Dr. Nikonian - “Khám bệnh siêu tốc”

 • Bởi Admin
  04/07/2010
  4 phản hồi

  Dr. Nikonian

  Báo Tuổi Trẻ vừa đăng một phóng sự về tình trạng khám bệnh siêu tốc: 20 giây đến một phút cho một ngừơi bệnh ở nhiều trung tâm y tế lớn của thành phố. Rõ ràng, điều này hoàn toàn không nên, vì sẽ gặp nhiều sai sót không thể tránh khỏi trong một thời gian ngắn ngủi như vậy. Rất dễ hiểu nếu như đứng về phía công luận, chê trách ngừơi thầy thuốc, lên án sự tắc trách, hay phát biểu như thế này:

  Cốt lõi vẫn là y đức

  Viện sĩ – GSTS Dương Quang Trung, chủ tịch Hội Y học TP.HCM, cho rằng đang có hiện tượng nhiều thầy thuốc khám bệnh qua loa cho bệnh nhân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này: tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn, mặt trái của cơ chế thị trường, không có nghĩa vụ luật, chưa có y sĩ đoàn… Theo ông Trung, muốn hạn chế được hiện tượng này, các bác sĩ cần phải có y đức, lương tâm nghề nghiệp, trách nhiệm thiêng liêng của người thầy thuốc… Nhà nước cũng phải có nghĩa vụ luật (quy trách nhiệm khám chữa bệnh của thầy thuốc, thầy thuốc được làm gì, không được làm gì…), thành lập một tổ chức quản lý y bác sĩ, chứ không chỉ bằng lòng với Luật khám chữa bệnh chung chung…

  Không phản đối GS Dương Quang Trung về các nguyên nhân được nêu ra, trừ một điểm: tôi không nghĩ chỉ có một cốt lõi duy nhất là vấn đề y đức. Hãy thử đặt mình trong một phòng khám ngột ngạt, nóng nực, đầy hơi ngừoi. Trong không gian đó, người ta phải đối diện với cả trăm con người đau đớn, khổ sở, nhăn nhó… Mà không phải người nào cũng biết giữ những lịch sự tối thiểu nơi công cộng như tắt điện thoại, không hút thuốc, không xả rác, không nói lớn tiếng, không quần đùi áo ngủ… khi đi khám bệnh.

  Tình trạng này lập lại từ ngày này sang ngày khác, năm này sang năm khác…

  Tôi không dám tin rằng, dù y đức cao dày đến đâu chăng nữa, một con người có thể luôn luôn giữ đựơc sự tỉnh táo, sáng suốt, niềm nở, nhã nhặn trong một môi trừơng làm việc như vậy.Trong khung cảnh đó, việc hành nghề tự nó đã là một chấn thương tâm lý kéo dài và khó tránh khỏi cho người thầy thuốc. Thay vì là một niềm vui trí tuệ và vinh dự tinh thần.


  Khi bệnh nhân đông như thế này, nếu bác sĩ thiếu y đức thì việc khám bệnh siêu tốc rất dễ xảy ra (ảnh và chú thích: báo TT)

  Mặc dù hoàn toàn không ủng hộ sự gắt gỏng, quát nạt trong môi trường bệnh viện, tôi cũng không hiểu phải làm gì để tránh đựơc tình trạng khám nhanh, khám qua quít với sự quá tải như hiện nay. Thông thường, một cuộc khám bệnh đúng nghĩa phải mất từ 15-30 phút, có khi lên đến cả giờ nếu gặp case khó. Với 8 giờ làm việc, trừ đi dăm phút nghỉ tay uống nước, một người thầy thuốc Việt Nam sẽ giải quyết đựơc bao nhiêu case bệnh mỗi ngày? Chỉ làm một con tính nhỏ, người ta có thể tính đựơc số bệnh nhân tồn đọng lại sau một ngày khám bệnh chu đáo tử tế theo kiểu trên. Họ sẽ đi đâu, khám bệnh với ai? Với một bác sĩ vô hình mang tên Y Đức chăng?

  Hơn 100 bệnh nhân mỗi ngày là một con số khủng khiếp mà các đồng nghiệp phương Tây nghe đến phải lắc đầu lè lưỡi.

  Do đó, xin hãy nghĩ đến sự quá tải kinh khủng đó mà nhẹ lời với các đồng nghiệp của tôi. Tôi tin rằng, từ thâm tâm của bất cứ người thầy thuốc nào, ai cũng muốn nhẹ nhàng tử tế với người bệnh của mình, ai cũng muốn hoàn thành nghĩa vụ luận của giới y khoa.

  Chỉ có điều, phải tạo ra một điều kiện để ngừơi thầy thuốc có thể thoải mái chu toàn nghĩa vụ, bên cạnh việc đòi buộc họ những phẩm chất bắt buộc của người thầy thuốc. Nghề thầy thuốc, tự thân đã là một nghề làm công ăn lương đúng nghĩa, mà ngừơi thuê họ là các bệnh viện. Họ không thể chủ động tạo ra môi trường làm việc cho mình đựơc, trừ phi rất giàu để làm chủ một bệnh viện tư.

  Nếu không đựơc vậy, xin hãy cải tổ chương trình giáo dục y khoa và cả “tăng cường y đức”, để một người thầy thuốc có thể khám hơn 100 bệnh mỗi ngày mà vẫn chính xác, hòa nhã, vui vẻ… và không bị bệnh nhân chưởi mắng (?)

  Filed under: nghềy Tagged: Medicine, Vietnamese life

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Một người thầy thuốc có thể khám hơn 100 bệnh mỗi ngày mà vẫn chính xác, hòa nhã, vui vẻ… và không bị bệnh nhân chưởi mắng !
  ****
  Câu trên và câu từng lưu hành : Làm sao thầy giáo nuôi heo cải thiện đồng lương mà... xây được nhà lầu !
  Đó là nhũng nghịch lý tồn tại ở VN mà CSVN lãng tránh nhìn vào thực tế !

  Dù có yêu mến cá nhân ông thì cũng phải phản đối Thầy Dương Quang Trung vì sự ‘đầu hàng chánh trị’ khiến ông có kiểu phân tích chung chung không khoa học và biện pháp trật lất nhằm đổ lỗi cho Bác sĩ . Nếu không pghải do báo chí cố tình nói sai nói thêm, thì ý kiến này an toàn cho cá nhân ông Trung và vô cùng nguy hại cho dân cho đất nước.
  Với cách này thì CSVN cứ an nhiên ...không thèm tăng ngân sách cho y tế và không lo xây thêm bệnh viện để giải quyết tình trạng này !

  Tôi nhớ những lời viết về trường hợp các bác sĩ huyện về cas song sinh nổi tiếng Việt Đức ở mảnh đất heo hút rừng thiêng nước độc là Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy . Việt - Đức ra đời trong sự chứng kiến hãi hùng của những người thầy thuốc thiếu thốn mọi thứ, trừ lòng yêu thương và ngọn lửa nhiệt tình.

  Khi còn đương chức được yêu cầu nói chuyện trên phương tiện truyền thông là thuốc đủ nhưng do Bác sĩ ‘bày vẻ ‘. Tôi đã từ chối và cho biết nếu được nói thật rằng thiếu thuốc ra sao và giải quyết cách nào thì tôi mới nói ! Tất nhiên là báo chí truyền hình không được làm việc đó ! Thầy Trung nếu không dám tuyên bố sự thật thì nên góp ý riêng mạnh mẻ với nhà nước chứ không thể ...đổ thừa cho Bác sĩ và đề ra biện pháp cũng cố y đức ...trật lất như vậy !
  Thử nhìn lương và điều kiện làm việc ở nước ngoài thì tôi muốn ‘phong thánh’ cho Bác sĩ VN nhất là Bác sĩ Sàigòn lưu dung ăn học đàng hoàng mà từng ở lại làm việc cực nhọc lương thấp, nghèo khó bị lấn áp ngược đãi của nhà nước CS.

  Tình trạng y tế tệ hại hiện nay chỉ do hai nguyên nhân thôi : Sự quá tải của các bệnh viện lớn và tay nghề thấp, phương tiện ít của các bệnh viện tuyến dưới !
  Ý kiến của TS LƯƠNG NGỌC KHUÊ mới chính xác : “ Hiện nay, số giường bệnh phục vụ điều trị ở nước ta vẫn ở mức thấp, thống kê cho thấy, toàn quốc mới chỉ đạt được tỷ lệ trung bình 18 giường bệnh/10.000 dân. Trong khi đó, tỷ lệ giường bệnh trung bình thế giới và khu vực là 25 giường/10.000 dân.
  Cùng với đó, chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở vẫn còn hạn chế, thiếu y bác sĩ có trình độ cao và trang thiết bị y tế hiện đại. Hơn nữa, tâm lý của người dân thường tìm đến các BV ở tuyến trên, tuyến trung ương để nhận được các dịch vụ khám chữa bệnh tốt hơn.”

  Số giường bệnh bình quân là thế nhưng còn thêm tình trạng y tế Huyện vắng hoe mà dân dồn về tuyến trên xin khám nên các bệnh viện lớn đều qua tải trầm trọng cần phải có biện pháp tổ chức lại ngành y tế, tiêu chuẩn hóa trang bị và trình độ bác sĩ nhiều tỉnh đã khắc phục bằng cách luân phiên cử Bác sĩ xuống Huyện Xã kèm cặp và khám bệnh cho dân cũng giảm tải được phần nào cho tuyến Tỉnh !
  Trần Thị Hồng Sương

  Đòi hỏi gì ở ngành Y khi từ đào tạo đến y đức và mọi thứ chỉ là hình thức và giả dối.

  Hãy xem có bao nhiêu cơ sở đào tạo Bác sỹ và Điều dưỡng đúng năng lực? Bao nhiêu Bộ trưởng, Thứ trưởng, giám đốc xem Bệnh nhân quan trọng hơn thu nhập của họ???

  Tiền là thứ người ta cần nên tôn chỉ làm việc không khác hơn được.

  Tìm Bác sỹ có lương tâm ở Việt Nam hiện nay không khác mò kim đáy bể!!!

  Theo cổng thông tin điện tử bộ y tế thì "Vị thế y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh"

  " Tại lễ kỷ niệm, 26 tập thể và 31 cá nhân thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế "

  Chính quyền VN làm bất kỳ chuyện gì cũng phải cố lôi Hồ Chí Minh ra để bốc thơm, từ chính trị, ý tế, giáo dục cho đến mây tay tổ trác tham nhũng cũng dùng Hồ Chí Minh như lá bùa thời thượng.
  Và rồi những người bên báo lề trái thấy nhảm quá, phải lôi cái xấu ra để phản biện. Tội nghiệp Hồ Chí Minh !

  Các bác đảng viên hãy để cho Hồ Chi Minh yên đi. Hãy lo tập trung vào công việc, làm cho tốt và chỉ báo cáo về công việc. Làm láo lếu mà cứ lôi Hồ Chí Minh ra bốc thơm thì chẳng khác nào các bác đảng viên chửi đểu Hồ Chí Minh

  Trở lại việc lương y như từ mẫu, khám bệnh tử tế thì phải tìm ra nguyên nhân (dễ thấy) và cách giải quyết (khó làm)

  Không phát triển đồng đều :
  Hiện nay VN có hiện tượng đầu to đít teo tức là ở các thành phố lớn có tất cả và ở các huyện, xã thì không có đầy đủ do đầu tư kém

  Các bác sĩ, y tá ra trường phần lớn đều bám trụ ở thành phố lớn, dễ kiếm việc, có nhiều bệnh viện, máy móc tốt, thuốc men đầy đủ, giao thông dễ dàng. Mở phòng mạch riêng dễ hốt bạc hơn là làm ở bệnh viện

  Ở nông thôn thì mạng lưới y tế quá mỏng do thiếu bác sĩ, thiếu đầu tư, thiếu bệnh viện, giao thông kém, dân nghèo, ... khó mở phòng mạch tư có lợi tức cao

  Dân cũng có khuynh hướng lên thành phố chữa bệnh cho chắc ăn vì phương tiện đầy đủ và bác sĩ tỉnh có lẽ xịn hơn bác sĩ làng

  Dân càng lúc càng đổ dồn về thành phố để ở, nay dân các tỉnh, làng lại lên để chữa bệnh khiến các bệnh viện đã quá tải, nay lại muốn chìm luôn

  Một số người đầu tư vào bệnh viện tư nhưng là những bệnh việc cao cấp chỉ dành cho ai có tiền. Cũng là việc làm giảm tải các bệnh viện bình dân

  Giải pháp nào ?
  Ở VN người ta biết nguyên nhân và giải pháp từ lâu rồi chỉ có điều những người có thẩm quyền lãnh đạo không thực sự nghiên cứu và triển khai.

  Nên nhớ là đầu tư vào khách sạn, quán ăn, du lịch giải trí, casino, vũ trường, ... thì mau có lời hơn là đầu tư xây bệnh viện ở địa phương, xây đại học y khoa (đào tạo bác sĩ) cho đa số dân nghèo

  Các người lãnh đạo phải thực sư có khuynh hướng xã hội thì ngành y tế mới khá hơn được. Họ chỉ có cái tên CS nhưng tư duy là sinh ra nhiều tiền của tư bản và nắm mãi quyền lực của độc tài

  http://www.moh.gov.vn/web/guest/ct_tintuc?p_p_id=vcmsviewcontent_INSTANCE_NSxy&p_p_lifecycle=0&p_p_col_id=column-2&p_p_col_count=1&_vcmsviewcontent_INSTANCE_NSxy_struts_action=%2Fvcmsviewcontent%2Fview&_vcmsviewcontent_INSTANCE_NSxy_articleId=10602&_vcmsviewcontent_INSTANCE_NSxy_categoryId=301

  IQ DÂN BẤM NÚT !!!

  Hổm rày trong nước khỏe 'khờ',
  Thằng 'điện' thằng 'y' đớp hồn dân đen.
  Hai thằng 'phục vụ' lật kèo,
  Thằng cho 'ngất xỉu' eo xèo Bắc-Nam.
  Thằng kia 'cứu cấp' tốc hành,
  Khám bệnh 'ngó' ngoài thiệt nhanh kiếm tiền.
  Hai thằng cạnh dân chẳng 'hiền',
  Một thằng 'móc túi' bán liền 'quạt mo'.
  Còn thằng chăm chỉ thoa xoa,
  Hốt cho thang thuốc nghèo 'toa' cầm về.
  Đảng ta bè phái 'hứng' mê,
  Dân ta 'chết khổ' hết mê 'đảng ngoàm'.
  Hồ khô-đồng cạn-núi mòn,
  Hết thời đảng 'dụ' dân bồng 'tự do'!!!
  04/7/2010
  GÓP GIÓ