Lo Hão - Thêm đôi lời về Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, một tổ chức Đảng giả danh xã hội dân sự

 • Bởi Admin
  29/06/2010
  6 phản hồi

  Lo Hão

  Ối Trời ơi!

  Lo Hão tôi chỉ muốn viết vài hàng comment để trả lời một bạn đọc về cái gọi là Mặt chận Tổ Cuốc thôi. Không ngờ Ban Biên Tập Dân Luận lại chọn đăng thành bài.

  Thế thì Lo Hão xin bổ sung đến cạn vốn, gồm dăm bảy câu nữa.

  Cách bầu bán hơi bị... đểu

  Mặt Trận có vài chục đoàn thể (hội), ngoài các hội mang tính chính trị, được đảng tin tưởng (xếp vào "Hệ thống chính trị" của chế độ "ta" - chế độ Tây không có loại quái thai này), như Công, Nông, Thanh, Phụ, Binh... thì còn vài chục hội khác: Hội Luật sư, Nhà Báo, Khuyến Học, Cao Tuổi, Nhà Văn, Phật giáo, Công Giáo (quốc doanh), Sinh Viên, vân vân... Ban chấp hành của Mặt Trận gọi là chủ tịch đoàn, trước đây – ngoài đại diện các đoàn thể và hội – còn có những cá nhân, ví dụ dăm nhân sĩ, vài vị sư sãi, cha cố. Nay thì tiệt rồi, toàn là đại diện đoàn thể thôi, kể cả các vị sư và cố đạo.

  Hội nào quan trọng đều có một ủy viên trung ương (đương nhiệm) đứng đầu. Các hội khác do ủy viên TƯ đã về hưu đứng đầu. Tất cả do đảng chọn.

  Cách bầu bán hơi bị… đểu. Đầu tiên, danh sách ứng cử phải được duyệt trước (để gồm toàn những người vừa ý đảng – ai đã từng đi bầu quốc hội thì rõ). Đại Hội bầu ra Ban Chấp Hành; Ban Chấp Hành bầu ra Ban Thường Vụ, rồi nội bộ Ban Chấp hành chọn người đứng đầu. Cách này khiến người ít phiếu trong Ban Chấp hành vẫn trở thành Hội Trưởng. Cách bầu này vừa qua đã giúp cho một ông thẩm phán vẫn có thể lươn lẹo để trở thành người đứng đầu Hội Luật Gia. Tóm lại, không bao giờ có chuyện toàn đại hội trực tiếp bầu người đứng đầu.

  Có nhiều hội không bao giờ cần làm lễ kết nạp hội viên… mà bất cứ ai phù hợp tiêu chuẩn đều đương nhiên được (bị) coi là hội viên. Ví dụ, công chức nhà nước đương nhiên là thành viên công đoàn. Sinh viên cũng vậy. Thiếu nhi cũng rứa. Nhưng vĩ đại nhất là Hội Nông Dân, Hội Phụ Nữ, được gọi là "hội cả làng". Bất cứ ai là nông dân (khoảng 30 triệu người) hoặc là phụ nữ đã trưởng thành (khoảng 35 triệu) thì đương nhiên là hội viên.

  Tổ chức ở cấp cơ sở rất lỏng lẻo (kể cả vô tổ chức - tức là một-vài năm không họp, không đại hội). Chúng ta không lạ, khi đứng đầu ban chấp hành thanh niên là một bác ngoài 40 tuổi.

  Hội phí không bao giờ đủ (có những hội viên không bao giờ đóng: đó là đa số hội viên của Hội Nông Dân, Hội Phụ Nữ, thiếu nhi…). Có những người đương nhiên bị coi là hội viên của 2, 3, hay 4, thậm chí 5 hội thì chớ có dại mà đòi họ đóng hội phí (họ chửi cho). Do vậy, lương của ban chấp hành ở cấp cao, rồi kinh phí ra báo (hội đek nào cũng có báo), kinh phí hội họp, tham quan, đi công tác trong nước và nước ngoài… đều phải xin Ngân Sách. Có những đoàn thể quan trọng được cấp đủ ngân sách. Riêng về Đảng CS, về danh nghĩa cũng là một thành viên của Mặt Trận thì kinh phí lại càng bí mật, nhưng chắc chắn đó là số tiền khổng lồ. Ba triệu đảng viên đến Tết cũng chẳng nuôi được bộ máy đảng; vậy thì 85 triệu người ngoài đảng phải nuôi đảng, chứ còn gì nữa?

  Hội và Mặt trận bênh vực ai?

  Các đoàn thể (hội) trong Mặt Trận có bênh vực hội viên của mình không? Dễ trả lời quá.

  Khỏi nói cái đoàn thể đông như kiến là Hội Nông Dân. Nó chưa hề lần nào lên tiếng bênh vực hàng triệu nông dân mất đất, ngày đêm khiếu kiện, kêu oan thấu trời. Mà chính nông dân cũng rất biết cái "hội vô tích sự" của mình. Bât cứ lần nào cần khiếu kiện, họ không bao giờ gửi đơn nhờ "hội" giúp, mà tìm thẳng đến đảng, quốc hội, chính phủ.

  Khỏi nói cái Công Đoàn đại diện cho giai cấp lãnh đạo ở Việt Nam. Nó không bênh vực hàng ngàn cuộc bãi công, biểu tình của hàng triệu công nhân cùng khổ (thì chớ); mà còn "góp phần quan trọng" soạn ra "luật" để quy kết các cuộc bãi công này là BẤT HỢP PHÁP!!! Phản động đến thế là cùng. Đểu nhất là các đoàn viên công đoàn này (qua thuế má trực tiếp hay gián tiếp) vẫn phải nuôi cái "hội" này.

  Khỏi nói Hội Nhà Báo. Nó mặc cho các nhà báo chống tham nhũng bị chính bọn tham nhũng bỏ tù. Tôi khỏi cần nói rõ hơn.

  Hãy nói cái Hội hiểu luật nhất là Hội Luật Gia. Khi hội viên gặp nạn, nó rất nhanh nhảu làm theo lệnh công an là... khai trừ họ. Luật sư Lê Công Định, Lê Trần Luật trước khi là nạn nhân của Đảng CS đã là nạn nhân của cái "hội thân yêu" của mình rồi. Khi Ban chấp hành nêu lý do khai trừ họ, ai đọc cũng thấy chúng tự lòi mặt là công cụ của đảng.

  Lo Hão kính chào và cảm ơn.

  Mặt trận cũng phải có một tờ báo, tên là Đại Đoàn Kết. Nghe thì hay lắm, nhưng đây là "đoàn kết quanh đảng" thôi nhé. Dân oan mà "đoàn kết" để khiếu nại, kêu oan, rôi tranh đấu thì Mặt Trận mặc xác (đã đành) lại còn về hùa với đảng kết tội Dân nữa kia.

  Xin đưa dẫn chứng. Mặt Trận cứ nhấn mạnh chức năng phản biện, nhưng cấm có bài nào trên báo Đại Đoàn Kết "phản biện" những Nghị Định rất phản động do thủ tướng ký: Nghị Định cấm báo chí tư nhân (dân hết chỗ kêu) và Nghị Định cấm tập hợp quá 5 người khi đi khiếu kiện.

  Dẫn chứng gần đây nhất:

  Báo Đại đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc ngày thứ hai 21-6 là có cách đưa tin rất kỳ quặc. Tin lờ tịt việc bỏ phiếu về đại dự án Đường sắt Cao tốc, không đưa kết quả bỏ phiếu, chỉ nói lửng lơ. Nguyên văn như sau (y hệt tin ở báo Nhân Dân): «Tin hoạt động của quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành biểu quyết đối với Điều 1 và Điều 2 của Nghị quyết. Tuy nhiên, do tỷ lệ tán thành không quá bán, nên 2 điều này đã không được thông qua. Phát biểu tại phiên họp, phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết, do Quốc hội không thông qua Điều 1 và Điều 2, 2 điều cốt lõi của Nghị quyết, vì vậy Quốc hội quyết định chưa biểu quyết thông qua Nghị quyết này tại kỳ họp thứ bảy, QH khóa XII».

  Rõ ràng là bưng bít thông tin, xuyên tạc thông tin, chế tạo thông tin đạt đến trình độ nghệ thuật tinh vi và cao thủ vậy (theo cụ Bùi Tín).

  Nó có ý nghĩa đặc biệt, vì chuyện bưng bít xảy ra vào đúng vào ngày Kỷ niệm cái gọi là "Báo chí cách mạng".

  Tóm lại, báo Đại Đoàn Kết là trá hình của báo Nhân dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xem bài viết từ web VOA: Các TNS Mỹ kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của người lao động

  Chính phủ Hà Nội nên tôn trọng quyền của người lao động nếu muốn đạt bất kỳ thỏa thuận nào về tự do mậu dịch với Hoa Kỳ. Đó là lời kêu gọi do một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ vừa đưa ra, được các hãng thông tấn AFP và DPA trích dẫn hôm nay.

  Thượng nghị sĩ Tom Harkin, Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu bổng của Thượng viện Hoa Kỳ dẫn đầu phái đoàn bao gồm các Thượng nghị sĩ Jeff Merkley, Al Franken, Bernie Sanders, và dân biểu Lynn Woolsey đến Việt Nam hôm thứ Ba.

  Mục đích của chuyến thăm nhằm hỗ trợ Hà Nội đối phó với những ảnh hưởng của hóa chất da cam mà quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng trong cuộc chiến Việt Nam trước đây, đồng thời thảo luận phương cách tăng cường thương mại giữa hai quốc gia.

  Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Tom Harkin cho hay nhóm công tác của ông cũng nêu lên với phía Việt Nam vấn đề về quyền công nhân và kêu gọi Hà Nội phải tôn trọng điều này.

  Tại một buổi họp báo hôm thứ tư, Thượng nghị sĩ Tom Harkin nhấn mạnh phái đoàn Hoa Kỳ muốn giải thích với tất cả giới chức chính phủ mà họ gặp gỡ rằng vấn đề quyền lao động, quyền công nhân, và quyền thành lập công đoàn là một phần hết sức quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận tự do mậu dịch nào với Hoa Kỳ.

  Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói thêm rằng công nhân tại Việt Nam phải được quyền tổ chức, thành lập công đoàn và có các công đoàn độc lập do chính người lao động bầu chọn lên.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam trích thuật phát biểu của bà Nguyễn thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-và Xã hội cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề về lao động với Hoa Kỳ nhưng không nêu rõ chi tiết về bất kỳ biện pháp nào hầu đảm bảo quyền của công nhân.

  Các vấn đề liên quan tới người lao động cũng nằm trong số các chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ thỏa thuận Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương, với sự tham gia của tám nước bao gồm Brunei, Chilê, New Zealand, Singapore, Australia, Peru, Việt Nam, và Hoa Kỳ.

  Phản hồi: 

  Mặt trận Tổ Quốc từ đâu ra?
  Đảng đã thành lập nó ở miền bắc, sau đó 1968 đảng thành lập thêm cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng ở mền Nam (lừa được khối người vào), ; năm 1972 lại lừa được Luật Sư Trịnh Đình Thảo lập thêm một Liên Minh Dân Tộc, Dân Chủ nữa. Sau này các vị như cụ Thích Đôn Hậu, GS Lê Văn Hảo... mới biết mình bị lừa. Đó là váo năm 1977, cả 2 cái "mặt trận" ở miền Nam bị "nuốt" vào cái Mặt Trận có sẵn của miền bắc.
  Lo Hão kính mời quý vị đọc tiếp bài dưới đây (trong Lịch Sử do đảng ta viết ra. Nhan đề là "4-2-1977 Ngày thống nhất các tổ chức mặt trận thành mặt trận tổ quốc Việt Nam" - tại địa chỉ internet là:

  http://www.sugia.vn/index.php?mod=news&cpid=237&nid=480&view=detail

  "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
  Thành công, thành công, đại thành công".
  Đó là lời căn dặn thiêng liêng của Bác Hồ đối với nhân dân ta, là truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc ta.
  Trải qua quá trình cách mạng lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đoàn kết trong các Mặt trận thống nhất với những cương lĩnh trính trị, hình thái tổ chức và tên gọi khác nhau phù hợp với các thời kỳ lịch sử, đã đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và ngày càng thắng lợi rõ hơn.
  Đó là Mặt trận dân tộc phản đế Đông Dương (Hội Phản đế Đồng Minh), Mặt trận dân chủ Đông Dương, Mặt trận Dân tộc Thống nhất Phản đế Đông Dương và Mặt trận Việt Nam độc lập Đồng Minh (Việt Minh) trong thời kỳ 1930-1945 đã đưa tới thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  Đó là Mặt trận Việt Minh, Hội liên hiệp quốc dân Việt Nam (Liên Việt) trong thời kỳ 1946 - 1954 đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lẫy lừng, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi vẻ vang.
  Đó là mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hoà bình Việt Nam trong thời kỳ 1955-1975 đã đi tới thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vĩ đại mùa Xuân năm 1975, đánh thắng hoàn toàn đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước, thực hiện thống nhất Tổ quốc, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
  Với thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cách mạng nước ta đã chuyển sang giai đoạn mới - giai đoạn xây dựng Tổ quốc Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và xã hội chủ nghĩa. Nhân dân cả nước ta đã bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của chủ nghĩa xã hội.
  Những nhiệm vụ chính trị to lớn và nặng nề đó đòi hỏi Mặt trận thống nhất của dân tộc phải có bước phát triển mới, không ngừng được củng cố và mở rộng, thật sự trở thành Mặt trận của những người yêu nước và yêu chủ nghĩa xã hội.
  Trong niềm vui đại thắng của đất nước, ngày 31-1-1977 Đại hội đại biểu Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam đã được triệu tập tại TP Hồ Chí Minh. Gần 500 đại biểu thay mặt cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên Minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, thay mặt cho các chính đảng, các đoàn thể, quân đội, nhân dân các dân tộc, các tôn giáo, các nhân sĩ trí thức, các nhà công thương... đã tham dự Đại hội. Đó là hình ảnh tiêu biểu rực rỡ của khối đại đoàn kết toàn dân.
  Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tôn Đức Thắng đã đọc lời khai mạc Đại hội.
  Trong ngày làm việc đầu tiên, Đại hội đã được nghe đồng chí Lê Duẩn, Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu ý kiến.
  Đại hội đã nghe Báo cáo chính trị, Chương trình chính trị và Dự thảo Điều lệ của Ban trù bị đại hội.
  Các đại biểu của các chính đảng, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo, các nhân sĩ... đã phát biểu ý kiến, khẳng định ý chí đoàn kết sắt đá, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.
  Trong phiên họp bế mạc, chiều ngày 4-2-1977, Đại hội đã thông qua các văn kiện quan trọng: Nghị quyết của Đại hội về tên gọi, về Chương trình chính trị và Điều lệ của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam.
  Nghị quyết của Đại hội đã hoàn toàn nhất trí việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền nam Việt Nam và Liên minh Các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam thống nhất lại thành Mặt trận dân tộc duy nhất, lấy tên là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm đoàn kết tất cả các chính đảng, các đoàn thể cách mạng, các giai cấp tiến bộ, các dân tộc, các tôn giáo, các nhân sĩ ở trong nước và kiều bào ở nước ngoài củng nhau phấn đấu xây dựng Tổ quốc Việt Nam Hòa bình, Độc lập, Thống nhất và Xã hội Chủ nghĩa.
  Đại hội đã thông qua Chương trình chính trị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gồm 8 điểm quan trọng.
  1 - Xây dựng chế độ làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa.
  2 - Xây dựng nền sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa.
  3 - Xây dựng nền văn hóa mới và con người mới xã hội chủ nghĩa.
  4 - Chăm sóc đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân.
  5 - Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội.
  6 - Thực hiện dân tộc bình đẳng, nam nữ bình quyền và tôn trọng tự do tín ngưỡng.
  7 - Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế.
  8 - Đoàn kết rộng rãi các lực lượng yêu nước và yêu chủ nghĩa xã hội.
  Đại hội đã thông qua Điều lệ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dựa trên các nguyên tắc: bảo đảm đoàn kết rộng rãi tất cả các lực lượng yêu nước và tán thành chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và dựa trên cơ sở liên minh công nông; tăng cường thống nhất hành động trong Mặt trận, phát huy vai trò tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.
  Đại hội đã cử ra ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gồm 191 vị tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân. Đại hội đã nhất trí cử Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tôn Đức Thắng làm Chủ tịch danh dự của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đoàn chủ tịch của ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gồm 54 vị, do đồng chí Hoàng Quốc Việt làm chủ tịch.
  Đại hội đã ra lời kêu gọi gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài. Lời kêu gọi có đoạn viết: "Đại hội Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, đã đoàn kết hãy đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa, nêu cao ý thức tự lực tự cường, khí phách anh hùng và tinh thần cách mạng tiến công, ra sức thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chương trình Chính trị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam!"
  Đại hội Mặt trận dân tộc thống nhất đã kết thúc tốt đẹp và thành công rực rỡ.
  "Mặt trận Tổ quốc ngày nay là sự tập hợp rộng lớn của nhân dân nước Việt Nam độc lập, thống nhất đã làm chủ hoàn toàn đất nước của mình đã bước vào một kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên xã hội chủ nghĩa và là một bảo đảm thắng lợi của cuộc cách mạng mới".
  Trước đây với sức mạnh đại đoàn kết vĩ đại nhân dân ta đã chiến thắng hai tên đế quốc xâm lược là Pháp và Mỹ. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đoàn kết toàn dân để xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội - sự nghiệp của đông đảo quần chúng lao động.

  Phản hồi: 

  Một comment của khách gửi nhầm sang thread khác, xin chuyển về đúng chỗ của nó:

  Bọn tôi là sinh viên, lấy nick là A và B, sau khi hỏi han cha mẹ, ông bà, xin có ý kiến.

  Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đủ lý do tồn tại lâu dài vì đã làm được rất nhiều điều cho Đảng ta. Tối thiểu là việc ngăn cản và trì hoãn các ý kiến thúc dục tiến bộ xã hội chẳng hạn. Thời buổi này, các ý kiến loại này ngày càng nhiều, xuất phát ngay từ thành phần chóp bu của Mặt Trận (gọi là chủ tịch đoàn). Trong một lần họp, GS Tương Lai (ủy viên chủ tịch đoàn) bực mình phát biểu rằng phải dựa vào dư luận dân chúng (cho dân nói) để chống âm mưu thâm hiểm của TQ, thì báo Đại Đoàn Kết không đăng, mà cũng chẳng cần đưa một tin ngắn. Chúng ta biết được tin và bài phát biểu này từ... lề trái.

  Khi đảng thỏa thuận với phía Mỹ rằng không kiện chính phủ Mỹ "vụ da cam" để đổi lấy Mỹ bỏ cấm vận và Mỹ đồng ý bỏ phiếu cho vào WTO, thì Mặt Trận đã hầu đảng bằng cách cho thành lập (trong một đêm) cái "Hội nạn nhân", đủ mọi ban, bệ, có hệ thống tổ chức từ trung ương tới cơ sở và kết nạp trong nháy mắt trên 4 triệu hội viên. "Sáng kiến" của nặt trận là... kiện nơi sản xuất mà không kiện nơi sử dụng. Chúng ta rất hiểu nỗi đau của đồng bào bị dị tật, trong đó hẳn là có những người do chất dioxin. Nhưng nếu VN chưa chứng minh được về mặt khoa học (bị tòa bác bỏ) thì nên kêu gọi nhân đạo hơn là cứ theo đuổi vụ kiện. Nhưng phải kiện mới oai, mới đúng ý đảng.

  Nhưng điều vĩ đại nhất mà Mặt Trận làm được từ trên 50 năm nay là lập một "Danh sách ứng cử viên Quốc Hội" rất vừa ý đảng. Đại diện các đoàn thể cấp trung ương (dù không có rễ trong quần chúng) họp nhau lại (gọi là hiệp thương) để chia suất. Chẳng biết chia bơi ra sao mà 9 khóa liền không một ứng viên độc lập nào lọt được vào cái danh sách này. Khi danh sách đã được đảng duyệt, thì việc tiếp theo của Mặt Trận là lùa, thúc (gọi là vận động) dân đi bầu. "Khí thế" lắm!!!

  Đểu nhất là cái khẩu hiệu do Mặt Trận nêu khắp nới: Đi bầu là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân.

  Thế là ai không đi bầu (do chán ngấy cái "quyền lợi" này) thì sẽ bị quy kết về nghĩa vụ. Chúng tôi sợ bị nhà trường kỷ luật, không đứa nào dám trốn đi bầu. Bầu ai, nay quên tiệt. Ông, Bà đek nào trúng cử cũng vậy thôi. Trông mong gì?

  Nhưng Mặt Trận cũng chấp nhận chuyện bầu hộ, bầu thay; thậm chí chấp nhận cả gạch bỏ toàn bộ, xóa be bét, viết bậy vào phiếu bầu (do phẫn nộ). Không sao cả. Ban Kiểm Phiếu (có đại diện Mặt Trận) mới là nơi quyết định kết quả bầu.

  Các cụ từng bầu nhiều lần cho biết: Hàng chục lần bầu, lần nào kết quả cũng rất đẹp: Các lãnh đạo của đảng bao giờ cũng trúng cử tỷ lệ phiếu rất cao (đã là đẹp) nhưng đẹp nhất là danh sách trúng cử gồm tới trên 90% đảng viên. Trách gì mọi chuyện "đầy tớ" đề nghị, đều được đại diện "ông chủ" thông qua, kể cả chuyện Thủ Đô CHXHCNVN có cả dân tộc thiểu số.

  Thời nay, bịp dân không còn dễ dàng nữa. Mặt Trận hoạt động ngày càng khó. Chuyện danh sách chỉ có số người vừa đủ với dự tuyển đã bị phản đối, do vậy Mặt Trận phải giới thiệu dôi dư ra. Nhưng dôi dư nhiều quá thì có nguy cơ phải bầu lần 2. Do vậy, chỉ dôi dư khoảng 10 - 15% thôi.

  Và số dôi dư này được gọi (ngầm) là "chất độn". Nhưng nay dân cũng chẳng mắc lừa chuyện "độn rác" nữa rồi. Thế này nhé. Bạn đang yên lành, bỗng một hôm đại diện Mặt Trận đến nhà mời bạn ra ứng cử quốc hội. Nếu bạn hứng chí nghe lời dỗ ngon, dỗ ngọt... bạn sẽ được đưa vào một danh sách (địa phương nào do đảng chọn) trong đó bạn là người kém cỏi nhất, mà cử tri nhận ra ngay để gạch tên đầu tiên. Nhiều người tới phút chót mới thấy mình là rác, nhưng không thể rút được nữa.

  Lần trước, nhóm sinh viên chúng tôi đủ tuổi được đi bầu lần đầu. Có 8 ứng cử viên, được bầu 6. Nhìn qua, chúng tôi thấy ngay vị nào là... rác.

  Đã có thể xin "đủ" cái mặt (trận) ấy chưa?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Cái mặt trận đểu này có chức năng chính là lọc lại các ứng cử viên đại biểu quốc hội trước khi chốt ra danh sách bầu cử thông qua các hình thức hiệp thương. Vì vậy "đồng chí" nào không vừa ý Đảng thì đương nhiên đủ tiêu chuẩn tham gia hiệp thương đến chán phải tự nguyện xin rút thì thôi.
  Bác Cù Huy Hà Vũ tự ứng cử đợt vừa rồi giả sử may mắn lọt qua vòng lấy ý kiến địa phương (nhưng không qua) cũng đến đoạn hiệp thương này thôi.

  Đấy mới là chức năng chính của mặt trận. Nói tóm lại các bác bầu ai trong danh sách cũng trúng ý Đảng ta tuốt.

  Nói tóm lại hình thức Hiệp thương lựa chọn úng cử viên đại biểu quốc hội thông qua Mặt trận tổ quốc là món đặc sản độc đáo của các thể chế toàn trị như ở Việt Nam. Những người CS quan tâm duy trì quyền lực từ rất xa. Có lẽ cũng không nhiều người biết thực chất bài này của họ. Các mục tiêu đoàn kết, dân chủ hoặc tạo chính danh khác chỉ là giả hiệu.

  Hải[/quote]

  Tôi cũng phải cám ơn bác Lo Hão và ban biên tập Dân Luận đã nhìn xa vì cho đăng bài về Mặt trận tổ quốc

  Quả thực là các hội đoàn như Thanh Niên, Phụ Nữ, Công đoàn ... thì ai cũng biết và trông thấy nó. Nhưng thú thật tôi cũng khồng hề biết chúng nằm trong cái gọi là Mặt trận tổ quốc, một tổ chức dân sự trá hình của đảng CSVN

  Từ đây về sau, nếu có những sự kiện xã hội dân sự nào có liên quan đên MTTQ, các bác post lên cái thớt này cho bà con biết

  Như vậy theo tôi hiểu, nếu muốn mở một hội phi lợi nhuận ví dụ hội bảo vệ người tiêu dùng về an toàn thực phẩm thì bắt buộc phải xin phép MTTQ ? Và phải có người của MTTQ trong ban chấp hành ?

  Phản hồi: 

  Cái mặt trận đểu này có chức năng chính là lọc lại các ứng cử viên đại biểu quốc hội trước khi chốt ra danh sách bầu cử thông qua các hình thức hiệp thương. Vì vậy "đồng chí" nào không vừa ý Đảng thì đương nhiên đủ tiêu chuẩn tham gia hiệp thương đến chán phải tự nguyện xin rút thì thôi.
  Bác Cù Huy Hà Vũ tự ứng cử đợt vừa rồi giả sử may mắn lọt qua vòng lấy ý kiến địa phương (nhưng không qua) cũng đến đoạn hiệp thương này thôi.

  Đấy mới là chức năng chính của mặt trận. Nói tóm lại các bác bầu ai trong danh sách cũng trúng ý Đảng ta tuốt.

  Nói tóm lại hình thức Hiệp thương lựa chọn úng cử viên đại biểu quốc hội thông qua Mặt trận tổ quốc là món đặc sản độc đáo của các thể chế toàn trị như ở Việt Nam. Những người CS quan tâm duy trì quyền lực từ rất xa. Có lẽ cũng không nhiều người biết thực chất bài này của họ. Các mục tiêu đoàn kết, dân chủ hoặc tạo chính danh khác chỉ là giả hiệu.

  Hải