Nguyễn Quang A - Tái cơ cấu Vinashin?

 • Bởi Admin
  02/07/2010
  28 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  IMG-8634.jpg
  Không giải cứu mày thì tao chết, giải cứu mày thì dân chết, thôi phải chọn cái để tao sống vậy! (Hình minh họa lấy từ blog Đông Ngàn Đỗ Đức)

  Sau hơn 4 năm thành lập (theo Quyết định số 104/2006/QĐ-TTg ngày 15-5-2006 của Thủ tướng Chính phủ) Vinashin thực sự đứng trên bờ phá sản và việc “tái cơ cấu” - tức là chuyển giao cho PetroVietnam 6 cơ sở của mình, chuyển giao cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam 7 đơn vị - lại được quyết định bởi một quyết định khác của Thủ tướng Chính phủ (mà người ta chưa thấy công bố rộng rãi) trước khi Vinashin phải tuân thủ Luật Doanh nghiệp 9 ngày, vì sau 1-7-2010 việc “tái cơ cấu” theo lệnh hành chính như vậy có thể trở thành bất hợp pháp. Nếu thời điểm “tái cơ cấu” gây cho người ta những nghi vấn thì có lẽ thời điểm thành lập cũng gây nghi vấn không kém.

  Theo Tiền phong, ngày 22-6-2010, tức là chín ngày trước khi tất cả các doanh nghiệp nhà nước phải hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (1-7-2010), Vinashin đã ra nghị quyết thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó Vinashin sẽ chuyển giao cho PetroVietnam 6 cơ sở của mình, chuyển giao cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam 7 đơn vị. Quyết định của Thủ tướng mà Vinashin nhắc đến chưa thấy công bố (chắc chắn chẳng có gì “bí mật” ở đây cả, cũng nên xem việc Chính phủ không công bố là có đúng không).

  Việc một công ty gặp khó khăn phải tái cơ cấu bằng cách bán các đơn vị của mình hay các khoản đầu tư của mình cho các công ty khác là chuyện bình thường. Sự không bình thường ở đây là việc này diễn ra theo quyết định hành chính. Chắc chắn PetroVietnam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam sẽ phải chấp thuận, nhưng hàng loạt câu hỏi được đặt ra.

  Không rõ PetroVietnam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam có vui lòng “mua” các tài sản và công nợ của các đơn vị đó của Vinashin hay không? Họ mua với giá bao nhiêu? Hạch toán thế nào giữa các bên? Họ sẽ ra các điều kiện gì với Chính phủ để tiếp nhận các đơn vị đó? Liệu đây có phải là thủ thuật “đánh bùn sang ao” để khỏa lấp những khoản tổn thất lớn? (Việc Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, SCIC, đã phải ôm một khoản đầu tư cổ phiếu Bảo Việt của Vinashin với giá mua ngất ngưởng ban đầu là 1.467 tỷ đồng và chắc SCIC đã hạch toán theo nguyên giá để “cứu” [trên sổ sách chứ thực ra làm sao cứu nổi] khoản đầu tư lỗ nặng đó, và việc này được gán cái tên rất mỹ miều “Vinashin thoái vốn”, đấy là việc làm khiến người ta buộc phải đặt ra câu hỏi trên với việc “tái cơ cấu này”). Vân vân và vân vân. Dư luận cần những câu trả lời cho các câu hỏi trên và các câu hỏi liên quan khác, nhưng chắc còn phải chờ vì việc bàn giao chỉ bắt đầu từ ngày 1-7-2010 (lại lưu ý thời điểm này).

  Sau hơn 4 năm thành lập (theo Quyết định số 104/2006/QĐ-TTg ngày 15-5-2006 của Thủ tướng Chính phủ) Vinashin thực sự đứng trên bờ phá sản và việc “tái cơ cấu” này được quyết định trước khi Vinashin phải tuân thủ Luật Doanh nghiệp 9 ngày, vì sau 1-7-2010 việc “tái cơ cấu” theo lệnh hành chính như vậy có thể trở thành bất hợp pháp.

  Thời điểm “tái cơ cấu” gây cho người ta những nghi vấn. Có lẽ thời điểm thành lập cũng vậy. Xem lại thời điểm thành lập Vinashin (và các tập đoàn nào nữa) người ta không thể không nêu ra hàng loạt câu hỏi. Tại sao lại thành lập trước khi Luật Doanh nghiệp có hiệu lực? (Lưu ý rằng Luật Doanh nghiệp được thông qua ngày 29-11-2005 và bắt đầu có hiệu lực từ 1-7-2006). Có phải việc thành lập trước là để né tránh Luật Doanh nghiệp? Vì theo Điều 169 của Luật Doanh nghiệp “Doanh nghiệp do Nhà nước thành lập kể từ ngày Luật này có hiệu lực phải được đăng ký, tổ chức quản lý và hoạt động theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan”, tức là doanh nghiệp nhà nước không cần phải chuyển đổi nữa và tự động theo Luật Doanh nghiệp. Cho nên việc thành lập trước 1-7-2006 tạo cơ sở pháp lý chưa thật rõ ràng và như thế doanh nghiệp dễ bề “thích ứng”?

  Không rõ từ khi thành lập đến nay Vinashin và các tập đoàn khác đã được chuyển đổi để hoạt động theo Luật Danh nghiệp hay chưa? Theo tôi không lẽ họ chưa chuyển đổi trong suốt 4 năm qua theo quy định của Luật đến ngày 30-6-2010. Ngày 19 tháng 3 năm 2010 Chính phủ ra Nghị định số 25/2010/NĐ-CP về chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, và từ ngày 18-6-2010 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoạt động theo luật Doanh nghiệp (rồi các ngày 23 và 24-6 Thủ tướng cũng đã có quyết định chuyển đổi một số tổng công ty và tập đoàn) nhưng vẫn không rõ Vinashin đã được chuyển đổi chưa [bài này được viết ngày 29-6-2010 và gửi cho một báo “lề phải” nhưng họ không dám đăng và đến 1-7-2010 thì được biết lúc đó Vinashin mới được chuyển đổi đồng thời với việc “tái cấu trúc”].

  Nếu họ chưa chuyển đổi thì đấy là sự coi thường pháp luật một cách trắng trợn. Nếu chưa chuyển đổi, thì chủ sở hữu và lãnh đạo Vinashin phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự bất tuân này.

  Nếu họ đã chuyển đổi theo Luật doanh nghiệp, thì Nhà nước phải thực hiện quyền chủ sở hữu theo Điều 168 của Luật Doanh nghiệp (và việc tái cơ cấu theo quyết định hành chính như thế là khó có thể phù hợp với quy định của Điều 168). Nhà nước thực hiện quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp theo các điều của Chương IX của Luật Doanh nghiệp và theo đó Nhà nước không thể ra các quyết định “tái cơ cấu như vậy” đối với doanh nghiệp. Phải để cho các doanh nghiệp tự mua bán, sáp nhập một cách tự nguyện theo luật và Nhà nước có thể can thiệp nếu vi phạm luật cạnh tranh, hoặc phải để luật phá sản phát huy tác dụng.

  Còn thiếu quá nhiều thông tin để có thể có những bình luận sâu về sự kiện hy hữu này. Trong mọi trường hợp có thể thấy sự thượng tôn pháp luật (trong trường hợp này là Luật Doanh nghiệp) của các cơ quan Nhà nước và các tập đoàn kinh tế Nhà nước còn cần phải được cải thiện rất nhiều.

  29-6-2010
  NQA

  HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  28 phản hồi

  Phản hồi: 

  NTD : Vinasin bê bối quá phải xử lý mới được!
  PTB : Anh hai ơi , hồi tết khi em đến mừng anh và có chút quà nhỏ (trong phong bì to) biếu anh anh chả bảo : "được rồi , việc bê bối của chú em anh đỡ cho , khỏi lo" . Thế mà bây giờ anh nỡ ...
  NTDL Ừm Ưm........

  Phản hồi: 

  Tôi đề nghĩ Quốc hội phải có phiên họp đặc biệt để xem xét về trách nhiệm trực tiếp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cần ra quyết định bãi nhiệm Thủ tướng và truy tố trách nhiệm gây hậu quả thiệt hại lớn cho đất nước.

  Cần thành lập Ủy ban đặc biệt độc lập để mổ sẻ xem xét các nguyên nhân và đặc biệt là các nguyên nhân chủ quan trách nhiệm cá nhân để diệt trừ tận gốc các yếu tố nội sinh gây tai họa.

  Trách nhiệm số một thuộc về ban lãnh đạo đảng và thể chế vô trách nhiệm của nó, các lãnh đạo đương quyền TBT, CT QH phải bị quy trách nhiệm công khai trước toàn dân, cần phải thay thế thải loại càng sớm càng tốt.

  Phản hồi: 

  Hàng chục ngàn tỷ bị tham nhũng, lãng phí, thua lỗ là tội ác tày trời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình đây là điển hình của sự chuyên quyền, bảo thủ, quá dốt nát và tham lam vô độ, những kẻ gây tội trên phải bị hạ bệ cách chức truất quyền điều hành, truy tố trách nhiệm và điều tra tịch thu bồi thường về tài sản cá nhân và gua đình.

  Không thể để bọn tham nhũng vô trách nhiệm hoành hành ở cấp cao của bộ máy quản lý chính phủ.

  Phản hồi: 

  Bài này bên VnExpress chi tiết hơn:

  CEO Vinashin: 'Choáng váng vì kết luận của Ủy ban Kiểm tra'

  Trả lời VnExpress chiều 7/7, Tổng giám đốc điều hành Vinashin Trần Quang Vũ thừa nhận sai lầm khó tha thứ của tập đoàn, song cho biết ban lãnh đạo không ngờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại nặng nề đến vậy.

  Sau nhiều năm gắn bó với ngành công nghiệp tàu thủy, ông Vũ chính thức nhận nhiệm vụ điều hành tập đoàn vào đầu tháng 7, khi Vinashin vừa quyết định tái cơ cấu và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật Chủ tịch Phạm Thanh Bình vì thiếu trách nhiệm trong quản lý và sử dụng vốn nhà nước. Thời gian dành để trả lời phỏng vấn báo chí cũng chiếm một phần không nhỏ trong vài ngày lên nắm quyền của ông.

  - Các cơ quan chức năng kết luận Vinashin đã đầu tư quá dàn trải, còn nhiều hạn chế, yếu kém trong quản lý dự án, công nợ, dòng tiền. Bản thân Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Thanh Bình bị đề nghị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm trong huy động và sử dụng vốn Nhà nước, đẩy tập đoàn đến bờ vực phá sản. Tập đoàn thấy các kết luận này thế nào?

  - Chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chỉ được thông tin qua báo chí. Nhưng cán bộ công nhân viên chúng tôi rất buồn. Bắt đầu từ con số 0 trong ngành đóng tàu, anh Bình đã tạo ra Vinashin như ngày hôm nay, có thể đóng được những con tàu lớn hiện đại. Chúng tôi hết sức kính trọng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm từ mấy tháng nay, chúng tôi có biết việc này. Nhưng việc ra kết luận khiến chúng tôi hết sức choáng váng. Chúng tôi cũng suy nghĩ rất nhiều về những điều mà Ủy ban nêu lên và quả thật là chúng tôi thấy nó nặng nề với cá nhân chủ tịch của chúng tôi. Tuy nhiên ban lãnh đạo chúng tôi cũng xác định kiểm tra và thanh tra là công việc thường nhật phải làm, đặc biệt với những nơi có vấn đề bất ổn. Chúng tôi đón nhận kết luận này và khi được thông báo chính thức, Chủ tịch Phạm Thanh Bình chắc chắn có buổi giải trình kiểm điểm trước đảng ủy tập đoàn, đảng ủy khối.

  - Theo ông đầu tư dàn trải, đầu tư ra ngoài ngành có phải là nguyên nhân chính gây khó khăn cho Vinashin?

  - Đó cũng là một nguyên nhân. Nhưng tôi cho rằng vấn đề đó cần nhìn một cách sâu sắc hơn. Ngành công nghiệp tàu thủy phát triển từ những cơ sở rất lạc hậu, chỉ có khả năng đóng những con tàu 3.000-5.000 tấn. Vinashin bắt đầu từ Tổng công ty công nghiệp Tàu thủy và sáp nhập một số đơn vị về với số vốn ít ỏi 400 tỷ đồng. Và thực chất Vinashin phát triển trên nền tảng chỉ là tổ hợp đóng tàu, chứ chưa sản xuất được các vật tư thiết bị cho ngành công nghiệp tàu thủy, tất cả đều phải nhập. Mặt khác, toàn bộ vốn đầu tư của Vinashin chủ yếu đi vay, với lãi suất kém ưu đãi.

  Khi Vinashin bắt đầu đóng tàu thì thị trường rất tốt, tàu tranh nhau đóng, các đơn đặt hàng rất nhiều. Đỉnh điểm có lúc chúng tôi ký được trên 5 tỷ USD hợp đồng, thậm chí 10 tỷ USD. Điều đó tạo cho chúng tôi một tham vọng lớn là nhanh chóng xây dựng Vinashin thực sự mạnh, cạnh tranh với thế giới, có các nhà máy hiện đại và sản xuất được 70% thiết bị đóng tàu.

  Trong khi đó, Vinashin khi có uy tín và thuận lợi, lại thành công trong việc phát hành trái phiếu quốc tế. Chúng tôi phát hành liên tục 2 đợt 750 triệu, rồi 600 triệu USD. Và còn lên kế hoạch phát hành 2-3 tỷ USD cho năm 2008-2009 để phục vụ các dự án đóng tàu. Khi tiền về, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để hấp thụ, chẳng lẽ gửi ngân hàng rồi trả lãi nước ngoài. Và chúng tôi đi đến quyết định táo bạo là xây dựng nhanh chóng các dự án để hoàn thành thủ tục lấy đất đai. Cho nên mới có rất nhiều khu công nghiệp ở khắp nơi như vậy. Chúng tôi cắt một phần vốn lưu động trong kế hoạch đóng tàu để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, với hy vọng đến 2008-2009 phát hành được trái phiếu, có tiền để bù đắp trở lại cho đóng tàu.

  Nhưng chúng tôi không may là gặp cơn đổ vỡ tài chính. Không có vốn mới để bù đắp cho các dự án đóng tàu. Trong khi vốn đóng tàu được mượn tạm cho các dự án, nhưng dự án dậm chân tại chỗ. Các dự án cứ nằm đó, lãi vay vẫn phải trả, lại nuôi bộ máy trông nom nó. Trong khi tàu cũng không có vốn để đóng, chậm bàn giao, không có nguồn thu. Hai cú này khiến chúng tôi rơi vào tình cảnh khó khăn. Và chúng tôi chảy máu rất mạnh trong hai năm vừa rồi.

  - Nhưng ngoài dự án phục vụ cho công nghiệp đóng tàu, Vinashin còn đầu tư bất động sản, tài chính?

  - Khi thị trường khởi phát, rất nhiều ngành nghề nhìn thấy lợi nhuận, kích thích người kinh doanh. Thật ra bất cứ ai cũng thế thôi, không chỉ riêng chúng tôi là doanh nghiệp, và khi thị trường đổ rất nhiều người chết dở. Nhưng số vốn đầu tư ra ngoài ngành của chúng tôi không nhiều, chỉ 6-7% trong tổng tài sản hơn 90.000 tỷ đồng.

  - Vậy đâu là nguyên nhân chính đẩy Vinashin tới cơ sự như ngày hôm nay?

  - Công tác quản lý có những bất cập, đây là nguyên nhân rất quan trọng. Nhiệm vụ của Chính phủ là rõ ràng và khả thi, nhưng chúng tôi thực hiện còn yếu kém. Chúng tôi đang phân tích rất nghiêm túc. Lúc đó chúng tôi chỉ chú trọng tới vấn đề ký hợp đồng, mà không để ý tới quản lý hệ thống. Các cơ sở của chúng tôi lúc đầu mới hình thành, việc quan hệ với nước ngoài, ký hợp đồng, cung cấp vật tư họ đều hạn chế, tập đoàn phải làm thay cho họ trong một thời gian tương đối dài. Đây là vấn đề bất cập dẫn đến các tàu bị chậm và trục trặc trong hệ thống. Mặt khác, quản lý và phân công phân nhiệm cũng như nâng cao tính trách nhiệm trong các cấp từ trên xuống dưới, chúng tôi làm chưa tốt. Vấn đề này tôi cho là nguyên nhân rất quan trọng dẫn tới khó khăn của Vinashin như hiện nay.

  - Bắt đầu từ lúc nào Vinashin cảm nhận được khó khăn đang đến với mình và vào thời điểm đó Vinashin đã làm gì để giải quyết khó khăn?

  - Mấy hôm nay anh Bình rất mệt, tôi chưa tham vấn anh ấy điều này. Nhưng thực tế là một số người trong ban lãnh đạo chúng tôi đã cảm nhận câu chuyện này từ năm 2007. Tại hội nghị tổng kết 2007, đã có những ý kiến đề nghị tăng cường quản lý, thậm chí thay đổi phương pháp quản lý.

  Đến 2008, có nhiều ý kiến tranh luận về mô hình quản lý và đỉnh điểm của nó là cuối 2008 đầu 2009, đã có những tranh luận gay gắt. Một bên vẫn tham vọng mở ra, bởi cho rằng nếu thị trường ổn định trở lại, tiền huy động được thì lấy dự án đâu ra mà làm. Một đằng cho rằng mình đang mất uy tín, ai cho vay nữa, nên bán nhanh đi để co cụm tập trung cho sản xuất chính.

  Đáng ra phải quyết định ngay từ 2008, nhưng chúng tôi suy nghĩ quá dài, tôn trọng ý kiến của nhau quá lâu, dẫn đến đầu 2010 mới quyết định bán tất cả các tài sản không cần thiết, tập trung lại cho sản xuất chính. Nhưng lúc đó nó đã trở nên hơi muộn.

  - Nhưng thực tế từ giữa năm ngoái, vấn đề nợ của Vinashin đã được dấy lên trên diễn đàn Quốc hội, dư luận lo lắng, thậm chí đối tác kéo đến đòi nợ ngay trước trụ sở. Tại sao Vinashin không nhìn nhận nghiêm túc ngay từ lúc đó để có biện pháp kịp thời?

  - Lúc đó chúng tôi vẫn hy vọng thị trường ấm trở lại và có thể huy động được vốn. Đó là nguyên nhân chính chúng tôi không ra tay.

  - Tại sao Vinashin không báo cáo Chính phủ cũng như các cơ quan để cùng tìm giải pháp? Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Vinashin đã không báo cáo trung thực về những khó khăn tài chính cũng như hoạt động đầu tư?

  - Thường thì doanh nghiệp báo cáo lên rất ít khi đầy đủ. Và cũng có thể có những vấn đề tế nhị chưa giải quyết được, hay vướng mắc mà chưa muốn báo cáo. Ủy ban cho rằng vấn đề đó là báo cáo không trung thực thì cũng có phần đúng.

  Việc có báo cáo hay không, tôi chưa rõ, vì mới nhận bàn giao. Nhưng tôi cảm nhận là các đồng chí lãnh đạo lúc đó đã lo lắng nhưng vẫn chờ cơ hội thị trường tài chính phục hồi để thực hiện tham vọng của mình. Cuối cùng chúng tôi đã không gượng dậy nổi. Biết thế thì lúc đó chúng tôi thà mất mặt một tí, xấu hổ một tí và chấp nhận thua cuộc trong ngắn hạn, giải quyết nhanh từ đầu 2008 thì chắc chắn không có vấn đề gì.

  - Vinashin có tâm phục khẩu phục với yêu cầu tái cơ cấu, khi phải chuyển giao cả những dự án thuộc ngành nghề chính của mình?

  - Tôi thấy hết sức bình thường. Nếu chúng ta thực sự có nền kinh tế thị trường, phát triển và chuyên nghiệp thì việc tái cơ cấu, tách ra nhập vào là hết sức bình thường. Bất cứ một cơ sở sản xuất nào cũng phải tự điều chỉnh theo thời tiết của thị trường, tình hình chính trị và kể cả việc thay đổi nhân sự cao cấp. Khi Chính phủ quyết định, Petrovietnam và Vinalines đều là các tập đoàn của nhà nước, tài sản của nhà nước chuyển giao, thì các tập đoàn cũng không nên vì lợi ích cục bộ của mình.

  Việc chuyển giao được thực hiện trên nguyên tắc Vinashin giảm bớt dự án dở dang và giảm bớt dự án, công ty không thuộc ngành nghề của mình, làm cho Vinashin nhẹ nhàng đi để có thể di chuyển được. Riêng nhà máy đóng tàu Dung Quất, Vinashin từng kỳ vọng rất nhiều sẽ trở thành nhà máy lớn nhất Đông Nam Á, có thể đóng loại tàu 500.000 tấn, lớn nhất thế giới. Nhưng nó đang trong quá trình xây dựng. Để hoàn thiện Vinashin cần một lượng tiền rất lớn chưa kể nguồn vốn để đóng tàu mà chủ yếu là tàu trên 100.000 tấn cho tới 350.000 tấn. Mỗi tàu 100.000 tấn là 100 triệu USD, tàu 350.000 tấn là hơn 200 triệu USD. Với tình hình hiện nay chúng tôi thừa nhận chưa thể đủ lực để đầu tư tiếp. Mà nếu cứ để đấy thì một lượng vốn lớn phải nằm chờ. Trong khi Tập đoàn Dầu khí đang phải đặt nước ngoài đóng tàu lớn, chúng tôi cho rằng họ có tiềm lực và có nhu cầu.

  - Vậy hướng đi sắp tới cho phần còn lại của Vinashin là gì?

  - Vinashin hoàn toàn không mất đi sức mạnh như mọi người suy nghĩ. Việc chuyển giao các dự án chỉ là giảm lượng mỡ dư thừa để chúng tôi đi nhanh hơn.

  Chính phủ đang yêu cầu chúng tôi điều chỉnh chiến lược và việc này sẽ hoàn tất trong hai tháng nữa. Chúng tôi sẽ tập trung vào các lĩnh vực đóng tàu, sửa chữa tàu, chế tạo các thiết bị cho ngành công nghiệp tàu thủy. Vinashin tiếp tục rà soát những gì không cần thiết và tập trung lực để thúc đẩy những vùng trọng điểm.

  Trong chiến lược phát triển dài hạn, chúng tôi không quá tự ti khi rơi vào tình cảnh hiện nay, bởi chúng tôi có trình độ, có tay nghề và được các chủ tàu biết đến. Tất nhiên cần phân tích nghiêm túc và kiểm điểm các tồn tại để lược bỏ nó và xây dựng lại hệ thống quản lý.

  - Trong chiến lược sắp tới, kế hoạch vay mới và trả nợ cũ sẽ như thế nào khi mà niềm tin nơi các nhà cho vay đã bị lung lạc ít nhiều?

  - Vinashin hoàn toàn không mất tiền. Đơn giản là tiền vay về được chuyển thành đất, thành tàu đang đóng dở dang. Trước hết chúng tôi phải đảm bảo đời sống cán bộ nhân viên, tiếp tục duy trì sản xuất để tạo nguồn thu. Và chúng tôi phải thanh toán công nợ, giảm bớt tiến tới chấm dứt nợ với các nhà thầu, các nhà cung cấp vật tư. Chúng tôi nợ họ lâu quá, chúng tôi lấy làm tiếc vì việc này làm cho họ rất khó khăn. Và điều quan trọng nhất chúng tôi hiểu rằng không nên dựa dẫm, mà chúng tôi phải đứng lên đi bằng đôi chân của mình.

  - Ông có tin ngân hàng và các nhà cho vay tiếp tục cấp vốn cho Vinashin sau cú ngã ngựa vừa qua?

  - Chúng tôi đang mất uy tín, các ngân hàng không cho vay. Chúng tôi phải làm lại từ đầu và điều quan trọng nhất là phải bắt đầu xây dựng lòng tin, không có lòng tin là mất hết. Phải bắt đầu ngay từ lúc này, dũng cảm làm việc, nhìn nhận khuyết điểm, xây dựng lại hệ thống, hoạt động rõ ràng, minh bạch. Không hy vọng lấy lại niềm tin ngay lập tức, điều đó là không khả thi. Mà phải bắt đầu bằng hành động của mình, bằng cam kết của ban lãnh đạo và thái độ làm việc của mọi người. Và chúng tôi tin rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ lấy lại niềm tin.

  - Từ hôm có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Phạm Thanh Bình đã báo cáo gì với ban lãnh đạo tập đoàn?

  - Ban lãnh đạo chưa nhận được thông báo chính thức của Ủy ban. Tuy nhiên, Chủ tịch Bình cũng đã trao đổi với chúng tôi là nghiêm túc chấp nhận các quyết định của Đảng và Nhà nước. Dĩ nhiên là anh ấy rất buồn, nhưng anh ấy vẫn làm việc muộn và đến các cơ sở.

  - Cá nhân ông đánh giá thế nào về công và tội của ông Bình với Vinashin?

  - Về công thì tôi cho rằng với những năm tháng khởi đầu khó khăn như vậy, không có anh Bình sẽ không có Vinashin. Còn về tội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và sắp tới là cơ quan thanh tra sẽ phân định rõ ràng.

  - Về phần mình, được giao chèo lái Vinashin khi con tàu này đang mắc cạn, cảm giác của ông thế nào?

  - Tôi cho rằng Vinashin đang gặp nhiều vấn đề. Ngoài Chủ tịch Phạm Thanh Bình, chúng tôi đều có khuyết điểm. Tôi được anh Bình giao trách nhiệm điều hành doanh nghiệp, trước mắt làm thế nào để bình ổn tập đoàn, sau đó xây dựng chiến lược phát triển. Ước mơ của chúng tôi là một ngày nào đó lấy lại tên tuổi cho Vinashin. Nhưng chúng tôi cũng cảm giác không quá nặng nề.

  Việc làm kiểm điểm là đương nhiên, bản thân tôi cũng đang viết kiểm điểm theo yêu cầu của Thủ tướng. Nhưng chúng tôi tâm niệm còn điều hành ngày nào chúng tôi phải suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện vừa qua và phải làm hết sức mình.

  Tôi nghĩ mình cũng có lỗi và chấp nhận mọi hình thức xử lý kỷ luật mà không phàn nàn điều gì. Vì nếu tôi là cán bộ, tại sao tôi không quyết liệt can ngăn anh Bình để không cho điều đó xảy ra.

  Song Linh - Hoàng Lan

  Phản hồi: 

  Tổng giám đốc hát bài "em không biết nhưng mà em xin lỗi"...

  Tổng Giám đốc Vinashin hối tiếc sâu sắc…

  Theo VNN

  Kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương hoàn toàn đúng và chúng tôi hối tiếc sâu sắc về sự điều hành lãnh đạo chưa tốt thời gian qua, ông Trần Quang Vũ, TGĐ Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam giãi bày.

  “Không chỉ riêng chủ tịch có lỗi”

  PV: Ủy ban kiểm tra Trung ương có kết luận cho rằng, ông Phạm Thanh Bình, chủ tịch Tập đoàn Vinashin đã có nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư, sử dụng vốn… Đến nay, ông Bình đã có báo cáo gì tại Tập đoàn về các kết luận đó?

  - Chúng tôi mới chỉ nghe tin đó từ tối thứ 2 trên đài báo. Hiện nay, Ban lãnh đạo Vinashin chưa nhận được thông báo chính thức của Ủy ban kiểm tra Trung ương gửi về Tập đoàn. Tuy nhiên, đồng chí Bình trao đổi với chúng tôi cho biết sẽ nghiêm túc chấp nhận các kỷ luận nếu có của Đảng và Chính phủ.


  Ông Trần Quang Vũ, TGĐ Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (ảnh: Phạm Huyền)

  Dĩ nhiên, anh Bình rất buồn. Những ngày qua, đồng chí chủ tịch vẫn đi làm việc như mọi ngày và làm việc rất muộn.

  PV: Ông có đánh giá riêng gì công - tội của vị chủ tịch Tập đoàn?

  - Tôi có thể khẳng định rằng, những năm tháng khởi đầu của Vinashin mà không có người như anh Bình thì không có Vinashin. Về tội, nếu lẽ ra, tôi có thể đưa ra ý kiến riêng nhưng vì Ủy ban kiểm tra Trung ương và sắp tới cơ quan thanh tra sẽ làm việc và phân tích một cách rõ ràng. Vì thế, việc này nên để các cơ quan kết luận.

  PV: Cũng là lãnh đạo tập đoàn Vinashin, cá nhân ông cảm thấy thế nào trách nhiệm của mình trong câu chuyện đang xảy ra với Vinashin?

  - Chúng tôi hối tiếc sâu sắc về sự điều hành Tập đoàn và chúng tôi sẽ kiểm điểm một cách nghiêm túc nhất về hoạt động thời gian qua.

  Ngoài đồng chí Bình ra, chúng tôi đều có khuyết điểm cả, vì thực tế, người lãnh đạo là phải chuyên nghiệp. Hiện nay, anh Bình giao cho tôi điều hành doanh nghiệp, thực hiện chức trách làm sao nhanh nhất để bình ổn Tập đoàn trước mắt và xây dựng chiến lược.

  Ước mơ của chúng tôi là một ngày nào đó, trong 3-5 năm nữa, lấy lại tên tuổi cho Vinashin. Vì thực ra chúng tôi đi làm thì cũng như người nông dân chăn nuôi lợn, lo lắng dịch tai xanh rồi chết cả đàn lợn. Chúng tôi cũng thế thôi, phải có trách nhiệm, có lo lắng nhưng không có cảm giác nặng nề.

  Một mặt khác, kiểm điểm bản lãnh đạo là đương nhiên. Tôi cũng đang viết kiểm điểm theo yêu cầu của Thủ tướng và sẽ viết một cách trung thực nhất.

  Nhưng ngày nào còn làm ngồi điều hành Vinashin chúng tôi sẽ phải suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện này và làm hết mình để trải qua giai đoạn này.

  PV: Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng cho rằng, Vinashin đã báo cáo không trung thực tình hình tài chính của tập đoàn, ông có ý kiến gì?

  - Các kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương là đúng. Tuy nhiên, không phải chúng tôi báo cáo láo mà do tăng trưởng quá nóng rồi quên mất câu chuyện cần xây dựng hệ thống quản lý chuyên nghiệp. Đóng tàu nếu không tổ chức như quân sự là đóng tàu sẽ lỗ. Giữa lỗ và lãi là một khoảng cách rất ngắn.

  Và ngay việc tập hợp, báo cáo trong Tập đoàn cũng có những điều bất ổn, hệ thống thống kê cần phải xây dưng lại để hiệu chỉnh nó. Vì thế, thường khi báo cáo, có số liệu lệch lạc. Ban lãnh đạo chúng tôi có sai lầm, khuyết điểm nên dẫn tới tình trạng báo cáo không chuẩn.

  Chúng tôi phải trả giá cho tham vọng quá lớn

  PV: Với tình trạng đầu tư dàn trải, mất cấn đối nguồn vốn đầu tư, rồi khi gặp khủng hoảng, tại sao Vinashin không tự tái cơ cấu như nhiều doanh nghiệp đã làm?

  - Chúng tôi có thành công ban đầu rất tốt. Huy động vốn liên tục trong hai năm, một đợt 750 triệu USD, một đợt 600 triệu USD. Với một tham vọng phát triển hoàn hảo, chúng tôi có kế hoạch nội địa hóa ngành công nghiệp tàu thủy và có kế hoạch để huy động vốn đó nhưng do khủng hoảng kinh tế nên kế hoạch đó bị đổ vỡ.

  Chúng tôi vẫn hi vọng, cố chờ thị trường sẽ phục hồi nhanh chóng, khủng hoảng theo hình chữ V nhưng vì khủng hoảng kéo dài quá, chúng tôi không chịu đựng nổi. Tất nhiên, ở đây, là phản ứng của ban lãnh đạo là chưa tốt.

  Trong nội bộ ban lãnh đạo Tập đoàn khi ấy, chúng tôi đã tranh cãi rất nảy lửa về việc đầu tư, có những dự án được bàn cãi làm ngay hay không làm nữa. Ngay từ cuối năm 2008, nhiều ý kiến bất đồng, đưa ra là cần nhanh chóng co cụm lại. Nhưng một số ý kiến thì cho rằng, mở ra dự án là rất vất vả, việc lấy được những miếng đất, vị trí để đầu tư như vậy là rất khó khăn.

  Nếu như thị trường phục hồi nhanh chóng, tài chính đổ về mà không còn đất nữa thì câu chuyện cũng là thảm hại. Chính vì chúng tôi lấn cấn hai luồng tư tưởng nên công việc tự tái cơ cấu kéo dài.

  Nếu lúc đó chúng tôi chấp nhận mất mặt một tí, thua cuộc trong ngắn hạn, giải quyết nhanh mọi vấn đề từ năm 2008 thì giờ đã không có vấn đề gì.

  Vinashin sẽ băng bó vết thương và đi tiếp

  PV: Với việc chuyển giao, chia tách này, Vinahin quay lại làm lại từ đầu và Tập đoàn có thể hiểu là bị teo đi?

  Không phải thế. Chúng tôi không quay lại từ đầu mà chúng tôi băng bó lại vết thương mà đi tiếp thành quả mà công nhân chúng tôi đã làm nên.

  Vinashin chỉ teo đi cái phần mà bị đắp nhiều thịt vào, chưa phải là sức mạnh. Các dự án chuyển giao đó chưa ra tiền thì chưa thể nói là teo đi. Những dự án đó làm giảm lượng mỡ dư thừa để chúng tôi đi nhanh hơn. Nếu các công ty đó ra tiền rồi mà phải chuyển giao thì sẽ đau đớn lắm, nhưng đó là lượng mỡ dư thừa thì việc teo đi đó là tốt cho Vinashin.

  PV: Vì sao ông tin rằng, Vinashin sẽ bình ổn và lấy lại thương hiệu trong 3-5 năm nữa?

  - Dù thế nào thì thị trường, nhu cầu ngành đóng tàu là rất lớn. Như chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam, trong đó không thể thiếu ngành đóng tàu mà Vinashin làm chủ lực.

  Vì trong nền kinh tế hiện nay, hội nhập lớn, phân công chuyên nghiệp lớn, lưu thông hàng hóa khi kinh tế hồi phục sẽ phát triển mạnh. Năm 2005-2006, nhu cầu về tàu thiếu rất trầm trọng, nhiều chủ tàu tranh nhau để có tàu. Không thể trong một thời gian ngắn có thể thay thế tối hơn loại hình vận tải biển hàng hóa. Vì vậy, nhu cầu là có.

  Ngoài ra, chúng tôi cũng được nhiều nhà đóng tàu tên tuổi trên thế giới biết đến và chúng tôi tin tưởng là họ sẽ quay trở lại.

  Vấn đề là công tác quản lý đóng tàu. Giữa lỗ và lãi khoảng cách ngắn. Nếu con tàu 53.000 tấn, trị giá 600 tỷ, cộng thiết bị hàng thủy, là 500 tỷ, khoảng 1100 tỷ, nếu chúng ta tổ chức quản lý yếu kém, cung cấp vật tư không kịp thời, dịch vụ khác không chuyên nghiệp, có thể chậm 5-6 tháng thì có thể lỗ ngay vài ba triệu USD nhưng ngược lại, tổ chức tốt, chúng tôi có thể lãi vài ba triệu USD một con tàu.

  Vấn đề đặt ra là chúng tôi có tồn tại lỗ hay lãi là do chúng tôi có thay đổi cách điều hành quản trị doanh nghiệp được không, để làm thế nào đạt hiệu quả trong sản xuất. Nếu thay đổi tốt thì chắc chắn, sẽ có lãi. Tôi tin là Vinashin vẫn có cơ hội đi lên.

  Phạm Huyền (thực hiện)

  Phản hồi: 

  Xót như xát muối

  (Bài này đăng trên Tuổi Trẻ từ năm 2003, đến nay 2010 chắc chắn vẫn chưa lạc hậu. Và cứ như “đà tiến triển” hiện nay, nhiều năm nữa chắc chắn vẫn không lạc hậu)

  Giở các báo ra, đều thấy những con số: tổng số nợ phải trả, thu của doanh nghiệp nhà nước lên đến 300.000 tỷ đồng; bản thân Thủ tướng phải ít nhất hai lần phải xử lý nợ xấu không trả được của DNNN, mỗi lần 18-19000 tỷ đồng; các nhà máy mía đường lỗ 2000 tỷ đồng. VNPT phải bỏ ra 200 tỷ đồng để sửa những lỗi của bên trúng thầu.

  Cảm giác đầu tiên là choáng váng, cứ ngỡ phóng viên nhầm, nhưng tất cả các báo đều viết như thế, nên mới chắc là đúng, lúc đó lại chuyển thành vừa xót, vừa đau, vừa uất ức, vừa thấy bất công. Bao cây cầu sẽ được xây, bao trường học sẽ ra đời, bao nhiêu sinh mạng sẽ được cứu sống, bao nhiêu việc làm sẽ được cung cấp, bao nhiêu người nghèo sẽ thoát nghèo nếu được dùng dù chỉ một phần từ những đồng tiền kia? Những người nông dân cắm mặt với ruộng chẳng lẽ lại không có điều kiện được ngẩng mặt hưởng cuộc sống tốt hơn từ những đồng tiền kia? Một công dân bình thường như tôi, học hành tử tế, làm được việc, và hàng triệu người bình thường giống tôi, chắc cũng không đến nỗi phải khổ sở như thế này, nếu những đồng tiền kia dùng đúng chỗ, đúng việc.

  Những đồng tiền kia đều là tiền công, tiền ngân sách, cũng là tiền của hàng chục triệu người dân nộp thuế, thế nhưng có những người được trao quyền quản lý lại coi đó là của tư, thu lợi từ những đồng tiền không phải của mình, hoặc làm rơi vãi, phung phí. Quản lý tài sản công vừa trục lợi vừa yếu kém như thế thì đất nước này bao giờ mới công nghiệp hoá, hiện đại hoá được, những mục đích xã hội cao đẹp như công bằng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc… bao giờ mới thực hiện vẹn toàn được?

  Tiền không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, mà chỉ có chảy từ túi này sang túi khác. Hãy để cho những đồng tiền về với những ai đáng được hưởng chúng- những người dân đang làm việc chăm chỉ trên đất nước này.

  Viết thêm 2010: Vinashin: Thuyền trưởng đục khoét, con tàu không chìm mới lạ

  Nhìn vào những con số lộ diện và cả những tài sản ẩn trong vụ Vinashin bị thất thoát, cái cảm giác xót, như xót muối, đau, uất ức, bất công trên đây lại đến. Ủy ban Kiểm tra TƯ đã kết luận, những sai phạm của ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT trong huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn của Nhà nước là do thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái và có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội; các khoản nợ rất lớn, mất khả năng thanh toán, đến nay nợ quá hạn và đến hạn không có khả năng thanh toán lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng, hơn 5.000 lao động không có việc làm; các khoản nợ lương và bảo hiểm xã hội lên đến 234 tỉ đồng. Thuyền trưởng đục khoét, chở cồng kềnh, quá tải, kỹ thuật đi biển thiếu hiện đại, lại gặp sóng to gió cả, con tàu không chìm mới lạ.

  UBKT T.Ư đã quyết định thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Bình. Tiếp theo, một vài câu hỏi được đặt ra:

  - Những tội của ông Bình như “vụ lợi cá nhân” có phải là tham ô, tham nhũng? “Gây hậu quả nghiêm trọng” ở đây có ứng với gây hậu quả nghiêm trọng trong Bộ luật hình sự? Nếu phải, có truy tố hình sự đối với ông Bình? Hay lại để “chìm xuồng” Vinashin?

  - Có phát hiện được còn có con tàu nào nữa như Vinashin cũng đang có nguy cơ chìm? Do ai? “Giải cứu” chúng ra sao?

  - Vinashin chìm, ông Bình chịu tội là đúng rồi. Thế nhưng, còn những ai nữa cũng phải gánh tội cùng ông Bình?

  Nguyên Lâm

  Phản hồi: 

  "Lẽ ra, Vinashin phải bị xử lý từ lâu rồi"

  Từng chất vấn trước Quốc hội về sai phạm của Tập đoàn Vinashin, ĐBQH Vũ Quang Hải (Hưng Yên) cho hay, cùng với các ĐBQH khác, sẽ theo dõi chặt chẽ việc xử lý sai phạm ở tập đoàn này. "Chắc chắn nếu trong quá trình xử lý có dấu hiệu chậm trễ, tôi và các ĐBQH sẽ chất vấn, đôn đốc", ông Hải nói.

  Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được công bố hôm qua (5/7), Vinashin đã có quá nhiều sai phạm như thành lập gần 200 công ty con không đủ năng lực, đầu tư dàn trải... nên đã trở thành con nợ lớn, công nhân mất việc làm, nợ lương, nợ bảo hiểm. Từng nhiều lần chất vấn trước diễn đàn QH về các sai phạm của Vinashin, ông có hài lòng với kết luận trên?

  - Kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ là một tín hiệu rất vui. DNNN nào có công thì phải vinh danh, còn khi phạm khuyết điểm thì phải bị xử lý minh bạch.

  Nhưng đáng lẽ ra, sai phạm của Vinashin phải bị xử lý từ lâu rồi, chứ không phải kéo dài, dây dưa đến tận bây giờ. Thất thoát vốn lớn dần, lao động thiếu công ăn việc làm, công trình dự án dang dở, gây bức xúc cho xã hội.

  Trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước

  Nhiều lãnh đạo trên diễn đàn Quốc hội cũng khẳng định với các đại biểu là chưa phát hiện ra sai sót hoặc thua lỗ của Vinashin. Nhưng trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ lại nói rõ là lãnh đạo Tập đoàn đã báo cáo không trung thực với Chính phủ tình hình thực tế. Vậy, để chuyện đi xa đến như vậy, nên xem xét trách nhiệm thế nào cho thỏa đáng?

  - Trước hết là trách nhiệm của Tập đoàn, tập thể và các cá nhân lãnh đạo.

  Thứ hai, đây là bài học cho các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện trách nhiệm quản lý phần vốn nhà nước.

  Không phải các sai phạm đến giờ mới phát hiện ra. Đã từ lâu vốn có nhiều ý kiến về việc làm ăn thua lỗ của tập đoàn này. Rồi ý kiến chất vấn trên diễn đàn QH, kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

  Thế nhưng chuyện làm ăn thua lỗ như vậy cứ kéo dài, vấn đề này, các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải xem xét trách nhiệm.

  Tại cuộc họp báo chiều 2/7, Phó Chủ nhiệm VPCP Phạm Viết Muôn nói Chính phủ không ưu ái Vinashin.

  Tuy nhiên, ông Muôn cho hay "ở Vinashin, có những dự án đã đầu tư, có những tàu đã mua nhưng Bộ GT-VT không biết, Thủ tướng không biết, xong xuôi rồi mới hay".

  Vừa qua Chính phủ đã có chủ trương tái cơ cấu lại Vinashin, ông có hài lòng với cách gỡ khó này?

  - Tái cơ cấu là cần thiết, động thái tích cực để thúc đẩy DN hoạt động hiệu quả.

  Nhưng tái cơ cấu phải làm rõ lợi ích các đơn vị khác, khi họ phải gánh vác nợ nần. Biết rằng đều là DN nhà nước cùng gánh vác, cùng chia sẻ nhưng phải xem có phải lại chuyển khó khăn từ DN này sang cho các DN khác. Đừng để việc này thành chuyện cực chẳng đã.

  Vì tái cơ cấu cũng phải làm rõ chuyện thất thoát, mất vốn nhà nước, nếu không thì tình trạng nợ nần cứ kéo dài.

  Vậy còn vai trò giám sát của QH như thế nào khi để tình trạng một tập đoàn kinh tế lớn mắc phải nhiều sai phạm kéo dài lâu đến như vậy?

  - Năm ngoái, Ủy ban Thường vụ QH đi giám sát tập đoàn và đã chỉ ra nhiều sai phạm ở Vinashin. Giám sát của QH quan trọng và cần thiết. Nhiều trường hợp đã chuyển biến tốt, tự khắc phục những hạn chế và thúc đẩy cơ quan quản lý nhà nước ráo riết hơn.

  Nhưng chuyện hậu giám sát, đôn đốc kiểm tra sau khi có kết luận vẫn còn hạn chế.

  QH cũng có trách nhiệm nào đấy, vì khi có kết quả giám sát rồi, phải theo dõi để thực hiện tốt và sát sao hơn nữa.

  Lần này, Ủy ban Kiểm tra TƯ cũng đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm, nhưng ở ta lâu nay vẫn có tình trạng kết luận sai phạm kéo dài mà nhiều khi không được xử lý dứt điểm. Cá nhân ông có tiếp tục quan tâm để đôn đốc và nêu ý kiến nếu quá trình xử lý chậm trễ không?

  - Ủy ban Kiểm tra TƯ đã kết luận tức là mọi chuyện rõ ràng rồi. Các cơ quan nhà nước sẽ theo dõi để xử lý.

  Với tư cách ĐBQH, tôi cũng theo dõi chặt chẽ, chắc chắn nếu trong quá trình xử lý có dấu hiệu chậm trễ, tôi và các ĐBQH sẽ chất vấn, đôn đốc.

  "Quá nuông chiều"

  Lâu nay dư luận vẫn cho rằng Chính phủ còn nuông chiều các tập đoàn kinh tế "con cưng" nên mới xảy ra những chuyện sai phạm như ở Vinashin. Vậy, qua kết luận sai phạm lần này, ông mong chờ bước tiếp theo là gì?

  - Quản lý nhà nước là tạo cơ chế để DNNN thực hiện vai trò kinh tế chủ đạo.

  Nhưng nếu họ không hoàn thành nhiệm vụ thì phải xem xét các nguyên nhân. Tôi chia sẻ với người làm kinh doanh là họ phải chịu những rủi ro khách quan, tác động bên ngoài.

  Nhưng cũng có nguyên nhân chủ quan là thực tiễn sai phạm.

  Nhà nước lâu nay nuông chiều. Chúng tôi ngoại đạo cũng nhìn thấy sai phạm của Vinashin, làm ăn thất thoát, mua tàu thua lỗ. Toàn những việc đầu tư lãng phí.

  Để xảy ra những chuyện như vậy kéo dài nhiều năm thì phải xem lại năng lực quản lý chứ không thể cứ kéo dài hoặc thấy thế buông lỏng quản lý, thất thoát vốn nhà nước.

  Sắp tới đây, tôi nghĩ dư luận nhân dân rất mong chờ nhà nước có thể làm rõ trách nhiệm, vị trí, vai trò của một tập đoàn khác, đó là Tập đoàn Điện lực, nhất là sau chuyện thiếu điện kéo dài thời gian gần đây.

  Tại phiên chất vấn Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng (kỳ họp thứ 7), ĐBQH Vũ Quang Hải hỏi về việc Vinashin mua con tàu trên 1 nghìn tỷ sau đó đưa vào khai thác không có hiệu quả. "Bộ trưởng thừa nhận là việc khai thác con tàu không hiệu quả ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tập đoàn Vinashin và từ năm 2009 thì con tàu đã không đưa vào sử dụng, cũng đang tìm kiếm hiệu quả đầu tư?".

  Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Vinashin đã mua một con tàu với mục tiêu vận chuyển hành khách và hàng hóa. Đứng về mặt phù hợp với quy hoạch, chúng tôi cho rằng quy hoạch phát triển vận tải hàng hải cũng khuyến khích các doanh nghiệp tìm phương án tổ chức.

  Tuy nhiên, Vinashin đã gặp rủi ro về khủng hoảng kinh tế. Doanh nghiệp chưa tính hết về sự kết nối các phương thức vận tải mà trong đó không phải chỉ đơn giản là vận tải bằng tàu, mà còn hệ thống cảng như thế nào, hậu cảng ra sao, các hệ thống kết nối đường bộ như thế nào để tạo điều kiện kết nối các phương tiện vận tải.

  Hội đồng quản trị phải chịu trách nhiệm.

  Sau khi nghe thông tin về tình hình khó khăn và công ty còn định đầu tư tiếp, Bộ đã đình chỉ, yêu cầu công ty xem xét lại phương án làm ăn và không được tiếp tục đầu tư thêm.

  Hiện nay, tình trạng dẫn tới thua lỗ và trách nhiệm đây là vốn của doanh nghiệp khai thác và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về hiệu quả việc làm ăn của mình. Doanh nghiệp đang xây dựng một vài phương án để xử lý về vấn đề này, tuy nhiên cụ thể thì chúng tôi chưa được báo cáo.

  Theo VNN

  Phản hồi: 

  Tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý hình sự với những người làm thất thoát vốn của nhà nước, lãng phí tiền thuế của nhân dân! Người dân còng lưng lao động với mức lương ba cọc ba đồng để cho những kẻ như Phạm Thanh Bình, Trần Quang Vũ tham nhũng, vơ vét lo cho tư lợi của mình như vậy sao? Còn gì là công lý nữa đây?! Không thể chỉ có kỷ luật là được! Cần làm rõ sai phạm và xử lý hình sự. Nếu ở Trung Quốc thì chắc chắn không ít người bị tử hình!

  Đề nghị làm rõ quan hệ của TT Nguyễn Tấn Dũng đối với tập đoàn này! Tại sao Chính phủ lại luôn kiếm cớ trì hoãn thanh tra tập đoàn Vinashin? Tình hình của Vinashin TT Nguyễn Tấn Dũng chắc chắn phải nắm rõ (vì Vinashin báo cáo trực tiếp cho TT mà!), tại sao lại bao che? TT Nguyễn Tấn Dũng được lợi gì từ việc bao che đó? Tại sao TT Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn tại vị? Tôi muốn hỏi Quốc hội có quyền thôi chức TT và bầu ra TT mới hay không? Chứ để Chính phủ hiện tại lộng hành đến bao giờ đây?

  Tôi nghe nói tham nhũng trên 500 triệu đồng đã bị xử chung thân/tử hình gì đó rồi. Để thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của nhân dân như vậy thì những người đứng đầu Chính phủ bị xử tội gì? Những người đứng đầu tập đoàn bị xử tội gì đây?

  Quản lý Vinashin thôi mà đã thất bại như vậy rồi, vậy mà ông PTT Nguyễn Sinh Hùng còn dám bảo Quốc hội yên tâm làm Đường sắt cao tốc! Chắc chắn sẽ tạo ra 1 ổ tham nhũng khổng lồ khác nữa mà thôi, nếu tiếp tục cách làm việc lỏng lẻo, bất chính như hiện nay! PTT Nguyễn Sinh Hùng càng nói càng lòi ra mình không biết gì. Để lên được đến chức danh đó, chắc chắn ông không phải là người ngu dốt, chẳng qua là giả ngu, giả mù, giả điếc để tham nhũng thôi.

  Tôi mơ ước Việt Nam sẽ có 1 chính phủ như của Singpore, có 1 TT như Lý Hiển Long! Nếu Việt Nam có được 1 người dẫn dắt có trí tuệ, thực sự vì nhân dân thì chắc chắn sẽ không thua kém Thái Lan, Singapore hay Trung Quốc kia!

  Phản hồi: 

  Không có kẻ nào tham nhũng ăn cắp, phá hoại lãng phí tài sản của nhân dân của đất nước được phép gọi là có đạo đức, "rất tốt".
  Đó là các tội phạm trên danh nghĩa tuy chưa thành án.
  Nhân dân sẽ nguyền rủa các kẻ này.

  Nếu là dốt nát, nếu không đủ năng lực, nếu không làm công việc tốt hơn, nếu đã bị Quốc hội trí thức nhân dân phản đối thì phải tự từ chức càng sớm càng tốt, nhân dân sẽ phán xét về đạo đức của các vị.

  Tôi thấy roàn bộ lãnh đạo đất nước nếu tỉnh ngộ thì nên từ chức sớm.

  Các vị đừng lo,(ông Nguyễn Sinh Hùng đừng hoang tưởng hão huyền) không có người thay thế ống.

  Các vị tự nguyện từ chức sớm dân có thể xem xét giảm nhẹ tội trạng !

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Tôi biết CT Phạm Thanh Bình là người rất tốt. Để xứng đáng với người cha đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc của mình ông luôn luôn phấn đấu không ngừng để có được sự nghiệp ngày hôm nay. Tuy nhiên lỗi lớn nhất của ông là quá tin người, quá tin vào những người đồng nghiệp dưới quyền đã tham mưu cho mình, mặc dù đó là chuyện đương nhiên nhưng điều đáng nói trong số đó có không ít người cơ hội, tham lam, bất tài đã đẩy Vinashin vào tình cảnh hiện nay, để ông người đứng mũi chịu sào phải gánh chịu.[/quote]

  Bác Khách không nên trộn lẫn việc công và tư như CS đã làm từ 1945 cho nên nay làm đất nước bị thiệt hại nặng nề và nhiều người dân bi oan uổng thiệt thòi.

  Việc "người cha đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc" là việc riêng của gia đình Phạm Thanh Bình với nhà nước . Bố ông ta hy sinh thì nhà nước có quỹ liệt sĩ để trả hàng tháng cho gia đình và ghi danh trong danh sách liệt sĩ

  Còn việc quản lý công ty nhà nước là phải dựa trên khả năng kỹ thuật và đạo đức của Bình chứ không được phép lôi gia đình liệt sĩ vào đây. Thiếu gì gia đình có cha mẹ là nhà giáo, bác sĩ, liệt sĩ ... mà con cái lại là côn đồ, lưu manh, lừa đảo

  Trong việc để thất thoát tài sản của dân lớn lao như vậy, trách nhiệm đầu tiên phải là Phạm Thanh Bình, kế đến là bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng, TT Nguyễn Tấn Dũng, PTT tài chánh Nguyễn Sinh Hùng

  Bốn người này phải điều trần trước quốc hội và ủy ban điều tra tư pháp về trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thất thoát tài sản nhà nước

  Những kẻ gây tội cho dù không có cách nào hoàn trả tài sản nhà nước thì phải bị kết án :
  - chế tài một phần tài sản cá nhân
  - mất quyền ứng cử vào các chức vụ điều hành chính phủ, tập đoàn, công ty nhà nước trong năm năm
  - ở tù

  Không thể để những kẻ cướp có môn bài, những kẻ làm sai nghiêm trọng trong chính phủ chỉ bị điều tra qua loa, nhe răng xin lỗi một tiếng, phủi tay, lôi lá bùa tung hô đạo đức Hồ Chí Minh ra khoe, rồi huề !!

  Vinashin: Bổ nhiệm người nhà và “xẻ” vốn trái nguyên tắc

  Tại sao một nguồn vốn không nhỏ của nhà nước từ Tập đoàn Vinashin lại bị “xẻ” ra để cho con trai và em ruột Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình làm “đại diện”?
  "Nếu" đúng là sự thật thì Phạm Thanh Bình có vi phạm tội hình sự

  https://danluan.org/node/5574
  http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1364&Chitiet=14021&Style=1

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ có vài thắc mắc như sau:

  1/ bây giờ BCT và TW Đảng có kiểm điểm trách nhiệm cá nhân ông TT Nguyễn Tấn Dũng ( nếu truy xét tận cùng trách nhiệm) hoặc không thì ông Phạm thanh Bình nguyên TGD kiêm Chủ tịch Tập đoàn là người trực tiếp thực hiện ý tưởng của TT Nguyễn Tấn Dũng thì cũng làm sao mà trả được khoản nợ lên đến 80.000 tỷ VND? kể cả có truy cứu trách nhiệm hình sự ở mức cao nhất thì cũng chẳng làm cho đất nước Việt nam này thoát được các khoản nợ nước ngoài mà Vinashin đã vay và đã tiêu xài hoang phí đến gấn 3 tỷ USD. Vậy cái gọi là trách nhiệm cá nhân của HDQT và Ban GD có ý nghĩa gì về mặt kinh tế hay cũng chỉ là để xoa dịu dư luận và rồi họ sẽ hạ cánh an toàn với số tài sản kếch sù.

  2/ VNShin nợ đến 80.000 tỷ VND nhưng tôi tin chắc là nhà các bác Lãnh đạo Vinashin thì vẫn vậy, giàu có và sung túc, con các bác đều đi học nước ngoài bằng tiền các bác kiếm được từ Vinashin ( đều như con bác Phạm Thanh Binh cả). Nghe nói bác Trần quang Vũ TGD hiện nay của Tập đoàn có dàn xe xịn nhất Hải phòng. Vậy có nên chăng cần phải có chế tài hoàn trả lại tài sản của các bác lãnh đạo Vinashin kiếm được khi đang đương chức đương quyền để giảm thiểu gánh nặng nợ 80.000 tỷ VND mà người dân đóng thuế phải trả nợ hộ Vinashin, cho dù là trực tiếp từ ngân sách hay gián tiếp thông qua trích lợi nhuận của PetroVietnam hoặc Vinalines.
  3/ Mà cũng lạ bác Trần Quang Vũ nguyên là TGD nhà máy đóng tàu Nam triệu, nhà máy có nợ nhiều nhất, chất lựong sản phẩm thấp nhất Tập đoàn nên rất hay bị khách hàng nươc ngoài không nghiệm thu, giao hàng kho tàu dầu FO05 chậm hàng năm trời gây thiệt hại lớn cho Tập đoàn dầu khí , vậy mà nay lại được đề bạt lên chèo lái con tàu sắp chìm Vinashin thì liệu có ổn không?
  Thật khó hiểu cho cách điều hành của TT Nguyễn Tấn Dũng

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Nếu không làm tới nơi tới chốn ,làm theo kiểu lấp liếm che dấu chìm xuồng thì rồi sẽ còn những tập đoàn khác như Vinashin .Không lẽ con tàu chìm cũng bắt đầu từ đây !!![/quote]

  Tôi có thắc mắc là những tập đoàn lớn như vậy thì theo nguyên tắc phải có kiểm toán (audit) nội bộ để trình chính phủ và kiểm toán song song và cố vấn của một công ty độc lập chứ ví dụ tương đương như McKinsey

  Chẳng lẽ các tập đoàn lớn của VN cứ tự ý làm và chính phủ chỉ biết sau khi đọc báo cáo sao ? Như vậy tham nhũng sẽ cực kỳ to lớn

  Nên ổn định lại các tập đoàn này và tư hữu hóa hoặc cổ phần hóa ...

  Đục nước béo cò, các ông CS chia chác lợi nhuận béo bở như thế lày thì chả trách là không ai muốn chống ... tham nhũng thực sự

  Phản hồi: 

  Nếu không làm tới nơi tới chốn ,làm theo kiểu lấp liếm che dấu chìm xuồng thì rồi sẽ còn những tập đoàn khác như Vinashin .Không lẽ con tàu chìm cũng bắt đầu từ đây !!!

  Phản hồi: 

  Bác này nói nền công nghiệp đóng tàu cần có một hệ thống các ngành công nghiệp phụ trợ khác thì đúng, nhưng rốt cục tiền đầu tư của Vinashin đâu có dành cho các ngành công nghiệp phụ trợ, mà đổ vào bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán v.v... Đó là cái sai thứ nhất, mà trách nhiệm là ở người lãnh đạo Vinashin.

  Cái sai thứ hai là của những người đã đồng ý kế hoạch phát triển điên rồ của Vinashin: Không có kinh nghiệm thì cần phải từ từ học hỏi, làm từ dự án nhỏ đến dự án lớn. Không ai đổ một lượng tiền khổng lồ vào làm dự án một cách tràn lan như thế, để rồi kết luận một cách thản nhiên "chúng tôi phát triển quá nóng cả về cơ học và quy mô". Bác Nguyễn Tấn Dũng và bộ Giao Thông Vận Tải phủi tay: "Ở Vinashin, có những dự án đã đầu tư nhưng Bộ GT-VT không biết, Thủ tướng không biết, xong xuôi rồi mới hay." Xin hỏi các bác ăn lương và được sự tín nhiệm của dân để quản lý đất nước, vậy mà các bác không biết một doanh nghiệp "thí điểm", "mũi nhọn", "được nhiều ưu ái" v.v... làm ăn thế nào, thì các bác ngồi đó làm cái gì?

  Tân "thuyền trưởng" con tàu Vinashin muốn xin lỗi nhân dân

  Theo Bee.net.vn

  Ngày 2/7, ông Trần Quang Vũ, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã có cuộc trao đổi với PV về những vấn đề nóng của Tập đoàn này mà dư luận đang đặc biệt quan tâm.

  Theo ông, đâu là nguyên nhân đẩy Vinashin rơi vào tình trạng khó khăn và buộc phải tái cơ cấu như hiện nay?

  Định hướng phát triển của ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam không chỉ là đóng tàu. Đây là ngành công nghiệp tổng hợp, có thể coi là một ngành kinh tế đầu tàu. Bởi để đóng được một con tàu là tổng hợp của rất nhiều ngành công nghiệp.


  Ông Trần Quang Vũ - Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Vinashin. Ảnh: Vneconomy

  Giá trị của một đơn hàng lên tới hàng trăm triệu đô la. Từ đó, sẽ tạo ra thị trường có các ngành công nghiệp phụ trợ, thúc đẩy các ngành công nghiệp cùng phát triển, trong đó có ngành công nghiệp thép, chế tạo máy, sơn, vật liệu hàn…

  Nhìn lại thì thấy, khi chúng ta đóng những tàu từ 8 đến 22 nghìn tấn thì các đối tác nước ngoài rất ủng hộ, tạo mọi điều kiện cung cấp thiết bị. Nhưng sau khi chúng ta đóng thành công tàu 53 nghìn tấn là gặp sự cạnh tranh quyết liệt.

  Do vậy, chủ trương thúc đẩy nội địa hóa là đúng đắn, từ mục tiêu đó thì Vinashin xây dựng một kế hoạch đầy tham vọng là tạo ra một ngành công nghiệp tổng hợp, để có thể kiểm soát được chất lượng, giá thành, nâng cao cạnh tranh. Dẫn đến có nhiều ý kiến cho rằng, Vinashin phát triển một cách tràn lan.

  Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải thừa nhận là mình đã quá say sưa, ngoài công việc chính là đóng tàu, khi thị trường chứng khoán, nhà đất, bảo hiểm sôi động, tập đoàn cũng tham gia những thị trường này.

  Trên nền tảng là vốn vay, nên khi khủng hoảng kinh tế, thị trường thế giới thu hẹp, đặc biệt là bị cắt hoàn toàn kế hoạch tài chính thì Tập đoàn rơi vào khó khăn. Dự kiến phát hành 3 tỷ đô la trái phiếu ra thị trường thế giới trong giai đoạn 2008- 2010 nhằm tiếp tục hoàn thiện các dự án, đã không thực hiện được. Dẫn đến nhiều dự án hiện nay bị dở dang.

  Qua một quá trình như vậy, thời điểm nào ban lãnh đạo Tập đoàn thấy hối tiếc vì quyết định của mình?

  Tôi mới lên nắm cương vị Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn trong thời gian ngắn. Nhưng là một người gắn bó với Vinashin, cá nhân tôi rất gắn bó và yêu nghề này. Trong cả quá trình vừa rồi, chúng tôi thấy hối tiếc nhất là giai đoạn 2007.

  Giai đoạn đó, chúng tôi vẫn tự tin có thể huy động được vốn để đạt mục tiêu đề ra. Nhưng do dự báo tình hình không tốt, nếu lúc đó dự báo tốt, có ý kiến quyết liệt, biết sớm “phòng thủ” thì sẽ không xảy ra tình trạng như ngày hôm nay.

  Vậy phải chăng là có thời điểm cả Tập đoàn quá say sưa, ngủ quên trong men say chiến thắng?

  Đúng như vậy. Thời điểm năm 2007, nếu quyết liệt điều chỉnh thì Tập đoàn sẽ đi theo hướng khác ngay. Tham vọng lớn nên Tập đoàn dồn toàn lực chuẩn bị đất để phát triển. Bởi nếu khi có tiền mà không có mặt bằng thì việc trả lãi sẽ là gánh nặng.

  Do tự tin sẽ phát hành được trái phiếu và có tiền nên chúng tôi đã đi trước một bước, mở ra hàng loạt dự án để khi có tiền là đưa vào lưu thông ngay, đảm bảo hiệu quả đồng vốn. Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế đã giáng cho chúng tôi một đòn chí tử và câu chuyện trở nên tai hại.

  Nhưng không phải chờ đến khi có quyết định của Thủ tướng, mà ngay khi có dư luận chúng tôi đã hết sức cầu thị. Ban lãnh đạo tập đoàn họp nhiều lần và đi đến thống nhất là phải giảm quy mô các dự án. Ngay khi đó, chúng tôi đã giao dịch với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và một số đơn vị khác để chuyển nhượng các dự án, thu vốn về để tập trung cho nhiệm vụ sản xuất chính.

  Giờ nhìn lại cả quá trình, có lúc nào các ông mường tượng thấy tình cảnh Vinashin như hiện nay không?

  Chúng tôi đã nghĩ đến nhưng không dám quyết liệt. Chúng tôi đã nghĩ và nói chuyện với nhau về câu chuyện như ngày hôm nay, đưa ra những dự báo. Nhưng vấn đề là không phản ứng một cách quyết liệt bởi lúc đó những lo ngại này chưa thực sự rõ ràng. Ngay những nhà kinh tế thế giới cũng không nghĩ rằng suy thoái kinh tế trầm trọng như vậy. Đây là kém ở khâu dự báo. Khi đó, chúng tôi như cả một đoàn tàu đang lao đi nên việc phanh lại là khó khăn.

  Trong khủng hoảng nhiều doanh nghiệp đã đứng vững, vậy phải chăng vấn đề của Vinashin còn do đã phát triển quá “nóng”, tiền đổ về quá nhiều trong thời gian ngắn nên dẫn đến khủng hoảng càng trầm trọng hơn?

  Cũng có nhiều suy nghĩ như vậy. Chúng tôi cũng nghiêm túc phân tích về vấn đề này. Thật ra, khi tiền vay về thì phải tiêu, không tiêu thì đồng tiền không sinh lời mà vẫn phải chịu lãi. Ngoài ra, đúng là chúng tôi phát triển quá nóng cả về cơ học và quy mô. Các đơn vị của Tập đoàn trải dài từ Bắc tới Nam, quy mô nhiều ngành nghề dẫn đến việc kiểm soát gặp khó khăn.

  (Theo Tiền phong Online)

  Phản hồi: 

  Tôi biết CT Phạm Thanh Bình là người rất tốt. Để xứng đáng với người cha đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc của mình ông luôn luôn phấn đấu không ngừng để có được sự nghiệp ngày hôm nay. Tuy nhiên lỗi lớn nhất của ông là quá tin người, quá tin vào những người đồng nghiệp dưới quyền đã tham mưu cho mình, mặc dù đó là chuyện đương nhiên nhưng điều đáng nói trong số đó có không ít người cơ hội, tham lam, bất tài đã đẩy Vinashin vào tình cảnh hiện nay, để ông người đứng mũi chịu sào phải gánh chịu.

  Phản hồi: 

  Theo VNN

  Trả lời hàng loạt câu hỏi của báo chí liên quan đến tái cơ cấu Vinashin trong buổi họp báo Chính phủ chiều nay (2/7), ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho hay, Chính phủ không ưu ái Vinashin.

  Sẽ thanh tra toàn diện

  Thưa ông, phải chăng Chính phủ quá nuông chiều, ưu ái Vinashin nên đã thực hiện tái cơ cấu để giảm nợ cho tập đoàn này?

  Ở Vinashin, có những dự án đã đầu tư nhưng Bộ GT-VT không biết, Thủ tướng không biết, xong xuôi rồi mới hay.

  » Ông Phạm Viết Muôn

  Ông Phạm Viết Muôn: Nói Chính phủ ưu ái Vinashin là không đúng. Phát triển công nghiệp chế tạo, trong đó có đóng tàu, là một trọng điểm của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế biển. Đã là trọng điểm thì có hỗ trợ, và chính phủ có cơ chế hỗ trợ.

  Nhưng Chính phủ không ưu ái Vinashin. Tập đoàn này cũng như bất cứ doanh nghiệp nào khác, phải hoạt động đúng luật, tiền vay ngân hàng phải sử dụng đúng.

  Nói thêm về chuyện có ưu ái hay không. Sinh ra DN là để DN làm ra tiền. Từ đó mới có đóng góp cho ngân sách, đầu tư cho quốc phòng, an ninh, giáo dục, y tế.

  Chuyển về Vinalines nhiều đội tàu đang làm ăn thua lỗ như vậy liệu có đẩy Vinalines vào hoàn cảnh khó khăn như Vinashin hay không?

  Khi tái cơ cấu tập đoàn, một số dự án được chuyển về các nơi, trong đó có những dự án đã đầu tư tương đối toàn diện, có dự án mới có tên. Ví dụ như KCN Lai Vu, nói là có nhà máy đóng tàu nhưng chưa làm gì, mới làm một cái nhà tôn trên bãi đất.

  Việc chuyển các dự án, trong đó có đội tàu về Tổng công ty hàng hải Vinalines đúng là tạo thêm khó khăn cho hàng hải nhưng sẽ không khó khăn bằng khi còn ở lại Vinashin.

  Để Vinalines nhận các dự án như vậy, Chính phủ có bù đắp gì cho khó khăn của họ sắp tới?

  Chuyển một số dự án về cho Vinalines vì nếu vẫn còn để lại ở Vinashin thì không tập trung được vào đóng và sửa chữa tàu biển do tài chính khó khăn. Vì hàng hải là đúng chuyên ngành. Ngoài 3 triệu tấn tàu còn có thêm 1,2 triệu tấn nữa.

  Cũng không cần phải thuyết phục gì mà ở đây là Vinalines chung tay với Vinashin, chung tay với Chính phủ để cùng làm.

  Tổng tài sản của Vinashin trên 90.000 tỷ đồng, tổng dư nợ lên tới hơn 80.000 tỷ.

  Nếu trong mấy năm đã phát triển rồi mà nay lại ảnh hưởng đến các tổ chức tín dụng, các tập đoàn kinh tế, làm đến như vậy rồi mà còn không làm tiếp là không được.

  Hiện nay, nợ của Vinashin tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng là bao nhiêu, khi chia tách thì tính thế nào, đặc biệt là nợ quá hạn? Xử lý thế nào?

  Tổng tài sản của Vinashin khoảng trên 90.000 tỷ đồng; vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng; tổng dư nợ trên 80.000 tỷ đồng. Khi tái cơ cấu sẽ chuyển nợ sang cho Tập đoàn Dầu khí và Tổng công ty Hàng hải. Nợ của Vinashin được chuyển sang dầu khí, hàng hải khoảng 20.000 tỷ đồng.

  Mục tiêu tái cơ cấu Vinashin không phải là để giảm nợ, mà là duy trì, phát triển ngành công nghiệp đóng tàu và sửa chữa tàu biển, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, năng lực đã và đang đầu tư, không làm ảnh hưởng tiêu cực đến ngân hàng, đồng thời bảo đảm đời sống người lao động.

  Trong hoàn cảnh hiện tại, dự án đó nếu để Vinashin làm sẽ không có tiền đầu tư, nhưng chuyển sang dầu khí sẽ có đủ tiền, vì ngành dầu khí cũng cần đóng tàu kim loại cho Dung Quất, Nghi Sơn...

  Tương tự, nếu để Vinashin thì còn nhiều khó khăn, nhưng nếu chuyển những đội tàu đó sang hàng hải thì sẽ được khai thác tốt. Phải tiếp tục đầu tư để không bỏ phí những dự án đã và đang triển khai như ở Nam Định, Nghi Sơn..

  Thanh tra Chính phủ đang chuẩn bị vào thanh tra Vinashin, việc tái cơ cấu này có làm ảnh hưởng đến cuộc thanh tra?

  Thanh tra làm theo kế hoạch. Việc tái cơ cấu không làm ảnh hưởng. Vinashin vẫn sẽ bị thanh tra toàn diện. Chứ không phải chỉ thanh tra tài chính. Ở đâu sai phạm thì ở đó xử lý.

  Bài học trao quyền nhưng phải giám sát

  Chính phủ rút ra được bài học nào từ vụ việc tái cơ cấu tập đoàn này?

  Điều này tôi đã nhiều lần nói: tin thì tin nhưng phải kiểm tra.

  Dù đã có quy chế hoạt động cho tập đoàn, nhưng các bộ ngành phải kiểm tra, giám sát. Ở Vinashin, có những dự án đã đầu tư, có những tàu đã mua nhưng Bộ GT-VT không biết, Thủ tướng không biết, xong xuôi rồi mới hay. Bài học lớn nhất là trao quyền cho lãnh đạo tập đoàn nhưng phải tăng cường kiểm tra.

  Từ năm 2006, các chuyên gia đã cảnh báo không nên đầu tư cho ngành đóng tàu, Chính phủ có lắng nghe các ý kiến này không?

  Các năm 2006, 2007, Vinashin hoạt động tốt. Năm 2008, suy giảm kinh tế tác động mạnh đến Vinashin. 166 hợp đồng đóng tàu với trị giá 5 - 6 tỷ USD đã ký nhưng bị hủy, trong khi đó Vinashin đã đầu tư, nên rất khó khăn.

  Chúng tôi thường xuyên lắng nghe ý kiến các chuyên gia, cũng như tăng cường kiểm tra. Nhưng đúng là không ai có thể ngờ hết được, cũng giống như năm 2006 - 2007, không ai có thể dự báo kinh tế của năm 2008, 2009.

  Để xảy ra khó khăn thất thoát vốn như hiện nay, Vinashin có nhận trách nhiệm hoặc xin lỗi không?

  Để xảy ra tình trạng hiện nay có nguyên nhân từ bên ngoài như khủng hoảng kinh tế, nhưng nguyên nhân chính đến từ bên trong như đầu tư dàn trải, công nợ, điều hành yếu kém...

  Tập thể Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và giám đốc các công ty thành viên phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân để báo cáo Thủ tướng. Từ đó mới xác định trách nhiệm. Sai phạm thì xử lý. Kiểm điểm trách nhiệm còn cao hơn lời xin lỗi.

  Sau Vinashin, đến lượt tập đoàn nào sẽ được tái cơ cấu? Trước kia, Bộ Công thương từng trình đề xuất đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực, tình hình sắp tới sẽ thế nào, thưa ông?

  Chính phủ chỉ đạo xây dựng thị trường điện cạnh tranh, trong đó có vấn đề tái cơ cấu EVN.

  Quá trình cũng đang làm, các bộ sẽ trình Thủ tướng. Vừa rồi thiếu điện, nhân dân cũng kêu, DN cũng kêu. Nhưng tái cơ cấu với EVN không phải làm như với Vinashin.

  * Lê Nhung ghi

  Phản hồi: 

  Cần đưa ông Nguyễn tấn Dũng về vườn càng sớm càng tốt.
  Truy tố ông Phan Thanh bình về tội tham nhũng và quản lý tùy tiện làm thất thoat tài sản nhà nước.
  Cần điều tra về nguồn tài sản mà hai ông này đang sử dụng và ngụy trang cất dấu....

  Phản hồi: 

  VINASHIN: BỔ NHIỆM NGƯỜI NHÀ VÀ “XẺ” VỐN TRÁI NGUYÊN TẮC

  Theo blog Trương Duy Nhất

  Một nguồn vốn không nhỏ của nhà nước từ Tập đoàn Vinashin đã bị “xẻ” ra cho con trai và em ruột Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình làm “đại diện”?

  Con tàu Vinashin (Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) đang có nguy cơ chìm đắm trong nợ nần và bế tắc về tài chính, lẫn cả mô hình đầu tư và phát triển. Để cứu Vinashin, Chính phủ vừa quyết định “tái cơ cấu” lại tổ chức của tập đoàn này.

  Nhiều dấu hỏi và phản ứng trái chiều sau động tác “tái cơ cấu” Vinashin. Mấy ngày qua, báo chí đăng tải nhiều về việc này. Song những câu chuyện trái khoáy về vị “thuyền trưởng” Vinashin và các cộng sự đắc lực của ông thì chưa thấy báo nào nhắc đến. Hiện nhiều sai phạm và những cú “bẻ lái” liều lĩnh của “thuyền trưởng” Vinashin Phạm Thanh Bình đang được thẩm tra xác minh.

  Kết quả ban đầu theo nguồn tin của Đại Đoàn Kết: Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình đã bổ nhiệm nhiều người thân trong gia đình vào những vị trí chủ chốt, quan trọng của Tập đoàn. Trong đó nhiều trường hợp được cất nhắc nhanh chóng và vội vã đến bất ngờ.

  Trước hết là con trai ông Bình: Phạm Bình Minh. Minh sinh năm 1980, tốt nghiệp đại học New South Wales chuyên ngành kỹ sư vỏ tàu thủy. Về nước tháng 2/2003 thì được giao cương vị Trợ lý trưởng bộ phận Nhà máy tàu biển Huydai Vinashin. Tháng 8- 11/2004 được điều về ngồi tại Ban kinh doanh đối ngoại Tập đoàn. Tháng 12/2004- 11/2007 về Viện khoa học công nghệ tàu thủy, ngồi ghế Trưởng phòng dự án công nghệ. Ngày 12-12-2007 được bổ nhiệm Phó Viện trưởng. Chỉ nửa tháng sau, tiếp tục kiêm thêm chức Giám đốc Trung tâm thử nghiệm và kiểm định tàu thủy, kiêm chức Chủ tịch công ty TNHH một thành viên Tư vấn thiết kế công nghiệp, kiêm chức Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm thuộc Viện công nghệ tàu thủy, kiêm chức Phó Tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất.

  Có thể nói, không có một nhân vật tài năng nào mà chỉ trong một thời gian quá ngắn lại liên tiếp được điều động, bổ nhiệm và kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ quan trọng trên “con tàu” Vinashin như vị con trai của ngài Chủ tịch HĐQT.

  Trường hợp thứ hai là em ruột ông Bình: Phạm Thanh Phong. Ông Phong tốt nghiệp tại chức đại học xây dựng năm 2000. Sau khi tốt nghiệp hệ tại chức, ông được bổ nhiệm Phó giám đốc công ty tư vấn công nghệ và dịch vụ tài chính thuộc công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy. Ngày 6/3/2006 được cử giữ chức Phó giám đốc công ty cổ phần xây dựng Vinashin. Ngày 8/9/2006 được điều động giữ chức Phó tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Vinashin. Sau khi được cử làm “đại diện” góp vốn từ Tập đoàn cho công ty Cổ phần Vinashin- Tư vấn đầu tư, ông Phong giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc.

  Thứ ba là em vợ: bà Phạm Thu Hằng. Từ 1996- 2004, bà Hằng được bổ nhiệm làm Trưởng văn phòng đại diện của Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam tại Nga. Từ 2004 đến nay làm Phó, rồi Trưởng ban kinh doanh đối ngoại của Tập đoàn.

  Điểm đáng chú ý thứ nhất là: Khi bổ nhiệm con trai mình, Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình đã không thèm thông qua lấy ý kiến của Ban thường vụ Đảng ủy Tập đoàn và nghị quyết của HĐQT.

  Điểm đáng chú ý thứ hai và rất kỳ quặc là việc ông Bình đã “xẻ” vốn nhà nước trong Tập đoàn để cho người trong gia đình mình đứng tên làm “đại diện”. Ngày 2/3/2009, Phạm Bình Minh con trai ông Bình được cử làm “đại diện” 10% vốn của Tập đoàn Vinashin để tham gia HĐQT công ty cổ phần kỹ thuật đóng tàu Vinashin. Phạm Thanh Phong em trai ông Bình cũng được cử làm “đại diện” 51% vốn của Tập đoàn Vinashin và công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Vinashin tại công ty cổ phần Vinashin- Tư vấn đầu tư.

  Việc cử con trai và em ruột của Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình làm “đại diện” nguồn vốn của nhà nước là vi phạm, trái với “Qui chế quản lý tài chính công ty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác” tại khoản 5, điều 48, Nghị định 199/2004/NĐ-CP: “Tiêu chuẩn của người đại diện quản lý vốn: Không là bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con, anh chị em ruột với những người là đại diện chủ sở hữu, người trong HĐQT, giám đốc doanh nghiệp có vốn góp vào doanh nghiệp mà người đó được giao trực tiếp quản lý…”

  Như vậy, tại sao một nguồn vốn không nhỏ của nhà nước từ Tập đoàn Vinashin lại bị “xẻ” ra để cho con trai và em ruột Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình làm “đại diện”? Hay đây chính là thủ pháp biến tài sản nhà nước thành tài sản gia đình họ Phạm?

  _______________

  (Nguồn: Đại Đoàn Kết)

  ảnh: Phạm Yên, Tiền Phong

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ suy nghĩ về câu cuối của bài viết:"...cần phải được cải thiện rất nhiều."
  Tác giả vẫn tin là sẽ "cải thiện" được cái "nhà nước" và "chính quyền" này sao?
  Thực ra đây chính là "cú giải thoát" của Nguyễn Tấn Dũng dành cho đàn em ở VINASHIN trước khi chính ông ta sẽ hạ cánh an toàn. Tất cả rồi lại đổ cho Hệ thống và Cơ chế, lại ca lại bài ca do trình độ quản lý còn "hạn chế". Thế là hòa cả làng.
  Cách duy nhất để có thể "cải thiện" đó là cách mà LS. Cù Huy Hà Vũ đã nói mới đây.

  Phản hồi: 

  Tại sao những kẻ bất tài, thiếu trí, bạo ngược, dối trá... chui luồn nằm đầy trong BCT nắm quyền cai trị đất nước ta, ngang nhiên ăn cắp, cướp đất, đục khoét, hà hiếp...cướp quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc của nhân dân ta ?

  Bởi vì Đảng CS là tổ chức cướp quyền thối nát, dùng bộ máy nhà nước để bảo kê cho mọi tội lỗi xấu xa đó !

  Các Tập đoàn, TCTy, các DNNN thực chất chỉ là các thùng chứa tiền để các quan đảng đục khoét phung phí phè phỡn.... một cách hợp pháp !

  Phản hồi: 

  Thực ra thì Petro VN và Tổng công ty hàng hải VN vẫn lỗ đấy thôi. Nhưng không có lỗ nhiều như thế. PetroVn thì đào dầu lên bán mà ăn. Các vị xem Dung Quất cũng sẽ lỗ như Vinashin này mà thôi....

  Buồn cho nước Việt....

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng ông TT Nguyến Tẫn Dũng mới là người phải chịu trách nhiệm chính vì những gì đã và đang xảy ra tại Vinashin. Ai cũng biết tại thời điểm huy hoàng mấy năm trước đây mọi quyết định của các Tập đoàn kinh tế nhất là của Vinashin đều lên thẳng văn phòng Thủ tướng, do Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo, bỏ qua các Bộ quản lý ngành do vậy phải chỉ rõ kết cục hôm nay là do sự chỉ đạo và điều hành trực tiếp của Thủ tướng chính phủ với Tập đoàn Vinashin.Việc kiểm điểm nghiêm khắc HDQT và Ban GD Tập đoàn này là đúng nhưng chưa đủ và chưa đúng người đúng tội, có nguy cơ làm che đậy sai lầm trong chỉ đạo và điều hanh của Thủ tướng CP với các Tập đoàn kinh tế.
  Thất bại của Vinashin chỉ là ngòi nổ đầu tiên của các Tập đoàn kinh tế Nhà nước khác hiện cũng đang chứa đứng nhiều ung nhọt của bệnh tham nhũng và nền kinh tế thân hữu mà Thủ tướng chính phủ là tâm điểm chỉ đạo điều hành.

  Phản hồi: 

  Vinashin là của nó. Pháp luật nó dẫm được lên thì nó sợ gì. Bác A là nhà kinh tế hàng đầu rôi, bác nói là chỉ có đúng quá thôi. Nhưng chúng nó không nghe đâu. Bọn này bây giờ chỉ có nhân dân lật thuyền thôi. Tiếc rằng chưa có vị nào dám đứng ra lãnh đạo. Chỉ mong có một ngày nhà thờ họ của chúng nó được làm bảo tàng tham nhũng.

  Phản hồi: 

  Các Tổng CT nhà nước vỡ nợ là điều tất nhiên không hề ngạc nhiên, không thể khác được.
  Bởi các TCT NN hoạt động theo cơ chế mệnh lệnh hành chính, không ràng buộc sâu sa bằng quyền sở hữu, nằng các quy luật kinh tế khách quan, bằng trách nhiệm tự thân và trách nhiệm gắn kết nội bộ.

  Thời của ông Nguyễn Tấn Dũng do trình độ kém, bảo thủ, ưa bơm to thổi phồng làm lớn để lấy le, để kiếm ăn chính là cái thời mà Các TCT NN được bơm lên rầm rộ bất chấp mọi ngăn cản cảnh báo, bất chấp mọi quy luất... Đây chính là các ổ tham nhũng lớn, lãng phí tùy tiện vô đạo đức nhưng đây cũng là các nguồn cung ứng tiền của các nhóm lợi ích mua chuộc gây thanh thế chính trị cho các quan chức và đẻ ra các dự án bẩn thỉu để moi tiền ngân sách nhà nước.

  Sự đổ vỡ của các TCT này là trách nhiệm của TT Nguyễn Tấn Dũng và ông ta đang cố tình dùng mệnh lệnh để bôi xóa trách nhiệm cá nhân.

  Chỉ ở thể chế CS đảng trị vô trách nhiệm thì tội lỗi, tội ác mới dễ dàng được bôi xóa, đây là một sự phỉ báng trách nhiệm trước nhân dân và đất nước.

  Phản hồi: 

  Thật sự tôi không có hiểu biết nhiều về kinh tài và các thể chế của nó.
  Song sự việc ở đây là quá đơn giản và rõ ràng.
  Vì vậy tôi hơi ngạc nhiên tại sao bác Nguyễn Quang A không thể đặt thẳng câu hỏi.
  Rõ ràng là khi một công ti nợ quá lớn thì không được phép vay thêm,và có muốn vay đi nữa cũng chẳng có ai dại gì ném tiền qua cửa sổ?
  Do đó:
  *Đây không phải là ném bùn sang ao,mà rõ ràng là một hành động nhằm giảm số nợ %(trên giấy tờ)để dễ xin hoãn nợ và vòi thêm tiền của Ngân sách.
  **Tẩu tán các giấy tờ quyết toán gây khó cho một cuộc điều tra đích thực.
  ***Các công ti PVN và Vietlines bị tăng thêm nợ % và sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh và thu hút thêm đầu tư mới.
  Vậy vấn đề chẳng đã rõ như ban ngày sao?Các Công ti nhà nước khác phải "chia lửa" với Vinashin vì đây là quyết định của người cầm đầu chính phủ.
  Tôi quá thán phục cho cái nhà cầm quyền "đỉnh cao trí tuệ"này.

  Phản hồi: 

  Không rõ PetroVietnam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam có vui lòng “mua” các tài sản và công nợ của các đơn vị đó của Vinashin hay không?
  Tổng công ty Hàng hải Việt Nam có vui lòng hay không thì tôi không biết nhưng PetroVietnam thì có gì mà phải lo. Họ đã có "thỏa thuận hợp tác" với Tổng cục thuế rồi cơ mà.

  Phản hồi: 

  Thủ tướn Nguyễn Tấn Dũng phải dừng ngay bàn tay độc quyền và vấy bẩn lại. Đây là tiền của dân nước không phải của riêng ông Nguyễn Tấn Dũng mà tự tiện bất chấp phép nước thích làm gì thì làm!

  Mọi người Viêt Nam cần nói thẳng cho chính phủ là "Nếu không thanh tra công khai minh bạch Vinasin trước khi tái cơ cấu là hành vi che dấu tham nhũng"!