ước gì mấy tờ Nhân Dân, Quân đội nhân dân, SGGP, công an... mà cho tranh luận nảy lửa như Dân Luận thì hay quá! Như vầy mới đúng là dân chủ ra hồn và là dân chủ không nửa nạc nửa mỡ, Whitebear nhỉ?

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Phản hồi: 

  Ối! Ối! Kính thưa quý vị tham gia diễn đàn
  Xin quý vị đừng lạc để, đừng bày chuyện cãi nhau để khoe chữ!!

  Báo Pháp nhắc nhở Nguyễn Tiến Trung bị tù đã 1 năm
  Đầu đề nói trên làm chúng ta phải xấu hổ mà tự vấn. Đa số chúng ta ở diễn đàn này có cảm tình với Tiến Trung, vậy mà Tiến Trung bị đầy đọa một năm mà chúng ta không nhớ. Để cho báo tận bên Pháp nhắc nhở chúng ta.
  Xin quý vị hãy phát biểu tình cảm và quan điểm của mình với vụ án này. Đó mới là đề tài thảo luận chính của chúng ta.

  Quan điểm của tôi là:
  Nếu "bọn tư bản" đem xử Nguyễn Ái Quốc (ở tòa Hồng Công) theo đúng luật của cộng sản (hiện nay) thì ông Ái Cuốc đã... bỏ mẹ (từ đời tám hoánh) rồi, còn đâu để lũ cường quyền phi nghĩa ở VN tôn sùng ông đến trời nữa.
  Tôi nghĩ rằng sau này, khi CS phải bỏ vị trí cai trị, cụ Lông Đứt Mạch và đồng bọn bị đưa ra xử ở tòa án , sẽ được xử công bằng, dân chủ, đầy khoan hồng.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]
  Khi con ông hỏi vì sao ông giỏi và nổi tiếng ông giải thích hết sức dễ hiểu và khiêm tốn :” "Khi con bọ dừa bò theo một cành cây nó không nhận thấy là cành cây bị cong. Cha đã có may mắn nhận thấy cái mà con bọ dừa không nhận thấy con ạ."
  Ai cũng phải cảnh giác mình đang ở trên cành cây cong của CS mà không hay biết White Bear ạ !

  White bear đừng 'trả bài' mà phải 'tiêu nhóa' kiến thức này : Để có thể xây dựng một mô hình xã hội như vậy, trước hết cần phải có một cơ sở hạ tầng phù hợp với nó. Khi Cơ sở hạ tầng xã hội không tuơng thích thì sẽ ngay lập tức gây crash trong kiến trúc thượng tầng. Thái Lan là một ví dụ điển hình.[/quote]
  Nếu đã thích bàn đến thuyết tưong đối, thì cũng đụng đến ngành nghiên cứu của tôi, vậy tôi đành phải giảng cho vài câu.
  Một cách giải thích lý thuyết tưong đối kiểu như "Con bọ dừa" sẽ chỉ có thể làm cho người đọc ảo tửong rằng họ ai ai cũng hiểu thuyết tuơng đối. Tuy nhiên, nếu sử dụng cách hiểu kiểu "bình Dân, Đại Chúng" để làm NCKH thì lại là tai họa. Vì thế mới có tình trạng "thêm hai nông dân tìm ra thuyết tương đối mới", "một kiến trúc sư lật đổ Einstein". Thiên tài đâu không thấy, chỉ thấy trò cười. Trong khi thuyết tương đối, bọn tôi phải học mửa mật ra, với kiến thức nền là hình học vi phân, hình học Riemannian, Đa tạp Lorentz, Nhóm Lie, tensor Ricci và một lô những thứ khác, sau 4 năm đại học về toán/lý.[quote="Tên tác giả"]
  Tôi sang Thai Lan để học một việc là làm sao viết hướng dẫn cho người không có chút kiến thức y tế nào hiểu được hướng dẫn của Bác sĩ chuyên ngành rất chuyên sâu để tự chăm sóc mình khi không thể có Bác sĩ bên cạnh. Một người tiểu đường cẩn hiểu gì để chịu tuân thủ chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa sâu ![/quote]
  Nói về chuyện người tiểu đường, anh nếu chỉ hiểu một cách "đơn sơ và mơ hồ", thì chỉ có thể ngồi nghe hướng dẫn của bác sĩ mà thôi. Anh không có quyền "Dân chủ và tiến bộ","cải tiến", đi trước thời đại, "đột phá cách mạng" để tự mình kê đơn thuốc cho bệnh nhân nếu như không có đào tạo nghiêm túc về y học.
  Và đặc biệt việc sáng tạo ra một loại thuốc mới để chữa bệnh thì càng phải am hiểu sâu sắc, kiểm tra cẩn thận tất cả các tác dụng phụ.

  Ở đây cũng vậy, về lý thuyết dân chủ muốn áp dụng nó thì phải hiểu đến nơi đến chốn, cũng như sáng tạo ra thuốc chữa bệnh. Những nhà Rân Chủ mà không hiểu cho ra hồn lý thuyết Dân Chủ, không biết các điều kiện cần và đủ để áp dụng, cứ thấy bệnh nhân sốt thì cho hạ sốt, cứ thây đau bụng thì chơi nhân sâm, không cần biết liều lượng, triệu chứng ra sao, thì gọi đó là lang băm!!!

  Những thể loại lang băm đó, tốt nhất là không nên nói, mà có nói cũng nên bịt xi măng vào miệng để khỏi ai nghe.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]- Postdoc chuyên "ngành Dân Chủ học (Democracy)" :Trường nào dạy nghành này vậy? Ông cứ vẽ ra con ma để nhát con nít. Đồng chí của ông còn hay hơn ông đó. Trước đây đồng chí của ông còn bịa ra "dân chủ hàn lâm". Ông và đ/c của ông hãy gú-gô cái từ dân chủ hàn lâm rồi ráng dịch ra để mà hiểu nó là gì nhé. Toàn là vẽ ma vẽ quỷ để hù thiên hạ, để cho rằng "dân chủ" là cái gì cao siêu khó hiểu, cho nên bàn dân thiên hạ chửa học tới thì đừng có đụng vào. Quái quỷ, loại ngụy biện này là loại áp đảo tinh thần đối phương chứ có đưa ra được 1 luận cứ nào.[/quote]

  Mời anh học lại cách google đi ạ. Còn nếu anh ko đủ năng lực để có thể google thì tôi hộ anh chút.

  Đây là tạp chí nghiên cứu chuyên sâu về Dân Chủ Học. ít nhất cần phải đọc để hiểu Dân Chủ một cách đến nơi đến chốn.
  http://www.journalofdemocracy.org/
  Democracy là một lãnh vực nghiên cứu nằm trong Political Sciences. Tôi lấy ví dụ ở UC Berkeley.
  http://polisci.berkeley.edu/research/courses/semester.php?semester=fall&...
  Tôi từng take class về môn này.

  http://polisci.berkeley.edu/people/faculty/person_detail.php?person=236
  Đây là list mô tả research area
  http://polisci.berkeley.edu/research/subfields/
  Hi vọng anh ở Oakland thì biết UCB là cái gì.

  Mong anh và những nhà Rân Chủ tưong lai đọc đi ạ. Còn nếu đọc về Dân Chủ mà thấy rằng mình không hiểu, thì mời anh bớt nói suông đi ạ.
  Vậy đủ để hiểu, anh không có khả năng tối thiểu để google. Vì vậy, tất cả đoạn sau tôi từ chối phản biện anh, dù rằng chính tôi cũng là người có đứng trong đoàn biểu tình ở Oakland cách đây vài ngày và biết một cách chi tiết sự "bạo lực" của nó.

  Vì rằng anh không đủ trình độ google tối thiểu để hiểu rằng Democracy là một lãnh vực nghiên cứu rất khó, đòi hỏi PPLNCKH rất cao, như tôi đã chứng minh ở trên, tôi xin phép được từ chối tiếp chuyện thêm với anh, ít nhất cho đến khi anh học đựoc cách google.

  Tôi khôgn có time để trả lời toàn bộ những người ở đây. Vì vậy, nếu ai muốn tranh luận tiếp, tôi yêu cầu phải hiểu được lý thuyết Dân Chủ, ít nhất ở mức độ research level như tôi đã chỉ ra trong tạp chí nghiên cứu chuyên ngành, còn nếu không thì chỉ là nói vo, đoán mò, tự do dân chủ trên tinh thần không não, hiểu sai lạc khái niệm dân chủ, và mời nói chuyện với người khác.


  Còn nếu ai thích tuyên bố CS nọ kia, mời viết một bài trên tạp chí Journal of Democracy, xuất bản bởi đại học John Hopskin, và tôi sẽ đọc khi bài viết được nhận đăng. Họ sẽ rất thích và nhận đăng ngay lập tức, nếu đó là một ý kiến có giá trị.

  Ở đây, tôi bao gồm luôn tất cả những người theo trường phái Rân chủ ở VN, bao gồm cả THTNDC, 8406 và một loạt các "Chiến Sĩ Dân Chủ" (mặc dù hỏi lý thuyết Dân Chủ là gì, liên hệ gì với lý thuyết trò chơi, thế nào là comparative Politics, họ chắc chả có mấy người hiểu đâu).

  Whitebear

  Phản hồi: 

  Chào White Bear ,
  Trước hết tôi muốn nói đến một khuyết điểm lớn, rất lớn, của trí thức ít óc nhân văn và ít óc minh triết, đó là cố làm cho mình khác người, giử cao xa và ‘bỏ rơi’ người không đồng đẳng ngang tầm với mình cho là không ‘đáng mặt’ để nói ! Người thế đó có giỏi thì cũng chẳng ích lợi gì cho ai, có nghe cũng chẳng nhập tâm khi vừa nghe lý luận cao xa (chưa chắc đúng) kèm lời ...nhục mạ cá nhân !

  Nếu một người đang hưỡng đặc ân từ đặc quyền của CS bất công mà không biết âm thầm lén lút như nhóm tham nhũng để ít ai biết ra nhưng còn muốn được công nhận là đúng là cao thì nạn nhân thì sẽ thẳng thừng từ chối sự ...thán phục cả bè lũ độc tài bất công dành đặc quyền đấy !

  Về kỷ năng truyền đạt, lòng khiêm tốn và nhân hậu thì chúng ta thấy rõ qua hình ảnh thân thiện của Albert Einstein, nhà Bác học có óc minh triết, hiểu biết nhiều ngành hoàn toàn nằm ngoài chuyên môn khoa học, thậm chí đối lập với khoa học, như tôn giáo. Ông thân thiện với người không hiểu gì về thuyết tương đối hẹp của ông ! Điều đó đưa ông đến khả năng giải thích một vấn đề hóc búa với một ví dụ hết sức đơn giản cho môt đứa bé nhận thức còn ở mức hết sức hạn chế !
  Khi con ông hỏi vì sao ông giỏi và nổi tiếng ông giải thích hết sức dễ hiểu và khiêm tốn :” "Khi con bọ dừa bò theo một cành cây nó không nhận thấy là cành cây bị cong. Cha đã có may mắn nhận thấy cái mà con bọ dừa không nhận thấy con ạ."
  Ai cũng phải cảnh giác mình đang ở trên cành cây cong của CS mà không hay biết White Bear ạ !
  Tôi sang Thai Lan để học một việc là làm sao viết hướng dẫn cho người không có chút kiến thức y tế nào hiểu được hướng dẫn của Bác sĩ chuyên ngành rất chuyên sâu để tự chăm sóc mình khi không thể có Bác sĩ bên cạnh. Một người tiểu đường cẩn hiểu gì để chịu tuân thủ chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa sâu !

  White bear đừng 'trả bài' mà phải 'tiêu nhóa' kiến thức này : Để có thể xây dựng một mô hình xã hội như vậy, trước hết cần phải có một cơ sở hạ tầng phù hợp với nó. Khi Cơ sở hạ tầng xã hội không tuơng thích thì sẽ ngay lập tức gây crash trong kiến trúc thượng tầng. Thái Lan là một ví dụ điển hình.

  Chánh trị Thái Lan, bạo động ở Thái Lan không là điển hình cho lý lẻ White Bear nêu ra, nhưng có thể lấy làm điển hình cho VN theo một cách mà White Bear chắc hưa hề nghĩ đến !
  Tôi qua lại nhiều lần ở Thai Lan tổng cộng chừng hơn 4 tháng và đi từ Bắc Thái đến phía Nam Thai ngang với vĩ tuyến của Cà Mau. Tôi thấy rất ngột ngạt với các hướng dẫn của hoàng gia và trí thức Thái luôn xao động vì nhiều hủ tục hoàng gia muốn duy trì tưởng đó là quyền lực ! Các sinh viên nước ngoài nhất là VN mà tôi biết sang học Master đã tìm cách bỏ về VN, tránh dự lễ tốt nghiệp vì Hoàng gia siêng năng chủ trì để gây uy thế trong đó tất cả trí thức ...phải quỳ trước Công Chúa Thái khi nhận bằng !

  Cơ sở hạ tầng của Thái Lan giống VNCH trước 1975 khi xưa rất tương thích cho nền dân chủ như quốc hội dân cử, đa đảng, báo chí tự do ...hơn nửa thế kỷ trước VNCH đã có cơ chế tương thích thì sao cho rằng VN đến nay...chưa có cơ sở hạ tầng để tương thích ! Nói về con người thì năm 1954 con người hai miền Nam Bắc giống y như nhau sao VNCH có thể là chế độ dân chủ tự do ?

  VNCH dân chủ tự do nên có nhiều cuộc biểu tình phản kháng của sinh viên và cách đối đãi của nhà nước VNCH với anh em bất đồng chánh kiến phải nói là quá đúng mức. Tôi chứng kiến Tướng Nguyễn Khánh đích thân gặp ôm hôn sinh viên biểu tình chống mầm móng độc tài của chánh quyền quân nhân ông chỉ cần hứa sẽ sửa đổi là xong. Còn riêng tôi và một số sinh viên thì còn được chiêu đãi như quốc khách ở Dinh Độc Lập với một câu nhắn gửi không mang chút chánh trị nào của phu nhân Tổng Thống Thiệu : “Nếu có gì chưa hài lòng thì các em có thể đến gặp trực tiếp để bàn bạc ! “
  CS ít học nên không hiểu và không thích chuyện nghe ý kiến dân .
  Tôi cho cuộc chiến VN chấm dứt bằng hiệp định Paris là lựa chọn đúng đắn của dân chúng miền Nam. Nếu điều đó khiến cho miền Nam chịu nhiều đau thương là vì không may có thằng anh miền Bắc đã hóa thành CS bạo hành và rất thiếu hiểu biết ! Tôi mới chỉ là sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có ngày nào làm công chức dưới chế độ VNCH nhưng vì đó cũng là ý hướng của mình nên cũng xin chịu trách nhiệm chung với tướng Dương văn Minh trong quyết định nói chuyện trực tiếp với miền Bắc !
  Nếu miền Bắc tốt thì nay tôi và White Bear không cần tranh luận mà hảnh diện nói với cả thế giới rằng :’ Đấy thấy không ngưởi VN chúng tôi biết thương lượng và sống êm đẹp với nhau !” Bây giờ thì tất cả đã đỗ vỡ tan hoang hết rồi và đang phải cố công hàn gắn !

  Về việc đánh giá thì tôi cho rằng Hoàng gia Thái Lan còn ‘cái đuôi’ phong kiến giống như cái đuôi XHCN của VN .
  Hoàng gia muốn nắm quyền theo cách tôn sùng, phục lạy vua rất lạc hậu thì sự cố Thái lan đâu phải do chưa có cơ chế tương thích mà là xung đột quyền lực.

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Anh WB à!
  Tôi thấy anh thường hay cho rằng Danluan là trang web chống cộng là không phải rồi, đơn giản là anh không quen nghe bằng tai trái nên không đủ bản lĩnh để xem xét người ta đang nói gì ở đây? Người ta nói trái ý anh một chút là anh đỏ mặt tía tai, vậy là không nên.
  Thứ 2, đã là danluan thì cho "dân" chúng tôi bàn luận tí chứ, nói như anh là quanluan rồi. Do đó anh hãy xem danluan là danluan đi. Anh cứ nói logic 1 cách logic theo kiểu của anh thì hình như anh được đào tạo quá "bài bản" rồi. Tiếc rằng, WB là 1 sản phẩm đặc trưng cho cái cho cả một hiện tượng phổ biến ở Việt Nam hiện nay, nó làm thui chột cả một dân tộc và nguy cơ tụt hậu,nghèo hèn ngày càng hiện hữu.
  Về các vấn đề cụ thể mà cái logic anh lý luận, xin nói thêm anh rõ thế này:
  1. Các vụ tham nhũng, tệ nạn xã hội chủ yếu là dân phát hiện, la trời lên rồi các đồng chí mới nhảy vào xứ lý đại khái để mị dân và xoa dịu dư luận.
  2. Chương trình học và Giáo trình dạy học là một sản phẩm đại diện cho nền Giáo dục quá tàn tạ của chúng ta. Lấy ví dụ: tôi cần 1 nhân viên kỹ thuật Oto vào làm việc nhưng khi tuyển vào 1 em tốt nghiệp loại giỏi thì chẳng làm được gì, xem học bạ và bảng điểm của em thì tôi thấy thương cho em quá. Hai năm trời theo học tốn bao nhiêu tiền cha mẹ em mà tôi thấy em toàn phải học những "Lịch sử đảng", "Kinh tế chính trị Mác Lê nin", "Chủ nghĩa xã hội khoa học", "Triết học Mac Lê nin", "Giáo dục quốc phòng",... Còn những môn chuyên ngành thì em chỉ học sơ sơ, thậm chí em chưa biết cái dàn lạnh xe oto nằm chỗ nào.
  3. Bàn về dân chủ, hình như WB sợ dân chủ lắm đó. Một sự sợ hãi mơ hồ trong lòng của WB về Dân chủ, kiểu sợ hãi của những kẻ cầm quyền, những kẻ được đào tạo "bài bản" như WB, chưa có dân chủ mà lo sợ dân chủ quá đáng, dân chủ cực đoan. Một điều đơn giản tại VN chúng ta, bạn có được đi bầu cử đúng nghĩa bầu cử chưa, bầu cử Quốc Hội, bầu cử Hội đồng nhân dân, chúng ta phải đi bầu ai vậy? (Nói thật lòng, từ khi đủ tuổi công dân, tôi chưa bao giờ đi bầu cử vì tôi không muốn tốn thời gian vô ích, mà có bầu thì cũng phải bầu những người đã được "quy hoạch" hết rồi)
  Và còn nhiều chuyện nữa thảo dân muốn nói cho WB hiểu thêm 1 chút về tấm lòng của "dân tình" nữa. Nhưng cái WB nên thấy và phải thấy chứ đừng giả mù mà nói theo logic là hãy nhìn vào cái cơ cực khổ sở của dân tình và của đất nước Việt Nam ta, cứ mãi nghèo hèn, nằm ở gần đáy trong những nước nghèo khổ. Hỏi thật nhé, WB có buồn không?

  Phản hồi: 

  "...hãy hỏi hơn 80 triệu người dân đất Việt xem họ có cần cái "dân chủ" viễn vông đó không?.............."
  Chính quyền CSVN chưa bao giờ dám làm 1 cuộc trưng cầu Dân ý thì làm quái gì biết được hơn 80 triệu dân chúng muốn gì. Thiệt là chán cho lý luận của bác khách này.
  Người con Sài Gòn: HS-TS-VN

  Phản hồi: 

  [quote=White]
  Lý thuyểt Dân chủ là cả một ngành khoa học phức tạp
  [/quote]

  Bạn đang cố tình nhét rác vào miệng Bác rồi. Có biết Bác của chúng ta định nghĩa hai chữ Dân Chủ giản dị đến mức nào không? Những kẻ cố tình phức tạp hóa một vấn đề đơn giản thì:

  Một, để khoe mẽ, tự huyễn hoặc ta đây rất cao siêu (chết cười)
  Hai, để bịp bợm, tự hoang tưởng rằng quần chúng dễ mắc lừa
  Ba, dốt nát, không thể hiểu nổi một điều mà người khác thấy đơn giản

  Thật đần độn khi tự ép mình đi tìm kiếm một lý thuyết "dân chủ hoàn hảo" cao siêu nào đó. Thử hỏi trên đời này có cái gì hoàn hảo không? Ngược lại, những gì đang hiển hiện trên thực tế mới là minh chứng hùng hồn nhất, biện chứng nhất để một người tầm thường nhất về trí tuệ cũng có thể so sánh và chọn lựa giữa cái xấu và cái ít xấu hơn. Thế nên mới có chuyện "mọi lý thuyết chỉ là màu xám, còn cây đời vẫn mãi xanh tươi", hehe

  Thế kỷ XX đã chứng kiến những kẻ hoang tưởng vĩ đại, lên gân hô hào quần chúng đi tìm một "thiên đường cộng sản", nơi có "rân chủ hoàn hảo". Thế kỷ XXI vẫn tiếp tục còn sót lại vài thứ tàn dư hoang tưởng khá nặng.

  Pages