Tập đoàn trồng rừng Innov Green tố cáo VietNamNet tống tiền?

 • Bởi Hồ Gươm
  05/07/2010
  12 phản hồi

  Ngày 03/7/2010, trong bản tin “Innov Green gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet”, tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam này cho biết rằng “Tháng 3/2010, trong lúc VietNamNet đăng loạt bài cho thuê đất rừng đầu nguồn thì ban lãnh đạo Innov Green xin gặp để ‘bàn phương án hợp tác kinh doanh’. Những nội dung đàm phán kinh doanh đã được Innov Green dùng vu cáo VietNamNet đòi tiền để không đăng bài.”

  Bản tin này dẫn nội dung một email bằng tiếng Anh của một nhân viên thuộc Innov Green là Truong Tung gửi đến một số địa chỉ vào hồi 03:55:52 ngày 01/7/2010.Bản dịch của VietNamNet như sau:

  (Rất vui được gặp tất cả mọi người ngày hôm nay.

  Như tôi đã hứa, tôi sẽ chia sẻ email VietNamNet đòi công ty tôi trả 1,8 tỷ đồng, nếu không sẽ cho đăng 10 bài tiêu cực. Khi chúng tôi từ chối trả tiền, họ đã đăng 10 bài trong tháng 3 và tháng tư. Đây là cách một cơ quan thông tin nổi tiếng ở Việt Nam đang làm. (xem email dưới đây)

  Chúc mừng, Tùng)

  Nhưng VietNamNet chỉ trích đăng một phần của bức thư được lan truyền, phần “email dưới đây” kèm theo thư Truong Tung không được đăng tải. Dưới đây là nội dung đầy đủ bức thư của Truong Tung với email đi kèm, do một thân hữu của talawas nhận được. Vì bức thư này đã đến tay nhiều người và đã được VietNamNet xác nhận nên talawas đăng lại đầy đủ để rộng đường dư luận.

  *

  From: Truong Tung

  To: Vu Thu Hong ; Le Kim Dung ; Nachuk, Stefan

  Cc: LamDo Thanh ; Than thi Thien Huong

  Sent: Thu Jul 01 03:55:52 2010

  Subject: RE: lunch out exfarm

  Dear all,

  It’s so nice to see you all today.

  As promised, I would like to share the “email” from Vietnamnet to ask my organisation to pay VND 1.8 billion, otherwise they verbally inform that they will publish 10 negative articles. As we refused to pay, they did publish 10 articles during March and April. This is how a famous News Agency in Vietnam is working. (see email below..)

  Cheers, Tung

  From: Huyen Sam [mailto:[email protected]]
  Sent: Friday, March 19, 2010 6:35 PM
  To:[email protected]
  Cc:[email protected];[email protected];[email protected]

  Subject: De xuat truyen thong Innov Green

  Dear chị Diệu Hà,

  Xin gửi chị phác thảo đề xuất truyền thông. Chị xin ý kiến
  lãnh đạo trước nhé, sau đó chúng ta sẽ tiếp tục cụ thể
  hơn.

  ĐỀ XUẤT TRUYỀN THÔNG CHO INNOVGREEN

  Nội dung công việc

  Tư vấn xử lý sự cố truyền thông:

  1.1 Báo cáo đánh giá phân tích tình hình khủng hoảng khi xảy ra sự cố liên quan đến thương hiệu Innov Green.

  1.2 Đề xuất chiến lược và giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông cho InnowGreen thông qua đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tư vấn.

  1.3 Hỗ trợ giải quyết khủng hoảng truyền thông bằng những thông tin đa chiều, khách quan trên báo VietNamNet

  Thông tin đa chiều về Innov Green trên Báo VietNamNet: Innov Green có cơ hội đưa các thông tin phản hồi, cập nhật, nói lại cho rõ, giải thích kỹ hơn…về những thông tin chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác trên truyền thông trước đây, gây hình ảnh tiêu cực hoặc hiểu sai của độc giả trong thời gian qua.

  Ví dụ: Innov Green chỉ trồng rừng nguyên liệu sản xuất, đã tham gia sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam 5 năm, thực hư chuyện Innov Green chậm trả tiền cho người dân tham gia trồng rừng, việc Innov Green chậm trả tiền đền bù hoa màu cho dân, ….

  Tin, bài, phóng sự, video clip để truyền thông, quảng cáo cho các hoạt động của Innov Green, nhằm nâng cao uy tín, năng lực của thương hiệu Innov Green trên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

  - Thời gian thực hiện hợp đồng: 6 tháng

  - Tổng kinh phí dự kiến: 1,8 tỷ.

  Trân trọng,

  Huyền Sâm

  Công ty Cổ phần VietNamNet – VM

  (Xem tài liệu này bằng bản PDF tại đây)

  *

  Phụ lục

  Để độc giả tiện theo dòng sự kiện, chúng tôi xin tổng hợp một số thông tin chính liên quan đến Innov Green sau đây:

  Tập đoàn Innov Green do ông Steve Chang sáng lập, “đến Việt Nam năm 2004 tiến hành khảo sát đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đầu tiên được cấp vào tháng 7 năm 2005”. Báo chí Việt Nam đưa tin về ông: “Bill Gates của Châu Á: sang Việt Nam làm nông dân”, trong đó có đoạn ông phát biểu: “Tôi nêu ví dụ Tập đoàn InnovGreen do tôi sáng lập ra. Khi tôi đến một vùng đất ở Quảng Ninh, quá khô hạn, không có lấy cái cây ngọn cỏ, không ai nghĩ có thể trồng trọt được. Và tôi đã mời các chuyên gia lâm nghiệp từ Đài Loan với nhiều kinh nghiệp sang để đánh giá thực trạng vùng đất này và giờ những cái cây ở đó đã cao tới 10m rồi.” Theo thông tin của tập đoàn này, ông Steve Chang “đã vinh dự nhận được giải thưởng Thành tựu Trọn đời đầu tiên do CNBC trao tặng trong khuôn khổ giải thưởng Lãnh đạo Doanh nghiệp Châu Á 2009.”

  Bài “Một doanh nghiệp nước ngoài tích cực trồng rừng bền vững” trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Với những thành tích đáng ghi nhận trong hoạt động trồng rừng, Tập đoàn InnovGreen năm thứ 2 liên tiếp được bình chọn là DN có vốn đầu tư nước ngoài có đóng góp cho việc bảo vệ môi trường Việt Nam và là DN đầu tư nước ngoài duy nhất của ngành lâm nghiệp Việt Nam được trao tặng cúp Rồng Vàng 2009 – Giải thưởng do Bộ KH-ĐT tổ chức cuối tuần qua” (ngày 24/1/2010)

  Trên website của mình, tập đoàn Innov Green cho biết “Sứ mệnh của InnovGreen là xây dựng một doanh nghiệp xã hội thành công, một tập đoàn trồng rừng hàng đầu Việt Nam. InnovGreen đặt ra mục tiêu “cộng sinh” cùng cộng đồng địa phương để phủ xanh những vùng đất trống, đồi núi trọc, cung cấp các sản phẩm nông lâm nghiệp chất lượng cao, góp phần xây dựng một hành tinh xanh hơn và tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.”

  Và người sáng lập tập đoàn, ông Steve Chang tuyên bố: “Tôi không muốn người ta chỉ nhớ đến chúng tôi ở sự thành công trong kinh doanh; Tôi muốn được nhớ đến bởi những gì chúng tôi đã làm vì người dân, vì cộng đồng, đặc biệt là những lợi ích chúng tôi mang lại cho người nghèo.”

  Gần đây nhất, ngày 13/4/2010, tập đoàn này và ông Steve Chang cũng được báo chí nhắc đến qua hành động tài trợ 50 triệu đồng cho gia đình Phan Văn Tài, người thanh niên đã rao bán một quả thận để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. (Xem bình luận của blogger Hồ Lan Hương về vụ việc này.)

  Trước những dư luận về việc nhiều tỉnh Việt Nam cho công ty nước ngoài thuê đất trồng rừng lâu năm với diện tích lớn, tập đoàn Innov Green ra thông cáo ngày 04/3/2010tài liệu đính kèm “nhằm cung cấp thêm thông tin cho những ai quan tâm đề tài nói trên” và khẳng định rằng InnovGreen “hoàn toàn không gây nên bất cứ mối đe dọa nào về chính trị, xã hội đối với Việt Nam”.

  © 2010 talawas

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Như vậy thì VNN không phải "trắng án" mà là "trắng tay".
  Phải công nhận InnovGreen quá cao thủ.
  Bây giờ thì VNN không có thể tố ngược InnovGreen được nữa vì đâu có chứng cớ rõ ràng rằng đã bị vu cáo.
  Thật là :
  Kiến bò miệng chén chưa lâu,
  Mưu sâu cũng trả nghĩa sâu cho vừa.

  Thật tội nghiệp cho VNN.

  NCM

  Phản hồi: 

  Theo RFA

  Trân Văn, phóng viên RFA
  2010-07-09

  Lần trước, qúy vị đã nghe Trân Văn tường trình về một số vấn đề, quanh sự kiện báo điện tử VietNamNet loan báo“InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet”.

  Những thông tin do chính VietNamNet loan báo đã gợi ra nhiều thắc mắc và đó là lý do Trân Văn liên lạc với ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Biên tập VietNamNet, mời qúy vị cùng nghe…

  Vì sao “nội dung” kết hợp với “kinh doanh”?

  Trân Văn: Thưa anh, sau khi đọc bài “InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet”, có một số ý kiến cho là trong trường hợp InnovGreen, không rõ vì sao khi gặp đại diện của InnovGreen, báo điện tử VietNamNet lại cử thêm lãnh đạo Công ty cổ phần VietNamNet và một số nhân viên kinh doanh cùng tiếp đối tượng.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn: Trong chuyện này, theo tôi được biết (vì tôi không tổ chức cuộc họp đó, đó là Phó Tổng Biên tập trực tiếp chỉ đạo) thì bất kỳ vấn đề gì, chúng tôi hay họp với tính chất tập thể như là lãnh đạo, tổ chức hành chính… Thế thì có thể là trong buổi gặp mặt đó, những người làm công tác kinh doanh của Công ty cổ phần Truyền thông VietNamNet biết và xin tham gia nhưng không phải là báo điện tử VietNamNet tổ chức có ý định cho người đó tham gia. Thế còn chính thức về phía VietNamNet thì tôi nghĩ rằng là có đại diện là Phó Tổng Biên tập với Tổ chức Hành chính.

  Khi mà công ty InnovGreen đặt vấn đề hợp tác kinh doanh và cùng làm truyền thông thì Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn đã khẳng định, đấy là những công việc khác và có thể liên hệ với bộ phận kinh doanh. Còn nội dung thì VietNamNet làm độc lập

  Trân Văn: Thưa anh, thông thường, việc tiếp các cá nhân, tổ chức có liên quan đến những tin/bài mà một cơ quan truyền thông đã đăng, sẽ do các bộ phận trực tiếp đảm trách nội dung của cơ quan truyền thông đó tiếp nhận, xem xét và xử lý. Trong trường hợp này, InnovGreen đang là đối tượng của một vụ tai tiếng mà báo điện tử VietNamNet tham gia phanh phui, thế thì vì sao VietNamNet lại có thể bàn bạc về “việc hợp tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm dịch vụ, hợp tác truyền thông với InnovGreen”?

  Ông Nguyễn Anh Tuấn: Chúng tôi không bàn bạc! Hôm đấy, theo Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn báo cáo lại thì InnovGreen đến để trình bày về vấn đề của InnovGreen, vì Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn là người phụ trách trực tiếp về nội dung mảng Pháp lý - Điều tra và trực tiếp chỉ đạo mạch vấn đề này thì Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn là người trực tiếp đại diện cho nội dung và tiếp...

  Thế còn khi mà công ty InnovGreen đặt vấn đề hợp tác kinh doanh và cùng làm truyền thông thì Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn đã khẳng định, đấy là những công việc khác và có thể liên hệ với bộ phận kinh doanh. Còn nội dung thì VietNamNet làm độc lập và những mạch bài mà VietNamNet triển khai thì tiếp tục triển khai.

  Đấy là những báo cáo mà Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn báo cáo lại với tôi.

  Trân Văn: Đọc bài “InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet” của VietNamNet, người ta thắc mắc là tại sao lại có một sự kết hợp, có thể nói là nhuần nhuyễn giữa bộ phận làm nội dung và bộ phận kinh doanh mà theo như anh giải thích là hai bộ phận hoàn toàn độc lập với nhau…

  Những nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần Truyền thông VietNamNet biết thông tin và đến tham dự. Điều này thực ra chúng tôi đã rút kinh nghiệm. Không được phép làm như vậy vì như vậy là không hợp lý lắm.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn: Hiện nay thì chúng tôi không có sự kết hợp nào giữa bộ phận kinh doanh và bộ phận làm nội dung. Hiện nay là chúng tôi độc lập. Phần nội dung của VietNamNet do báo điện tử VietNamNet triển khai. Còn phần kinh doanh là do Công ty cổ phần Truyền thông VietNamNet kinh doanh và bộ phận kinh doanh đó triển khai chứ không có sự phối hợp, tác động vào nội dung của khối nội dung của tờ báo...

  Trân Văn: Nhưng trong bài “InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet” thì chính VietNamNet trình bày là ở cuộc gặp giữa đại diện VietNamNet và đại diện của InnovGreen thì có sự tham gia của lãnh đạo Công ty cổ phần Truyền thông VietNamNet và một số nhân viên kinh doanh. Đó là một vấn đề…

  Ông Nguyễn Anh Tuấn: Vâng! Thế này, như tôi đã trình bày ở phần trước thì có lẽ là những nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần Truyền thông VietNamNet biết thông tin và đến tham dự. Điều này thực ra chúng tôi đã rút kinh nghiệm. Không được phép làm như vậy vì như vậy là không hợp lý lắm. Tôi đã có ý kiến sau đó với nhóm kinh doanh của VietNamNet là không nên tham gia vào những việc như vậy và chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm. Rõ ràng là không nên để những thông tin đó ra và để những nhân viên kinh doanh VietNamNet họp hành với khối nội dung. Hiện nay chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm.

  Ngoại lệ hay “nếp”?

  Trân Văn: Thưa anh Tuấn, InnovGreen có phải là trường hợp duy nhất không hay đây là một cái nếp? Liệu là trước đây, ngoài InnovGreen thì còn những trường hợp khác không?

  Ông Nguyễn Anh Tuấn
  : Về vụ việc mà chúng tôi trực tiếp chỉ đạo, tôi được biết là… chắc chắn là hai mảng nội dung và kinh doanh là độc lập. Hai thực thể độc lập với nhau.

  Trân Văn: Nhưng thưa anh là sau khi xảy ra vụ InnovGreen thì anh đã kiểm tra lại chưa và anh có biết là VietNamNet đã ký khoảng bao nhiêu “hợp đồng tư vấn về truyền thông”, hay là “xử lý sự cố về truyền thông” như là dự định của VietNamNet với InnovGreen không?

  Ông Nguyễn Anh Tuấn
  : Tôi thì tập trung chủ yếu vào nội dung và nếu như có những ý kiến như vậy thì chúng tôi sẽ xem xét và chúng tôi sẽ có ý kiến trả lời lại các anh là như thế nào. Hiện nay chúng tôi chưa kiểm tra lại.

  Trân Văn: Cám ơn anh Tuấn.

  Đánh trước, “đàm” sau

  Ở bài “InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet”, báo điện tử VietNamNet khẳng định: VietNamNet đã có kế hoạch triển khai loạt bài về cho thuê đất rừng đầu nguồn và báo cáo tình hình đến Thủ tướng Chính phủ, không thể vì bất cứ lý do gì mà phản bội lại độc giả và lợi ích quốc gia (bằng việc nhận tiền để không đăng bài).

  VietNamNet đã có kế hoạch triển khai loạt bài về cho thuê đất rừng đầu nguồn và báo cáo tình hình đến Thủ tướng Chính phủ, không thể vì bất cứ lý do gì mà phản bội lại độc giả và lợi ích quốc gia

  » Báo Vietnamnet

  Trên thực tế, loạt bài liên quan đến InnovGreen đã được đăng tải đầy đủ đúng như VietNamNet khẳng định.

  Song vấn đề đáng quan tâm là vì sao ngay vào lúc đang “đánh” InnovGreen, VietNamNet lại có thể mời chào InnovGreen tham gia hợp đồng “Tư vấn xử lý sự cố truyền thông”. Có thể hứa hẹn: Đề xuất chiến lược và giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông cho InnovGreen thông qua đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tư vấn. Hỗ trợ giải quyết khủng hoảng truyền thông bằng những thông tin đa chiều, khách quan trên báo VietNamNet

  Giúp: Innov Green có cơ hội đưa các thông tin phản hồi, cập nhật, nói lại cho rõ, giải thích kỹ hơn... về những thông tin chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác trên truyền thông trước đây, gây hình ảnh tiêu cực hoặc hiểu sai của độc giả trong thời gian qua.

  Không riêng VietNamNet, trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều cơ quan truyền thông tại Việt Nam thành lập công ty. Bao nhiêu công ty trực thuộc các cơ quan truyền thông Việt Nam đang thực hiện vai trò “tư vấn về chiến lược truyền thông”, hay “xử lý sự cố truyền thông” theo kiểu như thế?

  Phản hồi: 

  Theo RFA

  Hôm 3 tháng 7, báo điện tử VietNamNet công bố bài viết, cho biết “InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet”.


  Photo courtesy of InnovGreen

  Rừng do công ty InnovGreen thuê lại của Việt Nam.

  InnovGreen đã làm gì, vu cáo báo điện tử VietNamNet ra sao? Sự kiện đó còn có gì khác đáng chú ý, Trân Văn tường trình thêm…

  Tham gia nhận diện một đại họa…

  InnovGreen là tên một công ty có trụ sở đặt tại Hồng Kông, đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Mục tiêu của InnovGreen là phát triển rừng để lấy gỗ làm nguyên liệu.

  Theo InnovGreen, tính đến năm 2008, công ty này đã được cấp phép sử dụng đến 449.000 héc ta đất tại các tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Ninh, Nghệ An, Lạng Sơn, Kon Tum, Quảng Nam.

  Innov Green có cơ hội đưa các thông tin phản hồi, cập nhật, nói lại cho rõ, giải thích kỹ hơn...về những thông tin chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác trên truyền thông trước đây, gây hình ảnh tiêu cực.

  »
  Trích e-mail của Cô Sâm

  Tuy nhiên người ta chỉ thật sự chú ý đến sự hiện diện của InnovGreen tại Việt Nam, khi tướng Đồng Sỹ Nguyên và tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cùng lên tiếng cảnh báo rằng, việc 10 tỉnh ở Việt Nam lấy rừng đầu nguồn cho 10 doanh nghiệp của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, trong đó có InnovGreen thuê sẽ là một đại họa cho quốc gia trong tương lai.

  Sau khi thư cảnh báo của tướng Đồng Sỹ Nguyên và tướng Nguyễn Trọng Vĩnh được phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn điện tử và các blog vào tháng 2, khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3, báo chí Việt Nam bắt đầu lên tiếng về đại họa ấy. Trong số này có báo điện tử VietNamNet.

  Sự phẫn nộ của dư luận và công luận trong việc đem rừng đầu nguồn cho các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thuê để phát triển - khai thác nguồn gỗ nguyên liệu đã đạt một số hiệu qủa nhất định. Thủ tướng Việt Nam đã ra lệnh ngưng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho giới đầu tư nước ngoài để rà soát lại.

  Cho rằng bị “vu cáo”


  Rừng Bạch Đàn tại công ty InnovGreen. Photo courtesy of InnovGreen.

  Cũng vì vậy, dư luận về việc đem rừng đầu nguồn cho nước ngoài thuê đã tạm lắng. Cho tới hôm 3 tháng 7, báo điện tử VietNamNet đột ngột loan báo “InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet”.

  Trong bài viết này, báo điện tử VietNamNet kể rằng, hồi tháng 3 vừa qua, trong lúc VietNamNet đang đăng loạt bài về việc lấy đất giao cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê để trồng rừng thì lãnh đạo của InnovGreen - công ty dẫn đầu về diện tích rừng được Việt Nam cho thuê – xin gặp. Đầu tháng 3, đại diện của VietNamNet (bao gồm một Phó Tổng Biên tập, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính, lãnh đạo Công ty cổ phần VietNamNet và một số nhân viên kinh doanh) đã tiếp Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, các chuyên gia, nhân viên của InnovGreen.

  Theo tường thuật của báo điện tử VietNamNet, trong cuộc gặp ấy, ngoài chuỵện thanh minh, “Tổng Giám đốc InnovGreen còn bày tỏ mong muốn hợp tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm dịch vụ, hợp tác truyền thông với VietNamNet”.

  Phía báo điện tử VietNamNet thì cho biết họ đã khẳng định: Sẽ khách quan và đăng tải đầy đủ loạt bài về việc cho thuê đất rừng đầu nguồn. Việc hợp tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm dịch vụ, hợp tác truyền thông nếu InnovGreen muốn thì vẫn có thể thực hiện được và đó là việc hoàn toàn khác. Sau cuộc gặp giữa hai bên, nhân viên Innov Green liên tục gọi điện thúc giục Công ty cổ phần VietNamNet lên phương án hợp tác kinh doanh, báo giá các sản phẩm dịch vụ truyền thông.

  Tin, bài, phóng sự, video clip để truyền thông, quảng cáo cho các hoạt động của Innov Green, nhằm nâng cao uy tín. Thời gian thực hiện hợp đồng: 6 tháng, tổng kinh phí dự kiến: 1,8 tỷ.

  »
  Trích e-mail của Cô Sâm

  Thế rồi theo VietNamNet, gần đây: InnovGreen gửi thư đi khắp nơi, nói rằng VietNamNet đòi 1,8 tỉ đồng nếu không sẽ đăng loạt bài là không có căn cứ và là sự xúc phạm đến báo điện tử VietNamNet.

  Trong bài “InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet”, VietNamNet chỉ công bố một email do một nhân viên InnovGreen gửi cho bạn bè, hứa “sẽ chia sẻ email VietNamNet đòi công ty tôi trả 1,8 tỷ đồng”. Hình như chính lời hứa này khiến VietNamNet phải viết bài vừa dẫn.

  Liệu VietNamNet có email nào gửi cho InnovGreen liên quan đến khoản tiền 1,8 tỷ đồng?

  Biến “đại họa” thành “sự cố truyền thông”?

  Theo một vài nguồn riêng của RFA, vào ngày 19 tháng 3 năm nay, một nhân viên của VietNamNet là cô Huyền Sâm đã gửi email cho một nhân viên của InnovGreen tên là Trương Thị Diệu Hà, chưa kể email còn được cùng gửi cho ba nhân vật khác thuộc VietNamNet. Email viết như thế này:

  “Dear chị Diệu Hà,

  Xin gửi chị phác thảo đề xuất truyền thông. Chị xin ý kiến lãnh đạo trước nhé, sau đó chúng ta sẽ tiếp tục cụ thể hơn.

  ĐỀ XUẤT TRUYỀN THÔNG CHO INNOVGREEN

  Nội dung công việc

  Tư vấn xử lý sự cố truyền thông:

  1.1 Báo cáo đánh giá phân tích tình hình khủng hoảng khi xảy ra sự cố liên quan đến thương hiệu Innov Green.

  1.2 Đề xuất chiến lược và giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông cho InnowGreen thông qua đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tư vấn.

  1.3 Hỗ trợ giải quyết khủng hoảng truyền thông bằng những thông tin đa chiều, khách quan trên báo VietNamNet

  Thông tin đa chiều về Innov Green trên Báo VietNamNet: Innov Green có cơ hội đưa các thông tin phản hồi, cập nhật, nói lại cho rõ, giải thích kỹ hơn...về những thông tin chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác trên truyền thông trước đây, gây hình ảnh tiêu cực hoặc hiểu sai của độc giả trong thời gian qua.

  Ví dụ: Innov Green chỉ trồng rừng nguyên liệu sản xuất, đã tham gia sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam 5 năm, thực hư chuyện Innov Green chậm trả tiền cho người dân tham gia trồng rừng, việc Innov Green chậm trả tiền đền bù hoa màu cho dân, ....

  Tin, bài, phóng sự, video clip để truyền thông, quảng cáo cho các hoạt động của Innov Green, nhằm nâng cao uy tín, năng lực của thương hiệu Innov Green trên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

  - Thời gian thực hiện hợp đồng: 6 tháng

  - Tổng kinh phí dự kiến: 1,8 tỷ.

  Trân trọng,

  Huyền Sâm, Công ty Cổ phần VietNamNet – VM”


  Trang chủ báo điện tử Vietnamnet. Screen Shot from vietnamnet.vn

  Chúng tôi đã gọi điện thoại phỏng vấn chính cô Huyền Sâm – người vẫn được VietNamNet giới thiệu là nhân vật để công chúng liên hệ về truyền thông và quảng cáo tại miền Bắc để hỏi thêm về email vừa dẫn:

  Trân Văn: Thưa chị Huyền Sâm ạ?

  Huyền Sâm: Vâng ạ!

  Trân Văn: Thưa chị, tôi là Trân Văn ở Đài Á Châu Tự Do.

  Huyền Sâm: Dạ

  Trân Văn: Tôi muốn hỏi thăm chị về email mà chị gửi cho chị Diệu Hà ở bên InnovGreen.

  Huyền Sâm: Dạ

  Trân Văn: Thưa chị là đề xuất mà VietNamNet đưa ra cho InnovGreen thì cuối cùng phía InnovGreen họ có đồng ý thực hiện không?

  Huyền Sâm: Đề xuất đưa ra cho InnovGreen có đồng ý thực hiện không… À…

  Trân Văn: Tư vấn về “xử lý sự cố truyền thông” đó chị…

  Huyền Sâm: Vẫn đang trong quá trình đàm phán anh ạ… rồi thôi ạ…

  Trân Văn: Vẫn đang trong quá trình đàm phán rồi thôi… như vậy là sau cuộc họp giữa VietNamNet và InnovGreen thì chị gửi email này ra phải không ạ?

  Huyền Sâm: Anh ơi tôi xin lỗi vì con tôi nó quấy tí. Tôi đang gọi, tôi gọi chồng cái đã anh nhá. Tôi gọi lại cho anh.

  Trân Văn: Vâng!…

  Theo một số nhà báo ở Việt Nam, bài “InnovGreen gửi thư khắp nơi vu cáo VietNamNet”, do chính báo điện tử VietNamNet loan báo, có vài điểm đáng chú ý. Thứ nhất, việc tiếp các cá nhân, tổ chức có liên quan đến những tin/bài mà một cơ quan truyền thông đã đăng, thường do các bộ phận trực tiếp đảm trách nội dung của cơ quan truyền thông đó tiếp nhận, xem xét và xử lý. Trong trường hợp InnovGreen, không rõ vì sao, báo điện tử VietNamNet lại cử thêm “lãnh đạo Công ty cổ phần VietNamNet và một số nhân viên kinh doanh” cùng tiếp đối tượng?

  Thứ hai, vì sao VietNamNet lại có thể bàn bạc về “việc hợp tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm dịch vụ, hợp tác truyền thông với InnovGreen” nếu “InnovGreen muốn” trong khi InnovGreen là đối tượng của một vụ tai tiếng mà báo điện tử VietNamNet đang tham gia phanh phui?

  Chúng tôi đã nêu những thắc mắc này với ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập báo điện tử VietNamNet và đó sẽ là một phần của nội dung bài kế tiếp, mời quý vị đón xem.

  Phản hồi: 

  Hãy bình tĩnh chờ kết quả thanh minh của VNN. Bước đầu VNN đã đưa tin mình bị vu cáo.

  Lửa thử vàng là dịp này đây. Không lẽ danh tiếng gây dựng bấy lâu của VNN phút chốc tan ra mây khói? Các cụ đã dạy, mua danh mới khó chứ bán danh thì chỉ ba đồng.
  Tôi vẫn giữ lòng tin vào VNN. Tuy nhiên, lòng tin càng lớn nếu sự thật cay đắng cứ xảy ra thì thất vọng càng cao.
  Tôi vẫn cố kiên nhân chờ đợi. VNN không được phụ lòng kiên nhẫn của bạn đọc.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]VNN thân mến ơi!
  Nếu là cây ngay chớ sợ chết đứng. Hay làm minh bạch mọi chuyện để mọi người lại tín nhiệm VNN gấp 5, gấp 10 trước kia.

  Nếu là cây ngay, mong VNN cãi đến "cùng kỳ lý", trắng án, rồi kiện ngược lại tội vu khống. Chớ có xử sự như ông Trung tướng Vũ Hải Triều câm miệng trước sự vạch mặt và thách thức của TS Luật Cù Huy Hà Vũ.

  Tôi sẽ khóc (đưa ma) hay cười (tái ngộ) với VNN?[/quote]
  Bây giờ tay đã nhúng chàm
  Dại rồi còn biết khôn làm sao đây ?

  NCM

  Phản hồi: 

  VNN thân mến ơi!
  Nếu là cây ngay chớ sợ chết đứng. Hay làm minh bạch mọi chuyện để mọi người lại tín nhiệm VNN gấp 5, gấp 10 trước kia.

  Nếu là cây ngay, mong VNN cãi đến "cùng kỳ lý", trắng án, rồi kiện ngược lại tội vu khống. Chớ có xử sự như ông Trung tướng Vũ Hải Triều câm miệng trước sự vạch mặt và thách thức của TS Luật Cù Huy Hà Vũ.

  Tôi sẽ khóc (đưa ma) hay cười (tái ngộ) với VNN?

  Phản hồi: 

  Tôi đã từng tín nhiệm sự trung thực của VNN, nay ngã bổ ngửa.
  Hay là chúng ta lại đọc Nhân Dân, Tạp Chí CS, Quân Đội ND?

  Tại sao đảng ta cứ đẩy dân ta sang lề trái vậy cà?

  Phản hồi: 

  Tôi thì tôi nghĩ rằng người Tàu rất thâm. Có thể là khi bị đánh trên báo chí họ vội bày mưu kế hợp tác để rồi vu cáo VNNet. Bút sa gà chết, không ai biết sự thật bên trong thế nào.
  Bài học xương máu ở đây là: Sao đang làm Bao Công lại đi ký Hợp đồng với đạo tặc???

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Hóa ra báo chí "lề phải" như VNN mà cũng có sở trường của mafia.
  Ngoài Innov Green này ra họ có đứng sau Vedan không nhỉ?
  Thật không thể tin nổi vào báo chí VN nữa![/quote]
  Bác nói đó là sở trường của mafis cũng đúng song chưa đầy đủ.
  Báo chí chỉ là công cụ để truyền bá thông tin.
  Như vậy không phải báo chí mang tính mafia mà là tổ chức điều hành các cơ quan báo chí đó.
  Chống lại một tổ chức mafia mạnh và có tổ chức không bao giờ đơn giản.Nó(việc xóa bỏ và vô hiệu hóa) đòi hỏi nhiều thời gian và sự tham gia tích cực của mọi thành viên trong XH.
  Phần nhiều chỉ có thể vô hiệu hóa nó mà thôi.(Ví dụ Hội Tam hoàng,Yakusa...và rất nhiều các tổ chức mafia lẻ tẻ khác).

  NCM

  Phản hồi: 

  Hóa ra báo chí "lề phải" như VNN mà cũng có sở trường của mafia.
  Ngoài Innov Green này ra họ có đứng sau Vedan không nhỉ?
  Thật không thể tin nổi vào báo chí VN nữa!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Xem kỹ thời gian gởi email từ VNN:

  From: Huyen Sam [mailto:[email protected]]
  Sent: Friday, March 19, 2010 6:35 PM
  To:[email protected]

  Các bài điều tra về Innov Green, VNN bắt đầu đăng từ 1/3/2010; đến ngày 19/3 đã đăng được 5 bài; thư từ VNN gởi cho Innov green ghi ngày 19/3/2010, như vậy ko thể nói là do đòi 1,8 tỷ ko được mà VNN đăng 10 bài phóng sự!

  Vấn đề là đang làm phóng sự về các "vấn đề" của người ta, rồi cũng đồng ý nhận hợp đồng làm "truyền thông" cho người ta thì ko hiểu VNN làm ăn kiểu gì?
  Thư Hương[/quote]
  Hình như chị Thư Hương nhầm.
  Trần Tùng nói 10 negative articles
  Đến ngày 19/3 đăng 5 bài nhưng chưa negative.
  Như vậy vẫn có thể hiểu 1,8 tỷ VND là tống tiền để các bài sau có thể positive nếu chịu trả,có thể sẽ negative nếu từ chối.
  Nếu trước ngày 19/3 đã có bài negative thì mới có thể kết luận là 1,8 tỷ tống tiền là không có cơ sở.

  NCM

  Phản hồi: 

  Xem kỹ thời gian gởi email từ VNN:

  From: Huyen Sam [mailto:[email protected]]
  Sent: Friday, March 19, 2010 6:35 PM
  To:[email protected]

  Các bài điều tra về Innov Green, VNN bắt đầu đăng từ 1/3/2010; đến ngày 19/3 đã đăng được 5 bài; thư từ VNN gởi cho Innov green ghi ngày 19/3/2010, như vậy ko thể nói là do đòi 1,8 tỷ ko được mà VNN đăng 10 bài phóng sự!

  Vấn đề là đang làm phóng sự về các "vấn đề" của người ta, rồi cũng đồng ý nhận hợp đồng làm "truyền thông" cho người ta thì ko hiểu VNN làm ăn kiểu gì?
  Thư Hương