Huy Minh - Góp ý với Đoàn TNCS

 • Bởi Admin
  28/06/2010
  0 phản hồi

  Huy Minh

  Con người là sự thống nhất giữa cái sinh học và cái xã hội. Mác nói: “lịch sử không phải cái gì khác mà là một sự thay thế tuần tự của các thế hệ khác nhau”. Cái gì tạo ra sự thay thế tuần tự? Tình dục. Lực lượng nào thực hiện nhiệm vụ đó? Thanh niên.

  Nhưng tổ chức Đoàn của chúng ta (tập hợp lực lượng 15 – 32 tuổi) lại chẳng làm tí gì về việc đó. Mình vẫn thiết tha với Đoàn lắm, dù mình đã làm lễ trưởng thành Đoàn, và ngày ấy mình phải đãi bọn xung quanh một chầu nhậu.

  Hiện nay ở các nước tư bản giãy chết, người ta hay nói tới “sự bùng nổ tính dục của thanh niên”, tại sao chúng ta lại lảng tránh khía cạnh “sinh học” ấy? Những người mác xít không bao giờ lảng tránh thực tế, nhất là khi thực tế đó lại bắt nguồn từ những cơ sở có thật trong đời sống con người và xã hội. Khi quan niệm thanh niên là một hiện tượng xã hội, một tập đoàn xã hội – dân số đặc thù, những người mác xít không bỏ qua khía cạnh “sinh học” của vấn đề. Trong “Hệ tư tưởng Đức”, Mác và Ănghen đề cập: “Người ta đổi mới hàng ngày cuộc sống của chính mình, bắt đầu sản xuất ra những người khác, tức là tự tái sản xuất: đó là quan hệ giữa đàn ông và đàn bà, cha mẹ và con cái, đó là gia đình”. Những người mác xít không hề bỏ qua khía cạnh “sinh học” của thanh niên, nhưng nói như nhà xã hội học Thanh Lê, “trong một thời gian dài những khía cạnh này đã không được chú ý đúng mức và chúng ta đã bỏ rơi trận địa lý luận trong lĩnh vực này, để cho những lý luận sinh học chủ nghĩa, nhất là trường phái Freud chi phối khá nhiều”.

  Thanh niên là lứa tuổi có những chuyển biến quan trọng nhất trong đời sống con người về mặt sinh lý. Đó là bước chuyển từ lứa tuổi chưa có khả năng sinh đẻ sang lứa tuổi có khả năng đó. Nói cách khác, đó là lứa tuổi có khả năng trực tiếp tham gia vào quá trình tự tái sản xuất ra con người. Bước chuyển ấy thường kèm theo sự phát triển mới về nhu cầu tính dục, mà việc coi nhẹ nhu cầu đó để có những hướng dẫn thích đáng thường dẫn tới những hậu quả tai hại về mặt xã hội cũng như đạo đức. Ví như vụ video clip gì mà có em lông hình thang gây ra rất nhiều tranh cãi, mình quên tên rồi.

  À thì tất nhiên nhu cầu tính dục về mặt sinh lý, và kèm theo đó là nhu cầu tình yêu về mặt tâm lý, là một đặc trưng quan trọng của lứa tuổi thanh niên. Con người, kể cả thanh niên không thể thỏa mãn mọi nhu cầu một cách tự phát, “tự nhiên chủ nghĩa” mà phải tuân theo chuẩn mực xã hội và đạo đức nhất định. Khổ nỗi những chuẩn mực này lại không phải là bất biến. Nhưng dù có thay đổi như thế nào, trong mọi xã hội những chuẩn mực xã hội và đạo đức vẫn đóng vai trò chi phối các quan hệ tính dục và tình yêu. Trong xã hội xã hội chủ nghĩa lại càng như thế, bởi vì đó là một xã hội của những con người hành động một cách tự giác, không chỉ trong đời sống xã hội mà cả trong đời sống cá nhân, nhằm đi tới hình thành những con người mới phát triển toàn diện và hài hòa về thể chất và tinh thần.

  Như vậy về mặt này, theo Thanh Lê, cần tránh hai khuynh hướng. Thứ nhất, bỏ qua các khía cạnh “sinh học” của lứa tuổi thanh niên, coi như không có chúng trong việc giải quyết các vấn đề thanh niên. Trong thực tế đó là khuynh hướng vô trách nhiệm và dẫn tới chỗ để cho những quan niệm không lành mạnh, có tính chất tư sản và tiểu tư sản chiếm lĩnh trận địa này. Thứ hai, lại quá cường điệu những khía cạnh “sinh học” ấy, thậm chí còn coi chúng đóng vai trò chi phối đời sống thanh niên. Khuynh hướng này dễ dẫn tới thái độ đầu hàng trước những hành vi chống xã hội trong quan hệ tính dục của thanh niên.

  Đấy, làm sao phải vừa tế nhị vừa đúng tinh thần mác xít cơ, chứ cứ làm lều phều câu hít bán báo kiểu “lông – da – bikini” hiện nay của các nhà báo bạn mình thì thật là buồn cười quá cơ.

  Lý luận nói chung là rất lằng nhằng phức tạp, mình sợ biên nữa thì mọi người sẽ mệt. Mình bây giờ đang bước dần tới ngưỡng cao nhất của tuổi trưởng thành theo nhân bản học rồi. Vì vậy, nhìn lại chặng đường đã qua, mình tâm sự, góp ý với Đoàn TNCS như vậy. Tóm lại là giá như Đoàn mạnh dạn có một tờ báo chuyên về tình dục, mình rất vui lòng đóng góp công sức cho Đoàn. Mình tin khả năng làm việc của mình trong măng séc ấy thì các báo của anh Hữu Ước hiện nay chỉ có về nhì thôi. Nếu không, mình cũng vẫn rất vui lòng giữ một mục nho nhỏ trên tờ báo ấy một cách hết sức có trách nhiệm. Mình hứa mình sẽ viết đến nỗi con kiến cũng phải bò ra xem. Bò ra xem vì chuyên mục đọc được chứ không phải vì báo được mua để gói bánh rán, hoặc như mấy ông anh ”yếu sinh lý tóc bạc sớm” đọc vì tò mò xem thằng em mình nó đang làm cái gì thế này. Mình đã hai lần được TƯ Đoàn tặng bằng khen rồi, nên mình nói thật đấy ;)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi