Đinh Mạnh Vĩnh - Từ "ông" chủ tịch Tô nghĩ đến vấn đề quản lý xã hội.

 • Bởi Hồ Gươm
  09/07/2010
  6 phản hồi

  Đinh Mạnh Vĩnh

  <strong>BBT Dân luận</strong>: Bài viết được gửi lên Dân luận dưới dạng một phản hồi, chúng tôi xin tách thành một bài riêng để giới thiệu tới độc giả Dân luận.

  Sự việc Nguyễn Trường Tô đang ngày càng trở nên rối rắm và nghiêm trọng hơn, khi Vietnamnet cho biết: trong bản báo cáo đề ngày 27-5, ông Tô khẳng định Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang đã quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ. Trang báo cũng cho biết thêm, ông Tô khẳng định “dám chịu trách nhiệm với toàn bộ nội dung bản báo cáo này” khi trả lời phỏng vấn với phóng viên Vũ Trung Lâm (thuộc trang Vietnamnet).

  Trong một diễn biến khác, cháu Nguyễn Thị Thu Trangmột nạn nhân và là một mắt xích quan trọng trong vụ án mua dâm học trò, đã bỏ nhà ra đi vào một ngày cuối tháng 6/2010 mà không rõ lý do.

  Câu chuyện "ông" Chủ tịch Tỉnh Hà Giang "phơi thân giữa chốn... long sàn" dường như đang đến hồi ngày càng gay cấn vì tính chất hạ uy tín lẫn nhau trong nội bộ của "các đồng chí ta" (!).

  Đầu cua tai nheo như thế nào chắc phải mất khá nhiều thời gian và công sức của những người và những cơ quan có trách nhiệm để đưa ra kết quả rõ ràng đối với Tô và những kẻ có liên quan trong một vụ bê bối tình dục mà tính chất bỉ ổi đang dường như được đẩy lên cao trào và đầy kịch tính.

  Vở diễn, từ việc có vài diễn viên chính trong một vở tuồng mang màu sắc "tâm lý xã hội" theo kiểu bi kịch gia đình xuất phát từ sự tha hóa, suy đồi của xã hội của Tào Ngu hoặc Quỳnh Dao, đang dần dần hướng tới trách nhiệm của Đảng CSVN trong việc quản lý đất nước nói chung và giáo dục các "đảng viên buông thả và lơi lỏng về nhân cách".

  *********

  Trong trường hợp vụ việc của Tô và những kẻ có liên quan được tiếp tục đi đến tận cùng sự thật thì liệu Công an Tỉnh Hà Giang và Viện kiểm sát nhân dân cũng như Tòa án nhân dân Tỉnh Hà Giang có đảm bảo "thực hiện tốt" công việc? Những người làm công tác điều tra, khởi tố, tranh tụng, kết tội, tuyên án... trong nội bộ của một tỉnh có đảm bảo khách quan, duy lý, tuân thủ pháp luật??? Ai dám bảo đảm những việc này, nếu như một vài vị nào đó trong Công an tỉnh, Tòa án tỉnh, viện kiểm sát tỉnh nếu không liên quan đến bê bối về tình dục thì liên quan đến những bê bối khác??? Liệu rằng câu nói của ông bà ta "bứt dây động rừng" có trở thành hiện thực? Khả năng là rất lớn! Tuy nhiên, ông bà ta cũng rất hay khi có câu "đồng hội đồng thuyền". Vâng! Chết chùm cả đám! Lợi không?. Khả năng cũng lớn không kém.

  Vấn đề được đặt ra là về hình thức, trình tự điều tra, tố tụng đã trở nên quá lạc hậu mà nhiều Luật sư, Luật gia, người dân đã lên tiếng trong nhiều năm qua về sự việc bất cập và thiếu tính khoa học, khách quan khi điều tra, khởi tố, truy tố, tố cáo, khiếu nại... vẫn được quản lý theo kiểu "hộ khẩu"!!!

  Những phi lý và bất khả của quy trình tố cáo, điều tra, khởi tố vụ án... đã bộc lộ toàn bộ tính chất "nông dân và nông nghiệp Việt Nam lạc hậu" trong việc lợi dụng pháp luật nhằm "đóng cửa dạy nhau trong nhà". Nhà anh, tỉnh anh thì anh lo, chẳng việc gì đến tỉnh tôi (!)

  Toàn bộ hệ thống Nhà nước nói chung và hệ thống luật pháp nói riêng từ hình thức cho đến nội dung quản lý tại Việt Nam vẫn mang đậm dấu ấn "cánh cổng làng" mà những sự việc phía sau cánh cổng đó,nước mình, tỉnh mình, huyện mình, xã mình không muốn cho các nước khác, tỉnh khác, huyện khác, xã khác biết. Điều này đã từng tỏ ra rất hiệu quả cách đây vài chục năm trước, khi sự việc "tốt khoe, xấu che" hoàn toàn theo ý muốn của "đảng ta" cũng như của mỗi địa phương và chính nó dung dưỡng cho tình trạng báo cáo láo, thành tích thì thổi phồng, sai phạm thì bưng bít. Một thời "đảng ta" khá yên tâm khi phương thức quản lý xã hội theo kiểu này làm họ cảm thấy hoàn toàn có thể "ăn ngon, ngủ yên".

  Tuy nhiên, cần nhấn mạnh phương thức quản lý xã hội theo kiểu này hoàn toàn không còn phù hợp với thời đại bùng nổ thông tin, mà nói cường điệu một chút, tốc độ thông tin hiện nay là tốc độ phi thuyền bay vào vũ trụ, do đó vấn đề đặt ra cho "đảng ta" là phải dám nhìn thẳng vào thực tế Việt Nam hiện nay mà nhanh chóng thay đổi phương thức quản lý xã hội nói chung và hệ thống luật pháp nói riêng.

  ***********

  Sự việc ông Chủ tịch "cuổng trời" có thể rồi sẽ chìm xuồng như bao ngàn sự việc bê bối khác hay có thể sẽ được đưa ra trước ánh sáng công lý hoặc lèo lái theo cách gì đó cho nó nhẹ nhàng hơn, văn minh hơn, sạch sẽ hơn theo phương châm "đảng ta là đạo đức là văn minh" (?!)Chẳng làm thầy bói được, khi người dân vẫn còn bị buộc phải trong tư thế ba con khỉ tự bịt mắt, tự bịt miệng, tự bịt tai!

  Còn nhớ chỉ từ một việc "cỏn con" là Bùi Tiến Dũng đánh bạc bị bắt (mà lúc đó dư luận cũng râm ran là "người ta chơi nhau"), dư luận phanh phui ra vụ việc thuộc hàng "khủng long bạo chúa" - PMU18, một thời làm nhức nhối lương tâm người dân lương thiện mà hậu quả về thân phận những người đầy lương tâm và trách nhiệm đối với đất nước cho đến nay vẫn còn là những vết thương lớn chưa liền sẹo.

  Vết thương theo thời gian có thể lành, nhưng ung thư theo thời gian sẽ chết.

  Vết sẹo theo thời gian có thể không còn đau và nó mãi là kỷ niệm khó quên.

  Tế bào ung thư thì theo thời gian sẽ phát triển và ăn dần mòn vào toàn bộ cơ thể.

  Dường như "cơ thể ĐCSVN" đang ở thời kỳ ung thư giai đoạn cuối? Biết đâu đấy!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Hà Giang có "chủ tịch" TÔ
  Ăn chơi trác táng, 'tô hô" trên giường
  Việc quan ông lại xem thường
  Đời ông chỉ thích "trên giường" mà thôi!

  Đảng này là cái đảng gì mà bí thư trung ương, chủ tịch tỉnh mua dâm, chụp hình cởi truồng nguyên củ, trên bảo dưới ko nghe mà vẫn bình chân như vại? Sao nghe nồng nặc mùi Ma fia xã hội đen, mùi xú uế tội phạm có tổ chức cao? Nếu vụ này chìm xuồng thì lại một lần nửa khẳng định chân tướng .... xã hội đen của đảng ta là đảng cầm quyền. Ông bà ta nói đúng: CÁI MẶT HỌC TRÒ, BỘ GIÒ ĂN CƯỚP hay nói cách khác, các đồng chí CHƯA BỊ LỘ đang ra sức phi tang cho ĐỒNG CHÍ ĐÃ BỊ LỘ.

  Khách viết:
  Cái link trong bài viết có dòng chữ : trong bản báo cáo đề ngày 27-5, ông Tô khẳng định Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang đã quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ. bị chết, và nó cài virus quảng cáo, đề nghị BBT xem lại.

  Link đúng là bị chết, nhưng trang zend2.com là một proxy được nhiều người sử dụng, tôi vừa kiểm tra không có virus đâu.

  Nhờ bác Vĩnh cung cấp lại 3 link trong bài, không qua Zend2.com để tôi có thể cập nhật bài viết cho chính xác. Xin cảm ơn bác trước :D

  Huân

  Cái link trong bài viết có dòng chữ : trong bản báo cáo đề ngày 27-5, ông Tô khẳng định Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang đã quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ. bị chết, và nó cài virus quảng cáo, đề nghị BBT xem lại.